Thầy giáo Đinh Đăng Định bị kết án 6 năm tù giam

 • Bởi Admin
  10/08/2012
  2 phản hồi

  Sáng nay, 09/08/2012, sau phiên tòa chóng vánh kéo dài 3 tiếng đồng hồ, Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Nông đã kết án thầy giáo Đinh Đăng Định bản án 6 năm tù giam. Phiên tòa diễn ra không có luật sư, không người tham dự. Thầy Định bị cáo buộc Tuyên truyền chống phá Nhà nước XHCN theo điều 88 Bộ luật hình sự.

  Không phạm tội

  Do gia đình không có điều kiện mời luật sư, thầy giáo Đinh Đăng Định tự đứng ra bào chữa trước tòa.

  Khi được phát biểu, thầy Định cho rằng bản thân mình không làm điều gì sai, không hề phạm tội như cáo buộc của Viện kiểm sát.

  Phiên tòa sáng nay diễn ra tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Đăk Nông (Đường Lê Duẩn, phường Nghĩa Tân, thị xã Gia Nghĩa), chỉ có thân nhân và các nhân chứng được mời. Người dân không được vào tham dự, bên trong phòng xử đa số là công an.

  Trong lời phát biểu sau cùng, thầy giáo Đinh Đăng Định tiếp tục khẳng định bản thân không làm điều gì vi phạm pháp luật, yêu cầu được thực thi công lý.

  Bản án bỏ túi

  Sau thời gian nghị án mau chóng, Tòa án Nhân dân Đắc Nông đã quyết định tuyên án thầy giáo Đinh Đăng Định 6 năm tù giam theo một bản án bỏ túi. Phiên tòa kết thúc lúc 12 giờ ngày 09/08/2012, màn hài kịch "xử án" kéo dài khoảng 3 tiếng đồng hồ.

  Đây là một bản án nặng nề, mang tính chất đe dọa và trả thù những người đã can đảm đã lên tiếng nói đòi hỏi quyền tự do, dân chủ.

  Thầy giáo Đinh Đăng Định sinh năm 1963, sống cùng vợ và ba cô con gái tại tổ 4, thị trấn Kiến Đức, huyện Đăk R’Lấp, tỉnh Đăk Nông. Hai cô con gái sau vẫn còn nhỏ, hiện đang đi học. Vợ thầy là cô Đặng Thị Dinh một mình lo toan cho cuộc sống gia đình và nuôi con ăn học.

  Thầy Định bị bắt từ tháng 10/2011 và bị giam giữ từ đó đến nay. Trước khi bị bắt, thầy là giáo viên môn Hóa tại trường THPT Lê Quý Đôn. Từng tham gia hoạt động trong quân đội với quân hàm truy úy. Do bất đồng quan điểm với Đảng Cộng Sản, thầy rời khỏi quân đội và chuyển sang làm nghề giáo.

  Trước đó, do sống tại Đắk Nông, chứng kiến sự tàn phá môi trường của dự án Bauxite, thầy giáo Đinh Đăng Định đã tích cực tham gia kêu gọi người dân ký tên phản đối. Hoạt động trên đã thu hút sự hưởng ứng của nhiều người dân địa phương, và cũng là nguyên nhân khiến thầy bị sách nhiễu.

  Trong bài xã luận phản ánh quan điểm chính thức của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đăng trên VOA, Hoa Kỳ đã lên tiếng phản đối việc bắt giam và tố giác thầy Đinh Đăng Định về tội có những “hoạt động tuyên truyền chống Nhà nước.”

  Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ khẳng định: "Hoa Kỳ quan tâm đến chuyện bắt giữ ông Định vì những cáo buộc có liên quan đến các bài viết của ông trên mạng".

  Để hiểu rõ hơn về hoàn cảnh hiện nay của gia đình thầy giáo Đinh Đăng Định, bạn đọc có thể theo dõi bài viết Những đôi mắt cô đơn của tác giả Cà-phê Đắng đã đăng trên Danlambao.

  ____________________________

  Đắc Nông bỏ tù nhà giáo bất đồng

  Một nhà giáo phản đối khai thác bauxite ở Tây Nguyên bị kết án sáu năm tù về tội "chống nhà nước" tại tòa án ở tỉnh Đắk Nông.

  Trong phiên xử kéo dài khoảng ba tiếng sáng 9/8, ông Đinh Đăng Định, 49 tuổi, đã tự biện hộ cho mình vì gia đình không có tiền thuê luật sư.

  Ông khẳng định mình "không có tội" nhưng tòa án đã dựa vào những bài viết phản đối dự án khai thác bauxite và những bài viết chỉ trích chính quyền khác của ông để kết tội.

  Một nhân chứng nói số công an có mặt tại tòa đông hơn những người có liên quan và quan tòa.

  Vợ ông Định, bà Đặng Thị Dinh, và một trong ba người con của ông đã tới dự phiên tòa.

  BBC được biết hai ông bà cũng không có cơ hội nói chuyện nhiều và sức khỏe ông Định kém đi, "mắt mờ".

  Trang Dân làm báo nói bà Dinh hiện giờ là nhân viên quét dọn của một trường học ở Đắk Nông với mức lương hai triệu đồng một tháng.

  Mặc dù vậy bà vẫn phải nuôi ba người con và thăm nuôi chồng bị bắt giam từ tháng 11 năm 2011.

  Điều 88 của Bộ Luật hình sự mà tòa dùng để kết tội ông Định từ lâu đã bị chỉ trích là mơ hồ và được dùng để bóp nghẹt những tiếng nói đi ngược lại quan điểm chính thống của chính quyền Việt Nam.

  Hôm 3/8, Việt Nam đã Bấm hoãn phiên xử ba blogger cũng bị cáo buộc vi phạm Điều 88.

  Hoa Kỳ đã kêu gọi trả tự do cho ba blogger này và luôn giữ quan điểm rằng chính quyền Hà Nội không nên giam giữ những người bày tỏ chính kiến ngay cả khi chính quyền không ưa những ý kiến này.

  Theo BBC Việt Ngữ

  ____________________________

  Sáu năm tù cho đối tượng chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam

  NDĐT - Ngày 9-8, tại thị xã Gia Nghĩa, TAND tỉnh Đác Nông đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đinh Đăng Định, SN 1963, trú tại số nhà 214, đường N’Trang Lơng, khối 4, thị trấn Kiến Đức, huyện Đác R’lấp. Trước khi bị bắt giam vào ngày 21-10-2011 là giáo viên dạy môn Hóa học Trường THPT Lê Qúy Đôn, huyện Tuy Đức, tỉnh Đác Nông về hành vi chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam, theo điểm C, khoản 1, Điều 88, Bộ luật Hình sự.
  Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Đác Nông, trong khoảng thời gian từ tháng 10-2010 đến tháng 10-2011, Đinh Đăng Định đã viết, tàng trữ và lưu hành, phát tán nhiều tài liệu chống phá Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước CHXHCN Việt Nam; nói xấu, phỉ báng các đồng chí lãnh tụ của dân tộc; đòi xoá bỏ điều 4 Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam, đòi xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đòi đa nguyên, đa đảng ở Việt Nam; đòi phi chính trị hóa trong ngành giáo dục, quân đội, công an…

  Đồng thời, Đinh Đăng Định còn móc nối với một số phần tử phản động trong nước viết bài và trả lời phỏng vấn của một số tổ chức ở nước ngoài có nội dung phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và chống phá nước CHXHCN Việt Nam đăng trên các trang mạng điện tử ở nước ngoài… nhằm gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, làm suy yếu chính quyền nhân dân…

  Tại phiên tòa, Đinh Đăng Định vẫn ngoan cố phủ nhận các hành vi phạm tội, chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam, nhưng trước những chứng cứ, tài liệu thu thập được và lời khai của những người liên quan, bị cáo Đinh Đăng Định đã phải nhận tội.

  Sau khi nghỉ nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Đinh Đăng Định sáu năm tù giam về tội chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam theo điểm C, khoản 1, Điều 88, Bộ luật Hình sự.

  Được biết, Đinh Đăng Định sinh ra và lớn lên tại xã Hiệp Hòa, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Sau khi tốt nghiệp ngành Hóa học, Trường Đại học Tồng hợp Hà Nội năm 1985 đến nay, Đinh Đăng Định đã làm việc tại nhiều cơ quan, doanh nghiệp trong cả nước.

  Cụ thể, từ tháng 12-1985 đến tháng 3-1988, là giáo viên Trường sỹ quan Phòng hoá, thuộc Binh chủng Hóa học, đóng ở Sơn Tây, Hà Nội.

  Từ năm 1988 đến năm 1991, về công tác tại Nhà máy phân bón supe phốt phát Lâm Thao, tỉnh Vĩnh Phúc.

  Từ năm 1992 đến năm 1994 chuyển về công tác tại Nhà máy phân bón supe phốt phát Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

  Từ năm 1994 đến năm 1995, công tác tại Công ty thuốc trừ sâu KOSVIDA, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương.

  Từ năm 1995 đến năm 1998, công tác tại Công ty sản xuất phân bón Con Cò, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

  Từ năm 1998 đến năm 2000 là giáo viên trường THPT bán công Bình Long, tỉnh Bình Phước.

  Từ năm 2000 đến năm 2007 là giáo viên trường THPT Phạm Văn Đồng, huyện Đác R’lấp, tỉnh Đác Nông.

  Từ năm 2007 đến ngày 21-10-2011 khi bị bắt giam, Đinh Đăng Định là giáo viên dạy môn Hóa học, Trường THPT Lê Qúy Đôn, huyện Tuy Đức, tỉnh Đác Nông.

  NGUYỄN CÔNG LÝ
  Báo Nhân Dân

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Có 1 điều đáng chú ý trong các thông tin vừa qua rằng: Những người bị khởi tố không có tiền để thuê luật sư biện hộ và tự tranh tụng .
  Việc chính quyền cản trở không cho đương sự tự do chọn luật sư đã khốn khổ lắm rồi , nay lại không có luật sư để chọn ( vì không có tiền) thì không rõ bao giờ mới thấy lẽ phải , công lý.
  Chẳng lẽ bây giờ luật sư cũng chọn chỗ xôi thịt như kẻ hành khất nhìn thấy chỗ nào có đám tang giỗ ?

  Phản hồi: 

  [quote]
  phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam
  [/quote]

  Một cái tội rất vớ vỉn !

  Trên thế giới làm đek gì có cái tội hình sự nào khi người dân "phủ nhận vai trò lãnh đạo của một đảng chính trị" ?