Tùng Lâm - Đề nghị không gọi Tham Nhũng là "Quốc Nạn"

 • Bởi Admin
  08/08/2012
  10 phản hồi

  Tùng Lâm

  Những năm gần đây người ta nói nhiều đến “tham nhũng” và “chống tham nhũng” nhưng có vẻ càng nói nhiều đến chống tham nhũng thì tham nhũng càng phát triển hơn. Đến nay “tham nhũng” như ảo ảnh, nó lẩn biến vào trong một trận đồ bát quái được tạo dựng bởi chính những kẻ tham nhũng. Tham nhũng lẽ ra chỉ nên coi như một tệ nạn (xã hội) thường thấy ở nhóm người có nguy cơ bị nhiễm cao. Chẳng hạn như HIV có nguy cơ cao trong nhóm “gái mại dâm” hay “nghiện hút”. Tham nhũng không thể lây nhiễm cho toàn quốc vì thế gọi tham nhũng là “Quốc nạn” thì vô hình chung đã xã hội hoá nó một cách miễn cưỡng.

  Để có thể chống tham nhũng (giống như một căn bệnh), thì trước hết phải tìm đúng nơi ẩn náu của nó, khoanh vùng “khu trú” của nó rồi sau đó dùng liều thuốc nào là việc của các nhà chuyên môn.

  Gần đây có nhiều người kể cả các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước theo thói quen hay dùng từ “Quốc nạn” để diễn đạt tình trạng tham nhũng ở Việt Nam. Không phải chỉ những lúc “chém gió” mà trong các văn bản, bài viết chính thức của Đảng của Chính phủ cũng gọi tham nhũng là “Quốc nạn”. Nghe thoáng qua thì có vẻ bình thường nhưng thực ra là không ổn và thậm chí là xúc phạm đến nhân phẩm của người Việt và hình ảnh của Tổ quốc.

  Một khi đã sử dụng từ “Quốc” là phải hết sức thận trọng. Quốc có nghĩa là Tổ quốc, Đất nước, Dân tộc. không thể dùng một cách tuỳ tiện đựoc.

  Vậy tham nhũng là gì? Nó ở đâu?

  Có nhiều định nghĩa về tham nhũng (corruption). Nhưng nếu lấy định nghĩa của Tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency International - TI), làm chuẩn thì: Tham nhũng là hành vi “của người lạm dụng chức vụ, quyền hạn, hoặc cố ý làm trái pháp luật để phục vụ cho lợi ích cá nhân". Đồng thời, cũng theo tổ chức này thì tham nhũng phải có quy mô và mức độ tương đối lớn, khác với những vụ việc tham ô lặt vặt.

  Nguồn gốc Tham nhũng

  Tham nhũng xuất hiện từ khi có sự phân chia quyền lực và hình thành nhà nước. Có ý kiến cho rằng tham nhũng bắt nguồn từ nền văn hóa độc tài đề cao cá nhân, coi trọng biếu xén. Và để nhận dạng tham nhũng, các tác giả cuốn sách “Tools to Support Transparency in Local Governance” (Công cụ hỗ trợ cho tính minh bạch trong chính quyền địa phương) đã biểu đạt bằng công thức sau:

  Tham nhũng (Corruption) = Độc quyền (Monopoly) + Bưng bít thông tin (Discretion) - Trách nhiệm giải trình (Accountability).

  Theo công thức trên, có thể dễ dàng nhận dạng tham nhũng trong các biểu hiện của nó: thừa độc quyền, thừa bưng bít thông tin, thiếu (phi) trách nhiệm giải trình.

  Như vậy rõ ràng: Tham nhũng chỉ xảy ra ở nhóm đối tượng có chức, có quyền trong hệ thống các cơ quan công quyền nhà nuớc. Riêng ở Việt nam, với chế độ độc đảng thì ngoài tiêu chí có chức có quyền, nhất thiết họ phải là đảng viên. Rất ít trường hợp người ngoài đảng được đưa vào các vị trí lãnh đạo then chốt (từ chức danh Phó Chủ tich Phường, Xã trở lên).

  Từ “Nạn” trong tiếng Việt có mấy nghĩa: Tai nạn, Tệ nan, Vấn nạn, Khốn nạn...

  Tai nạn: là khách quan đưa đến hoặc do chủ quan nhưng vô tình (không ai muốn).

  Tệ nạn: là do chủ quan con người vì không vượt qua được cám dỗ mà tự chuốc lấy. Chẳng hạn như tệ Cờ bạc, Rượu chè, Hút sách, Đĩ điếm, Mại dâm, Ma tuý, Trộm cắp, và Tham nhũng…

  Vấn nạn: là nói đến tình trạng bất ổn (do nhiều nguyên nhân, nhiều đối tượng tham gia và bị ảnh hưởng ở diện rộng) đang trở thành vấn đề của xã hội như nạn Ùn tắc giao thông, Tai nạn giao thông, Lạm phát và giá cả tăng cao,… nếu ở quy mô lớn thì cũng có thể gọi là Quốc nạn được.

  Khốn nạn: là tính từ, danh từ hoặc một thán từ để chỉ tính chất của các tệ nạn, hay ám chỉ kẻ mắc tệ nan nào đó.

  Như vậy, theo ngữ học thì cùng với các tệ nạn khác, Tham nhũng cũng là “khốn nạn”. Những cá nhân nhiễm các tệ nạn đó có tên chung là “đồ khốn nạn”, “quân khốn nạn”, “lũ khốn nạn”... Tổ quốc Việt nam, dân tộc Việt nam và nhân dân Việt nam không thể là “đồ khốn nạn” được. Cho dù ở Việt nam, các tệ nạn như Cờ bạc, Rượu chè, Mại dâm, Ma tuý khá phổ biến nhưng chưa ai gọi những tệ nạn đó là “Quốc nạn” bởi lẽ nó chỉ tập trung ở một số đối tượng nhất định trong xã hội, không thể là đại diện cho Tổ quốc và Dân tộc. Tham nhũng cũng vậy, mặc dù có ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế, xã hội nhưng cũng chỉ tập trung ở nhóm đối tượng rất hạn chế và rõ ràng đó là cán bộ lãnh đạo các cấp, các nghành, các đoàn thể, các đảng viên có chức có quyền. Số lượng tham nhũng trong các nhóm người trên thậm chí còn có tỷ lệ nhỏ hơn nhiều so với các “đồ khốn nạn” khác thì lại càng không thể gọi là Quốc nạn được. Nếu gọi tham nhũng là “Quốc nạn” thì vô hình chung đã pha loãng sự khốn nạn vào cộng đồng, gây thêm khó khăn cho việc truy tìm và phòng chống tham nhũng.

  Người dân không thể tham nhũng được. Đó là lý do tại sao họ sẽ cảm thấy bị xúc phạm khi nói Tham nhũng là “Quốc nạn”. Phải khoanh lại phạm vi nhóm người có khả năng tham nhũng để kiểm soát. Có lẽ phải tiến hành nghiên cứu thêm và chọn một từ nào đúng với nó thay cho từ “Quốc nạn”, ví dụ như “Đảng nạn” hay “Chính phủ nạn” chẳng hạn để dễ bề phong toả, ngăn chặn và xử lý. Như vậy sẽ vừa bảo đảm sự chính xác và trong sáng của ngôn ngữ tiếng Việt, vừa xác định đúng đối tượng để tập trung ngăn chặn, đẩy lùi và tiến đến tiêu diệt tham nhũng. Tránh tình trạng chống tham nhũng một cách “vu vơ” không địa chỉ, không đúng đối tượng, thiếu hiệu quả như từ trước tới nay.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Tác giả bài này giỏi ngoại ngữ, nhưng viết tiếng Việt thì vừa mắc lỗi chính tả, vừ hiểu sai nghiã của từ. Xin dẫn chứng:
  -Viết hòa bừa bãi, lung tung, không theo quy tắc. Chỉ có danh từ riêng hay sau dấu chấm thì mới viết hoa, nhưng tác gải viết: "Các tệ nạn như Rượu chè, Hút sách, Mại dâm, Ma túy, Đĩ điếm, Hút sách...Quốc nạn".
  Lại viết chữ NGÀNH thành NGHÀNH. Các nguyên âm mở như A, Ă, Â, O Ô, Ơ, U,Ư thì chỉ đứng sau phụ âm kép là NG. Còn các phụ âm khép I, E, Ê thì mới đứng sau phụ âm kép NGH.
  - Còn hai từ "vấn nạn" có nghĩa là nạn hỏi thì tác giả lại giải thích sai là "nói đến tình trạng bất ổn"".
  Tác giả có bàn về ngôn ngữ, nhưng lại viết sai. Chữ viết là ngôn ngữ viết, khác với ngôn ngữ nói.
  Trong một bài viết thì ngoài nội dung ra, cần phải chú ý đến hình thức, nó giúp cho giá trị thẩm mỹ của bài viết. Nội dung hay nhưng viết sai chính tả thì bài kém giá trị.

  Tham nhũng (ăn cắp) là hành vi cụ thể của một người cụ thể hoặc của một tập thể người cụ thể. Thế nhưng khi nói đến tệ tham nhũng thì chỉ nói chung chung là tình hình tham nhũng tăng mà không chỉ đích danh con người cụ thể hay nhóm người cụ thể nào. Sao vậy? Mong rằng tác giả nào viết bài về tệ tham nhũng thì nêu cụ thể, chứ đùng nói mơ hồ chung chung.
  Hay là nói cụ thể thì sợ bị vạ? Hồi mới có hiện tượng nêu tệ tham nhũng công khai trên báo chí vào thập niên 80 thế kỷ trước thì có một ông cốp trong ngành rượu bia đã xấu hổ và phải tử tự (người quá cố thì tôi không nêu tên cụ thể). Nay hiện tượng tham nhũng đã trở nên phổ biến nên hình như kẻ tham nhũng không còn xấu hổ nữa. Con người vô liêm sỉ, trơ trẽn trước những điều xấu thì xã hội trở nên nguy lắm. Có lẽ nền giáo dục của ta quá nặng về giáo dục lý tưởng yêu CNXH mà không hề giáo dục về nhân cách và danh dự con người. Con người không biết trọng danh đự thì gần trở thành conm vật hay kẻ lưu manh. Rất tiếc nhưỡng kẻ tham nhũng không biết danh dự lại là những quan chức, kể cả quan chức cao cấp, quan chức lãnh đạo cỡ quốc gia.

  Xếp tham nhũng vào loại quốc nạ là đúng rồi, vì nó gây ra tại nạn cho cả nước (toàn quốc).
  Thế nhưng khi nói về tệ nạn tham nhũng thì nên thay bằng từ "ăn cắp" hay nói là "ăn cắp của công" hoặ c"ăn cắp tài sản của nhân dân" hay "ăn cắp tài sản của nhà nước" để những kẻ "ăn cắp" cảm thấy nhục nhã, xấu hổ mà bớt "ăn cắp". Gọi chúng là kẻ ăn cắp không chỉ bản thân chúng cảm thấy nhục nhã mà ngay cả họ hàn hang hốc nhà chúng nó cũng cảm thấy xấu hổ thay.
  Có một chuyện sau đây nói về kẻ tham nhũng:
  Có hai ông cốp đến thăm trụ sở một công ty lớn. Đứng trước cổng công ty trang hoàng rất sang trọng và đẹp, một ông tàn ngần chưa muốn vào. Ông kia bảo ông này: "Chúng ta vào đi!" Ông này liền chỉ lên một tấm biển trước công ty và nói: "Vào cũng ngại, ông không thấy tấm biển kia đề rõ dòng chữ hay sao?"
  Ông này ngước mắt lên tấm biển và thấy đề dòng chữ: "Công ty chúng tôi không tiếp những kẻ tham nhũng."

  Việt Nam thuộc nhóm nước tham nhũng nghiêm trọng

  Hôm qua 9.8, tại hội thảo Vai trò của Quốc hội trong phòng, chống tham nhũng, diễn ra tại Quảng Ninh, do Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ QH tổ chức, Tổ chức Minh bạch quốc tế đánh giá Việt Nam thuộc nhóm nước tham nhũng nghiêm trọng.

  Trong những năm gần đây, Việt Nam thường được 2,6 - 2,7 điểm trong thang điểm 10 về chỉ số cảm nhận tham nhũng (dưới 3 điểm được coi là tham nhũng nghiêm trọng). Năm 2011, tuy có những tiến bộ nhất định: được 2,9 điểm, xếp thứ 112/182 nước và vùng lãnh thổ, nhưng Việt Nam vẫn thuộc những nước có điểm số thấp và vẫn đứng ở cuối bảng xếp hạng. Đánh giá của tổ chức này cũng chỉ ra rằng: ở châu Á, tình hình tham nhũng của Việt Nam nghiêm trọng hơn so với Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Brunei, Malaysia, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia...

  Ông Lê Văn Lân, Phó chánh văn phòng Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng cũng đánh giá, tình hình tham nhũng tại Việt Nam là nghiêm trọng với những biểu hiện tinh vi, phức tạp. Trước đây, tham nhũng chủ yếu chỉ xảy ra trong lĩnh vực kinh tế, nhưng nay đã lan sang các lĩnh vực vốn được coi trọng về đạo lý, như giáo dục, y tế, thực hiện chính sách xã hội, nhân đạo, từ thiện, phòng chống dịch bệnh...

  Mộc Lan

  http://baomoi.com/Home/ThoiSu/www.thanhnien.com.vn/Viet-Nam-thuoc-nhom-nuoc-tham-nhung-nghiem-trong/9069923.epi

  Mr Nguyen viết:
  Quốc nạn là cái nạn ảnh hưởng nặng nề tới quốc gia. Ví như Quốc tang là tang lễ của một số người nhưng được sự tưởng nhớ của cả quốc gia, không phải tất cả mọi người trong nước đó chết.

  Bạn Mr Nguyen viết rất đúng. Tham nhũng hiện nay đang là quốc nạn của Việt nam vì đảng cộng sản đang độc quyền cai trị đã tạo ra hoàn cảnh thuận lợi cho nạn tham nhũng trở thành quốc nạn.

  Nhiều người cứ suy diễn lung tung làm cho dân chúng phải để ý đến những việc chẳng cần để ý đến.

  Tại sao tham nhũng là quốc nạn? Vì đảng CSVN độc quyền cai trị. Độc quyền cai trị là nguyên tố cơ bản của việc lạm quyền. Lạm quyền vì tư lợi chính là tham nhũng.

  Muốn diệt tham nhũng thì phải diệt nguồn gốc gây tham nhũng, đó là độc tài đảng trị.

  Tham nhũng là quốc đức

  (Ngâm cứu về mấy cái dây thần kinh một lúc ấm hết cả đầu, nên phải vẽ voi cho đầu nguội lại)

  Tình cờ nghe nói có mấy người dân xứ X than phiền như sau: “Tại sao lại gọi tham nhũng là quốc nạn ? Như tôi đây có lúc nào được tham nhũng đâu. Chỉ mấy ông đảng hay chí phủ mới có cơ hội tham nhũng. Vậy phải gọi là đảng nạn hay chính phủ nạn mới đúng”

  Mấy người dân chân đất mắt toét xứ X kia thật chẳng hiểu gì cả. Tham nhũng đâu phải là quốc nạn, mà là quốc đức. Dân chân đất mắt toét, chưa có đức gì mà đã đòi đi tham nhũng tranh với những người đức độ là không biết điều tý nào. Khi người ta nói “tham nhũng là quốc nạn”, không phải là nói về vấn đề những cán bộ đức độ tham nhũng, mà là về vấn đề dân chân đất mắt toét đòi tham nhũng tranh với cán bộ.

  Thỉnh thoảng, có một người đức cao đến trời phát động phong trào chống tham nhũng. Các đại đức trung đức khác, không ai là không hưởng ứng phong trào, chia nhau các chức trưởng ban phó ban phong trào ở các nơi. Mục đích của phong trào là gì ? Là chống tụi chân đất mắt toét tranh tham nhũng với cán bộ.

  Thỉnh thoảng thấy có người đức cao bậc trung bị bắt đi tù vì tham nhũng. Nói cho chính xác hơn, mấy vị đó đi tù, không phải là vì tham nhũng, mà là vì không biết đường tham nhũng, làm hổ danh quốc đức. Các đại đức có bao giờ để cho quốc đức bị hổ danh vậy đâu.

  Các vị chân đất mắt toét đã hiểu ra chưa ? Tham nhũng là quốc đức. Muốn tham nhũng, trước hết cần có đức. Để có đức, phải bày tỏ nguyện vọng rõ ràng, được cảm tình rồi mới thành có đức. Có đức rồi, phải biết cách mà tham nhũng cho khỏi hổ danh quốc đức. :D

  Nguyễn Tiến Dũng (Zetamu)

  Quốc nạn là cái nạn ảnh hưởng nặng nề tới quốc gia. Ví như Quốc tang là tang lễ của một số người nhưng được sự tưởng nhớ của cả quốc gia, không phải tất cả mọi người trong nước đó chết.

  Tham nhũng chỉ tập trung ở nhóm đối tượng rất hạn chế và rõ ràng đó là cán bộ lãnh đạo các cấp, các nghành, các đoàn thể, các đảng viên có chức có quyền. Vậy mà trưởng ban phòng chống tham nhũng lại cứ đi xâu đi sát vào quần chúng nhân dân để chống để tìm tham nhũng, đi tới ngã ba rồi không biết đi theo định hướng nào nữa chôn chân ỏ đây luôn.

  Chính xác ! Quan lại tham nhũng đa số là đảng viên, vì vậy thay vì gọi là quốc nạn tôi đề nghị đảng yêu quý của ta nên gọi là đảng nạn ! Hehe !