Đoan Trang - Bản tường trình

 • Bởi Admin
  06/08/2012
  5 phản hồi

  Đoan Trang

  Khi viết những dòng dưới đây (và sau đó đánh máy lại rồi đưa lên mạng), tôi chỉ có một mong muốn duy nhất: Làm thế nào để sự ôn hòa, tinh thần duy lý, thượng tôn pháp luật và tôn trọng con người được phổ biến hơn trong xã hội.

  Tôi không muốn, rất không muốn nhìn thấy cảnh những người biểu tình bị công an, dân phòng giằng giật, xô đẩy, thậm chí… bẻ tay, bóp cổ. Không muốn những người biểu tình giận dữ gọi công an là “chó”, “súc sinh”, “ác quỷ”, “tay sai Trung Quốc”, v.v... Không muốn những người biểu tình bị bôi nhọ, bêu riếu trên phương tiện thông tin đại chúng, hay phải bước đi trên phố trước ánh mắt… căm thù hoặc rất thiếu thiện cảm, của một số người dân thủ đô.

  Bên cạnh đó, tôi cũng không muốn nhìn thấy cảnh trời nắng nóng 39 độ C, anh công an trẻ tuổi gục mặt trên bàn, mắt đỏ ngầu vì thiếu ngủ, than thở với tôi: “Mệt mỏi lắm chị T. ơi!”. Bởi vì công an, an ninh đều là người Việt. Và chính quyền cũng được tạo nên từ những con người. Tôi không muốn có ai bị căm ghét, coi như súc vật.

  Phải làm sao? Làm sao để sự ôn hòa, tinh thần duy lý, thượng tôn pháp luật và tôn trọng con người trở thành những giá trị chung của xã hội này? Làm sao để không bao giờ còn chiến tuyến, còn sự đối đầu, chia cắt giữa người dân Việt Nam với nhau nữa?

  Qua sự vụ 5-8-2012 và những cuộc biểu tình-trấn áp-biểu tình liên miên tại Hà Nội, tôi nhận thấy một số điều: 1. Chính quyền quá lúng túng trong cách cư xử với người biểu tình và cách nhìn nhận về một hoạt động bình thường của đời sống dân sự, là biểu tình; 2. Công an, dân phòng - những người trực tiếp tham gia trấn áp - chỉ là cấp dưới, và họ cũng mệt mỏi, ức chế vì tất cả những gì đang xảy ra.

  Vấn đề rất lớn của chúng ta đang nằm ở khâu “chất lượng nhân sự” của chính quyền và đội ngũ tham mưu, cố vấn. Có vẻ như hoạt động tham mưu, cố vấn của lực lượng nào đó vẫn còn mang nặng tính chất “minh họa chủ trương, đường lối”, chứ không hề sát với thực tế cuộc sống. Khoảng cách, hố sâu giữa người dân và chính quyền vì thế mà cứ rộng ra mãi. Đặt những người biểu tình và hoạt động biểu tình vào thế đối kháng với chính quyền ngay từ đầu là một tư duy sai lầm, và dường như cái sự tham mưu nào đó chỉ là để minh họa, cổ vũ thêm cho tư duy sai lầm đó.

  Những dòng sau của tôi, vì thế, chỉ muốn đạt tới một mục đích duy nhất. Làm sao gạt hết mọi tị hiềm, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và tôn trọng luật pháp, đặt lợi ích chung của đất nước là điểm tối thượng, nhất là vào thời điểm này, khi Việt Nam đứng trước những khó khăn, thậm chí gian nguy, mà có lẽ chúng ta ai cũng thấy, ai cũng cảm nhận được…

  ________________________

  Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam
  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

  * * *


  BẢN TƯỜNG TRÌNH

  Kính gửi: Cơ quan Công an Quận Hoàn Kiếm

  Tên tôi là: Phạm Đoan Trang

  Sinh năm: 1978

  Nơi đăng ký HKTT: … quận Đống Đa - Hà Nội

  Chỗ ở hiện nay: như trên

  Nghề nghiệp: phóng viên

  Cơ quan công tác: báo Pháp luật TP.HCM, thường trú tại Hà Nội

  Tôi viết bản tường trình này liên quan đến việc tôi đi biểu tình sáng 5-8 tại khu vực Bờ Hồ và bị bắt đưa về trại lưu trú Lộc Hà. Việc tôi đi biểu tình là hoàn toàn tự nguyện, không có bất kỳ ai rủ rê, lôi kéo, xúi giục, thúc ép.

  Là một nhà báo từng viết nhiều bài có tính nghiên cứu về xã hội dân sự, luật pháp, Nhà nước pháp quyền, quan hệ quốc tế, tranh chấp Biển Đông nhìn từ giác độ lịch sử và công pháp quốc tế, tôi biết rõ chủ trương của Đảng và Nhà nước ta là giải quyết vấn đề Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố chung (của ASEAN) về Ứng xử của các bên trên Biển Đông; sử dụng biện pháp ngoại giao, hòa bình.

  Chính vì vậy, như tôi đã nói với cơ quan điều tra cũng như tại blog cá nhân của mình, việc người dân biểu tình ôn hòa chống những hành vi gây hấn, có tính chất bá quyền và ngày càng leo thang của Trung Quốc trên Biển Đông, là việc làm tốt, thể hiện lòng yêu nước, chính kiến của người dân, hình thành một mặt trận ngoại giao nhân dân, cùng với Nhà nước bảo vệ chủ quyền quốc gia.

  Một trong các lý lẽ mà cơ quan công an đưa ra để trấn áp hoạt động biểu tình là “sợ người dân bị các phần tử cơ hội chính trị, chống đối Nhà nước, lợi dụng kích động, xúi giục gây rối trật tự công cộng hoặc chống phá chính quyền”. Thiết nghĩ, nếu thực trong hàng ngũ người biểu tình có những thành phần cơ hội chính trị như thế, thì cơ quan an ninh, công an có thể xử lý họ, nếu xác định được họ có hành vi vi phạm pháp luật. Chứ không thể gộp tất cả những người biểu tình vào một “rọ” để trấn áp tuốt, theo cái lối tư duy “không quản được thì cấm”, chỉ vì một khía cạnh nào đó rất nhỏ mà chụp mũ, bôi nhọ một mục đích tốt đẹp của hoạt động biểu tình.

  Tôi thực sự mong cơ quan công an, an ninh, và chính quyền nói chung nhìn nhận chính xác tình hình thực tiễn và nhận thức của người dân nói chung, để có cách hành xử và ứng xử cho phù hợp. Suy cho cùng, để giữ vững chủ quyền trước Trung Quốc, không gì tốt cho bằng một chính quyền đúng đắn, đàng hoàng, minh bạch, nhất là tôn trọng người dân. Nhân dân không phải trẻ con để bị xúi giục, lôi kéo; nhân dân chỉ chứng kiến những hành vi xô đẩy, bắt giữ, trấn áp tàn nhẫn người biểu tình, là có biểu hiện lạm quyền. Tốt nhất là hãy để xã hội dân sự phát triển, để biểu tình diễn ra một cách ôn hòa và là một hoạt động bình thường của đời sống dân sự. Các phần tử “cơ hội chính trị” (nếu có) sẽ bị nhân dân tẩy chay, loại bỏ.

  Trên đây là ý kiến của tôi, chỉ có thiện ý đóng góp, ngoài ra không có mục đích gì khác.

  Hà Nội, ngày 5 tháng 8 năm 2012
  Phạm Đoan Trang (ký tên)

  * * *

  Bổ sung: Tôi có lập blog cá nhân tại địa chỉ http://trangridiculous.blogspot.com/www.facebook.com/pham.doan.trang, với nội dung là các bài viết về chính trị-kinh tế-xã hội Việt Nam, quan hệ Việt Nam-Trung Quốc, trong đó tôi thể hiện quan điểm ủng hộ và cổ súy biểu tình.

  Nhận thức cá nhân của tôi về Nghị định 38 của Chính phủ: Đây là một nghị định mà hành vi pháp lý mà nó điều chỉnh là không rõ ràng, rất mơ hồ, và vi hiến.

  Phạm Đoan Trang (ký lại lần hai)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Khách Bùi Văn Nịt viết:
  Đây là bài viết của nhà báo Đoan Trang nói về thái độ của người Việt (dân và chính quyền) với nhau, vậy mà bác NiNi lại viện dẫn Phan Sơn, như thế có lạc lõng không? Nhiều khi đọc các còm, tôi không hiểu tác giả của nó nói gì, có khi cùng một còm nhưng lại đưa ra hai ý hoàn toàn mâu thuẫn nhau.
  .

  Xác định với anh Bùi văn Nịt :

  Tôi không " VIỆN DẪN Phan Sơn " .

  Tôi chỉ làm công việc chuyển tải 1 phản hồi theo yêu cầu của 1 người .

  Và nội dung tôi công khai lên đây :

  ========

  Email của anh Phan Sơn .

  Chào anh,

  Anh giúp tôi chuyển “thông điệp” này cho nhà báo Phạm Đoan Trang trên Dân Luận.

  Cám ơn anh.

  Em quên không đặt vấn đề:

  Ngày đồng tính ở VN được tổ chức bởi một người, hay một ban gồm nhiều người? Tư cách pháp nhân ở đây như thế nào?

  1. Khách Bùi Văn Nịt (khách viếng thăm) gửi lúc 21:08, 06/08/2012 - mã số 64589:
  " Còn ý của nhà báo Đoan Trang thì có thiện chí đấy chứ. Có điều là nhà nước mình làm sao ấy, có lẽ mắc cái bệnh nghi ngờ, cảnh giác mãn tính, nhìn vào đâu cũng thấy kẻ thù, kẻ xấu.
  Ở nhiều nước khi dân biểu tình thì người ta tìm ra cớ để xem nguyện vọng của dân thế nào và sửa đổi để vừa ý dân. Ví dụ thấy dân biểu tình về chuyện đất đai thì xem chính quyền giải quyết thế nào để dân phải kiện, rồi sửa chính sách về đất đai, nếu chính quyền sai thì phải sửa sai chứ sao lại kết tội cho dân? "

  Ý bác BVN rất đúng. Đúng là nhà nước " ta " làm sao ấy. Còn các nước giẫy hoài không chết, thì đúng như bác BVN đã viết.

  2. Nghị định 38/2005/NĐ-CP quy định biện pháp bảo đảm trật tự công cộng:

  Điều 5. Các hành vi bị nghiêm cấm:

  1. Lợi dụng các quyền tự do dân chủ của công dân để thực hiện hoặc lôi kéo, kích động, mua chuộc, cưỡng ép người khác tập trung đông người nhằm gây rối trật tự công cộng hoặc để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác. Hết trích.

  Bác nào rành luật VN , làm ơn giải thích cho em biết, em cám ơn:

  Cuộc biểu dương lực lương bằng xe đạp của các bạn đồng tính có vi phạm luật không?
  a. Cuộc biểu dương này không được cho phép chính thức.
  b. VN chưa có luật công nhận đồng tính.
  c. Ban tổ chức ngày đồng tính ở VN có vi phạm vào việc: Lợi dụng các quyền tự do dân chủ để lôi kéo người khác tập trung đông người nhằm gây rối TTCC?

  Em xin nhắc lại: Em không phản đối các bạn ý và cũng không phản đối các bạn tổ chức ngày này. Điều làm em băn khoăn nhiều nhất là:

  - Biểu tình phản đối TQ, là biểu lộ nhân quyền.
  - Diễu hành bằng xe đạp trong ngày đồng tính cũng là biểu lộ nhân quyền.

  Cả hai cuộc tuần hành đều không có giấy phép và là tụ tập đông người, gây mất TTCC.

  Tuy nhiên cách hành xử của nhà nước CSVN rất khác nhau!

  Tại sao?

  Đây là bài viết của nhà báo Đoan Trang nói về thái độ của người Việt (dân và chính quyền) với nhau, vậy mà bác NiNi lại viện dẫn Phan Sơn, như thế có lạc lõng không? Nhiều khi đọc các còm, tôi không hiểu tác giả của nó nói gì, có khi cùng một còm nhưng lại đưa ra hai ý hoàn toàn mâu thuẫn nhau.
  Còn ý của nhà báo Đoan Trang thì có thiện chí đấy chứ. Có điều là nhà nước mình làm sao ấy, có lẽ mắc cái bệnh nghi ngờ, cảnh giác mãn tính, nhìn vào đâu cũng thấy kẻ thù, kẻ xấu.
  Ở nhiều nước khi dân biểu tình thì người ta tìm ra cớ để xem nguyện vọng của dân thế nào và sửa đổi để vừa ý dân. Ví dụ thấy dân biểu tình về chuyện đất đai thì xem chính quyền giải quyết thế nào để dân phải kiện, rồi sửa chính sách về đất đai, nếu chính quyền sai thì phải sửa sai chứ sao lại kết tội cho dân?
  Có điều Đoan Trang là nhà báo được tiếp xúc với tin tức nhiều mà chưa hiểu xã hội ta, chỉ có một đảng độc quyền thì làm gì có thượng tôn pháp luật, đem luật pháp ở nước dân chủ mà áp dụng vào nước không dân chủ thì áp dụng sao được? Còn một điều nữa ý của nhà báo là đúng nhưng cũng không thể xuất hiện ở xã hội ta, đó là kêu gọi đoàn kết ứng xử cùng đồng bào với nhau phải có thái độ của những người cùng dòng máu. Dân thì muốn thế, nhưng chính quyền không muốn thế nên mới có sự phân biệt giữa dân và chính quyền, mới có bọn lâu la ác ôn đỏ chuyên đàn áp đồng bào, dân gọi chúng là đồ chó hay tay sai Trung quốc đều đúng. Hãy xem hành vi của chúng đạp vào mặt người biểu tình để lập công với cấp trên của chúng và xa hơn nữa là với Trung quốc thì biết dân căm thù chúng là phải.
  Làm thế nào để giác ngộ chúng, để chúng cùng đi chung một con đường với nhân dân là nhiệm vụ của các nhà báo, nhà văn. Khó đấy, nhà báo Đoan Trang thử thuyết phục giác ngộ ngay mấy cậu công an trẻ xem sao? Nó biết sai nhưng nó vẫn làm theo nhiệm vụ, nghiã là ngành công an đã thắng lợi trong việc giáo dục, biến người trẻ tuổi Việt Nam thành robot chỉ biết "còn Đảng còn mình".

  Dù có khá nhiều điểm tương khắc về thái độ ững xử của nhà nước và của công dân trong bối cảnh hiện nay với anh Phan Sơn ; tôi vẫn bảo vệ và ủng hộ quyền phát biểu của anh ấy .

  Và phản hồi dưới đây là của anh Phan Sơn nhờ tôi chuyển đến DL cho bài này .

  Anh Phan Sơn cũng công khai bài viết của mình ở đây :

  http://www.thaoluanvietnam.com/forum/showpost.php?p=23316&postcount=23

  Nini

  ================

  Quote:
  Bản tường trình

  Nhận thức của tôi về Nghị định 38/2005/NĐ-CP: Đây là một nghị định mà hành vi pháp lý mà nó điều chỉnh là không rõ ràng, rất mơ hồ, và vi hiến.

  Phạm Đoan Trang

  =====================

  Hiến pháp 1992 sửa đổi bổ sung năm 2001

  Điều 69: Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin; có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật.

  Điều 79: Công dân có nghĩa vụ tuân theo hiến pháp, pháp luật, tham gia bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, giữ gìn bí mật quốc gia, chấp hành những quy tắc sinh hoạt công cộng.

  Nghị định 38/2005/NĐ-CP quy định biện pháp bảo đảm trật tự công cộng

  Điều 5. Các hành vi bị nghiêm cấm

  1. Lợi dụng các quyền tự do dân chủ của công dân để thực hiện hoặc lôi kéo, kích động, mua chuộc, cưỡng ép người khác tập trung đông người nhằm gây rối trật tự công cộng hoặc để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác.

  2. Tập trung đông người trái với quy định của pháp luật ở lòng đường, vỉa hè, trước trụ sở cơ quan, tổ chức, tại khu vực đang diễn ra các hội nghị quốc tế, kỳ họp Quốc hội, HDND hoặc các hoạt động chính trị quan trọng khác của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội hoặc nơi công cộng khác.

  3. Tiến hành các hoạt động quy định tại Điều 7 Nghị định này mà không được phép của UBND cấp có thẩm quyền.

  4. Gây cản trở hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức, của cán bộ lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội hoặc cản trở, chống người thi hành công vụ.

  5. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để dung túng, bao che hoặc xử lý không nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật về bảo đảm trật tự công cộng.

  6. Các hành vi khác gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự công cộng, cuộc sống bình thường của nhân dân hoặc trái với thuần phong mỹ tục, nếp sống văn minh nơi công cộng.

  Điều 9. Các biện pháp bảo đảm trật tự công cộng

  1. Quy định khu vực bảo vệ, khu vực cấm tập trung đông người; cấm ghi âm, ghi hình, chụp ảnh.

  2. Phân luồng giao thông, cấm hoặc hạn chế người và phương tiện giao thông ra, vào những khu vực nhất định.

  3. Khi xảy ra tình trạng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự công cộng thì tuỳ theo tình hình cụ thể, cơ quan chức năng có trách nhiệm thực hiện các biện pháp sau đây để ổn định tình hình, bảo đảm trật tự công cộng và xử lý người vi phạm:

  a) Thuyết phục, yêu cầu mọi người chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự công cộng và chấm dứt ngay hành vi vi phạm;

  b) Đặt rào cản, chốt giữ các nút giao thông;

  c) Tạm đình chỉ hoạt động của các phương tiện giao thông;

  d) Kiểm tra giấy tờ tuỳ thân; khám người, phương tiện; tạm giữ người, phương tiện vi phạm; thu giữ vũ khí và các vật dụng nguy hiểm theo quy định của pháp luật;

  đ) Cưỡng chế người có hành vi vi phạm rời khỏi địa điểm tập trung đông người trái pháp luật;

  e) Sử dụng công cụ hỗ trợ và các công cụ, phương tiện khác để bảo đảm trật tự công cộng;

  g) Trưng dụng tạm thời phương tiện, cơ sở vật chất của cơ quan, tổ chức và công dân theo quy định của pháp luật để phục vụ cho các biện pháp cấp bách nhằm lập lại trật tự công cộng.

  h) Các biện pháp khác do pháp luật quy định.