Nguyễn Tường Thụy - Chiếc mặt nạ cuối cùng đã rớt xuống

 • Bởi Hồ Gươm
  06/08/2012
  12 phản hồi

  Nguyễn Tường Thụy

  loch.jpg

  Trước cổng trại Lộc Hà, nơi giam giữ những người biểu tình chống Trung Quốc ngày 05/08/2012/Ảnh: Phạm Hồng Sơn

  Qua một ngày tôi mới trở lại blog. Lý do: bị công an bắt đưa đi trại Phục hồi nhân phầm Lộc Hà vì biểu tình chống Trung Quốc.

  Trước hết xin có vài lời chia sẻ với bạn đọc của NTT blog. Hẳn là với các bạn yêu quí NTT blog thì đó là một ngày căng thẳng, đầy kịch tính xuất phát từ một điều cực kỳ đơn giản và chính nghĩa. Đó là:

  ĐẢ ĐẢO TRUNG QUỐC, TOÀN VẸN LÃNH THỔ CHO VIỆT NAM.

  Sự đau đớn là ở chỗ ấy. Đau không thể nào chịu được.

  Tất nhiên các bạn đã biết tình hình của tôi và những người bạn qua các trang mạng khác. Lúc này (23h52) tôi không còn đủ sức viết nhiều vì tôi vừa về đến nhà. Chỉ vắn tắt báo cho các bạn một tin vui: Gần 40 người bị bắt hôm nay đưa đi các nơi không một ai nao núng trước bạo quyền. Tôi sẽ lần lượt tâm sự với độc giả trong các bài viết tiếp theo.

  Đánh giá về sự kiện hôm nay, có một bạn nhận định “CHIẾC MẶT NẠ CUỐI CÙNG ĐÃ BỊ RỚT XUỐNG”.

  Nhận định ấy được nhiều người đồng tình.

  Với tôi, tôi cầu mong nhận định ấy là sai. NHƯNG SỰ THẬT DIỄN RA ĐANG CHỐNG LẠI HY VỌNG CỦA TÔI

  Tâm thế của chúng tôi hôm nay vẫn là tâm thế của những người dấn thân vào các cuộc biểu tình chống xâm lược mà tôi đã viết thành thơ trong ngày 30/6/2012. Xin phép được đăng lại mặc dù đã có nhiều bạn đã đọc:


  HÃY ĐỂ ANH ĐI

  Nay anh không về, đừng buồn nhé nghe em
  Hãy cứ coi như anh đi làm trả nợ
  Nợ của Vua Hùng, nợ từ tiên tổ
  Cho chúng mình non nước Việt hôm nay.

  Có gì đâu, anh đi vắng một ngày
  Hay thêm nữa, làm sao mà sợ hãi
  Anh tắm gội, cạo râu, thay đồ mới
  Nhỡ có bề gì, đỡ vất vả cho em.

  Ở ngoài kia bao đồng đội thân quen
  Anh ở nơi đâu, bạn cũng tìm ra được
  Có kết tội, tội anh là yêu nước
  Chẳng bạo tàn nào ngăn cản được em ơi.

  Đừng cho anh nói gở, ngắt ngang lời
  Thời buổi nhiễu nhương, điều chi mà không thể
  Anh “về muộn” mấy lần, dẫu em lo như thế
  Thêm một lần thì cũng có sao đâu.

  Cả một thời tuổi trẻ đã qua mau
  Lo trấn ải, quên rằng mình bạc tóc
  Giờ lại lũ giặc quen Phương Bắc
  Hãy để anh đi, còn chút sức cuối cùng.

  Viết trước khi đi biểu tình chống TQ 1/7/2012

  TƯỜNG THỤY

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  12 phản hồi

  Innova viết:
  Tôi nhớ hoài một câu nói trong phim Apocalypto của Mel Gibson, mà sau này tra ra thì đây là câu nói là của W. Durant:

  A great civilization is not conquered from without until it has destroyed itself from within.

  Dịch ra đại loại là một nền văn minh lớn không thể bị khuất phục bởi ngoại xâm, ngoại trừ khi nó đã tự hủy hoại từ bên trong.

  Trong phim này, các bộ tộc giàu có ở vùng Maya liên tục đánh nhau đẫm máu đến những phút cuối cùng, khi người Tây Ban Nha đem thuyền tới xâm lược thì chẳng tốn mấy công.

  Có lẽ đây là tình trạng Việt Nam hiện tại.

  Tình trạng giặc ngoại xâm gần kề mà tình hình trong nước vẫn không thấy chút ánh sáng đoàn kết nào. Tư thế tiếp TQ khác xa so với thời đánh Pháp.

  ĐCSVN muốn chống TQ có hiệu quả thì tốt nhất nên hiệu triệu lòng dân từ trong nước. Ở vị trí chủ động của mình, lẽ ra chính quyền nhà nước có thể tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động yêu nước, có tổ chức dành cho người dân yêu nước, thay vì gọi họ là phản động giật dây.Người dân biểu tình cũng vậy, chống TQ thì nên nhắm thẳng mục tiêu, đừng xiên vẹo nhắm vào CQ.

  Tình trạng VN hiện giờ chán quá.

  Anh là thằng luôn lạc quan , nhưng bây giờ cái ngao ngán nó ọc lên đến cổ .

  Mả mẹ chúng nó ! Đâu ,đâu , ngon đưa cho anh một hành động coi cho được thể hiện ý chí chống ngoại xâm của tiền nhân coi ? Ngon đưa ra để vực lại trong anh chút niềm hy vọng nhỏ như hạt muối coi ?

  Mẹ kiếp , chỉ vì sợ bóng sợ gió mà bôi bác , tấn công người yêu nước bằng thủ đoạn bẩn đến ko chấp nhận được . Mẹ , súi trẻ con bốc kít gà hử , đứa nào tin vào chiện giữa thanh thiên bạch nhật đám phản động bờ hồ lại đi nhận tiền để biểu tình ?

  Để anh kể các chú nghe chiện này .

  Mấy hôm trước anh có nói chiện với 1 tay quận ủy ,bạn anh làm cái đek giề thì anh ko tiện nói vì chã nhẽ anh ...tố người ta , phỏng ? Thế câu chiện xoay quanh mấy cái vụ biểu tình . Tay bạn anh than là lúc này vất vả quá ,bên trong kinh tế suy giảm , bên ngoài 3 tàu quậy phá , rồi còn phải đối phó với cái cáu của đám sinh viên . Hắn than thở rằng chính quyền đang điên đầu đối phó đủ chiện nhưng nhưn dưn...đek hiểu , biểu tình được quái giề , thiếu hiểu biết!!!

  Bố khỉ anh Cẩn đây vặn lại phát rằng bọn phản động bờ hồ mà kém hiểu biết á ? bọn sinh viên mà kém á ? Đùa !!, ăn học cho lắm vào chã nhẽ lại chẳng biết nổi điên với quân cướp cạn , à quên , cướp biển à !? . Nhưng anh đồng ý rằng biểu tình cũng chỉ giương cao khí phách dân tộc mình trước thảm họa 3 ship chứ sao có thể làm rụng sợi lông con tró ? Nhưng luật đã cấm éo ? Anh lại bẩu rằng các chú uy hiếp người ta chã được đâu , thất sách lắm ,hay nhất là các chú cứ tung cảnh sát biển bắt vài chục tàu cá 3 ship về.... đốt chơi là dân mình nó cười hố hố ngay , và ngay khi chúng đang cười hố hố thì ...tuyên chiền , bẩu rằng đừng có ra bờ hồ mà hò hét , mệt cả lũ , phỏng .

  Chính trị là phải thủ đoạn nhưng thủ đoạn phải vì lợi ích dân tộc chứ cứ vì lợi ích đảng phái thì ...ngu éo tả được .

  Anh thủ thỉ hay lắm , hùng hồn lắm , thế mà thế éo nào lại xãy ra cái vụ bôi bác HTV . Tức thật , điên thật , từ nay anh ngậm mồm , éo chỉ nữa !

  Minh Phương viết:
  Trong số đó có nhiều người thi trượt đại học thì tự ý hoặc được cha mẹ (có tham gia đi biểu tình) bày mưu tính kế ghi danh vào học cao đẳng, trung cấp để tránh NVQS, sau các đợt tuyển quân trong năm thì ôn thi tiếp đại học. Hoặc khi có lệnh gọi khám tuyển NVQS hoặc lệnh gọi nhập ngũ thì tìm hoặc tạo ra mọi lý do có vẻ hợp lệ để trốn tránh. Đây là một thực tế đang tồn tại ở các địa phương, kể cả trong những người yêu nước bằng mồm và đi biểu tình chống TQ xâm lược.

  Đồng chí Minh Phương nói nhiều thanh niên né nghĩa vụ quân sự bằng cách ghi danh đi học chứ đếch dám tiết lộ phải chi bao nhiêu cho Ban chỉ huy quân sự Phường.

  Giá bao sân là 14 triệu, giá hàng năm là 4 triệu !!!

  Đấy là cái giá để được tiếp tục học hành. Không thì lên đường: sau 18 tháng nghĩa vụ về kiến thức rơi vãi, chưa kể có cơ may trở thành chiến sĩ gì ở Quảng Nam tra tấn chú vọoc như một kẻ sát nhân xịn.

  Đồng chí Minh Phương đã lên đến chức sĩ quan mà kiến thức về quân sự chẳng biết để đâu? Xin nhắc lại để đồng chí nhớ, rồi hãy phát biểu, nếu không thì người ta cười cho quân đội nhân dân Việt Nam, cười cho cái anh Bộ đội cụ Hồ dốt nát: Trong một nước tỷ lệ quân đội chiếm quá 1% dân số thì nền kinh tế mất cân đối, chi phí cho quốc phòng quá lớn thì gây khó khăn cho đời sống. Nếu ai cũng đi cầm súng mới là yêu nước, vậy thì cần có bao nhiêu người đi cầm súng? Tỷ lệ chiếm bao nhiêu phần trăm dân số?
  Còn đi biểu tình hay ngồi gõ còm, nếu không có tác dụng thì nhà nước đã chẳng phí cơm nuôi một lũ lưu manh côn đồ công an vô lại đi đàn áp người biểu tình và đầu tư vào an ninh mạng để theo dõi và đối phó, ngăn chặn internet. Trong quân đội cũng có đội quân chuyên võ mồm, đó là Tổng cụ chính trị đấy thôi.
  Xa xôi hơn nữa thì trước kia phát xít Đức muốn đổi 2 trung đoàn lấy nhà báo xô viết Ilya Êrenbua. Ông nhà báo này cũng là một loại "võ mồm" nghiã là dùng chữ (thay cho nói) chứ có cầm súng đâu?
  Biểu tình nếu không có tác dụng thì trước đây CS đã không huy động quần chúng biểu tình chống chính quyền cũ.
  Nay xin hỏi thẳng mấy ông cốp (cán bộ cao cấp):
  - Các ông coi dân coi nước hơn hay coi Đảng hơn?
  - Các ông coi Tàu hơn hay coi Tổ quố hơn?
  - Vì sao các ông vu cho người biểu tình chống Trung quốc là tập hợp trái phép gây mất trật tự?
  - Tại sao các ông phải huy động cả lưu manh côn đồ sát cánh cùng công an đàn áp người biểu tình chống Trung quốc?

  Minh Phương viết:
  Đáng tiếc là có quá nhiều người yêu nước chống TQ xâm lược chỉ bằng mồm hoặc đi biểu tình.

  Bác viết như thể toàn bộ những ai không cầm súng thì hoặc là "yêu nước bằng mồm", hoặc không yêu nước. Cụ Hồ cũng chưa từng cầm súng, và biết bao nhiêu lãnh đạo đầy dẫy suốt bao nhiêu cuộc kháng chiến cũng chưa cầm súng. Một đất nước có 90 triệu dân, có 3 triệu người cầm súng là yêu nước, còn lại 87 triệu là không? Bà Suu Kyi và Gandhi cũng không yêu nước? Ngược lại cầm súng như lính Khơ-me Đỏ tàn sát dân Campuchia thì là yêu nước?

  Trước đây, ông Đinh La Thăng nói "đóng thuế là yêu nước", nay bác lại nói "cầm súng là yêu nước".

  Mới "chống xâm lược" bằng mồm đã bị đàn áp, đánh đập, bỏ tù, khủng bố. Nếu "chống xâm lược" bằng súng chắc là bị bắn bỏ sớm đấy bác ạ. Bằng chứng là người ta đang cố tình xóa hết những dấu vết về cuộc chiến biên giới năm 79. Kỷ niệm trận Trường Sa năm 84 mà mới đây báo Tuổi Trẻ trích lời phát biểu của các vị tướng, lãnh đạo...tuyệt nhiên không nói ai đã tấn công Trường Sa, một số vị thì gọi là "người nước ngoài".

  Nay TQ xâm lược đã rõ, mà không cho phản đối, vẫn là bạn vàng bốn tốt, thì xin hỏi bác, nếu cầm súng thì bắn ai đây? Quân đội do Đảng lãnh đạo sẽ không bắn vào anh "bạn vàng" mà ra lệnh "bắn" vào những người biểu tình đấy. Chừng đó, mọi sự nhân danh đều là trá hình dưới mặt nạ Khơ me Đỏ, nên nhớ là một chính sách diệt chủng do TQ tổ chức và cung cấp súng đạn.

  Cầm súng bắn vào những người "yêu nước bằng mồm" có phải là yêu nước không? Những anh bộ đội, công an cầm súng, cầm dùi cui tấn công vào nhà anh Vuơn, vào nông dân Văn Giang, Vụ Bản có phải là yêu nước không?

  Cuộc chiến bằng "mồm" hiện nay là để quyết định khẩu súng sẽ chỉa về ai. Tất cả các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ đều có đầy dẫy các lực lượng "yêu nước bằng mồm" đấy cả bác ạ. Nói cho cùng, diễn đàn mà chúng ta đang tranh luận chẳng phải là cuộc "yêu nước bằng mồm" đấy sao?

  Tôi nhớ hoài một câu nói trong phim Apocalypto của Mel Gibson, mà sau này tra ra thì đây là câu nói là của W. Durant:

  A great civilization is not conquered from without until it has destroyed itself from within.

  Dịch ra đại loại là một nền văn minh lớn không thể bị khuất phục bởi ngoại xâm, ngoại trừ khi nó đã tự hủy hoại từ bên trong.

  Trong phim này, các bộ tộc giàu có ở vùng Maya liên tục đánh nhau đẫm máu đến những phút cuối cùng, khi người Tây Ban Nha đem thuyền tới xâm lược thì chẳng tốn mấy công.

  Có lẽ đây là tình trạng Việt Nam hiện tại.

  Tình trạng giặc ngoại xâm gần kề mà tình hình trong nước vẫn không thấy chút ánh sáng đoàn kết nào. Tư thế tiếp TQ khác xa so với thời đánh Pháp.

  ĐCSVN muốn chống TQ có hiệu quả thì tốt nhất nên hiệu triệu lòng dân từ trong nước. Ở vị trí chủ động của mình, lẽ ra chính quyền nhà nước có thể tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động yêu nước, có tổ chức dành cho người dân yêu nước, thay vì gọi họ là phản động giật dây.Người dân biểu tình cũng vậy, chống TQ thì nên nhắm thẳng mục tiêu, đừng xiên vẹo nhắm vào CQ.

  Tình trạng VN hiện giờ chán quá.

  Rất buồn khi thấy nhiều người hiểu về hoạt động của những người tham gia biểu tình chỉ ở một mặt của nó là chống TQ bành trướng, ngang tàn mà ko nhìn thấy chiều sâu của hệ quả, một thông điệp mang gửi cho chúng ta: dân tộc VN đã trưởng thành, người dân VIỆT đã trưởng thành , đã thành người lớn chính thức từ tháng 6/2011. Họ ko còn là những đứa trẻ dại trong vòng tay âu yếm, chăn dắt, chỉ đạo, chỉ việc của đảng nữa. Tôi khẳng định rằng, lịch sử VN sẽ nhớ đến họ, ghi nhận công lao của họ như những nhà tiên phong của xã hội dân chủ sẽ ở chiều sâu thứ 2 này

  Minh Phương viết:
  Tôi là một sỹ quan quân đội nghỉ hưu đã 12 năm, con trai tôi là một sỹ quan QĐNDVN đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa. Tôi cho rằng, nếu đi biểu tình chỉ với mục đích duy nhất là chống TQ xâm lược thì đó là hành động yêu nước.
  Nhưng sẽ yêu nước thiết thực và cụ thể hơn, nếu những ai trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự (NVQS)và những ai hết tuổi NVQS nhưng còn sức khỏe hãy thể hiện lòng yêu nước bằng cách:
  Những người trong độ tuổi NVQS tình nguyện nhập ngũ và xung phong cầm súng ra bảo vệ biên cương, biển đảo của tổ quốc.
  Những người hết tuổi NVQS nhưng còn sức khỏe thì xung phong trực tiếp làm các công việc phục vụ cho các đơn vị làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ biên cương, biển đảo (nếu tổ quốc yêu cầu)

  ...

  Bác này nói cũng có phần đúng!!!

  Nhưng hiện giờ thì cứ để cho mọi người yêu nước bằng mồm cái đã, cho có khí thế, để lấy tinh thần!!!

  Bổ sung cho bác thêm 1 chút:

  Thời buổi bây giờ chỉ xung phong nhập ngũ, cầm AK không bảo vệ nổi biển đảo đâu???!!! Nói thật -cứ ném đá thoải mái- "ngu" không dễ gì yêu được nước !!! ít ra phải có trình độ nhất định (để điều khiển những Kilo, Gepard, Brahmos...v...v...), chỉ quần xà lỏn, miệng ngậm dao găm như cụ Yết Kiêu khi xưa, bơi cả triệu người ra HS-TS, Tầu nó cũng cóc sợ, cho đi thăm Hà bá hết.

  Minh Phương viết:
  Tôi là một sỹ quan quân đội nghỉ hưu đã 12 năm, con trai tôi là một sỹ quan QĐNDVN đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa. Tôi cho rằng, nếu đi biểu tình chỉ với mục đích duy nhất là chống TQ xâm lược thì đó là hành động yêu nước.
  Nhưng sẽ yêu nước thiết thực và cụ thể hơn, nếu những ai trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự (NVQS)và những ai hết tuổi NVQS nhưng còn sức khỏe hãy thể hiện lòng yêu nước bằng cách:
  Những người trong độ tuổi NVQS tình nguyện nhập ngũ và xung phong cầm súng ra bảo vệ biên cương, biển đảo của tổ quốc.
  Những người hết tuổi NVQS nhưng còn sức khỏe thì xung phong trực tiếp làm các công việc phục vụ cho các đơn vị làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ biên cương, biển đảo (nếu tổ quốc yêu cầu).
  Đáng tiếc là có quá nhiều người yêu nước chống TQ xâm lược chỉ bằng mồm hoặc đi biểu tình. Trong số đó có nhiều người thi trượt đại học thì tự ý hoặc được cha mẹ (có tham gia đi biểu tình) bày mưu tính kế ghi danh vào học cao đẳng, trung cấp để tránh NVQS, sau các đợt tuyển quân trong năm thì ôn thi tiếp đại học. Hoặc khi có lệnh gọi khám tuyển NVQS hoặc lệnh gọi nhập ngũ thì tìm hoặc tạo ra mọi lý do có vẻ hợp lệ để trốn tránh. Đây là một thực tế đang tồn tại ở các địa phương, kể cả trong những người yêu nước bằng mồm và đi biểu tình chống TQ xâm lược.

  Tôi nghĩ rằng những người đi biểu tình chống Trung quốc trong những đợt biểu tình năm ngoái và trong hai tháng 7 và 8 năm nay là những người yêu nước.

  Tôi cũng nghĩ rằng, những người vào quân đội để bảo vệ tổ quốc vì họ một lòng trung với nước là những người yêu nước.

  Nếu có người nào vào quân đội để một lòng trung với đảng và nghĩ rằng như thế là yêu nước thì tôi e rằng có lẽ họ nhầm vì nếu đảng không bảo vệ quyền lợi của đất nước mà có những hành động có hại cho đất nước thì việc trung thành với đảng có khi là nghịch với quyền lợi của đất nước. Mặc dầu thế, tôi nghĩ họ yêu nước một cách nhầm lẫn chứ không bảo họ u tối, khờ dại hay vì tư lợi.

  Ông nên xem lại cáo buộc nặng nề của ông về điều ông gọi là yêu nước bằng mồm. Những người đó đã không chỉ yêu nước bằng mồm. Họ phải trả giá cho lòng yêu nước của họ bằng tù đày, đánh đập, áp bức và ngay cả cái chết đau thương của gia đình họ.

  Người ta đi biểu tình hay yêu nước bằng mồm cũng chẳng sao cả, bởi vì đó là hành động cụ thể, trong khả năng có thể thực hiện được. Con cháu đảng viên cỡ bự có thằng cứt gà nào ôm súng ra trận để "yêu nước" không, nói nghe coi. Hay là chỉ những thằng nghèo, thằng ngu là chịu khổ, bọn "khôn" thì tha hồ bòn rút, ức hiếp dân đen.

  Minh Phương viết:
  Đáng tiếc là có quá nhiều người yêu nước chống TQ xâm lược chỉ bằng mồm hoặc đi biểu tình. Trong số đó có nhiều người thi trượt đại học thì tự ý hoặc được cha mẹ (có tham gia đi biểu tình) bày mưu tính kế ghi danh vào học cao đẳng, trung cấp để tránh NVQS, sau các đợt tuyển quân trong năm thì ôn thi tiếp đại học. Hoặc khi có lệnh gọi khám tuyển NVQS hoặc lệnh gọi nhập ngũ thì tìm hoặc tạo ra mọi lý do có vẻ hợp lệ để trốn tránh. Đây là một thực tế đang tồn tại ở các địa phương, kể cả trong những người yêu nước bằng mồm và đi biểu tình chống TQ xâm lược.

  Không ai muốn chiến tranh cả. Dù thắng hay thua thì chiến tranh là điều tồi tệ nhất, tan hoang hết rồi thì lúc đó yêu nước hay ghét nước đều vô nghĩa. Biểu tình "bằng mồm" chính là cách mà thế giới vẫn dùng để tránh chiến tranh bằng vũ lực.

  Không có ai hèn hay ai dũng cảm ở đây. Cũng không phải cứ nhập ngũ mới là dũng cảm hay yêu nước. Khi chiến tranh bùng nổ giặc vào nhà rồi thì đàn bà cũng phải vác dao mà đánh thôi chẳng cần phải đợi nhập ngũ, không thì giặc nó giết.

  Người ta tránh nhập ngũ chẳng qua vì sợ con em họ sau khi hết nghĩa vụ trở về thành hư hỏng mà thôi. Họ chứng kiến quá nhiều trường hợp ở nhà học việc học nghề thì không sao, đi nghĩa vụ quân sự về thì uống rượu hút thuốc cờ bạc không còn thiếu trò gì, lỡ dở mọi thứ, học hành không vào nữa, làm gì cũng không xong, nhanh chán nản rồi cuối cùng tụ tập băng nhóm chém nhau, cướp phá. Môi trường quân đội thời nay dưới chế độ này đã hoàn toàn phá sản, biến chất.

  Kính thưa bác Minh Phương, một đồng đội cũ của tôi.
  Sở dĩ những người như bác nêu ra làm thế là vì họ làm theo ý Đảng đấy bác ạ. Nghiã là họ "để Đảng và nhà nước lo".
  Nếu ai đứng ra lập quân đội đi giữ gìn biên cương hải đảo thì ngay cả thương bình cũng sẵn sàng lên đường ngay, không một phút ưu tư. Nếu bác còn sức thì thử đứng ra lập quân đội đi bảo vệ Tổ quốc xem có hàng triệu người xung phong lên đường hay không?
  Bác không thấy trước kia đánh Mỹ thì hăng hái thế, vậy mà bây giờ thì chưa đánh Tàu đã sợ làm mất "đại cục" và "làm phức tạp thêm" quan hệ "16 chữ vàng" hay sao?

  Tôi là một sỹ quan quân đội nghỉ hưu đã 12 năm, con trai tôi là một sỹ quan QĐNDVN đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa. Tôi cho rằng, nếu đi biểu tình chỉ với mục đích duy nhất là chống TQ xâm lược thì đó là hành động yêu nước.
  Nhưng sẽ yêu nước thiết thực và cụ thể hơn, nếu những ai trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự (NVQS)và những ai hết tuổi NVQS nhưng còn sức khỏe hãy thể hiện lòng yêu nước bằng cách:
  Những người trong độ tuổi NVQS tình nguyện nhập ngũ và xung phong cầm súng ra bảo vệ biên cương, biển đảo của tổ quốc.
  Những người hết tuổi NVQS nhưng còn sức khỏe thì xung phong trực tiếp làm các công việc phục vụ cho các đơn vị làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ biên cương, biển đảo (nếu tổ quốc yêu cầu).
  Đáng tiếc là có quá nhiều người yêu nước chống TQ xâm lược chỉ bằng mồm hoặc đi biểu tình. Trong số đó có nhiều người thi trượt đại học thì tự ý hoặc được cha mẹ (có tham gia đi biểu tình) bày mưu tính kế ghi danh vào học cao đẳng, trung cấp để tránh NVQS, sau các đợt tuyển quân trong năm thì ôn thi tiếp đại học. Hoặc khi có lệnh gọi khám tuyển NVQS hoặc lệnh gọi nhập ngũ thì tìm hoặc tạo ra mọi lý do có vẻ hợp lệ để trốn tránh. Đây là một thực tế đang tồn tại ở các địa phương, kể cả trong những người yêu nước bằng mồm và đi biểu tình chống TQ xâm lược.