Ngô Ngọc Trai - Người cao tuổi mất nết

 • Bởi Admin
  03/08/2012
  5 phản hồi

  Luật sư Ngô Ngọc Trai

  Năm 2011 tôi tham gia bào chữa trong một vụ án giết người hiếp dâm trẻ em xảy ra tại tỉnh Bắc Giang. Một bé gái 5 tuổi bị hiếp và giết chết, hồ sơ gồm vài nghìn bút lục tài liệu. Trong quá trình nghiên cứu, những hình ảnh sự kiện đau thương hằn sâu trong tâm trí. Điều khác biệt trong vụ án này đó là bị cáo có cơ sở oan sai rõ ràng. Sau khi vụ án xảy ra được 4 tháng nhưng không phát hiện ra thủ phạm, cuối cùng cơ quan điều tra bắt được một người và quy kết người này phạm tội. Vụ án kéo dài từ năm 2005, qua 5 lần xét xử cuối cùng tòa tuyên bị cáo phạm tội, đây thực là một điều vô cùng đáng tiếc. Hiện nay kẻ thủ phạm thực sự vẫn đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

  Đầu tháng 8/2012 báo chí đưa tin cũng tại tỉnh Bắc Giang, đối tượng Hoàng Văn Minh, 50 tuổi đã hiếp và giết một bé gái 11 tuổi rồi vứt xuống giêng. Vụ việc khiến người viết chợt nghĩ hình như có rất nhiều vụ việc hiếp dâm trẻ em mà thủ phạm là những người cao tuổi.

  Khi Search tìm từ khóa - Ông già hiếp dâm bé gái - trên google vào lúc 9 giờ 11 phút sáng ngày 3/8/2012 kết quả cho tới 2.340.000 kết quả. Dưới đây là một số vụ việc ngay trang đầu tìm được:

  - Ông già tự tử vì hiếp dâm bé gái bị bại lộ, Báo vtc news ngày 12/4/2011

  - Bé gái 6 tuổi bị ông lão 75 tuổi hiếp dâm, Báo vietnamnet ngày 10/3/2012

  - Ông già 83 bị tố hiếp dâm bé gái 11, Báo vietnamnet ngày 26/12/2011

  - Ông già 75 tuổi 2 lần hiếp dâm trẻ bé gái 9 tuổi, Báo dantri ngay 13/10/2010

  - 'Dê xồm' 80 tuổi hiếp dâm bé gái hàng xóm, Báo Ngoisao.net ngày 17/11/2011

  - Thêm bé gái tố bị 'ông già 63' hiếp gần 10 năm, Báo Xzone.vn ngày 20/4/2012

  - Bi đát chuyện bé gái lớp 4 bị cụ già 80 hiếp dâm, Báo Baomoi.com ngày 20/11/2011

  - Cụ ông 70 tuổi gạ gẫm, cưỡng bức nữ sinh lớp 10 mang bầu, Báo Giaoduc.net.vn ngày 21/3/2012.

  Tại sao những người tưởng chừng như tấm gương đạo đức để người trẻ noi theo lại hư hỏng mất nết như vậy?

  Những thông tin trên cho thấy quả thực đạo đức xã hội đã suy tàn.

  Ý kiến về mặt pháp lý

  Ý kiến nêu ra có thể gây tranh cãi, rất mong được đông đảo quan tâm, nếu thấy đúng thì cùng góp ý tới cơ quan chức năng.

  Pháp luật Việt Nam hiện nay vẫn coi hoạt động mại dâm là bất hợp pháp, lâu nay quan niệm xã hội chỉ cho là đúng đắn khi quan hệ tình dục giữa vợ với chồng.

  Cần hiểu rằng các quy định pháp luật, các giá trị đạo đức, các quan niệm xã hội về một vấn đều, luôn chịu sự ảnh hưởng bởi các điều kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội trong từng thời đoạn. Các quy định pháp luật khi đó là tổng hợp chắt chiu của tất cả trí tuệ nhận thức, năng lực thực nghiệm, năng lực nghiên cứu đánh giá của con người. Vậy khi các yếu tố nền tảng thay đổi thì các kết quả bề mặt – các quy định pháp luật - cũng cần phải thay đổi. Vì vậy nên mới có việc sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật.

  Nếu không nhận thức điều đó, lảng tránh thực tại, quay lưng với các quy tắc, quy luật phát triển, thì hậu quả gây ra hết sức tai hại cho xã hội.

  Với quy định pháp luật hiện tại, khi chưa có vợ chồng, sẽ không được quan hệ tình dục. Hoặc sẽ phải làm điều phi pháp để thỏa mãn nhục dục.

  Thời điểm này sự phát triển mọi mặt đời sống giúp nhận thức rằng, sinh hoạt tình dục là hoạt động bình thường của con người, bình thường như cơm ăn áo mặc. Đó không phải vấn đề tế nhị giấu giếm. Sinh hoạt tình dục là vấn đề của khoa học sức khỏe, là thành tố của cuộc sống văn minh, là điều kiện giữ cho an lành xã hội. Sinh hoạt tình dục sẽ giúp con người thăng hoa, phát tiết trí tuệ, khai phóng năng lực sáng tạo, đó là yếu tố căn bản của phát triển.

  Pháp luật cần thay đổi, xã hội nên nhìn nhận hoạt động mại dâm là sự tồn tại khách quan, nằm ngoài mong muốn cấm đoán của con người, nên đưa nó thành hợp pháp và quản lý. Như thế thì những người có nhu cầu tình dục sẽ có giải pháp để giải tỏa dục vọng bản năng, sẽ hạn chế được tình trạng hiếp dâm để thỏa mãn dục vọng. Khi pháp luật thay đổi, mỗi người sẽ có sự lựa chọn giữa không phạm pháp (mua dâm) và phạm pháp (hiếp dâm), thay vì ở giữa hai hình thức phạm pháp như hiện nay. Nếu quy định pháp luật không thay đổi, hoạt động mại dâm vẫn tồn tại, vấn nạn hiếp dâm không có giải pháp tháo gỡ, nguy cơ phụ nữ và trẻ em xe tiếp tục bị xâm hại.

  Trách nhiệm của người cao tuổi

  Dưới góc độ đạo lý thì thấy rằng: Người cao tuổi lâu nay vẫn nhận được sự trân trọng của xã hội, dẫn đến ảo tưởng về vị thế của mình.
  Những người cao tuổi cần nhìn nhận đánh giá về mình, không thể chối bỏ sự thật rằng hiện tình đất nước hiện nay chính là sản phẩm của những người cao tuổi. Giống như trong một gia đình, tệ trạng hiện tại chính là sản phẩm, nguyên nhân từ những người lớn tuổi.

  Những người cao tuổi có lương tâm phải cảm thấy xấu hổ về hiện tình đất nước.

  Xã hội hiện tại thực sự què quặt, đó là di sản của những người cao tuổi.

  Người cao tuổi cần dũng cảm, thẳng thắn, trung thực thừa nhận trách nhiệm này.

  Những người cao tuổi cần lui về, nhường chỗ cho năng lực sáng tạo của tuổi trẻ.

  Người cao tuổi vẫn có trách nhiệm, không được hờn dỗi, bỏ mặc, thờ ơ. Bằng vị trí, phạm vi, năng lực của mình, người cao tuổi góp phần xây dựng lên các thang giá trị, dựng xây lại căn nhà đạo đức xã hội đã đổ nát.

  Về Báo Người cao tuổi

  Khi đăng nhập vào báo Người cao tuổi – Cơ quan ngôn luận của người cao tuổi, không thấy đăng tin các vụ hiếp dâm mà thủ phạm là người cao tuổi.

  Tại sao báo người cao tuổi không quan tâm đến một vấn đề hết sức quan trọng là nhu cầu sinh hoạt tình dục của người cao tuổi? Biết bao nhiêu người cao tuổi rất quan tâm tới hoạt động sinh hoạt tình dục của mình, nhưng họ khó nói ra vấn đề tế nhị. Tại sao Báo người cao tuổi không làm thay họ, không giúp họ điều này ?

  Nhiều người cao tuổi nhận thức rằng sinh hoạt tình dục là vấn đề vui sống, vấn đề sức khỏe, vấn đề hết sức thiết thực. Tại sao báo người cao tuổi không mở diễn đàn thảo luận ý kiến về sinh hoạt tình dục cho người cao tuổi? Như vậy có phải là thiếu trách nhiệm với đông đảo người cao tuổi, thiếu trách nhiệm với cộng đồng không?

  Người cao tuổi cũng có nhu cầu sinh hoạt tình dục, nhưng họ gặp khó khăn so với người trẻ khi muốn thỏa mãn nhu cầu của mình. Hiện nay pháp luật cho hoạt động mại dâm là bất hợp pháp, tại sao báo người cao tuổi không quan tâm kiến nghị tới cơ quan chức năng, xem xét lại vấn đề này?

  Đó mới thực sự là giúp đỡ bảo vệ quyền lợi của người cao tuổi.

  Đó mới thực sự là tiếng muốn nói của người cao tuổi.

  Đã đến lúc xã hội cần quan tâm nghiêm túc tới sinh hoạt tình dục của người cao tuổi.

  Ngược lại, những người cao tuổi cần đi đầu làm gương cho giá trị tính cách dũng cảm, trung thực, thẳng thắn, nói thẳng vào các vấn đề tâm tư nguyện vọng của mình, thay vì lảng tránh nó như hiện nay?

  Báo người cao tuổi đã không làm tốt chức năng của mình. Khi tìm hiểu thì thấy rằng: Cơ quan ngôn luận của hội người cao tuổi hiện đang được nắm giữ bởi ông Tổng biên tập cũng có quan hệ tình dục nam nữ chẳng ra gì.

  Luật sư Trần Đình Triển nằm trong số ít người dám có tiếng nói tranh đấu mạnh mẽ với tham nhũng tiêu cực. Theo thông tin từ website Văn phòng luật sư Vì dân của ông, có người tố cáo ông Kim Quốc Hoa – Tổng biên tập báo người cao tuổi quan hệ tình dục với một phụ nữ trẻ ở Thái Nguyên, khi đứa bé được 4, 5 tuổi, ông này chối bỏ trách nhiệm, còn báo công an để xử lý cô gái.

  Người đứng đầu cơ quan ngôn luận của người cao tuổi còn như thế, hy vọng gì cho những biến chuyển tích cực?

  Cuối cùng: Xã hội hiện nay thực sự què quặt, đó là di sản để lại của những người cao tuổi. Những người trẻ tuổi phải đón nhận với tinh thần sẵn sàng giải quyết, nếu không muốn rằng con cháu sau này sẽ oán trách lại mình.

  Luật sư Ngô Ngọc Trai

  Bài liên quan: Tội phạm là những kẻ yếu đuối

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=abc...xyz]''Pháp luật cần thay đổi, xã hội nên nhìn nhận hoạt động mại dâm là sự tồn tại khách quan, nằm ngoài mong muốn cấm đoán của con người, nên đưa nó thành hợp pháp và quản lý. Như thế thì những người có nhu cầu tình dục sẽ có giải pháp để giải tỏa dục vọng bản năng, sẽ hạn chế được tình trạng hiếp dâm để thỏa mãn dục vọng. Khi pháp luật thay đổi, mỗi người sẽ có sự lựa chọn giữa không phạm pháp (mua dâm) và phạm pháp (hiếp dâm), thay vì ở giữa hai hình thức phạm pháp như hiện nay. Nếu quy định pháp luật không thay đổi, hoạt động mại dâm vẫn tồn tại, vấn nạn hiếp dâm không có giải pháp tháo gỡ, nguy cơ phụ nữ và trẻ em xe tiếp tục bị xâm hại.''

  Thân gửi luật sư Ngô Ngọc Trai,

  Ý kiến riêng của tôi là tôi ủng hộ việc hợp pháp hóa hoạt động mại dâm. Tuy nhiên tôi chưa thấy có cơ sở nào để khẳng định khi hợp pháp hóa hoạt động này thì nạn hiếp dâm nói chung, và người già đi hiếp dâm nói riêng sẽ giảm.[/quote]

  Tôi ủng hộ việc hợp pháp hóa hoạt động mại dâm với mục đích kiểm soát được nhu cầu tự nhiên của con người. Nếu kiểm soát được, dễ phát hiện những kẻ cuồng dâm có thể trở thành sát nhân, hiếp dâm thông qua khai báo của nơi bán dâm có khách bạo hành

  Việc hiếp dâm nêu trên và ấu dâm là tội hình sự và bệnh hoạn. Kết tội nặng, bắt giam không phải trong tù giam mà trong những bệnh viện tâm thần đặc biệt. Khi thả ra cần theo dõi hạnh kiểm và đeo vòng điện tử đặc biệt để có thể theo dấu vết từ xa

  Phản hồi: 

  Người cao tuổi vẫn còn nhiều nhu cầu tình dục. Ko có khái niệm mãn dục ở người đàn ông. Nhưng nhu cầu tình dục ở họ được thỏa mãn bằng cách giao cấu với các cháu bé gái thì đó chỉ là hành vi của những kẻ bệnh hoạn, vô luân. Tiếc rằng, LS đã chẳng lên án những hành vi tởm lợm ấy mà còn có phần cảm thông và đổ hết cho trách nhiệm thuộc về những điều ngăn cấm của LP đối với mại dâm. Thật ko còn gì để bình luận hơn về tri thức, và tư cách đạo đức của một LS

  Phản hồi: 

  Bọn PD nhìn đâu cũng thấy tiêu cực.

  Công bằng mà nói nhìn vào cái danh sách bài báo kia phải khen ngành y được một tiếng. Thứ nhất là kéo dài tuổi thọ dân VN, thứ hai là già mà còn sung.

  Nhưng ngược lại tôi thấy tởm cho xã hội không hiểu sao đầy rẫy những pédophile (những kẻ ấu dâm) vì tư tưởng rất bệnh hoạn của họ. Tôi không tin là vì không có khả năng ăn bánh trả tiền mà họ đụng tới con nít mà đó phải là một đầu óc bệnh hoạn.

  Phản hồi: 

  Thưa ông Ngô Ngọc Trai.
  Nếu mại dâm được nhà nước hợp pháp hóa như ý kiến của ông thì ông có cho con cháu, chị em của ông làm cái nghề này không? Hay ông lại giống nhân vật TYFN cổ vũ cho chị em mặc hở hang nhưng lại cấm vợ mình?
  Không nên đem cái tính bản năng của con vật áp dụng vào con người, con người phải có lý trí đề kìm hãm những dục vọng thấp hèn, vô đạo đức và phạm pháp. Ông chỉ thấy con người ở bản năng sinh học mà không xét con người về mặt xã hội, tập quán và đạo đức.
  Chính Ăng ghen cũng đã đưa ra ý kiến "hôn nhân một vợ một chồng chưa phải tối ưu vì nó dẫn đến tình trạng ngoại tình và mại dâm", nhưng ông ta cũng như tất cả mọi người khác trên thế giới chưa tìm ra hình thức hôn nhân nào tối ưu hơn. Học thuyết của ông ta về CNCS là để đưa năng suất lên trên hết thì giải phóng con người bằng cách sau giờ làm ca, nam nữ tắm cùng giờ, anh chị nào thích nhau thì đến với nhau, con đẻ ra đã có xã hội nuôi và bị kết án CS là cộng vợ cộng chồng. Ta bảo địch nó xuyên tạc, nhưng "địch" nó nói đúng đấy chứ. Con người phải có lý trí, phải tuân theo các chuẩn mực đạo đức vì con người hơn con vật ở chỗ có ý thức, được giáo dục.Không thể giải phóng con người như thế vì nó quay lại thời nguyên thủy, con người quần hôn.
  Chưa tìm ra cách nào giải quyết cho nhu cầu của một số cụ thì cũng không nên hợp pháp hóa nghề mại dâm. Do nền kinh tế của ta kém nên một
  số giải pháp chưa tốt đã đẩy nữ giới phải làm nghề bán thân nuôi miệng. Cần có biện pháp giải quyết việc làm cho chị em để tránh tình trạng mại dâm mới là điều tốt.
  Trẻ hay nói chuyện tình yêu, già hay nói chuyện đạo đức, đó là tình trạng phổ biến, chẳng rõ ông Ngô Ngọc Trai thuộc điện trẻ hay gì mà đưa ra một ý kiến kỳ lạ như vậy, có người lại bảo đó là ý kiến vô đạo đức, thiếu lành mạnh.

  Phản hồi: 

  ''Pháp luật cần thay đổi, xã hội nên nhìn nhận hoạt động mại dâm là sự tồn tại khách quan, nằm ngoài mong muốn cấm đoán của con người, nên đưa nó thành hợp pháp và quản lý. Như thế thì những người có nhu cầu tình dục sẽ có giải pháp để giải tỏa dục vọng bản năng, sẽ hạn chế được tình trạng hiếp dâm để thỏa mãn dục vọng. Khi pháp luật thay đổi, mỗi người sẽ có sự lựa chọn giữa không phạm pháp (mua dâm) và phạm pháp (hiếp dâm), thay vì ở giữa hai hình thức phạm pháp như hiện nay. Nếu quy định pháp luật không thay đổi, hoạt động mại dâm vẫn tồn tại, vấn nạn hiếp dâm không có giải pháp tháo gỡ, nguy cơ phụ nữ và trẻ em xe tiếp tục bị xâm hại.''

  Thân gửi luật sư Ngô Ngọc Trai,

  Ý kiến riêng của tôi là tôi ủng hộ việc hợp pháp hóa hoạt động mại dâm. Tuy nhiên tôi chưa thấy có cơ sở nào để khẳng định khi hợp pháp hóa hoạt động này thì nạn hiếp dâm nói chung, và người già đi hiếp dâm nói riêng sẽ giảm.