Võ Văn Tạo - Phim “Hoàng Sa Việt Nam: nỗi đau mất mát” thêm một nỗi đau

 • Bởi Admin
  02/08/2012
  4 phản hồi

  Võ Văn Tạo

  “Vòng kim cô” của Ban tuyên giáo TW

  Sáng 2-8, nguồn tin có trách nhiệm và đáng tin cậy từ Quảng Ngãi cho hay, lãnh đạo địa phương đang lâm vào tình thế hết sức khó xử trước việc có đưa bộ phim “Hoàng Sa Việt Nam: nỗi đau mất mát” của André Menras (Hồ Cương Quyết) ra công chiếu trong tỉnh hay không.

  Theo đánh giá của lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo các cơ quan liên quan trong tỉnh: bộ phim rất hay và chân thực, rất nên được công chiếu rộng rãi. Nhân thân tác giả là người yêu Việt Nam không kém bất cứ người Việt Nam nào. Bộ phim được làm với tâm huyết và thiện chí rất cao. Tuy nhiên … Ban Tuyên giáo TW đã có công văn gửi Quảng Ngãi, yêu cầu bộ phim này phải được bổ sung phần nói về công lao của Đảng và Nhà nước giúp đỡ bà con ngư dân ở Bình Châu và Lý Sơn. Trong khi trên thực tế, nguyên gốc bộ phim dài 1 giờ đồng hồ này, như tên gọi của nó, chỉ tập trung phản ánh nỗi vất vả, gian lao, những thiệt hại nặng nề về người và tài sản của bà con ngư dân trước thiên nhiên dữ dội và nhà cầm quyền Trung Quốc ăn cướp, qua đó đánh thức sự đồng cảm, hỗ trợ của đồng bào và nhân dân trong và ngoài nước phản đối Trung Quốc chèn ép ngư dân ta để ủng hộ, giúp đỡ họ về tinh thần và vật chất; không có nội dung công lao của Đảng và Nhà nước (!).

  Quảng Ngãi biết việc đưa ra yêu cầu thuyết phục tác giả “làm lại” bộ phim theo yêu cầu của Ban Tuyên giáo TW là đánh đố địa phương. Vì người nước ngoài “không quen” làm phim tài liệu hoặc sáng tác văn học nghệ thuật phải “có tính Đảng” như ở ta.

  Theo tác giả bài viết này, đòi hỏi cuả Ban Tuyên giáo TW là hết sức vô lối, khi nhiều phóng sự của VTV hoặc các báo đã được đăng tải về thiên tai bão lũ, hoặc gặp khó khăn trong sản xuất, đời sống của người dân cũng không buộc phải có nội dung Đảng và Nhà nước đã giúp đỡ, hỗ trợ ra sao.

  Rõ ràng, động thái này của Ban Tuyên giáo TW cho thấy, thực tế thiên nhiên khắc nghiệt và hành vi cướp biển của nhà cầm quyền Trung Quốc gây biết bao đau thương tang tóc cho bà con ngư dân Quảng Ngãi lâu nay chẳng có ý nghĩa gì. Chỉ có công lao của Đảng và Nhà nước mới là điều quan trọng, không thể thiếu trong bộ phim này.

  Điều lo ngại về số phận bộ phim đang trở thành hiện thực. Rất có khả năng bộ phim bị cho chìm trong bóng tối, như vụ “Kế hoạch vinh danh, tri ân liệt sĩ Gạc Ma, Trường Sa bị ngăn chặn!” dịp 14-3-2012 (kỷ niệm 24 năm hải chiến đẫm máu bi tráng Trung – Việt ở Trường Sa 14-3-1988). Một lần nữa, nỗ lực của Hồ Cương Quyết nhằm giúp đỡ ngư dân Quảng Ngãi lại có nguy cơ như “dã tràng xe cát Biển Đông”!

  V.V.T.

  __________________________

  [*] Mời xem: 1166. Phim “Hoàng Sa Việt Nam: nỗi đau mất mát” sắp chiếu tại Quảng Ngãi.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=tanhoang]Các bác ơi , tôi xem clip này sao thấy đau lòng quá .Hoàng Sa thân yêu , Trường Sa thân yêu !Thương quá những con ngươi Việt Nam !Đau ,đau lắm nổi đau dân tộc ![/quote]

  Không phải bây giờ, họ mới xem thường nỗi đau của dân tộc đâu. Hãy nghe chính ông Phạm Văn Đồng, thủ tướng Việt nam Dân chủ Cộng hòa và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt nam trả lời về nạn đói năm Ất dậu 1945.

  http://www.youtube.com/watch?v=1ySEzd1DSTM

  Đoạn 11:05 – 11:35

  [quote="Phạm Văn Đồng"]"Nạn đói 45 là do thiên tai, hệ quả tất yếu của chế độ thực dân"[/quote]

  Hãy nhìn khuôn mặt rặng rỡ của ông Đồng khi nói về Cách mạng Tháng Tám và sự thản nhiên đến lạnh lùng thảm trạng của nạn đói năm Ất dậu mà theo nhiều người cướp mất 2 triệu người Việt nam để thấy được thực chất của sự hi sinh của những người như ông Đồng. Những người này sẵn sàng đốt cả dãy Trường sơn để đánh Pháp đánh Mỹ cho đến người Việt nam cuối cùng để họ có thể hãnh diện với thế giới về tài năng và thành quả của họ.

  Phản hồi: 

  [quote=Thăng_Long]Đọc tin này mới thấy đảng mình vô nhân đạo và quá tham lam, có thể nói là phản động, chống lại nguyện vọng của nhân dân, chống lại những người yêu hoà bình, tự do và công lý.[/quote]

  Tôi thì nghĩ họ ngu. Một người có lòng như ông Andre' làm mấy thước phim phỏng vấn toàn nạn nhân nói lên nỗi uất hận của họ là việc đáng được khuyến khích và hổ trợ. Thay vì thế, họ lại muốn chỉ đạo. Giỏi tại sao không tự làm mà đòi đi chỉ đạo người khác?

  Phản hồi: 

  Các bác ơi , tôi xem clip này sao thấy đau lòng quá .Hoàng Sa thân yêu , Trường Sa thân yêu !Thương quá những con ngươi Việt Nam !Đau ,đau lắm nổi đau dân tộc !

  Phản hồi: 

  Đọc tin này mới thấy đảng mình vô nhân đạo và quá tham lam, có thể nói là phản động, chống lại nguyện vọng của nhân dân, chống lại những người yêu hoà bình, tự do và công lý.