Nguyễn Ngọc Già - Xăng tăng giá và Viet Capital

 • Bởi Khách
  02/08/2012
  18 phản hồi

  Nguyễn Ngọc Già

  Nói đến Viet Capital là nói đến Nguyễn Thanh Phượng - con gái Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

  Sự kiện đình đám, chính thức vừa qua, cho biết Nguyễn Thanh Phượng rút lui khỏi vai trò "người đại diện pháp luật" (1) thay bằng Đỗ Duy Hưng.

  Công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng - một công ty kinh doanh bất động sản nổi tiếng ở Việt Nam - thường phát hành tập san lưu hành nội bộ. Một độc giả báo cho tôi biết tập san kỳ 4 phát hành 6/2012, trang 82 có tin đáng lưu ý (2): (trích)

  "Ngày 01/6/2012 NGÂN HÀNG BẢN VIỆT (Viet Capital) đã khởi công xây dựng tòa nhà Viet Capital tại lô B03 khu C5... Quy mô gồm 7 tầng (trong đó có 2 hầm, 1 trệt, 1 lửng) tổng diện tích xây dựng là 3.100m2. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào cuối năm 2013."

  Vào trang chủ của Ngân hàng Bản Việt, thông tin đáng mừng vui đó lại không thấy xuất hiện, mặc dù các tin tốt lành khác đều hầu như xuất hiện trên trang nhà của Viet Capital.

  ***

  Vào lúc 13 giờ ngày 01/8/2012, xăng tăng giá thêm 900đ/lít. Trước đó, ngày 30/7/2012, theo cafef.vn (3):

  "Công ty Chứng khoán Bản Việt (Vietcapital) nhận định, trong vài ngày tới giá xăng có thể tăng lần thứ hai trong vòng một tháng qua."

  Vẫn theo cafef.vn, CTCK Bản Việt tiếp tục khuyến cáo:

  "Công ty Chứng khoán Bản Việt đồng thời khuyến nghị các nhà đầu tư cần chuẩn bị tâm lý giá xăng sẽ còn tiếp tục tăng nữa.

  Dù là thường dân, hầu như ai cũng biết, thông tin như thế này được xếp loại "thông tin nhạy cảm". Trong kinh doanh chỉ cần biết thông tin tối quan trọng trước đối thủ, đối tác, với quãng thời gian không nhiều lắm (ví dụ nửa tiếng đồng hồ) bạn hoàn toàn có thể "bách chiến bách thắng" trong những tình huống có (tạm gọi) "gián điệp kinh tế" trong tay. Việc mua bán thông tin là điều không có gì mới mẻ với các "tay trong" đang nắm quyền kiểm soát giá cả tại Việt Nam hiện nay.

  Cách đây không lâu, trang VNN có bài "Xăng tăng giá, dân điêu đứng, đại lý thu lãi khủng" (4), bài báo đã vạch trần chính sách giá xăng của Việt Nam hiện nay hoàn toàn không phải do thị trường điều tiết một cách minh bạch, qua đoạn sau:

  "...Tuy nhiên, nếu có tiềm lực kinh tế, mối “quan hệ” tốt, khả năng phán đoán và thông tin nhanh nhạy thì các đại lý có thể thu lãi khủng mà người ngoài khó hình dung được. Đặc biệt, trong những đợt tăng giá xăng dầu, chỉ với chiêu găm hàng, trữ hàng, nhiều chủ đại lý nhanh tay bỏ túi tiền tỉ chỉ trong vòng 1 – 2 ngày, thậm chí là 1 – 2 giờ đồng hồ.

  “Thông thường mỗi đại lý xăng dầu ít nhất cũng được trang bị từ 2 – 4 bể chứa, mỗi bể chừng 10m3 (10 nghìn lít), nếu có xe téc chở xăng với khoang hàng từ 20 nghìn lít trở lên, thì khi giá xăng tăng 2.100 đồng/l, chỉ cần trữ được vào xe và các bể chứa thì không cần bán hàng họ cũng đã thu lãi cả trăm triệu triệu đồng. Vì thế, trong những thời điểm “nhạy cảm”, nhiều cây xăng bất chấp kiểm tra, quy định sẵn sàng lấy lý do sửa máy, mất điện, hết hàng… để nghỉ bán vài tiếng, thậm chí vài ngày đợi xăng “lên”..."

  Rõ ràng, tài năng kinh doanh từ trí tuệ, kinh nghiệm từng trải không có mặt trong những cuộc tăng giá mờ ám và vội vã như thế này, thay vào đó là "mối quan hệ", "chạy vạy", "thông đồng", "khuynh loát" của một nhóm người đang nắm trong tay mặt hàng trụ cột của nền kinh tế. Họ đang ngả ngớn để chia chác đồng tiền tội lỗi trên lưng dân nghèo chúng ta thật vô đạo!

  Câu hỏi đáng để đăt ra: Tại sao CTCK Bản Việt đủ tự tin khi không ngại ngần nói: "...CẦN CHUẨN BỊ TÂM LÝ GIÁ XĂNG SẼ CÒN TIẾP TỤC TĂNG NỮA"?

  Chiếu theo điều 88 khoản b Luật hình sự:

  "Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân".

  Với thông tin chính thống từ cafef.vn như thế, có cơ sở để tiến hành điều tra CTCK Bản Việt và ai là người mạnh mẽ phát ngôn khuyến cáo chắc như đinh đóng cột về giá xăng "còn tiếp tục tăng nữa", đã vi phạm vào khoản b điều 88 Luật hình sự?

  Ngoài ra, theo Luật Báo chí tại điều 10 khoản 3 cũng ghi nhận:

  Điều 10. Những điều không được thông tin trên báo chí

  Để quyền tự do ngôn luận trên báo chí được sử dụng đúng đắn, báo chí phải tuân theo những điều sau đây:

  3. Không được tiết lộ bí mật Nhà nước: bí mật quân sự, an ninh, kinh tế, đối ngoại và những bí mật khác do pháp luật quy định.

  Theo trên cho thấy, có dấu hiệu các trang TTVN, Vietcapital, Cafef do phóng viên Thanh Thảo đưa tin đã vi phạm luật báo chí bằng cách tiếp tay CTCK Bản Việt đưa nhận định mà họ cho rằng chắc chắn xăng sẽ tiếp tục tăng NỮA trong thời gian tới(!)

  ***

  Đề nghị cơ quan hữu trách mau chóng tiến hành điều tra CTCK Bản Việt, các trang báo TTVN, Cafef.vn và phóng viên Thanh Thảo khi nội dung vụ việc cho thấy đủ dấu hiệu làm lòng dân hoang mang lo lắng trong tình hình kinh tế rất bi đát hiện nay. Có dấu hiệu họ đã tiếp tay cùng "thế lực thù địch" hay "bọn phản động lưu vong" chống phá công cuộc xây dựng kinh tế của Việt Nam đang dầu sôi lửa bỏng.

  Ngoài ra, thông tin như thế làm ảnh hưởng quá lớn đến thanh danh của bà Nguyễn Thanh Phượng, dù không còn là người đại diện của pháp luật của Viet Capital, nhưng sẽ tác động rất tiêu cực đến hình ảnh đương kim Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, sau khi đã bị một nhóm kẻ lưu manh không rõ mặt, bôi nhọ cách hết sức càn rỡ bằng cách ném mắm tôm trộn nhớt vào ảnh được công dân Bùi Thị Minh Hằng treo một cách trân trọng trước cổng nhà.

  Nguyễn Ngọc Già
  _______________

  Ghi chú:

  (1) Bà Nguyễn Thanh Phượng thôi làm người đại diện pháp luật Viet Capital Bank (Saigonnews.vn)

  (2) Nội san số 4 (Phumyhung.com.vn)

  (3) Vietcapital: Giá xăng có thể tăng 600 - 1.000 đồng/lít (Cafef.vn)

  (4) "Xăng tăng giá, dân điêu đứng, đại lý thu lãi khủng" (VietNamNet)

  (5)Luật Báo chí nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sửa đổi, bổ sung 1999 (Wikisource.org)

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  18 phản hồi

  Phản hồi: 

  Thứ hai, 25/2/2013, 15:51 GMT+7
  [
  Nhiều cây xăng 'mất điện', 'hết hàng'
  Cơ quan Quản lý thị trường chưa ghi nhận trường hợp nào có biểu hiện găm hàng, nhưng một số nơi ở Thanh Hóa trưng biển “mất điện” trong khi nhà dân xung quanh vẫn sáng đèn.

  > Đại lý xăng dầu đồng loạt kêu khan hàng

  Ghi nhận của VnExpress.net trưa 25/2 cho thấy hầu hết các cửa hàng, đại lý bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, một số cây xăng ở các huyện Quảng Xương, Đông Sơn đã xuất hiện tình trạng bất ngờ “mất điện”, “hết hàng” hoặc dừng bán không rõ nguyên nhân, khiến người tiêu dùng bức xúc.
  Một trong 2 cửa hàng của doanh nghiệp Trường An ngừng bán trưa 25/2 . Ảnh: Lê Hoàng
  Một trong 2 cửa hàng của doanh nghiệp Trường An ngừng bán trưa 25/2 . Ảnh: Lê Hoàng

  Tại huyện Quảng Xương có ít nhất 2 cây xăng ngừng bán. Trong đó, cửa hàng Trường An (trực thuộc Công ty Xây dựng Trường An), đặt trên địa bàn xã Quảng Hùng, nhiều biển báo “hết xăng” được nhân viên viết trên các tấm bìa, đem treo phía trước cửa hàng. Nội dung tương tự cũng được họ thông báo khi người dân ghé vào mua. Khoảng giữa buổi sáng, lực lượng quản lý thị trường đã đến kiểm tra và lập biên bản về thực trạng kinh doanh của đại lý này. Kết quả ban đầu cho thấy xăng trong bể vẫn còn, nhưng theo chủ cửa hàng, do lượng tồn quá ít nên bơm xăng không thể hút lên để bán cho khách hàng.

  Cùng thời điểm, tại một cửa hàng bán lẻ khác (cũng thuộc quản lý của doanh nghiệp Trường An), đặt trên quốc lộ 47, đoạn qua địa bàn xã Quảng Tâm, huyện Quảng Xương mọi hoạt động buôn bán đã ngừng hẳn. Các phòng làm việc tại cửa hàng đóng kín cửa, không một bóng người. Phía ngoài cây xăng, biển báo hết xăng được đặt sẵn từ trước đó.

  Ông Nguyễn Văn Ban, Giám đốc Công ty Xây dựng Trường An, cho biết, do vướng mắc một số thủ tục nên đơn vị đầu mối là Công ty TNHH một thành viên Miền núi Thanh Hóa không cung ứng hàng. “Các cửa hàng của chúng tôi đã hết xăng bán từ mấy ngày nay. Lý do là còn vướng mắc một số vấn đề với đơn vị cung ứng”, ông Ban lý giải và cho biết thêm, dự kiến vài ngày tới các cửa hàng sẽ hoạt động trở lại bình thường.
  Tấm biển
  Tấm biển "mất điện" lập tức được cất đi khi thấy phóng viên chụp ảnh. Ảnh: Lê Hoàng

  Cũng trong buổi trưa ngày 25/2, tại Trạm cấp phát xăng dầu quân đội (thuộc Sư đoàn 341, Quân khu 4), đóng trên địa bàn xã Đông Tân, huyện Đông Sơn, Thanh Hóa có hai nhân viên vẫn trực nhưng treo biển báo “mất điện”. Đây là cây xăng chuyên cấp phát cho quân đội nhưng thường ngày vẫn có trụ bơm riêng phục vụ bán lẻ. “Sáng nay chúng tôi vẫn bán hàng bình thường, tuy nhiên nguồn điện vừa trục trặc nên trụ bơm không thể hoạt động được”, một nhân viên lý giải.

  Tuy nhiên, nhiều khách hàng tỏ ra bức xúc vì các hộ dân quanh vẫn có điện bình thường. “Có thể họ lấy lý do mất điện để nghỉ bán vì rõ ràng nguồn điện xung quanh đây vẫn không hề bị cắt”, anh Nguyễn Văn Tuấn, một khách hàng bị từ chối bán xăng bức xúc.
  Quản lý thị trường hiện chưa phát hiện được trường hợp
  Quản lý thị trường hiện phát hiện được trường hợp "găm hàng" nào tại các cây xăng. Ảnh: Lê Hoàng

  Trao đổi với VnExpress.net, ông Trần Văn Tâm, Chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa cho biết đang chỉ đạo cán bộ ở các đội liên tục kiểm tra tình trạng buôn bán xăng dầu trên địa bàn. “Nếu thấy cửa hàng bán xăng nào có biểu hiện nghi vấn chúng tôi sẽ cho cán bộ kiểm tra ngay. Nếu phát hiện “găm hàng”, chúng tôi sẽ lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời tước giấy phép kinh doanh trong thời gian 12 tháng”, ông Tâm nhấn mạnh. Tuy vây, vị lãnh đạo này cũng cho biết hiện chưa ghi nhận trường hợp nào vi phạm.

  Tình trạng một số cây xăng Thanh Hóa trưng biển mất điện, hết hàng diễn ra khi nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên cả nước than lỗ, các đại lý cũng kêu thiếu hàng để bán. Từ đầu năm tới nay, Bộ Tài chính liên tục phát đi thông điệp xả quỹ bình ổn giúp duy trì giá bán lẻ.

  Sau Tết, nhiều đầu mối nhập khẩu và kinh doanh xăng dầu cho biết họ đang lỗ 1.000 - 1.800 đồng trên mỗi lít xăng bán ra, nhưng vẫn chưa dám đề xuất tăng giá, do thời điểm nhạy cảm. Theo nguồn tin từ Bộ Tài chính, cơ quan quản lý đang nghiên cứu phương án điều hành giá xăng dầu trong điều kiện hiện nay. Nhiều phương án đã được đưa ra để cân nhắc, trong đó tình tới cả việc giảm thuế, tiếp tục trích quỹ bình ổn và tăng giá ở mức độ hợp lý.

  Lê Hoàng

  http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/02/nhieu-cay-xang-mat-dien-het-h...

  Phản hồi: 

  Bộ Tài chính không giảm thuế nhập khẩu xăng dầu vì còn liên quan đến cam kết với nước ngoài. Tuy nhiên, nếu 10 ngày tới, diễn biến giá thế giới tiếp tục xấu đi thì Bộ Tài chính sẽ áp dụng đồng thời các công cụ điều tiết giá xăng dầu, ông Nguyễn Tiến Thỏa, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho biết.

  Chiều 28/8, ngay sau khi phát “lệnh” chấp thuận tăng giá xăng dầu, ông Nguyễn Tiến Thỏa, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính đã trả lời các vấn đề liên quan đến quyết định này.
  Không giảm thuế vì cam kết với DN nước ngoài

  Thưa ông, vì sao Bộ Tài chính yêu cầu không chế mức 700 đồng/lít đối với xăng?

  - Ông Nguyễn Tiến Thỏa: Giá các mặt hàng xăng dầu thành phẩm tại Singapore bình quân 30 ngày gần đây so với 30 ngày trước đã tăng rất mạnh. Cụ thể, xăng tăng 13,24%, dầu diezen tăng 8,66%, dầu hỏa tăng 9,59% và madut tăng 8,01%.

  Chiều nay, 28/8, liên Bộ cho phép các DN định giá trong khung quy định nhưng khống chế mức tăng là chỉ bằng 50% mức đề xuất tăng. Phần lỗ còn lại sẽ được bù giá từ Quỹ bình ổn.


  Ông Nguyễn Tiến Thỏa (Ảnh: P.H)

  Nếu tính cả lợi nhuận định mức và chưa bù từ Quỹ bình ổn, giá cơ sở cao hơn giá bán lẻ đối với xăng là 1.452 đồng/lít, dầu diezen là 917 đồng/lít, dầu hỏa 1.058 đồng/lít và dầu madut là 674 đồng/lít.
  Tuy nhiên, lần này, Bộ yêu cầu các DN khi tính giá cơ sở, không tính khoản lợi nhuận định mức 300 đồng/lít. Thêm vào đó, sau khi được bù từ Quỹ bình ổn giá 500 đồng/lít xăng và 300 đồng/lít đối với các mặt hàng dầu, chúng tôi tính toán mức giá cơ sở cao hơn giá bán lẻ hiện hành đã giảm.

  Theo đó, xăng chỉ còn chênh lệch 652 đồng/lít, dầu diezen còn chênh 317 đồng/lít, dầu hỏa chênh lệch 458 đồng/lít và dầu madut chỉ còn chênh lệch 74 đồng/lít.

  Như vậy, mức khống chế trên là tương đương với mức chênh lệch khi không tính lợi nhuận định mức và được bù từ Quỹ bình ổn.

  Thuế đang chiếm trên dưới 6.000 đồng/lít, trên 30% tỷ trọng trong giá xăng. Nhiều ý kiến cho rằng, Bộ chỉ chú trọng nguồn thu cho ngân sách. Vì sao Bộ Tài chính không giảm thuế?

  - Thuế hiện nay đang thấp hơn barem Nhà nước quy định rất nhiều. Bên cạnh đó, vấn đề thuế nhập khẩu còn liên quan đến cam kết với các DN nước ngoài trong đầu tư các nhà máy lọc dầu, tối thiểu phải là 7%. Chúng tôi đã báo cáo Thủ tướng vấn đề này và đề nghị thuế tạm giữ như hiện nay.

  Tuy nhiên, nếu giá thế giới tiếp tục tăng, diễn biến xấu, bất lợi thì chúng tôi sẽ sử dụng đồng bộ các giải pháp điều tiết thị trường xăng dầu. Giờ, chúng tôi không thể nói trước 10 ngày tới giá thế giới tăng thì sẽ giảm thuế.

  Về ý kiến cho rằng, bộ chỉ chú trọng nguồn thu ngân sách, tôi xin nhấn mạnh lại rằng, chính vì xử lý theo hướng không tác động nhiều đến sản xuất, tiêu dùng nên chúng tôi chỉ cho phép các DN có thể định giá tăng bằng 50% mức giá phải tăng mà các DN tính theo Nghị định 84. Thực chất, mức các DN tính là mức tính theo quy định của Nhà nước, còn thực tế, giá bán lẻ so với giá vốn của DN thực sự thì khác.

  Nếu chúng ta cho mọi nguồn lực huy động như thuế, quỹ về 0% hết thì sẽ không còn nguồn lực để bình ổn giá, hài hòa các lợi ích.

  Nhà nước không buông giá xăng dầu

  Vì sao Bộ Tài chính không giảm mức trích Quỹ bình ổn giá? Hiện nay,mua mỗi lít xăng dầu, người dân phải bỏ thêm 300 đồng/lít vào Quỹ làm tăng giá bán xăng?

  - Quy định 300 đồng/lít trích Quỹ này là cho phép tính vào giá thành sản xuất của DN. Nếu giờ không trích thì chúng ta sau này sẽ không có nguồn để sử dụng bù ra, để mức giá tăng thấp hơn. Tính đến nay, số dư Quỹ bình ổn giá mới được 500 tỷ đồng.

  Nguồn lực Quỹ đã sử dụng hết để bình ổn vào năm 2011 và đầu năm 2012 nên quỹ ở một số DN hiện nay vẫn đang âm. Do đó, chúng ta cần tiếp tục trích để bù đắp lại số “âm” này.

  Trong 2 năm vừa qua, chúng tôi cũng không thể tính được nguồn thu hàng năm từ xăng dầu vì thuế về 0%, quỹ có lúc ngừng trích. Từ tháng 5/2012, khi giảm giá, chúng tôi mới có cơ hội tăng thu trở lại các nguồn lực này cho xăng dầu.


  Nhà nước sẽ áp dụng nhiều công cụ để điều tiết giá xăng. (Ảnh: PH)

  Tại sao vừa qua, giờ tăng giá xăng dầu thường rơi vào 18 - 22h tối?
  Điều này chúng tôi xin tiếp thu. Vừa rồi, chúng tôi định phát văn bản chấp thuận tăng giá lúc 17h chiều nhưng sau đó lùi lại từ 16h30. Vì 17h là lúc đã tan giờ làm, DN còn phải đóng cửa kiểm tra mất 30 phút.

  Chúng tôi sẽ làm việc với Bộ Công Thương, lưu ý về giờ giấc điều chỉnh cho minh bạch, hợp lý, phù hợp.

  Vậy, giá xăng dầu nếu tiếp tục biến động thì đến lúc nào, Bộ Tài chính sẽ “rút” lại quyền định giá cho DN như hồi đầu năm 2010?. Có phải, việc điều hành thị trường này theo Nghị định 84 đang bị rối?

  - Nghị định 84 đã quy định rõ, nếu giá cơ sở tăng 7% so với giá bán lẻ, DN được quyền định giá. Nếu mức tăng này từ trên 7-12%, DN được tăng 60%, 40% bù từ Quỹ. Còn nếu tăng giá cơ sở trên 12% thì Nhà nước sẽ can thiệp.

  Chúng ta hiểu là việc giao quyền định giá cho DN như vậy là trong biên độ, trong sự kiểm soát của Nhà nước. Tuy giao nhưng khi điều chỉnh, DN phải đăng ký giá với Bộ, tuân theo cả tần suất như tính giá bình quân 30 ngày. Ở đây, không phải giá xăng dầu được “thả giá” cho DN, không phải là Nhà nước buông giá xăng dầu.

  Hiện nay, Nhà nước đang can thiệp vào giá xăng dầu là đúng. Vì điều 27 Nghị định 84 đã quy định, trong điều kiện nền kinh tế cần bình ổn, Bộ có quyền sử dụng các công cụ điều tiết thị trường. Ngoài ra, việc điều hành xăng dầu còn luôn phải đảm bảo đủ cung ứng xăng dầu, giá cả hợp lý.

  Phạm Huyền (ghi)

  Nguồn

  Phản hồi: 

  Nhiều khi những phát biểu của quan chức không phù hợp quy định điều hành nhà nước lại được viện dẫn những lý do chính trị cực kỳ vớ vẩn. Thế nên có chuyện mới tuần trước BT Vương Đình Huệ cam kết xăng không tăng từ giờ đến cuối năm thì một tuần sau tăng, một khi đã có chính sách điều hành giá xăng rồi thi cơ quan quản lý giá cứ áp theo nó mà làm, chứ không thể nói trời nói đất mà được. Khi đã ra quy định, nhà nước và doanh nghiệp phải cùng tuân thủ; Doanh nghiệp là một đơn vị kinh doanh, tất nhiên họ quan tâm đến lãi lỗ, nhà nước không thể bắt họ bỏ tiền túi ra để bù bắp các khoản lỗ, còn muốn ổn định giá cả thì nhà nước phải bỏ tiền ra bù lỗ cho họ. Các cây xăng đóng cửa hoặc không bán nữa là chuyện đương nhiên, mũi dùi công kích dư luận lúc này vào nhà nước mới đúng chứ không phải là các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu hay các đại lý phân phối!

  Phản hồi: 

  Về cơ bản, xăng tăng, lạm phát tăng thì thuế nhà nước thu cũng tăng, đổi lại thì nhà nước mua sắm chi tiêu hay đầu tư cũng bị tăng lên, nên không gây mất cân đối tài chính cho nhà nước nhiều. Nhưng giảm thuế xăng dầu thì chắc chắn bị thâm hụt tài chính, lúc đó nhà nước phải chi tiêu dè xẻn hơn, thậm chí phúc lợi xã hội bị cắt giảm để cân đối tài chính, tệ nữa thì tăng thêm phí thuế khác...
  Đứng về vai trò người tiêu dùng, người dân ai chả muốn nhà nước giảm thuế, không chỉ xăng mà tất tần tật. Song giảm hết thế lấy cái giề để duy trì hoạt động hành chính, an ninh, quốc phòng, đầu tư... mà người dân cũng được hưởng từ đó :D

  Phản hồi: 

  Xăng tăng theo giá TG thì chịu chết thôi. Nhưng để giá xăng cao lại có lợi cho kinh tế VN theo hướng tính toán lại chi phí năng lượng trong sản xuất.

  Ở những nước có trợ cấp xăng, nhà nước bao một phần giá xăng dầu nên họ không lo lắng về giá xăng dầu. Kết quả là sử dụng thoải mái năng lượng trong sản xuất, giao thông. Thí dụ thay vì mua chiếc xe của Nhật cho tiết kiệm xăng thì họ vẫn cứ xài xe Mỹ hao xăng. Càng trợ cấp, dân càng dựa vào CP, càng hao tiền trợ cấp. Vừa rồi ở Indo, CP muốn bỏ trợ cấp thì dân nổi loạn ầm ầm, Venezuela năm kia cũng vậy.

  Xăng tăng là do: giá thế giới lên (không tránh được), thuế má (có thể yêu cầu nhà nước cắt bớt), lạm phát (do nhà nước điều hành kinh tế kém).

  Thế các bác muốn trách nhà nước về thuế hay lạm phát nào?

  Phản hồi: 

  Bình Dương: Hàng loạt cây xăng nghỉ bán bất thường
  27/08/2012 15:09
  (TNO) Từ sáng sớm ngày 27.8, hàng loạt cây xăng trên địa bàn tỉnh Bình Dương đồng loạt đóng cửa, nghỉ bán, trong khi đó lực lượng quản lý thị trường kiểm tra nhưng chưa phát hiện tình trạng găm hàng.

  Sáng 27.8, nhiều người dân ở khu vực ngã tư Sở Sao (giáp ranh TP.Thủ Dầu Một và huyện Bến Cát, Bình Dương) phản ánh tình trạng nhiều cây xăng đóng cửa.

  Thực tế ghi nhận của Thanh Niên Online tại đây cho thấy có nhiều cây xăng đóng cửa. Có cây xăng treo bảng báo "Hết xăng", nhưng cũng có cây xăng chỉ kéo hàng rào chắn lại, không hề treo biển.

  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120827/binh-duong-hang-loat-cay-xang...

  Nhiều cây xăng ngừng bán bất thường
  (Dân trí) - Trong những ngày qua, hiện tượng một số cây xăng trên địa bàn Thanh Hóa bỗng nhiên hết xăng bất thường gây bức xúc cho người tiêu dùng.

  >> Cây xăng ngừng bán hàng bất thường: Phạt ai, ai phạt?
  >> Sẽ rút giấy phép cây xăng găm hàng chờ tăng giá
  >> Doanh nghiệp kiến nghị tăng giá xăng đến 1.200 đồng/lít

  Theo ghi nhận của phóng viên, sáng ngày 27/8, trên quốc lộ 47, có hai cây xăng thuộc địa phận của xã Quảng Tâm, Quảng Phú, thành phố Thanh Hóa đều để biển thông báo “hết xăng”.

  http://dantri.com.vn/c76/s76-634464/nhieu-cay-xang-ngung-ban-bat-thuong.htm

  Rồi xong! Cái kiểu này mơi hay mốt là "cung nghinh đại giá" Xăng Tăng Đại Sư nữa rồi!!!

  Mấy bác hải ngoại biết không, mấy ngày nay ra đường gặp dân đen với nhau ai cũng nhìn nhau lắc đầu ngao ngán, không nói nên lời :(

  Phản hồi: 

  @ anh Ni

  Bài viết đang nói theo tình hình VN. Cấm dự đoán, cấm dự báo, cấm gây hoang mang, cấm nghe ngóng, cấm bàn tán.. nói chung cấm... tuốt. Hễ làm dân tình hoang mang, bất an là phải khởi tố bỏ tù ngay lập tức. Đúng ý chỉ của đảng. Do đó, cấm anh Ni... cãi, cấm anh Ni tranh luận, cấm anh Ni biện dẫn, cấm anh Ni đem nước ngoài ra so sánh ở đây. Dân chủ ở VN có đặc thù riêng. Dân chủ vạn lần dân chủ bọn tư bản. Rõ????

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Ngọc Già]@ Hy Văn

  Tôi đã phản hồi rõ rồi:

  Ở đây là vi phạm khoản b điều 88 luật HS.

  Bất chấp dự đoán đúng hay sai thông tin dự đoán của CTCK Bản Việt rõ ràng làm lòng dân hoang mang lo lắng, trong tình hình kinh tế bi đát.

  Do đó, tôi có thể kết luận:

  Thông tin đúng-> phải đi tù vì làm dân lo lắng.
  Thông tin sai -> cũng đi tù luôn vì làm dân lo lắng.
  Thông tin có phần đúng có phần sai -> càng phải đi tù vì làm cho dân hoang mang hơn vì chả biết là sai nhiều hay đúng nhiều. Loại thông tin này, các nhà kinh tế gọi là "dự báo" đấy.

  Tôi nói theo đúng luận điệu của "đảng tui" đó!

  Mọ việc để đảng và nhà nước lo, Hy Văn quên rồi à?

  Cấm bàn, cấm dự đoán, cấm thắc mắc, cấm lo lắng. Dưới vòm trời VN này chỉ có vui chơi, vô tư, hưởng thụ thôi.

  Tôi đề nghị điều tra là căn cứ theo điều 88 khoản b hiện hành của "đảng tui" đấy chứ.[/quote]

  Không thể cấm được ai dự đoán cả ! Việc xăng dầu tăng, giảm tại VN thường chậm hơn quốc tế 1 thời gian .

  Có điều để tránh tình trạng giữ lại hàng không bán thì ở nước ngoài, họ chỉ tính vào thời điẻm tăng giảm chứ chả ai hơi đâu mà ôm lại chờ tăng mới bán , 1 ngày có khi tăng giảm khác nhau chục xu 1 lít cũng thế thôi, sao VN không áp dụng như thế để tránh tình trạng cứ mỗi lần tăng giá là cây xăng ghìm hàng lại !

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Ngọc Già]@ Hy Văn

  Tôi đã phản hồi rõ rồi:

  Ở đây là vi phạm khoản b điều 88 luật HS.

  Bất chấp dự đoán đúng hay sai thông tin dự đoán của CTCK Bản Việt rõ ràng làm lòng dân hoang mang lo lắng, trong tình hình kinh tế bi đát.

  Do đó, tôi có thể kết luận:

  Thông tin đúng-> phải đi tù vì làm dân lo lắng.
  Thông tin sai -> cũng đi tù luôn vì làm dân lo lắng.
  Thông tin có phần đúng có phần sai -> càng phải đi tù vì làm cho dân hoang mang hơn vì chả biết là sai nhiều hay đúng nhiều. Loại thông tin này, các nhà kinh tế gọi là "dự báo" đấy.

  Tôi nói theo đúng luận điệu của "đảng tui" đó!

  Mọ việc để đảng và nhà nước lo, Hy Văn quên rồi à?

  Cấm bàn, cấm dự đoán, cấm thắc mắc, cấm lo lắng. Dưới vòm trời VN này chỉ có vui chơi, vô tư, hưởng thụ thôi.

  Tôi đề nghị điều tra là căn cứ theo điều 88 khoản b hiện hành của "đảng tui" đấy chứ.[/quote]

  Không thể cấm được ai dự đoán cả ! Việc xăng dầu tăng, giảm tại VN thường chậm hơn quốc tế 1 thời gian .

  Có điều để tránh tình trạng giữ lại hàng không bán thì ở nước ngoài, họ chỉ tính vào thời điẻm tăng giảm chứ chả ai hơi đâu mà ôm lại chờ tăng mới bán , 1 ngày có khi tăng giảm khác nhau chục xu 1 lít cũng thế thôi, sao VN không áp dụng như thế để tránh tình trạng cứ mỗi lần tăng giá là cây xăng ghìm hàng lại !

  Phản hồi: 

  Có thể VietCapital không cố tình gây hoang mang dư luận, theo điều b 88, nhưng nếu kết quả của nó trong xã hội là như thế thì sao ?

  Có lần đọc báo, BTC một đại hội nhạc và cả người đi coi nhạc, kiện phòng khí tượng địa phương ta tòa với lý do cho thông tin không đúng, không dự báo có dông tố lớn gây thiệt hai nặng cho BTC và gây thương tích nặng cho một số người coi nhạc

  Bác Admin cho rằng phòng khí tượng địa phương cố tình, không cố tình hay là thiếu khả năng thông báo khí tượng ? Nếu là không cố ý hay là thiếu khả năng thông báo khí tượng, có nên kiện phòng khí tượng địa phương ra tòa không ?

  [quote=HongLac][quote=Admin]

  Vụ này nói VietCapital cố tình gây hoang mang dư luận, và nghi ngờ họ có thông tin nội bộ cũng hơi khiếm cưỡng. Các phân tích trong bài họ đưa ra dựa theo cơ sở xu hướng giá xăng quốc tế, tính tới các động thái thường thấy của chính phủ; không nhất thiết phải là "tin nội gián" mới đưa ra được những dự đoán như vậy.[/quote]

  Bác Admin nhận định như trên vì bác Admin sống ở nước ngoài và theo phương cách sinh hoạt kinh tế tự do của các nuớc tư bản tiên tiến. Vâng, như ở Canada nầy, giá xăng tăng hay giảm hoàn toàn tự do (unregulated) do các công ty xăng dầu toàn quyền định đoạt. Các chuyên gia tài chính của các ngân hàng, các công ty tài chánh (tất cả lẽ dĩ nhiên là tư) do đó tha hồ “gây hoang mang dư luận”, tiên đoán “trời trăng” gì đó cũng hoàn toàn tự do. Tuy nhiên UY TÍN là điều rất quan trọng, nên họ tiên đoán rất thận trọng, nhưng cũng thường hay sai. Giá xăng tăng giảm tuỳ giá dầu thô (crude oil) thế giới, mà giá dầu thô tuỳ thuộc nhiều yếu tố: tăng giảm kinh tế của các nước lớn, tình hình cung cầu; Và đặc biệt, các biến động chính trị thế giới, các động thái “dở hơi” của các nhà độc tài ở các nước sản xuất dầu thô, v.v…

  Nhưng ở CHXHCN VN thì hoàn toàn khác, do chế độ độc tài Đảng trị, do cái “quái thai” “Kinh tế Thị trường Định hướng XHCN”, do tham nhũng là “quốc sách”, “còn Đảng còn mình”, tranh ăn giữa các nhóm lợi ích, vân vân và vân vân… thì những THÔNG TIN “NHẠY CẢM” (mà lại từ VietCapital) như thế chắc là có CHỦ ĐÍCH, nên đặt vấn đề như bác Nguyễn Ngọc Già là phải, không có gì là “khiếm cưỡng”.[/quote]

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]

  Vụ này nói VietCapital cố tình gây hoang mang dư luận, và nghi ngờ họ có thông tin nội bộ cũng hơi khiếm cưỡng. Các phân tích trong bài họ đưa ra dựa theo cơ sở xu hướng giá xăng quốc tế, tính tới các động thái thường thấy của chính phủ; không nhất thiết phải là "tin nội gián" mới đưa ra được những dự đoán như vậy.[/quote]

  Bác Admin nhận định như trên vì bác Admin sống ở nước ngoài và theo phương cách sinh hoạt kinh tế tự do của các nuớc tư bản tiên tiến. Vâng, như ở Canada nầy, giá xăng tăng hay giảm hoàn toàn tự do (unregulated) do các công ty xăng dầu toàn quyền định đoạt. Các chuyên gia tài chính của các ngân hàng, các công ty tài chánh (tất cả lẽ dĩ nhiên là tư) do đó tha hồ “gây hoang mang dư luận”, tiên đoán “trời trăng” gì đó cũng hoàn toàn tự do. Tuy nhiên UY TÍN là điều rất quan trọng, nên họ tiên đoán rất thận trọng, nhưng cũng thường hay sai. Giá xăng tăng giảm tuỳ giá dầu thô (crude oil) thế giới, mà giá dầu thô tuỳ thuộc nhiều yếu tố: tăng giảm kinh tế của các nước lớn, tình hình cung cầu; Và đặc biệt, các biến động chính trị thế giới, các động thái “dở hơi” của các nhà độc tài ở các nước sản xuất dầu thô, v.v…

  Nhưng ở CHXHCN VN thì hoàn toàn khác, do chế độ độc tài Đảng trị, do cái “quái thai” “Kinh tế Thị trường Định hướng XHCN”, do tham nhũng là “quốc sách”, “còn Đảng còn mình”, tranh ăn giữa các nhóm lợi ích, vân vân và vân vân… thì những THÔNG TIN “NHẠY CẢM” (mà lại từ VietCapital) như thế chắc là có CHỦ ĐÍCH, nên đặt vấn đề như bác Nguyễn Ngọc Già là phải, không có gì là “khiếm cưỡng”.

  Phản hồi: 

  @ Hy Văn

  Tôi đã phản hồi rõ rồi:

  Ở đây là vi phạm khoản b điều 88 luật HS.

  Bất chấp dự đoán đúng hay sai thông tin dự đoán của CTCK Bản Việt rõ ràng làm lòng dân hoang mang lo lắng, trong tình hình kinh tế bi đát.

  Do đó, tôi có thể kết luận:

  Thông tin đúng-> phải đi tù vì làm dân lo lắng.
  Thông tin sai -> cũng đi tù luôn vì làm dân lo lắng.
  Thông tin có phần đúng có phần sai -> càng phải đi tù vì làm cho dân hoang mang hơn vì chả biết là sai nhiều hay đúng nhiều. Loại thông tin này, các nhà kinh tế gọi là "dự báo" đấy.

  Tôi nói theo đúng luận điệu của "đảng tui" đó!

  Mọ việc để đảng và nhà nước lo, Hy Văn quên rồi à?

  Cấm bàn, cấm dự đoán, cấm thắc mắc, cấm lo lắng. Dưới vòm trời VN này chỉ có vui chơi, vô tư, hưởng thụ thôi.

  Tôi đề nghị điều tra là căn cứ theo điều 88 khoản b hiện hành của "đảng tui" đấy chứ.

  Phản hồi: 

  Thông tin họ đưa ra hoàn toàn dưới dạng "có thể", "khuyến nghị",... thì chả ảnh hưởng gì đến tính chất tư vấn cả. Nếu cứ suy diễn như bác Già nghề tư vấn bị đuổi hết vào nhà tù à :).
  Nhưng thôi, để rõ hơn mà ai cũng có thể tư vấn giá xăng tăng từ 01/8 em phân tích vậy:
  [quote=Điểm C, Khoản 1, Điều 27 của Nghị định 84/2009/NĐ-CP] Thời gian giữa hai (02) lần điều chỉnh giá liên tiếp tối thiểu là mười (10) ngày dương lịch đối với trường hợp tăng giá, tối đa là mười (10) ngày dương lịch đối với trường hợp giảm giá; khi điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu, thương nhân đầu mối đồng thời phải gửi quyết định giá và phương án giá của mình đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền; [/quote]
  Đợt tăng xăng dầu gần nhất là ngày 20/7/2012 với mức tăng 400 đồng/lít cho mặt hàng xăng.
  [quote=Khoản 3, Điều 27 của Nghị định 84/2009/NĐ-CP]

  a) Trường hợp các yếu tố cấu thành biến động làm cho giá cơ sở tăng trong phạm vi bảy phần trăm (≤ 07%) so với giá bán lẻ hiện hành, thương nhân đầu mối được quyền tăng giá bán lẻ tương ứng;

  b) Trường hợp các yếu tố cấu thành làm cho giá cơ sở tăng vượt bảy phần trăm (> 07%) đến mười hai phần trăm (≤ 12%) so với giá bán lẻ hiện hành, thương nhân đầu mối được quyền tăng giá theo điểm a khoản này cộng (+) thêm sáu mươi phần trăm (60%) của mức giá cơ sở tăng trên bảy phần trăm (> 07%) đến mười hai phần trăm (≤ 12%); bốn mươi phần trăm (40%) còn lại sử dụng Quỹ Bình ổn giá để bù đắp theo hướng dẫn của Bộ Tài chính;

  c) Trường hợp các yếu tố cấu thành biến động làm cho giá cơ sở tăng trên mười hai phần trăm (> 12%) so với giá bán lẻ hiện hành hoặc việc tăng giá ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân, Nhà nước công bố áp dụng các biện pháp bình ổn giá thông qua điều hành thuế, quỹ Bình ổn giá và theo quy định của pháp luật hiện hành. [/quote]

  Nhìn biến động giá dầu xăng dầu của thế giới chắc bác Già cũng biết giá cơ sở nó tăng như thế nào từ ngày 20/7/2012-30/7/2012 rồi chứ. Vậy theo bác Bản Việt có thể dự đoán sai trước được một vài ngày không?. Ngày trước bác Vương Đình Huệ bị bọn Petrolimex nó phản ứng dữ dội và bất phục chính vì bác Huệ quản lý giá "không ăn ý" với điều 27 này đấy.

  Phản hồi: 

  Trong bài chủ còn có dẫn chứng từ VNN bài "xăng tăng giá dân điêu đứng đại lý lãi khủng", cho thấy việc tăng giá là có sự thao túng, "gián điệp kinh tế" rất rõ, trang VNN là trang chính thống của báo chí VN. Chúng ta thấy, chỉ cần biết trước 1, 2 giờ là có thể lời bộn và đó chỉ là đại lý nhỏ, chưa nói đến đại lý cấp một hay đầu mối phân phối từ petroVN.

  Ngày 30/7, bài của cafef lên khuôn, cho thấy ít nhất ngày 29/7 phóng viên đã phỏng vấn. Vậy CTCK Bản Việt phải biết trước đó nữa. Đó góp phần làm cho ta thấy "có dấu hiệu" vi phạm khoản b điều 88.

  Vì vậy, tôi đề nghị cơ quan hữu trách điều tra là đúng, vì khoản b điều 88 đã chỉ rõ, chỉ cần "gây hoang mang" là đủ bị khởi tố. không cần biết đó là tin đúng hay sai thậm chí về bản chất, "tin dự đoán" đã tự cho thấy xác suất không bao giờ là hoàn toàn đúng.

  Ai có thể làm hoang mang (về giá xăng tăng nữa)? nếu thường dân thì khó và nếu có cũng chẳng ảnh hưởng. Đây lại là cty nổi tiếng ai cũng biết là của con gái Thủ tướng, nguồn tin có ảnh hưởng rõ rệt vào tâm lý tiêu dùng, nghĩa là gây hoang mang, lo lắng, bất an. Không bàn đến tin đúng hay sai, chỉ là có cơ sở làm hoang mang thôi là đủ khởi tố. Nghĩa là, không phân biệt đúng hay sai miễn thông tin làm lo lắng dân tình là đủ bị đi tù.

  Song song đó, bài viết nhằm vạch ra cho độc giả thấy cái bậy bạ của điều 88 mơ hồ, phủ chụp và vi phạm quyền tự do ngôn luận.

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]Vụ này nói VietCapital cố tình gây hoang mang dư luận, và nghi ngờ họ có thông tin nội bộ cũng hơi khiếm cưỡng. Các phân tích trong bài họ đưa ra dựa theo cơ sở xu hướng giá xăng quốc tế, tính tới các động thái thường thấy của chính phủ; không nhất thiết phải là "tin nội gián" mới đưa ra được những dự đoán như vậy.[/quote]

  Giá xăng ở Đức cũng đang tăng vù vù. Một khi giá đã tăng thì không có hy vọng xuống, hay chỉ xuống rất ít, chỉ vài cent! Cách đây vài tháng CQ Đức đã muốn đưa các CT xăng ra tòa vì nghi ngờ họ liên kết nhau tăng giá.
  Tới bây chừ chẳng nghe, thấy gì nữa. Chắc chìm xuồng quá và giá xăng vẫn tăng. Em sốt cả ruột khi thấy giá xăng ở xa lộ (rẻ hơn trong thành phố) mỗi ngày một cao lên.

  Phản hồi: 

  Vụ này nói VietCapital cố tình gây hoang mang dư luận, và nghi ngờ họ có thông tin nội bộ cũng hơi khiếm cưỡng. Các phân tích trong bài họ đưa ra dựa theo cơ sở xu hướng giá xăng quốc tế, tính tới các động thái thường thấy của chính phủ; không nhất thiết phải là "tin nội gián" mới đưa ra được những dự đoán như vậy.