Hoàng Nhất Phương - Ice Age 4: Continental Drift - Kỷ Nguyên Băng Hà: Lục Địa Trôi

 • Bởi Hồ Gươm
  03/08/2012
  0 phản hồi

  Hoàng Nhất Phương

  http://www.youtube.com/watch?v=AywwEmFmYRU

  “Ice Age 4: Continental Drift - Kỷ Nguyên Băng Hà: Lục Địa Trôi” tiếp tục giới thiệu cuộc hành trình của voi ma mút Manny (Ray Romano), lười tiền sử Sid (John Leguizamo), hổ răng kiếm Diego (Dennis Leary), và chú sóc gặm nhấm Scrat (Chris Wedge). Nhóm bạn đi tìm kiếm hạt dẻ “bị nguyền rủa,” đã nhìn thấy hừng đông đầu tiên trên Trái Đất, chứng kiến hậu quả vô cùng khủng khiếp khi các lục địa bị phân chia. Cơn đại hồng thủy dữ dội khởi nguồn cho hàng loạt chuyến phiêu lưu kỳ thú, và cũng vô cùng kinh hoàng của cả nhóm. Trong cơn địa chấn, Sid gặp lại bà ngoại cáu kỉnh Granny (Wanda Sykes). Cả nhóm đụng độ với thuyền trưởng đười ươi Gutt (Peter Dinklage), kẻ cầm đầu băng cướp tự coi mình là hoàng đế của đại dương chỉ “xài luật giang hồ, luật xã hội đen.” Bằng mọi giá, Gutt và đồng bọn quyết ngăn cản, không cho nhóm Manny trở về nhà.

  Bên cạnh hiểm họa của thiên nhiên, Manny và vợ là Ellie (Queen Latifah) phải đương đầu với những mâu thuẫn giữa họ và cô con gái Peaches (Keke Palmer). Là ông bố nghiêm khắc, Manny ghét chuyện cặp kè bồ bịch, không muốn thấy con gái tơ tình vương vấn với thanh niên, trong khi đó Peaches đến “tuổi biết yêu,” đang xiêu hồn lạc phách vì phải lòng chàng voi đẹp trai Ethan (Drake). Đối kháng xảy ra với gia đình Manny, trong lúc hổ Diego chết mê chết mệt vì nàng cọp điệu đàng Shira (Jennifer Lopez). Còn Sid biếng lười bỗng dưng muốn khóc, khi phải chịu trách nhiệm chăm sóc bà ngoại Granny. Lấy sự hình thành các châu lục trên thế giới làm chủ đề, “Ice Age 4” dẫn dắt khán giả đi từ tình huống khủng hoảng “thập tử nhất sinh” đến những trận cười nghiêng ngả, lúc chứng kiến các nhân vật “đánh đu” trong mớ bòng bong do chú sóc “ngông cuồng” Scrat gây ra.

  Là nhân vật dẫn chuyện trong “Kỷ Nguyên Băng Hà: Lục Địa Trôi,” tuy chẳng hề lên tiếng chỉ đăm đắm đi tìm hạt dẻ của mình, nhưng Scrat là “đầu mối” gây ra những thảm họa khôn lường. Bên cạnh hình ảnh quen thuộc của Manny, Diego, Sid, Scrat…, những người bạn mới xuất hiện trong “Ice Age 4” đã tạo dáng thật đặc biệt trong lòng khán giả. Siêu ác như đười ươi Gutt, điệu đàng như nàng cọp Shira, lăng quăng như thỏ phục sinh Squint, “hot boy” như voi ma mút Ethan, dễ thương như đàn sóc chuột bé xíu, ngây ngô như hai chú chuột túi sinh đôi…v.v…Mỗi nhân vật đều có thời gian và không gian trình diễn trên màn bạc những điều hóm hỉnh, duyên dáng, đặc biệt rất riêng. Nhưng “chịu chơi” nhất vẫn là bà ngoại Granny. Đã 80 tuổi bà ngoại Granny còn rất hiếu động, lúc nào cũng gây rắc rối cho Manny-Diego-Sid. Chỉ cần nhìn bà ngoại Granny loay hoay tìm kiếm vật nuôi tên Bong Bóng trên tảng băng trôi, khán giả đã thấy buồn cười.

  iceage1.jpg

  “Ice Age 4: Continnental Drift” là phim hoạt hình phiêu lưu vui nhộn 3D, thuộc film series “The Ice Age” có số lượng khán giả hâm mộ rất đông trên toàn thế giới. “Ice Age - 2002” ra mắt cách đây mười năm. “Ice Age: The Meltdown” trình chiếu năm 2006. “Ice Age: Dawn of the Dinosaur” xuất hiện trên màn bạc năm 2009. Ba phần kể trên đều gặt hái những thành công rực rỡ. Có thể nói “The Ice Age” là loạt phim ăn khách nhất trong lịch sử phim hoạt hình 3D, với chủ đề nói về xã hội loài vật thuở hồng hoang, sự biến đổi bất thường của thiên nhiên, và bản năng sinh tồn để sống sót của động vật có vú trong kỷ nguyên băng hà Paleolitic. Trái Đất được nhìn qua đôi mắt dí dỏm, hài hước, tinh nghịch của các nhân vật trong “Ice Age 1-2-3-4,” đã mang đến cho khán giả những giây phút giải trí vui vẻ.

  Ngân qũy dàn dựng “Ice Age 4: Continental Drift” là $100 triệu mỹ kim, do Steve Martino và Mike Thurmeier đạo diễn, xưởng phim Blue Sky và 20th Century Animation sáng tạo, hãng phim 20th Century Fox xuất bản; cùng với sự tham gia lồng tiếng của ê-kíp tài tử Ray Romano, John Leguizamo, Denis Leary, Queen Latifah, Seann William Scott, Josh Peck, Chris Wedge, Keke Palmer, Peter Dinklage…v.v…. Trình chiếu tại Châu Âu ngày 26-07-2012, tại Bắc Mỹ ngày 13-07-2012, “Ice Age 4” thu về $419.312. 845 mỹ kim. Điều này cho thấy kỷ nguyên băng hà vẫn là phim ăn khách. Thừa hưởng danh tiếng và hình ảnh đẹp sẵn có của ba bộ phim trước, “Ice Age 4” dễ dàng thành công nhất là khi có thêm những nhân vật mới rất độc đáo, cá tính đặc biệt, và dĩ nhiên luôn luôn khiến người ta phải phì cười, vì cách suy nghĩ và những hành động hết sức “bất thường.”

  iceage2.jpg

  Bàng bạc trong “Ice Age4: Continental Drift” là cảm nhận buồn - vui - sướng - khổ - yêu - thương - giận - ghét của Voi - Hổ -Sid lười - Scrat…v.v…, những “cô chú thú cưng” được nhân cách hóa biết suy nghĩ, biết chắt lọc kinh nghiệm sống như người ta. Mâu thuẫn giữa ông bố Manny và con gái Peaches tạo thành nút thắt “kịch liệt,” nhưng rồi được mở ra vô cùng thân ái. Thoạt đầu ông bố khó tính cấm con đi chơi khuya, cấm con giao du với bạn vì sợ con hư. Nhưng sau đó Manny hiểu rằng con gái của ông đã lớn, cần có không gian riêng, cần vui chơi với bạn hữu đồng trang lứa. Trải qua nhiều cuộc phân ly đầy hiểm họa, Peaches biết rõ lòng yêu thương mà cha mẹ dành cho cô; cũng như cô đã có thể nhận ra giữa Louis và Ethan, ai mới là người chân thực. Manny - Diego - Sid lười - Scrat chỉ là những “người” xa lạ, khác nòi giống, khác tính cách, sự trải nghiệm về cuộc đời không đồng nhất. Tình cờ họ gặp nhau, nương tựa vào nhau để vui sống, đã gắn bó với nhau như một đại gia đình. Với mô-típ (motif) tình cảm như vậy, “Ice Age: Continental Drift” không chỉ mang lại tiếng cười vui vẻ cho khán giả, mà còn để lại trong lòng họ thông điệp tuyệt vời về sự thương cảm giữa cha mẹ và các con, giữa những người bạn chí tình với nhau.

  Có người phê bình: Chỉ là phim giải trí, phải chăng “Ice Age: Continental Drift” hơi cường điệu, khi cho những nhân vật như Manny, như Diego, như Granny “rao giảng giáo điều” về luân lý, đạo đức, xã hội …v.v… Nhưng cũng có người nhận xét: Xem xi-nê để thư giãn, sau lúc vui cười vẫn nghe dấu lặng của “Kỷ Nguyên Băng Trôi” ngân vang thông điệp đầy tình mến, thì đây chính là giá trị bất biến của bộ phim. Riêng các bạn nghĩ như thế nào? Hãy xem “Ice Age 4: Continental Drift” để đưa ra ý kiến của chính mình.

  Hoàng Nhất Phương

  4:25pm Thứ Năm ngày 19 tháng 07 năm 2012

  iceage3.jpg

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi