Hiện trường bà Đặng Thị Kim Liêng tự thiêu

 • Bởi Admin
  01/08/2012
  3 phản hồi

  Paulo Thành Nguyễn - Trịnh Kim Tiến

  Con đường từ Sài Gòn xuống Bạc Liêu dài gần 400km. Sau khi đi qua 61 cây cầu lớn, bé bắt qua sông, rạch, chúng tôi đã tìm được nhà bà Đặng Thị Kim Liêng – người phụ nữ đã tự thiêu trước Trụ sở Tỉnh uỷ Bạc Liêu sáng ngày 30/ 07/ 2012. Sự việc tự thiêu của bà không những gây chấn động dư luận thông tin trên mạng mà còn gây xôn xao ở nơi bà sống với nhiều thắc mắc truyền tai nhau về nguyên nhân dẫn đến cái chết của bà.

  Một bầu không khí ảm đạm, lạnh lẽo bao trùm lên căn nhà nhỏ. Chỉ có người nhà của bà Liêng và một vài người bạn thân thiết của bà lúc còn sống ngồi ở chiếc bàn tiếp khách nhỏ đặt bên góc nhà.

  Chị Tạ Minh Tú – con gái của bà Liêng cho biết: “Từ hôm xảy ra sự việc, không có cơ quan đoàn thể nào của địa phương đến thăm hỏi, động viên hết. Chỉ có những người bạn thân quen và một vài người hàng xóm quanh đây đến chia sẻ thôi”.

  Cả Bạc Liêu này ai mà không biết chị Tần, chị tôi, mà khi biết chuyện gia đình thì nhiều người ngại cũng không muốn tới nữa”. Anh Tuấn tiếp lời.

  Khi được chúng tôi hỏi nguyên nhân dẫn đến hành động tự thiêu của bà Liêng. Chị Tú nói: “Bà bị uất ức dồn nén, bị o ép bất công không thể chịu nổi nữa”.

  Chị Tú cho hay phần đất của gia đình chị ngay sát cạnh ngôi nhà đang sinh sống bị người hàng xóm liền kề lấn chiếm mất 3 tấc kéo dài 15m. Gia đình chị có đầy đủ bằng chứng để chứng minh phần đất đó thuộc quyền sở hữu của họ. Nhưng khi mẹ chị làm đơn khiếu nại và ròng rã suốt 6 tháng trời ngày nào cũng đạp xe lên Ủy ban Tỉnh để yêu cầu giải quyết, thì đều bị làm ngơ và trốn tránh. Thậm chí họ còn làm sổ đỏ bất hợp pháp phần đất đó của gia đình chị cho người hàng xóm kế bên.

  Cũng theo chị Tú, bà Liêng uất ức vì phải chịu bất công, cộng thêm việc chị Tạ Phong Tần –con gái bà bị bắt giam từ năm 2011 không rõ lý do, tội danh mà gia đình không hề được biết, cũng như không nhận được bất cứ giấy tờ thông báo nào từ phía các cơ quan chức năng sau khi chị Tần bị bắt. Gia đình không được thăm nuôi, không biết chị bị bắt đưa đi đâu khiến bà bị phẫn uất. Họ chỉ được biết thông tin về vụ xử chị Tần vào ngày 07/08 sắp tới đây qua một số người bạn của chị đọc trên mạng Internet.

  Theo chị Tú và anh Tuấn, bà Liêng tự thiêu để phản đối sự bất công đang diễn ra đối với gia đình bà, uất ức quá độ và hai việc trên chính là lý do khiến bà Liêng tự thiêu trước cổng Tỉnh ủy Bạc Liêu.

  Sáng sớm ngày hôm sau, ngày 01/08, chúng tôi có mặt tại hiện trường nơi bà Liêng tự thiêu.

  Trụ sở Tỉnh ủy Bạc Liêu nằm trên con đường Nguyễn Tất Thành, Bạc Liêu, nơi tập trung hầu hết các cơ quan hành chính và nhà khách tỉnh, được thiết kế theo kiểu dinh thự nổi bật.

  Theo lời kể của chị T và một số người dân tập thể dục sớm tại đây thì được biết bà Liêng đến đây vào khoảng 5h30 sáng 30/07/2012 bằng chiếc xe đạp như mọi lần. Sau khi lấy mền quấn quanh người, bà chế dầu hỏa vào xung quanh và châm lửa đốt. Ngọn lửa bùng cháy dữ dội.

  Quá hoảng hốt và bất ngờ trước hành động của bà, những người có mặt tại đó chỉ biết hô hoán lên, tìm nước để dập lửa. Nhanh chóng sau đó, rất nhiều công an phong tỏa khu vực nơi bà Liêng đang bốc cháy, đuổi người dân ra khỏi khu vực đó và cấm họ quay phim, chụp hình.

  Lúc đó bà tựa người vào hàng rào sau khi ngọn lửa đã bùng cháy, hai tay đưa lên và gào thét, nhìn hình ảnh bà lúc đó như một anh hùng!” anh C cho biết.

  Chị H, bán sữa đậu nành đối diện cách đó 150m cho biết “thấy lửa cháy bừng lên như nhọn đuốc, lúc đó thấy đông người xúm lại quanh ngọn lửa, nhìn cứ tưởng là bị cháy xe”.

  Theo như những người chứng kiến, có lẽ bà Liêng quyết tâm tìm đến cái chết vì bà đã chuẩn bị kĩ trước khi tự thiêu, bà dùng dầu lửa mà không phải xăng. Chính vì thế, ngọn lửa bùng cháy và chỉ sau ít phút thì thân thể của bà bị cháy đen, không ai có thể nhận ra được nữa.

  Họ chỉ biết bà Liêng tự thiêu chết nhưng nguyên nhân nào dồn ép đến mức người phụ nữ đó phải tự thiêu là một thắc mắc mà khó có thể được giải đáp đối với những người dân tại khu vực đó bởi cho đến giờ phút này chưa một tờ báo chính thống nào đăng tải thông tin về sự việc này.

  Góc trụ sở tỉnh ủy, nơi bà Liêng tự thiên (dấu tròn)

  01/08/2012
  Paulo Thành Nguyễn - Trịnh Kim Tiến

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Lạ nhỉ! Một người dân thường tự tử hoặc chết bình thường mà bắt cả hệ thống truyền thông của nhà nước phải đăng tin, lại còn bắt cả hệ thống chính trị các cấp đến viếng!?
  Thông thường, trường hợp người dân thường chết thì cao nhất là đại diện (đại diện thôi nhé) của tổ dân phố, thôn gồm tổ trưởng, tổ phó dân phố hoặc trưởng thôn, phó thôn và đại diện ban công tác mặt trận của tổ dân phố hoặc thôn đến viếng mà thôi. Ngoài ra, người chết nếu có tham gia đoàn thể nào đó thì có đại diện của đoàn thể đó đến viếng.
  Tổ chức đáng các cấp không viếng người dân thường khi chết; đảng viên dưới 40 tuổi đảng thì do chi bộ và ban điều hành tổ dân phố hoặc thôn viếng và tổ chức đám tang; đảng viên 40 tuổi đảng đến dưới 50 tuổi đảng thì do đảng ủy và UBND xã, phường viếng và tổ chức đám tang; đảng viên 50 tuổi đảng đến dưới 60 tuổi đảng thì do huyện ủy, quận ủy và UBND huyện, quận viếng và tổ chức đám tang; đảng viên 60 tuổi đảng trở lên thì do tỉnh ủy, UBND tỉnh và tương đương viếng và tổ chức đám tang.
  Bà Liêng là một dân thường thì chẳng lẽ bắt cấp xã, phường trở lên đi viếng và tổ chức đám tang? Các vị đòi hỏi quá mức lắm đấy!

  Phản hồi: 

  Video: Công an, chính quyền sách nhiễu, quấy phá tang lễ bà Đặng Thị Kim Liêng

  http://www.youtube.com/watch?v=ngrus-E9b_A&feature=player_embedded

  Video: Nữ cán bộ cướp giấy phúng điếu, bỏ chạy thục mạng

  Danlambao - Sau khi xảy ra bị kịch tự thiêu của bà Đặng Thị Kim Liêng, tối ngày 31/07, một phái đoàn từ Sài Gòn đã lên đường về Bạc Liêu để viếng tang lễ, chia buồn đối với gia đình chị Tạ Phong Tần. Đoạn đường từ Sài Gòn về Bạc Liêu, đoàn viếng tang đã gặp phải rất nhiều sự đe dọa, sách nhiễu từ công an. Thậm chí, ngay tại tang lễ bà Đặng Thị Kim Liên, chính quyền địa phương cũng cử cán bộ ngang nhiên quấy phá.

  Được biết, phái đoàn viếng tang là Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo Việt Nam, đây là một hội ái hữu do các cựu tù nhân lương tâm - những nạn nhân từng bị tù đày dưới chế độ CS thành lập. Mục đích của hội để giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau.

  Trong suốt quãng đường viếng tang, phái đoàn đã gặp phải rất nhiều sự cố do công an, chính quyền gây ra nhằm ngăn cản mọi người đến chia buồn với gia đình nạn nhân.

  Một số hành động đe dọa, sách nhiễu đã được ống kính của phóng viên nhân dân ghi lại. Một số đoạn video gửi đến Danlambao ghi lại hình ảnh công an giao thông, cảnh sát 113 ngang nhiên chặn xe để sách nhiễu những người đến đưa tang.

  Tại tang lễ gia đình bà Đặng Thị Kim Liêng, chính quyền địa phương ở Bạc Liêu còn cho côn đồ đến quấy phá, đe dọa. Thậm chí, CA địa phương dùng nhiều thủ đoạn ngăn cấm viếng tang bằng hoa, cho nên vòng hoa viếng tang lễ của phát đoàn Hội Ái hữu Tù Nhân không thể mang đến chia buồn cùng gia đình nạn nhân được.

  Cuối cùng, mọi người phải đi tìm mua hoa ngoài ngoài chợ, những bó hoa viếng tang phải để vào sô đựng nước thay cho vòng hoa trang trọng đã bị ngăn cấm trước đó.

  Như vậy cũng chưa yên, khi phái đoàn đang đang chuẩn bị đặt hoa kính viếng thì bất ngờ bị một nữ cán bộ xông vào quấy phá. Đoạn video ghi lại từ hiện trường cho thấy một nữ cán bộ áo xanh chạy đến cướp những tờ giấy phúng điếu, sau đó bỏ chạy thục mạng.

  Hành động trên đã bị ống kính camera ghi lại, dù bỏ chạy rất nhanh, nhưng khuôn mặt của nữ cán bộ cũng không thoát khỏi tai mắt của phóng viên nhân dân.

  Theo quan sát, nữ cán bộ này mặc một chiếc áo xanh - màu áo của thành đoàn, trên áo có đeo huy hiệu, có lẽ đây là huy hiệu của Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh. Vài giây trước đó, nữ cán bộ này đi qua đi lại, mặt cúi gằm vào chiếc điện thoại trên tay. Có lẽ đang nhận chỉ đạo từ cấp trên để chờ lệnh cướp.

  Nữ cán bộ áo xanh của Đảng, đeo huy hiệu Đoàn viên trên ngực đang tả xung hữu đột vào đám tang, trổ tài cướp và bỏ chạy

  Bức hại người sống đến mức phải tự thiêu, đến khi nằm xuống vẫn cho người đến đe dọa, quấy phá đám tang. Một hình ảnh thật quá đẹp mặt cho chính quyền CSVN.

  Chi tiết về buổi viếng tang, bạn đọc có thể theo dõi tại bài viết Đường về Bạc Liêu đã đăng trên Danlambao tại đường link:
  http://danlambaovn.blogspot.com/2012/08/uong-ve-bac-lieu.html#.UBveV9WMoYs

  danlambaovn.blogspot.com

  Phản hồi: 

  Hàng nghìn nhà báo, hàng trăm nhà đài ăn cơm của dân đóng thuế, tại sao khi dân oan ức trước thái độ vô cảm, vô trách nhiệm của chính quyền (cũng do dân nuôi) phải tìm đến cái chết mà báo đài câm như hến vậy? Thật là hèn, thật bất công, thật là nhục cho truyền thông VN. Chính quyền CSVN hãy mau tỉnh ngộ, hãy dừng ngay mọi đàn áp với người dân nếu như còn muốn tồn tại.
  Đả đảo sự bất công!
  Đả đảo sự đàn áp thô bạo!
  Đả đảo mọi hành vi bịt miệng dân, doạ nạt, ức hiếp dân!
  Đả đảo mọi sự ngăn cấm người dân tiếp cận với sự thật!
  Đả đảo mọi ngăn cản quyền tự do của người dân đã được Hiến pháp nước CHXHCNVN quy định!
  Đả đảo!!!!!