Mẹ chị Tạ Phong Tần tự thiêu tại khu hành chánh ở Bạc Liêu

 • Bởi Khách
  30/07/2012
  37 phản hồi
  Cập nhật của phóng viên VRNs: Bạc Liêu – Truyền thông Chúa Cứu Thế xin báo tin Bà Đặng Thị kim Liêng đã qua đời trên xe, từ Bạc Liêu về Sài Gòn. Hiện nay xe cứu thương chở bà đã quay trở về Bạc Liêu. Xin quý vị hiệp ý cầu siêu cho Bà.

  VRNs (30.07.2012) - Bạc Liêu – Bà Đặng Thị Kim Liêng, thân mẫu chị Tạ Phong Tần, đã tự thiêu ngay sau khu hành chánh thành phố Bạc Liêu, gần nhà của bà. Đây là tin do con gái bà Đặng Thị Kim Liêng, em chị Tạ Phong Tần vừa cho VRNs biết qua điện thoại.

  Sự việc được tường trình như sau:

  Khoảng hơn 9 giờ sáng nay, 30.07.2012, công an xã đến báo cho các con của bà Đặng Thị Kim Liêng hiện đang cấp cứu tại bệnh viện tỉnh Bạc Liêu. Khi các con của bà đến bệnh viện thì bị nhiều công an ngăn cản không cho vào, chỉ cho một người con trai của bà tên Tạ Hoà Phú được vào. Khi trở ra gặp người nhà, anh con trai này nói “cháy đen thui”. Tức khắc công an bắt anh này mang đi, và không còn ai khác là thân nhân của bà Đặng Thị Kim Liêng được vào trong bệnh viện với bà.

  Những người dân ở đây cho biết đây là một tình trạng nguy hiểm, nhưng không cho biết rõ nguy hiểm như thế nào.

  Được biết nhà cầm quyền Bạc Liêu, cụ thể là công an thường xuyên đến gia đình gây áp lực cho bà Liêng về chị Tần. Có lần họ đã mang đài truyền hình xuống để quay và yêu cầu bà phải kể tội của chị Tạ Phong Tần, nhưng bà đã từ chối. Bà cho biết, bà đi đâu, công an cũng theo dõi để khủng bố bà, dù là đi chùa hay đi siêu thị.

  Hiện chúng tôi chưa biết chắc bà đang còn sống hay đã qua đời.

  Chúng tôi kính xin anh chị em, tuỳ theo tôn giáo của mình, cầu nguyện và chúc lành đặc biệt cho bà Đặng Thị Kim Liêng trong những giấy phút đặc biệt này.

  Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật tin tức này, ngay sau có tin mới.

  PV.VRNs

  ___________________________

  Ngày 07.08 sẽ xử các blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần và AnhBaSG

  VRNs (25.07.2012) – Sài Gòn – Phiên toà xét xử các bloggers Điếu cày, Tạ Phong Tần và Anhbasaigon sẽ diễn ra lúc 08:00 am, ngày 07.08.2012, tại Toà án nhân dân thành phố Sài Gòn. Đây là quyết định chính thức của Toà án vừa trao cho luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho ông Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày).

  Luật sư Sơn cho gia đình thân chủ biết: “Thành phần tham gia không có người làm chứng, không có người thân. Phía LS bảo vệ cho ông Nguyễn Văn Hải có tôi (không có LS Đạt). Ông N.V.Hải và 02 người kia vẫn bị truy tố khoản 2, đ 88”.

  Như vậy, tuy không chính thức nói đây là phiên toà xử kín, nhưng cách làm này đã biến phiên toà sắp diễn ra trở thành kín. Đây là dấu hiệu nhà cầm quyền rất sợ dư luận, sợ những gán ghép vô căn cứ của mình bị nhiều người biết.

  Người nhà của ông Điếu Cày cho biết luật sư nhận định phiên toà như sau: “Như vậy sau một thời gian lợi dụng quyền hạn để câu giờ chờ dư luận lắng xuống, với thôi thúc phải xử bằng được người đã nói lên tiếng nói của tự do. Họ đã bất chấp mọi sự lên án để thỏa mãn dã tâm của mình vào ngày 7 tháng 8 năm 2012. Đã có 2 điểm thay đổi là: bỏ qua chi tiết “biểu tình chống Trung Quốc” trong cáo trạng, và từ “xử công khai” thành “Thành phần tham gia không có người làm chứng, không có người thân”. Điều mà sẽ khiến phiên tòa trở nên vô nghĩa một cách trắng trợn và lố lăng hơn bao giờ hết”.

  So với bản cáo trạng công bố trước kia, bản cáo trạng mới do Viện kiểm sát ký tên chịu trách nhiệm, ghi ngày 19.07.2012 không có gì thay đổi về tội danh, chỉ loại bỏ yếu tố nhạy cảm hiện nay là “biểu tình chống Trung Quốc”, và loại đi các ngôn từ không có giá trị tư pháp, chỉ nhằm thoá mạ hay hạ uy tín những người bị họ giam giữ.

  Theo chúng tôi, phiên toà này sẽ là thước đo cho dân chúng biết nhà cầm quyền Việt Nam đang thực sự muốn cộng tác với Mỹ và các nước khác nhằm bảo vệ sự an toàn lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam và tái phát triển kinh tế xã hội, hay lại tiếp tục “trả bài” với Trung Quốc.

  Xin lưu ý, chuyến thăm ngắn của ngoại trưởng Hoa Kỳ vào nửa đầu tháng này đã tạo cho nhà cầm quyền Việt Nam thấy Mỹ rất sẵn sàng hợp tác với Việt Nam toàn diện vì lợi ích hai quốc gia. Những ký kết trực tiếp về giáo dục và thương mại không có ràng buộc cụ thể gì về nhân quyền như 150 ngàn công dân Mỹ gốc Việt mong muốn, ngoài những phát biểu mang tính khuyến cáo chiếu lệ.

  Một luật sư khác tại Sài Gòn giải thích về quy định của việc xét xử bí mật theo Bộ luật tố tụng hình sự như sau:

  Điều 18. Xét xử công khai

  Việc xét xử của Toà án được tiến hành công khai, mọi người đều có quyền tham dự, trừ trường hợp do Bộ luật này quy định.

  Trong trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong mỹ tục của dân tộc hoặc để giữ bí mật của đương sự theo yêu cầu chính đáng của họ thì Toà án xét xử kín, nhưng phải tuyên án công khai.

  Như vậy, chỉ trong trường hợp tòa án xác định hồ sơ vụ án có những tài liệu mật (phải có đóng dấu mật), thì sẽ xử kín nhưng tuyên án công khai.

  Theo Pháp lệnh bảo vệ bí mật nhà nước, Điều 1 qui định:

  Bí mật nhà nước là những tin về vụ, việc, tài liệu, vật, địa điểm, thời gian, lời nói có nội dung quan trọng thuộc lĩnh vực chính trị, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, kinh tế, khoa học, công nghệ, các lĩnh vực khác mà Nhà nước không công bố hoặc chưa công bố và nếu bị tiết lộ thì gây nguy hại cho Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  Kết luận: 3 trường hợp sắp xử chẳng có gì là bí mật cả, chẳng qua sợ dư luận nên ép bừa thế thôi”.

  PV. VRNs

  Nguồn: http://www.chuacuuthe.com/archives/34978

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  37 phản hồi

  Phản hồi: 

  Chính quyền 'can thiệp' lễ tang bà Liêng


  Gia đình đau buồn trong lúc di quan bà Liêng. Chính quyền nói đang điều tra cái chết của bà Liêng

  Gia đình blogger Tạ Phong Tần cáo buộc chính quyền không chia buồn mà còn ‘can thiệp thô bạo’ vào tang lễ bà Đặng Thị Kim Liêng, thân mẫu bà Tần.

  Sau hai ngày tang lễ, vào lúc 7 giờ sáng thứ Năm ngày 2/8, các con bà Liêng đã làm lễ an táng mẹ.

  Bà Liêng qua đời trong lúc con gái bà là cây viết blog Tạ Phong Tần đang ở trong nhà giam chờ ngày ra tòa về tội tuyên truyền chống Nhà nước vào ngày 7/8 tới. Theo gia đình cho biết thì đến giờ bà Tần vẫn chưa biết tin mẹ mất.

  Trong diễn biến mới nhất, Việt Nam lần đầu tiên lên tiếng chính thức về vụ tự thiêu này hôm thứ Năm ngày 1/8.

  Khi được hãng tin Pháp AFP hỏi về vụ việc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị lần đầu tiên xác nhận là bà Liêng đã ‘châm lửa tự thiêu hôm 30/7 và chết trên đường đến bệnh viện’.

  Ông Nghị cũng cho biết là chính quyền hiện đang điều tra vụ việc.

  Còn ông Hà Huy Sơn, luật sư bào chữa cho bà Tần trong phiên tòa vào ngày 7/8 tới cũng nói với AFP là cho đến giờ ông chưa nhận được thông tin gì về việc dời phiên xử và ‘phiên tòa sẽ vẫn diễn ra như kế hoạch’.

  ‘Công an dàn trận’

  Mô tả với BBC về buổi lễ chôn cất sáng nay, bà Tạ Minh Tú, con gái bà Liêng, cho biết ‘có nhiều công an đi theo’ và ‘không biết làm gì mà dàn trận quá trời’.

  “Họ thấy những người đến cúng họ đi theo,” bà Tú kể, “Trong lúc cúng, họ chen vào thiếu điều như muốn bóp cổ người ta.”

  “Họ kè sát bên mình. Họ chen chen lấn sợ như mình sắp sửa bạo động hay cái gì đó. Họ che mình lại không cho người ta chụp hình quay phim,” bà nói với BBC qua điện thoại từ nhà ở Bạc Liêu trong tiếng kinh vãng sinh cho bà Liêng.

  Cùng khoảng 10 người trong gia đình, chỉ có một nhóm thân hữu từ thành phố cùng đưa tang bà Liêng sáng nay, bà Tú cho biết, nhưng ‘có cả trăm công an đi theo’.

  “Ra đến nơi chôn mà họ vẫn còn người ngồi tại nhà để canh,” bà nói, “Sau khi những người đưa tang về hết chỉ còn vài quý thầy tụng kinh thôi mà nó vẫn theo rình và chờ những thầy đó về hết thì mới ra về.”

  Trong những ngày tang lễ, bà Tú cho biết công an canh chừng nhà bà là ‘đầu hẻm một đống, cuối hẻm một đống, ở nhà mấy chục người ngồi ngay trước cửa’.

  “Có một đống thanh niên ở đâu lại quá trời dạng qua dạng lại như xã hội đen,” bà kể, “Chúng mặc quần short, áo thun ba lỗ đi tới đi lui ngóng vào đám tang.”

  Bà còn kể khi khách viếng viết những lời chia buồn trên dải băng giấy thì công an ‘cho người nhào đến giật’.

  “Vừa viết xong để lên ghế phía sau linh cữu là họ đến giật rồi chạy đi mất tiêu,” bà nói với giọng bức xúc.

  Những người đến chia buồn, theo bà Tú, thì thân thuộc với gia đình không có bao nhiêu mà phần lớn là ‘khách thập phương nghe qua mạng mà đến’ và ‘có khi đi một người, có khi đi thành đoàn’.

  “Nhưng họ rất sợ hãi vì có một đống cứ tràn qua tràn lại trước mặt người ta,” bà nói, “Có người tới chỉ đốt nhang xong là đi liền chứ không dám ở.”

  ‘Tạt gáo nước lạnh’

  Bà Tú khẳng định chính quyền không hề có đoàn nào đến viếng, gửi vòng hoa hay chia buồn gì với gia đình cả.

  Tuy nhiên bà nói bà biết cũng có ‘lẻ tẻ một vài người’ của chính quyền nhưng ‘không đại diện ai’ đến đốt nhang và ‘xá xá xong rồi đi ra’ chứ ‘không có chia buồn gì hết’.

  Không những không chia buồn mà chính quyền còn ‘tạt gáo nước lạnh’ vào đám tang, bà Tú cáo buộc.

  Theo bà thì vị trưởng công an phường 1, thành phố Bạc Liêu, nơi bà cư trú đến nói với bà là ‘không được tiếp xúc với đài, báo chí vì những lời tụi em là không đúng sự thật’.

  “Tại sao không đúng sự thật?,” bà nói, “Mẹ em vì tức tối mà chết thiêu như thế. Có ai tự nhiên mà đi đốt mình không?”

  “(Trưởng công an) Làm um sùm làm cho em (Tạ Khởi Phụng) bức xúc và nó khóc bệnh thêm,” bà nói.

  Bà cho biết từ lúc bà Liêng tự thiêu đến nay do gia đình bối rối với việc đưa bà đi nhà thương và làm đám tang nên chưa tìm hiểu sự việc bà đã tự thiêu như thế nào.

  “Công an đến báo mẹ em nằm trong bệnh viện trong tình trạng không thể nào qua được,” bà kể và cho biết gia đình không biết gì về việc điều tra.

  Tuy nhiên khi được hiểu liệu gia đình có tìm hiểu về hành động tự thiêu của bà Liêng hay không, bà Tú trả lời: “Không cần hỏi. Trong gia đình mỗi ngày bà cụ nói những gì, trong lòng uất ức những gì đều biết rõ cả.”

  “Tranh chấp đất đai với người hàng xóm thưa kiện mà không giải quyết và rất đau lòng khi nuôi con trưởng thành như thế mà bị tù tội như thế,” bà Tú vừa nói vừa nức nở.

  Bà cho biết từ khi Tạ Phong Tần bị bắt đi đến giờ thì bà Liêng chưa một lần gặp được mặt con.

  “Có một lần xin giấy bên Viện kiểm sát được gặp mặt. Em kiếm tiền dẫn mẹ lên gặp chị” bà Tú kể, “Khi lên đến nơi là 4h chiều rồi. Tưởng là được gặp mặt nhưng vào đến nơi họ nói muốn thăm nuôi phải vào buổi sáng.”

  “Mẹ con em đành phải về vì đâu có nhà cửa ở đó đâu mà chờ hai tuần sau nữa mới được gặp.”

  Bà kể mẹ bà Liêng trong nhà ‘chỉ đi ra đi vô mặt buồn thiu’ và có lần nói với các con rằng: “Tao nuôi con mấy chục năm cực khổ mà nó bị tù tội như thế tao rất là đau lòng.”

  “Trong lòng buồn bực uất ức chuyện nhà, chuyện con cái sinh ra uẩn khúc làm bà rối trí nên mới sinh ra việc tự thiêu này,” bà Tú nói.

  ‘Không hợp đạo lý’

  BBC cũng liên lạc ông Lê Hiếu Đằng, trước đây là phó chủ tịch Mặt trận Tổ quốc thành phố Hồ Chí Minh, để tìm hiểu ý kiến của ông về cách chính quyền xử lý đám tang bà Liêng.

  Ông Đằng phê phán cách làm của chính quyền Bạc Liêu là ‘không có đạo lý’.

  “Nghĩa tử là nghĩa tận,” ông giải thích, “Chính quyền phải có nghĩa cử để thể hiện rằng đó là một sự việc đáng tiếc.”

  Khi được hỏi có phải chính quyền có gì khó xử vì bà Liêng có liên hệ với một nhân vật bất đồng chính kiến, ông Đằng nói: “Theo đạo lý truyền thống của người Việt Nam, dù bất cứ lý do gì trước cái chết bi thảm của một người mẹ như vậy thì ai cũng phải đến viếng tang và chia buồn.”

  “Vả lại người mẹ đó đâu phải là phần tử phản động hay kẻ ác nào đâu. Bà chỉ bày tỏ sự phẫn uất bằng cái chết của mình,” ông nói thêm.

  Khi được hỏi ý kiến về cáo buộc ‘công an sách nhiễu’ khách viếng tang, ông Đằng cho rằng nếu chính quyền sợ ‘có phần tử phản động sách động’ thì ‘có đủ lực lượng để xử lý’ đằng này lại làm ảnh hưởng đến quyền đến viếng tang của người dân.

  Ông nói ông không rõ việc của bà Tần có liên quan gì đến việc chính quyền Bạc Liêu không xử lý khiếu kiện đất đai của bà Liêng hay không, nhưng ông cho rằng chính quyền phải xử lý ‘bằng luật pháp chứ không thể nói mẹ của một người có chính kiến khác với Nhà nước mà không xử lý’.

  “Bất cứ vì lý do gì, việc bà Đặng Thị Kim Liêng tự thiêu là một sự kiện rất bi thảm và gây xúc động lớn,” ông nói.

  “Chính quyền để xảy ra việc đó là cũng có trách nhiệm trong cái chết của bà Liêng,” ông nói thêm.

  Theo BBC

  Phản hồi: 

  Công an chặn xe đoàn Vũng Tàu đi Bạc Liêu phúng điếu thân mẫu chị Tạ Phong Tần

  VRNs (31.07.2012) - Tiền Giang – Chị Bùi Minh Hằng cùng 9 người khác rời Vũng Tàu trưa nay đi Bạc Liêu phúng điếu thân Bà Đặng Thị Kim Liêng, mẫu chị Tạ Phong Tần. Khi xe đến khu vực xã Long Định, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang thì bị xe công an chặn lại không cho đi. Ban đầu công an lấy lý do là xe gây án bỏ chạy, nên phải giữ xe. Mọi người cho biết suốt tuyến đi an toàn không hề có chuyện tai nạn gì xảy ra. Sau một lúc biết dùng cách đó không được, công an quay ra kiểm tra bằng lái tài xế và nói “hồ nghi dùng bằng lái giả”. Với ly do này, xe buộc phải dừng lại hoặc thu hồi vĩnh viễn giấy phép kinh doanh xe.

  Trước tình thế đó, và cũng làm giảm nhẹ trách nhiệm cho chủ xe và tài xế xe, chị Bùi Hằng và những ngời cùng đi chấp nhận cho công an giữ giấy tờ xe, để xe tiếp tục đi. Khi xe sang tỉnh Vĩnh Long, công an tỉnh này lại chặn xe lại với lý do ở Tiền Giang xe Vũng Tàu này gâu ùn tắt giao thông. Nhưng nhóm chị Bùi Hằng không chấp nhận luận điệu đó, nên chỉ vài phút sau buộc phải cho xe chạy. Trên xe còn có nhà báo Minh Đức mới ra tù, nhà dân chủ Bắc Truyển và những người khác.

  Được biết bảng số xe của công an chặn xe đoàn Vũng Tàu mang số hiệu: 63D – 0009.

  Xin anh chị em ở khu vực Miền Tây theo dõi và thông tin về chiếc xe công an này.

  Tin VRNs vừa mới nhận, nhóm dân oan Tiền Giang đi Bạc Liêu phúng điếu thân mẫu chị Tạ Phong tần bị chặn lại, trong đó có hai người bị mất tích, từ sau khi công an giữ.

  PV.VRNs

  VRNs

  Phản hồi: 

  [quote=Innova]Từ Bạc Liêu, phóng viên VRNs cho biết: “Nhà cầm quyền thông báo sẽ bỏ ra mọi chi phí cho tang lễ, ngay việc mua đất nghĩa trang cũng do tỉnh Bạc Liêu trực tiếp chi trả”.

  Một thông tin cần xác định lại cho chính xác là Bà Đặng Thị Kim Liêng không phải tự thiêu ở khu hành chánh tỉnh Bạc Liêu, mà là tự thiêu ngay sau trụ sở Tỉnh Uỷ của đảng bộ tình Bạc Liêu, cách hẻm vào nhà bà Liêng khoang trên dưới 300 met.

  VRNs[/quote]

  Bản thân chúng tôi đã có con, có cháu nhưng đời sống của những đứa con đã trưởng thành vẫn là mối bận tâm dai dẳng. Có thể nói, không bận tâm về vật chất nào sánh được với nỗi ưu tư cho đời sống của con cái mình. Trường hợp bà Liêng, nếu vì tuyệt vọng, bà Liêng có thể quyên sinh ở nhà. Vì lẽ ấy, tôi tin rằng sự đày ải và tù tội đứa con thân yêu của mình là lý do khiến bà Liêng đã tự thiêu để phản đối chính quyền.

  T.B. Theo dõi tin tức trên báo, chị Tạ Phong Tần mới xin theo đạo Công Giáo gần đây.

  Phản hồi: 

  [quote=thichkhach]
  Tớ cũng thắc mắc.
  Không có hình ảnh bà cụ tự thiêu. Ban ngày, ban mặt, nơi chốn đông người, trước cơ quan nhà nước mà không ai thấy để cấp cứu, để quay phim, chụp hình?[/quote]

  Giáo lý của Công giáo cấm đoán hành động tự sát. Chị TPT theo Công giáo, nhưng bà Cụ mẹ của chị có như thế không (dù vài vị linh mục đã từng đến viếng bà)? Nếu bà cụ theo Công giáo thì việc bà tự sát là đáng nghi ngờ.

  Phản hồi: 

  Từ Bạc Liêu, phóng viên VRNs cho biết: “Nhà cầm quyền thông báo sẽ bỏ ra mọi chi phí cho tang lễ, ngay việc mua đất nghĩa trang cũng do tỉnh Bạc Liêu trực tiếp chi trả”.

  Một thông tin cần xác định lại cho chính xác là Bà Đặng Thị Kim Liêng không phải tự thiêu ở khu hành chánh tỉnh Bạc Liêu, mà là tự thiêu ngay sau trụ sở Tỉnh Uỷ của đảng bộ tình Bạc Liêu, cách hẻm vào nhà bà Liêng khoang trên dưới 300 met.

  VRNs

  Phản hồi: 

  VRNs (31.07.2012) – Bạc Liêu – Sau khi bà Đặng Thị Kim Liêng chết trên đường đi sài Gòn, xe đã quay về Bạc Liêu. Trên đường đi, cô Tạ Khởi Phụng đã yêu cầu xe phải chở xác của bà Liêng về cho gia đình, không được mang đi đâu hết, nhưng công an ép phải đưa vào bệnh viện, bất chấp yêu cầu chính đáng của thân nhân người quá cố (nghe âm thanh ở đây).

  Sau khi đưa xác bà vào nhà xác bệnh viện tỉnh Bạc Liêu, họ ép gia đình phải ký giấy cam kết không khiếu nại thì mới cho đưa xác về. Vấn đề đặt ra là tại sao phải cam kết không khiếu nại? Và nếu đã cam kết, nhưng sau này thấy việc làm của nhà cầm quyền, bệnh viện sai, cố tình gây ra cái chết cho bà Liêng thì có luật nào cấm khiếu nại không?

  Khi xác mang về nhà, thân thể bà Liêng bị bó kín, không ai được phép mở, chỉ được mở mặt ra cho con cháu nhìn. Khuôn mặt chưa bị cháy hết, chỉ bị nám đen nhiều chỗ, tóc còn nguyên.

  Hai anh em là Tạ Hoà Phú và Tạ Khởi Phụng đã ký để đưa xác về nhà khoảng 21g. Mặc dù gia đình không mời sư nhưng đã có sư xuất hiện ở bệnh viện và theo gia đình về nhà làm lễ tẩn liệm cho bà. Có thể chính nhà cầm quyền đã chủ động làm việc này nhằm giảm nhẹ tình trạng uất ức của thân nhân bà Liêng.


  Con cháu quỳ bên thi hài của bà Liêng

  Đoàn Truyền thông Chúa Cứu Thế Việt Nam (VRNs) và thân hữu của chị Tạ Phong Tần xuống viếng xác bà, do cha Giuse Đinh Hữu Thoại dẫn đầu đã đặt 4 phòng ở khách sạn tỉnh Bạc Liêu. Lúc đầu lễ tân khách sạn chỉ đòi hỏi CMND của 4 người trong 8 người. Sau khi mang đồ đạc gửi lên phòng, xuống dưới, lễ tân đòi phải có đầy đủ CMND của 8 người, không thì phải viết giấy bảo lãnh cho 4 người còn lại. Khi được hỏi nguyên nhân thì lễ tân nói là “Mắc công chút nữa công an kiểm tra”.

  Đoàn VRNs đến tư gia lúc 22g30, lúc này có rất nhiều thanh niên “lạ mặt” đứng xếp hàng dài từ đầu hẻm đến vào trong nhà. Luôn có 3 phụ nữ kề cận những người thân của chị Tần để nghe ngóng và quan sát xem đoàn nói gì với các em của chị Tần.

  23h50: đoàn rời tư gia về khách sạn. Có 3 thanh niên lạ mặt chạy theo xe về khách sạn và trong khách sạn cũng có vài thanh niên khác ngồi ra lệnh cho lễ tân phải lấy đầy đủ giấy tờ. Trong đoàn có 1 người quên mang CMND, lễ tân bắt phải viết bảo lãnh cho người này. Khách sạn 3 sao nhưng không hiểu sao tất cả các phòng hoàn toàn đều không vào được wifi, đã gọi điện thoại báo lễ tân khắc phục nhưng lễ tân trả lời là không thể nào khắc phục được.

  Dự kiến ngày thứ năm, 02.08.2012, tức 15 Âm lịch tới, gia đình sẽ tổ chức an táng bà. Hiện cô Phụng con gái bà đang đi liên lạc đất nghĩa trang.

  PV.VRNs

  VRNs

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]

  “Lúc nghe tin này, mình rất đau nhưng nghĩ lại thì mình thấy có nhiều điềm khả nghi. Những nghi vấn mình đặt ra, thứ nhất là bà cụ tự thiêu trước ủy ban. Vậy thì cụ tự đi lên ủy ban hay là có giấy mời lên làm việc, bởi vì cũng sắp đến ngày xét xử (chị Tạ Phong Tần). Trước đó cũng nghe nói là cụ bị áp lực từ chính quyền rất nhiều về vấn đề khai những điều bất lợi cho chị Tần. Điểm thứ hai là một mình cụ làm sao có thể tự thiêu, trong khi nếu cụ có ý định tự thiêu thì cụ sẽ thông báo cho cả nhà, ít nhất là những người con hoặc một người thân nào đó biết. Vậy một mình cụ có thể tự thiêu hay không? Và khi cụ tự thiêu ở một ủy ban, nơi đông người như vậy, thì theo người duy nhất thấy xác của cụ là anh Tú, con của cụ, thì nói là “cháy đen thui luôn”, chứng tỏ là cháy rất lâu. Cháy lâu như vậy mà ở một nơi như ủy ban mà không có ai cản hay không có một phương pháp nào hay sao, lại để cho cụ nằm đó?

  Tin từ trong nước cũng cho biết hiện nhiều người quan tâm đang kéo nhau về Bạc Liêu để tìm hiểu chân tướng của vụ việc.”

  Đài Á Châu Tự Do sẽ tiếp tục cập nhật các chi tiết mới nhất về vụ tư thiêu của bà Đăng Thị Kim Liêng, cũng như những phản ứng tại Việt Nam về vụ tư thiêu này, tại trang web: RFATiengViet.net

  Theo Đài RFA[/quote]

  Tớ cũng thắc mắc.
  Không có hình ảnh bà cụ tự thiêu. Ban ngày, ban mặt, nơi chốn đông người, trước cơ quan nhà nước mà không ai thấy để cấp cứu, để quay phim, chụp hình?

  Phản hồi: 

  Cái chết đầy oan khuất của mẹ chị Tạ Phong Tần, dù là tự thiêu hay bị thiêu cũng đều cho thấy tội ác của chính quyền đối với nhân dân. Đây là nổi đau quá lớn đối với chị và gia đình,mong chị và gia đình mau chóng vượt qua được. thành kính phân ưu cùng gia đình chị.

  Phản hồi: 

  Trước hết xin chân thành chia buồn với gia đình chị Tần.

  @những người quan tâm:
  Một cụ già mà tự thiêu chắc chắn ít nhiều cũng phải chuẩn bị tâm lý cho gia đình, thông báo cho mọi người biết, rồi mua xăng, v.v...
  Người già thường suy nghĩ rất kỹ trước khi quyết định làm 1 điều gì và họ cũng rất cẩn thận chu đáo, chứ không bao giờ làm kiểu bột phát như thanh niên.
  Theo tôi trong vụ việc này có rất nhiều điều cần làm rõ, càng sớm càng tốt.
  Gia đình, bạn bè nên kiểm tra, hỏi thăm nhân dân xung quanh khu vực hiện trường càng sớm càng tốt tránh bị xóa mất dấu vết.

  Phản hồi: 

  Điều gì có thể đẩy 1 người tới chổ tự thiêu? Từ lâu, em đã không còn tin, hy vọng gì ở công lý ở VN, cái biết chắc không hề tồn tại, càng không trong chờ gì ở lương tâm những người cầm quyền. Mong chị TPT có thể vượt qua được nỗi đau này, đừng đánh mất lòng tin vào chính mình, vào lẽ phải.

  Phản hồi: 

  Trong bài viết của mình với tiêu đề : "Sự cứng rắn trong đàn áp đẩy người thân của nhà bất đồng chính kiến đến hành động tuyệt vọng", tổ chức phóng viên không biên giới đã liên kết hành động tuyệt vọng của mẹ phóng viên TPT với phiên tòa sắp diễn ra và các hành động đe dọa gây khó dễ khác của chính quyền. Trong đó có chi tiết những nhân chứng và người thân sẽ không được phép tham dự vào phiên tòa, vốn ngược với thủ tục xét xử ở VN là xử mở, ngoại trừ các trường hợp xử kín đặc biệt như liên quan đến trẻ em vị thành niên hay các vấn đề quốc phòng, an ninh).

  Ce geste de désespoir, qui intervient à quelques jours de l’ouverture du procès, fait suite à une série d’actes de harcèlement par les autorités de la ville de Bac Lieu. Quelques jours auparavant, Dang Thi Kim Lieng et sa famille avaient été menacées d’éviction et de confiscation de leur maison. Les autorités avaient ensuite répandu cette annonce à tout le voisinage.

  Selon l’avocat de DieuCay, Me Ha Huy Son, le 25 juillet dernier, les magistrats de la Cour populaire de Saigon avaient reporté le procès de Dieu Cay au 7 août prochain, avec celui de Ta Phong Tan et de Phan Thanh Hai. Ce dernier avait également précisé que les témoins et les proches ne seraient pas autorisés à assister à l’audience (“Thành phần tham gia không có người làm chứng, không có người thân”). Ce point est contraire à la procédure pénale au Vietnam qui stipule que les procès sont publics, sauf dans certains cas où ils peuvent se tenir à huis clos (procès de mineurs ou bien procès liés aux sujets de défense nationale ou d’espionnage).

  Phản hồi: 

  [quote=Khóc thương]Bà mẹ Đặng Thị Kim Liêng, mẹ cô Tạ Phong Tần, đau đớn tức tưởi cho đến chết. Bà chỉ còn có cái chết để giúp con. Đây là một thông điệp bà để lại: Một chính quyền tàn ác vô độ với người dân, đã dùng mọi cơ hội, mọi phương cách để bao vây, trả thù, chơi bẩn, đẩy người dân vào chổ bế tắc, sống cũng không bằng chết! Phút lâm chung, bà cũng chẳng được gặp mặt người con nào! Bà có tội tình gì?
  Chúng ta cùng khóc thương tấm lòng và nỗi đau của BÀ MẸ VIỆT NAM ANH HÙNG trong thời Đảng trị![/quote]

  Tuy rất đau buồn về sự ra đi của bà Liêng, nhưng tôi vẫn phải nhắc bác Khóc Thương rằng cần dè dặt kết luận về nguyên nhân dẫn tới quyết định của bà. Theo gia đình bà Liêng thì mọi người vẫn chưa nhận được thông báo về vụ xét xử diễn ra ngày 7/8, và có nhiều khả năng là quyết định này tới từ tranh chấp đất đai.

  Cái câu "Bà mẹ Việt Nam Anh Hùng thời Đảng trị" làm tôi nhớ tới câu "bà mẹ Việt Nam Anh Hùng thời kháng chiến chống Mỹ", tới những kẻ dựng người ta lên làm anh hùng để đẩy người ta vào lò lửa chiến tranh. Do đó rất mong bác tiết kiệm những danh hiệu Anh Hùng này cho!

  Phản hồi: 

  Bà mẹ Đặng Thị Kim Liêng, mẹ cô Tạ Phong Tần, đau đớn tức tưởi cho đến chết. Bà chỉ còn có cái chết để giúp con. Đây là một thông điệp bà để lại: Một chính quyền tàn ác vô độ với người dân, đã dùng mọi cơ hội, mọi phương cách để bao vây, trả thù, chơi bẩn, đẩy người dân vào chổ bế tắc, sống cũng không bằng chết! Phút lâm chung, bà cũng chẳng được gặp mặt người con nào! Bà có tội tình gì?
  Chúng ta cùng khóc thương tấm lòng và nỗi đau của BÀ MẸ VIỆT NAM ANH HÙNG trong thời Đảng trị!

  Phản hồi: 

  Tin tức mới nhất liên quan đến trường hợp Mẹ blogger Tạ Phong Tần

  Bà Đặng Thị Kim Liêng, mẹ blogger Tạ Phong Tần vừa qua đời vào lúc 3:35 chiều ngày 30/7. Công an cho biết bà tự thiêu ngay trước trụ sở UBND tỉnh Bạc Liêu.


  Cha Giuse Đinh Hữu Thoại trong một lần thăm Bà Đặng Thị Kim Liêng, mẹ blogger Tạ Phong Tần tại thị xã Bạc Liêu ngày 12 tháng 1 năm 2012.

  Vào khoảng 9:30 tối cùng ngày, những người thân quen của gia đình blogger Tạ Phong Tần cho chúng tôi biết hiện công an đã ép gia đình phải đưa xác của bà cụ vào bệnh viện tỉnh Bạc Liêu mà không cho đem về nhà. Còn hai người con của bà đang bị nhốt trong xe cấp cứu.

  Đến khoảng 12 giờ đêm, gia đình chị Tạ Phong Tần cho biết đã đưa xác của bà Liêng về nhà.

  Chị Tạ Khởi Phụng, con gái bà Liêng, cho Khánh An biết:

  Chị Tạ Khởi Phụng: Mới đưa về lúc khoảng 8 giờ, 9 giờ gì đó, không có coi đồng hồ.

  Khánh An: Nghe nói lúc chị ở trên xe, (gia đình) muốn đưa xác của bà về nhưng người ta bắt phải đưa đến bệnh viện, điều này có đúng không?
  Chị Tạ Khởi Phụng: Dạ đúng. Em có kêu tài xế lái đưa về nhà mà ổng không chịu. Ổng lái vô bệnh viện. Em mới lên bẻ tay lái ổng mà ổng cứ lái vô. Hai ba người nắm em lại. Em leo lên trước bẻ vô-lăng mà ba người nắm em lại.

  Khánh An: Những người đó là ai?

  Chị Tạ Khởi Phụng: Nó nói là bác sĩ nhưng mình đâu có biết. Có một người quen, mình biết là “người đó” đó. Người của mấy người đó đưa vô nhưng nó giả bộ. Mình biết nhưng mà mình giả bộ luôn.

  Khánh An: Dạ. Sau đó nghe nói chị và một người khác là anh Phú (con trai bà Liêng) đã bị nhốt ở trên xe có đúng không?

  Chị Tạ Khởi Phụng: Không, không phải anh Phú mà là em. Nó chạy xe luôn vô bệnh viện rồi nó để trong bệnh viện. Một hồi sau nó mới mở cửa ra. Lúc đó mình tức quá mình quăng đồ, đập thằng tài xế, mình liệng mấy hũ chao vô chỗ nó quá trời luôn. Nó nói với mình là nó chở mẹ mình về. Mình mới nói: “Tui nói cho anh nghe, anh phải chở mẹ tôi về tại nhà. Anh không được chở vô nhà thưong tại vì mẹ tôi chết rồi, không cần chở vào nhà thương nữa”. Nó giả bộ ừ, ừ rồi tới ngã tư quốc tế nó vọt luôn. Em mới nhào lên bẻ vô-lăng của nó, em cắn nó. Ba người là thằng tài xế, một thằng nó nói là bác sĩ nhưng em nghĩ không phải là bác sĩ đâu, và một người giả bộ đi chung, giả bộ nói là quen với gia đình quen với mẹ em hồi xưa, nhưng em biết bà đó là vợ của ông công an, giả bộ lại nhìn nhìn, từ cái lúc mà chị Tần bị tai nạn. Em biết nhưng giả bộ luôn.

  Khánh An: Đưa đến bệnh viện rồi sau đó thì sao?

  Chị Tạ Khởi Phụng: Đến bệnh viện thì nó bỏ xe nó đi mất tiêu. Rồi mình quậy lên, mình la um sùm, rồi anh mình cũng tới. Mấy ổng lại kêu là phải xét nghiệm tử thi gì gì đó,. Em không cho xét nghiệm mà em kêu chở về nhà nhưng nó không chịu. Nó bắt mấy anh em của em phải ký vô cái đơn thì nó mới cho chở xác về.

  Khánh An: Cái đơn đó là đơn gì?

  Chị Tạ Khởi Phụng: Xác nhận là tại mẹ em uất ức cho nên tự vẫn. Em mới nói là “Uất ức tự vẫn nhưng mà uất ức cái gì chứ? Chứ tự nhiên nói uất ức tự vẫn?!?” Nhưng mà anh của em lên khuyên là ký giấy đi rồi nhận xác mẹ về vì mình cũng không làm lại nó đâu. Cho nên em thấy vậy cũng đúng nên thôi kệ đi. Chứ bây giờ xác mẹ em từ sáng tới giờ nó bự lên thật bự rồi…

  Khánh An: Tin mẹ chị chết do tự thiêu là do ai báo?

  Chị Tạ Khởi Phụng: Công an lại nhà báo.

  Khánh An: Trong gia đình trước đó không ai hay biết gì hay sao?

  Chị Tạ Khởi Phụng: Mẹ em thường thường 5:30 giờ đi uống cà phê. Em ngủ trên gác, em nghe tiếng mở cửa, em cũng thức sớm lắm nhưng em không xuống. Lúc này em cũng không khỏe. Em bị liệt thần kinh số 7, hiện giờ mặt vẫn còn méo, cho nên em nghe tiếng mở cửa mà em không xuống.

  Khánh An: Trước đó có bao giờ bà đề cập đến chuyện tự thiêu không?

  Chị Tạ Khởi Phụng: Có nói một lần, vào lúc mẹ em đi thưa mấy cái vụ đất đai. Bà tức quá nên có về nói với em một lần.

  Khánh An: Khi nào thì gia đình sẽ báo tin này cho chị Tần?

  Chị Tạ Khởi Phụng: Nó đâu có cho vô thăm đâu mà báo tin. Hằng ngày đi thăm thì chỉ cho gửi đồ thôi.

  Khánh An: Nhưng cũng sắp đến ngày xử chị Tạ Phong Tần rồi?

  Chị Tạ Khởi Phụng: Cũng không biết nữa. Đâu có nghe nói gì đâu. Đâu có ai điện báo gì đâu. Gia đình em cơm ngày hai bữa là phải chạy hàng ngày. Nhà em đâu có mạng (internet) đâu, chỉ có cái ti vi nhỏ thôi. Mà nó là cơ quan nhà nước mà, xử cái gì thì phải báo cho gia đình, mà cái này nó không có báo cái gì hết cho nên không biết gì hết.

  Khánh An: Vâng. Em cám ơn chị.

  Trong khi đó, hiện nay trong dư luận cũng đặt nghi vấn về cái chết của bà Đặng Thị Kim Liêng. Một trong những người quen của chị Tạ Phong Tần đặt thẳng vấn đề:

  “Lúc nghe tin này, mình rất đau nhưng nghĩ lại thì mình thấy có nhiều điềm khả nghi. Những nghi vấn mình đặt ra, thứ nhất là bà cụ tự thiêu trước ủy ban. Vậy thì cụ tự đi lên ủy ban hay là có giấy mời lên làm việc, bởi vì cũng sắp đến ngày xét xử (chị Tạ Phong Tần). Trước đó cũng nghe nói là cụ bị áp lực từ chính quyền rất nhiều về vấn đề khai những điều bất lợi cho chị Tần. Điểm thứ hai là một mình cụ làm sao có thể tự thiêu, trong khi nếu cụ có ý định tự thiêu thì cụ sẽ thông báo cho cả nhà, ít nhất là những người con hoặc một người thân nào đó biết. Vậy một mình cụ có thể tự thiêu hay không? Và khi cụ tự thiêu ở một ủy ban, nơi đông người như vậy, thì theo người duy nhất thấy xác của cụ là anh Tú, con của cụ, thì nói là “cháy đen thui luôn”, chứng tỏ là cháy rất lâu. Cháy lâu như vậy mà ở một nơi như ủy ban mà không có ai cản hay không có một phương pháp nào hay sao, lại để cho cụ nằm đó?

  Tin từ trong nước cũng cho biết hiện nhiều người quan tâm đang kéo nhau về Bạc Liêu để tìm hiểu chân tướng của vụ việc.”

  Cũng cần nhắc lại, blogger Tạ Phong Tần là thành viên của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do từ năm 2007. Với nhiều bài viết đăng tải trên blog cá nhân và trên một số trang mạng xã hội khác, chị Tần bị bắt vào tháng 9 năm 2011 với cáo trạng lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do dân chủ, sử dụng công nghệ thông tin… để tuyên truyền xuyên tạc sự thật chống nhà nước.

  Thông tin cho biết phiên tòa xử blogger Tạ Phong Tần, blogger Điếu Cày, tức ông Nguyễn Văn Hải, và blogger AnhbaSaigon Phan Thanh Hải sẽ diễn ra vào ngày 7/8 tới đây.

  Đài Á Châu Tự Do sẽ tiếp tục cập nhật các chi tiết mới nhất về vụ tư thiêu của bà Đăng Thị Kim Liêng, cũng như những phản ứng tại Việt Nam về vụ tư thiêu này, tại trang web: RFATiengViet.net

  Theo Đài RFA

  Phản hồi: 

  Không biết bác Innova có biết chuyện tôi "ve vãn" chị Tạ Phong Tần tham gia X-cà thời kỳ X-cà còn trứng nước không? Lúc đó tôi biết đến chị Tần qua các bài viết trên BBC Việt Ngữ, và có một lần chị viết thư hỏi tại sao tôi chọn đăng lại một bài của chị. Sau khi trao đổi thì chị Tần từ chối không tham gia X-cà vì chị là cán bộ nhà nước, lại còn là đảng viên, quan điểm của chị khác với quan điểm của X-cà.

  Sau này vật đổi sao dời, chính vì đấu tranh với tham nhũng ở địa phương mà họ vin cớ chị viết bài cho BBC để đuổi việc chị Tần (đó là năm 2007, khi chị viết bức thư này), rồi loại khỏi Đảng. Tiếp theo đó là sự o ép liên tục về công ăn việc làm, chỗ ở, rồi tịch thu tài sản, bằng cấp của chị, bắt bớ đối xử với chị không khác một con vật: Muốn bắt lúc nào là xông vào nhà bắt. Chỉ trong vòng mấy năm mà con người chị đổi khác rất nhiều, mà tôi nghĩ nếu tôi và bác Innova ở trong địa vị của chị Tần chưa chắc đã chịu được như thế. Nếu ngôn từ của chị sau này có mạnh mẽ hơn thì đó cũng là do phía chính quyền đã đẩy chị vào phải đối đầu kiểu đó. Trong số các blogger ở Việt Nam, chị Tần là người tôi đặc biệt kính trọng là vì thế.

  Phản hồi: 

  Bây giờ đất thấp trời cao
  Ăn làm sao nói làm sao bây giờ .

  Xin chia sẻ nỗi đau với gia đình chị Tạ Phong Tần .

  Phản hồi: 

  Xin cầu nguyện cho linh hồn Cụ được siêu thoát.
  Xin được chia xẻ niềm đau cùng gia đình bác Tạ Phong Tần

  Phản hồi: 

  Tôi nghĩ mẹ của chị Tạ Phong Tần đã tự thiêu vì phẫn uất cực độ, vì dồn sát chân tường mà nguyên nhân sâu xa chắc hẳn phải liên quan đến những chuyện của chị Tạ Phong Tần. Chẳng ai vô cớ đến trước cơ quan nhà nước để tự thiêu.

  Có lẽ không mạnh mẽ như lão nông ở Tiên Lãng phải nổ súng đòi công lý, bà đã chọn giải pháp ôn hòa một cách yếu ớt nhất: tự thiêu. Đó là tức nước vỡ bờ, là sự bất tuân phục chính quyền bằng phương án cuối cùng, không sống cùng xã hội đó. Tôi nghĩ thông điệp đằng sau mà bà muốn nhắn lại là mong mọi người để tâm đến vụ án của chị TPT.

  Không phải vô ý mà tôi mở màn chủ đề này bằng một comment liên quan đến vụ việc năm 2009 khi TPT thanh minh một cách rất bực mình vì có thành viên nào đó x-cà mượn danh chị đưa tin chị bị công an bắt, cần giúp đỡ trong lúc chị không có hề hấn gì. Trong bài tiếp theo của báo CAND mà tôi gửi lên, trong đó tôi nhấn mạnh chi tiết chị TPT chỉ cần một tờ giấy mời của công an là "tru tréo" công an vùi dập. Sự việc thứ nhất cho phép tôi tin chị TPT nhất định không phải là người thiếu tư cách như báo CAND đưa tin.

  Tôi linh cảm chuyện tự thiêu này có một sức mạnh khủng khiếp mà hiện tại tôi vẫn không biết như thế nào. Tôi xin thành thật chia buồn cùng gia đình chị TPT và mong chị có đủ ý chí để vượt qua khó khăn này.

  Phản hồi: 

  Trịnh Kim Tiến - Lương Tâm Thúc Giục

  Chuẩn bị hết hành trang, đồ đạc, mua sẵn vé đầy đủ cho chuyến đi xuyên miền Trung chụp hình cưới với chồng tương lai, cứ hồi hộp chờ để đến tối mai, nhưng cuối cùng chúng tôi đành phải hủy chuyến đi định sẵn ấy. Lương tâm của một con người không cho phép chúng tôi vui vẻ trên nỗi đau thương của người khác, dù đó là một người chúng tôi chưa hề gặp bao giờ, cũng chưa lần nào nói chuyện qua. Tâm trạng tôi thật rối bời khi nghe tin dữ về một người mẹ cao cả với tình yêu thương con thật lớn lao. Bà đã tự thiêu để nói lên tiếng nói bảo vệ, bênh vực con gái của bà và bà đã mãi mãi ra đi. Người mẹ đó chính là bà Đặng Thị Kim Liêng, mẹ của chị Tạ Phong Tần, một bloger đang ở chốn ngục tù chưa rõ lý do và sẽ bị đem ra xét xử vào ngày 07/08 sắp tới.

  Tôi quyết định đi Bạc Liêu không phải vì tôi thân thiết hay quen biết chị Tần, bởi tôi cũng không biết gì nhiều về chị, ngoài việc biết chị là một boger viết nhiều về những việc bức xúc trong xã hội. Tôi quyết định đi bởi tôi xót xa và cảm thương trước hành động của một người mẹ như bà Liêng. Ít nhất, không thể làm gì để giúp họ, thì đến đó tôi cũng có thể thắp một nén nhang, kính cẩn trước vong linh bà. Nỗi đau này thật quá lớn với những người trong gia đình họ. Bà qua đời một cách tức tưởi và đau thương, thi thể bị cháy đen. Tôi không dám hình dung ra hình ảnh đó, bởi nó thật quá thương tâm. Sau này dù được tự do rồi, chị Tần cũng sẽ không bao giờ được gặp lại mẹ mình nữa. Rồi cú sốc này liệu họ có vượt qua? Tôi cầu mong Chúa sẽ ban ơn chữa lành cho tâm hồn họ.

  Nói thật, tôi sợ chuyến đi này, bởi cứ nghĩ đến việc ngồi trên xe oto 5 tiếng là tôi đã muốn ói rồi. Tôi không đi được oto và cứ mỗi lần ngồi lên xe là tôi lại ói ra hết những gì có trong bụng, sau đó thì nằm lì và ốm suốt cả tuần. Lần này ngồi trên xe đến 5 tiếng, không biết tôi có chịu nổi không? Nhưng lương tâm tôi mách bảo, thúc giục, tôi không thể không đi.

  Tôi mong rằng mọi người sẽ cùng cầu nguyện cho linh hồn bà được siêu thoát và an nghỉ. Nếu có thể, hãy lên một tiếng nói yêu cầu làm rõ cái chết của bà, bày tỏ những gì đang suy nghĩ. Và quan trọng hơn hết, cùng với chúng tôi có mặt tại Bạc Liêu để thăm hỏi, động viên gia đình. Một ngày nào đó nỗi đau của gia đình đó có thể trở thành nỗi đau của chính gia đình chúng ta. Hãy để lương tâm chúng ta thức tỉnh và lên tiếng!

  https://www.facebook.com/notes/trinh-kim-kim/l%C6%B0%C6%A1ng-t%C3%A2m-th...

  Phản hồi: 

  Ngành tư pháp VN không tồn tại vì bị công an nắm hết
  Ngành tư pháp VN phải can đảm đứng thẳng đầu, dẹp bỏ những bọn cơ hội làm tan nát công lý
  Ngành tư pháp VN phải độc lập để bảo đảm công lý

  Phản hồi: 

  Báo Figaro, 1 trong những tờ báo nổi tiếng của Pháp, trích dẫn lời ông Phil Robertson, giám đốc phụ trách châu Á của HRW. "Đây không chỉ là bi kịch đối với một gia đình, mà còn là đối với cả đất nước". Chính phủ Việt Nam "đang đẩy người dân đến sự tuyệt vọng".

  "Ce n'est pas une tragédie seulement pour une famille, mais pour tout le pays", a commenté aujourd'hui Phil Robertson, directeur adjoint pour l'Asie de HRW. Le gouvernement vietnamien "pousse les gens au désespoir", a-t-il dénoncé, appelant les bailleurs de fonds du gouvernement communiste à faire pression pour la libération des trois blogueurs.
  Trích báo Le Figaro
  Phản hồi: 

  Sáng sớm ngày 30 tháng 7, thân mẫu của nhà báo đang bị giam giữ Tạ Phong Tần, bà Đặng Thị Kim Liêng, tự thiêu trước trụ sở Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bạc Liêu .


  Bà Đặng Thị Kim Liêng, thân mẫu chị Tạ Phong Tần đã chết do tự thiêu sáng 30/7/2012. Photo courtesy of nguoiviettudoutah.org

  Bà Đặng Thị kim Liêng đã qua đời trên xe từ Bạc Liêu về Sài Gòn. Hiện nay xe cứu thương chở bà đã quay trở về Bạc Liêu.

  Bà Đặng Thị Kim Liêng là mẹ ruột nhà báo Tạ Phong Tần, bị công an thành phố Hồ Chí Minh bắt đi từ nhà ở thành phố Hồ Chí Minh ngày 5 tháng Chín năm 2011. Sau đó gia đình ở Bạc Liêu được báo là cô Tạ Phong Tần bị giam giữ tại số 4 Phan Đăng Lưu .

  Vào khi còn tám ngày nữa, tức đến ngày 7 tháng Tám tới, nhà báo Tạ Phong Tần sẽ ra trước phiên xử cùng ngày với blogger Điều Cày, thì sáng sớm hôm nay công an báo cho gia đình biết bà Đặng Thị Kim Liêng tự thiêu và bị phỏng rất nặng.

  Đến 12giờ 30 phút trưa từ Bạc Liêu, nơi thân mẫu nhà báo Tạ Phong Tần cư ngụ, chị Tạ Minh Tú, con gái bà Đặng Thị Kim Liêng và là em ruột cô Tạ Phong Tần, báo cho biết:

  "Đưa bà cụ đi thành phố, bệnh viện người ta kêu chuyển đi, phỏng nặng quá, vết thương nặng quá cho nên phải đi thành phố."

  Vụ việc xảy ra từ lúc sáng sớm mà gia đình không hay biết, chị Tạ Minh Tú kể lại:

  "Thì 5 giờ sáng tính cũng như mọi lần là tưởng ba cụ đi uống cà phê, một hồi mới hay bà cụ tự thiêu trước trung tâm ủy ban tỉnh. Thành phố Bạc Liêu. Cũng có người quen báo, rồi một hồi công an lại báo tin, nói là người nhà của em là bà lão Đặng Thị Kim Liêng bà cụ tự thiêu nằm ở trong bệnh viện người nhà có hay không, thì em mới biết.

  Thì mới cho người anh vô thăm, điện thoại hỏi thì người anh nói là cháy toàn thân đen hết trơn, em cũng không dám vô luôn cũng sợ tâm thần mình không được ổn định. Giờ người anh công an người ta mời đặng người ta hỏi chuyện. Em thì không dám vô nhưng nghe công an Bạc Liêu, ông phó công an phường, cho biết là nặng, không biết có qua khỏi không."

  Vẫn theo lời chị Tạ Minh Tú, hai nguyên nhân khiến bà cụ âm thầm quyết định đi tự thiêu trước trụ sở ủy ban nhân dân tỉnh sáng nay là vì:

  "Thì tranh chấp đất đai nhà cửa với người hàng xóm, đi làm đơn thưa kiện mà nghe bà cụ nói là người ta không giải quyết thỏa đáng cho nên tức, bức xúc vì trên phường người ta giải quyết không thỏa đáng. Cái thứ hai nữa là vì chị thì bị mang tội như vậy thì bà cũng suy nghĩ là do ảnh hưởng cái vụ đó. Tại vì người ta cho người theo dõi hoài, em vừa đi Sài Gòn một cái là có người theo dõi liền, đi thăm nuôi là có người theo dõi liền".

  Khi tìm cách liên lạc thì phó công an phường mà chị Tạ Minh Tú nhắc đến xác nhận :

  Công an: Có mà đưa đi bệnh viện cấp cứu rồi.

  Thanh Trúc: Thưa anh Nhuận, hiện giờ tình hình bà làm sao, có nguy kịch lắm không?

  Công an:
  Cái đó bác sĩ biết chứ mình sao mà biết.

  Thanh Trúc: Nhưng mà qua điều tra sơ khởi hay là qua con mắt nghiệp vụ đầu tiên của anh thì anh nghĩ làm sao bà cụ phải đi tự thiêu như vậy?

  Công an:
  Cái đó chưa biết nguyên nhân, giờ muốn gì thì một giờ rưỡi chị lại gặp đi nghen, chút nữa chị điện nghen.

  Nhưng vào lúc 1 giờ 30 trở đi, khi gọi lại cho phó công an phường là anh Nhuận thì không thể liên lạc được vì người được gọi không bắt máy nữa.

  Một người tương đối thân cận nhất với nhà báo Tạ Phong Tần ở thành phố Hồ Chí Minh cũng như với gia đình cô ở Bạc Liêu là bà Dương Thị Tân, vợ blogger Điều Cày Nguyễn Văn Hải, cũng đang bị giam tù. Từng nhiều lần bị công an sách nhiễu gây khó khăn cho bản thân bà cũng như con cái bà kể từ khi blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải bị bắt vào tù, bà Dương Thị Tân nói rằng bà hiểu chính sự căng thẳng và lo sợ là nguyên nhân khiến mẹ cô Tạ Phong Tần tự thiêu:

  "Theo tôi được biết nỗi bức xúc này của bà có từ lâu rồi. Bà cũng thường gọi điện thoại tâm sự với tôi, nói rằng người ta tức là công an luôn luôn đến nhà đe dọa, nói là sẽ bắt tù cả nhà. Người ta rất sợ những cái việc dọa nạt như thế, bị đi tù bị đuổi ra khỏi nhà , cướp nhà cướp đất. Luôn luôn bà có một tư tưởng là người ta sẽ làm việc đó vì người ta đã dọa rồi.

  Khi căng thẳng quá, trầm uất quá, mà đến những cơ quan chịu trách nhiệm giải thích việc này việc kia thì người ta không tiếp, thậm chí người ta xua đuổi , thậm chí người ta giám định là bà thế này thế kia. Bà đã từng nói người ta giám định bà tâm thần, trong khi đó bà là một người, nếu xét về trình độ ở thôn quê, thì bà có học hành, bà là cô giáo.

  Chính xác là cái sự đe dọa của người ta ghê gớm qua, căng thẳng quá. Cách đây độ khoảng một tuần bà có gọi cho tôi, nói người ta dọa người ta sẽ đưa ra đảo, cho cả nhà đi tù và người ta sẽ lấy nhà. Mà người dân quê cả đời lam lũ, chỉ có cái nhà nhỏ để ở, bây giờ người ta rất sợ cho nên bà bị căng thẳng".

  Từ lúc 2 giờ trưa cùng ngày trở đi đường điện thoại viễn liên đã không thể nào kết nối được nữa với gia đình bà Đặng Thị Kim Liêng, mẹ ruột nhà báo Tạ Phong Tần.

  Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật tin tức đến quí thính giả.

  Nguồn RFA

  Phản hồi: 

  HRW nói về vụ thân mẫu Tạ Phong Tần
  Cập nhật: 13:39 GMT - thứ hai, 30 tháng 7, 2012


  Ông Robertson gửi lời chia buồn tới gia quyến và những người liên quan

  Khi biết tin thân mẫu bà Tạ Phong Tần tự thiêu, tổ chức theo dõi nhân quyền từng trao giải thưởng cho bà Tần nói đây là 'tấn bi kịch' và gửi lời chia buồn.

  Nghe thông báotin bà Đặng Thị Kim Liêng qua đời vì tự thiêu, ông Phil Robertson, Giám đốc phụ trách châu Á của Human Rights Watch, tổ chức đã trao giải nhân quyền cho bà Tần trong năm 2011 nói: "Đó là điều bi thảm khi bà thấy phải có hành động như vậy.

  "Tôi xin gửi lời chia buồn tới gia quyến và những người có liên quan.

  "Điều chính là bà Tạ Phong Tần đáng ra không phải ra tòa.

  "Bà không làm gì trái với những tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế mà Việt Nam đã phê chuẩn.

  "Viết blog, thực hiện quyền tự do biểu đạt, nói ra quan điểm của mình... - tất cả những điều này phải được bảo vệ thay vì trấn áp."

  "Ở đây chúng ta thấy sự thiếu dung tha của chính quyền Việt Nam đối với những quan điểm trái với cái nhìn của chính quyền."

  Dự kiến phiên xử bà Tần cùng hai thành phiên khác của Câu lạc bộ Nhà báo Tự do sẽ diễn ra vào ngày 7/8.

  Gia đình bà Liêng nói bà muốn gặp bà Tần trước phiên xử nhưng chính quyền không cho phép và cũng có cáo buộc bà bị chính quyền dọa nạt.

  'Dũng cảm và kiên định'

  Ít ngày sau khi bị bắt hồi tháng Chín năm 2011, bà Tần cùng bảy nhà hoạt động nhân quyền khác đã được Human Rights Watch trao giải thưởng Hellman Hammett.

  Human Rights Watch nói giải thưởng "ghi nhận lòng dũng cảm và kiên định trước sức ép đàn áp chính trị."

  "Đây không phải là cách đi lên của một đất nước đang phát triển nhanh."

  Phil Robertson, Phó Giám đốc Châu Á của Human Rights Watch

  Ông Robertson nói Human Rights Watch nhận thấy sự thắt chặt kiểm soát của chính quyền và Đảng Cộng sản đối với người dân kể từ sau Đại hội Đảng XI hồi đầu năm 2011.

  Theo Human Rights Watch, ngày càng có nhiều người bị xét xử và bỏ tù bởi những cáo buộc vô lối của chính quyền.

  Ông Robertson nói:

  "Đây không phải là cách đi lên của một đất nước đang phát triển nhanh.

  "Nó tạo ra tình trạng trong đó tham nhũng và những hành vi sai trái của chính quyền bị che đậy vì người ta sợ bị trừng phạt khi công khai những gì mình biết."

  'Nêu ra lo ngại'

  Trong phỏng vấn với BBC hôm 30/7, ông Robertson cũng kêu gọi các nước chú ý hơn tới vấn đề nhân quyền ở Việt Nam như Hoa Kỳ đã và đang làm.

  Ông nói Ngoại trưởng Hillary Clinton mới đây đã nêu ra vụ trấn áp các nhà báo của Câu lạc bộ Nhà báo Tự do trong đó có bà Tạ Phong Tần với chính quyền Hà Nội.


  Bà Tạ Phong Tần (trong trang phục cảnh sát) được giải thưởng nhân quyền của Human Rights Watch

  Ông nói: "Có nhiều điều khác mà các nước khác có thể làm và đó là điều rất quan trọng.

  "Các nhà tài trợ không nên chấp nhận tình trạng nhân quyền hiện nay như chuyện đã rồi.

  "Họ cần chú ý tới việc công khai nêu ra lo ngại về chuyện chính quyền Việt Nam hạn chế quyền tự do lập hội, bày tỏ chính kiến và tự do hội họp.

  Human Rights Watch nói các nước tài trợ cho Việt Nam đã không tuân thủ các nguyên tắc nhân quyền của chính họ khi để mặc chính phủ Việt Nam hạn chế quyền tự do của người dân.

  Tổ chức này cũng nói các nước cũng không giúp gì cho chính người dân Việt Nam khi họ im lặng vì "sự quản trị tốt ở Việt Nam suy cho cùng vẫn phụ thuộc và chính người dân nói ra và hành động dựa trên những kiến thức họ có."

  Nguồn BBC

  Phản hồi: 

  Theo bác Lê Quốc Quân: Tình hình hết sức căng thẳng. Công an đã không cho đưa xác cụ bà Liêng về nhà mà đã buộc xe quay lại đưa vào bệnh viện (có thể để phi tang hoặc xóa dấu vết) mặc dù gia đình kiên quyết phản đối và buộc đưa xác về nhà để xem rõ thực hư. Ba người nhà của chị Tạ Phong Tần hiện đang bị công an bắt nhốt trên xe không cho ra để đòi lại xác bà cụ. Tình hình đang khẩn cấp, xin mọi người loan tin. Chỉ có thông tin mới phá vỡ được sự việc mà chính quyền đang cố tình bưng bít.

  Phỏng vấn các con của cụ bà Liêng:

  http://soundcloud.com/facebookfan/tiengthet-lmd#play

  Phản hồi: 

  Không cần thu gọn lại đâu bác Innova, bác chỉ cần thêm một hai dòng nêu lý do mình chọn đăng bài như dưới đây là đủ...

  [quote=Innova][quote=Khách Xích Lô Hải Phòng][quote=Innova]Tạ Phong Tần - Người đàn bà và trang blog độc hại
  12:40, 15/07/2010
  ... ... ... ...
  [/quote]

  @ Innova: Không nên đưa đống rác này lên đây vì nó làm bẩn mắt người đọc.[/quote]

  Tôi cố ý đưa nó lên đây và nhấn mạnh những điểm cần nhấn để mọi người thấy văn phong "chính thống" của An ninh VN thực sự RÁC như thế nào. Nếu bác muốn, tôi có thể thu gọn lại để chừa các ý chính thôi.[/quote]

  Xin chia buồn cùng gia quyến chị Tạ Phong Tần. Mong rằng công lý sẽ đến với gia đình chị, để sự mất mát này không phải là vô nghĩa!

  Phản hồi: 

  Dân tự thiêu, không phải vì dân muốn chết mà ngược lại.. nếu bạn đảng không hiểu điều đó thì đảng sẽ phải chết, chết nhưng những con vật dưới cống hôi thối..
  Thành kính phân ưu cùng gia đình cô Tạ Phong Tần!

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Xích Lô Hải Phòng][quote=Innova]Tạ Phong Tần - Người đàn bà và trang blog độc hại
  12:40, 15/07/2010
  ... ... ... ...
  [/quote]

  @ Innova: Không nên đưa đống rác này lên đây vì nó làm bẩn mắt người đọc.[/quote]

  Tôi cố ý đưa nó lên đây và nhấn mạnh những điểm cần nhấn để mọi người thấy văn phong "chính thống" của An ninh VN thực sự RÁC như thế nào. Nếu bác muốn, tôi có thể thu gọn lại để chừa các ý chính thôi.

  Pages