42 công dân đề nghị tổ chức cuộc biểu tình tuần hành phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc

 • Bởi Admin
  31/07/2012
  67 phản hồi

  Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam
  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
  Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 27 tháng 7 năm 2012

  Kính gửi:
  - Thường trực Thành ủy Đảng Cộng sản Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh
  - Thường trực Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh
  - Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh

  v/v: Đề nghị tổ chức cuộc biểu tình tuần hành phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc liên tục có những hành động gây hấn, mưu toan xâm chiếm vùng lãnh hải và đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Biển Đông

  Sau khi Luật Biển được Quốc hội Việt Nam thông qua với đa số áp đảo, nhà cầm quyền Trung Quốc đã hằn học dùng các phương tiện truyền thông chính thức của Đảng và Nhà nước Trung Quốc công kích, đe dọa Việt Nam, thành lập và xây dựng chính quyền cái gọi là “Thành phố Tam Sa” (Tam Sa thị) gồm Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, cho gọi thầu công khai những lô dầu nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, dùng các đội hải giám, ngư chính mà thực chất là các tàu vũ trang tiếp tục bách hại, cướp bóc ngư dân Việt Nam. Ngày 12-07-2012 Trung Quốc lại mở cuộc ra quân rầm rộ gồm 29 tàu đánh cá hiện đại cùng với tàu hậu cần và chế biến hải sản hàng ngàn tấn vào gần đảo đá chữ thập trong quần đảo Trường sa thuộc chủ quyền của Việt Nam cùng với lời dọa dẫm dùng vũ lực khi gặp cản trở.Những khiêu khích chưa dừng lại, họ tuyên bố thành lập khu quân bị Tam Sa và đưa quân đến đồn trú trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và chuẩn bị diễn tập bắn đạn thật tại Biển Đông Những hành động thô bạo trên đây đã đe dọa nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam mà cha ông chúng ta qua nhiều thế hệ đã đổ biết bao xương máu để bảo vệ cho đến ngày nay.Tại hội nghị các ngoại trưởng của khối ASEAN ở Phnom Penh, thông qua nước chủ nhà Campuchia, Trung Quốc, kẻ đứng sau bọn diệt chủng Pol Pot – Ieng Sary thảm sát mấy triệu dân Campuchia, đã phá hoại sự thống nhất của khối ASEAN làm cho Hội nghị không công bố được tuyên bố chung trong đó có điều khoản nói về vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, điều chưa từng xảy ra từ khi khối ASEAN được thành lập đến nay. Điều đó càng chứng minh ý đồ độc chiếm Biển Đông, phá hoại sức mạnh đoàn kết giữa ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia, bao vây Việt Nam và không loại trừ khả năng nhà cầm quyền Trung Quốc tiến hành chiến tranh xâm lược nước ta, tự lột trần 16 chữ vàng và 4 tốt giả dối mà từ trước tới nay họ vẫn rêu rao.

  Đứng trước tình hình cấp bách và nguy hiểm nói trên, chúng tôi, những công dân yêu nước và những người đã từng tham gia phong trào đấu tranh thống nhất đất nước trước 1975; từng giữ những cương vị trong bộ máy Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể quần chúng sau 1975, ký tên dưới đây đề nghị:

  1/ Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cần có chủ trương để cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, các đoàn thể thành viên trong đó có Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội Sinh viên Thành phố, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Cựu chiến binh và các tổ chức chính trị xã hội khác đứng ra tổ chức một cuộc biểu tình tuần hành để nói lên ý chí của nhân dân thành phố chống âm mưu bành trướng, xâm lược của nhà cầm quyền Trung Quốc mà gần đây nhất là những hành động gây hấn khiêu khích như đã nói ở trên

  2/ Trong trường hợp Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vì lý do gì không có chủ trương nói trên thì chúng tôi, những công dân của thành phố, thực hiện quyền biểu tình đã được ghi trong Hiến pháp, tự đứng ra tổ chức một cuộc biểu tình tuần hành, thể hiện quyết tâm của nhân dân thành phố, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta.

  Chúng tôi sẽ thông báo ngày giờ và địa điểm tổ chức cuộc biểu tình tuần hành nói trên. Để cuộc biểu tình có kết quả tốt đẹp chúng tôi kiến nghị bố trí lực lượng chức năng giữ gìn trật tự an ninh, giúp chúng tôi phát hiện những kẻ quá khích có những hành động đi ngược lại mục tiêu chống hành động bành trướng, xâm lược của nhà cầm quyền Trung Quốc mặt khác tránh việc bắt bớ, đàn áp những người yêu nước như trong cuộc biểu tình ngày 01-07-2012 vừa qua. Rất mong nhận được phúc đáp sớm nhất.

  Trân trọng,

  Đồng ký tên,

  1/ Nguyễn Đình Đầu, nhà nghiên cứu, Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tp Hồ Chí Minh

  2/ Hồ Ngọc Nhuận, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Giám đốc chính trị nhật báo Tin Sáng

  3/ Linh mục Huỳnh Công Minh

  4/ Hồ Ngọc Cứ, Luật gia, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nguyên phó chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn Dân chủ và Pháp luật của Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

  5/ Tương Lai, Giáo sư, nguyên Viện trưởng Viện Xã hội học, ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

  6 /Huỳnh Tấn Mẫm, Bác sĩ, Đại biểu Quốc hội khóa 6, nguyên Chủ tịch Tổng hội Sinh viên Sài Gòn trước 1975.

  7/Trần Hữu Tá, Phó Giáo sư - Tiến sĩ, nguyên Chủ nhiệm khoa Ngữ văn trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh

  8/ Lê Công Giàu, nguyên Phó Bí thư thường trực Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Phó Giám đốc Tổng công ty Du lịch Thành phố (Saigontourist).

  9/ Trần Văn Long, nguyên Phó Bí thư thường trực Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Phó Giám đốc Tổng công ty Du lịch Thành phố (Saigontourist).
  Hiện đang ở nước ngoài, đã đồng ý ký tên.
  10/ Lê Hiếu Đằng, nguyên Phó Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Liên minh các Lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Hòa bình Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, Đại biểu Hội đồng Nhân dân Thành phố khóa 4, 5.

  11/ Kha Lương Ngãi, nguyên Phó Tổng Biên tập báo Sài Gòn Giải phóng thuộc Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh

  12/ Huỳnh Kim Báu, nguyên Tổng Thư ký Hội Trí thức Yêu nước Thành phố Hồ Chí Minh (nay là Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Thành phố).

  13/ Võ Thị Bạch Tuyết, nguyên Giám đốc Sở Lao động, Thương binh, Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh.

  14/ Linh mục Thiện Cẩm, Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Tư vấn Tôn giáo, Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh.

  15/ Hồ Hiếu, nguyên cán bộ phong trào đấu tranh của nhân dân, sinh viên học sinh tranh thủ dân chủ TP Đà Lạt, nguyên Chánh văn phòng Quận ủy Quận 1, nguyên Chánh văn phòng Ban Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, cựu tù chính trị Côn Đảo

  16/ Ngô Văn Phương, nguyên Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 6, nguyên Đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố khóa 5

  17/ Phạm Đình Trọng, nhà văn.

  18/ Nguyễn Hoàng Trúc, nguyên Tổng thư ký Tổng hội Sinh viên Sài Gòn, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Nhà Bè

  19/ Hạ Đình Nguyên, nguyên Chủ tịch Ủy ban Hành động thuộc Tổng hội Sinh viên Sài Gòn trước 1975, cựu tù chính trị Côn Đảo.

  20/ Trần Văn Mỹ, cựu tù chính trị Côn Đảo, nguyên giảng viên Đại học Sài Gòn

  21/ Nguyễn Xuân Lập, nguyên Phó Chủ tịch Hội Y Dược Việt Nam, Trưởng đoàn sinh viên Phật tử Sài Gòn (trước 1975)

  22/ Nguyễn Huy Diễm, Bác sĩ, nguyên Chủ tịch Ban Đại diện Sinh viên Y khoa năm 1971-1972, cựu tù chính trị Côn Đảo

  23/ Hà Thúc Huy, Tiến sĩ, giảng viên Đại học Khoa học Tự nhiên Thành phố Hồ Chí Minh

  24/ Phan Thị Hoàng 0anh, Tiến sĩ, Giảng viên Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh.

  25/ Dương Hồng Lam, nguyên Tổng giám đốc Vinabico, nguyên cán bộ Ban Tuyên huấn Trung Ương cục Miền Nam

  26/ Cao Lập, cựu tù chính trị Côn Đảo, nguyên Giám đốc Làng Du lịch Bình Quới - Saigontourist.

  27/ Lê Thân, nguyên cán bộ phong trào đấu tranh của nhân dân, sinh viên, học sinh tranh thủ dân chủ Thành phố Đà Lạt; cựu tù chính trị Côn Đảo
  28/ Nguyễn Phú Yên, nhạc sĩ

  29/ Bùi Tiến An, cựu tù chính trị Côn Đảo, nguyên cán bộ Ban Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Chủ tịch Lực lượng Phụng sự Lao động (trước 1975)

  30/ Đỗ Hữu Bút, nguyên cán bộ Thành đoàn

  31/ Trương Hồng Liên, nguyên cán bộ Thành đoàn

  32/ Đỗ Trung Quân, nhà thơ, nhà báo; nguyên thành viên lực lượng Thanh niên Xung phong Thành phố Hồ Chí Minh.

  33/ Tuấn Khanh, nhạc sĩ

  34/ Huỳnh Ngọc Chênh, nhà báo

  35/ Nguyễn Quốc Thái, nhà báo

  36/ Nguyễn Viện, nhà văn

  37/ Nguyễn Hòa, nhà báo tự do

  38/ Trần Hữu Kham, cựu tù chính trị Côn Đảo, thương binh

  39/ Trần Hữu Khánh, cựu biên tập viên Nhà xuất bản Trẻ

  40/ Bùi Chát, nhà thơ, hoạt động xuất bản độc lập

  41/ Nguyễn Đắc Diên, Bác sĩ

  42/ Tô Lê Sơn, Kỹ sư Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  67 phản hồi

  NiMarxNiJesus viết:

  Hihi .. qua email, anh Phan Sơn chính thức mời Ms Maile tham dự Đại hội kiều bào lần thứ 2 được tổ chức tại TP.HCM.

  Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức - Liên lạc Phó đại sứ Phan Ý Nhi

  Các thảo luận công khai " tiền đại hội " vì tôi không về được nhưng đóng góp ý kiến thẳng cánh tại đây : http://www.thaoluanvietnam.com/forum/showthread.php?t=2714

  Ý kiến của thành viên Tzang Tze, thành viên quen thuộc của trang " Thảo luận VN", gửi ngày hôm nay:

  " Đã nói mà, có bé nào dám nói ra quan điểm của mình đâu, toàn là trích đăng của người khác. "
  Hết trích.

  " Có bé nào " trong còm trên đã bắt chước rất thành thục cách làm việc của bác Phan Sơn, một cách làm việc rất quen thuộc với bạn đọc Dân Luận.

  Thông qua bác NiNi, em cám ơn lời mời của bác Phan Sơn.

  Mặc dù đã có ước muốn biết " Dung nhan người ấy, bây giờ ra sao? "
  Em xin phép được từ chối lời mời này.

  Vì:

  1. Em không là " Vịt Cừu " iu nước, là iu CNXH. Em yêu đất nước và rất nhiều người Việt Nam, nhưng không yêu CNXH, không mơ đến " Thiên Đường CS ".

  2. Em không trích đăng, trích dẫn ý người khác. Suy nghĩ, phát biểu của em là quan điểm của em. Mờ quan điểm của em thì ngược với bác Phan Sơn rất nhiều, quá khứ thảo luận trên DL đã chứng minh.

  3. Ước muốn gặp bác Phan Sơn có 70% khôi hài, 30% còn lại là trong một cuộc thảo luận công khai, không do nhà nước, đảng, đoàn, hội CS VN tổ chức, không có máy ghi âm ngầm, và nhất là không ở VN.
  Vì trong thực tế, thông qua truyền thông, những cuộc thảo luận ở VN do nhà nước VN tổ chức, thực chất chỉ là nơi ý kiến một chiều được phát biểu, dược iu chuộng. Có rất ít người (hầu như không có ai) thẳng thắn bày tỏ quan điểm trái ngược của bản thân mình.

  Trang thảo luận VN đã chứng minh, không hề có đóng góp thẳng cánh ở đây.

  Em không muốn phí phạm thời gian của em vào những việc này.

  Một lần nữa, cám ơn bác NiNi và bác Phan Sơn.

  NiMarxNiJesus viết:
  Tran Thi Ngự viết:
  NiMarxNiJesus viết:

  Xin lỗi vì thiếu chính xác ! Thời tôi đi biểu tình thì anh Huỳnh tấn Mẫm chưa xuất hiện ! Lúc HTM làm chủ tịch THSV thì tôi đã đi lính từ lâu rồi .

  " Trà trộn " cũng kém chính xác, có thể có trà trộn đấy hay nhập nhằng kiểu tự nhiên hòa thương Thích Q Đức, học sinh Quách thị Trang cũng thành người của CS .. thực tế thì hồi đó, SV HS biểu tình luôn miệng hoan hô quân đội và đả đảo CS để xác minh lập trường rất rõ rệt .

  Chắc lúc bác Nini đi biểu tình là từ 1963 trở về trước để chống chính quyền Ngô Đình Diệm (chống độc tài). Lúc đó MTGPMN mới được hình thành với mục đích được cho là để chống Mỹ cứu nước và giải phóng miền Nam , nên chưa "triển khai" hoạt động sâu rộng vào giới sinh viên học sinh.

  Sau đó, và đặc biệt là sau Mâu Thân và trong lúc Hoà Đàm Ba Lê xảy ra, phong trào chống Mỹ do MTGPMN bắt đầu lan rộng trong giới sinh viển học sinh ở miền Nam và được thể hiện qua các cuôc biểu tình để chống Mỹ và chống "chính quyền tay sai" nhiều nhất ở Huế và Saigon cùng thời với phong trào phản chiến ở Mỹ để gây áp lực cho Mỹ rút quân. Đó là thời tôi lớn lên và chứng kiến các cuộc biểu tình xảy ra ở Saigon.

  Cám ơn post của bác MT1111 đã nhắc lại nhửng chi tiết giúp gợi lai nhửng hình ảnh quen thuộc thời xưa. Thời đó tôi không tham gia biểu tình, nhưng có dự đám tang tiển đưa Lê Khắc Sinh Nhật và GS Nguyển Văn Bông đến nơi an nghỉ cuối cùng

  Toi chỉ dính vào biểu tình biểu tọt từ 8/63 cho đến 65 thôi; sau đó thì " ngộ " ra và không dây dưa nữa .

  Người VN có thói quen " đồng hóa " người phản đối mình về phía địch , ngày xưa , SVHS biểu tình thì cũng bảo do VC giật dây, bây giờ thì cho là phản động nước ngoài xúi xiểm khích bác ; vì thế mà cần phải xác định rõ ràng mục đích của cuộc biểu tình .

  Hay nhỉ. Viết thế là ám chỉ người biểu tình bây giờ cũng bị lũng đoạn như thời mình đi biểu tình chứ gì? Ý là muốn khuyên người ta đừng bị lợi dụng, đúng không?

  Đừng cứ tưởng ai cũng có âm mưu mờ ám như cộng sản rồi suy bụng ông ra bụng người ngay thời nay.

  maile viết:

  Có bác hỏi Phan Sơn là ai?. Thiệt tình em cũng muốn biết. Ước chi có ngày được diện kiến dung nhan. Còm qua, còm lại goài mà chả biết bác là ai?

  Hihi .. qua email, anh Phan Sơn chính thức mời Ms Maile tham dự Đại hội kiều bào lần thứ 2 được tổ chức tại TP.HCM.

  Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức - Liên lạc Phó đại sứ Phan Ý Nhi

  Các thảo luận công khai " tiền đại hội " vì tôi không về được nhưng đóng góp ý kiến thẳng cánh tại đây : http://www.thaoluanvietnam.com/forum/showthread.php?t=2714

  KhachTM1111 viết:

  Câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi của bác "có dính dáng đến Cộng Sản, hay do CS đẻ ra" là "YES".

  Xin nhắc lại tài liệu:

  Trích dẫn:
  "Vì đã được kết nạp vào tổ chức của CS nên thời kì xáo trộn 1963, Mẫm luôn luôn có mặt..."

  Theo hiểu biết của "người ngoại đạo" như tôi chỉ ở lại và sinh hoạt trong trường tại Sài gòn sau 1975 một số năm trước ngày vượt biên, thì các tổ chức quần chúng thuộc tầng lớp dưới của ĐCS tại VN là như sau: (nhờ các bác sinh ra và lớn lên tại miền Bắc hay đang "ở trong hệ thống" bổ túc sửa chữa dùm)

  1. Hội: tổ chức quần chúng dễ dãi nhất: Hội Thanh Niên, Hội Phụ Nữ.. (Giải phóng/Cách Mạng/Lao Động (?)/Cộng sản (?)... Những phần tử được "coi giò coi cẳng" và được cho là khá, thành phần giai cấp tốt, không ngụy quân ngụy quyền, không nợ máu với cách mạng, v.v. sẽ được hai hội viên giới thiệu và được Hội kết nạp làm hội viên.
  2. Đoàn: hội viên "nòng cốt" có tố chất tốt sẽ được nhận làm (a) "đối tượng Đoàn" (candidate); sau một thời gian thử thách sẽ được kết nạp làm (b) đoàn viên.
  3. Đảng: những đoàn viên tinh túy sẽ được nhận làm (a) "cảm tình Đảng", rồi lên (b) "đối tượng Đảng"; sau cùng được kết nạp (c) Đảng viên.

  Đọc qua tiểu sử Huỳnh tấn Mẫm ta thấy theo năm tháng anh đã tiến dần từng bực thang trong hệ thống ĐCS VN, từ Hội (1960), lên Đoàn (1965), lên Đảng (1966, nhưng có nguồn cho là 1968). Tên gọi của Hội, Đoàn, hay Đảng thay đổi theo từng thời kỳ lịch sử. Trước 1975 thì gọi là Hội Liên hiệp Thanh niên Giải phóng, sau 1975 gọi là gì tôi không nhớ, và ngày nay gọi là gì nhỉ? Tên Đoàn Thanh Niên cũng thay đổi theo tên Đảng: Đoàn Thanh niên Lao động lúc Đảng mang tên Đảng Lao động, Đoàn Thanh Niên CS lúc Đảng lấy tên Đảng CS, v.v.

  Khi đã hiểu cấu trúc Hội, Đoàn, Đảng tại VN thì ta nhận ra ngay tiến bộ và thành quả chính trị của HTM, dù tên gọi tổ chức qua từng thời điểm là gì cũng vậy.

  Cám ơn bác đã giải thích.
  Ý của tôi muốn chứng minh là Cộng Sản đã lợi dụng, trà trộn vào hàng ngũ SVHS, dân chúng miền Nam từ những năm bắt đầu xây dựng miền Nam của Đệ Nhất Cộng Hòa. (Mẫm chỉ là một trong những nhân vật CS lộ diện). Để xách động biểu tình, chống đối, nói chung, tất cả các CP của miền Nam.
  Những năm tháng đầu tiên dưới chiêu bài chống độc tài, vì Mỹ lúc đó chưa đến VN. Đến khi Mỹ vào VN thì chiêu bài chống " độc tài theo Mỹ " hay " chống Mỹ Thiệu ".

  Họ đã gây xáo trộn xã hội, chính trị, tạo ra một chuỗi dài những hậu quả cho đến ngày hôm nay.

  Nhưng thôi, chúng ta đi hơi xa vấn đề.
  Tôi nghĩ, như thế đã đủ để chúng ta đừng hy vọng là nhà nước CSVN sẽ công khai chấp thuận cho một cuộc biểu tình chống TQ và sẽ có một luật biểu tình rõ ràng, không mờ ám, khúc khuỷu. Để nhà nước muốn suy diễn luật như thế nào là quyền của nhà nước.

  Nguyễn Jung

  NJ viết:

  Năm 1958 (Đệ Nhất Cộng Hòa) Mẫm được kết nạp vào tổ chức bí mật do Nguyễn Văn Chí (Sáu Chí) cầm đầu. Tổ chức bí mật này là tổ chức gì?

  Năm 1960 ( vẫn còn là Đệ nhất Cộng Hòa) Mẫm được kết nạp vào Hội Liên Hiệp THanh Niên Giải Phóng Sài Gòn, Gia Định.
  Hội Liên Hiệp TN giải phóng Sài Gòn-Gia định là hội gì?

  Cái gọi là Tổ chức bí mật và Hội Liên Hiệp TN Giải phóng SG-_GĐ , như đã đẻ ra Mặt Trận giải phóng miền Nam VN?

  Nguyễn Jung

  Câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi của bác "có dính dáng đến Cộng Sản, hay do CS đẻ ra" là "YES".

  Xin nhắc lại tài liệu:

  Trích dẫn:
  "Vì đã được kết nạp vào tổ chức của CS nên thời kì xáo trộn 1963, Mẫm luôn luôn có mặt..."

  Theo hiểu biết của "người ngoại đạo" như tôi chỉ ở lại và sinh hoạt trong trường tại Sài gòn sau 1975 một số năm trước ngày vượt biên, thì các tổ chức quần chúng thuộc tầng lớp dưới của ĐCS tại VN là như sau: (nhờ các bác sinh ra và lớn lên tại miền Bắc hay đang "ở trong hệ thống" bổ túc sửa chữa dùm)

  1. Hội: tổ chức quần chúng dễ dãi nhất: Hội Thanh Niên, Hội Phụ Nữ.. (Giải phóng/Cách Mạng/Lao Động (?)/Cộng sản (?)... Những phần tử được "coi giò coi cẳng" và được cho là khá, thành phần giai cấp tốt, không ngụy quân ngụy quyền, không nợ máu với cách mạng, v.v. sẽ được hai hội viên giới thiệu và được Hội kết nạp làm hội viên.
  2. Đoàn: hội viên "nòng cốt" có tố chất tốt sẽ được nhận làm (a) "đối tượng Đoàn" (candidate); sau một thời gian thử thách sẽ được kết nạp làm (b) đoàn viên.
  3. Đảng: những đoàn viên tinh túy sẽ được nhận làm (a) "cảm tình Đảng", rồi lên (b) "đối tượng Đảng"; sau cùng được kết nạp (c) Đảng viên.

  Đọc qua tiểu sử Huỳnh tấn Mẫm ta thấy theo năm tháng anh đã tiến dần từng bực thang trong hệ thống ĐCS VN, từ Hội (1960), lên Đoàn (1965), lên Đảng (1966, nhưng có nguồn cho là 1968). Tên gọi của Hội, Đoàn, hay Đảng thay đổi theo từng thời kỳ lịch sử. Trước 1975 thì gọi là Hội Liên hiệp Thanh niên Giải phóng, sau 1975 gọi là gì tôi không nhớ, và ngày nay gọi là gì nhỉ? Tên Đoàn Thanh Niên cũng thay đổi theo tên Đảng: Đoàn Thanh niên Lao động lúc Đảng mang tên Đảng Lao động, Đoàn Thanh Niên CS lúc Đảng lấy tên Đảng CS, v.v.

  Khi đã hiểu cấu trúc Hội, Đoàn, Đảng tại VN thì ta nhận ra ngay tiến bộ và thành quả chính trị của HTM, dù tên gọi tổ chức qua từng thời điểm là gì cũng vậy.

  KhachTM1111 viết:

  link tôi dẫn trong còm trước có đầy đủ tiểu sử và đời hoạt động của Huỳnh tấn Mẫm trước 1975, nhưng vì quá dài nên tôi không trích hết. Sau đây là một đoạn trích thêm để trả lời thắc mắc của bác.

  "1958, lên 15 tuổi, đang học lớp Đệ ngũ (lớp 8) trường Pétrus Ký, Mẫm được kết nạp vào tổ chức bí mật do Nguyễn Văn Chí (Sáu Chí) cầm đầu. Tại đây, Mẫm từng được giao công tác rải truyền đơn chống chính phủ và năm 1960 được kết nạp vào Hội Liên hiệp Thanh niên Giải phóng Sài Gòn-Gia Định.

  "Vì đã được kết nạp vào tổ chức của CS nên thời kì xáo trộn 1963, Mẫm luôn luôn có mặt và hành động táo bạo trong hầu hết các cuộc biểu tình chống chính quyền và đã từng bị bắt. Do quá trình tranh đấu, năm 1965, Mẫm được kết nạp vào Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng."

  Năm 1958 (Đệ Nhất Cộng Hòa) Mẫm được kết nạp vào tổ chức bí mật do Nguyễn Văn Chí (Sáu Chí) cầm đầu. Tổ chức bí mật này là tổ chức gì?

  Năm 1960 ( vẫn còn là Đệ nhất Cộng Hòa) Mẫm được kết nạp vào Hội Liên Hiệp THanh Niên Giải Phóng Sài Gòn, Gia Định.
  Hội Liên Hiệp TN giải phóng Sài Gòn-Gia định là hội gì?

  Cái gọi là Tổ chức bí mật và Hội Liên Hiệp TN Giải phóng SG-_GĐ có dính dáng đến Cộng Sản, hay do CS đẻ ra, như đã đẻ ra Mặt Trận giải phóng miền Nam VN?

  Nguyễn Jung

  Tran Thi Ngự viết:
  NiMarxNiJesus viết:

  Xin lỗi vì thiếu chính xác ! Thời tôi đi biểu tình thì anh Huỳnh tấn Mẫm chưa xuất hiện ! Lúc HTM làm chủ tịch THSV thì tôi đã đi lính từ lâu rồi .

  " Trà trộn " cũng kém chính xác, có thể có trà trộn đấy hay nhập nhằng kiểu tự nhiên hòa thương Thích Q Đức, học sinh Quách thị Trang cũng thành người của CS .. thực tế thì hồi đó, SV HS biểu tình luôn miệng hoan hô quân đội và đả đảo CS để xác minh lập trường rất rõ rệt .

  Chắc lúc bác Nini đi biểu tình là từ 1963 trở về trước để chống chính quyền Ngô Đình Diệm (chống độc tài). Lúc đó MTGPMN mới được hình thành với mục đích được cho là để chống Mỹ cứu nước và giải phóng miền Nam , nên chưa "triển khai" hoạt động sâu rộng vào giới sinh viên học sinh.

  Sau đó, và đặc biệt là sau Mâu Thân và trong lúc Hoà Đàm Ba Lê xảy ra, phong trào chống Mỹ do MTGPMN bắt đầu lan rộng trong giới sinh viển học sinh ở miền Nam và được thể hiện qua các cuôc biểu tình để chống Mỹ và chống "chính quyền tay sai" nhiều nhất ở Huế và Saigon cùng thời với phong trào phản chiến ở Mỹ để gây áp lực cho Mỹ rút quân. Đó là thời tôi lớn lên và chứng kiến các cuộc biểu tình xảy ra ở Saigon.

  Cám ơn post của bác MT1111 đã nhắc lại nhửng chi tiết giúp gợi lai nhửng hình ảnh quen thuộc thời xưa. Thời đó tôi không tham gia biểu tình, nhưng có dự đám tang tiển đưa Lê Khắc Sinh Nhật và GS Nguyển Văn Bông đến nơi an nghỉ cuối cùng

  Toi chỉ dính vào biểu tình biểu tọt từ 8/63 cho đến 65 thôi; sau đó thì " ngộ " ra và không dây dưa nữa .

  Người VN có thói quen " đồng hóa " người phản đối mình về phía địch , ngày xưa , SVHS biểu tình thì cũng bảo do VC giật dây, bây giờ thì cho là phản động nước ngoài xúi xiểm khích bác ; vì thế mà cần phải xác định rõ ràng mục đích của cuộc biểu tình .

  NJ viết:

  Tôi lưu ý các bác câu này: " DO NHỮNG THÀNH TÍCH THAM GIA TÍCH CỰC CÁ CUỘC BIỂU TÌNH TRANH ĐẤU..... NGÀY 3 THÁNG 2 NĂM 1966 MẪM ĐƯỢC KẾT NẠP..."

  Có nghĩa là HUỲNH TẤN MẪM đã hoạt động trước năm 1966. Từ khi nào thì bài viết này không ghi rõ!

  Nguyễn Jung

  @Nguyễn Jung,

  link tôi dẫn trong còm trước có đầy đủ tiểu sử và đời hoạt động của Huỳnh tấn Mẫm trước 1975, nhưng vì quá dài nên tôi không trích hết. Sau đây là một đoạn trích thêm để trả lời thắc mắc của bác.

  "1958, lên 15 tuổi, đang học lớp Đệ ngũ (lớp 8) trường Pétrus Ký, Mẫm được kết nạp vào tổ chức bí mật do Nguyễn Văn Chí (Sáu Chí) cầm đầu. Tại đây, Mẫm từng được giao công tác rải truyền đơn chống chính phủ và năm 1960 được kết nạp vào Hội Liên hiệp Thanh niên Giải phóng Sài Gòn-Gia Định.

  "Vì đã được kết nạp vào tổ chức của CS nên thời kì xáo trộn 1963, Mẫm luôn luôn có mặt và hành động táo bạo trong hầu hết các cuộc biểu tình chống chính quyền và đã từng bị bắt. Do quá trình tranh đấu, năm 1965, Mẫm được kết nạp vào Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng."

  NiMarxNiJesus viết:

  Xin lỗi vì thiếu chính xác ! Thời tôi đi biểu tình thì anh Huỳnh tấn Mẫm chưa xuất hiện ! Lúc HTM làm chủ tịch THSV thì tôi đã đi lính từ lâu rồi .

  " Trà trộn " cũng kém chính xác, có thể có trà trộn đấy hay nhập nhằng kiểu tự nhiên hòa thương Thích Q Đức, học sinh Quách thị Trang cũng thành người của CS .. thực tế thì hồi đó, SV HS biểu tình luôn miệng hoan hô quân đội và đả đảo CS để xác minh lập trường rất rõ rệt .

  Chắc lúc bác Nini đi biểu tình là từ 1963 trở về trước để chống chính quyền Ngô Đình Diệm (chống độc tài). Lúc đó MTGPMN mới được hình thành với mục đích được cho là để chống Mỹ cứu nước và giải phóng miền Nam , nên chưa "triển khai" hoạt động sâu rộng vào giới sinh viên học sinh.

  Sau đó, và đặc biệt là sau Mâu Thân và trong lúc Hoà Đàm Ba Lê xảy ra, phong trào chống Mỹ do MTGPMN bắt đầu lan rộng trong giới sinh viển học sinh ở miền Nam và được thể hiện qua các cuôc biểu tình để chống Mỹ và chống "chính quyền tay sai" nhiều nhất ở Huế và Saigon cùng thời với phong trào phản chiến ở Mỹ để gây áp lực cho Mỹ rút quân. Đó là thời tôi lớn lên và chứng kiến các cuộc biểu tình xảy ra ở Saigon.

  Cám ơn post của bác MT1111 đã nhắc lại nhửng chi tiết giúp gợi lai nhửng hình ảnh quen thuộc thời xưa. Thời đó tôi không tham gia biểu tình, nhưng có dự đám tang tiển đưa Lê Khắc Sinh Nhật và GS Nguyển Văn Bông đến nơi an nghỉ cuối cùng

  KhachTM1111 viết:

  http://nuocvietphuongnam.blogspot.com/2009/10/trum-sinh-vien-tranh-au-huynh-tan-mam.html

  "Do những thành tích tham gia tích cực các cuộc biểu tình tranh đấu, ngày 03 tháng 02 năm 1966, Mẫm được kết nạp làm đảng viên Đảng Nhân Dân Cách Mạng VN (Đảng Cộng Sản) do Nguyễn Ngọc Phương và Phan Đình Dinh (tức Chín Kế, thuộc Đoàn ủy Sinh viên Khu Sài Gòn – Gia Định) giới thiệu. Nghi thức kết nạp đơn giản với cờ Đảng (cờ đỏ búa liềm) được diễn ra tại nhà người chị của Mẫm ở Bà Quẹo, xã Tân Sơn Nhì, quận Tân Bình do chính Phan Đình Dinh (Chín Kế) chủ trì (4).

  Tôi lưu ý các bác câu này: " DO NHỮNG THÀNH TÍCH THAM GIA TÍCH CỰC CÁ CUỘC BIỂU TÌNH TRANH ĐẤU..... NGÀY 3 THÁNG 2 NĂM 1966 MẪM ĐƯỢC KẾT NẠP..."

  Có nghĩa là HUỲNH TẤN MẪM đã hoạt động trước năm 1966. Từ khi nào thì bài viết này không ghi rõ!

  Nguyễn Jung

  Một trong những SV CS trong giới SVHS Sài gòn trước năm 75 đã xách động các SVHS khác biểu tình chống Mỹ, cứu nước:

  Nguyễn Đăng Trừng, không có tên trong danh sách 42 vị.
  Một người bạn của Lê Hiếu Đằng.

  http://motgoctroi.com/StLichsu/LSCandai/BachDienTS/NDTrung_LHDan.htm

  Phần về Nguyễn Đăng Trừng:

  Năm 1965, Trừng bị lao phổi, phải vào Bệnh viện bài lao Hồng Bàng (nay là Bv. Phạm Ngọc Thạch), khu dành riêng cho sinh viên. Nghĩa là thời sinh viên học sinh, Trừng được VNCH đào tạo và chữa trị miễn phí. Công lao đào tạo và chữa bệnh cho Trừng của VNCH coi như là nuôi ong tay áo. Khi đủ nanh vuốt, Trừng sẽ cắn cổ VNCH.

  Thật vậy, ngay từ những năm 1967, 1968, Trừng đã tham gia tích cực vào phong trào sinh viên thân Cộng chống chính quyền VNCH. Vì có thành tích cho nên Trừng được kết nạp vào Đoàn Thanh niên Cách mạng Việt Nam và được Thành Đoàn Cộng Sản chỉ định ra tranh cử chức Chủ tịch Ban đại diện sinh viên Luật khoa 1967-1968 (Thành đoàn tức là Đoàn Thanh niên Lao động (sau đổi là Cộng Sản) Hồ Chí Minh hoạt động chuyên trách về thanh niên, sinh viên, học sinh ở nội thành Sài Gòn – Gia Định và vùng ngoại ô. Theo Trần Bạch Đằng thì năm 1966, Nguyễn Văn Linh, lúc là Phó Bí thư Trung ương Cục kiêm Bí thư Khu ủy Sài Gòn – Gia Định là ‘bố đẻ’ của Thành đoàn (Nhịp Khúc Lên Đàng, trang 498) ), rồi Chủ tịch Ban chấp hành Tổng hội sinh viên Sài Gòn niên khóa 1967-1968, kiêm Chủ nhiệm tờ báo Sinh Viên (của nhóm sinh viên thân Cộng). Năm 1968, sau khi quân dân VNCH đánh bại cuộc Tổng công kích Tống tấn công do CS Hà Nội phát động vào dịp Tết Mậu Thân ít lâu, Trừng thoát li ra khu.

  thichkhach viết:
  NiMarxNiJesus viết:

  Xin lỗi vì thiếu chính xác ! Thời tôi đi biểu tình thì anh Huỳnh tấn Mẫm chưa xuất hiện ! Lúc HTM làm chủ tịch THSV thì tôi đã đi lính từ lâu rồi .

  " Trà trộn " cũng kém chính xác, có thể có trà trộn đấy hay nhập nhằng kiểu tự nhiên hòa thương Thích Q Đức, học sinh Quách thị Trang cũng thành người của CS .. thực tế thì hồi đó, SV HS biểu tình luôn miệng hoan hô quân đội và đả đảo CS để xác minh lập trường rất rõ rệt .

  Thời HT Thích Quảng Đức và học sinh Quách Thị Trang thuộc về Đệ Nhất Cộng Hòa.
  Bác Nini có tìm được link nào cho là 2 nhân vật trên là người của CS thì đưa lên cho mọi người cùng đọc để phán xét độ chính xác của tin, của link, không thuộc loại " tin vịt cồ ".

  Lưu ý là tôi viết : nhập nhằng kiểu tự nhiên ....

  Sau 1975, Chính phủ Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam công nhận Quách Thị Trang là liệt sỹ và nơi chị đã hy sinh cũng được chính thức mang tên quảng trường Quách Thị Trang.

  http://vi.wikipedia.org/wiki/Qu%C3%A1ch_Th%E1%BB%8B_Trang

  Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân cùng các lãnh đạo TP.HCM tham quan bức phù điêu tái hiện phong trào đấu tranh Phật giáo chống lại chế độ Mỹ ngụy tại công trình tượng đài Bồ tát Thích Quảng Đức -

  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/401123/Khanh-thanh-tuong-dai-Thich-Quang-Duc.html

  NiMarxNiJesus viết:

  Xin lỗi vì thiếu chính xác ! Thời tôi đi biểu tình thì anh Huỳnh tấn Mẫm chưa xuất hiện ! Lúc HTM làm chủ tịch THSV thì tôi đã đi lính từ lâu rồi .

  " Trà trộn " cũng kém chính xác, có thể có trà trộn đấy hay nhập nhằng kiểu tự nhiên hòa thương Thích Q Đức, học sinh Quách thị Trang cũng thành người của CS .. thực tế thì hồi đó, SV HS biểu tình luôn miệng hoan hô quân đội và đả đảo CS để xác minh lập trường rất rõ rệt .

  Thời HT Thích Quảng Đức và học sinh Quách Thị Trang thuộc về Đệ Nhất Cộng Hòa.
  Bác Nini có tìm được link nào cho là 2 nhân vật trên là người của CS thì đưa lên cho mọi người cùng đọc để phán xét độ chính xác của tin, của link, không thuộc loại " tin vịt cồ ".

  maile viết:
  Phiên Ngung viết:
  NiMarxNiJesus viết:

  Bởi vì nhập nhằng như thế sẽ làm cho những người chỉ muốn biểu tình chống TQ đâm ra ngại và có khi bị vạ lây thí dụ như thời xưa chúng tôi biểu tình thì cũng không để mấy ông "mặt trận" trà trộn vào bao giờ .

  42 công dân đề nghị viết:
  6 /Huỳnh Tấn Mẫm, Bác sĩ, Đại biểu Quốc hội khóa 6, nguyên Chủ tịch Tổng hội Sinh viên Sài Gòn trước 1975.

  10/ Lê Hiếu Đằng, nguyên Phó Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Liên minh các Lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Hòa bình Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, Đại biểu Hội đồng Nhân dân Thành phố khóa 4, 5.

  15/ Hồ Hiếu, nguyên cán bộ phong trào đấu tranh của nhân dân, sinh viên học sinh tranh thủ dân chủ TP Đà Lạt, nguyên Chánh văn phòng Quận ủy Quận 1, nguyên Chánh văn phòng Ban Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, cựu tù chính trị Côn Đảo

  18/ Nguyễn Hoàng Trúc, nguyên Tổng thư ký Tổng hội Sinh viên Sài Gòn, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Nhà Bè

  21/ Nguyễn Xuân Lập, nguyên Phó Chủ tịch Hội Y Dược Việt Nam, Trưởng đoàn sinh viên Phật tử Sài Gòn (trước 1975)

  27/ Lê Thân, nguyên cán bộ phong trào đấu tranh của nhân dân, sinh viên, học sinh tranh thủ dân chủ Thành phố Đà Lạt; cựu tù chính trị Côn Đảo.

  Cám ơn bác Phiên Ngung. Em đã vô " gú gồ chấm.... các bác " đã được vinh danh trong còm của bác.

  Cám ơn luôn gú gồ vẫn còn lưu các trang về các bác này để những hậu sinh như em có cơ hội tìm đọc, hiểu về " một thời đã qua. "

  Như vậy, đã có nhiều SV theo CS là thành phần chủ chốt (như bác Huỳnh Tấn Mẫm...) chuyên lợi dụng SVHS, tổ chức, xách động biểu tình chống Mỹ - như các vụ đốt xe của Mỹ - chống CP miền Nam trước năm 1975.

  Nhà nước CSVN bây giờ có kinh nghiệm làm việc trong quá khứ, nên họ rất cảnh giác, sợ nhân dân bị lợi dụng như ngày xưa họ đã lợi dụng SVHS cùng dân chúng miền Nam.

  Việc nhà nước CS VN chấp nhận cho tổ chức biểu tình có lẽ rồi cũng như mơ giữa ban ngày thôi.

  Buồn quá.

  Xin lỗi vì thiếu chính xác ! Thời tôi đi biểu tình thì anh Huỳnh tấn Mẫm chưa xuất hiện ! Lúc HTM làm chủ tịch THSV thì tôi đã đi lính từ lâu rồi .

  " Trà trộn " cũng kém chính xác, có thể có trà trộn đấy hay nhập nhằng kiểu tự nhiên hòa thương Thích Q Đức, học sinh Quách thị Trang cũng thành người của CS .. thực tế thì hồi đó, SV HS biểu tình luôn miệng hoan hô quân đội và đả đảo CS để xác minh lập trường rất rõ rệt .

  NiMarxNiJesus viết:
  Xem ra chị Ngư chưa biết nhiều về SVHS xuống đường biểu tình khi xưa .

  Tôi rất rành về biểu tình thời đó và kết quả là bị đưa ra tòa án quân sự mặt trận ( Vì tình trang thiết quân luật ) .

  Có thể khẳng định rằng không có cuộc biểu tình " chống Mỹ cứu nước " đâu , chỉ có chống độc tài thôi chị ạ ...

  ...thời xưa chúng tôi biểu tình thì cũng không để mấy ông "mặt trận" trà trộn vào bao giờ .

  Không biết bác NiNi có thật sự biết nhiều về phong trào SVHS Sài gòn xuống đường thời trước 1975 không. Có thể phong trào mà bác NiNi tham gia thì không hề chống Mỹ và không hề có "mặt trận" trà trộn vào, nhưng đó không phải là điển hình của toàn thể phong trào HSSV trước 1975. Link dưới đây có nhiều chi tiết về thời đó. Bỏ ra ngoài những nhận xét mang quan điểm chính trị cá nhân, những chi tiết trong tài liệu cung cấp cho ta hình ảnh lịch sử của một thời đã qua.

  http://nuocvietphuongnam.blogspot.com/2009/10/trum-sinh-vien-tranh-au-huynh-tan-mam.html

  "Do những thành tích tham gia tích cực các cuộc biểu tình tranh đấu, ngày 03 tháng 02 năm 1966, Mẫm được kết nạp làm đảng viên Đảng Nhân Dân Cách Mạng VN (Đảng Cộng Sản) do Nguyễn Ngọc Phương và Phan Đình Dinh (tức Chín Kế, thuộc Đoàn ủy Sinh viên Khu Sài Gòn – Gia Định) giới thiệu. Nghi thức kết nạp đơn giản với cờ Đảng (cờ đỏ búa liềm) được diễn ra tại nhà người chị của Mẫm ở Bà Quẹo, xã Tân Sơn Nhì, quận Tân Bình do chính Phan Đình Dinh (Chín Kế) chủ trì (4).

  "Sau khi được kết nạp Đảng, Mẫm càng hoạt động tích cực hơn. Trong cuộc bầu cử ngày 20 tháng 12 năm 1968, liên danh Nguyễn Đình Mai (Chủ tịch) và Huỳnh Tấn Mẫm (Phó Ngoại vụ) đắc cử Ban đại diện (Bđd.) sinh viên Đại học Y khoa Sài Gòn.

  "Đánh giá cao khả năng của Mẫm, Thành Đoàn đã tuyển chọn Mẫm làm bí thư chi bộ Đảng Đoàn Tổng hội Sinh viên Sài Gòn (SVSG), mang bí số L.71 (5) với nhiệm vụ: bằng mọi cách phải nắm được những vị trí hợp pháp công khai trong tập thể sinh viên để dấy lên mạnh mẽ phong trào svhs đấu tranh ngay tại Thủ đô Sài Gòn.

  "‘Đại hội SV Thế giới kì I’ ngày 11 tháng 7 năm 1970 tại Trung tâm Quốc gia Nông nghiệp

  "Thời điểm này, phong trào chống chiến tranh VN ở HK và một số nước khác bùng lên khá sôi nổi. Sinh viên phản chiến người Mĩ tên là Charles Palmer cùng vài sinh viên phản chiến Âu châu và Úc châu hẹn nhau ‘du lịch’tới Sài Gòn. Mẫm đi gặp các sinh viên ngoại quốc này và bàn tính với họ về việc tổ chức ‘Đại hội SV Thế giới kì I’dự định tổ chức tại Trung tâm Quốc gia Nông nghiệp (Nông Lâm Súc). Tối hôm trước ‘đại hội’, tất cả tụ họp tại Chùa Ấn Quang để chuẩn bị cho ‘đại hội’ khai diễn vào sáng hôm sau, ngày11 tháng 7 năm 1970. Trên bàn chủ tọa của ‘đại hội’có Nguyễn Văn Qùy (cựu Chủ tịch Tổng hội SVSG), Huỳnh Tấn Mẫm (quyền Chủ tịch Tổng hội SVSG), học sinh Lê Văn Nuôi (Chủ tịch Tổng Đoàn Học Sinh SG), Nguyễn Thị Yến (Thủ quỹ Tổng hội SVSG), Phạm Văn Xinh (Chủ tịch Tổng hội SV Cần Thơ). Mẫm đọc diễn văn khai mạc chống leo thang chiến tranh, đòi Mĩ rút quân, đòi Nixon thôi ủng hộ TT Thiệu, đòi hòa hợp hòa giải dân tộc. Sau đó, hô khẩu hiệu ‘đả đảo Nixon’, ‘đả đảo chiến tranh xâm lược Mĩ’, ‘hòa bình cho Việt Nam’. Bên ngoài, 6 toán biểu tình đã sẵn sàng cuộc tuần hành cầm đầu bởi Nguyễn Hoàng Trúc, Hạ Đình Nguyên (Văn khoa), Trương Tấn Nghiệp, Nguyễn Văn Thắng (Sư phạm), Lâm Thành Qúy và Nguyễn Xuân Hàm (7). Mẫm và Charles Palmer đi đầu cùng giơ cao con chim bồ câu trắng. Theo sau là 2 sinh viên nước ngoài khiêng một cỗ quan tài đỏ ghi 2 câu thơ của Tố Hữu: ‘căm thù lại giục căm thù, Máu kêu trả máu, đầu kêu trả đầu’. Đoàn người mang các biểu ngữ ‘stop war’, ‘peace now’ và hát bài Dậy Mà Đi (Nguyễn Xuân Tân) và những bài ca đấu tranh (8). Đoàn tuần hành chia 2 ngả tiến về tòa đại sứ Mĩ để trao cho Đại sứ Bunker bản tuyên bố của ‘đại hội’. Nhưng các cánh biểu tình nhanh chóng bị nhân viên công lực dẹp tan ngay trên đường Thống Nhất ngang hông Trường Dược (nay là Lê Duẩn) và trên đường Hồng Thập Tự gần Ty CSQG Quận I (nay là Nguyễn Thị Minh Khai) để vãn hồi trật tự đường phố Thủ đô. Huỳnh Tấn Mẫm trốn thoát. Các sinh viên ngoại quốc bị tống xuất ngay ra khỏi nước.

  ...

  "Chiến dịch đốt xe Mĩ

  "Viện cớ để trả đũa vụ học sinh Nguyễn Văn Minh bị lính Mĩ bắn chết ở Qui Nhơn, ngày 07 tháng 12 năm 1970, Ủy Ban Đòi Quyền Sống Đồng Bào thuộc Tổng Hội SVSG sách động chiến dịch đốt xe Mĩ tại Sài Gòn – Gia Định. Chủ nhiệm chiến dịch đốt xe Mĩ là Nguyễn Xuân Thượng (Chủ tịch Bđd. Sinh viên Đại học xá Minh Mạng niên khoá 1970 – 1971. Sau 30/4/75 Thượng làm Phó Giám đốc Công Ty Ăn uống Quận Bình Thạnh), kế nhiệm Nguyễn Xuân Thượng là Võ Thị Bạch Tuyết (sau 30/4/75, Tuyết làm Giám đốc nông trường Đỗ Hòa ở Duyên Hải, rồi Giám đốc Sở Thương binh Xã hội Tp. HCM, về hưu năm 2005). Chiến dịch còn có những tay chủ chốt như Lâm Thành Quí (Phó Chủ nhiệm hành động), Ngô Thanh Thủy (Tư Thanh, Thủ qũy), Phan Nguyệt Quờn (Ba Liễu, ủy viên tổ chức).
  ...

  "Sát hại sinh viên Lê Khắc Sinh Nhật

  "Bị thất bại trong cuộc bầu cử Tổng hội sinh viên, Thành Đoàn Cộng sản hết sức cay cú. Họ đã đưa ra 2 quyết định.

  "Một là ra lệnh sát hại sinh viên Lê Khắc Sinh Nhật ngay tại Đại học Luật khoa Sài Gòn ngày 28 tháng 6 năm 1971, vừa để trả đũa sự thất bại vừa để răn đe các sinh viên quốc gia muốn dấn thân hoạt động trong môi trường đại học. Sinh viên Lê Khắc Sinh Nhật lập thành tích trong vị trí Chủ tịch, cầm đầu liên danh khuynh hướng quốc gia đánh bại liên danh Trịnh Đình Ban (Bảy Điểm), do Thành đoàn Cộng sản lãnh đạo, trong cuộc tranh cử Ban đại diện sinh viên Luật khoa niên khoá 1970-1971. Sau khi đắc cử Chủ tịch Ban đại diên sinh viên Luật khoa, Lê Khắc Sinh Nhật lại tham gia liên danh Lý Bửu Lâm với chức vụ Phó Chủ tịch Nội vụ trong cuộc bầu cử Tổng hội SVSG và đã đắc cử như vừa nêu trên.

  ...

  "Ban ám sát thuộc Thành Đoàn Cộng Sản cử 2 tên tới Đại học Luật khoa số 4, Duy Tân nhận là người nhà của Lê Khắc Sinh Nhật và muốn gặp anh có việc cần. Lúc đó sắp tới mùa thi cuối niên học, Nhật đang hướng dẫn sinh viên năm thứ nhất về cách thi cử tại một giảng đường. Nghe báo có người nhà tìm, Nhật đi ra. Vừa tới hành lang trước phòng Ban đại diện sinh viên, tên ám sát trao cho Nhật một phong thư, nội dung thư là ‘một bản án’. Vừa đọc xong thư, Nhật chưa kịp phản ứng thì đã bị bắn gục, 3 phát trúng ngực. Thi hành xong lệnh hành quyết, tên sát nhân vọt ra ngoài, nhảy lên xe do một tên khác lái đang nổ máy chờ sẵn. Viên Cảnh sát đứng gác bên ngoài vội bắn mấy phát chỉ thiên rồi đuổi theo bọn chúng. Chúng quăng ngược lại một quả lựu đạn, nhưng may mắn lựu đạn không nổ. Trên đường đào tẩu, chúng vội vàng liệng dấu khẩu súng vào một sạp báo tại ngã tư Lê Qúy Đôn-Phan Đình Phùng. Sau 30 tháng 4 năm 1975, tên ám sát Lê Khắc Sinh Nhật phụ trách xuất nhập khẩu Quận 11. Hắn khoe khoang về thành tích giết sinh viên Lê Khắc Sinh Nhật trong một cuộc hội nghị thương mại của Quận . Y còn lấy làm tiếc không có dịp đích thân thanh toán ông Nguyễn Thành Long, lí do là vì ông Long đã chỉ huy đánh bại Thành Đoàn trong mặt trận tại đại học.
  Vừa nghe tin Lê Khắc Sinh Nhật bị ám sát, nhạc sĩ Vũ Thành An đã sáng tác ngay một bài hát để tưởng niệm, mở đầu như sau: ‘Anh sinh ngày sinh của Chúa, Chúa gọi anh về giữa tuổi đôi mươi. Anh sinh ngày sinh của Trời…"

  Phiên Ngung viết:
  NiMarxNiJesus viết:

  Bởi vì nhập nhằng như thế sẽ làm cho những người chỉ muốn biểu tình chống TQ đâm ra ngại và có khi bị vạ lây thí dụ như thời xưa chúng tôi biểu tình thì cũng không để mấy ông "mặt trận" trà trộn vào bao giờ .

  42 công dân đề nghị viết:
  6 /Huỳnh Tấn Mẫm, Bác sĩ, Đại biểu Quốc hội khóa 6, nguyên Chủ tịch Tổng hội Sinh viên Sài Gòn trước 1975.

  10/ Lê Hiếu Đằng, nguyên Phó Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Liên minh các Lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Hòa bình Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, Đại biểu Hội đồng Nhân dân Thành phố khóa 4, 5.

  15/ Hồ Hiếu, nguyên cán bộ phong trào đấu tranh của nhân dân, sinh viên học sinh tranh thủ dân chủ TP Đà Lạt, nguyên Chánh văn phòng Quận ủy Quận 1, nguyên Chánh văn phòng Ban Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, cựu tù chính trị Côn Đảo

  18/ Nguyễn Hoàng Trúc, nguyên Tổng thư ký Tổng hội Sinh viên Sài Gòn, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Nhà Bè

  21/ Nguyễn Xuân Lập, nguyên Phó Chủ tịch Hội Y Dược Việt Nam, Trưởng đoàn sinh viên Phật tử Sài Gòn (trước 1975)

  27/ Lê Thân, nguyên cán bộ phong trào đấu tranh của nhân dân, sinh viên, học sinh tranh thủ dân chủ Thành phố Đà Lạt; cựu tù chính trị Côn Đảo.

  Cám ơn bác Phiên Ngung. Em đã vô " gú gồ chấm.... các bác " đã được vinh danh trong còm của bác.

  Cám ơn luôn gú gồ vẫn còn lưu các trang về các bác này để những hậu sinh như em có cơ hội tìm đọc, hiểu về " một thời đã qua. "

  Như vậy, đã có nhiều SV theo CS là thành phần chủ chốt (như bác Huỳnh Tấn Mẫm...) chuyên lợi dụng SVHS, tổ chức, xách động biểu tình chống Mỹ - như các vụ đốt xe của Mỹ - chống CP miền Nam trước năm 1975.

  Nhà nước CSVN bây giờ có kinh nghiệm làm việc trong quá khứ, nên họ rất cảnh giác, sợ nhân dân bị lợi dụng như ngày xưa họ đã lợi dụng SVHS cùng dân chúng miền Nam.

  Việc nhà nước CS VN chấp nhận cho tổ chức biểu tình có lẽ rồi cũng như mơ giữa ban ngày thôi.

  Buồn quá.

  Bác NJ so sánh xưa và nay rất hay. Ngày xưa thì đánh Mỹ đến người Việt Nam cuối cùng, thì Trung quốc cũng quyết đánh Mỹ tới người Việt Nam cuối cùng đấy thôi, "còn cái lai quần cúng đánh", "đốt cả dẫy Trường Sơn cũng đánh" ngày nay thì khiếp "nó", vì ngày xưa ta chưa tiến lên CNXH, ngày xưa ta không có Đảng CS công khai như bây giờ, ngày xưa các đảng viên CS còn nghèo, bây giờ đảng viên Đảng CS có xe hơi, nhà lầu, con học ở nước tư bản. Nghiã là ngày xưa quan chức chưa có ghế (hay ngai vàng), ngày nay thì phải giữ ngai vàng hơn giữ nước. Mất nước nhưng còn Đảng, nghĩa là còn ghế. Đây là ý của tôi, bác nào có ý kiến khác thì lên tiếng, ý tôi chắc gì đã đúng.

  NiMarxNiJesus viết:
  Xem ra chị Ngư chưa biết nhiều về SVHS xuống đường biểu tình khi xưa .

  Tôi rất rành về biểu tình thời đó và kết quả là bị đưa ra tòa án quân sự mặt trận ( Vì tình trang thiết quân luật ) .

  Có thể khẳng định rằng không có cuộc biểu tình " chống Mỹ cứu nước " đâu , chỉ có chống độc tài thôi chị ạ và vì thế, ví dụ của chị ra khỏi nội dung đang thảo luận .

  Và tôi cũng chả ngăn cản hay bắt buộc ai theo ý mình cả, chỉ yêu cầu đừng nhập nhằng, ai biểu tình chống TQ thì cứ thực hiện, ai thích chống đối nhà nước thì cưa làm nhưng phải riêng rẽ ra .

  Bởi vì nhập nhằng như thế sẽ làm cho những người chỉ muốn biểu tình chống TQ đâm ra ngại và có khi bị vạ lây thí dụ như thời xưa chúng tôi biểu tình thì cũng không để mấy ông "mặt trận" trà trộn vào bao giờ .

  42 công dân đề nghị viết:
  6 /Huỳnh Tấn Mẫm, Bác sĩ, Đại biểu Quốc hội khóa 6, nguyên Chủ tịch Tổng hội Sinh viên Sài Gòn trước 1975.

  10/ Lê Hiếu Đằng, nguyên Phó Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Liên minh các Lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Hòa bình Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, Đại biểu Hội đồng Nhân dân Thành phố khóa 4, 5.

  15/ Hồ Hiếu, nguyên cán bộ phong trào đấu tranh của nhân dân, sinh viên học sinh tranh thủ dân chủ TP Đà Lạt, nguyên Chánh văn phòng Quận ủy Quận 1, nguyên Chánh văn phòng Ban Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, cựu tù chính trị Côn Đảo

  18/ Nguyễn Hoàng Trúc, nguyên Tổng thư ký Tổng hội Sinh viên Sài Gòn, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Nhà Bè

  21/ Nguyễn Xuân Lập, nguyên Phó Chủ tịch Hội Y Dược Việt Nam, Trưởng đoàn sinh viên Phật tử Sài Gòn (trước 1975)

  27/ Lê Thân, nguyên cán bộ phong trào đấu tranh của nhân dân, sinh viên, học sinh tranh thủ dân chủ Thành phố Đà Lạt; cựu tù chính trị Côn Đảo.

  NiMarxNiJesus viết:

  Bởi vì nhập nhằng như thế sẽ làm cho những người chỉ muốn biểu tình chống TQ đâm ra ngại và có khi bị vạ lây thí dụ như thời xưa chúng tôi biểu tình thì cũng không để mấy ông "mặt trận" trà trộn vào bao giờ .

  Bác NiNi chắc quá nhỉ là không có ai thuộc mặt trận trà trộn vào!
  Gián điệp leo vào tận dinh Tổng Thống, còn biểu tình trên đường phố lại chắc mẩm không ai trà trộn. Hoan nghênh bác NiNi đã kiểm soát được toàn bộ những người đi biểu tình ngày xưa.

  Nguyễn Jung

  NiMarxNiJesus viết:
  Thay vì câu : " Đông như quân Nguyên " thì tình hình hiện nay là : " Đông như tàu cá TQ " .

  Biểu tình chống TQ sẽ chỉ tạo được tiếng vang với thế giới, nuôi dưỡng lòng yêu nước, chí quật cường chứ không đủ để TQ sợ mà ngừng hành động xâm lấn .

  Chống trả bằng quân sự là việc cần tránh và hiện tại thì mình cũng chả đủ sức, Nga dám chơi bạo và sức mạnh không thua Tàu, Nhật và Phi có Mỹ để dựa còn VN mình thì vẫn " long đong " và vì thế, ngoại giao, liên kết cần có thêm sự đồng lòng, quyết tâm của người dân .

  Giờ thì TQ nó không dùng quân sự mà cứ lấy số đông lấn át mình trên biển, ông nào có thể nghĩ ra cách ngăn chặn xem .

  Từ 9000 tàu cá giờ lên đến 23 ngàn và nghe đâu sẽ là hơn 30 ngàn tàu cs đấy . Có mạnh hơn cũng chả thể bắn như Nga, có dám bắt cũng không đủ chỗ chứa, nuôi cơm !

  Thôi thì đừng chống cho xong.

  Ngày xưa đánh Mỹ đến cái lai quần, đến đốt cả Trường Sơn, đến Người VN cuối cùng cũng thề hy sinh đến nơi đến chốn cơ mà.

  Sao bây giờ lại khiếp " nó " thế?

  NiMarxNiJesus viết:
  Xem ra chị Ngư chưa biết nhiều về SVHS xuống đường biểu tình khi xưa .

  Tôi rất rành về biểu tình thời đó và kết quả là bị đưa ra tòa án quân sự mặt trận ( Vì tình trang thiết quân luật ) .

  Có thể khẳng định rằng không có cuộc biểu tình " chống Mỹ cứu nước " đâu , chỉ có chống độc tài thôi chị ạ và vì thế, ví dụ của chị ra khỏi nội dung đang thảo luận .

  Và tôi cũng chả ngăn cản hay bắt buộc ai theo ý mình cả, chỉ yêu cầu đừng nhập nhằng, ai biểu tình chống TQ thì cứ thực hiện, ai thích chống đối nhà nước thì cưa làm nhưng phải riêng rẽ ra .

  Bởi vì nhập nhằng như thế sẽ làm cho những người chỉ muốn biểu tình chống TQ đâm ra ngại và có khi bị vạ lây thí dụ như thời xưa chúng tôi biểu tình thì cũng không để mấy ông "mặt trận" trà trộn vào bao giờ .

  Đúng ra là không có biểu tình chống Mỹ, nhưng biểu tình chống CP, độc tài, theo Mỹ!

  Còn bây giờ? Nhà nước " ta " không hề độc tài và không hề theo TQ?

  Nếu so sánh giữa xưa và nay, thì CP nào tương đối khá hơn? Nếu so sánh nên kinh tế miền Nam VN trước 75, cách đây gần 40 năm, thì kinh tế VN không hề phát triển.

  Kết quả của so sánh này hoàn toàn tùy thuộc vào lương tâm của những người đã sống qua 2 chế độ, đã từng đi biểu tình chống cả 2 nền Cộng Hòa của VN. Trong đó có một số các bác đã làm đơn " xin " tuần hành phản đối, phản đối thôi, chư chưa dám chống.

  Nếu dân được tự do biểu tình như ngày xưa thì ắt hẳn chế độ này không còn.

  Nguyễn Jung

  Thay vì câu : " Đông như quân Nguyên " thì tình hình hiện nay là : " Đông như tàu cá TQ " .

  Biểu tình chống TQ sẽ chỉ tạo được tiếng vang với thế giới, nuôi dưỡng lòng yêu nước, chí quật cường chứ không đủ để TQ sợ mà ngừng hành động xâm lấn .

  Chống trả bằng quân sự là việc cần tránh và hiện tại thì mình cũng chả đủ sức, Nga dám chơi bạo và sức mạnh không thua Tàu, Nhật và Phi có Mỹ để dựa còn VN mình thì vẫn " long đong " và vì thế, ngoại giao, liên kết cần có thêm sự đồng lòng, quyết tâm của người dân .

  Giờ thì TQ nó không dùng quân sự mà cứ lấy số đông lấn át mình trên biển, ông nào có thể nghĩ ra cách ngăn chặn xem .

  Từ 9000 tàu cá giờ lên đến 23 ngàn và nghe đâu sẽ là hơn 30 ngàn tàu cs đấy . Có mạnh hơn cũng chả thể bắn như Nga, có dám bắt cũng không đủ chỗ chứa, nuôi cơm !

  Các bác ơi, Tàu cộng nó đang làm "tình hình phức tạp thêm" chứ đâu phải đồng baò ta làm "tình hình phức tạp thêm"? Nó càng lấn tới nếu như ta ngồi im, nay nó lấn đến mức trắng trợn, không còn coi nước ta ra cái gì, nó phớt lờ luật pháp quốc tế. Có phải nó chỉ chiếm biển, đảo của một mình nước ta đâu? Xem người NHật và người Philipin phản ứng thế nào thì biết. Nhật sẫn sàng "chơi" ngay bằng quân sự, còn Phi thì nhờ ngay Mỹ, trong nước thì dân cũng biểu tình, thế nhưng chính quyền nước họ có đổ cho dân "làm phức tạp thêm tình hình" đâu?
  Chỉ có nhà nước hèn với giặc, ác với dân mới tìm cách làm haì lòng giặc bằng việc mồm hô "để Đảng và nhà nước lo" còn tay thì cho công an, lưu manh côn đồ đàn áp, bắt bớ dân lành thôi.

  Nhớ chuyện xưa , Trần Quốc Toản vì ghét giặc Thát mà tự phát đến biểu tình trước hội nghị Bình Than . Nhà vua chỉ xoa đầu ban cho quả cam bảo về nhà để người lớn lo việc nước . Nếu khi đó vua khép tội khi quân phạm thượng rồi chặt đầu , hay đạp cho mấy cái vào mặt thì chắc gì đã có lá cờ " phá cường địch , báo Hoàng ân " hay có quả cam nát để chúng ta tự hào .

  Innova viết:
  Nói về hành động cho xứng với tiền thuế. Mời các bác coi cái video này để coi chính phủ nói thế nào về tình hình biển Đông. Đây là 1 trong những bài phát biểu hiếm hoi của 3D mà không ngó văn bản.

  [http://www.youtube.com/watch?v=KtixLRdjJ34&feature=related]

  Do không ngó văn vản nên ông Dũng nói lộn, SAI và không bám theo luật , nói lung tung .Innova không nghe thấy sao ?

  Nói đi nói lại thì ý bác NiNi chỉ là biểu tình chống TQ đừng nên quàng thêm cái khác vào để bị chụp mũ là bị xúi giục làm loạn.

  Tôi thấy không phải sai.

  2 lý do chính mà CQ kô thiện cảm với biểu tình như tôi viết đâu đó:

  - Không làm phức tạp thêm tình hình (chính quyền không muốn bị mang tiếng cổ động biểu tình).

  - Bọn bơ thừa sữa cặn theo voi hít bã mía giựt dây.

  Trong đó lý luận 1 rất yếu vì đây là biểu tình của người dân không có liên quan đến CP, hơn nữa chính TQ là nước gây phức tạp tình hình trước chứ không phải VN. Cuối cùng là chính quyền hiện nay kém minh bạch trong tình hình biển đảo, chưa quyết liệt trong hành động.

  Còn lý luận 2, họ đang tập trung khai thác để dẹp biểu tình. Thí dụ cụ thể nhất là video mà tôi post trong Quán nước.

  Tôi không biết tình hình thực tế thế nào, tức có xúi giục hay không. Nhưng tốt nhất là tránh để nhà nước chụp mũ.

  Bài này đã ghi rõ là đề nghị tổ chức tuần hành chống Trung quốc vi phạm hải đảo và lãnh hải nước ta. Như vậy thì chỉ nên xoay quanh vào vấn đề tham gia hay không tham gia và thái độ của chính quyền thế nào? Vậy mà có nhiều bác đi quá xa vấn đề, lại lấy cả tình hình nước ngoài ra tranh luận với nhau một cách vô bổ.
  Nghe lời ông thủ tưởng ba que, à quên Ba Dũng lải nhải rườm rà lại thêm bực cả cái...mình. Trung quốc thì nói một đằng, làm một nẻo, và có cái không nói nhưng cứ làm, hoặc bịt tai mà làm, bất chấp lẽ phải và đạo lý cũng như pháp luật, giống hệt nhà nước ta đối với dân. Ông TT này không đề ra thái độ của ta thế nào trước việc Truyng quốc lập thành phố Tam sa có đủ hình thức quản lý như nó là là trên đất của Trung quốc, nó còn đưa cả gần 9.000 tàu cá ngang nhiên đánh cá trong phạm vi biển nước ta, nhưng ta không hề có động thái ngăn cấm.
  Kiểu nói của ông Dũng là lèm bèm, còn mấy bác thì xa đề, cãi vã với nhau. Hết đề ra tình huống này đến tình huống khác. Điều này nên học tập ông Putin ở Nga, đó là phải để cho dân biểu tình, vì đó là họ thể hiện quan điểm và nguyện vọng, còn đối với bọn quá khích gây rối, đập phá thì trừng trị thẳng tay. Thế thôi. Càng vận động được nhiều người đi biểu tình, càng tốt.

  Xem ra chị Ngư chưa biết nhiều về SVHS xuống đường biểu tình khi xưa .

  Tôi rất rành về biểu tình thời đó và kết quả là bị đưa ra tòa án quân sự mặt trận ( Vì tình trang thiết quân luật ) .

  Có thể khẳng định rằng không có cuộc biểu tình " chống Mỹ cứu nước " đâu , chỉ có chống độc tài thôi chị ạ và vì thế, ví dụ của chị ra khỏi nội dung đang thảo luận .

  Và tôi cũng chả ngăn cản hay bắt buộc ai theo ý mình cả, chỉ yêu cầu đừng nhập nhằng, ai biểu tình chống TQ thì cứ thực hiện, ai thích chống đối nhà nước thì cưa làm nhưng phải riêng rẽ ra .

  Bởi vì nhập nhằng như thế sẽ làm cho những người chỉ muốn biểu tình chống TQ đâm ra ngại và có khi bị vạ lây thí dụ như thời xưa chúng tôi biểu tình thì cũng không để mấy ông "mặt trận" trà trộn vào bao giờ .

  NiMarxNiJesus viết:
  Tran Thi Ngự viết:
  NiMarxNiJesus viết:
  Bảo là âm mưu việc khác thì khó chứng minh lắm trừ phi phải là những nhân viên phụ trách an ninh và nếu có bằng chứng đi nữa, ít khi họ đưa ra để bảo vệ " nguồn tin " .

  Thí dụ như hình này :

  Thực sự thì biểu ngữ trên vô thưởng vô phạt đối với những chính quyền Tây phương nhưng rõ ràng là ai cũng biết biểu ngữ này chả liên quan gi đến việc biểu tình chống TQ mưu toan bành trướng, xâm lấn VN.

  Vì vậy mà để đạt được việc lớn, tránh làm những chuyện ngoài lề

  .

  Theo ý tôi, biểu ngử kia rất có liên quan đến việc chống Trung Quốc, vì nhửng người biểu tình có thể cho rắng chính phủ VN còn nhân nhượng với Trung Quốc và các lảnh đạo ăn lương từ tiền thuế của nhân dân chưa làm hết chức năng bảo vệ tổ quốc VN.

  Trích dẫn:

  Chỉ cần luật biểu tình có ghi : Cấm những người có tiền án , tiền sự không được tham gia các sinh hoạt như biẻu tình tại nơi công cộng là đủ . Ở đây( Canada ) có thiéu gì người chả có án nhưng bị quan tòa cấm lại gần ... vợ trong vòng 500 m cũng vẫn phải chịu !

  Bác Nini viết không đầy đủ dể gây hiểu lầm. Không phải bổng dưng mà có những người phải chịu cái lệnh cấm đến gần vợ trong vòng 500m. Cái restraining order đó chì áp dụng cho nhửng người đả từng có thành tích dùng vỏ lực với vợ của họ.

  Vậy xin hỏi chị Ngự rằng : Mục đích của cuộc biểu tình là phản đối TQ hay để " nhắc nhở " ( Mà thực ra là đá xoáy ) chính quyền ?

  Tôi thì nghĩ rằng trong điều kiện tế nhị hiện nay, cần đặt ưu tiên là chống TQ xâm lược, khi nhân dân tạo nên 1 làn sóng chống đối, tự khắc chính quyền cũng sẽ cứng rắn hơn .

  Và những ai muốn vừa biểu tình chống TQ, vừa phản đối chính phủ cứ tự tiện đứng ra mà làm nhưng đừng nhập nhằng vào những người chỉ chuyên tâm đến việc chống TQ .

  Việc ban hành 1 nghị định cấm những người có tiền án, tiền sự về trật tự trị an không được tham gia biểu tình cũng chả khó khăn gì đâu , nước nào có luật nước đó, Quebec vừa ra Bill 78 hạn chế SV, HS biẻu tình ; dù có bị chê bai thì vẫn thành luật và phải tôn trọng .

  http://www.huffingtonpost.ca/2012/05/18/bill-78-quebec-protests-war-measures-act_n_1528309.html

  NiMarxNiJesus viết:
  nước nào có luật nước đó

  Ngụy biện 1:

  Gia có gia đạo nước có quốc pháp, đúng không?

  Muốn đúng theo quốc pháp thì phải xin phép biểu tình mới được biểu tình. Xin phép với tư cách cá nhân thì chỉ đại diện cho cá nhân. Xin phép với tư cách tập thể thì phải có tổ chức. Có tổ chức tư nhân nào dám xin phép biểu tình? Điển hình là đội bóng đá gì đó mới bị nhà nước tẩy chay.

  Ngụy biện 2:

  Quebec có hạn chế biểu tình. Việt nam cũng cần hạn chế biểu tình. Việt nam cũng như Quebec. Vì giống nhau nên cán bộ nhà nước cho con qua đó học và định cư vì nó cũng giống VN.

  NiMarxNiJesus viết:
  Vậy xin hỏi chị Ngự rằng : Mục đích của cuộc biểu tình là phản đối TQ hay để " nhắc nhở " ( Mà thực ra là đá xoáy ) chính quyèn ?

  Tôi thì nghĩ rằng trong điều kiện tế nhị hiện nay, cần đặt ưu tiên là chống TQ xâm lược, khi nhân dân tạo nên 1 làn sóng chống đối, tự khắc chính quyền cũng sẽ cứng rắn hơn .

  Và những ai muốn vừa biểu tình chống TQ, vừa phản đối chính phủ cứ tự tiện đứng ra mà làm nhưng đừng nhập nhằng vào những người chỉ chuyên tâm đến việc chống TQ .

  Việc chống Trung Quốc xâm lược củng có nhiều cách, tuỳ theo cách suy nghĩ của mổi người, chứ không phải chỉ có một cách duy nhất là đúng, và cứ hể ai không theo cách của mình là . . . không phải chống Trung Quốc.

  Nhớ lại chuyên xưa trước 1975, thời các nhóm đối lập, gồm cả sinh viên, xuống đường biểu tình (không biết bác Nini có tham gia hay không), thì mục tiêu của họ là chống Mỹ cứu nước, nhưng họ chống cả "Thiệu - Kỳ" vì cho rằng Thiệu - Kỳ là tay sai của Mỹ.

  Trích dẫn:
  Việc ban hành 1 nghị định cấm những người có tiền án, tiền sự về trật tự trị an không được tham gia biểu tình cũng chả khó khăn gì đâu , nước nào có luật nước đó, Quebec vừa ra Bill 78 hạn chế SV, HS biẻu tình ; dù có bị chê bai thì vẫn thành luật và phải tôn trọng .

  http://www.huffingtonpost.ca/2012/05/18/bill-78-quebec-protests-war-measures-act_n_1528309.html

  Cái thí dụ mà bác Nini đưa ra chỉ là một pháp để giải quyết tình trạng rối ren về đại học ở Québec, và nó chỉ có hiệu lực cho đến cuối năm, chứ nó không phải thực sự là sự hạn chế quyền biểu tình vỉnh viễn. Đây củng giống như khi có tình trạng thiết quân luật thì các quyền dân sự thường bị giới hạn.

  Dỉ nhiên nếu VN có nhu cầu giới hạn quyền dân sự của nhửng ngưới có tiền án thì cứ việc làm ra luật, và có lụât thì phải tôn trọng. Nhưng đây chưa có luật mà lại có một ông Phan Sơn nào đó tự đặt ra luật thì mới đáng nói. Hơn nữa, luât thì củng có năm bảy đường luật, như ngày trước Martin Lurther King chẳng kêu gọi tầy chay các thứ luât không có chính nghĩa (unjust) đó thôi.

  Pages