Hoàng Nhất Phương - The Dark Knight Rises – Kỵ Sĩ Trong Đêm Xuất Hiện

 • Bởi Hồ Gươm
  28/07/2012
  1 phản hồi

  Hoàng Nhất Phương

  http://www.youtube.com/watch?v=pk2IteR2QxQ

  Để bảo vệ danh tiếng anh hùng cho Harvey Dent (Aaron Eckhart) khi người luật sư hai mặt (two faces) này qua đời, và cũng để cư dân thành phố Gotham được sống trong bình an, Batman Bruce Wayne (Christian Bale) nhận hết mọi tội lỗi, biến thành “tội nhân thiên cổ,” phải sống âm thầm trong bóng tối vì bị cả thành phố săn đuổi truy lùng. Chiếu theo đạo luật Dent (Dent Act), Ủy Viên James Gordon (Gary Odman), và Nha Cảnh Sát Gotham gần như đã tiêu diệt mọi tổ chức tội phạm. Là một trong số ít quan chức cảnh sát trung thực và trong sạch, James cảm thấy có lỗi khi che đậy tội ác của Dent, khi để Người Dơi phải gánh chịu lời cáo buộc nặng nề của công chúng và của chính quyền, về những tội phạm không phải do anh gây ra. James cũng biết không dễ dàng làm sáng tỏ vấn đề, vì người dân Gotham khó có thể tiếp nhận sự thật, khó có thể tin rằng Dent mới chính là tội phạm.

  Nhưng với tên phản diện Bane (Tom Hardy) thì điều gì cũng có thể xảy ra. Nắm trong tay bí mật về tội phạm của Dent, hắn hoạch định một kế hoạch hành động táo bạo. Được xem là “truyền nhân” của Joker (Heath Ledger) tên đại ma đầu đã chết, Bane khống chế cảnh sát, gây ra nhiều tội ác khủng khiếp, muốn nhận chìm Gotham trong biển lửa. Cùng lúc đó sự xuất hiện thật quyến rũ và đầy bí ẩn của cat woman Selina Kyle (Anne Hathaway) tạo thêm những tình huống phức tạp. Người Dơi thấy đã đến lúc hành động. Thinh lặng suốt tám năm, Batman ẩn mình dưới cái tên Bruce Wayne, chủ nhân của tập đoàn đầu tư Wayne. Anh theo dõi Bane, theo dõi miêu nữ Selina, quyết tâm ngăn chặn mọi hành vi điên cuồng của bất cứ ai muốn phá hoại đời sống bình yên của cư dân Gotham. Có thể nói dù đã qua đời trong “The Dark Knight - 2008” nhưng “cái bóng” Harvey Dent vẫn cùng với “Kỵ sĩ trong đêm xuất hiện,” vẫn khiến khán giả cảm nhận: Harvey là nguyên nhân gây ra muôn vàn giống tội trong cõi đời nhiều hệ lụy này. Phải chăng sự lẩn trốn của Batman Bruce Wayne, cơn hoảng loạn thất thường của Bane, những mớ bòng bong rối bùng trong thành phố Gotham chính là hệ quả có từ những việc làm đáng khiển trách của Harvey…?

  “The Dark Knight Rises” là phim siêu anh hùng mô phỏng theo truyện tranh nổi tiếng “Batman” do họa sĩ Bob Kane và nhà văn Bill Finger sáng tạo, Detective Comic (DC Comic) xuất bản tháng 05-1939. Đây cũng là bộ phim thứ ba và là bộ phim cuối cùng trong “Batman Film Trilogy” của đạo diễn Christopher Nolan. Thành công vang dội của “Batman Begin - 2005”“The Dark Knight-2008” đã khiến khán giả ghiền xi nê mê Batman nao nức đón chờ “Kỵ sĩ trong đêm xuất hiện.” Với ngân qũy khổng lồ lên đến $250 triệu mỹ kim, doanh thu tính đến nay là $337.108.988. “The Dark Knight Rises” không hổ danh là siêu phẩm điện ảnh, trình diễn trên màn bạc những màn “so găng” nảy lửa hãi hùng. Đa số các cảnh hành động trong phim đều được quay thật, không hề dùng kỹ xảo máy tính. Đáng nể nhất là cảnh quay nhân vật Bane cho nổ sân vận động, quy tụ đến 11.000 diễn viên quần chúng. Để thực hiện cảnh này, đạo diễn Christophe Nolan và ê-kíp làm phim đã “độn” sân lên và cho nổ thật, sau đó quay lại. Cảnh máy bay bị phá hủy trên không cũng quay trực tiếp. Những hiện trường thật như sự thật đã nói lên tài năng của đạo diễn Nolan và của ê-kíp làm phim, cũng như đã mang lại giá trị nghệ thuật cho “The Dark Knight Rises.”

  Nếu như cố tài tử Heath Ledger đã đoạt giải Oscar cho vai diễn để đời “Joker” trong “The Dark Knight - 2008” thì tài tử Christian Bale thật xứng đáng với danh hiệu “Người Hùng Batman” trong “Batman Film Trilogy” của đạo diễn Christopher Nolan. Nhân vật anh hùng Batman trong truyện tranh này đã trở thành huyền thoại, qua diễn xuất tuyệt vời của Bale. Không chỉ một mình Christian Bale, các tài tử danh tiếng Tom Hardy, Anne Hathaway, Joseph Gordon-Levitt, Gary Oldman, Morgan Freeman, Marion Cotillard…v.v…cũng đã chứng tỏ khả năng độc đáo của họ, khi hóa thân thành nhân vật được phân vai trong phim. Dĩ nhiên, không thể không nói đến sự sáng tạo vô cùng của đạo diễn thiên tài Christopher Nolan. Ông đã mang vinh dự về cho ngành điện ảnh nói chung, cho “Batman Film Trilogy” của ông nói riêng. Và “The Dark Knight Rises” thật sự là lời chia tay hoàn hảo của Nolan với người hùng Batman, trong sound track tuyệt vời của nhà soạn nhạc kiệt xuất Hans Zimmer.

  Bên cạnh thành công rực rỡ, hãng phim Warner Bros. Pictures và toàn thể ê-kíp làm phim của đạo diễn Christopher Nolan cùng đau buồn, tưởng niệm cái chết thương tâm của những người hâm mộ “The Dark Knight Rises.” Mười hai người thiệt mạng, 58 người bị thương - trong số này có những người đang ở trong tình trạng nguy kịch -, vì bị James Holme nổ súng bắn hàng loạt tại rạp Ciné Century 16 ở Aurora, Colorado trong đêm trình chiếu đầu tiên. Tài tử Christopher Bale và vợ đã đến đặt vòng hoa phân ưu ở nơi xảy bạo loạn, đã đến thăm các nạn nhân và cũng là khán giả hâm mộ anh còn điều trị trong bệnh viện. Hãng phim Warner Bros. Pictures đình chỉ nhiều buổi trình chiếu ra mắt, cùng với thế giới chung chia nước mắt u buồn với gia đình của các nạn nhân vô tội. Một dấu ấn vô cùng thương cảm không thể nào quên, nỗi khi xem “The Dark Knight Rises.”

  Cũng giống như những người hùng khác, siêu anh hùng Batman sau khi giải cứu thế giới khỏi thảm họa diệt vong đã lui vào ẩn dật, và sẽ lại xuất hiện theo tiếng gọi của lương tri, của chính nghĩa. Nội dung phim tưởng chừng không có gì mới mẻ, nhưng “The Dark Knight Rises” được thể hiện theo phong cách mới đầy kịch tính, nhiều tình huống nan giải bất ngờ. Các nhân vật bị đặt trước ngã ba đường, trước đúng và sai, xấu và tốt, thiện và ác. Họ phải đấu chiến thắng chính bản thân, phải vượt qua mọi lề thói nghiệt ngã của cuộc đời, để bảo vệ công lý, bảo vệ hòa bình, và để sống đúng với phẩm giá cao quý của một người. Đây chính là thông điệp của “The Dark Knight Rises,” khi ký gửi trên màn bạc khí thế anh hùng của Batman, và của những ai muốn vượt thoát ra khỏi sự suy tàn đạo đức trong xã hội hiện thực, để sống làm người công chính.

  Hoàng Nhất Phương

  8:41am Thứ Sáu ngày 27 tháng 07 năm 2012

  kysy1.jpg

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Diễn viên thủ vai Người Dơi tới thăm nạn nhân vụ xả súng ở Colorado

  Ngôi sao Christian Bale cùng với vợ còn tới nơi tưởng niệm tạm thời, được dựng lên gần rạp chiếu phim để tưởng nhớ các nạn nhân

  Nam diễn viên Christian Bale, người thủ vai Người Dơi trong bộ phim ‘The Dark Knight Rises’, đã tới thăm những người sống sót trong vụ xả súng ở Aurora, Colorado.

  Tại hai bệnh viện nơi các nạn nhân được đưa tới chữa trị, anh đã cảm ơn các nhân viên y tế cũng như lực lượng cảnh sát vì đã kịp thời hỗ trợ sau khi xảy ra vụ tấn công.

  Sau đó, Carey Rottman, một trong 58 người bị thương, đã đăng ảnh chụp với nam diễn viên trên trang Facebook của mình.

  Ngôi sao Christian Bale cùng với vợ còn tới nơi tưởng niệm tạm thời, được dựng lên gần rạp chiếu phim để tưởng nhớ các nạn nhân.

  Một chiến dịch phát động trên mạng trước đó đã kêu gọi nam diễn viên này tới thăm những người sống sót trong vụ tấn công.

  Một phát ngôn viên của hãng Warner Bros. nói với tờ The Denver Post rằng nam minh tinh tới thăm những người sống sót trên danh nghĩa cá nhân, chứ không đại diện cho hãng này.

  Tuần trước, diễn viên từng giành giải Oscar cùng đoàn làm phim đang quảng bá bộ phim ‘The Dark Knight Rises’ ở châu Âu thì nhận được tin về vụ xả súng.

  Anh đã ra một thông cáo bằng văn bản, nói rằng ‘lời nói không thể diễn tả hết nỗi kinh hoàng’ của anh, và rằng ‘trái tim anh hướng về các nạn nhân cũng như người thân của họ’.

  Đạo diễn Chris Nolan và các diễn viên khác như Tom Hardy, Anne Hathaway, Joseph Gordon-Levitt và Marion Cottilard cũng đều gửi lời chia buồn tới người thân các nạn nhân vụ xả súng.

  Tổng thống Mỹ Barack Obama và các thành viên của đội tuyển bóng bầu dục Denver Broncos cũng từng tới thăm những người sống sót tại bệnh viện.

  Những người đứng đầu Giải thưởng Oscar cũng đã tưởng niệm các nạn nhân trong một sự kiện đặc biệt tại tại Hollywood sau khi vụ thảm sát xảy ra.

  Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ đã tổ chức buổi chiếu phim ‘The Dark Knight Rises’ hôm 21/7 tại Beverly Hills.

  Ông Tom Sherak, Chủ tịch Viện này, đã mở đầu buổi lễ bằng việc yêu cầu người tham dự dành một phút mặc niệm những người đã mất.

  Trong khi đó, trên bảng xếp hạng các bộ phim ăn khách nhất tuần qua, bộ phim ‘The Dark Knight Rises’ đã thu về hơn 160 triệu đôla, trở thành bộ một trong ba bộ phim ăn khách nhất trong tuần đầu công chiếu, và là bộ phim 2D ăn khách nhất từ trước tới nay.

  Ở nước ngoài, 'The Dark Knight Rises' đã thu về 88 triệu đôla tại 17 thị trường trên toàn thế giới, đạt hơn 240 triệu đôla tính cả con số thu được tại thị trường Bắc Mỹ.

  Nhưng giới phim ảnh cho rằng hãng Warner Bros đã mất khoảng từ 10 tới 15 triệu đôla vì ảnh hưởng của vụ xả súng.

  Trước đó, hãng Warner Bros cùng với các hãng khác đã không công bố doanh thu vì tôn trọng các nạn nhân.

  Một số các buổi công chiếu tại Nhật Bản và Mexico cũng đã được hoãn lại.

  Trên khắp nước Mỹ, an ninh đã được tăng cường tại các rạp chiếu phim sau vụ xả súng. Cảnh sát đã hiện diện tại nhiều nơi ở các thành phố lớn như Los Angeles và New York.

  James Holmes, 24 tuổi, bị cáo buộc giết 12 người và làm bị thương 58 người khác tại một buổi công chiếu lúc nửa đêm hôm thứ Sáu tuần trước. Nếu bị tòa xét là có tội, Holmes có thể phải đối mặt với án tử hình.

  Trong khi đó, một số thân nhân của những người thiệt mạng đã kêu gọi các hãng truyền hình tránh sử dụng hình ảnh và tên của nghi can giết người này trong các bản tin của mình vì họ tin rằng Holmes muốn được nhiều người biết tới.

  Nguồn: VOA