Thái Hiền - Bước rẽ định mệnh

 • Bởi Admin
  25/07/2012
  5 phản hồi

  Thái Hiền

  Dân tộc Việt nam đang đứng trước một “bước rẽ định mệnh”. Tất cả đều phụ thuộc vào quyết định lựa chọn của những người cầm cân nảy mực cho số phận của dân tộc. Những người cầm cân nảy mực của Quốc gia này có thể hoặc là những anh hùng dân tộc vĩ đại nhất hoặc là những tên tội đồ lịch sử đáng nguyền rủa nhất của mọi thời đại. Cái đó tuỳ thuộc vào sự lựa chọn cuối cùng của họ cho nước cờ sắp tới: “bước rẽ định mệnh”.

  Sẽ có hai sự lựa chọn hoặc rẽ Trái hoặc rẽ Phải:

  Rẽ sang Phải: Việt Nam sẽ là thành viên ưu tú của một thế giới văn minh, tiến bộ và phát triển bền vững. Người Việt nam được ngẩng cao đầu với một vị thế xứng đáng trên trường quốc tế, được hưởng trọn vẹn quyền thiêng liêng của con người trong môi trường công bằng, dân chủ, tự do và bác ái.

  Rẽ sang Trái: Việt Nam sẽ trở thành thành chư hầu vĩnh viễn của một Bành trướng Phuơng Bắc, cái quái thai của chế độ Phong kiến đang thời kỳ quá độ, một xã hội vẫn còn nguyên sự man di mọi rợ, nhưng đã manh nha ôm mộng trở thành trung tâm vũ trụ, nóc nhà thế giới. Có lẽ không cần phân tích thêm những chứng cứ về mối đe doạ hiện hữu mà chế độ Bành trướng Phương Bắc đang áp đặt cho chính dân nước họ, rồi tiếp đến là các nước trong khu vực và cuối cùng sẽ là cả thế giới.

  Sẽ không có kịch bản thứ ba cho ý đồ rẽ sang cả hai bên hay đứng yên tại chỗ. Bởi bánh xe lịch sử nhân loại sẽ nghiền nát những gì là vật cản trên đường đi của nó. Đã qua rồi học thuyết “mèo đen hay mèo trắng” của Đặng tử Bình. Cái “minh triết” láu cá khuấy đảo một thời đã tỏ ra không còn linh nghiệm trong thế giới văn minh luôn đòi hỏi sự cởi mở, thẳng thắn và minh bạch.

  Đảng Công sản Việt nam, người đã từng được ghi nhận là có công giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước, hiện đang đứng trước một lựa chọn mới với tư cách là một chính Đảng, chịu trách nhiệm trước nhân dân và dân tộc Việt nam. Rất may cho đến lúc này vẫn chưa phải nhường quyền phán quyết cho bất cứ một thế lực nào khác, đó là một lợi thế nhưng cũng là một thách thức không nhỏ. Nếu chỉ đơn giản lựa chọn một trong hai kịch bản trên đây thì chẳng cần phải bàn. Trẻ con 7 tuổi cũng có thể quyết được. Cái khó là ở chỗ họ có dám nhìn thẳng vào sự thật hay không? Có đủ thông minh và dũng cảm đương đầu với những thách thức hay không và có sẵn sàng hy sinh quyền lợi thậm chí cả sinh mạng để cứu nguy cho dân tộc hay không ? Phải chăng đó cũng là phẩm chất chính trị mà Đảng Cộng sản vẫn tự đặt ra cho mình. Lúc này chính là lúc nhân dân sẽ phán quyết tư cách, năng lực và bản lĩnh của Đảng cộng sản. Vậy cái thực tế mà Đảng cộng sản đang phải đối diện và xử lý sẽ là thế nào? Xin nói thẳng như sau:

  1. Tình hình trong nước:

  Xã hội đang trong một tình trạng suy thoái trầm trọng (gần như mất kiểm soát hoàn toàn), nó mang hình ảnh của một xã hội đang suy tàn có mầm mống sâu xa chứ không giống những báo cáo được tô vẽ đẹp như tranh bấy lâu nay. Sự suy thoái biểu hiện ở tất cả các mặt về kinh tế, văn hoá, đạo đức, an sinh xã hội và an ninh chính trị. Điều này không thể đổ lỗi cho câu chuyện khủng hoảng kinh tế thế giới mới có gần đây.

  Việc đẩy xã hội đến tình trạng rối ren, suy tàn như hiện nay có nguyên nhân chính là do bộ máy công quyền bị vô hiệu hoá, pháp luật bị coi thường. Nói một cách ngắn gọn thì đó là do “Thượng bất chính, Hạ tắc loạn”. Nhân dân mất hoàn toàn niềm tin vào một Chính phủ có quá nhiều “sâu”. Tham nhũng từ trên xuống dưới. Tham nhũng càng ngày càng trắng trợn, thô lỗ. Tham nhũng bằng mọi thủ đoạn, có sự tổ chức thành băng đảng, theo lợi ích nhóm và đang hình thành các tổ chức theo kiểu Mafia. Những tổ chức này đang thao túng toàn bộ nền kinh tế. Chúng tước đi không những chỉ là tài sản, tiền đóng thuế của dân mà còn cướp đi cả sinh mệnh và nhân phẩm của người dân.

  Theo lẽ tự nhiên và chính đáng, con người luôn hướng tới những giá trị nhân bản, cao đẹp, đòi hỏi một xã hội dân sự bình đẳng, dân chủ, công bằng và bác ái. Những cuộc biểu tình, xuống đường của nông dân, công nhân, trí thức, sinh viên học sinh trong thời gian gần đây không ngoài mục đích chống chủ nghĩa bành trướng phương Bắc, có âm mưu chiếm đoạt và thôn tính đất nước ta; chống lại sự bạo hành của các thế lực băng nhóm tội phạm, đang lạm dụng quyền hành, lạm dụng “vỏ bọc Nhà nước”, núp dưới danh Đảng cầm quyền để chống lại nhân dân, vơ vét, đục khoét nhằm tư lợi và đi ngược lại quyền lợi của nhân dân, ngược lại với cương lĩnh của Đảng.

  2. Nội bộ Đảng Cộng sản

  Từ tham nhũng có tổ chức và mưu cầu lợi ích nhóm phát triển đến mức trắng trợn dẫn đến chia rẽ trong nội bộ Đảng Cộng sản. Đó chính là nguyên nhân làm suy yếu lực lượng của Đảng, biến phần lớn đảng viên trở thành nô lệ và môn đồ của chúng. Đó cũng là nguyên nhân chính dẫn đến mất niềm tin của dân vào Đảng CS. Rồi an sinh xã hội, an ninh chính trị đang bị đe doạ cũng từ nguyên nhân đó. Có thể lấy lời phát biểu của Nguyên Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn văn An thay cho lời kết như sau: “Chính những người cộng sản chân chính, chính liên minh giai cấp công nhân với nông dân và nhân dân lao động, chính đội ngũ trí thức cũng không muốn bảo vệ một Đảng đã thoái hóa biến chất như vậy. Đó mới là nguyên nhân chính, chứ không phải do kẻ thù của chủ nghĩa xã hội phá hoại là chính. Chính những người cộng sản chân chính cũng muốn giải tán Đảng đã biến chất để xây dựng Đảng mới, để sửa lỗi hệ thống, để làm lại từ đầu”.

  Một chế độ không có khả năng bảo vệ người dân khỏi sự đe doạ của kẻ thù xâm lược, không bảo vệ quyền lợi của người dân trước sự hoành hành của các băng nhóm tội phạm có tổ chức, thì hà tất người dân phải ủng hộ và bảo vệ? Và nếu như có một lực lượng tiến bộ nào đó đứng ra bảo vệ dân chống lại nguy cơ trên thì có lý do nào để người dân không hoan nghênh và đón nhận? Mọi chế độ tồn tại hay không là do quyết định của nhân dân chứ không phải do một người hay một nhóm người nào. Không một thế lực hay “âm mưu diễn biến” nào nhận được sự ủng hộ của dân nếu nó đi ngược với quyền lợi của họ.

  3. Tình hình Quốc tế:

  Mặc dù kinh tế toàn cầu đang có những bất ổn gần đây bởi khủng hoảng tài chính, song do nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế, hiện đang có dấu hiệu tích cực của sự phục hồi. Trái với bức tranh về kinh tế, sự chuyển hoá nhanh chóng ở nhiều quốc gia với những làn sóng đòi quyền dân chủ, tiến bộ, văn minh, bình đẳng và lật đổ các thế lực độc tài bằng phương pháp bất bạo lực đang là xu thế của thời đại. Điều này đã chứng minh rằng bánh xe lịch sử nhân loại vẫn đang đi về phía trước, về hướng tiến bộ tích cực và phát triển.

  Những biến động chính trị có tính tích cực trên thế giới và khu vực đã và đang có ảnh hưởng không ít đến nhận thức và thái độ của nhân dân Việt Nam. Cũng chính nhận thức mới đã trở thành lực cản cho ác mộng Bá quyền của Phương Bắc, vì vậy cùng với việc đàn áp các phong trào đòi quyền dân chủ trong nước, chúng tiến hành chính sách phân hoá các nước trong khu vực, chia rẽ sự đoàn kết nội bộ của các quốc gia lân cận. Với âm mưu trước mắt là lấn chiếm đất đai, bờ cõi và sau nữa là Bắc thuộc hoá những Quốc gia nhỏ bé không có khả năng tự vệ nhằm làm đối trọng với lực lượng siêu cường khác trên thế giới. Mặt khác, cũng chính sự thay đổi nhận thức và thái độ của người dân đã phần nào ngăn chặn những hành vi lộng hành, tước đoạt tài sản của dân để làm giàu, của các băng nhóm lợi ích trong nước. Đó cũng là lý do dẫn đến những cuộc đụng độ về lợi ích gần đây giữa một bên là các tầng lớp nhân dân lương thiện, một bên là nhóm lợi ích băng đảng. Nên nhớ rằng các tổ chức lũng đoạn Nhà nước, các thế lực tư bản đỏ mới hình thành đang hoành hành xã hội dám quay lưng lại chống dân, thì chúng có thể làm bất cứ việc gì kể cả bán nước để đạt được mục tiêu làm giàu. Kẻ thù truyền kiếp của chúng ta cũng chỉ mong có thế.

  Với tình hình thực tế trên, cái “phần còn lại chưa bị thoái hoá biến chất” của Đảng cộng sản (có thể rất mỏng) liệu có dám đương đầu và tuyên chiến với chúng hay không? Lựa chọn bước đi nào hoàn toàn phụ thuộc vào “phần còn lại” của Đảng cộng sản. Nếu họ cũng quay lưng lại với dân thì khỏi phải bàn. Nhưng nếu “phần còn lại” dù là mỏng đứng về phía nhân dân, được sự hậu thuẫn ủng hộ của dân thì không một thế lực hay kẻ thù nào có thể thắng nổi. Trái bóng hiện đang ở phần sân của “phần còn lại chưa bị thoái hoá” của Đảng. Nhưng trước hết họ phải nhận biết được ai là bạn, ai là thù; và ai là đối tác để quyết định bước rẽ sắp tới - “Bước rẽ định mệnh” của dân tộc sẽ là hướng nào.

  Có phải chăng mỗi chúng ta là ranh giới
  Giữa cao sang, hèn hạ kiếp con người
  Nơi ranh giới của vinh quang và tội lỗi
  Giữa Thiên đàng cách Địa ngục một chút thôi!

  Thái Hiền
  Hà Nội 24.7.2012

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  "Rất may cho đến lúc này vẫn chưa phải nhường quyền phán quyết cho bất cứ một thế lực nào khác"

  Rất may hay thật ra là "đàn áp các phong trào đòi quyền dân chủ trong nước"

  Bác gửi tiếng nói ra ngoài này mà nói nhịu thế!

  Vấn đề này đang được đặt lại, "Đảng Công sản Việt nam, người đã từng được ghi nhận là có công giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước"

  Có vẻ "cướp chính quyền" hơn là giải phóng dân tộc . Và lợi ích của việc thống nhất đất nước có bù lại tổn thất trong và sau -ảnh hưởng tới hôm nay- cái-gọi-là "thống nhất đất nước" hay không .

  Tuy vậy, cũng chúc mừng bác đã "can đảm" vượt qua một-cái-gì-đó để góp tiếng nói cho ngoài này .

  Tôi theo Đảng từ lúc ngoài tuổi 20 đến nay cũng đã qua hơn 60 năm gắn bó với Đảng.Từng ấy tuổi Đảng không thể nói là không biết gì về nội bộ của Đảng!Có thể nói thời kỳ tôi yên tâm nhất về Đảng là cho đến lúc Bác Hồ qua đời.Việc đầu tiên tôi nhận thấy nội bộ Đảng có vấn đề là lúc tôi còn phục vụ quân đội,thần tượng của tôi là Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhưng những năm cuối thập kỷ 60 tập đoàn Lê Duẫn,Lê Đức Thọ đã tìm cách đẩy Đại tướng ra khỏi Bộ Chính trị và Tổng chỉ huy QDND giao cho một Đại tướng chiến công lừng lẫy không chỉ trong nước mà cả trên thế giới đảm nhiệm chức trông coi việc "sinh đẻ có kế hoạch" thì trong tôi,lòng tin đối với Đảng đã sụt giảm rất nhiều.Những năm 80,được chuyễn ngành ra công tác ở một cơ quan thuộc TƯ Đảng,được học tập tấm gương sáng của TBT Nguyễn Văn Linh tôi đã có phần nào tin Đảng sẽ được đổi mới với phong trào "những việc cần làm ngay" của NVL.Cũng được một thời gian khởi sắc nhưng càng về sau, những năm gần đây nhất là dưới 2 nhiệm kỳ của vị TBT "tài nông đức cạn" tình hình trỏ nên be bét,TBT,BCT bỏ ngoài tai những lời khuyến cáo của Đại tương VNG lúc này còn minh mẫn,số người không được nhân dân tín nhiệm lại dược luồn sâu,leo cao,số có tài,đức như Tràn Độ lại bị trù dập không thương tiếc?.Đến sau ĐH 11 TBT Nguyễn Phú Trọng lại hô hào chỉnh đốn Đảng song nhìn cái bộ sậu giúp việc TBT tôi chẳng chút nào tin tưởng Đảng sẽ được chỉnh đốn!Vốn là ngừoi gần như suốt đời làm công tác tuyên giáo,tôi rất quan tâm đến ngừoi cầm cân nẩy mực cho phong trào tự do báo chí,tự do ngôn luận để nhân dân thực sự có tiếng nói quyết định xây dựng đất nước,nhưng tôi hoàn toàn thất vọng trước năng lực,tư cách của ngừoi đứng đầu ngành tuyên giáo và hội đồng lý luận TƯ Đinh Thế Huynh,chưa bao giờ báo chí cách mạng lại sa sút "tính chiến đấu,tính cách mạng" như hiện nay,nhiều nhà báo,TBT tài năng dũng cảm lại bị phế truất để một số kẻ bất tài,cơ hội lên thay.Nhiều vấn đề đòi hỏi cấp bách về lý luận vẫn đang bế tắc,dẫm chân trong ngỏ cụt!Từ những suy nghỉ trên tôi rất nhất trí về cơ bản với tác giả Thái Hiên đã đến lúc Đảng phải có bước rẻ định mệnh để khỏi bị lịch sử đào thải.

  Theo cách đặt vấn đễ của tác giả Thái Hiền thì chắc hẳn người Việt chân chính nào cũng chọn "rẻ Phải" cho hướng đi dân tộc. Chọn hướng thì không khó mà khó ở chỗ người dân phải biết lựa những người"cầm cân nảy mực của Quốc gia" đại diện cho quyền lợi dân chúng cùng phối hợp với lực lượng đảng viên yêu nước, không bị thoái hóa, biến chất được nhân dân hậu thuẩn,cùng định hướng "con tàu Việt Nam" "rẽ Phải" thì sẽ đến được bến bờ Tổ quốc vinh quang.
  Những đảng viên yêu nước đó ta có thể thấy được qua hình ảnh cụ Lê Hiền Đức ngồi trên xe lăn dẫn đầu đoàn biểu tình chống TQ xâm phạm lãnh hải Hoàng sa, Trường sa nước ta; cùng với những tấm lòng,những việc làm, những ngòi bút vì dân, vì nước của những bác Nguyễn Thanh Giang,của đại tá Bùi Tín, của Nguyên Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn văn An...và còn nữa,dù không nhiều lắm nhưng cũng đủ sức tạo thành mũi nhọn đầu tàu lôi kéo đoàn tàu quần chúng.
  Tôi đồng tình với cách giải quyết vấn đề của Thái Hiền,đó là cách lựa chọn tối ưu để cả nước đi đến nơi tốt đẹp nhất của loài người.

  Trước việc " Nước Trung Hoa bây giờ hiện nguyên hình là : Đế Quốc - Thực Dân - Xấu Xa - Bỉ Ổi " ... Trung quốc đang lựa thời cơ lấn tới , hòng ỷ thế nước lớn ăn hiếp , nhằm âm mưu ăn cướp trắng trợn Đất - Biển của các nước ở Biển Đông , trong đó có Việt nam ... Vậy tại sao Nhân dân Biểu tình vì yêu Nước , phản đối TQ lại bị CA các loại , theo lệnh Chính quyền do Đảnh lãnh đạo , ra sức cùng nhau Cấm đoán , Hăm doạ , Đàn áp và Bắt bớ ... ? Không hiểu bây giờ Việt Nam ta theo ai nhỉ ?

  Đảng CSVN định lèo lái con thuyền Việt nam ra sao , khi không theo ý Nhân dân , chỉ theo ý của bè lũ phản động - tay sai TC - Bán Nước - Hại dân .
  Vậy Đảng & cả cái chế độ này , đâu có cần thiết với Đất nước và dân tộc Việt Nam !

  Đảng cùng toàn bộ nhân số nên cuốn xéo kéo nhau lên hết "Thiên Đường XHCN Tươi Đẹp đi , để Người Dân trên Tổ Quốc Việt Nam này tự xoay xở , tìm Bạn Bè chống giăc , gắng sức đồng lòng dựng xây Việt Nam và chắc chắn sẽ hơn cả "Triệu Triệu Lần Ngày nay !" .

  Bài này đặt vấn đề thì hay, nhiều người quan tâm và băn khoăn là không biết Đảng ta dắt dân tộc đi đến đâu? Nhìn thực tế xã hội thì lại thấy có nhiều điều nghi ngờ.
  - Tại sao đàn áp và bỏ tù người biểu tình chống Trung Quốc?
  - Tại sao cướp đất của nông dân để làm giầu cho người nước ngoài và tư bản trong nước?
  - Tại sao bỏ tù nhiều trí thức đến như vậy?
  - Tại sao có lắm kẻ thù (các thế lực thù địch) đến thế?
  Tác giả bài này lại phê phán thuyết "mèo trắng mèo đen" của Đặng Tiểu BÌnh. Câu nói của họ ĐẶng như sau "Dù là mèo trắng, dù là mèo đen, miễn bắt được chuột đều là mèo tốt". Theo tôi thì có thể suy diễn là: ta theo chủ nghiã nào cũng được, miễn là dân giầu dân nước mạnh là được. NHờ cái thuyết ấy mà mấy thập niên vừa qua Trung quốc mới thực sự đại nhẩy vọt. Vậy sao tác giả lại phê phán, ta phải học tập và theo mới phải chứ?
  Ta cứ khư khư kiên trì đường lối XHCN thì dân còn khổ và có nguy cơ mất nước. Ta cứ hô hào theo đường lối XHCN nhưng có ai hình dung ra một đất nước XHCN thì nó như thế nào đâu đâu? Làm gì có mô hình để ta bắt chước mà xây dựng CNXH. Trong thực tế thì ta càng có bề dầy về thời gian xây dựng CNXH (??) thì càng bắt tay với các nước tư bản. Trước kia Liên xô giúp ta xậy dựng CNXH, nay Liên xô đổ thì ai giúp đỡ ta? Các ông cốp (cán bộ cao cấp) toàn cho con cái sang các nước tư bản học tập để về xây dựng CNXH hay sao? Hay ta xây dựng CNXH bằng cách nhờ các nước tư bản đầu tư và giúp đỡ, khi ta mạnh lên rồi thì ta "thịt" lại chúng
  TÁc gải có nói đến một số tệ nạn như tham nhũng và tình trạng năm bè bẩy phái trong Đảng nhưng nói chung chung quá, nên chỉ rõ cụ thể cho toàn dân biết thì mới có sức thuyết phục. Cái bệnh của CS là nói chung chung, không dẫn chứng.