Người Buôn Gió - Tinh thần anh dũng chống vi phạm chủ quyền

 • Bởi Hồ Gươm
  24/07/2012
  7 phản hồi

  Người Buôn Gió

  Trước hành động vị phạm chủ quyền của Trung Quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Có rất nhiều đài, báo, chủ tỉnh tịch, luật sư, phát ngôn Bộ Ngoai Giao...đã nếu cao tấm gương anh dũng, không sợ nguy hiểm lên tiếng phản đối hành vi vi phạm của Trung Quốc.

  Nước Việt Nam có truyền thống anh dũng chống ngoại xâm, dưới sự lãnh đạo của Đảng vinh quang đã đánh đuổi thực dân, đế quốc. Quân đội nhân dân Việt Nam bách chiến, bách thắng....

  Nối tiếp truyền thống lịch sử oai hùng ấy, trước sự hành vi vi phạm (không phải là xâm lược, mới chỉ là vi phạm xây trụ sở, nhà ở, căn cứ quân sự, bệnh viện, bưu điện, nhà tù trên lãnh thổ Việt Nam...) chủ quyền lãnh thổ Việt Nam của Trung Quốc. Liên tục có nhiều tấm gương xả thân lên tiếng phản ánh, kêu gọi tha thiết xin Trung Quốc hãy nghĩ đến tình quan hệ cấp cao giữa hai Đảng mà đừng vi phạm nữa.

  Trước sự bền bỉ, quyết liệt và anh dũng của đài, báo Việt Nam. Phía Trung Quốc đã bắt đầu tỏ thái độ run sợ. Họ đã phải "lén lút" (theo lời báo Việt Nam) truyền hình trực tiếp cuộc họp hội đồng nhân dân bầu thị trưởng cho thành phố Tam Sa, một thành phố lập trên đảo Phú Lâm của Việt Nam.

  Không như thông lệ, các vị chủ tịch tỉnh thành lớn nhất Việt Nam đã bày tỏ thái độ im lặng không gửi công điện chúc mừng phía Trung Quốc đã có thành phố mới. Việc không nhận được điện mừng như mọi khi từ phía các vị lãnh đạo đứng đầu các thành phố lớn ở Việt Nam là thất bại đáng ghi nhớ trong quan hệ ngoại giao của Trung Quốc.

  Là một đất nước dạo này bỗng yêu quý hoà bình (dạo trước thì đốt cháy dãy Trường Sơn, toàn quốc đứng lên kháng chiến, nghĩa vụ quốc tế cao cả chết nhiều triệu chiến sĩ) cho nên các lãnh đạo cao cấp của Việt Nam không thèm bày tỏ thái độ với hành vi vi phạm nhỏ mọn của Trung Quốc. Lấy phương châm dĩ hoà vi quý, lấy nhân nghĩa thắng hung tàn, đồng chí PTT Nguyễn Thiện Nhân của Việt Nam còn đứng ra làm lễ trọng thể cho tình hữu nghị Việt - Trung, qua đó thể hiện lòng tri ân đối với những giúp đỡ to lớn của Trung Quốc với Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Thế Thảo chủ tịch uỷ ban nhân dân TP Hà Nội vì tình hữu nghị Trung - Việt ngàn đời đằm thắm đã ra quyết định cấm những kẻ tự phát tuần hành, biểu tình phản đối Trung Quốc xâm lược, đồng chí cũng đã đưa những kẻ ngoan cố phản đối Trung Quốc vi phạm vào trại giáo dục, đấu tố ở địa phương. Đồng thời chỉ đạo đài báo địa phương liên tiếp lên án những kẻ đồng phạm dám lợi dụng cái gọi là "yêu nước" để tuần hành phản đối Trung Quốc, ảnh hưởng đến quan hệ chính trị giữa hai Đảng và nhà nước.

  Trước những cư xử cao thượng của lãnh đạo Việt Nam, những người trọng nghĩa, trọng tình. Phía Trung Quốc trong tương lai chắc chắn phải biết kiềm chế, không gia tăng thêm vi phạm nào nữa. Chỉ nên dừng lại ở nguyên trạng bây giờ như các công trình trụ sở, nhà tù, bệnh viện, căn cứ, bưu điện, nhà ở, khu du lịch, đường sá, cầu cống... Nếu phía Trung Quốc không nhận thức, tiếp tục xây dựng thêm các công trình khác nữa như thì phải nhận những lời phản đối rất mạnh mẽ từ phía Việt Nam. Đất nước Việt Nam vốn anh hùng, sẽ có rất nhiều đảng viên, cán bộ sẵn sàng lên trên đài báo để phản đối hành vi ngang ngược ấy.

  danluan_a070.jpg

  Lương Thanh Nghị, một trong những người con ưu tú của nhân dân Việt Nam đã anh dũng, hiên ngang, xả thân mình phản đối hành vi vi phạm của Trung Quốc đối với chủ quyền Việt Nam.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Việc bảo vệ chủ quyền phụ thuộc vào thái độ của chính phủ. Quân đội chỉ làm theo lệnh. Như thế dù quân đội có anh dũng cách mấy, thiện chiến cách mấy mà cấp trên không cho lệnh cũng không dám làm gì.

  Trong lịch sử chống ngoại xâm của đất nước ta cũng từng có nhiều triệu đại hèn mạt sợ chết,mà phản bội tổ quốc, phản bội nhân dân, bán giang sơn này cho những kẻ ngoại bang. Chúng ta có quyền yêu cầu những nhà lãnh đạo ĐCS VIỆT NAM có hành động cụ thể để khẳng định điều này. Bác HỒ cũng từng phải hứa và làm như vậy trước quốc dân đồng bào để kêu gọi đoàn kết chống giặc ngoại xâm vào lúc tổ quốc lâm nguy ngàn cân treo sợi tóc.

  Đọc chữ nghĩa của Người Buôn Gió phải thấm được cái tươi mát nhẹ nhàng như làn gió thoảng nhưng nó lại như cắt vào da vào thịt, đau sót và chua chát.
  Bác Trần Thanh nói:" kính phục về nội dung ,cách viết cũng như xúc tích trong câu. Tuy nhiên hôm nay trong bài này cho phép tôi dược nêu lên một vài diểm như sau:...2)Các ông lớn như chủ tịch tỉnh thì có bao giờ gởi công điện chúc ai đâu."....
  Không biết bác Trần Thanh hiểu được ý nghĩa gì? trong chữ nghĩa của Người Buôn Gió muốn gởi đến bạn đọc trong câu này. Đúng là Gió và chỉ có Gió.

  Ta khác Trung Quốc trong vụ tranh chấp Biển Đông ở chỗ ta chỉ nói mà không làm, còn Trung Quốc không nói nhưng cứ làm, mặt khác ta nói phản đối, nhưng không làm phản đối mà ngồi yên, còn Trung quốc nói hữu hảo, nhưng việc làm thì bất hảo. TRung quốc để cho dân hô hào đánh Việt Nam, ta thì bắt bớ, bỏ tù người hô hào chống Trung quốc.
  Vậy thì có gì uẩn khúc trong bộ máy lãnh đạo của ta?
  Trong lịch sử thì ta chẳng nhờ vào nước lớn nào cũng đánh thắng Trung quốc xâm lược nước ta, không phải thắng một trận mà thắng nhiều trận. Vì sao? Vì ta có sự đồng thuận từ vua xuống đến dân, vậy mà sao thời đại này có Đảng tài tình sáng suốt lãnh đạo thì lại có sự bất đồng giữa "14 ông vua tập thể" với dân? Xin nhắc lại câu hỏi vì sao? Tôi tự đưa ra câu trả lời xem sao: Vì trước kia ta không theo CNCS, hai nhà nước phong kiến thì để quyền lợi của đất nước, của dân tộc lên hàng đầu, còn hai nhà nước CS thì phía TRung quốc vẫn như xưa (để quyền lợi đất nước và dân tộc lên hàng đầu) còn phía Việt Nam thì để chủ nghĩa, để Đảng lên hàng đầu. Vậy Đảng ta dại hay tài tình sáng suốt?
  Quốc đảo Palau nhỏ bé, nhiều người còn không biết đến sự tồn tại của nước này, vậy mà họ dám dùng vũ lực bắn và bắt tàu cá của Trung quốc vi phạm hải phận của họ, chẳng biết họ có nhờ nước kahcs và có mua sắm tàu chiến và vũ khí như ta không? Vậy mà họ dám chống kẻ xâm phạm chủ quyền nước họ, còn ta chỉ chống trên lời nói. Quân đội của họ anh hùng hay quân đội của ta anh hùng?

  Tôi cũng đọc nhiều bài của người buôn gió.Tôi rất trân trọng và kính phục về nội dung ,cách viết cũng như xúc tích trong câu. Tuy nhiên hôm nay trong bài này cho phép tôi dược nêu lên một vài diểm như sau:
  1)Ông Lương Thanh Nghị chẳng qua nhừ một máy thu và phát ra không hơn không kém.Do vậy Ông ta không có một giá trị nào ngoài cái việc hình thức đó.
  2)Các ông lớn như chủ tịch tỉnh thì có bao giờ gởi công diện chúc ai đâu.
  3)Cho đến ngày chúa nhật 22.7.2012 dài Htv còn chỉ trích và đả kích những người đi biểu tình chống Trung Quốc theo lệnh của ban tuyên úy của đảng .Các ông lãnh đạo thì làm gì mà dám phản ứng lại các việc làm của đảng cộng san Trung Quốc .Cho đến ngày hôm nay thì còn gì để ca tụng và phản đối nửa.Những người điếc họ cũng thấy,những người dui họ cũng nghe.Chỉ có yên lặng là tốt nhất mà thôi.

  Mấy ngày hôm nay đài báo cảu ta đều đưa tin các vị lãnh đạo cao cấp trong đó có cả TBT, chủ tịch nươc và thủ tướng... đều lên tiếng kiên quyết giữ vững chủ quyền của đất nước. Điều này rất hợp lòng dân và dĩ nhiên được nhân dân tin tưởng.
  Thế nhưng nhiều người lại thắc mắc không biết các vị cương quyết giữ vững chủ quyền đất nước bằng cách nào? Giữ vững bằng cách chỉ tuyên bố hay bằng hành động cụ thể và có còn trấn áp bắt bớ người dân biểu tình chống Trung quốc nữa hay không?
  Nếu bằng hành động cụ thể thì có để cho hàng đòan tàu đánh cá của Trung quốc vào đánh cá trong hải phận nước ta nữa hay không? Lực lượng nào sẽ xua đuổi và bắt chúng? Quân đội hay dân quân vùng biển, liệu bộ đội ra tay thì có khí thế như "trận đánh đẹp" đối với ông Vươn và tổ chức chu đáo như đem công an đi cướp đất ở Văn Giang và Vụ Bản hay không?
  Nếu như có bộ đội đi xua đuổi tàu cá Trung quốc và đối đầu với tàu chiến Trung quốc thì có bộ đội là con em của người dân Văn Giang và Vụ Bản hay không?