Nguyễn Văn Thạnh - Dân trong một nước

 • Bởi Admin
  13/07/2012
  2 phản hồi

  K.s Nguyễn Văn Thạnh

  Là người VN, ai cũng biết đến câu ca “nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước thì thương nhau cùng”. Cái tinh thần của câu ca là khuyên nhủ đồng bào cùng chung đất nước phải yêu thương nhau. Đây không chỉ là vấn đề tình cảm của người cùng chủng tộc mà còn là vấn đề quyền lợi và sự sinh tồn.

  Lấy một hình ảnh dễ hình dung: ta xem một đất nước như một cơ thể, người dân như từng tế bào, khi đó những tổ chức nhỏ hơn như gia đình, dòng họ, cơ quan, công ty,… là những “mô”-bộ phận trên cơ thể. Khi một bộ phận nào đó trên cơ thể bị ảnh hưởng, bị yếu, bị virus tấn công đều ảnh hưởng dây chuyền đến các bộ phận khác. Dân trong một nước cũng giống như vậy, khi một nhóm, một bộ phận nào đó gặp nạn thì những người còn lại cũng ảnh hưởng theo: khi ngư dân bị nước ngoài ức hiếp, đánh đập thì toàn bộ dân trên đất liền phải trả giá cao hơn, tốn kém hơn để có cá ăn. Cả dân tộc bị ảnh hưởng.

  Dân tộc ta sau hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước đã học bài học về sự đoàn kết trong chống ngoại xâm nhưng rất tiếc bài học đó lại bị sao nhãng khi đất nước hòa bình. Chúng ta hãy xem phản ứng của dân ta khi ngư phủ bị lính TQ bắn chết với phản ứng của dân Hàn Quốc khi lính biên phòng của họ bị ngư dân TQ tấn công. Chính điều này giải thích một phần cho câu hỏi vì sao HQ giàu mạnh, văn minh hơn ta, dù họ cũng là một dân tộc nhỏ bé có xuất phát điểm còn thấp hơn dân tộc ta. Với dân số tầm 25 triệu người, họ có GDP lên đến trên 1.000 tỷ USD, đứng hàng thứ 3 châu Á và thứ 10 thế giới (VN có đến 90 triệu dân nhưng GDP có 100 tỷ USD). Người khổng lồ TQ cũng không dám ức hiếp họ, thậm chí phải xuống nước nhũn nhặn với họ trong vụ xung đột trên. Tôi rưng rưng nước mắt khi nhìn về quê nhà với hình ảnh cái chết quá thảm thương của ngư dân Việt dưới họng súng kẻ thù phải ướp xác mang về, vậy mà trên đất liền từ dân đến quan không có chút gì động tĩnh. Một nhóm nhỏ xuống đường thì bị quan cho là phiến loạn tống giam còn dân thì cho là thành phần phản động, tiếp tay thế lực thù địch nước ngoài. Một dân tộc như thế, bảo sao không đói nghèo, suy kiệt.

  Nhiều người sẽ cho rằng đó là việc của nhà nước, của đảng. Họ có bao giờ nghĩ tiếp nhà nước, đảng là gì? Suy cho cùng cũng là một nhóm người mà thôi. Mà bản chất con người là tư lợi, hành động vì quyền và lợi ích của mình. Kẻ thù nước ngoài hoàn toàn có thể tung tiền ra mua đứt nhóm này. Xưa nay lịch sử đã nhiều lần chứng minh kẻ nắm quyền ăn cơm của dân có thể bán đứng nhân dân nếu được trả giá cao hơn. Nguyên lý “yêu nhà trước yêu nước, thương con trước thương dân, lo cha mẹ trước đồng bào” luôn có giá trị chi phối mọi người.

  Chúng ta cần chính phủ để trị an, lo việc chung nhưng không thể làm ngơ, hay ngây thơ giao phó quyền lợi của mình vào tay họ. Chúng ta không thể trông chờ hoàn toàn vào lòng tốt của giới lãnh đạo. Đảng được rêu rao ca tụng là thiên tài, là anh minh sáng suốt, là đại diện quyền lợi nhân dân,... thật ra cũng chỉ là một nhóm người đang nắm quyền mà thôi. Đảng được nhóm cầm quyền hiện nay ra sức phục dựng, tô vẽ,… để làm bình phong che đậy cho việc rút ruột, ăn chia nhau trên mồ hôi, nước mắt nhân dân.

  Dân trong một nước như tế bào trên một cơ thể, chúng ta hãy nghe ngóng mà lo cho nhau, lên tiếng vì nhau; đừng ngây thơ tin vào đảng vào chính phủ hay chính quyền. Lớp nắm quyền đó có thể bán nhân dân bất cứ lúc nào nếu được giá và có sự an toàn cho chúng.

  K.s Nguyễn Văn Thạnh

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Cụ Hồ nói "Dân ta phải biết sử ta", nhưng cụ có thuộc sử ta đếch đâu. Hiện nay cái truyền thống "MẤT ĐOÀN KẾT " còn nặng nề hơn, lại xuất phát do cụ Hồ gây mầm. Xin chứng minh cụ thể: hiện nay (và từ lâu) đã có sự phân biệt giữa đảng viên và quần chúng, đảng viên thì được ưu tiên đủ mọi thứ, còn quần chúng ngoài Đảng thì bị thiệt thòi đủ mọi thứ. Ta chê Khơme đỏ chia dân Cămpuchia thành hai loại, đó là công dân loại một và công dan loại hai, nhưng ta giống hệt Khơme đỏ là phân biệt đảng viên và quần chúng, chỉ khác nhau tên gọi mà thôi. Nay lại có thêm tình trạng cát cứ địa phương, đó cũng là biểu hiện của sự mất đoàn kết. Bao giờ và làm thế nào chấm dứt tình trạng này? Dễ thôi, khi nào mất Đảng CS thì có đoàn kết? Có phải không?

  Phản hồi: 

  Bài này viết ngắn gọn mà hay. Tuy vậy tôi có vài ý kiến muốn thêm. Tác giả nói (viết) về sự đoàn kết của dân tộc, Bác Hồ cũng nói "dân tộc ta có truyền thống đoàn kết", giở lại trang sử nước nhà thì dân tộc ta lại có bi kịch về sự mất đoàn kết. Xin dẫn chứng: dân tộc ta đã trải qua 200 năm Trịnh - Nguyễn phân tranh, rồi chiến tranh giữa nhà Nguyễn của Nguyễn Hoàng với nhà Nguyễn Tây Sơn, trên dưới một phần tư thế kỷ nội chiến Bắc -Nam, trước gọi là "kháng chiến chống Mỹ". Thực ra cuộc chiến Bắc -Nam này thì chúng tôi tham gia và thấy mình phải đánh nhau với quân đội của nhiều nước ngoài, nhiều nhất là Mỹ, nhưng còn Úc, Nam Triều tiên (là Hàn quốc) và một số quân đội nhiều nước khác, có cả lính châu Phi. Nhiều khi không hiểu nổi tại sao nước mình cứ chiến tranh liên miên như vậy mà cụ Hồ không thấy, cứ nói "dân tộc ta có truyền thống đòan kết".
  Có một điều dễ thấy là ở Triều tiên, người dân sống dưới hai chính thể Bắc, Nam khác nhau, nhưng người cùng dòng họ và cùng gia đình khi gặp nhau thì họ khóc lóc tỏ lòng thương yêu nhau, họ chẳng hề phỉ báng nhau như người mình. Còn người mình dân Bắc (kể cả dân miền Nam tập kết ra Bắc) gọi người dân miền Nam là ngụy, ngược lại dân miền Nam gọi dân Bắc là Việt cộng, toàn những từ có ý thù ghét nhau.
  Hàn quốc giầu có thì có nguyên nhân ai cũng thấy đó là Hàn quốc theo chế đọ tư bản, đồng minh với Mỹ. HỌ không bị cái ánh hào quang giả tạo CNXH làm lóe mắt. Hàn quốc và Bắc Triều tiên là một dân tọc, trình độ thông minh như nhau, cùng một xuất phát điểm, nhưng kết quả của hai chính thể thì một trời một vực. Ta có nên học tập kinh nghiệm của họ không thì nên hỏi các cụ HÙng Dũng Sang Trọng.