Mai Xuân Dũng - Bà Hillary có thể phải đến "làm việc" với cơ quan cảnh sát điều tra

 • Bởi Admin
  12/07/2012
  10 phản hồi

  Mai Xuân Dũng

  Trong khi không ít người Việt nam nồng nhiệt chào đón Ngoại trưởng Mĩ Hillary Clinton đến Hà nội thì tôi lại cảm thấy muốn ngồi lặng lẽ một mình.

  Tôi lặng lẽ nghĩ về cuộc sống riêng tư không hoàn hảo của bà Hillary với ông Clinton, cựu tổng thống xứ cờ hoa cũng là chồng của bà.

  Điều đó có vẻ hơi mâu thuẫn với thái độ của nhiều người có tư tưởng tiến bộ và có thể gợi nên chút ác cảm với cá nhân tôi.

  Nhưng nói như thế không có nghĩa là tôi không thán phục bà về năng lực tuyệt vời của một nhà lãnh đạo quốc gia và yêu mến bà ở sự dũng cảm, chân thành trên chính trường và trong cả cuộc sống riêng tư.

  Năm 1998, mối quan hệ trong gia đình Clinton trở thành mục tiêu của nhiều lời đồn đại và suy diễn về vụ tai tiếng Lewinsky khi tổng thống thừa nhận có quan hệ tình dục với cựu thực tập sinh tại Nhà Trắng, Monica Lewinsky.

  Sau những chứng cớ rõ ràng về mối quan hệ giữa tổng thống và Lewinsky bà thừa nhận sự thật về một tai họa nhưng bày tỏ sự vững tin vào sự bền vững của mối quan hệ hôn nhân với chồng.

  Đầu năm năm 2008, Tổng thống mới đắc cử Barack Obama cho biết ông sẽ đề cử Hillary Clinton làm ngoại trưởng Hoa Kỳ khi ông nhậm chức vào ngày 20 tháng 1 năm 2009 thì đến ngày 21 tháng 1 năm 2011, bà được Thượng viện phê chuẩn và trở thành Ngoại trưởng thứ 67 của Hoa Kỳ.

  Sự xuất sắc của bà trên chính trường làm cho dư luận Mĩ nghĩ đến Hillary Clinton như một ứng viên tiềm năng cho chức vụ Tổng thống Mĩ. Sau đó, bà được tạp chí Forbes chọn vào danh sách những nhân vật thế lực nhất thế giới cùng thời.

  Tất cả những điều đó trở thành một nhát khắc trong tâm trí cá nhân tôi khi nghĩ về Hillary Clinton, nó khiến tôi không ngừng tìm tòi những chứng cứ cho các so sánh của mình.

  Việc đem một Ngoại trưởng Mĩ so sánh với ba, bốn nhà lãnh đạo hàng đầu của Việt nam là một so sánh khập khiễng về thứ bậc vì bà chỉ là một Ngoại trưởng ngang hàng với ông Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh.

  Nhưng rõ ràng chẳng ai mảy may muốn so ông Minh với bà Hillary vì như vậy chỉ đạt được sự hợp lý về thứ bậc hành chính nhưng quá khập khiễng về tiếng tăm và những hoạt động thực tế chính trường thế giới giữa hai vị ngoại trưởng.

  Vậy nên trong suy tưởng, người ta muốn so sánh Hillary với các ông Nguyễn Phú Trọng hoặc ông Nguyễn Tấn Dũng.

  Phải công bằng mà nói ông Trọng không bị mấy tai tiếng trong cuộc sống. Chưa thấy ai khẳng định rằng ông Trọng là kẻ lợi dụng chức quyền để vun vén tư lợi hoặc cất nhắc thân tộc vào những vị trí cao trong bộ máy đảng, nhà nước nhằm trục lợi.

  Nhưng những tuyên bố như trong “cơn mê sảng của ông Trọng” - như nhiều người nhận xét về việc kiên định "Đi lên chủ nghĩa xã hội là khát vọng của nhân dân, là sự lựa chọn đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, phù hợp với xu thế phát triển của lịch sử" trong bài phát biểu tại Cuba làm nhiều người giật nảy mình vì hiện nay ai cũng đã biết cái “chủ nghĩa xã hội” đó là một bức tranh viễn tưởng huyền hoặc chưa ai từng thấy và ngay trong quá trình “quá độ đi lên” của nó đã là nguyên nhân gây ra biết bao nhiêu xương máu, nước mắt đau thương của nhân dân. “Cỗ xe CNXH bánh vuông” này có vẻ như đang luẩn quẩn trên sườn dốc trước khi tùng bê rơi xuống hố. Chính những phát biểu theo cung cách giáo điều đó đã góp phần làm nên danh hiệu “Trọng Lú” mà dân chúng từng gán cho ông.

  Sự nhút nhát của ông Trọng trước Trung quốc được một số người thân cận của ông giải thích như một sự “khôn ngoan ngoại giao” không át được các đồn thổi về thái độ quá thân Tàu đã làm hình ảnh của ông trở nên mờ nhạt so với Thủ tướng Dũng.

  Thủ tướng Dũng là một nhà lãnh đạo có dáng dấp, có tư thế, mạnh mẽ, mưu lược.

  Tuy nhiên sự vỡ nát của các “quả đấm thép kinh tế nhà nước” như Vinashin, Vinaline… đã làm cho sự đánh giá về năng lực lãnh đạo và trách nhiệm điều hành kinh tế vĩ mô của Thủ tướng mất uy tín nghiêm trọng đến mức gần như đổ vỡ.

  Mặt khác, sự phát triển thần tốc và quy mô quá to lớn trong việc thâu tóm tập đoàn tài chính, ngân hàng của cô Thanh Phượng, con gái ông Dũng cộng với việc đưa con trai ông vào trung ương đảng đã làm cho người dân không thể không nghi ngờ về sự hỗ trợ chính trị mạnh mẽ và tính liêm chính của ông.

  Thêm vào đó, sự chao đảo của con thuyền kinh tế Việt nam, lạm phát cao, các doanh nghiệp phá sản hàng loạt, bất động sản đóng băng trước nguy cơ đổ vỡ, chứng khoán ảm đạm cộng với hàng loạt các vụ bê bối tham nhũng của các quan chức thân tín đã làm cho hình ảnh đường bệ của Thủ tướng trở nên “tức con mắt” hơn là tự hào phấn khởi của người xem truyền hình.

  Đối nghịch với hình ảnh của ông Trọng, ông Dũng là một bà Ngoại trưởng Mĩ, người đại diện ngoại giao cho một quốc gia cựu thù trong “hệ thống tư bản giẫy chết” mà hiện nay Việt nam đang có gần 15.000 sinh viên Việt theo học hàng năm.

  Tôi rất “giận” bà Ngoại trưởng khi bà thẳng thừng phát biểu: “Tôi biết có một số người lập luận rằng, phát triển kinh tế cần phải đặt tăng trưởng kinh tế lên hàng đầu, còn lo nghĩ về cải cách chính trị và dân chủ thì hãy để sau, nhưng đó là một kiểu mặc cả thiển cận. Dân chủ và thịnh vượng đi đôi với nhau, cải cách chính trị và tăng trưởng kinh tế liên quan với nhau”.

  Nói như vậy khác gì “mắng” vào mặt chủ nhà.

  Hillary chẳng e ngại vòng vo mà còn nêu rõ chính phủ Obama “lo ngại về vấn đề nhân quyền, bao gồm việc tiếp tục giam giữ các nhà hoạt động, các luật sư và các blogger phát biểu ý kiến ôn hòa (của phía Việt nam). Đặc biệt, chúng tôi quan tâm về các hạn chế tự do ngôn luận trên mạng, và phiên tòa sắp diễn ra để xử những người sáng lập (nhóm) được gọi là Câu Lạc bộ Nhà Báo Tự do”.

  Điều đặc biệt, không hiểu có thâm ý gì không trong việc bà Hillary Clinton chọn Đại học Ngoại thương làm nơi nói chuyện gặp gỡ sinh viên Việt nam?

  Lựa chọn này làm tôi hơi chạnh lòng nghĩ đến bà Nguyễn Thị Doan, người đã có nhiều năm công tác ở trường đại học Ngoại thương, (không rõ hôm đó có ngồi lẫn trong đám cử tọa không), người nổi tiếng như sóng cồn khi từng có phát ngôn ấn tượng nhất năm: “Dân chủ ở Việt nam cao hơn gấp vạn lần dân chủ các nước tư bản”.

  Về việc này nếu bà Hillary “cố tình” thì sẽ làm tôi giận bà thực sự vì tôi “thích huân chương” mà bà Doan hiện nay là người nổi tiếng nhất trong việc đi cắt băng khánh thành và gắn huân chương khắp trong Nam ngoài Bắc kể cả doanh nghiệp làm ăn ở nước ngoài.

  Sáng nay có một bình luận trên Facebook nêu việc “đề nghị bà Hillary đẩy xe giúp cho cụ bà Lê Hiền Đức đi từ Nhà hát lớn thành phố và làm một vòng bờ hồ để ủng hộ Quốc hội ra luật biển đảo, chống chủ nghĩa bá quyền đại Hán”. Theo tôi đây không phải là một ý tưởng không nghiêm túc. Tuy nhiên tôi rất lo ngại cho an ninh của bà Hillary nếu bà nhận lời. Việc đó có thể dẫn bà Hillary đến với cơ quan cảnh sát điều tra Việt nam. Bà rất có thể bị công an Hà nội quy kết là "gây rối TTCC" và còn trở thành “tòng phạm” với cụ Lê Hiền Đức bởi ngay ngày hôm qua, việc cụ Đức đi biểu tình chống Trung quốc, ủng hộ Quốc hội vẫn còn bị công an Hoàn kiếm tống đạt cái “trát mời lần thứ I” đến đội cảnh sát điều tra công an Hoàn kiếm "làm việc" về việc “gây rối TTCC”. (Công an họ viết tắt như vậy muốn dịch thế nào thì dịch phụ thuộc khả năng tưởng tượng phong phú hay là nghèo nàn của mỗi người).

  Nói về chuyện biểu tình chống Trung quốc, nhân đây tôi cũng muốn nói về một con số ấn tượng trong ngày 1/7 là ngày thành lập đảng cộng sản Trung quốc.

  Hongkong thuộc Trung quốc có 7 triệu dân nhưng ngày 1/7 đã có nửa triệu người đi biểu tình chống Trung quốc. Tỷ lệ đó là quá cao so với Việt nam khi ngày 1/7 cả Hà nội và Sài gòn cộng lại mới chỉ có cỡ 3000 người xuống đường so với gần 90 triệu dân. Điều đó cho thấy nhân dân Việt nam được đảng giáo dục rất tốt, yêu Trung quốc hơn cả người Trung quốc.

  Như đã nói từ đầu entry này, tôi đã âm thầm suy nghĩ rất nhiều về đời sống riêng của bà ngoại trưởng Hoa kỳ, những hy sinh của bà trong đời sống cá nhân cho nước Mĩ và so sánh với các nhà lãnh đạo của đất nước chúng tôi.

  Tôi không muốn nói thêm nữa. Bởi biết nói gì khi những điều nói ra có thể sẽ là không phù hợp với tuyên bố mới đây của Liên hợp quốc coi “Quyền tự do sử dụng, phát biểu tư tưởng trên Internet là quyền cơ bản của con người”.

  Có thể mượn mấy câu thơ của cố thi sỹ Nguyễn Du nói về thân phận của một con người hay rộng ra có thể ứng vào một đất nước:

  Khi tỉnh rượu lúc tàn canh
  Giật mình, mình lại thương mình xót xa.

  Mai Xuân Dũng

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Bạch Hùng][quote="Tên tác giả"]Hongkong thuộc Trung quốc có 7 triệu dân nhưng ngày 1/7 đã có nửa triệu người đi biểu tình chống Trung quốc. Tỷ lệ đó là quá cao so với Việt nam khi ngày 1/7 cả Hà nội và Sài gòn cộng lại mới chỉ có cỡ 3000 người xuống đường so với gần 90 triệu dân. Điều đó cho thấy nhân dân Việt nam được đảng giáo dục rất tốt, yêu Trung quốc hơn cả người Trung quốc.[/quote]Suy luận này không logic. Điều này chỉ có nghĩa rằng những người đứng ra phát động phong trào xuống đường có nhiều tai tiếng, không được ưa chuộng, có hồ sơ lý lịch đen tối, động cơ không trong sáng. Điển hình trước kia có vụ đảng Việt Tân đứng ra nhận là đứng đằng sau các vụ xuống đường mượn danh yêu nước.

  Nếu như người đứng ra tổ chức là anh NBC thì mọi chuyện sẽ hoàn toàn khác dù đó là cùng một lý do. Tương tự, với PT CĐVN sẽ có nhiều người quan tâm hơn rất nhiều chứ không chỉ có 3-4 người loe nghoe như hiện nay, nếu đó không phải xuất phát từ LTL.[/quote]

  Nếu ai cho rằng ông thầy toán nói 1+1=2 đáng tin tưởng hơn người nhà quê cũng nói 1+1=2 thì người đó đã đánh mất con mắt và khối óc của mình rồi

  Phản hồi: 

  Một bài viết sâu sắc đầy tính tư tưởng. Bà ngoại trưởng MỸ tài năng, mẫn cảm, và trung thực được so sánh với các nhà lãnh đạo cao cấp của chúng ta nhưng lại rất lùn về học vấn và trí tuệ. Ngài TBT thì nổi tiếng với cơn mê sảng trong chiều CUBA, tướng DŨNG thì tan nát với nhũng "quả đấm thép" đang tan chảy, bà PHÓ DOAN thì hài hước trước mệnh đề bà phát minh ra"nền dân chủ ở ta gấp vạn lần" các nước tư bản dãy chết. Đặc biệt sâu sắc khi tác giả lấy câu thơ của NGUYỄN DU làm phần kết cho mình: giật mình, mình lại thương mình xót xa. Nhưng hơi tiếc rằng tác giả còn ôm đồm quá nhiều vấn đề khi ông lo cho bà ngoại trưởng có thể phải làm việc với cơ quan an ninh. Nội dung này đã làm cho ý tưởng của bài viết bị lệch lạc. Đáng tiếc, đáng tiếc!

  Phản hồi: 

  [quote=Bạch Hùng]

  Nếu như người đứng ra tổ chức là anh NBC thì mọi chuyện sẽ hoàn toàn khác dù đó là cùng một lý do. Tương tự, với PT CĐVN sẽ có nhiều người quan tâm hơn rất nhiều chứ không chỉ có 3-4 người loe nghoe như hiện nay, nếu đó không phải xuất phát từ LTL.[/quote]

  Anh NBC thì chẳng bao giờ đứng ra tổ chức đâu, mà bác BH đem ra làm thí dụ chi cho mệt.
  Anh ý còn phải lo giải toán và trông chừng viện toán cao cấp để còn tìm ra những phát minh phục vụ " Tổ Quốc và Nhân đân VN. "

  Phản hồi: 

  Gấu trắng thường hay có suy nghĩ lạ quá, suy nghĩ chủ quan, quy chụp bừa bãi và không căn cứ vào tình hình thực tế. Trình độ của Gấu viết sai cả lỗi chính tả những từ thông thường (loe NGOE thành loe NGHOE) thì suy nghĩ như thế cũng không lạ.
  Dân mình đâu phải là một lũ vô ý thức, cứ thấy đám đông là ùa theo. Chỉ có những người lãnh đạo ít học (cái bệnh của phe CS) nên lấy bạo lực làm biện pháp duy nhất. Xem cuộc biểu tình gần đây nhất thì thấy ý thức của dân mình như thế nào, không hề có kẻ quá khích, đi đứng trật tự, khẩu hiệu đúng mực. Đến cụ già ngoài 80, người tàn tật cũng có ý thức về Tổ quốc, không hề mackeno như CS chỉ biết vun vén cho tài sản của mình mà quên vận mệnh đất nước.

  Phản hồi: 

  [quote=Bạch Hùng][quote="Tên tác giả"]Hongkong thuộc Trung quốc có 7 triệu dân nhưng ngày 1/7 đã có nửa triệu người đi biểu tình chống Trung quốc. Tỷ lệ đó là quá cao so với Việt nam khi ngày 1/7 cả Hà nội và Sài gòn cộng lại mới chỉ có cỡ 3000 người xuống đường so với gần 90 triệu dân. Điều đó cho thấy nhân dân Việt nam được đảng giáo dục rất tốt, yêu Trung quốc hơn cả người Trung quốc.[/quote]Suy luận này không logic. Điều này chỉ có nghĩa rằng những người đứng ra phát động phong trào xuống đường có nhiều tai tiếng, không được ưa chuộng, có hồ sơ lý lịch đen tối, động cơ không trong sáng. Điển hình trước kia có vụ đảng Việt Tân đứng ra nhận là đứng đằng sau các vụ xuống đường mượn danh yêu nước.

  Nếu như người đứng ra tổ chức là anh NBC thì mọi chuyện sẽ hoàn toàn khác dù đó là cùng một lý do. Tương tự, với PT CĐVN sẽ có nhiều người quan tâm hơn rất nhiều chứ không chỉ có 3-4 người loe nghoe như hiện nay, nếu đó không phải xuất phát từ LTL.[/quote]

  Ngụy biện! Gán ghép vớ vẩn, chả có căn cứ gì cả. Căn cứ và đâu để Bạch Hùng nói rằng "... Điều này chỉ có nghĩa rằng những người đứng ra phát động phong trào xuống đường có nhiều tai tiếng, không được ưa chuộng, có hồ sơ lý lịch đen tối, động cơ không trong sáng" Bạch Hùng chuyên dùng 2 món "Tấn công cá nhân" và "Qui chụp vội vã" là 2 kiểu ngụy biện điển hình.

  Thực ra có rất nhiều người muốn biểu tình, nhưng một chính quyền luôn chơi trò bôi bẩn cá nhân (giống y như Bạch Hùng hay làm) dùng mọi trò đê tiện để đàn áp thì số lượng người tham gia bị giảm đi rất nhiều. Nói tóm lại là dân Việt bị cai trị lâu quá, chỉ còn sót lại sự hèn nhát thôi.

  Phản hồi: 

  Nghe mà đau đáu trong lòng: "...nhân dân Việt nam được đảng giáo dục rất tốt, yêu Trung quốc hơn cả người Trung quốc. "
  Các bạn có thể cầm và giơ cao khẩu hiệu : HS-TS:TQ đi nghênh ngang trên đường...bảo đảm không có nhân viên an ninh, công an, cảnh sát hay..."quần chúng tự phát" nào dám...động đến cọng lông chân của bạn.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Hongkong thuộc Trung quốc có 7 triệu dân nhưng ngày 1/7 đã có nửa triệu người đi biểu tình chống Trung quốc. Tỷ lệ đó là quá cao so với Việt nam khi ngày 1/7 cả Hà nội và Sài gòn cộng lại mới chỉ có cỡ 3000 người xuống đường so với gần 90 triệu dân. Điều đó cho thấy nhân dân Việt nam được đảng giáo dục rất tốt, yêu Trung quốc hơn cả người Trung quốc.[/quote]Suy luận này không logic. Điều này chỉ có nghĩa rằng những người đứng ra phát động phong trào xuống đường có nhiều tai tiếng, không được ưa chuộng, có hồ sơ lý lịch đen tối, động cơ không trong sáng. Điển hình trước kia có vụ đảng Việt Tân đứng ra nhận là đứng đằng sau các vụ xuống đường mượn danh yêu nước.

  Nếu như người đứng ra tổ chức là anh NBC thì mọi chuyện sẽ hoàn toàn khác dù đó là cùng một lý do. Tương tự, với PT CĐVN sẽ có nhiều người quan tâm hơn rất nhiều chứ không chỉ có 3-4 người loe nghoe như hiện nay, nếu đó không phải xuất phát từ LTL.

  Phản hồi: 

  Không biết học hàm học vị của bà Hillary có bằng bào Doan không? Hình như bà Doan là con dâu cựu chủ tịch Lê Đức Anh thì phải? Ai biết thì thông tin cho bà con. Cứ cái kiểu con ông cháu cha thế này thì có ngày "xuống hố cả nút". Xuất thân thì COCC, bằng cấp thì cái kiểu cấp theo chức tước chứ không cấp theo trình độ. KHi làm việc thì mới lòi cái dốt ra. Các quan chức có tiền cho con sang Mỹ (nước tư bản giẫy chết) học để về xây dựng CNXH hay sao?
  Còn mấy phát biểu của bà Hillary thì ý chẳng có gì mới. Cái ý cải cách kinh tế đi đôi với cải cách chính trị thì ngay người mình cũng đã nói rồi. Chỉ có bà ở cương vị nước lớn nên bà nói thẳng mà chẳng sợ gì cả, không "bịt mũi khen thơm" nước CS, không công thức ngoại giao như ta, đối với một nước lạ hoắc cũng "tình hữu nghị truyền thống "tình hữu nghị lâu đời"...
  Tôi có đưa 4 chữ TTCC đố mấy người đoán thì tùy theo ngành nghề và môi trường làm việc mà mỗi người đoán một khác.

  TTCC: Thông tin con cạc (vịt) (Học viện báo chí)
  TTCC: Thủ tướng chó chết (một cụ giáo)
  TTCC: Tư tưởng con cầy (tiến sĩ toán)
  TTCC: Tập thể cùng chết (cán bộ ngân hàng)

  Phản hồi: 

  Trong bài có một chi tiết sai: Bà Doan học ra và giảng dạy, sau đó lên Hiệu trưởng tại trường Thương Mại, chứ không phải trường Ngoại Thương.