Lê Diễn Đức - Thủ phạm đứng sau vụ hành hung Blogger Nguyễn Hữu Vinh là ai?

 • Bởi Admin
  09/07/2012
  14 phản hồi

  Lê Diễn Đức


  Blogger JB Nguyễn Hữu Vinh trong một cuộc biểu tình tại Hà Nội năm 2011 - Ảnh: JB NHV Facebook

  Khoảng gần 9 giờ tối, giờ Việt Nam, ngày 8/7/2012, bạn bè loan tải trên Facebook tin blogger JB Nguyễn Hữu Vinh bị côn đồ hành hung.

  Sau khi nắm được toàn bộ sự việc, tôi vừa đau cái đau của thằng bạn bị đánh, vừa phẫn nộ về hành động của một bọn vô lại. Rồi còn lo lắng không biết trong hoàn cảnh như thế, các cháu nhỏ và vợ của Nguyễn Hữu Vinh ra sao.

  Là blogger có tiếng từ nhiều năm nay và là một tác giả cho nhiều tờ báo khác nhau, trong đó có RFA Blog, JB Nguyễn Hữu Vinh là người bạn gần gũi lâu năm của tôi.

  Tôi thích những bài viết của Nguyễn Hữu Vinh vì mang tính thời sự, nghiêm túc, cẩn trọng trong câu cú, ngữ nghĩa, khách quan và có những phân tích, nhận định, sắc sảo về các sự kiện cụ thể nói riêng và thời cuộc nói chung.

  Các bài viết của Vinh thường phản ảnh sự thật về những bất công, phí lý trong xã hội, về lòng yêu nước và chủ quyền dân tộc, cũng như về sự đàn áp nhân quyền và tự do tôn giáo diễn ra hàng ngày tại Việt Nam.

  Chắc chắn những bài viết của anh là nghịch chướng đối với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam (CSVN).

  Anh và gia đình thường xuyên bị an ninh theo dõi, sách nhiễu.

  Ngay sau cuộc biểu tình rất khí thế tại Hà Nội vào buổi sáng ngày 8/7/2012, tôi đã nhanh chóng nhận định trên trang Facebook của mình:

  "Cuộc biểu tình trong hai ngày 1 và 8 tháng 7 tại Hà Nội đã không bị công an đàn áp, thậm chí còn đuợc hỗ trợ trật tự đường phố, vì những lý do cần được chú ý, không nên ảo tưởng nhà cầm quyền nới tay hoặc "cởi mở" một cách thực lòng.

  Ông Nguyễn Tấn Dũng đang chịu áp lực nặng từ nhiều vấn đề kinh tế và cuộc giành ảnh hưởng quyền lực trong nội bộ, không muốn phức tạp hoá thêm tình hình, tạo cơ hội cho đối thủ, vào thời điểm này. Thứ đến, chẳng hay ho gì để dư luận ầm ĩ vào lúc Ngoại trưởng Hoa Kỳ H. Clinton thăm VN ngày 10/7, trong khi mà Hoa Kỳ đang đặt vấn đề nhân quyền song song với việc nâng tầm quan hệ giữa hai nước.

  Trong thực tế hôm 1/7 chính quyền đã "tìm cách vô hiệu hóa “mềm” một số đối tượng mà họ có thể ra tay được" (như blogger Đặng Phương Bích viết) và trấn áp thô bạo tại Sài Gòn. Không có gì đảm bảo rằng sự việc này không tiếp tục. Số công an tại Sài Gòn trong ngày 8/7 tại công viên 30/4 áp đảo số người muốn biểu tình chứng minh điều này".

  Ngày 8/7 chưa kịp trôi qua thì ngay tức thì, sự việc blogger Nguyễn Hữu Vinh bị hành hung thô bạo, thương tích, càng củng cố vững chắc nhận định của tôi.

  Trong mùa hè 2011, blogger Nguyễn Hữu Vinh là một trong những người tham gia tích cực các cuộc biểu tình yêu nước chống Trung Quốc xâm chiếm biển đảo. Anh đã cung cấp cho bạn đọc nhiều hình ảnh giá trị từ những ngày sôi động ấy.

  Vẫn biết tình trạng tội phạm hình sự tại Việt Nam ở mức rất nghiêm trọng, được nhiều người so sánh với thời loạn, thời thổ tả!

  Vẫn biết trộm cướp hoành hành không chỉ trên đường phố, chung cư, trên các phương tiện giao thông công cộng, trong các chung cư, mà ngay cả trong chùa chiền, bệnh viện, v.v... (Nếu bạn đọc có một chút nghi ngờ nào, thì chỉ cần lấy cụm từ khoá "trộm cướp hoành hành" và sử dụng công cụ tìm kiếm Google, sẽ nhận được vô khối đường link dẫn đến các bài báo trong nước nói về hiện tượng này).

  Ngay tại thủ đô Hà Nội, mức độ tội phạm có thể làm bất cứ ai cũng giật mình khi biết cụ thể.

  Báo "Người đưa tin" của Hội luật gia Hà Nội ngày 28/12/2011 cho hay trong năm 2011 Hà Nội "có 284 vụ trọng án trong đó có đủ tất cả các loại tội phạm từ giết người, cướp của, hiếp dâm; cứ 4 ngày có 3 vụ trọng án"!

  Thế nhưng đó là tội phạm thuộc về lĩnh vực hình sự thuần tuý.

  Trường hợp của blogger Nguyễn Hữu Vinh đặt ra rất nhiều nghi vấn.

  Vụ án này được bảo kê, che chở bởi một thế lực hắc ám nào không? Vụ án có phải là sự đàn áp chính trị?

  Tôi biết blogger Nguyễn Hữu Vinh không hề mang thù oán riêng với ai. Là một trí thức, giáo dân ngoan đạo, trong đời thường Nguyễn Hữu Vinh sống tử tế, khiêm nhường, cư xử khôn khéo, chừng mực, biết tự chế, rất ít khi nóng giận.

  Vậy tại sao lũ côn đồ tự dưng ào ào xông vào hành hung tại nhà riêng của anh? Ngay giữa thủ đô Hà Nội?

  Lạ lùng hơn nữa, cầm đầu đám côn đố là tên Toàn, con trai ông Mai Xuân Kỳ, tổ trưởng dân phố, ngụ tại nhà số 26 ngách 21, ngõ 111, đường Giáp Bát, tổ 13 phường, Hà Nội - tức là đối diện với nhà của Nguyễn Hữu Vinh.

  Theo Blogger Nguyễn Tường Thụy trước khi gây án, nhóm côn đồ này đã tập kết tại nhà ông Mai Xuân Kỳ.

  Tính chất gây án rất dã man. Chúng sử dụng các hung khí giết người như dao, ổ khoá. Ngoài tên Toàn ra có ít nhất ba tên khác.

  Như vậy là một vụ hành hung được bàn bạc, có tổ chức.

  Blogger Nguyễn Hữu Vinh bị chúng chém ở lưng, bàn tay trái chảy máu, có vết đánh ở ngực, còn chiếc mũ bảo hiểm mà blogger Nguyễn Hữu Vinh đội bị chúng đánh mạnh đến mức bị vỡ ra.


  Vết chém ở lưng của Blogger Nguyễn Hữu Vinh - Ảnh: Blogger Nguyễn Tường Thụy


  Chiếc mũ bảo hiểm của blogger Nguyễn Hữu Vinh bị vỡ - Ảnh: NTT

  Nếu không có bạn bè, cùng các cha xứ, giáo dân có mặt kịp thời ứng cứu thì chưa biết hậu quả sẽ còn khủng khiếp ra sao.

  Nhờ có sự can thiệp kịp của mọi người, công an phường Giáp Bát đã tới hiện trường và lập biên bản. Công an phường cũng cho biết, tên Toàn đã bị giữ tại phường.

  Tất nhiên, blogger Nguyễn Hữu Vinh và chúng ta không thể thụ động nhìn bọn côn đồ muốn làm gì thì làm với dân lương thiện.

  Chúng ta phải lớn tiếng vạch mặt chúng ra trước công luận.

  Căn cứ trên biên bản của công an, cùng với các nhân chứng và vật chứng tại hiện trường, nhất quyết blogger Nguyễn Hữu Vinh phải khởi kiện tên Toàn cùng đồng bọn và đề nghị toà án truy tố trước pháp luật. Cũng có thể không loại trừ trách nhiệm liên đới về việc chứa chấp, che giấu tội phạm trước khi gây án của gia đình ông tổ trưởng dân phố Mai Xuân Kỳ - một người thuộc guồng máy quản lý trật tự xã hội của nhà nước.

  Bất kỳ sự bao che nào của phía nhà cầm quyền đều chứng minh nghi vấn của chúng ta về mục đích đàn áp chính trị là đúng.

  Chúng ta hãy sẽ hành động và quan sát thật kỹ việc xử lý này của phía nhà cầm quyền CS Việt Nam.

  Bè bạn và đồng nghiệp luôn đồng hành bên anh, blogger Nguyễn Hữu Vinh!

  Ngày 8/7/2012

  © 2012 RFA - Blog

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  14 phản hồi

  Nam Giao viết:
  Có người tự cho là mình ăn ở có đức lắm nên mới "hả hê" vì chuyện anh Vinh bị hành hung. Rồi tự phán cho anh Vinh cái tội ăn ở thất đức. Cái này là "đạo đức XHCH" hay "đạo đức HCM" vậy Bạch Hùng?
  Dân đen VN mình chắc là ăn ở thất đức hết nên mới bị đánh đập, cưỡng chế,...Còn ăn ở có đức thì phải kể như Tô Linh Huơng, Nguyễn Thanh Nghị đúng không?
  Karl Mark nói: "Chỉ có loài vật mới quay lưng lại với nỗi khổ của đồng loại." Nếu như chà đạp lên nỗi khổ của đồng loại thì gọi là gì? Mời bác làm toán giúp.

  Hihi Ngoài Tô Linh Hương, Nguyễn Thanh Nghị, anh Nam Dao nên thêm Bạch Hùng nữa.

  Nghe nói Bạch Hùng là tiến sĩ Toán mà cái cách luận người gặp tai nạn là thất đức nghe cứ y như tiến sĩ Đỗ Văn Đương nhìn giá rau muống ở các nước mà luận về lạm phát. Trình độ của một bộ phận tiến sĩ VN rõ là chán như con gián!

  3Lan viết:
  Trong trường hợp Blogger Nguyễn Hữu Vinh, thì tên Toàn và đồng bọn có thể bị kết tội gây thương tích ví dụ "dưới 11% nhưng thuộc các trường hơp": a), d), e), i).

  Đồng bọn tức >=2? Thậm chí tỉ lệ thương tích có trên 11% thì cũng không xi nhê gì đâu. Thiên tài Công an nhân dân đã có cách.

  Báo Tiền Phong viết:
  Thừa Thiên - Huế: Kỳ án 'chia... tỷ lệ thương tật'

  TP - Một nữ tiểu thương Đông Ba (TP Huế) bị hai nhân viên bảo vệ chợ đánh đập, gây thương tích 13%. Song cơ quan điều tra đã...”chia tỷ lệ thương tật” của nạn nhân để không khởi tố vụ án.

  Sau hơn một năm “xới đi, lật lại” của công luận, vụ án được khởi tố. Tòa mở phiên sơ thẩm, nhưng tội phạm đã bị bỏ lọt “nhờ... chia tỷ lệ thương tật” (?!).

  ...

  “Hành vi dùng tay chặn cổ, đánh người của Đinh Xuân Khánh đã gây thương tích cho bà Huế là 3%; hành vi túm giật tóc của Nguyễn Văn Thừa đã gây thương tích 10%; hành vi của Khánh và Thừa không đồng phạm nên đều không đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự”.

  ...

  http://www.tienphong.vn/Phap-Luat/98074/Thua-Thien---Hue-Ky-an-chia-ty-le-thuong-tat.html

  @ Phiên Ngung

  Cả 2

  @ Tủm Tỉm

  Nguyễn Tấn Dũng: Nếu bệ hạ muốn hàng, xin hãy dâng Tây Nguyên và chém đầu những người phản đối trước, nhất là Cù Huy Hà Vũ

  Nông Đức Mạnh: Y chuẩn cho bô (full of) xít thành "chủ trương lớn của Đảng".

  @ Nam Giao

  Là người Cộng sản

  Gửi bạn "Minh Phương":

  Bộ luật Hình sự Việt Nam sửa đổi, bổ sung 2009/Chương XII:

  Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

  "Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30%, hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

  a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;
  b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
  c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;
  d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
  đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
  e) Có tổ chức;
  g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;
  h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;
  i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;
  k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân".

  Trong trường hợp Blogger Nguyễn Hữu Vinh, thì tên Toàn và đồng bọn có thể bị kết tội gây thương tích ví dụ "dưới 11% nhưng thuộc các trường hơp": a), d), e), i).

  Như vậy nếu xử đúng người đúng tội, tên Toàn và đồng bọn phải chịu khung phạt 6 tháng đến 3 năm tù và có thể cao hơn cùng lúc vi phạm nhiều trường hợp quy định trong BLHS.

  Minh Phương viết:
  Lưu ý, theo quy định của luật hình sự, người bị hành hung có thương tích làm tổn hại vĩnh viễn 12% sức khỏe trở lên thì kẻ hành hung mới bị truy tố, vào nhà đá, tổn thất sức khỏe dưới 12% thì kẻ hành hung chỉ bị xử lý hành chính, chứ không phải hành hung người khác là đều bị truy tố và vô tù. Còn việc có phải là hành hung vì lý do chính trị hay không thì mọi người có quyền nghi ngờ, nhưng hãy chờ xem.

  À, thì ra, luật ở VN khác quá xa luật Mỹ, luật Đức.

  Có người tự cho là mình ăn ở có đức lắm nên mới "hả hê" vì chuyện anh Vinh bị hành hung. Rồi tự phán cho anh Vinh cái tội ăn ở thất đức. Cái này là "đạo đức XHCH" hay "đạo đức HCM" vậy Bạch Hùng?
  Dân đen VN mình chắc là ăn ở thất đức hết nên mới bị đánh đập, cưỡng chế,...Còn ăn ở có đức thì phải kể như Tô Linh Huơng, Nguyễn Thanh Nghị đúng không?
  Karl Mark nói: "Chỉ có loài vật mới quay lưng lại với nỗi khổ của đồng loại." Nếu như chà đạp lên nỗi khổ của đồng loại thì gọi là gì? Mời bác làm toán giúp.

  Bạch Hùng viết:
  Chắc là ông JB Nguyễn Hữu Vinh này phải ăn ở thất đức lắm thì mới bị người ta ghét như thế. Như ông Paul Lê Sơn, chả hiểu sống thế nào mà bây giờ bị người người ghét bỏ, đến mức đám ma của mẹ ông Sơn cũng bị làng trên xóm dưới tẩy chay.
  Trong khu này, chắc ông NHV tai tiếng quá, nên hàng xóm táng cho mấy phát.

  Nhưng dù sao, đây cũng là sự kiện quá đáng. Ông NHV nên khởi kiện ra tòa, với đầy đủ chứng cớ, công an sẽ tham gia thôi.

  Ý kiến trên đây của Bạch Hùng nói lên được điều gì? Nó cho thấy Bạch Hùng là sản phẩm của một xã hội bị hổn loạn tinh thần đến nỗi giá trị đạo đức bị đảo lộn khiến Bạch Hùng, khi nhìn vào hình ảnh của nạn nhân của bạo lực, đã vội đi tìm khuyết điểm của nạn nhân để bào chữa cho tội ác.

  Trong một xã hội văn minh và tiến bộ, người ta không cho phép bất kỳ ai đánh đập hành hung người khác ngay cả khi họ đang phạm tội ác, ngoại trừ họ phải dùng vũ lực để bảo vệ người bị nạn hay để ngăn người người gây ra tội ác làm hại người khác.

  Không rõ vì lý do gì Bạch Hùng cảm thấy cần thiết biện hộ cho những kẻ hành hung đánh người bằng phương cách hạ cấp như thế? Có phải vì bản chất hay do lòng nhiệt thành muốn phục vụ chế độ trong mọi tình huống?

  Nhại blogger Đinh Tấn Lực:

  FB status 5/7/2012 của ĐTL viết:
  Nguyễn Văn Thơ (khoắng sào xuống nước):
  Nhập Hán!

  Nguyễn Phú Trọng: (nâng cốc):
  Hảo Hảo!

  Huỳnh Thục Vi: (giơ nắm tay):
  Đầu dân chưa rơi, hãy kiên cường chống giặc...

  Phùng Quang Thanh & Trần Đại Quang (đồng thanh):
  Bây đâu? Chém!

  TT chộp & thay tên nhân vật ở 2 câu chót cho ...thực tế:

  Nguyễn Hữu Vinh: (giơ nắm tay):
  Đầu dân chưa rơi, hãy kiên cường chống giặc...

  Nguyễn Đức Nhanh (đập bàn):
  Bây đâu? Chém!

  https://www.facebook.com/dinhtanluc

  Lưu ý, theo quy định của luật hình sự, người bị hành hung có thương tích làm tổn hại vĩnh viễn 12% sức khỏe trở lên thì kẻ hành hung mới bị truy tố, vào nhà đá, tổn thất sức khỏe dưới 12% thì kẻ hành hung chỉ bị xử lý hành chính, chứ không phải hành hung người khác là đều bị truy tố và vô tù. Còn việc có phải là hành hung vì lý do chính trị hay không thì mọi người có quyền nghi ngờ, nhưng hãy chờ xem.

  Bạch Hùng viết:
  Chắc là ông JB Nguyễn Hữu Vinh này phải ăn ở thất đức lắm thì mới bị người ta ghét như thế. Như ông Paul Lê Sơn, chả hiểu sống thế nào mà bây giờ bị người người ghét bỏ, đến mức đám ma của mẹ ông Sơn cũng bị làng trên xóm dưới tẩy chay.
  Trong khu này, chắc ông NHV tai tiếng quá, nên hàng xóm táng cho mấy phát.

  Có thể dùng cách lập luận kiểu này cho vợ ông Hữu Ước không nhỉ, Trời ghét!

  Chắc là ông JB Nguyễn Hữu Vinh này phải ăn ở thất đức lắm thì mới bị người ta ghét như thế. Như ông Paul Lê Sơn, chả hiểu sống thế nào mà bây giờ bị người người ghét bỏ, đến mức đám ma của mẹ ông Sơn cũng bị làng trên xóm dưới tẩy chay.
  Trong khu này, chắc ông NHV tai tiếng quá, nên hàng xóm táng cho mấy phát.

  Nhưng dù sao, đây cũng là sự kiện quá đáng. Ông NHV nên khởi kiện ra tòa, với đầy đủ chứng cớ, công an sẽ tham gia thôi.

  Chuyện hành hung anh Nguyễn Hữu Vinh, đàn áp đồng bào Thiên Chúa Giáo tại xã Yên Khê huyện Con Cuông, truy bức Bùi Thị Minh Hằng, mẹ con Nga Thuy, bắt Huỳnh Thục Vy... lạ thay dồn dập xảy trước ngày bà Ngoại Trưởng Mỹ Clinton thăm VN các ngày 10 và 11 tháng 7, 2012, có thể nào nằm trong một âm mưu thọc gậy bánh xe sự bắt tay giữa VN và Mỹ?

  Sự bắt tay giữa Mỹ và VN có thành hiện thực hay không ít nhiều dính dáng tới nhân quyền - vì đối với Mỹ, đó là một trong những xem xét của của nhiều dân biểu quốc hội Mỹ. Nhân quyền ở đây không phải là một cái cớ - mà là một biểu hiện của chữ tín của một đối tác. Anh nói anh cải thiện nhân quyền bao nhiêu lần rồi mà vẫn chứng nào tật nấy đàn áp, bắt bớ, trấn áp những người biểu lộ quan điểm, tư tưởng một cách hòa bình là thế nào? Có thể nào tin cậy hợp tác làm ăn với một đối tác luôn thể hiện sự bất tín để rồi có ngày bị trở mặt đâm sau lưng?!

  slinkee viết:
  Cái này là nhà nước "bức xúc" nên có hành động côn đồ, hoàn toàn hiểu được . Nên thông cảm cho nhà nước một tẹo, khi bức xúc thì khả năng hành động côn đồ xảy ra càng lớn .

  Chiện này có bằng chiện ông Lý Tống xịt hơi cay ca sỹ họ Đàm không nhỉ?

  Ông Lý Tống bị đưa ra tòa, bị xử phạt nghiêm túc, theo luật pháp của xứ cờ Hoa.
  Còn bọn côn đồ này ai xử nhỉ? Luật pháp của xứ " dân chủ gấp vạn lần " bọn đang giẫy chết ra siu ha?

  Mời các bác Phan Minh Ngọc, Phan Sơn, Bạch Hùng... vào topic này thảo luận cho dzui.

  Cái này là nhà nước "bức xúc" nên có hành động côn đồ, hoàn toàn hiểu được . Nên thông cảm cho nhà nước một tẹo, khi bức xúc thì khả năng hành động côn đồ xảy ra càng lớn .