Người Buôn Gió - Cũng gọi là nhanh chóng

 • Bởi Admin
  06/07/2012
  2 phản hồi

  Người Buôn Gió

  Đó là tác phong hành chính của cán bộ Cục an ninh xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công An.

  Chiều nay mình lại lọ mọ cầm đơn lần 2 lên 40A Hàng Bài địa chỉ của Cục an ninh xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công An.

  Mình đi nhầm đường, cậu an ninh gác cổng gọi giật giọng. Mình quay lại thấy mình cậu ta cười, chỉ lối đi cho mình đi tiếp. Gác cổng mà nhớ mặt khách thế này đáng nể ra phết. Mình lên phòng tiếp dân đến gặp cán bộ Hà. Đưa tờ đơn khiếu lại lần 2. Cán bộ Hà nhẹ nhàng nói:

  - Không phải đơn nữa đâu anh, hôm qua anh đợi chút thì lãnh đạo đã gặp anh nói chuyện rồi. Anh vừa đi 2 phút thì các anh ấy xuống đây. Anh ngồi ghế chờ tôi gọi điện.

  Mình ngồi chờ, lâu quá hơn tiếng không thấy gì, lại đến hỏi:

  - Em ơi, anh chỉ xin cái lệnh cấm thôi mà, có khiếu nại gì đâu mà cần gặp lãnh đạo giải thích phiền các ông ấy ra. Em lên nói cho anh xin cái lệnh cấm anh về là xong thôi mà. Nếu không cho anh cái phiếu hẹn 30 ngày trả lời theo luật cũng được.

  Cán bộ Hà vận động:

  - Việc anh đang làm đấy, anh là trường hợp đặc biệt mới làm ngay cho anh, lên anh phải gắng chờ chút, cả đống hồ sơ, bao nhiêu người cũng có vấn đề. Anh chờ trả lời ngay là ưu tiên lắm đấy.

  Mình lại ngồi chờ thêm tiếng nữa, đến 4 giờ 30 thì mình vào hỏi lại cán bộ Hà:

  - Thôi em cứ bảo là cơ quan không trả lời anh cũng được, tầm này anh chả cần văn bản gì nữa đâu.

  Cán bộ Hà nói:

  - Không, có văn bản cho anh mà, đang soạn đấy, các anh trên đang làm, anh ráng đợi đi, em cũng đợi cùng anh.

  5 giờ, mọi cán bộ thay quần áo ra về, cán bộ Hà ra cửa đứng. Một cán bộ tắt đèn thì cán bộ Hà gọi:

  - Chị ơi đừng tắt, còn trường hợp đang chờ lãnh đạo giải quyết.

  Cán bộ Hà vào bàn ngồi, may mà có mình mấy người đến muộn được cán bộ Hà tiếp nhận hồ sơ và làm thủ tục cho.

  Ngồi chờ mãi thì trung tá Tuấn Long xuống, anh ta cầm theo xấp giấy và hỏi mình:

  - Anh Hiếu à, việc của anh thế này, anh về phòng xuất nhập cảnh công an Thành Phố Hà Nội hỏi nhé. Bên đó người ta giải quyết.

  Mình lắc đầu:

  - Anh phải có giấy tiếp nhận đơn, và hướng dẫn bằng văn bản đến nơi nào giải quyết. Chứ anh trả lời miệng thế này thì tôi cũng bảo đến phòng XNC công an Hà Nội rồi họ nói đến đây thì vòng vo quá.

  Trung tá Long cười nhã nhặn nói:

  - Anh cứ về bên đó làm việc với họ, vì chúng tôi xem xét thì đó là việc bên đó mà.

  Mình cũng cười bảo:

  - Nếu anh không trả lời văn bản, trả lời miệng như thế cũng không sao. Từ giờ tôi có làm việc với cơ quan an ninh nào như A61, A65, A67, A83, A88, A92 gì gì đó tôi cũng không có ký cọt văn bản giấy tờ nào hết. Tôi sẽ nói là tôi làm việc với Cục A72 người ta không có văn bản, con dấu, ký tên gì nên tôi cũng thế. Tôi cũng lường trước là sẽ nhận được câu trả lời bằng miệng thế này thôi. Mà tôi làm việc với anh có 1 lần 1 năm, chứ cơ quan an ninh khác làm việc với tôi 8 lần một năm cơ.

  Anh Long sững người, rồi dãn nét mặt như tìm ra giải pháp:

  - Tóm lại là anh cần có văn bản, con dấu, chữ ký phải không, anh đợi tôi chút nhé, tôi đi làm cho anh.

  Nửa tiếng sau anh Long quay lại, nói:

  - Thôi tôi trả lời đơn lần 1 của anh nhé, lần 2 này chúng tôi chưa nhận vì đây có văn bản trả lời lần 1 rồi. Anh gửi hôm kia, hôm nay chúng tôi có văn bản trả lời thế là được rồi phải không, cần gì lần 2. Đơn anh chúng tôi cũng chuyển sang phòng XNC TP luôn hôm nay rồi.

  Văn bản có con dấu, là thư trả lời, kính gửi anh đàng hoàng, rất có nhân văn. Cuối đơn còn có câu - Xin thông báo để anh rõ.

  dsc-0033.jpg

  Đây là đơn khiếu nại lần 2 nhưng chưa gửi đã được nhận thư trả lời lần 1.

  dsc-0034_0.jpg

  dsc-0035_0.jpg

  Cầm thư trả lời về, mình chợt nhận ra là các cán bộ nhận đơn, cũng không cần kiểm tra chứng minh thư hay gì đó để xác nhận người đứng đơn. Chỉ đúng cái tờ đơn là đã xác định được chính xác mình rồi. Đưa thư trả lời cho ngay. Nói vui thế thôi, chứ làm sao qua mặt được cơ quan an ninh, họ không hỏi giấy tờ xác nhận cho đỡ mất thì giờ thôi.

  Sang tuần tiếp tục công cuộc làm đơn đến phòng XNC CATP Hà Nội. Dạo này trụ sở công an tiếp dân hay gắn máy điều hoà mát rượi. Đi mệt muốn vào nghỉ, chỉ cần bỏ ra 15 phút soạn đơn. Thế là vào ngồi điều hoà, có bình nước lạnh ngồi ung dung ngắm công an tiếp công dân khác. Thế nào cũng khối cái hay để nói.

  À cái lúc cán bộ Hà giải thích cho mình, một cán bộ nữ lớn tuổi giọng Thanh Hoá quát:

  - Không việc gì giải thích nhiều.

  Lúc này hết giờ, chị ta mặc quần áo thường nên mình không biết tên. Mình nói:

  - Ơ nói hay nhỉ, cán bộ tận tình giải thích cho công dân là tốt, sao lại bảo không việc gì giải thích nhiều. Định khen cán bộ ở đây tận tình chu đáo thì chị nói câu đấy. Thế tên chị là gì.

  Chị ta nói lúng túng nói là ý bảo là nói thế kia thôi, sợ giải thích không đúng vấn đề trọng tâm khiến mình không hiểu, chứ không có ý nói như mình cho là thế. Xong chị ta té về luôn.

  _________________________

  Người Buôn Gió - Đối tượng bị truy nã

  Đó là giả định của nữ trung uý an ninh Nguyễn Thị Thu Hà ở Cục xuất nhập cảnh A72 tại 55 Hàng Bài đặt ra với đối tượng đến xin tờ lệnh anh ta bị cấm xuất cảnh.

  Đối tượng há hốc mồm ngạc nhiên hỏi:

  - Em nghĩ anh là đối tượng truy nã mà anh đừng sờ sờ đây sao?

  Trung uý Nguyễn Thị Thu Hà nói để chị ta đi xác minh, và bảo đối tượng ngồi chờ.

  Đối tượng hoảng quá, bảo không chờ nữa, đi về. Nhưng trung uý Hà nghiêm khắc nhắc nhở đối tượng phải ngồi chờ tại ghế.

  Trong khi tiếp nhận tờ đơn xin được nhận thông báo cấm xuất cảnh. Trung uý Hà hạch sách đối tượng đã vi phạm gì. Đối tượng bảo không biết, bị trung uý quát là vòng vo, không thành khẩn. Đối tượng năn nỉ là tôi có dám khiếu nại việc cấm là sai đâu, tôi chỉ xin nhận cái lệnh cấm bằng văn bản có thời hạn, lý do để yên tâm chấp hành. Chứ không biết gì chốc lại qua biên giới, rồi Cục này, phòng nọ, ban kia kéo nhau từ thủ đô lên cửa khẩu làm việc mất thời gian lắm.

  Chờ từ 2 giờ đến 4 giờ, trong phòng tiếp dân có 4 cửa, chả cửa nào còn dân đến. Các cán bộ cục A72 ngồi tán gẫu trong lúc nhàn nhã. Còn đối tượng vẫn ngồi chờ, sốt ruột vì thấy lác đác có cán bộ ra về mà chả thấy ai trả lời đơn mình. Đối tượng vào xin cái giấy tiếp nhận đơn khiếu nại và xin chờ trả lời của Cục quản lý xuất nhập cảnh trong vòng 30 ngày theo luật định. Nhưng trung uý Hà bảo cứ đợi đấy, việc này sẽ có trả lời ngay.

  Thêm chút nữa vẫn không có ai hỏi han gì. Đối tượng tình nghi bị truy nã (mặc dù hôm kia hắn lượn khắp trung tâm Hà Nội ở khu vực Hồ Gươm, bắt tay, xin lửa mồi thuốc của an ninh, chào hỏi với nhiều cảnh sát, an ninh khác). Đối tượng đành ra về sau khi ghi số điện ở tờ đơn để cán bộ cục A72 liên hệ.

  CỘNG HOÀ - XÃ HỘI - CHỦ NGHĨA - VIỆT NAM
  Độc Lậ p- Tự Do - Hạnh Phúc.


  ĐƠN KHIẾU NẠI

  Kính gửi: Cục quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công An

  Tên tôi là: Bùi Thanh Hiếu
  Sinh ngày: 16/2/1972
  Đăng ký hộ khẩu thường trú: 22 ngõ Phất Lộc, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

  Xin khiếu nại việc sau;

  Ngày 5/2/2012 tôi có việc đi Thái Lan, đến cửa khẩu sân bay Nội Bài thì bị cán bộ làm thủ tục xuất nhập cảnh đình lại không cho đi với lý do theo đề nghị của phòng A67 ( công an thành phố Hà Nội). Lệnh dừng xuất cảnh này không nói đến thời hạn dừng đến bao lâu.

  Đến ngày 4/5/2012 tôi đến cửa khẩu Hữu Nghị Quan, Lạng Sơn để làm thủ tục xuất cảnh sang Trung Quốc. Tại đây tôi được cán bộ làm thủ tục xuất nhập cảnh giữ lại và thông báo tôi có lệnh cấm xuất cảnh của Cục quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công An (C72) , thông báo này bằng miệng và không nói đến thời gian hết lệnh cấm. Tôi có đề nghị cán bộ cửa khẩu Hữu Nghị Quan làm biên bản và trao cho tôi quyết định cấm. Nhưng không được đáp ứng. Những người này nói tôi về làm việc với Cục A72 để lấy quyết định.

  Tôi chưa nói đến lý do việc cấm xuất cảnh là đúng hay sai. Nhưng tôi đề nghị quý Cục trao cho tôi quyết định chính thức về việc cấm xuất cảnh vì lý do gì, thời gian đến khi nào.

  Vì không biết được thời hạn cấm xuất cảnh đến bao lâu, dẫn đến tôi bị nhiều thiệt hại về vật chất cũng như tinh thần. Mỗi lần chuẩn bị xuất cảnh tốn nhiều thời gian, vật chất như mua vé máy bay, chuẩn bị hành lý, sắp xếp công việc nhà. Ra đến cửa khẩu lại bị cấm quay về, mọi thứ chuẩn bị đều phải bỏ đi rất lãng phí về tiền của.

  Bởi thế tôi làm đơn này đề nghị Cục xuất nhập cảnh Bộ Công An trao cho tôi quyết định cấm xuất cảnh nội dung rõ rang để tôi tránh lãng phí, mất thời gian và tiền bạc.

  Nếu như thời hạn cấm xuất cảnh và lý do cấm xuất cảnh là bí mật quốc gia hay liên quan đến an ninh quốc gia hoặc trong vụ án đang điều tra (dạng như Dương Chí Dũng) thì tôi vẫn có quyền đòi được văn bản trả lời rõ ràng. Nếu Cục cần thu hồi hộ chiếu tôi sẵn sàng giao nộp khi có thông báo của Cục.

  Chân thành cảm ơn quý Cục quản lý xuất nhập cảnh thụ lý đơn khiếu nại này và giải quyết theo đúng luật định.

  Hà Nội ngày 29/6/2012
  Người làm đơn
  Bùi Thanh Hiếu

  Đối tượng quần socooc kẻ ca ro, áo phông kẻ sọc, đeo balo thuộc dạng tình nghi bị truy nã hoặc đang liên quan trong vụ án điều tra (nghe nói hạn điều tra đến 22/7/2014) xuất hiện hôm 1/7/2012 tại trung tâm Hà Nội. Ai thấy ở đâu báo về công an gần nhất. Mọi trường hợp che dấu, bao che không tố giác sẽ bị nghiêm trị theo pháp luật

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  May là không cho Hiếu xuất cảnh. Chứ cho bác đi rồi khi về không cho bác nhập cảnh, khỏi về với Tí Hớn nữa thì bỏ mịe. Khoái Gió!

  Hi hi,bác Hiếu viết hay quá ,mình đọc mà cứ cười tủm tỉm ,các cháu nội hỏi bà đọc gì hay mà cười hoài vậy .
  Chúc NBG sức khỏe niềm vui và hạnh phúc .thật thân,
  thằng Bờm