Lê Thăng Long - Lời phát động tham gia phong trào Con Đường Việt Nam

 • Bởi Admin
  05/07/2012
  69 phản hồi
  Kính gửi: Dân Luận

  Kính nhờ Dân Luận phổ biến cho người Việt Nam chúng ta trên toàn cầu.

  Xin chân thành cảm ơn Dân Luận!

  Trân trọng kính chào,

  Thay mặt Những người sáng lập Phong Trào Con Đường Việt Nam,

  Lê Thăng Long

  LỜI PHÁT ĐỘNG THAM GIA PHONG TRÀO CON ĐƯỜNG VIỆT NAM

  Kính thưa toàn thể đồng bào,

  Thưa các bạn – những người con đất Việt,

  Sau một thời gian giới thiệu bản thảo về phong trào Con Đường Việt Nam – nơi chứa đựng những tâm huyết với đất nước của ba người khởi xướng là Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định, Lê Thăng Long – ra công chúng, chúng tôi đã nhận được rất nhiều phản hồi, rất nhiều sự quan tâm của đông đảo người dân. Chúng tôi đã tiến hành chỉnh sửa lại mục tiêu và phương hướng hoạt động của phong trào để đáp ứng với mong muốn của đa số mọi người. Chính những người đã chỉ trích, phản bác bản dự thảo của phong trào; những người ủng hộ và đóng góp ý kiến; những người giúp chúng tôi chỉnh sửa các văn bản, xây dựng website, … đã cùng chúng tôi là những người sáng lập nên phong trào Con đường Việt Nam – con đường chấn hưng lại đất nước chúng ta.

  Và giờ đây đại diện cho những người khởi xướng, chúng tôi long trọng trao phong trào này cho các bạn – những người dân đất Việt. Chúng tôi là những người thắp lên ngọn lửa, các bạn hãy là người truyền đi ngọn lửa của phong trào để nó luôn sáng mãi.

  Đất nước chúng ta đang lâm nguy: khủng hoảng kinh tế, xã hội suy đồi đạo đức, tham nhũng tràn lan ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục triệu người dân và làm suy yếu đất nước, chủ quyền biển đảo đang bị đe dọa. Những vấn nạn này đều có nguyên nhân sâu xa là do quyền con người chưa được tôn trọng và bảo vệ để người dân có thể sử dụng những quyền này một cách đầy đủ và bình đẳng. Do vậy mục tiêu tối thượng của phong trào Con đường Việt Nam là “Làm cho quyền con người được tôn trọng và bảo vệ trên hết và bình đẳng tại Việt Nam”.

  Là một người dân nước Việt, hơn lúc nào hết chúng ta phải có trách nhiệm với đất nước, với dân tộc để chấn hưng lại đất nước, bảo vệ vững chắc lãnh thổ của cha ông để lại. Các thế hệ đi trước đã tìm ra con đường chấn hưng đất nước, đó là phải “Khai dân trí – Chấn dân khí – Hậu dân sinh” tức là người dân phải HIỂU BIẾT về các quyền của mình để TỰ TIN sử dụng những quyền này làm cho cuộc sống của mình tốt đẹp hơn, giàu có hơn, đất nước thịnh vượng hơn, văn minh hơn. Phong trào Con đường Việt Nam xin tiếp nhận tinh thần ấy của tiền nhân để cùng toàn thể người dân Việt Nam tìm ra con đường chấn hưng lại đất nước.

  Hãy tự trang bị cho mình những kiến thức về những quyền vốn có của mình và tự tin sử dụng nó mà không cần phải chờ ai cho phép.

  Hãy đối thoại, phản biện và yêu cầu các cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp phải xây dựng luật pháp và sử dụng luật pháp để bảo vệ cho việc thực thi các quyền của người dân một cách đầy đủ, bình đẳng và công bằng chứ không phải hạn chế nó.

  Hãy nêu lên những ý kiến, nguyện vọng của mình và tham gia tích cực vào việc điều hành đất nước để việc chấn hưng lại đất nước là việc của toàn dân.

  Nếu bạn là người Việt Nam – dù bạn đang ở bất cứ đâu, mang quốc tịch gì – hãy tham gia vào phong trào Con đường Việt Nam để đóng góp công sức cho sự thành công của phong trào. Phong trào Con Đường Việt Nam là một phong trào mở - một phong trào không cần lãnh tụ - tự các thành viên sẽ tham gia vào việc điều hành và thực hiện các hoạt động của phong trào.

  Hãy ủng hộ và lan truyền nó bằng cách dõng dạc tuyên bố: “Tôi ủng hộ Con đường Việt Nam” trên Yahoo Messenger status, Facebook, Blog, dưới chữ ký mỗi bài viết của bạn, trên áo hay trên nón của bạn…

  Hãy tham gia để kết thành một khối đoàn kết vững chắc bảo vệ cho chính mình, đồng bào mình và đất nước mình.

  Đồng bào Việt Nam tại hải ngoại hãy tích cực tham gia phong trào để sát cánh cùng đồng bào trong nước chấn hưng lại tổ quốc của mình.

  Tương lai nước Việt thay đổi khi các bạn thay đổi. Hãy cùng nhau chấn hưng lại Việt Nam!

  Thay mặt cho những người sáng lập Phong Trào Con Đường Việt Nam,

  Lê Thăng Long

  Website: www.conduongvietnam.org

  Email: [email protected]

  Danh sách những người sáng lập: http://www.conduongvietnam.org/content/danh-s%C3%A1ch-nh%E1%BB%AFng-ng%C...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  69 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Innova]Tôi nghĩ bác nói hơi quá, nếu con đường cần có người dẫn dắt từng bước một là con đường của những con cừu thì tất cả đều là những con cừu, vì không ai sinh ra đã biết tự chạy nhảy. [/quote]

  Tôi thấy nhìn thẳng vào sự thật vẫn tốt hơn là trốn chạy nó bác Innova ạ. Một khi có thể nhìn nhận cái tính "cừu" trong chúng ta, nhu cầu thoát xác trưởng thành nên con người sẽ gia tăng hơn. CĐVN không phải là một tiều phu chặt củi rừng cho chúng ta cất nhà, nó chỉ là người thợ rèn ra cái rìu cho chúng ta sử dụng mà thôi. CĐVN không phải là người lái tàu đưa chúng ta đến bến bờ thịnh vượng, nó chỉ là người đóng tàu tặng ta con tàu đã đóng xong làm phương tiện mà thôi. Tôi vẫn còn tin rằng người Việt chỉ thiếu thông tin, kiến thức. Cho nên, với một con đường đã được thắp sáng bằng thông tin, kiến thức, tôi tin rằng họ sẽ nhận ra mình cần phải làm gì để tự giúp mình thôi. Quan điểm của tôi cũng như bác viết dưới đây bên quán nước:

  [quote=Innova]Những ai ở bên x-ca cũng đã biết tôi chủ trương đấu tranh cho dân chủ thông qua việc cung cấp kiến thức đa chiều cho người dân và để họ tự quyết định. Tôi không hề có ý định chỉ cho mỗi người rằng đó là tốt, đó là xấu. Phương châm của tôi không thích dạy ai, mà tôi nghĩ mình cũng chưa đủ khả năng. [/quote]

  Tôi không tự gánh vác cái trọng trách dẫn dắt ai đâu. Rỗi hơi chi để đi giúp những người không muốn tự giúp mình.

  [quote=Innova]Nếu ĐCS biết dùng thế mạnh độc tài đó dẫn dắt VN theo một con đường đúng đắn, tôi không phản đối. [/quote]

  Riêng tôi thì dù được vậy, tôi vẫn đòi hỏi thay đổi thể chế XHCN độc tài Đảng trị. Chẳng mấy ai minh mẫn được suốt đời. Sa đà, lạc lối một khắc thì cả dân tộc chúi nhào xuống vực. Mong chi đến việc tìm ra một người kế vị cũng minh mẫn suốt đời, và rồi người khác nữa, người khác nữa. Tôi cũng là fan của lý thuyết CS, nhưng nhận thấy nó quá lý tưởng, không phù hợp với ý thức nhân loại còn đang ở dạng tranh nhau để sống. Lại không có một con robot như Daneel Oliwav tuyệt đối tuân thủ điều luật để giúp loài người tiến hóa. Thần thánh hiện hữu trên cõi đời để dẫn dắt cũng không, chỉ toàn là những kẻ tự xưng. XHCN độc tài Đảng trị đi ngược với mục tiêu khai trí, chấn khí, hậu dân sinh vì nó tôn vinh quyền lực, triệt tiêu sự khác biệt, quyết định mọi thức cho nhân dân khiến mọi người mất đi sự tự tin, lòng tự trọng. Lợi ích chung chỉ là tấm gương mờ mà đằng sau đó là lợi ích của những người nắm quyền.

  Nếu gọi chủ tịch Hồ Chí Minh là một vĩ nhân có viễn kiến về quyền con người và lý tưởng CS siêu việt, thì sự thất bại của XHCN độc tài Đảng trị đã khiến dân tộc đi chậm lại rất nhiều so với các quốc gia khác vẫn còn đó. Điều này chứng tỏ XHCN độc Đảng là một bánh xe vuông. Nếu chúng ta cố đẽo lại bánh xe vuông này với hy vọng nó sẽ lăn xa, sẽ tụt hậu tiếp và bị bọn ngoại quốc cười thúi đầu.

  Phản hồi: 

  [quote=Bạch Hùng]Bác Huân không thể nào trách tôi không thèm đọc nội dung của PTCĐVN được, bởi vì tôi là một người Dân và PTCĐVN phải có nghĩa vụ quảng cáo đến người dân chứ không phải người dân có nghĩa vụ đọc CĐVN.

  Là một người đứng ngoài, muốn hay không thì cái ấn tượng là quan trọng số một, và với những ấn tượng ban đầu của tôi cũng như của bất cứ một người nào khác thì rõ ràng là negative với người khởi xưởng (thằng phản động, thằng bán đứng đồng bọn để được giảm án, hèn, van xin lạy lục, lươn lẹo....).
  ....
  Tôi cũng có đọc qua tài liệu của phong trào, nhưng,... thú thực nó có đọng trong đầu khoảng 3 phút rồi biến sạch sẽ, không một chút ấn tượng. Không có gì khác hơn mấy ông loser ngồi chửi ĐCS đã suốt 36 năm, thêm 1 ông cũng chẳng khác gì.
  .... [/quote]
  Cái ông Bạch Hùng này chẳng xứng đáng một trí thức chút nào, phát biểu rất "lộng ngôn" và chủ quan. Hãy đọc, suy nghĩ rồi phát biểu. Bảo vệ đảng, bảo vệ chế độ như ông thì càng làm người dân mất lòng tin với đảng, với chế độ.

  Phản hồi: 

  Thật tình mà nói thẳng thì Đảng CS bây giờ không được lòng dân. Ngay chính các vị lãnh đạo Đảng cũng thấy như vậy vì sờ đâu cũng thấy tham nhũng, có cả một bầy sâu. Còn những người lên tiếng ủng hộ phong trào CDVN thì cũng có đủ loại. Trong đó có cả những người một thời đã hy sinh cả cuộc đời, cống hiến cho Đảng vì tưởng rằng thế là cống hiến cho dân tộc. Những người này trước có tiếc xương máu đâu, chứng minh thực tế là họ đã vào sinh ra tử, huân huy chương đầy đủ. Đừng bảo họ là hèn.
  Nhưng xét trong lịch sử nước ta thì dân tộc mình đã đổ xương đổ máu quá nhiều, "nồi da nấu thịt" đau thương lắm, nên tốt nhất vẫn là đấu tranh đừng đổ máu thêm, cùng là con Lạc cháu Rồng cả. Những người đã chứng kiến nhiều cái chết trên chiến trường, rồi sau đó để lại hậu quả còn bi đát hơn nên không muốn đổ máu thêm nữa.
  Khốn thay chính quyền chỉ có biện pháp duy nhất là dùng bạo lực với dân. Vậy nên cùng nhau bàn xem có ý kiến nào tránh đụng độ với chính quyền mà vẫn đạt mục đích (như tuyên bố của PT CDVN) là tốt.
  Nếu cùng quan điểm với phong trào thì đóng góp ý kiến, chớ nên chỉ trích lẫn nhau.

  Phản hồi: 

  Tôi thấy dùng nguyên văn câu này thì chính quyền khó kiếm chuyện:
  DÂN CHỦ TỨC LÀ DÂN ĐƯỢC MỞ MIỆNG (Hồ chí Minh)

  Ta đi từng giai đoạn một.

  Phản hồi: 

  [quote=An ninh mạng][quote=Khách Tôn Kính Đảng]Cũng có thể lấy khẩu hiêu:
  MỌI NGƯỜI SINH RA ĐỀU CÓ QUYỀN CON NGƯỜI.
  Như vậy là chỉ đưa ra chân lý chung chung theo tự nhiên chứ không gay gắt đòi cái gì cả, không có ý đấu tranh với chế độ nhưng lại hàm ý phải thực hiên quyền tự nhiên của con người.[/quote]

  Các bạn dân chủ thân mến!
  Tôi khuyên các bạn hãy luôn là chính mình. Nếu sợ thì nói rằng mình sợ. Nếu không sợ thì hãy đứng thẳng lưng cho đáng bậc trượng phu. Những trò mèo lươn lẹo chúng tôi là bậc thầy, các bạn không thể qua mắt được chúng tôi đâu.
  Các bạn không thích Đảng Cộng sản thì hãy nói thẳng là không thích và nói rõ vì sao không thích đừng ngại. Trước sau gì cũng dẫn đến đối đầu. Hãy chuẩn bị cho tốt vào.[/quote]

  Các bạn bảo vệ đảng thân mến!

  Ô hay sao các bạn "An ninh mạng" lại thích đối đầu với nhân dân VN ? Đối thoại thay vì đối đầu vẫn văn minh hơn đấy bạn "An ninh mạng". VN có thể có ghế trong ban bảo vệ nhân quyền của Liên Hiệp Quốc. VN không cần những thành phần chỉ biết đối đầu với nhân dân chứ không biết đối thoại.
  Chuẩn bị tư duy cho tốt vào. Bạn "An ninh mạng" hãy tham gia PT CĐVN vì quyền con người ở VN và trên thế giới.

  Phản hồi: 

  Trích: "Điều cuối cùng là chú nói họ không lo được cho bản thân họ thì họ lo cho ai. Trong lịch sử thế giới có rất nhiều người đã hy sinh, đã phải bị tù đầy chỉ vì họ lo cho đất nước, cho người khác. Nếu mà một người lo cho mình được đầy đủ cơm áo mà lại không đi lo được cho người khác, cho đất nước được thì cũng có nghĩa lý gì. " Những con người nhút nhát, nhụt khí mà lại tham vọng giữ chức này, chức nọ như vậy mà đòi đứng ra làm thủ lĩnh của một phong trào thì ai dám đi cùng", con thấy qua câu này nó đã chỉ ra việc chú đã mâu thuẫn với suy luận của mình. Bên trên thì chú nói họ là 'ngựa quen đường cũ' bây giờ thì chú lại nói là họ nhụt khí nhút nhát thì câu nào của chú là đúng? Nếu họ nhút nhát thì sao lúc đầu họ cứ yên phận với cuộc sống của họ đi. Ai cũng là doanh nhân, luật sư thành công trong lĩnh vực của mình, có một cuộc sống đầy đủ khá giả. Họ phải dấn thân làm gì để rồi phải đi tù oan với tội danh âm mưu hại đất nước? Nếu họ nhụt khí như chú nói thì chú Long cần gì 'ngựa quen đường cũ' để rồi có thể bị bắt lại? Trong cuộc sống cũng như mọi việc đều cần những người dám nghĩ dám làm thì mới làm ra được kì tích thưa chú "
  Khi đọc phản hồi "Con gái Ba" (62209),tôi đoán cô bé là con của nhà đấu tranh nhân quyền THDT, tôi đã dành cho cô bé nhiều suy nghĩ và cảm tình tốt đẹp.Cô bé đã thể hiện khí chất mạnh mẽ biết bảo vệ cái đúng,bảo vệ tình cảm thiêng liên của mình-tình yêu thương cha dạt dào khiến cô phải lên tiếng khi ba mình bị bôi nhọ.Qua đó cũng thấy được niềm tự hào của cô bé` về việc dấn thân cho đất nước của người cha.Tình cảm cha-con của gia đình yêu nước này thật đáng ngưỡng mộ
  Tôi ủng hộ PTCĐVN đồng thời ủng hộ sự đồng tình của gia đình những thành viên sáng lập như gia đình THDT .

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Tôn Kính Đảng]Cũng có thể lấy khẩu hiêu:
  MỌI NGƯỜI SINH RA ĐỀU CÓ QUYỀN CON NGƯỜI.
  Như vậy là chỉ đưa ra chân lý chung chung theo tự nhiên chứ không gay gắt đòi cái gì cả, không có ý đấu tranh với chế độ nhưng lại hàm ý phải thực hiên quyền tự nhiên của con người.[/quote]

  Các bạn dân chủ thân mến!
  Tôi khuyên các bạn hãy luôn là chính mình. Nếu sợ thì nói rằng mình sợ. Nếu không sợ thì hãy đứng thẳng lưng cho đáng bậc trượng phu. Những trò mèo lươn lẹo chúng tôi là bậc thầy, các bạn không thể qua mắt được chúng tôi đâu.
  Các bạn không thích Đảng Cộng sản thì hãy nói thẳng là không thích và nói rõ vì sao không thích đừng ngại. Trước sau gì cũng dẫn đến đối đầu. Hãy chuẩn bị cho tốt vào.

  Phản hồi: 

  Cũng có thể lấy khẩu hiêu:
  MỌI NGƯỜI SINH RA ĐỀU CÓ QUYỀN CON NGƯỜI.
  Như vậy là chỉ đưa ra chân lý chung chung theo tự nhiên chứ không gay gắt đòi cái gì cả, không có ý đấu tranh với chế độ nhưng lại hàm ý phải thực hiên quyền tự nhiên của con người.

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Ngọc Già]Tôi nghĩ thêm mấy khẩu hiệu để cùng suy nghĩ:

  - LẬP QUYỀN DÂN.

  - TỰ DO TRONG TAY TA.

  - CÓ TỰ TIN LÀ CÓ TẤT CẢ.[/quote]

  Tôi xin góp thêm:

  - Vì Quyền Con Người
  - Quyền Con Người - Quyền của mọi người
  - Hãy tự tin với Quyền của chúng ta.

  Phản hồi: 

  [quote=Bình Minh][quote=Tôi ủng hộ CĐVN]Vài góp/gợi ý khác. Cần đưa ra một số khẩu hiệu dựa vào các nhu cầu khác nhau:

  - Dài hạn (chiến lược). Câu chữ rất ngắn gọn để đi kèm với logo.

  - Ngắn hạn (chiến thuật/sách lược) tùy trường hợp, tình huống. Ví dụ thời gian có bầu cử thì đề cao quyền ứng cử rộng rãi hơn.

  - Nhắm vào tầng lớp cụ thể (giới trẻ, công nhân, nông dân, tiểu thương, trí/học thức, ...). Ví dụ cụm từ "quyền con người" có lẽ thích hợp cho giới trí/học thức vì nó hơi trừu tượng, còn với những giới kia có vẻ kém gần gũi vì họ nhạy cảm hơn với những gì thiết thực và cụ thể. Thiết nghĩ với giới trẻ nên dùng "tương lai của bạn tùy vào quyền...", với nông dân/tiểu thương: "người đóng thuế phải có quyền...", với công nhân: "làm việc phải có quyền về phúc lợi và nhân phẩm"

  - Tránh hàm ý đối đầu với chính quyền. Những câu "giành lấy quyền con người", "không có gì quý hơn quyền con người" rất hay nhưng hơi mang tính đối đầu, nhất là câu trước. Những câu như thế có thể dùng một khi phong trào đã lớn mạnh, chứ lúc sơ khởi còn non yếu dùng thế e rằng gây căng thẳng không cần thiết và cũng làm người ta ngại tham gia.[/quote]

  Tôi đồng ý với bạn về điều này.

  Comment trước tôi có cân nhắc nhiều trong việc dùng từ "giành lấy".

  Khẩu hiệu phải có tính kêu gọi mạnh mẽ, ngắn gọn, xúc tích nhắm vào đúng thành phần tri/học thức rồi từ đó lan tỏa.

  Phong trào đã công khai, minh bạch; đối thoại, ôn hòa nhưng cương quyết; khoan dung nhưng không thỏa hiệp với sự sai trái.

  Nếu còn ngại thì có thể dùng mục tiêu tối thượng của Phong trào làm khẩu hiệu:

  "Quyền con người trên hết" - "Human rights on all".

  Các bạn nghĩ thế nào? Nhiệt tình đóng góp và thảo luận nhé.[/quote]

  Đồng ý "Quyền con người trên hết" - "Human rights on all"

  Tùy vào mỗi việc mà triển khai thêm các khẩu hiệu khác cho rõ ràng hơn.
  "Quyền bình đẳng cho các trường học"
  "Quyền có nước sạch, giá phù hợp"
  "Quyền có đất đai ổn định để canh tác"
  "Quyền tự do ứng cử"
  ...

  Bên www.conduongvietnam.org có đăng hai bài về "đấu tranh" cho nhân quyền.

  Chế Đình Quang - Hồ Chí Minh: Tấm gương sáng đấu tranh cho nhân quyền

  Chủ tịch Hồ Chí Minh- lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt nam đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp "đấu tranh" giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp và "giải phóng" con người. Người để lại cho chúng ta kho di sản tư tưởng lý luận chẳng những có giá trị lịch sử, mà còn soi sáng công cuộc đổi mới vì mục tiêu giải phóng và phát triển con người.

  Nguyễn Quang Hiền - Tư tưởng Hồ Chí Minh về quyền con người

  Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề cập tới quyền con người rất sớm, người đã đặt nền móng lý luận và thực tiễn bằng việc khẳng định quyền con người gắn liền với quyền dân tộc, với độc lập chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ. Người đã chỉ ra rằng quyền con người chỉ có thể có được bằng con đường "đấu tranh" cách mạng chống áp bức, bóc lột của chủ nghĩa thực dân, "giành" độc lập dân tộc và đoàn kết toàn dân xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Chỉ có như vậy thì các quyền cá nhân và quyền dân tộc mới được bảo đảm bền vững.

  Phản hồi: 

  [quote=Tôi ủng hộ CĐVN]Vài góp/gợi ý khác. Cần đưa ra một số khẩu hiệu dựa vào các nhu cầu khác nhau:

  - Dài hạn (chiến lược). Câu chữ rất ngắn gọn để đi kèm với logo.

  - Ngắn hạn (chiến thuật/sách lược) tùy trường hợp, tình huống. Ví dụ thời gian có bầu cử thì đề cao quyền ứng cử rộng rãi hơn.

  - Nhắm vào tầng lớp cụ thể (giới trẻ, công nhân, nông dân, tiểu thương, trí/học thức, ...). Ví dụ cụm từ "quyền con người" có lẽ thích hợp cho giới trí/học thức vì nó hơi trừu tượng, còn với những giới kia có vẻ kém gần gũi vì họ nhạy cảm hơn với những gì thiết thực và cụ thể. Thiết nghĩ với giới trẻ nên dùng "tương lai của bạn tùy vào quyền...", với nông dân/tiểu thương: "người đóng thuế phải có quyền...", với công nhân: "làm việc phải có quyền về phúc lợi và nhân phẩm"

  - Tránh hàm ý đối đầu với chính quyền. Những câu "giành lấy quyền con người", "không có gì quý hơn quyền con người" rất hay nhưng hơi mang tính đối đầu, nhất là câu trước. Những câu như thế có thể dùng một khi phong trào đã lớn mạnh, chứ lúc sơ khởi còn non yếu dùng thế e rằng gây căng thẳng không cần thiết và cũng làm người ta ngại tham gia.[/quote]

  Tôi đồng ý với bạn về điều này.

  Comment trước tôi có cân nhắc nhiều trong việc dùng từ "giành lấy".

  Khẩu hiệu phải có tính kêu gọi mạnh mẽ, ngắn gọn, xúc tích nhắm vào đúng thành phần tri/học thức rồi từ đó lan tỏa.

  Phong trào đã công khai, minh bạch; đối thoại, ôn hòa nhưng cương quyết; khoan dung nhưng không thỏa hiệp với sự sai trái.

  Nếu còn ngại thì có thể dùng mục tiêu tối thượng của Phong trào làm khẩu hiệu:

  "Quyền con người trên hết" - "Human rights on all".

  Các bạn nghĩ thế nào? Nhiệt tình đóng góp và thảo luận nhé.

  Phản hồi: 

  Tôi thấy phát động phong trào này được đấy. Dân tình chán ghét cái đảng này lắm rồi và đều muốn có sự thay đổi, nhưng không biết làm thế nào.
  Bản thân người Nga dạy cho các dân tộc khác đi theo con đờng CS thì chính người Nga lại xóa bỏ nó. Lúc người Nga xóa bỏ CNCS là thời cơ các dân tộc Đông Âu đứng lên giành quyền tự quyết về nền độc lập của dân tộc mình và cũng xóa bỏ luôn cái ác mộng kéo dài gần nửa thế kỷ phải sống dưới búa liềm của CNCS.
  Vậy mà dân tộc ta không nắm bắt thời cơ ấy vì sự bảo thủ và tham quyền cố vị của những người CS VN.
  Mục đích của phong trào này là giác ngộ toàn dân, nâng cao trình độ dân trí để người dân hiểu biết và quyết định vận mệnh của chính mình và của đất nước.
  Chế độ CS tồn tại là do trình độ dân trí thấp và sự cai trị độc ác tàn bạo của những người CS. Theo tôi một trong những hoạt động mở mang dân trí thì cần lên án mạnh mẽ chế độ CS. Chế độ CS là do những con người CS lập nên. Vậy những người CS có những đặ tính gì? Theo tôi, họ ó những đặc tính sau đây:
  1- Không thừa nhận thực tếm nghĩa là sợ sự thật
  2- Không tôn trọng lẽ phải
  3- Bảo thủ
  4- Tàn ác nhưng hèn, không có dũng khí nhận sai lầm, nghĩa là không thực sự cầu thị. Công thì nhận về mình, tội thì đổ vấy đổ vá cho người khác hoặc hoàn cảnh khách quan. Họ có hửn một bộ máy chuyên bào chữa cho những khuyết điểm và sai lầm để đưa ra thành lý luận. Nếu ai đã từng theo học ở trường Đảng thì rõ điều này
  5- Ngang ngược gàn dở, kể cả chủ tịch Hồ Chí Minh
  6- Lười suy nghĩ, thiếu độc lập tư duy mà chỉ bắt chước một cách máy móc, nghĩa là giáo điều
  7- Lý thuyết suông
  8-Cảnh giác nghi ngờ thái quá
  9- Tham lam giả dối, lừa lọc thủ đoạn, nói một đăng làm một nẻo
  10- Dốt nát, không biết phân biệt đúng sai, phải trái. Bẩn thỉu

  Phản hồi: 

  Vài góp/gợi ý khác. Cần đưa ra một số khẩu hiệu dựa vào các nhu cầu khác nhau:

  - Dài hạn (chiến lược). Câu chữ rất ngắn gọn để đi kèm với logo.

  - Ngắn hạn (chiến thuật/sách lược) tùy trường hợp, tình huống. Ví dụ thời gian có bầu cử thì đề cao quyền ứng cử rộng rãi hơn.

  - Nhắm vào tầng lớp cụ thể (giới trẻ, công nhân, nông dân, tiểu thương, trí/học thức, ...). Ví dụ cụm từ "quyền con người" có lẽ thích hợp cho giới trí/học thức vì nó hơi trừu tượng, còn với những giới kia có vẻ kém gần gũi vì họ nhạy cảm hơn với những gì thiết thực và cụ thể. Thiết nghĩ với giới trẻ nên dùng "tương lai của bạn tùy vào quyền...", với nông dân/tiểu thương: "người đóng thuế phải có quyền...", với công nhân: "làm việc phải có quyền về phúc lợi và nhân phẩm"

  - Tránh hàm ý đối đầu với chính quyền. Những câu "giành lấy quyền con người", "không có gì quý hơn quyền con người" rất hay nhưng hơi mang tính đối đầu, nhất là câu trước. Những câu như thế có thể dùng một khi phong trào đã lớn mạnh, chứ lúc sơ khởi còn non yếu dùng thế e rằng gây căng thẳng không cần thiết và cũng làm người ta ngại tham gia.

  Phản hồi: 

  Xin tặng phong trào mấy câu sau (có tham khảo các ý kiến trước):

  “Win our rights
  Stop our cries
  Own our life
  For our child...

  Realize our dream...”

  Xin tạm diễn giải như sau:

  "Giành lại quyền con người của chúng ta."
  "Để ngưng mọi khổ đau và nước mắt."
  "Để cuộc sống trong tay ta nắm chắc."
  "Hy sinh hôm nay vì giấc mơ ngày mai."

  Xin cảm ơn Dân Luận.

  Phản hồi: 

  Hình thức logo, khẩu hiệu chúng ta đã có ý kiến cho phong trào rồi, còn về nội dung làm sao cho PTCĐVN phát triển nhanh cũng là vấn đề tôi nghĩ chúng ta cần nêu ra để cùng nhau đóng góp, giải quyết.

  Phản hồi: 

  Chào chú Phương Nam,

  Đầu tiên, con tôn trọng ý kiến của cá nhân. Có người ủng hộ, người không ủng hộ là quyền riêng nhưng khi đọc được bình luận của chú thì con không thể nào không trả lời lại được. Đây không phải vì con bênh vực ba con. Những lời con nói sau đây là phân tích của con về những lời nói của chú, những ý kiến mà con không đồng ý với chú vì có những điều chú nói là vô căn cứ. Trước hết con xin lỗi chú nếu những điều con nói sau đây vô tình bất lễ với chú hoặc là nghe không thuận tai.

  Điều thứ nhất: "Tôi biết rất rõ về Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định và Lê Thăng Long, nhóm tác giả của tài liệu Con đường VN"

  - Chú có thể giải thích cho con hiểu là chú hiểu 'rõ' ba con đến mức độ nào không? Chú biết ba con như thế nào, qua những bài báo hay qua truyền thông đại chúng? Chú đã có từng khi nào gặp gỡ ba con, nói chuyện và bàn về những hoài bão của ba con chưa? Nếu như chú biết 'rõ' ba con qua phương tiện truyền thông thì con xin lỗi chú con phải nói rằng chú không hề biết gì về ba con. Có những bài báo, phương tiện truyền thông đưa ra những ý kiền đúng về ba con,cũng có những cái sai. Họ viết về ba con dựa trên những gì họ nghe dc, những gì họ biết được và những gì họ nghĩ. Nhưng việc đó không có nghĩa những gì họ viết là đúng. Người ta có câu 'tai nghe không bằng mắt thấy'. Chú không nên tin những gì người ta nói khi chú chưa tận mắt chứng kiến và tự mình trài nghiệm. Người ta cũng có câu một con người thông minh là một con người biết nghi ngờ mọi việc, là người luôn tự hỏi mình liệu việc đó đúng hay sai. Và chúng ta không ai nên, nếu không nói là không có quyền phán xét 1 con người nếu như chưa biết rõ về người đó. Chú có quyền không thích ba con nhưng con xin chú đừng nói là chú biết 'rõ' ba con trong khi chú thật sự không biết gì hết để rồi nói những điều sai phán xét ba con. Chú thử tưởng tượng nếu con cũng phán xét một người thân của chú chỉ dựa vào những gì con nghe được khi con không hề quen biết người đó thì chú nghĩ sao?

  Điều thứ hai: "sau đó được ra tù và tiếp tục “ngựa quen đường cũ”".

  Thêm một lần nữa con xin hỏi chú ý 'ngựa quen đường cũ' của chú nghĩa là sao? Ba con và những chú khác chỉ đấu tranh vì hoài bão của họ thì sao lại là ngựa quen đường cũ được chú? Nếu chỉ vị họ phải đi tù rồi vì vậy mà nhụt chí từ bỏ đi hoài bão chân chính của mình thì họ thành những con người hèn nhát hay sao? Con hoàn toàn tin tưởng ba con và họ không phải là những người như vậy. Chỉ khi nào việc họ làm là sai trái như cướp bóc chẳng hạn rồi họ đi tù nhưng khi ra tù họ vẫn không thấy hối lỗi và lặp lại việc sai trái thì mới gọi là ngựa quen đường cũ chú à.

  Điều cuối cùng con muốn bàn luận với chú là về PTCDVN. Đầu tiên chú nói là ba con phải liên hệ với nhiều người khác như chú Lê Công Định mới hoàn thành được cuốn sách vì ba con không đủ năng lực. Nhưng thực tế là mặc dù chú có thể có nặng lực nổi trội hơn người khác nhưng chú không thể nào làm tốt được hết tất cả mọi việc một mình. Mọi kế hoạch, từ bản kế hoạch kinh doanh, tới việc tranh cử tổng thống, chức vụ, chú có tự tin là một mình mình có thể làm tốt, có thể dẫn đến thành công không chú? Việc họp tác với những người khác không có nghĩa là thiếu năng lực mà là đó là một điều khôn ngoan để có thêm nhiều ý kiến từ nhiêu quan điểm khác nhau để nâng cao khả năng thành công.

  Điều tiếp theo chú nói ba con có tham vọng làm bộ trưởng kinh tế và muồn tự tiến cử mình. Con xin hỏi chú như thế có gì là sai sao ma chú nói là để 'phá hoại'. Công trình cả một đời người của ba con, nếu thành công thì tại sao ba con lại phải chính tay phá hoại nó, phá hoại đất nước mà ba con yêu quý. Con người phải có tham vọng thì mới tiến lên phía trước được. Chỉ có điều khác biệt là ở cách họ đạt được tham vọng đó như thế nào thôi. Nếu ba con tự ứng cử và được sự ủng hộ vì năng lực của ba con thì sao ba con lại không thể làm? Ở đây con không nói việc đó sẽ xảy ra, con chỉ nói là nếu nó có thì ba con hoàn toàn chân chính.

  Con thấy là chú chưa hề đọc qua CDVN thì làm sao chú có thể dẫn chứng cho những phán xét của chú, để chứng minh những phán xét của chú là đúng? Con đã đọc qua con thấy CDVN được viết rất logic với những phân chia ra rõ ràng nội dung, cương lĩnh, mục tiêu, quan điểm là gì. Quan điểm hoạt động cũng đã được giải thích rất rõ ràng. Mọi thành viên đều có trách nhiệm riêng quan trọng. Họ được toàn quyền đóng góp ý kiến, hoạt động. Và những hoạt động đó góp lại thành một phong trào. Mặc dù ba con và những người khác nằm trong ban quản trị và sáng lập, không có nghĩa họ được toàn quyền quyết định. Những quyết định đó được đưa ra dựa trên sự đồng ý và ý kiến của mọi thành viên. Chú nói 'dựa vào Mỹ mà dám nói đền nhân quyền' con thấy hai điều này hoàn toàn không liên quan tới nhau. Ở đây con không nói là ba con dựa vào Mỹ vì con khẳng định việc này hoàn toàn không có thật. Con chỉ chỉ ra việc hai việc đó hoàn toàn không có liên kết với nhau để mà đem ra so sánh.

  Điều cuối cùng là chú nói họ không lo được cho bản thân họ thì họ lo cho ai. Trong lịch sử thế giới có rất nhiều người đã hy sinh, đã phải bị tù đầy chỉ vì họ lo cho đất nước, cho người khác. Nếu mà một người lo cho mình được đầy đủ cơm áo mà lại không đi lo được cho người khác, cho đất nước được thì cũng có nghĩa lý gì. " Những con người nhút nhát, nhụt khí mà lại tham vọng giữ chức này, chức nọ như vậy mà đòi đứng ra làm thủ lĩnh của một phong trào thì ai dám đi cùng", con thấy qua câu này nó đã chỉ ra việc chú đã mâu thuẫn với suy luận của mình. Bên trên thì chú nói họ là 'ngựa quen đường cũ' bây giờ thì chú lại nói là họ nhụt khí nhút nhát thì câu nào của chú là đúng? Nếu họ nhút nhát thì sao lúc đầu họ cứ yên phận với cuộc sống của họ đi. Ai cũng là doanh nhân, luật sư thành công trong lĩnh vực của mình, có một cuộc sống đầy đủ khá giả. Họ phải dấn thân làm gì để rồi phải đi tù oan với tội danh âm mưu hại đất nước? Nếu họ nhụt khí như chú nói thì chú Long cần gì 'ngựa quen đường cũ' để rồi có thể bị bắt lại? Trong cuộc sống cũng như mọi việc đều cần những người dám nghĩ dám làm thì mới làm ra được kì tích thưa chú.

  Con mong chú hay suy nghĩ kĩ về những gì mình đã nói. Con không có ý nói ra những điều này để bênh vực ba con, để bắt chú phải đồng ý với ba con và CDVN. Con chỉ muốn nói ra những gì con nghĩ và việc đồng ý hay không đồng ý với ý kiến của con cũng như CDVN hoàn toàn là quyền của riêng chú.

  Con cảm ơn chú vì đã lắng nghe.
  Con chào chú.

  Phản hồi: 

  Tôi xin góp ý kiến là ta lấy khẩu hiệu ngắn gọn như sau để dễ đọc và dễ nhớ là :
  KHÔNG CÓ GÌ QUÝ HƠN QUYỀN CON NGƯỜI

  Phản hồi: 

  Cho tiện lợi, các bác nghĩ thế nào việc dùng "Dân quyền - Dân chủ - Dân sinh" (của cụ Phan Chu Trinh?). Có lạc đường so với CĐVN không?

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]Trong đầu tôi hiện lên một số câu khẩu hiệu thế này:

  - Hiểu quyền mình! (Know your rights!)

  - Tôn trọng [quyền] con người! (Respect human rights!)

  Các bác góp ý thêm...

  [quote=Tôi ủng hộ CĐVN]Theo tôi hiểu các phản hồi đang bàn về 3 món nhỏ chúng ta đang cần:

  1. Logo: đã tạm xong.

  2. Châm ngôn ngắn gọn (kiểu như Độc lập - Tự do - Hanh phúc): ta hãy thử liệt kê một số từ có ý nghĩa và thích hợp rồi bàn chọn vài từ hay nhất, thích hợp nhất, dễ gây hiệu ứng nhất, ...

  3. Khẩu hiệu dài hơn một chút. Thiết nghĩ có vài loại/dạng sau:
  - Câu có tính kích động như: kiên quyết đòi..., nhiệt liệt hưởng ứng...
  - Câu thúc giục nhẹ hơn như: hãy làm..., hãy đòi..., tổ quốc đang kêu gọi...
  - Câu trả lời như: Change? Yes, we can!
  - Câu hỏi như: Chúng ta phải làm gì cho đất nước? Chúng ta đang cần gì cho tương lai?[/quote][/quote]
  Tôi nghĩ những biến động lịch sử gần một trăm năm qua tại Việt Nam và thế giới đã cho thấy quan điểm, tư tưởng của Phan Chu Trinh là đúng đắn và hết sức sáng suốt.

  Sinh thời Phan Chu Trinh rất tâm đắc với những suy nghĩ, tư tưởng như thế này:

  “Quí quốc không phải lo không có ngày độc lập mà chỉ lo quốc dân không đủ tư cách độc lập.”

  Những người tham gia Phong trào Con đường Việt Nam là những người muốn Quyền Con Người được tất cả mọi công dân Việt Nam hiểu và nắm rõ, từ đó mọi công dân Việt Nam sẽ tôn trọng và sử dụng những quyền đó làm cho cuộc sống của mình tốt đẹp hơn, giàu có hơn, đất nước thịnh vượng hơn, văn minh hơn và để đấu tranh với bất kỳ cá nhân, tổ chức nào có hành vi vi phạm quyền con người.

  Như vậy với tình hình xã hội Việt Nam hiện tại có quá nhiều hành vi vi phạm quyền con người nên việc kêu gọi người tham gia Phong trào Con đường Việt Nam chỉ hiểu, tôn trọng quyền con người thôi chưa đủ mà còn phải giành lấy những quyền còn đang bị tước đoạt.

  Theo tôi nghĩ, cuộc giành lấy này sẽ rất dài, rất lâu mới có được hoàn toàn. Về lâu dài cuộc giành lấy này sẽ hiểu theo nghĩa rộng, những người tham gia Phong trào Con đường Việt Nam họ sẽ đấu tranh tư tưởng với chính họ, người thân, bạn bè và với mọi người trong xã hội thì việc chấn hưng lại đất nước mới được bền vững.

  "Giành lấy quyền con người" - "Win human rights" : từ "giành lấy" mạnh mẽ và có tính kêu gọi.

  Tôi không giỏi lắm về diễn đạt, trên đây chỉ là viết lại những suy nghĩ riêng của tôi, mong các bạn đóng góp nhiệt tình để tìm ra một câu khẩu hiệu phù hợp và có ý nghĩa cho Phong trào.

  À! Các bạn nghĩ ra câu khẩu hiệu nào thì giải thích ý nghĩa và sẵn sàng nhận phản biện luôn nhé. :))

  (Nhắn admin tí: tôi có đăng ký nick diễn đàn Ánh Bình Minh nhưng không hiểu sao không thấy email gửi mật khẩu nhỉ)

  Phản hồi: 

  Tôi nghĩ thêm mấy khẩu hiệu để cùng suy nghĩ:

  - LẬP QUYỀN DÂN.

  - TỰ DO TRONG TAY TA.

  - CÓ TỰ TIN LÀ CÓ TẤT CẢ.

  Phản hồi: 

  Trong đầu tôi hiện lên một số câu khẩu hiệu thế này:

  - Hiểu quyền mình! (Know your rights!)

  - Tôn trọng [quyền] con người! (Respect human rights!)

  Các bác góp ý thêm...

  [quote=Tôi ủng hộ CĐVN]Theo tôi hiểu các phản hồi đang bàn về 3 món nhỏ chúng ta đang cần:

  1. Logo: đã tạm xong.

  2. Châm ngôn ngắn gọn (kiểu như Độc lập - Tự do - Hanh phúc): ta hãy thử liệt kê một số từ có ý nghĩa và thích hợp rồi bàn chọn vài từ hay nhất, thích hợp nhất, dễ gây hiệu ứng nhất, ...

  3. Khẩu hiệu dài hơn một chút. Thiết nghĩ có vài loại/dạng sau:
  - Câu có tính kích động như: kiên quyết đòi..., nhiệt liệt hưởng ứng...
  - Câu thúc giục nhẹ hơn như: hãy làm..., hãy đòi..., tổ quốc đang kêu gọi...
  - Câu trả lời như: Change? Yes, we can!
  - Câu hỏi như: Chúng ta phải làm gì cho đất nước? Chúng ta đang cần gì cho tương lai?[/quote]

  Phản hồi: 

  [quote=KD]
  Con đường cần có người dẫn dắt từng bước một là con đường của những con cừu, đó là con đường đẫn đến XHCN độc Đảng.[/quote]

  Tôi xin trích đoạn này để chen vào đối thoại với bác KD, và cũng để trình bày một chút suy nghĩ của mình.

  Tôi nghĩ bác nói hơi quá, nếu con đường cần có người dẫn dắt từng bước một là con đường của những con cừu thì tất cả đều là những con cừu, vì không ai sinh ra đã biết tự chạy nhảy.

  Một vài ví dụ:

  Xét về mặt sinh học, một đứa bé chào đời cần 18 năm nuôi dạy mới trưởng thành, có khả năng tạm tạm tự quyết định lối đi (nhiều gia đình VN còn muốn bao bọc thêm để cho chắc ăn) nên khiến nó mất khả năng tự quyết định).

  Xét về việc dân chủ VN, nếu chúng ta không cần dẫn dắt, thế thì sao mỗi người khôgn tự lập một con đường VN riêng cho mình mà phải đợi LTL kêu gọi thì mới tham gia. Một khi tham gia thì ít nhiều cũng bị chăn dắt rồi.

  Xét về vấn đề VN chung, đi nhiều nơi thấy nhiều thứ, tôi coi VN vẫn còn là một đứa bé trong nền kinh tế, chính trị thế giới. Thật sự chúng ta có những mặt mạnh, nhưng xét trong thế giới toàn cầu hiện nay, khi người ta nói VN tụt hậu hơn nước này nước kia 100 năm, thì đúng là 100 năm không chỉ về cơ sở vật chất, mà còn về suy nghĩ, lối sống đó bác ạ. Nếu so sánh VN với Nhật, Âu, Mỹ, chúng ta chẳng khác gì một đứa bé, bị uýnh lúc nào cũng được, bị bắt nạt lúc nào cũng được, bị dụ dỗ dễ dàng, bị xỏ mũi dễ dàng. Chúng ta là đứa bé vì cơ sở hạ tầng chúng ta còn nghèo, vì dân chúng ta còn chưa văn minh.

  [quote="Voltaire"]Càng hiểu biết, con người càng tự do.[/quote]

  Chính vì cái vấn đề VN này, nên tôi (và một nhóm anh em BBB), cùng có chung một quan điểm là nên dẫn dắt người VN một giai đoạn. Như Nhật Hoàng từng dẫn dắt nước Nhật (1867-1912), như Pak Chung Hy từng dẫn dắt Hàn Quốc (1963-1979), như Lý Quang Diệu từng dẫn dắt Singapore (1959-1990), để đứa bé VN này lớn nhanh lớn mạnh. Các nước Âu, Mỹ khi họ khởi điểm phát triển, thời đó chưa có các ông lớn đè đầu. Nước Nhật cũng suýt bị đè đầu nên họ cải cách rất quyết liệt. Còn TQ vì cứ lạch bạch nên bị đè đầu, mải đến thời Đặng Tiểu Bình với bàn tay sắt mới lập được con đừong phát triển.

  Nếu ĐCS biết dùng thế mạnh độc tài đó dẫn dắt VN theo một con đường đúng đắn, tôi không phản đối. Nhưng hiện nay ĐCS chống tham nhũng kém (đừng nói là do cơ chế độc tài, Minh Trị, Pak, Lý, Nguyễn Bá Thanh đều làm rất tốt), nên tôi vẫn còn đấu tranh. Tôi ủng hộ dân chủ, email của tôi là [email protected]. Nhưng đối với tôi dân chủ là phần thưởng cho cày bừa phát triển kinh tế, có làm rồi mới có ăn, văn minh, dân chủ chứ không phải là quà trời ban.

  Nói nhiều, nhưng tóm lại ý chính của tôi vẫn là: có những giai đoạn cần sự chăn dắt, cho nên nói được chăn dắt là cừu thì hơi quá. Bác nghĩ vậy không?

  Phản hồi: 

  Rất cám ơn khách KD đã dạy khôn cho tôi. Đúng là trước kia và cả bây giờ tôi "Cừu" thật, cũng do hoàn cảnh sống không phải lo ăn, không phải lo mặc, chỉ biết vùi đầu vào công việc chuyên môn của mình, cũng chẳng cần biết ai là TBT, chẳng cần biết ai là chủ tịch nước, ít khi phải tiếp xúc với tiền mặt, lại ít khi lên đất liền, không cần internet... nên đầu óc củ chuối quá.
  Xem cái tuyên ngôn nhân quyền thì thấy nhà nước mình quá tệ, quá lạc hâu, quá ác, hầu như vi phạm quá nhiều quyền con người. Có lẽ chính vì thế mà cái tuyên ngôn này vắng bóng trên các báo lề phải.
  Cần trích từng điều trong tuyên ngôn này cho đại bộ phận dân chúng được biết dần dần, có thế đầu óc mới mở mang.
  Một lần nữa xin cám ơn khách KD.

  Phản hồi: 

  Theo tôi hiểu các phản hồi đang bàn về 3 món nhỏ chúng ta đang cần:

  1. Logo: đã tạm xong.

  2. Châm ngôn ngắn gọn (kiểu như Độc lập - Tự do - Hanh phúc): ta hãy thử liệt kê một số từ có ý nghĩa và thích hợp rồi bàn chọn vài từ hay nhất, thích hợp nhất, dễ gây hiệu ứng nhất, ...

  3. Khẩu hiệu dài hơn một chút. Thiết nghĩ có vài loại/dạng sau:
  - Câu có tính kích động như: kiên quyết đòi..., nhiệt liệt hưởng ứng...
  - Câu thúc giục nhẹ hơn như: hãy làm..., hãy đòi..., tổ quốc đang kêu gọi...
  - Câu trả lời như: Change? Yes, we can!
  - Câu hỏi như: Chúng ta phải làm gì cho đất nước? Chúng ta đang cần gì cho tương lai?

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Đặng Quốc Long]
  Bác nào đã tìm thấy lời giải thích về quyền con người trên Google thì giới thiệu cho mọi người biết.[/quote]

  Tuyên ngôn toàn thế giới về nhân quyền của Liên Hợp Quốc, 1948

  Một khi bị phân biệt đối xử như một con vật, nếu không biết quyền làm người của mình là gì... lấy tư cách gì đòi lại những gì đã bị tước đoạt, lấy danh nghĩa gì để đòi hỏi được đối xử công bằng?

  Xã hội VN đã mặc định lời nói của những người có tiền, có quyền là trên hết, bất kể họ "thú vật" đến chừng nào, bất kể họ đối xử với người khác như "thú vật" đến thế nào. Nếu không nói tới quyền làm người, chẳng khác nào thượng tôn thú vật lên ngôi? Hay là phải đợi đến khi bị dồn hết vào chân tường rồi mới cắn trả lại quyết liệt như những con vật?

  Phải như chúng ta không chỉ biết "giành lấy cơm áo gạo tiền" mà thôi, đất nước đã không như vầy. Quyền con người, một khi không bàn đến nữa thì đã đáng ngại lắm rồi. Nói chi đến khi có người bàn đến, có người muốn gạt bỏ.

  Con đường cần có người dẫn dắt từng bước một là con đường của những con cừu, đó là con đường đẫn đến XHCN độc Đảng.

  Phản hồi: 

  Khách Độc gải (không ghi rõ tên hay bút danh cụ thể) nói đến Human rights nhưng lại chưa đọc nội dung Human Rights, nên chẳng biết trong đó người ta nói gì, thay bằng bàn về nội dung là thứ người ta cần biết, lại cứ nói nhiều đến hình thức logo.
  Hình như khách này không đọc những còm của người khác nên không biết người ta đang cần thứ gì. Tôi rất muốn đấu tranh cho dân quyền và rất muốn lên án những điều vi phạm nhân quyền, nhưng do hòan cảnh riêng, môi trường sống rất ít tiếp xúc với xã hội bên ngoài, nên từ trước đến nay tôi chẳng hiểu dân quyền gồm những quyền gì? Hỏi thì nhiều người cũng không biết như tôi, nên không thấy ai giải đáp. Chán quá!!

  Phản hồi: 

  Về logo, có lần tôi thấy trên net một hình vẽ có dạng một vòng tròn, giữa là cụm từ "Human Rights", chung quanh vành tròn liệt kê những quyền chính trong Hiến Chương LHQ về quyền con người.
  Tôi nghĩ phong trào Con đường Việt Nam với mục đích ch1nh là cổ vũ VN tuân theo Hiến Chương đã ký này, nên có thể dùng logo như thế.

  Chọn như thế một công hai việc: Người dân đọc trong logo hiểu được quyền con người gồm những gì, nhà cầm quyền không có lý do gì cấm vì đó chỉ là nội dung tóm tắt bản Hiến Chương Nhân Quyền VN đã ký. Thậm chí in trên logo năm VN ký tham gia Hiến Chương.

  Phản hồi: 

  Khách Bình Minh đề nghị nêu khẩu hiệu ngắn gọn là "Giành lấy quyền con người". Vậy xin hỏi "giành lấy quyền con người" là giành lấy cái gì? Nói "giành lấy cơm áo gạo tiền" thì ai cũng hiểu, nhưng nói "giành lấy quyền con người" thì hầu như dân ta (và cả nhưng người có bài trên Dân Luận) cũng không hiểu. Vì thế đã có ý kiến thắc mắc mà đén nay vẫn chưa có ai trả lời.
  Bác nào đã tìm thấy lời giải thích về quyền con người trên Google thì giới thiệu cho mọi người biết.
  Còn các thắc mắc là ai đề xướng phong trào CDVN, tôn chỉ mục đich , điều lệ.... thì đã có trên các trang khác, nhưng DL cần cũng cần giả thích những điều độc giả còn thắc mắc, vì không phải ai cũng biết các tra cứu.
  Có ý kiến nói dù sao CS cũng có công đánh thực dân pháp (để giành độc lập). Tôi lại có nhận xét: CS, cụ thể là ông Hồ đánh đuổi thực dân Pháp là do Liên xô vf Tàu công giúp đỡ, đánh Pháp xong thì rước Liên xô và Tàu về thế chân Pháp, có nghãi là ông Hồ thay chế độ mẫu quốc ở nước ta bằng chế độ huynh quốc (Độc lập trong phe XHCN do Liên xô lãnh đạo chính là điều ông Hồ thừa nhận). Nước ta chỉ thực sự độc lập (sau khi Pháp rút) từ sau khi Liên xô sụp đổ.

  Phản hồi: 

  [quote][b]Phương Nam[/b]: Những con người nhút nhát, nhụt khí mà lại tham vọng giữ chức này, chức nọ như vậy mà đòi đứng ra làm thủ lĩnh của một phong trào thì ai dám đi cùng. Chỉ có kẻ nào điên thì mới đi theo phong trào Con đường VN."[/quote]

  Từ khi đất nước được hòa bình, đã trôi qua ngần ấy thời gian, sự nghi ngờ giữa người với người từ mọi thành phần trong xã hội chỉ có tăng chứ không hề giảm. Đây là điểm cốt yếu mà những chế độ độc tài rất muốn, nó đủ khả năng ngăn chận sự đoàn kết để làm tắt nghẽn mọi con đường của những người có lòng yêu nước chân thành muốn tìm đến với nhau. Nghi ngờ càng nhiều đủ sức làm phong trào chết yểu, làm suy yếu sự phát triển từ mục tiêu đã được khởi xướng, phong trào rồi sẽ chết dần chết mòn trong sự đơn lẻ. Chính quyền sẽ mừng lắm.

  Người khởi xướng đã đưa phong trào ra mắt quần chúng, tiếp theo là mong muốn được rất nhiều người biết đến. Tôi không thấy họ kêu gào phải cần tôn họ lên làm lãnh tụ đâu, họ là người thắp lửa. Muốn lan nhanh lại rất cần nhiều bàn tay truyền bá là những người truyền lửa, và muốn nó lớn mạnh cần phải bắt tay hoạt động cho đến khi đạt được mục tiêu tốt đẹp. Cùng chung mục đích là quá tốt, đây là trọng tâm trong mọi hoạt động. Ai muốn góp sức qua cách thức nào cũng được hết, nhưng rồi sao? Tôi xin nêu lên nhận định riêng, nhìn thẳng vào mặt này thì mạnh ai nấy viết, mạnh ai nấy chống , mạnh ai nấy chửi, mạnh ai nấy tranh đấu thì với chiều hướng cá nhân tự phát nói lên điều gì? Nó chứng tỏ được sức mạnh của đường truyền Internet, nhưng cũng nói lên sự yếu kém qua tinh thần đoàn kết lòng người. Tôi xin ví von chủ quan chơi thôi, kiểu đứng một mình thì không sao chứ tụ năm tụ bảy tụ mười lại lo việc chung khiến người này phải nhìn người kia, nhìn lẫn nhau rồi thì... thì đéo tin được bố con thằng nào(j/k).

  Bản thân tôi rất khâm phục những người chính danh, tôi không nói riêng những người gia nhập phong trào mà tôi còn muốn nói đến những tên tuổi chính danh qua những bài viết của họ trên mạng. Xin cám ơn những tinh thần dũng cảm. Sự chính danh tự bản chất có tính công khai rõ ràng, cho dù người chính danh đó hoạt động một mình hoặc sẽ hoạt động cho phong trào thì ít ra cái thế đứng được khẳng định rõ rệt trước mắt giới cầm quyền hơn, trong vai trò sẵn sàng đối thoại, không sợ hy sinh khi dấn thân. Một thế đứng được khẳng định rõ rệt trước mắt quần chúng nữa, sẽ có khả năng làm nhẹ bớt, xua tan bớt sự nghi ngờ e ngại giữa người và người. Chưa kể nếu những người chính danh là những chân dung có những đức tính dũng cảm trước áp lực bạo quyền, nhân cách và đạo đức không ai có thể phủ nhận thì có khả năng buộc giới cầm quyền không thể xem thường, sẽ phải lắng nghe và còn phải biết khâm phục nữa.

  Không cần lãnh tụ, không muốn là tổ chức cũng không sao, nhưng nếu thiếu đi ngọn lửa linh hồn từ tinh thần đấu tranh thì mục tiêu không thể tạo được sức mạnh. Thử nghĩ đến những con người chính danh này mà gắn bó chung về một mối thì quá sức mừng luôn. Phong trào đã hoàn thành xuất sắc vai trò trung gian cần thiết, cứ thế tạo thành những quan hệ mở trên con đường mang tên VN, tụ họp mọi trào lưu tư tưởng lại. Sự đoàn kết lòng người thì làm sao bọn TQ có thể thực hiện âm mưu của chúng cho được, làm sao chính quyền có thể tước đi lòng yêu đất nước thương dân của nhân dân được, làm sao chính quyền có thể tước đi quyền con người cho được. Bản thân tôi muốn nhìn thấy sự thay đổi tốt đẹp từ chính quyền nên tôi ủng hộ con đường VN trong sự ôn hòa bất bạo động, xin bớt nghi ngờ lẫn nhau.

  [quote]Do vậy mục tiêu tối thượng của phong trào Con đường Việt Nam là “Làm cho quyền con người được tôn trọng và bảo vệ trên hết và bình đẳng tại Việt Nam”.[/quote]

  Phản hồi: 

  Phương Nam(62121) viết :
  "Về mục tiêu, sách nói đến quy luật khách quan tất yếu bắt đầu bằng tự tin, nhưng trên thực tế thì nhóm tác giả lại dựa và nhờ vào Mỹ và các nước khác. Và điều này liên quan đến một điều rất lớn là quyền con người. Dựa vào Mỹ mà dám nói đến quyền con người thì chỉ có Trần Huỳnh Duy Thức".
  Tôi cho rằng bạn Phương Nam chưa hề đọc các bài trên Blog của Trần Đông Chấn nên đã đánh giá sai hoàn toàn về việc làm dấn thân vì vận mệnh đất nước của Trần Huỳnh Duy Thức(Trần Đông Chấn). Có thể anh đã xem báo "lề Đảng" để buộc tội Trần Huỳnh Duy Thức và bằng hữu chăng?
  Muốn có nhận xét khách quan mời PN vào Google gõ :
  http://360.yahoo.com/trandongchan để xem Trần Huỳnh Duy Thức có dựa vào Mỹ không?
  Đặc biệt hãy đọc kĩ những bài :
  -MỘT NĂM SAU ĐẠI HỘI X- CẢNH BÁO NHỮNG NGUY CƠ QUỐC GIA(30/4/2007):chú ý mục "HỆ THỐNG QUỐC TẾ MỚI"
  -VIỆT NAM ĐỒNG ĐANG Ở ĐÂU VÀ SẼ ĐI VỀ ĐÂU(30-3-2008):chú ý mục "THÂU TÓM VÀ THÔN TÍNH"
  - ĐÔ-LA NGOẠI SẼ ĐI TỚI ĐÂU(5-8-2008): chú ý 2 mục "CHÍNH TRỊ VÀ XÃ HỘI" và "VĂN HÓA VÀ BẢN SẮC".
  Vì an nguy tổ quốc, Trần Huỳnh Duy Thức đã dám dấn thân,đã từ bỏ công danh sự nghiệp tốt đẹp của mình để chấp nhận bản án kinh hoàng 16 năm tù vì không nhận tội "lật đổ chính quyền nhân dân" qua những bài blog ấy.
  Thế mà Phương Nam lại kết luận như thế này về Trần Huỳnh Duy Thức :"Vừa bị bắt đã nhận hết tội rồi còn đâu. Những con người nhút nhát, nhụt khí mà lại tham vọng giữ chức này, chức nọ như vậy mà đòi đứng ra làm thủ lĩnh của một phong trào thì ai dám đi cùng. Chỉ có kẻ nào điên thì mới đi theo phong trào Con đường VN."
  Bạn Phương Nam nên xem lại những nhận định của mình!

  Pages