Lý Toét - Cave kể chuyện, con nghiện trình bày hay ngây thơ lãnh tụ

 • Bởi Khách
  05/07/2012
  2 phản hồi

  Lý Toét


  Trăm phần trăm

  Hệ thống chính trị của ta theo nguyên tắc tập trung dân chủ - lãnh đạo tập thể cá nhân chịu trách nhiệm. Nghĩa là Trung ương đảng (gọi tắt là Trung ương) nắm quyền điều hành, lưu thông và phân phối lợi tức của toàn xã hội. Bộ máy nhà nước, các vị trí chính quyền, vai trò của quốc hội cùng nằm trong sự chỉ đạo thống nhất của Trung ương đảng. Một nhóm người ưu tú nhất trong Trung ương chi phối quyền lực của Trung ương là Bộ chính trị Trung ương đảng (gọi tắt là BCT). Lãnh tụ tối cao là các ủy viên BCT.

  Nhóm các ủy viên BCT nắm quyền lực tối cao phân công nhau nắm những chức vụ Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch quốc hội và các chức vụ chủ chốt nhất trong bộ máy nhà nước. Các chức vụ khác tùy theo vai vế tuân thủ nguyên tắc cấp dưới phục tùng cấp trên; cấp trên kiểm soát tư tưởng và hành vi của cấp dưới. Cho nên thành ngữ "trên bảo dưới không nghe" là một huyền thoại hơn là thực tiễn.

  Trong công tác tổ chức cán bộ, lý lịch Đảng viên trong đó có phần kê khai tài sản được định kỳ xác minh để bổ nhiệm hoặc thẩm tra phẩm chất cán bộ.

  Như lời giới thiệu của báo Tuổi trẻ, với phong cách gần gũi, cởi mở, Chủ tịch nước - ủy viên BTC Trung ương đảng - đại biểu quốc hội đã có cuộc trò chuyện thẳng thắn đầy khí phách với những phẩm chất cách mạng lần lượt được kể ra dưới đây.

  Một là, tính liêm chính.

  Mặc dù tổ chức hệ thống chính trị của chế độ ta không tồn tại tham nhũng, (điều này đã được chứng minh), nhưng vị chủ tịch đã có tinh thần triệt để không cho phép mầm mống của tham nhũng phát triển.

  Một cấp dưới của Chủ tịch là một Trung ương ủy viên, đang đứng đầu một tỉnh đồng bằng đang thi công xây dựng cơ ngơi đồ sộ của cá nhân mà cả tỉnh biết, rồi cả nước biết đến thông qua báo chí. Nhưng ngài chủ tịch không có phương tiện thẩm tra, mà phải chờ kết quả xác minh của ủy ban kiểm tra trung ương.

  Chỗ khác, ngài lại nói ngài muốn nghe sự thật, mà sự thật phải chờ xác minh nên nhiều khả năng tài sản của ông quan trên kia là do quần chúng không lương thiện thêu dệt và được báo chí thổi phồng để câu khách. Một lần nữa ngài đã chứng minh rằng một trong những tính ưu việt của chế độ ta là tự do báo chí.

  Hai là, nắm vững quy luật kinh tế

  Ngài Chủ tịch phân tích nguyên nhân của thất thoát tài sản nhà nước là do nền kinh tế tiền mặt, gian thương dễ dàng mang bao tải tiền đến nhà lãnh đạo bằng cửa sau để mua chuộc cán bộ. Một quy định của Nhà nước là thanh toán trên 20 triệu đồng phải qua ngân hàng. Chủ tịch đã chứng tỏ phong bì hối lộ không thể vượt quá 20 triệu đồng và quan tham là do quần chúng làm hư hỏng chứ không phải vì quan ban hành chính sách để trục lợi.

  Ba là, tinh thần tự phê

  Như đã trình bày ở trên, nguyên tắc tổ chức của đảng quy định xác minh lý lịch trong đó có phần kê khai tài sản của đảng viên. Chủ tịch thừa nhận kê khai tài sản là công tác thường xuyên hàng năm trong nội bộ nên không cần công bố do khối lượng tài sản đó còn khiêm tốn.


  Không lời

  Cave kể chuyện, con nghiện trình bày là thành ngữ để nhắc nhở mọi người thận trọng trước một diễn giả từng trải hay ngụy biện nhằm khéo léo che đậy một sự thật. Với lãnh tụ tối cao thì khác, họ nắm trọng trách quốc gia trên danh nghĩa là "sự lựa chọn của nhân dân" nên những lời vàng của họ cần phải được ghi nhận và thấm nhuần.

  Nguồn tham khảo:

  - Chủ tịch nước trò chuyện với báo Tuổi trẻ

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tôi đã đọc bài phát biểu của cụ Trương Tấn Sang trả lời báo tuổi trẻ. Mới đọc thì thấy cụ Sang nói nhiều điều mạnh dạn thẳng thắn, bộc trực thể hiện rõ tính chất của người Nam Bộ, rất hay. Nhưng đọc lần nữa và ngẫm nghĩ, tôi thấy cụ vừa là người Nam Bộ, vừa là người CS, nên cụ nói có nhiều điều khó chấp nhận và có lúc khó chịu. Cái khó chấp nhận và khó chịu chính là do nói theo kiểu người CS nói chung.
  - Cụ nhận thấy nhiều yếu kém và khuyết điểm, nhưng lại chung chung quá, không hề đưa ra dẫn chứng cụ thể để chứng minh. Điều này thể hiện tính quan liêu, mà trùm tình báo Mỹ là Đalét trước kia đã đưa ra nhận xét" Trong thế giới CS có cả một hệ thống quan liêu từ trên xuống dưới." Một vụ bất minh tài sản động trời cách Hà Nội khoảng 60km mà cụ không biết, lại phải chờ cơ quan nào đó điều tra, mà người điều tra chắc gì đã dám nói. Cái chính thể vừa đá bóng vừa thổi còi này thì dân đã rõ từ lâu.
  - Cụ vạch ra cái sai nhưng cụ lại không hề đề ra biện pháp khắc phục một cách cụ thể, cái gì cũng chung chung kiểu "cưỡi ngựa xem hoa". Cụ đề ra hay cụ tiếp thu chính sách cuả người tiền nhiệm về tiền mặt rồi cụ lại phê phán chuyện thanh toán bằng tiền mặt. Thế thì dân phải chịu tất cả hậu quả do Nhà nước (Đảng) gây ra.
  - Nếu tôi được là PV báo tuổi trẻ thì tôi hỏi cụ một câu: Trên internet đã công bố danh sách 300 quan chức CS có tiềng và vàng gửi ngân hàng nước ngaòi, cụ có biết không?" Hỏi thế xem cụ trả lời như thế nào. Tôi còn muốn hỏi thêm hai câu nữa: Sau khi ta thống nhất đất nước, Nhật Bản là nước thua trận trong thế chiến II đã bồi thường cho nhân dân VN 120 triệu đô la, nay số tiền ấy đi đâu? Ta đã thu của chế độ Sài Gòn 16 tấn vàng vào năm 1975, số vàng đó đã vào tay ai?
  - Nhiều quan chức cao cấp đã lên án tệ tham nhũng và biết đó là một trong những nguyên nhân làm nước ta chậm tiến, dân ta nghèo đói, thiếu thốn và đều hô hào chống tham nhũng, nhưng danh sách tham nhũng mà quốc tế đã công bố trên internet thì toàn thấy các quan chức cỡ bự.
  - Tình hình nước ta nửa dơi nửa chuột, vừa đánh đĩ vừa sợ mất
  trinh. Trong Đảng CS thì không có ai là thuộc giai cấp công nhân trong bộ máy lãnh đạo mà cứ hô hào theo CNXH. Theo CNXH để làm gì? Xây dựng CNXH lại nhờ các nước tư bản giúp đỡ và đầu tư, con cái các vị quan chức toàn cho sang Mỹ theo học để về xây đựng CNXH (!!) Nước mình toàn làm trò hài hước, khéo các quan chức biến thành những anh hề hơn là nhà chính trị. Điều này thể hiện rõ nhất ở cụ Nguyễn Phú Trọng.
  - Ngoài những vấn đề về kinh tế thì PV nên hỏi thêm hai câu hoỉ: Tại sao đạo này công an thường đùng bọn lưu manh côn đồ làm dân phòng để đàn áp người dân và bắt người trái pháp luật. Chẳng hiểu cụ chủ tịch có biết không và ý kiến cụ thế nào? Laị còn một câu hỏi nữa: tại sao Đảng CS không cho người ta lập ra đảng khác? Những điều gì cấm kỵ, không được hỏi thì xin cụ tuyên bố rõ ràng. Ví dụ như quan hệ với Trung quốc, liệu nước ta có thực tâm đấu tranh với Trung quốc để toàn vẹn lãnh thổ hay không? Sao không đưa vụ Trung quốc chiếm Hoàng Sa và một phẩn Trường Sa ra tòa án quốc tế? Toàn đấu tranh nửa với, vừa cứu hỏa vừa sợ tốn nước hay sao?

  Phản hồi: 

  [quote]
  Một cấp dưới của Chủ tịch là một Trung ương ủy viên

  phải chờ kết quả xác minh của ủy ban kiểm tra trung ương
  [/quote]

  Cùng một phe, chiến hữu, đồng chí với nhau cả thì xác minh cái gì ? Xác minh bầy sâu cùng tổ ?