Vũ Thị Phương Anh - Bạn vàng, bạn tốt, và phản động

 • Bởi Admin
  30/06/2012
  2 phản hồi

  Vũ Thị Phương Anh

  Trên đời không có gì quý hơn tình bạn, có lẽ điều này ai cũng đồng ý. Có được một người bạn đã là quý, bạn tốt thì tất nhiên quý hơn. Và một người bạn vàng thì rõ ràng là quý hơn rất nhiều.

  Nhưng tình bạn giữa Việt Nam và Trung Quốc, theo đúng những gì chính thức được hai nhà nước thừa nhận trên văn bản – hoặc nói đúng hơn là theo những gì người dân Việt Nam được nhà nước Việt Nam bảo cho mà biết, qua hệ thống thông tin tuyên truyền của báo chí cách mạng (mà dân thường hay gọi là báo lề phải, hoặc báo lề đảng) – thì còn đặc biệt hơn thế gấp bội phần. Không chỉ là bạn vàng, mà là bạn 16 chữ vàng, cũng không chỉ là bạn tốt, mà là bạn đến 4 lần tốt.

  Sao, các bạn không hiểu ư? Thế là các bạn ít đọc báo chí lề đảng rồi. Xin nhắc lại cho các bạn về 16 chữ vàng và 4 tốt giữa Việt Nam và Trung Quốc nhé.

  16 chữ vàng, tức câu phương châm có 16 chữ: "Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai.” Theo Wikipedia, đấy là phương châm do Tổng bí thư Giang Trạch Dân đã đề ra và Tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam Lê Khả Phiêu đã đồng ý, được hai Nhà nước xác định trong Tuyên bố chung vào tháng 2/1999[1].

  Và đây là khẳng định trên báo Đảng (không chỉ là báo lề đảng, đây đúng là báo Đảng hẳn hoi nhé), một bài viết dài và nhiều mỹ từ, rất đúng kiểu Á Đông, chủ yếu viết cho đẹp còn thực tế thì chưa rõ. Ai quan tâm xin xem ở đây: http://www.cpv.org.vn/cpv/Modules/Preview/PrintPreview.aspx?co_id=30569&cn_id=96243
  4 tốt, hay là tinh thần 4 tốt, là như thế này: “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”. Toàn là những thứ chưa cần thêm chữ tốt thì đã tốt sẵn rồi: láng giềng, bạn bè, đồng chí, và đối tác. Nó mô tả bản chất của mối quan hệ keo sơn gắn bó của hai nước “núi liền núi, sông liền sông”, khăng khít “môi hở răng lạnh” Việt Nam và Trung Hoa.

  Thế rồi… đùng một cái, Trung Quốc gọi thầu 9 lô dầu khí, tất cả đều nằm ngay trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Tin ở đây này, lề phải đàng hoàng: http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2012/06/9-lo-dau-khi-trung-quoc-moi-thau-deu-thuoc-viet-nam/. Nôm na mà nói thì tôi thấy rất giống một người trắng trợn treo bảng bán nhà … hàng xóm vậy. Trước đó vài ngày thì quốc hội VN thông qua Luật biển, nghe đồn là có khẳng định ngay điều 1 về chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa , và người phản đối đầu tiên và duy nhất là Trung Quốc. Rồi Việt Nam gửi công hàm phản đối vụ mời thầu của Trung Quốc, cònTrung Quốc thì trước đó cũng đã triệu tập đại sứ Việt Nam lên để “cạo” về vụ Việt Nam dám ra luật biển xâm phạm đến “lợi ích cốt lõi” của nước này.

  Đấy là chưa kể rất nhiều sự kiện – nói đúng hơn là các cuộc đụng độ – khác, rất thường xuyên, đó là cấm ngư dân Việt Nam đánh cá trên ngư trường truyền thống của mình, đánh đập dã man, cướp tàu của ngư dân, cắt cáp tàu dầu khí của VN, đâm tàu vv mà Việt Nam đố có dám phản đối, thậm chí chẳng dám gọi đích danh, thành ra bây giờ mới có cái từ rất lạ là từ … lạ – nước lạ, tàu lạ, và mới đây có mấy cái phòng khám… lạ, tất cả đều có liên quan đến người bạn, người thầy, người đồng chí… lạ kia.

  Đọc trên mạng thì thấy 2 bên chửi nhau loạn lên, bên này bảo bên kia vi phạm, nói trắng ra là ăn cướp. Tất nhiên đấy là thường dân, hoặc giả dạng thường dân, dám lắm chứ vì ai cấm? Còn phát ngôn chính thức trên báo chí thì thấy rõ ràng TQ rất kẻ cả đàn anh, trịch thượng lớn lối; VN thì rụt rè, giữ mồm giữ miệng, rón rén lén lút thế nào ấy. Ngay cả Luật biển đảo, thông qua rồi đấy mà dân có được đọc đâu? Công bố ra thì chắc là sợ ông anh lớn – big brother – bắt bẻ, bắt nạt. Thật chẳng giống những gì mà tôi hiểu về tình bạn một chút nào cả, chứ đừng nói là bạn vàng, bạn tốt.

  Lên đọc kỹ lại entry trên Wikipedia về phương châm 16 chữ vàng, thấy có thêm thông tin về việc bọn “phản động” đã xuyên tạc 16 chữ vàng thành ra như sau: Láng giềng khốn nạn. Lấn biển toàn diện. Cướp đất lâu dài. Thôn tính tương lai. Ở đây này: http://vi.wikipedia.org/wiki/Th%E1%BA%A3o_lu%E1%BA%ADn:Ph%C6%B0%C6%A1ng_ch%C3%A2m_16_ch%E1%BB%AF_v%C3%A0ng

  Biết rằng nhà nước nói đây là bọn phản động xuyên tạc, nhưng sao tôi ngẫm cũng thấy … đúng. Thì chẳng phải chúng đã/ đang lấn biển toàn diện đó sao, trước thì lấn một chút, thấy mình im, lại làm tới, làm tới, làm tới nữa, nay chúng đã ngang nhiên coi biển Đông là của riêng chúng rồi. Còn cướp đất lâu dài ư, cái này khỏi cần kiểm tra nữa, lịch sử 4000 năm của ta với anh chàng láng giềng to xác xấu tính này đã đủ cho từ đứa trẻ con tiểu học cũng đã biết dị ứng với bọn đế quốc Trung Hoa mà người bình dân vẫn gọi là nước Tàu.

  Trong khi đó thì nhà nước ta vẫn tiếp tục có thái độ trọng thị đối với người bạn 16 vàng và 4 tốt kia. Và vẫn tiếp tục gọi chúng là bạn vàng, bạn tốt. Dù nghĩ mãi cũng không hiểu cái sự vàng và sự tốt của nó nằm ở đâu?

  Ai có biết thì bảo cho tôi với?

  Chủ đề: Đối ngoại

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Trích dẫn:
  Trong khi đó thì nhà nước ta vẫn tiếp tục có thái độ trọng thị đối với người bạn 16 vàng và 4 tốt kia. Và vẫn tiếp tục gọi chúng là bạn vàng, bạn tốt. Dù nghĩ mãi cũng không hiểu cái sự vàng và sự tốt của nó nằm ở đâu?

  Đảng CSTQ chắc chắn hiểu rằng đảng CSVN nói dóc để né búa tạ của TQ.
  Đảng CSTQ cũng cần có vài đám lâu la để cùng nhau ca hát XHCN.
  Tóm lại hai đảng CS TQ và VN đều là anh em gọi nhau bằng thằng, luôn lợi dụng nhau khi có thể
  Chúng càng gọi nhau là bạn vàng, bạn tốt, càng chứng tỏ chúng giả dối. Hỏi Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Tấn Dũng thì biết

  Tôi xin hỏi DL và các bạn đọc DL: Không biết chính quyền CSVN, thông tin báo chí, đài TV-Radio ở VN có đang hoạt động những chương trình thông tin cho toàn thể thế giới biết về những hành động ngang ngược của bọn bành trướng Bắc Kinh không?

  Tôi thiết nghĩ nếu những thông tin và lời phản bác các hành động ngang ngược của Tàu Cộng mà ta nói ta nghe thôi thì thật là vô ích. Với hệ thống thông tin hiện đại của thời nay mà chúng ta không có một tiếng nói nào cho toàn thể thế giới biết thì quả là không khôn ngoan. Tôi biết TQ được nhiều nước chú ý lắng nghe lắm cho nên bọn họ có lợi thế cả về kinh tế lẫn chính trị và sự hỗ trợ quân sự đang lớn mạnh của họ. Chúng ta không có nhiều lợi thế như họ cho nên không đánh họ trên mặt trận thông tin thì quả là ta tự thu hẹp sân chơi của ta. Tàu cộng đổ rất nhiều tiền vào mặt trận thông tin này.

  Tôi mong rằng người Việt trong và ngoài nước, càng có danh tiếng-uy tín-kiến thức đều có thể tận dụng những lợi thế mình sẵn có trên các diễn đàn mà mình có liên hệ để lên tiếng nói chung - càng vang to càng tốt - để tạo sự chú ý của quốc tế về âm mưu bành trướng ngang ngược của Tàu cộng. Tài liệu nghiên cứu của TS Nguyễn Nhã là một ví dụ điển hình mà CSVN và các nhà dịch giả VN phải hỗ trợ chuyển dịch sang nhiều ngôn ngữ để cho thế giới có chứng cứ mà phản bác Tàu cộng, ủng hộ VN. Ngay cả những tài liệu do CSVN công bố vào năm 1979 cũng nên được chuyển dịch sang nhiều ngôn ngữ quốc tế làm sách nghiên cứu cho thế giới biết về những mưu mô khốn nạn của Tàu cộng đối với VN.

  Và hơn bao giờ hết, dân Việt và đất nước Việt Nam đã chịu quá nhiều đau khổ rồi. Là nhà cầm quyền hiện nay ở VN, CSVN phải trở về với dân, lấy dân làm gốc, hãy biết tư duy và hành động đúng tốt cho dân cho đất nước được thực sự độc lập, tự do và hạnh phúc. Tàu chưa bao giờ là người bạn tốt, chưa bao giờ là quốc gia không có mưu mô bành trướng. Khi Tàu mạnh là lập tức đi xâm chiếm các quốc gia láng giềng, và VN đã từng là nạn nhân của mộng bành trướng của Tàu. Nạn nhân của Tàu xâm lược hiện nay là Tibet, Tân Cương, Nội Mông. Nạn nhân bị đồng hoá là các dân như Hác-cá, Hải Nam, Phúc Kiến, Triều Châu, Quảng Đông, Mãn Thanh... Chính quyền CSVN hãy từ bỏ "vàng" và "tốt" mà hãy đứng ngang hàng với họ. Anh tốt thì tôi tốt. Và cũng đừng vì tham lam mà vô tình hay cố ý tạo cơ hội cho Tàu vào VN làm ăn sinh sống mà không có cơ chế kiểm soát kỹ càng như đã làm với những người, thậm chí có cả người Việt, mà CSVN cho là "thế lực thù địch". Tàu mới chính là thế lực thù địch đối với VN, dân tộc VN từ hơn 4000 năm qua rồi các ông ạ.