Trương Duy Nhất - Hiến kế giúp Chủ tịch Sang diệt sâu

 • Bởi Admin
  28/06/2012
  8 phản hồi

  Trương Duy Nhất

  Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là người phát hiện sâu, một bầy sâu. Nhưng dường như lại bất lực trong cách diệt sâu. Bàn tròn kỳ này mở cho bạn đọc hiến kế giúp Chủ tịch Sang “diệt sâu”. Những kế sách để diệt chết sâu, đập chết sâu thật sự chứ không chỉ là những lời chém gió sướng mồm như Chủ tịch Sang.

  Trước kia chỉ có một con sâu làm rầu nồi canh. Nay thì nhiều con sâu lắm! Nghe mà thấy xấu hổ. Không nhẽ cứ để mãi như vậy, mai kia người ta nói là cả một bầy sâu, tất cả là sâu hết. Thế đâu có được! Một con sâu đã nguy hiểm rồi. Một bầy sâu là chết cái đất nước này!”- Phát ngôn ấn tượng của chủ tịch Sang khiến ông ăn điểm trong mắt dân chúng và tạo ra nhiều kỳ vọng lớn về một chiến dịch “diệt sâu” làm trong sạch đảng.

  Nhưng rồi, những kỳ vọng đó tan dần. Chiến dịch “diệt sâu” có lẽ chỉ dừng lại ở những câu nói sướng mồm.

  Hơn một năm sau khi phát hiện ra “một bầy sâu”, vẫn chưa thấy Chủ tịch nước Trương Tấn Sang diệt được con sâu nào. Để rồi ông lại phải than tiếp, thêm một câu sướng mồm: “Nhiều cử tri nói thẳng với tôi “một số cán bộ có ăn hối lộ thì cũng ăn vừa phải thôi, ăn hết như thế thì còn đâu để nhân dân ăn?

  Nghe sướng mồm. Nhưng có vẻ như ông bất lực nhìn “bầy sâu” đang ăn hết phần của dân mà không có thuốc phun. Không phun thuốc, chỉ tự vẫy vùng thì sâu không chết mà ngược lại nó càng kéo đến bu bám đầy hơn. Lúc đó thì không chỉ phần của dân mà ngay cả phần của ông cũng bị nó chặn ăn mất.

  Cứ thử hình dung khuôn mặt nhăn nhó của Chủ tịch Sang trước một bầy sâu ăn tạp để thấy ông bất lực mức nào. Câu ông trích khác gì dân chửi chính sự bất lực của ông, của đảng.

  Nhiều báo, nhiều người kỳ vọng vào ông Sang. Nhưng tôi thất vọng. Có vẻ như Chủ tịch Sang đang lặp lại phương cách chém gió của người tiền nhiệm.

  Ông kêu gọi dân chúng “Nếu tất cả chúng ta mà sợ hết thì đất nước sẽ như thế nào, đảng sẽ ra sao? Không thể được đâu, phải hành động thôi!”.

  Nghe có vẻ hay. Nhưng lời kêu gọi hành động đó phải dành cho chính ông. Một khi Chủ tịch nước còn không dám hành động, trông thấy bầy sâu bâu nhan nhản quanh mình mà không dám phun thuốc diệt, không dám vung tay đập chết vài con thì kêu gọi gì ở người dân?

  Nhà báo Nguyễn Thế Thịnh có câu khá hay “vì sao trừng phạt tham nhũng lại phải đau đớn?”. Bắn chết vài thằng hại nước, đập chết vài con sâu ăn hết phần của dân mà đớn đau sao?

  Nhà báo Hồ Trung Tú thì nói thẳng rằng ông không hi vọng gì vào mục tiêu “trong sạch đảng”, mà “điều quan trọng là cần phải tìm cho ra cái cơ chế vận hành xã hội giúp ngăn ngừa tham nhũng”.

  Tôi chia sẻ với ý kiến của Hồ Trung Tú. Cái cơ chế vận hành ấy không gì khác, phải là một nền tư pháp độc lập. Nền tư pháp độc lập như tiến sĩ Phạm Ngọc Cương ví là bộ hãm phanh ABS (mời đọc lại bài ABS). Một cơ chế mà quốc hội muốn chất vấn Bộ trưởng cũng phải trình thưa Thủ tướng thì chống được cái gì?

  Nghị quyết 4, hay nghị quyết 4000 cũng không diệt sạch sâu nếu không xây dựng và xác lập được một nền tư pháp độc lập. Một Ban nội chính trung ương được tái lập, một ban phòng chống tham nhũng thay vì dưới quyền Thủ tướng được chuyển sang tay Tổng Bí thư cũng không thể làm thay chuyển cuộc chiến chống tham nhũng, nếu vẫn cứ tự thân kiểm điểm, tự thân “chùi rửa”.

  Một khi tham nhũng đã như một bầy sâu gặm ăn hết cả phần của dân, một khi cơ thể đã trọng bệnh, đến ung thư di căn như nhận xét của cựu Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, mà vẫn sợ đau, vẫn bình thản thúc thắc với phương cách “tự chùi rửa” thì xin lỗi, chỉ còn nước đem chôn chứ chẳng mong biến chuyển gì.

  Tư pháp độc lập không chỉ giải tỏa vấn đề “xây dựng chỉnh đốn” đảng đang bế tắc về phương pháp mà tạo tính răn đe cho toàn bộ hệ thống công quyền... Chỉ cần một điểm tựa có thể nâng cả thế giới. Điểm tựa chính trị để cả dân tộc đứng dậy lúc này là hình thành và gia cố nền tư pháp độc lập”- Tiến sĩ Phạm Ngọc Cương.

  Đấy là vài ý kiến kích hoạt cho bàn tròn “hiến kế” này. Mời bạn đọc tiếp tục...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Không thể xây dựng được một nền tư pháp độc lập hay tam quyền phân lập (hành pháp, lập pháp, tư pháp) trong một chế độ độc tài độc đảng.
  Vì thế, chấp nhận đa nguyên đa đảng là bước đầu tiên. Liệu Đảng CSVN và nhà cẩm quyền VN có chấp nhận không? "Bao giờ cho đến Tháng Mười?". Chuyện hiến kế chống tham nhũng cho chủ tịch nước Sang của bác Nhất là chuyện tán dóc sáng cà phê chiều rượu cho vui thôi! Chuyện con sâu, bầy sâu, đàn sâu, rồi rừng sâu là chuyện nhiều tập, nhiều đời! Buồn lắm Việt Nam ơi!

  Đây là bệnh xã hội truyền kiếp của Phương Đông roài.
  Nên thứ nhất: không phải chống, theo quy luật thì tự sinh tự diệt vấn đề chỉ là thời điểm mà thôi (cái này là khách quan)

  Thứ 2: Tam quyền phân lập 3 ông giữ vị trí lớn này không đồng nhất quan điểm, không tập trung được quyền lực thì phải giải quyết vấn đề 3 ông này trước, sau đó tập trung quyền lực vào 1 ông và thao túng (tất nhiên ông này phải yêu nước cơ)

  Thứ 3: Vào một ngày đẹp trời, những biến cố khách quan sẽ đem lại những thời cơ tốt (cái này không tưởng quá) trên đất Ninh Giang sẽ xuất hiện 1 chân khí lãnh tụ giải quyết vấn đề này (gươm chưa ra khỏi vỏ đó thôi)

  Thứ 4: Không chống được thì phải chịu phục tùng, kêu ca than vãn phỏng có ích gì (như lũ quan lại ngồi mà than Đổng Trác thôi, keke)

  Bây giờ tìm được một người có chức trách không phải là sâu để đi phun thuốc sâu cũng quá khó. Chỉ có để dân đi phun mới được. Mà dân nào? ai cũng sợ rét đi thì phun kiểu gì?.

  Gửi anh NHẤT: Kế sách hay nhất lúc này theo tôi, ko phải là chống mạnh tham nhũng, vì như TBT đã có ý nói, ko cẩn thận sẽ làm rối nội bộ.Do đó hiến kế diệt tham nhũng bằng nền tư pháp độc lập chỉ là cách bị xem là "diễn biến hòa bình" thôi. Tốt nhất là ko chống gì (vì đã có đảng, nhà nước lo). Tham nhũng càng phát triển càng tốt. Khi đến cùng cực tất sẽ có biến

  ;

  Bầy sâu nhung nhúc đến nổi nếu phun thuốc trừ sâu cũng chẳng ăn thua gì.Chủ tịch Sang có thực tâm muốn diệt bầy sâu đó không? hay là chúng đã lờn thuốc nên ngày càng phát triển mạnh mẽ.Các chính sách của Đảng đã tỏ ra bức lực trước nạn tham nhũng, nếu phải có nền tư pháp độc lập như Trương Duy Nhất đề xuất thì chắc chắn bầy sâu đó không bao giờ chấp thuận.Mọi cơ chế chính sách tưởng chừng như đã mở nhưng thật ra là khép kín trong nội bộ. Trong điều kiện thiếu ánh sáng ẩm mốc bầy sâu mới có cơ hội để đục khoét.Con sâu chúa vẫn còn ngự trị trên ngai vàng không một cơ chế nào dám đụng đến thì bầy sâu quan chức vẫn còn cơ hội hưởng thụ dài dài

  Muốn diệt côn trùng hữu hiệu thì cần diệt con chúa, đập vỡ tổ. Đi đâu cho xa, chủ tịch về soi gương sẽ thấy một con to đùng (xin lỗi chủ tịch nếu em nói oan).

  Làm chủ tịch nước thì chỉ có tiếng mà chẳng có miếng nên phải lên tiếng chứ chẳng phải vì lo cho dân không có miếng mà ăn. Các đảng viên khác như Nguyễn Tấn Dũng và Nguyễn Phú Trọng chẳng hạn, đang bầu nhầu "Thằng Sang ăn không được nên cố đập đổ"

  Hiến kế của tui là hãy đẩy cho tham nhũng nhiều hơn, nhanh hơn nữa. Như thế thì chế độ sẽ sớm sụp đổ vì lòng dân không chịu đựng thấu phải vùng lên. Một chế độ mới ra đời dĩ nhiên quét sạch bầy sâu cũ. Vấn đề là làm sao không để cho một bầy sâu mới lên thay.