Đoan Trang - Việc Trung Quốc mở thầu quốc tế chín lô dầu khí: “Việc làm sai trái, không có giá trị”

 • Bởi Admin
  28/06/2012
  4 phản hồi

  Đoan Trang

  Điểm gần bờ nhất của chín lô dầu khí mà Trung Quốc mời thầu chỉ cách bờ biển giữa Nha Trang và Phan Thiết 57 hải lý!

  Việc CNOOC công khai gọi thầu quốc tế cho các dự án dầu khí nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam chắc chắn là có sự đồng ý của chính phủ Trung Quốc.

  Chiều 27-6 tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã tổ chức họp báo, lên án mạnh mẽ việc Trung Quốc mở thầu quốc tế chín lô dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam.

  Ngang nhiên gọi thầu trên vùng biển Việt Nam

  Trước đó, ngày 23-6, hai ngày sau khi Quốc hội thông qua Luật Biển Việt Nam, Tổng Công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) tuyên bố mời thầu chín lô dầu khí nói trên trong chương trình hợp tác thăm dò khai thác với các công ty nước ngoài trong năm 2012.

  Trong quá khứ, Trung Quốc từng không ít lần phản đối hoặc gây trở ngại cho các công ty hợp tác với Việt Nam trong hoạt động khai thác dầu khí. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên CNOOC công khai gọi thầu quốc tế cho các dự án dầu khí nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; và theo nhận định của ông Đỗ Văn Hậu, Tổng Giám đốc PVN, việc làm này “chắc chắn là có sự đồng ý của chính phủ Trung Quốc”.

  Qua kiểm tra tọa độ, PVN khẳng định chín lô mà Trung Quốc đang mời thầu nằm chồng lên các lô từ 128 đến 132 và từ 145 đến 156 mà PVN đã và đang tiến hành các hoạt động dầu khí từ lâu nay (xem bản đồ).


  Ông Đỗ Văn Hậu, Tổng Giám đốc PVN: Hành động của CNOOC là việc làm sai trái, không có giá trị, trái với Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) 1982 và không phù hợp với thông lệ dầu khí quốc tế. Ảnh: ĐOAN TRANG

  Thông tin sai lạc từ phía Trung Quốc

  Trên website của mình, phía CNOOC tuyên bố bảy trong số chín lô dầu khí nằm ở bể Trung Kiến Nam, hai lô còn lại nằm trong các bể Vạn An và Nam Vi Tây. Các lô có độ sâu 300-4.000 m, trải trên một diện tích hơn 160.000 km2. CNOOC cũng kêu gọi các công ty dầu khí nước ngoài hợp tác, chuyển giao công nghệ để họ phát triển năng lực khai thác dầu khí tại những vùng biển sâu.

  Đáp lại, tại cuộc họp báo chiều 27-6, Tổng Giám đốc PVN Đỗ Văn Hậu nhấn mạnh: “Các lô này nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, do đó thuộc quyền chủ quyền của Việt Nam và chúng tôi không quan tâm đến việc Trung Quốc gọi nó là gì. Tên của các bể trầm tích của Việt Nam tại đây là Phú Khánh và (một phần của bể) Nam Côn Sơn”.

  Đặc biệt, ông khẳng định: “Đây hoàn toàn không phải là khu vực có tranh chấp”; hành động của CNOOC “là việc làm sai trái, không có giá trị, trái với Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) 1982 và không phù hợp với thông lệ dầu khí quốc tế”.

  Áp sát đảo Phú Quý

  Ông Hậu chỉ rõ trên bản đồ: “Từ ranh giới phía tây của khu vực chín lô mà Trung Quốc mời thầu vào đến Quảng Ngãi chỉ có 76 hải lý. Khu vực này cách bờ biển phía bắc của Nha Trang 60 hải lý. Điểm gần bờ nhất, cách bờ biển giữa Nha Trang và Phan Thiết chỉ có 57 hải lý và cách đảo Phú Quý chỉ hơn 30 hải lý”.

  Các vùng này đều đã được PVN và các đối tác dầu khí tiến hành hoạt động dầu khí từ lâu. Cụ thể, hiện PVN đang triển khai bốn hợp đồng lớn: “Thứ nhất, hợp đồng với GAZPROM - tổ hợp tập đoàn công nghiệp khí của Nga - tại các lô từ 129 đến132. Thứ hai, lô 128, với Công ty Dầu khí Quốc gia của Ấn Độ (ONGC). Thứ ba, tại các lô từ 156 đến 159 mà phần phía bắc của nó dính vào chính lô Trung Quốc gọi thầu, chúng tôi đang làm việc với Exxon Mobil của Mỹ. Thứ tư, các lô 148-149, là hợp đồng với Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí Việt Nam (PVEP)” - ông Đỗ Văn Hậu cho biết.

  3box_4dd6f.jpg

  Chín lô dầu khí mà Trung Quốc vừa mời thầu một cách sai trái, phi pháp đều nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam và chồng lên các lô mà PVN đã và đang tiến hành các hoạt động dầu khí từ lâu nay. (Ảnh do PVN cung cấp)

  Sẽ phản đối Trung Quốc đến cùng

  PVN cực lực phản đối và yêu cầu CNOOC hủy bỏ ngay hoạt động mời thầu, nghiêm túc tuân thủ thỏa thuận về những nguyên tắc giải quyết vấn đề tranh chấp trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, cũng như tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982. Tuy thế, bên cạnh đó, tổng giám đốc PVN cũng nói rõ: “PVN hoan nghênh CNOOC và các công ty dầu khí Trung Quốc tham gia hợp tác cùng PVN đầu tư vào các hoạt động dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam, giống như các công ty dầu khí quốc tế khác. Đương nhiên, phải trên cơ sở tôn trọng luật pháp, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam”.

  Đối với các đối tác quốc tế, PVN kêu gọi họ không tham gia chào thầu. “Còn trong trường hợp họ bất chấp các ý kiến của chúng ta, ký hợp đồng với Trung Quốc, PVN sẽ phản đối đến cùng, cương quyết phản đối họ triển khai các hoạt động dầu khí tại vùng thềm lục địa của ta” - ông Đỗ Văn Hậu cho biết. Ngoài ra, tất cả kế hoạch của PVN tại khu vực vẫn được tiến hành bình thường, không chịu ảnh hưởng bởi hành động gọi thầu của CNOOC.

  Trước những ý kiến lo ngại rằng dưới sức ép của Trung Quốc, các công ty nước ngoài có thể rút lui, ông Hậu cho biết trong ngành dầu khí, việc đến một nước nào đó để đầu tư và rồi ra đi là bình thường, ở Việt Nam cũng vậy. “Một số đối tác của PVN đã nhận được ý kiến từ Trung Quốc nhưng họ cũng khẳng định các việc Việt Nam tiến hành là hoàn toàn hợp pháp, phù hợp với luật pháp quốc tế khi triển khai mời, ký kết hợp đồng hợp tác dầu khí tại đây và họ sẽ tiếp tục hợp tác với ta trong thời gian tới” - ông Hậu cho hay.

  Bộ Ngoại giao trao công hàm phản đối Trung Quốc

  Theo TTXVN, ngày 27-6, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối việc CNOOC mở thầu quốc tế tại chín lô dầu khí nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa của Việt Nam.

  Trước đó, vào ngày 26-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị nhấn mạnh Việt Nam cực lực phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc hủy bỏ ngay việc mời thầu sai trái trên, không có hành động làm phức tạp tình hình ở biển Đông và mở rộng tranh chấp.

  Ông Nghị yêu cầu phía Trung Quốc nghiêm túc tuân thủ Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 và tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC).

  TX

  Quy tắc pháp lý bị xâm phạm nghiêm trọng

  Tại cuộc họp báo 27-6, Tổng Giám đốc PVN Đỗ Văn Hậu cũng nêu lại “sự cố cắt cáp” xảy ra với tàu Bình Minh 2 của PVN ngày 26-5-2011. Vị trí tàu hải giám Trung Quốc cắt cáp của tàu Bình Minh 2 nằm đúng vào lô 148 (tức lô HY34) mà PVN đang tiến hành khai thác, hoàn toàn trong thềm lục địa 200 hải lý của Việt Nam.

  Việc Trung Quốc mời thầu tại các lô thuộc bể Phú Khánh và Nam Côn Sơn của Việt Nam cho thấy họ đang mặc nhiên hợp thức hóa chủ quyền đối với vùng biển nằm trong “đường lưỡi bò”. Theo nhận định của Quỹ Nghiên cứu biển Đông, nếu để Trung Quốc thành công trong việc xâm lấn vùng này có nghĩa là những quy tắc pháp lý, những giá trị hành xử được xây dựng ở tầm quốc tế đã bị chà đạp một cách nghiêm trọng và đây sẽ là một tiền lệ nguy hiểm.

  ĐOAN TRANG

  Chủ đề: Đối ngoại

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Vũ Đức Khanh - Trung Quốc có thể dạy Việt Nam một bài học mới không ?

  Submitted by Trưởng Biên Tập on Sat, 06/30/2012 - 09:45

  Vũ Đức Khanh/Asia Sentinel
  Lê Quốc Tuấn. X-CafeVN chuyển ngữ
  (Nguồn: http://www.x-cafevn.org/node/3547 )

  Việt Nam thông qua một luật hàng hải mới, đưa đến khẳng định quyết liệt hơn về những quần đảo đang tranh chấp.

  Ngày 21 tháng sáu, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật Biển Việt Nam, vốn lập tức bị phía Trung Quốc chỉ trích. Điều luật này quy định tình trạng pháp lý các quần đảo của Việt Nam và chủ quyền biển theo Công ước năm 1982 của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, vốn cũng bao gồm quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Việc khẳnh định chủ quyền trên các quần đảo này theo quy định của pháp luật đã tạo nên mối phiền muộn vô ích của Trung Quốc và mở ra một chương khác trong các tranh chấp đang diễn ra ở Biển Đông.

  Để đáp ứng với bất kỳ giả tưởng, sự thật hay mơ hồ nào, liệu Trung Quốc có thể dạy cho Việt Nam một bài học hay không ?

  Một loạt các xung đột

  Cuộc cãi nhau về Luật Hàng hải Việt Nam này chỉ là một trong các cuộc xung đột dài lâu giữa Trung Quốc và Việt Nam. Nguồn gốc của Việt Nam có nguồn từ trong lịch sử Trung Quốc và lịch sử của đất nước này từng bị hư hại bởi các thời kỳ xung đột phong kiến, thực dân áp bức, và chiến tranh dân sự. Mặc dù các đảng cai trị của mỗi nước cùng treo lá cờ của chủ nghĩa cộng sản, từng là bạn hoặc thù khi cần thiết, thực sự hai bên đã không hề có tình cảm chân thực với nhau.

  Dù chiến tranh đã xảy ra giữa hai nước, cuộc chiến cuối cùng giữa một nước Việt Nam độc lập và Trung Quốc là cuộc chiến tranh Trung-Việt năm 1979, phần lớn có nguyên nhân từ cuộc xâm lược, lật đổ chế độ Khờ Me Đỏ do Trung Quốc ủng hộ ở Cambodia một tháng trước đó. Cuộc chiến tranh Trung-Việt đã chứng kiến lực lượng Trung Quốc xâm nhập các khu vực miền Bắc Việt Nam, cuối cùng chuyển thành một cuộc chiến tranh biên giới giữa hai nước. Việt Nam, được cung cấp bởi tin tức tình báo từ Liên Xô (một đồng minh của Việt Nam và là một đối thủ của Trung Quốc), đã có thể phản ứng thích đáng và giữ không để cuộc chiến lan rộng xa hơn về phía nam. Thương vong đã lên đến hàng ngàn nhân mạng và chẳng có gì đã thay đổi vì cuộc chiến tranh vốn đã kết thúc sau đó một tháng. Cả hai bên đều tuyên bố là mình kẻ chiến thắng, mặc dù những cuộc đụng độ nhỏ vẫn tiếp tục vào những năm 1980.
  Khẳng định muốn dạy Việt Nam một bài bọc của Đặng Tiểu Bình đã thất bại trong mục tiêu muốn sa thải Hà Nội nhưng cuối cùng đã củng cố mối thù địch giữa hai nước láng giềng. Mối thù ấy đã giảm đi vào những năm 1990, nhưng các tranh chấp về Trường Sa và Hoàng Sa lại tiếp tục gây tai họa cho cả hai nước.

  Rõ ràng là Trung Quốc có khả năng thực hiện những chiến dịch quân sự nhỏ chống lại Việt Nam. Kể từ năm 1979, Trung Quốc đã không chỉ phát triển kinh tế, đất nước này cũng đã tiến hành các biện pháp cải thiện khả năng quân sự của mình. Họ không còn là một quốc gia chủ về nộng nghiệp mà là một đất nước hiện đại hóa. Vấn đề không phải là việc Trung Quốc có thể "dạy cho Việt Nam một bài học" hay không. Vấn đề đặt ra là liệu Trung Quốc có chia xẻ bài học ấy hay không.

  Có, nhưng ...

  Trong thế giới toàn cầu hóa này, sức mạnh quân sự giữa các quốc gia hiếm khi được sử dụng như một phản ứng đầu tiên. Chính tiền bạc là ngôi vị tối cao không phải súng đạn, và Trung Quốc, là một cường quốc kinh tế chứ không phải một đất nước tù túng như một thời họ đã từng, các mối đe dọa về kinh tế có khả năng làm được nhiều hơn là sức mạnh của quân sự. Ngày nay, không khí địa chính trị của năm 1979 và thời Chiến tranh Lạnh không còn tồn tại nữa. Hoa Kỳ, mệt mỏi từ Afghanistan và Iraq, không thể so sánh được với đối tác của mình sau chiến tranh Việt Nam. Mặc dù đã rút quân khỏi Iraq và dần dần giảm bớt ở Afghanistan, Hoa Kỳ đã rút lui khỏi vũ đài quốc tế không phải chỉ để ngậm nhấm vết thương của mình, bằng chứng là cuộc chuyển trục của họ sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Liên Xô, đối thủ chính của Hoa Kỳ trong suốt nửa sau của thế kỷ 20 xem như đã biến mất. Chiến tranh giữa các nước đang ngày càng hiếm hoi với bản chất mơ hồ và không thể đoán trước được của khủng bố và nạn cướp biển đang chứng tỏ là mối đe dọa lớn nhất.

  Điều này không phải để nói rằng chiến tranh giữa các nước là không xảy ra - hãy nhớ đến cuộc xâm lược của Hoa Kỳ vào Iraq vào năm 2003 và cuộc chiến tranh Nam Ossetia giữa Nga và Georgia vào năm 2008 - chưa kể đến những cuộc chiến tranh dân sự, vốn có thể bao gồm Mùa xuân Ả Rập và cuộc xung đột đang xảy ra của người Syria cũng như bất kỳ con số nào trên lục địa châu Phi. Tất cả điều này đã xảy ra trong thập kỷ đầu tiên và lan sang thập kỷ thứ nhì của thế kỷ 21, mang đến một ấn tượng rằng chúng ta đang sống trong một thời gian nguy hiểm.

  Tuy nhiên, sức mạnh quân sự là một phương pháp tàn bạo và tốn kém để giải quyết vấn đề tốt hơn là xử lý bằng ngoại giao và / hoặc bằng kinh tế. Ngày nay, Trung Quốc có trong kho vũ khí đáp trả của mình cái khả năng áp đặt ý chí bằng kinh tế. Năm 1979, Nỗ lực uốn dạy Việt Nam một bài học của Trung Quốc có liên quan đến việc điều binh sĩ qua biên giới. Vào năm 2012 và xa hơn nữa, người ta có thể giả định rằng Trung Quốc chỉ đơn giản là có thể chống lại bất cứ nhận thức ngoan cố nào của Việt Nam thông qua các đe dọa bằng hậu quả kinh tế. Thật chẳng phải là cường điệu quá khi cho rằng Trung Quốc có nuốt chửng Việt Nam về kinh tế. Chẳng cần đến súng đạn khi một đối thủ chỉ đơn giản là có thể mua đứt kẻ kia.

  Nhưng còn hơn cả sức mạnh kinh tế không so sánh được của mình, có lý do tại sao Trung Quốc lại muốn tránh bất kỳ cuộc xung đột nào với Việt Nam. Vì những nỗ lực muốn uốn nắn hình ảnh của Trung Quốc trong nhận thức quốc tế của Bắc Kinh, vốn bị khó khăn bởi sự thiếu vắng dân chủ và thành tích nhân quyền nghèo nàn, việc đi đến chiến tranh chỉ đơn giản là sẽ củng cố hình ảnh của Trung Quốc như là một kẻ hiếu chiến và bắt nạt, chưa sẵn sàng để tham dự vào cộng đồng quốc tế như một nhà lãnh đạo .

  Ngoài mối nhận thức của quốc tế về Trung Quốc, Bắc Kinh cũng phải đấu tranh với Hoa Kỳ, đất nước vốn sẽ không ngồi yên nếu chiến tranh xảy đến. Khó có khả năng là Mỹ sẽ đương đầu công khai với Trung Quốc trên các chiến trường, tuy nhiên, sẽ là điều ngu xuẩn nếu cho rằng họ sẽ không làm gì. Rất có thể rằng Hoa Kỳ sẽ thực hiện vai trò từng được mong đợi của Liên Xô trong năm 1979 và có lẽ còn hơn cả thế. Ủng hộ của Hoa Kỳ có thể đến trong các hình thức hỗ trợ về ngoại giao, kinh tế, và tình báo, mang đến hỗ trợ trực tiếp cho các thành phần thân Mỹ bên trong Việt Nam.

  Đối đầu trực tiếp với Trung Quốc sẽ làm ngã lòng việc bảo tồn mối quan hệ của Washington với Bắc Kinh và ngược lại. Trong trường hợp Việt Nam trở nên không bảo vệ được, Hoa Kỳ chỉ đơn giản là có thể buông bỏ Việt Nam và sửa chữa các mối quan hệ ngoại giao với Trung Quốc. Chính phủ Việt Nam, nếu muốn tìm kiếm trợ giúp từ Hoa Kỳ, sẽ phải nhớ kỹ rằng mình không phải là Philippines.

  Do đó, dù với những bùng nổ nhất thời hiện nay giữa Việt Nam và Trung Quốc, chiến tranh có lẽ khó xảy ra. Hơn cả việc lý giải rằng Trung Quốc sẽ vẫn ngoan ngoãn trong việc khẳng định vị trí của mình trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên toàn cầu, đất nước này sẽ tìm cách tránh đối đầu bằng bạo lực, để không bị thua thiệt trong những trận chiến dành cảm tình của công chúng.

  Một sự thay đổi trong chính phủ

  Quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc có thể được mô tả đúng nhất như nước và lửa, phần lớn do tính chất nông nổi bất nhất của Việt Nam.
  Nói một cách đơn giản, chính phủ Việt Nam không phải là một đối tác đáng tin cậy. Chính phủ này, có thể hiểu được trong các nỗ lực đi dây giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, nhưng đã không theo đuổi con đường này để cải thiện đời sống công dân của mình mà chỉ để đảm bảo việc cầm quyền liên tục của họ. Đứng về phía Trung Quốc và đất nước có nguy cơ chịu ảnh hưởng của Bắc Kinh, tuy nhiên, nếu đứng về phía Mỹ, thì có có nguy cơ bị áp lực phải thực hiện cải cách chính trị, do đó phải nhường quyền lực của họ lại cho người dân.

  Thái độ không hứa hẹn của Việt Nam chắc chắn đã góp phần vào việc trêu tức Trung Quốc với người láng giềng phía nam của mình và (trong nhiều lý do khác) là sự miễn cưỡng của Mỹ trong việc công khai tìm kiếm Việt Nam như một đối tác chiến lược. Việc chính phủ này bị thúc đẩy bởi quyền lợi cá nhân nhất thiết chẳng phải là điều bất thường hoặc sai lầm. Tuy nhiên, trong trường hợp của Việt Nam, mối quân tâm ích kỷ này đã phải đến từ chi phí của người dân và mối quan hệ với các nước khác.

  Do đó, một sự thay đổi người đầu tàu và phong cách làm ăn của đất nước này chắc chắn phải đáp ứng đưọc sự chấp thuận của Mỹ và Trung Quốc. Cải cách chính trị là cần thiết, không chỉ đơn thuần là cải thiện cuộc sống người công dân của mình nhưng cả trong các quan hệ ở nước ngoài. Một sự thay đổi chính phủ không phải là viên đạn kỳ diệu để giải quyết những căng thẳng chính trị giữa Hà Nội và Bắc Kinh, tuy nhiên, sự thay đổi ấy có thể giúp làm dịu đi mối căng thẳng giữa hai nước.

  Nguồn: Asia Sentinel

  Phản hồi: 

  [quote=Khách JLN]Tôi thấy thật là may cho VN!

  Việc TQ gọi thầu khai thác nhà "láng giềng 4 tốt, anh em 16 chữ vàng" của họ thế này sẽ làm cả thế giới thấy rõ sự ngông cuồng vô độ của họ, mà cũng giúp nhân dân Việt nam tỉnh ra trước giọng điệu ru ngủ "đoàn kết với TQ" của số không nhở các lãnh đạo đảng viên CSVN (phái thân TQ), từ cấp dưới đến một số ủy viên BCT.

  Vô tình, TQ giúp Việt Nam đòan kết nội bộ trong vấn đề Biển Đông, vì kẻ nào dù "thân" TQ đến đâu cũng không thể mở miệng bênh sư phụ của mình được nữa!

  JLN[/quote]

  Giặc vào đến tận trong nhà rồi

  Nguyễn Thông

  (Nguồn: http://diendanctm.blogspot.com.au/2012/06/giac-vao-en-tan-trong-nha-roi.... )

  Chúng coi mình không ra gì, không thèm đếm xỉa đến chủ quyền lãnh thổ của mình, không thèm quan tâm đến sự phản đối của mình, chúng vứt vào sọt rác cái gọi là "tình hữu nghị truyền thống" mà mình đang hết sức nâng niu.

  Chúng là bọn lãnh đạo cộng sản Trung Quốc, là giặc, là quân láo xược.

  Khi chúng cố ý trêu tức, khiêu khích Việt Nam bằng hàng loạt những vụ việc liên tiếp trong thời gian rất ngắn (bắt tàu ngư dân Việt, ra lệnh cấm đánh bắt cá, đưa giàn khoan khủng vào vùng tranh chấp, lập thành phố Tam Sa, mời thầu khai thác dầu khí, thậm chí ngày 26.6 còn lên giọng phản đối việc VN ghép đặt quốc kỳ bằng gốm trên đảo Trường Sa lớn...) thì có nghĩa chúng đã đói lắm rồi, không ẩn mình chờ thời nữa. Dưới đây là một bằng chứng:

  Theo lãnh đạo PVN, vùng biển phía Trung Quốc gọi thầu chỉ cách bờ biển Quảng Ngãi 76 hải lý, cách phía bắc Nha Trang 60 hải lý. Khoảng cách gần nhất đến vùng giữa Nha Trang và Phan Thiết chỉ là 57 hải lý. Vùng này cũng chỉ cách đảo Phú Quý 30 hải lý và là nơi được PVN tiến hành các hoạt động dầu khí từ lâu. Năm 2011, tàu Bình Minh 02 cũng bị tàu Trung Quốc cắt cáp trên vùng biển này.

  Xin xem kỹ, từ chỗ mà chúng coi như của chúng (9 lô) chỉ cách đảo Phú Quý có 30 hải lý, tức hơn 55 cây số, với ta thì đó là biển gần, ngay cả ngư dân ta đi đánh bắt cá cũng chỉ coi là vùng gần bờ. Nay thì rõ mấy thằng China nuôi cá bè ở vịnh Cam Ranh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thế nào.

  Tự dưng cứ chập chờn hình ảnh cha con An Dương Vương quất ngựa chạy vào đến núi Mộ Dạ khi đã muộn.

  28.6.2012
  Nguyễn Thông

  http://thongcao55.blogspot.com.au/2012/06/giac-vao-en-tan-trong-nha-roi....

  DienDanCTM

  Phản hồi: 

  Nhờ TQ mở thầu mà VN được một nghị sĩ Mỹ, ông Joe Liberman ủng hộ ra mặt, tuyên bố chỗ TQ cho đấu thầu là thuộc về VN.

  [quote="Báo Tuổi Trẻ"]Ngày 28-6, phát biểu tại Hội thảo quốc tế về biển Đông do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tổ chức tại Washington (Mỹ), thượng nghị sĩ Mỹ Joe Liberman khẳng định các lô dầu khí này đều nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam được luật pháp quốc tế thừa nhận.

  Trong bài phát biểu, Thượng nghị sĩ Liberman khẳng định mối quan tâm của Mỹ đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói chung và biển Đông nói riêng.

  Ông nhấn mạnh mặc dù Mỹ không phải là một bên trực tiếp tham gia vào tranh chấp chủ quyền ở biển Đông, nhưng những hành động của Trung Quốc tại biển Đông ảnh hưởng tới Mỹ và nhiều nước khác trên thế giới.

  Theo ông, những hành động gần đây của Trung Quốc ở biển Đông đang làm mất lòng tin của các nước trong khu vực và làm gia tăng căng thẳng tại đây.

  Ông cho rằng tất cả các bên cần thừa nhận rằng các bất đồng chỉ có thể giải quyết trên cơ sở luật pháp quốc tế. ASEAN cần cố gắng để đưa ra được một bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông nhằm giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, có lợi cho tất cả các bên theo luật pháp quốc tế.

  Sau phát biểu của Thượng nghị sĩ Liberman, các học giả quốc tế đã thảo luận vấn đề áp dụng luật quốc tế trong việc giải quyết và kiểm soát các tranh chấp. Các học giả đều thống nhất sự cần thiết phải áp dụng công ước quốc tế về luật biển trong việc giải quyết các tranh chấp chủ quyền trên biển Đông.

  Trước đó, tại hội thảo, một số học giả quốc tế đã khẳng định rằng các lô dầu khí mà Trung Quốc mời thầu thăm dò, khai thác tại biển Đông đều nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam.

  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/499372/Thuong-nghi-si-My-Cac-lo-dau-k...
  [/quote]

  Phản hồi: 

  Tôi thấy thật là may cho VN!

  Việc TQ gọi thầu khai thác nhà "láng giềng 4 tốt, anh em 16 chữ vàng" của họ thế này sẽ làm cả thế giới thấy rõ sự ngông cuồng vô độ của họ, mà cũng giúp nhân dân Việt nam tỉnh ra trước giọng điệu ru ngủ "đoàn kết với TQ" của số không nhở các lãnh đạo đảng viên CSVN (phái thân TQ), từ cấp dưới đến một số ủy viên BCT.

  Vô tình, TQ giúp Việt Nam đòan kết nội bộ trong vấn đề Biển Đông, vì kẻ nào dù "thân" TQ đến đâu cũng không thể mở miệng bênh sư phụ của mình được nữa!

  JLN