Hà Sĩ Phu - Ngày nhà báo: lời động viên có cánh và những quả bồ hòn!

 • Bởi Admin
  23/06/2012
  2 phản hồi

  Hà Sĩ Phu

  Nhân ngày nhà báo 21 tháng 6, bà con ta vừa được nghe những lời động viên có cánh và những ý răn đe của hai ông cựu và tân Bộ trưởng bộ Thông tin và Truyền thông (4T).

  Ông “cựu” tuyên bố xanh rờn: “Có vùng cấm đối với báo chí không , tôi xin khẳng định ngay là không có vùng cấm nào, chỉ có báo chí ngại không vào mà thành vùng cấm”.

  Quả bóng đã được ông chuyển sang chân các nhà báo tội nghiệp để bắt họ tự sút vào lưới nhà. Thế chưa đủ, người giữ độc quyền tác giả của khái niệm “LỀ PHẢI của báo chí” ấy còn đi xa hơn, khi ông trách các nhà báo và thúc giục: “Những vấn đề nóng bỏng của xã hội, báo chí chưa khoan đến đáy, chưa xoáy đến gốc, chưa chọc sâu đến tận cùng”.

  Chỉ với hai câu ấy, ông Lê Doãn Hợp đã hàm ý giải thích tình trạng ”Việt Nam đứng gần chót bảng về tự do báo chí“ là do tội của các nhà báo (vừa hèn, vừa bất tài, vừa thiếu trách nhiệm) chứ sự lãnh đạo của Đảng mà ông đại diện luôn mở cửa rất thoáng và luôn thúc giục những con ngựa báo chí cứ phi đến tận cùng kia mà?

  Chẳng cần lệnh nhốt mà tự nhốt. Nhục chưa, thưa các nhà báo “lề phải” của ta? Cúc cung nghe lệnh mà chẳng được câu khen lại bị trút hết tội lỗi lên đầu, nhục nhất là tội thiếu nhân cách nhà báo?

  Nói vậy thôi chứ nhân dân hiểu. Dân không lạ gì những cú điện thoại của thượng cấp để “ra lệnh miệng”, những cuộc họp giao ban báo chí nặng nề để kiểm điểm, răn đe. Dân cũng từng biết có những chính phủ chưa dám để cho “đệ tứ quyền” được tự do. Chính quyền miền Nam trước đây cũng nhiều lúc áp dụng chính sách “hốt, cắt, đục” với báo chí đối lập, nhưng những động tác KIỂM DUYỆT ấy thực hiện công khai, ai không đồng ý cứ việc phê phán, chính phủ phải đương đầu với dư luận.

  Sự lãnh đạo của ta “tài tình” ở chỗ tuyên bố không kiểm duyệt mà còn chặt hơn kiểm duyệt, bởi đã chuyển được sự kiểm duyệt của chính quyền thành sự TỰ KIỂM DUYỆT của từng nhà báo và từng tổng biên tập. Đó là “nghệ thuật” của người biết chuyển sự áp đặt bên ngoài thành tự nguyện bên trong, biến sự chiếm đoạt thành những cuộc tự dâng hiến. Đã tự dâng hiến thì còn kêu ca nỗi gì? Có đau như hoạn cũng phải ngậm bồ hòn. Chẳng thế mà có câu chuyện Humour rằng trong mọi cuộc thi đấu Olympic quốc tế thì Việt Nam luôn đoạt huy chương vàng về hai môn Ngậm miệng ăn tiền và Ném đá dấu tay! Thật đậm đà bản sắc.

  Chỉ tiếc rằng những lời tuyên bố xanh rờn “đẹp như chân lý sinh ra” của ông cựu Bộ trưởng 4T chỉ cho nhân dân được thưởng thức sau khi ngài đã hạ cánh an toàn, chứ khi còn tại nhiệm nếu ngài quyết biến lời vàng ngọc ấy thành hiện thực thì chắc người kế nhiệm ngài hôm nay đã chẳng phải là vị sĩ quan gốc trinh sát Nguyễn Bắc Son. Người chỉ huy mới của ngành báo chí hiện nay cũng là sĩ quan chỉ huy từ Bộ Tư lệnh Lăng Bác, nơi mà từng cái vung tay, từng cái nhấc chân cũng phải đúng lễ nghi, khuôn phép, nhân dịp ngày nhà báo đã tuyên bố những lời huấn thị sắt đanh.

  Nhân ngày nhà báo long trọng này, mong những lời động viên có cánh của ông Cựu Bộ trưởng sẽ khiến cho các nhà báo “lề phải” của ta có thêm nhuệ khí để… bay lên…
  H.S.P

  Đã đăng trên Bauxite Việt Nam

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Xin phép "sửa" câu thơ của Việt Phương một chút để tả chân cảnh báo chí Việt nam:

  Bục công an đặt giữa trái tim người,
  Bắt báo chí ngược xuôi theo luật đi đường nhà nước.

  Ngày xưa tình cảm bị kiểm soát, có đôi nào trong trường đại học yêu nhau thì bị chi đoàn mang ra kiểm điểm. Ngày nay, Đảng cho phép tự do dân chủ, tha hồ tình duyên hội hè. Yêu đương thoải mái, ngoại tình thoải mái, có thể biểu hiện tình yêu cá nhân thông qua các phương tiện công cộng như nhắn tin yêu cầu hát bài hát tặng người mình yêu thích, v.v... Khuôn khổ yêu chỉ bó hẹp trong yêu nước mà thôi. Vì vậy, mong nhà thơ Việt Phương thể tất cho tôi được sửa chữ "tình cảm" bằng "báo chí" để nói lên chút "nỗi niềm" của nhà báo Việt nam.

  Trích lời ông Lê Doãn Hợp: “Có vùng cấm đối với báo chí không, tôi xin khẳng định ngay là không có vùng cấm nào, chỉ có báo chí ngại không vào mà thành vùng cấm”.

  Không "ngại" sao được khi có những nhà báo bị công an và côn đồ đánh trọng thương chỉ vì họ xuất hiện trong... "vùng mở"?

  Mặt khác, những người dám "đụng đến đáy, xoáy đến gốc" vấn đề dường như đều phạm một hoặc nhiều tội hình sự nào đó để đi tù, rốt cuộc các vấn đề đều thành nóng bỏng cả!

  Phát biểu của ông Hợp cũng chỉ nhằm tô vẽ cho bộ mặt của chế độ, không mang chút trách nhiệm nào cả.