Lê Thăng Long - Thư giải trình của Lê Thăng Long về bản thân và phong trào Con Đường Việt Nam

 • Bởi Admin
  22/06/2012
  13 phản hồi

  Lê Thăng Long

  Thưa quý vị và các bạn!

  Trước hết tôi xin chân thành cảm ơn những người đã ủng hộ Phong trào Con đường Việt Nam rất nhiều. Các bạn đã giúp cho những hạt giống đầu tiên của Phong trào nảy mầm. Nhưng tôi cũng thật lòng cảm ơn những người đã chỉ trích những thiếu sót của cá nhân tôi và việc điều hành hoạt động của Phong trào trong 10 ngày vừa qua. Quý vị đã giúp điều chỉnh các yếu kém để những mầm sống đầu tiên của Phong trào có được một môi trường phát triển tốt đẹp.

  Mấy ngày qua có nhiều người gửi mail đến động viên an ủi tôi, nói tôi đừng buồn trước những mặt trái của dân chủ. Nhưng tôi nói thật là tôi cảm thấy vui vì lần đầu tiên tôi được tham gia các hoạt động chính trị – xã hội một cách dân chủ như vậy. Tôi cũng không xem những chỉ trích gay gắt đối với cá nhân mình trước công luận là mặt trái của dân chủ. Tôi thấy rằng sự khen chê, ủng hộ hay phản đối là một sự tồn tại cần thiết trong một xã hội dân chủ để giúp con người tự điều chỉnh mình đến một trạng thái cân bằng tốt hơn. Cho dù là có nhiều những ý kiến cả khen lẫn chê đều chưa chính xác, nhưng trách nhiệm này đối với tình trạng này thuộc về những đối tượng mà công chúng hướng đến. Nếu những đối tượng này cung cấp đủ thông tin cho công chúng thì sẽ giảm thiểu những ý kiến thiếu chính xác. Do vậy tôi nhận trách nhiệm về các vấn đề gây ra bởi việc thiếu thông tin liên quan đến việc phát động Phong trào Con đường Việt Nam. Nên tôi viết thư này giải trình trước công luận.

  Thứ nhất, về tư cách đại diện cho anh Trần Huỳnh Duy Thức và anh Lê Công Định đứng tên phát động Phong trào. Tôi xin khẳng định lại trước công chúng rằng cả ba anh em chúng tôi Thức – Long – Định đã thống nhất hình thành nên một Phong trào mang tên “Con đường Việt Nam” từ cuối năm 2008 đến trước khi bị bắt vào tháng 05,06 năm 2009, chúng tôi đã chuẩn bị được rất nhiều tài liệu cho Phong trào. Ngày 11/05/2010, tại phiên tòa phúc thẩm, đến trước phần bào chữa của luật sư tôi vẫn khẳng định mình vô tội. Trong lúc đó, đánh giá tình hình thì chúng tôi thấy rằng việc kháng án giảm bớt số năm tù của anh Định không có khả năng gì đạt được. Trong lúc các luật sư đang bào chữa thì anh Định nói với tôi và anh Thức rằng nên “xin khoan hồng” để rút ngắn thời gian tù nhằm sớm đưa Phong trào Con đường Việt Nam vào hoạt động. Anh Thức cũng đồng ý và khuyên tôi hãy cố gắng chịu đựng. Khi đến phiên tự bào chữa của tôi, thẩm phán hỏi tôi có nhận thấy tội của mình và xin khoan hồng không. Tôi đã trả lời là “tôi nhận lỗi thiếu sót và xin khoan hồng”. Trong giờ giải lao chờ nghị án, anh Thức và anh Định động viên tôi hãy nhẫn nhịn trong thời gian ở tù để tiếp tục được giảm án để có thể đưa Phong trào ra hoạt động sớm nhất. Đây thật sự là một sự chịu đựng không dễ dàng.

  Sau phiên xử, chờ gần 02 tháng, vào ngày 07/07/2010 cả ba chúng tôi bị đưa đi thụ án tại phân trại số 01, Trại giam Xuân Lộc, Đồng Nai. Chúng tôi ở chung một buồng trong một khu riêng biệt. Chúng tôi đã có hơn một tháng trước khi anh Định chuyển về Trại giam Chí Hòa (vào ngày 10/08/2010) để trao đổi về việc tôi sẽ phát động Phong trào thay mặt cho hai người còn lại. Tôi và anh Định phải cố gắng để ra tù sớm nhất dù phải ở trong nước hay nước ngoài. Có ý kiến cho rằng sao tôi không có giấy viết tay ủy quyền của anh Thức và anh Định. Xin thưa rằng giấy tờ ra vào trại giam đều bị kiểm soát gắt gao, mà nếu những giấy ủy quyền ấy bị phát hiện thì làm sao Phong trào có thể ra đời được nữa. Sự thật sẽ luôn là sự thật và tôi tin sự thành thật của tôi sẽ được chứng thực. Rất may là mới đây bác Trần Văn Huỳnh đã chính thức khẳng định đúng điều này.

  Cũng có ý kiến hỏi tôi rằng việc tôi phát động Phong trào như thế có làm ảnh hưởng đến việc ra tù sớm của anh Định và anh Thức không. Xin khẳng định là việc ra đời được Phong trào là ưu tiên số một của cả ba anh em chúng tôi nên không ai tính toán đến việc ảnh hưởng đến thời hạn tù. Nhưng tôi tin rằng việc làm cho Phong trào lớn mạnh sẽ góp phần đưa hai người bạn chí cốt của tôi sớm trở về trong vinh quang. Chúng tôi không chỉ cùng phấn đấu chung cho một mục đích mà còn chia sẻ nhau từng chén cơm manh áo trong tù. Do vậy tôi cũng sẽ cố gắng bằng mọi cách để các anh về sớm.

  Thứ hai là việc tôi công khai danh sách những người được mời tham gia sáng lập Phong trào Con đường Việt Nam. Trước hết tôi xin nói rõ nguyên tắc đầu tiên trong tôn chỉ của Phong trào là CÔNG KHAI. Công khai không chỉ là một yêu cầu bắt buộc của các hoạt động dân chủ mà còn là cách để bảo vệ sự an toàn cho những người tham gia sáng lập Phong trào. Công khai không chỉ là cách để công chúng giám sát các hoạt động chính trị, xã hội mà còn là môi trường để những người tham gia các hoạt động đó tự điều chỉnh mình một cách tốt nhất.

  Đã một lần trải qua bị điều tra trong một vụ án an ninh quốc gia, tôi thấu rõ những nguy hại của việc sử dụng quyền bảo vệ sự riêng tư của công dân được Hiến pháp bảo vệ. Việc này đã bị biến thành những chứng cứ và lý luận quy là chúng tôi có hoạt động bí mật với mưu đồ đen tối. Đã có rất nhiều người chẳng liên quan gì đến hoạt động của chúng tôi đã bị mời thẩm vấn liên tục chỉ vì chúng tôi có nhắc đến họ khi trao đổi với nhau. Trong đó đã có những lời khai không đúng sự thật mà tôi nghĩ là do sức ép hoặc do sợ. Khi bị thẩm vấn người ta sẽ bị nghe nói rằng người này đã nói thế này, người kia đã nói thế khác mà không hề biết được có đúng là có người đã nói như vậy hay không. Nhiều lúc cũng vì muốn yên thân mà họ đã phải chấp nhận những lời khai không đúng. Do vậy, nếu lần này tôi gửi thư riêng rẽ đến từng người mời họ tham gia sáng lập Phong trào thì họ có thể sẽ bị rơi vào trường hợp như trên. Việc tôi gửi đồng loạt đến nhiều người và công khai nội dung và danh sách người được mời sẽ ngăn cản sự bóp méo nội dung của nó. Trong các phản ứng gay gắt về việc này, có người đã viết rằng: Xin hãy xem cho rõ, đây là danh sách mời tham gia chứ không phải là danh sách những người sẽ tham gia hoặc sẽ nhận lời. Nếu tôi mời và trao đổi riêng với những người này thì chắc sự việc sẽ không dừng lại ở đây.

  Tuy nhiên, tôi đã không lường hết được những vấn đề do việc công khai trên gây ra, dẫn đến việc phản ứng gay gắt của một số người về cách làm này. Nhân đây tôi xin được xin lỗi các việc này về sự phiền toái đã gây ra cho quý vị. Nhưng tôi cũng xin nói rõ rằng danh sách mà tôi mời dựa trên đánh giá của tôi và các đồng sự tin rằng những người được mời sẵn sàng chia sẻ mục đích và việc làm của Phong trào Con đường Việt Nam thông qua nhận thức của chúng tôi từ những gì mà họ thể hiện trước công chúng. Nhưng rõ ràng là chúng tôi đã thiếu sót mà tôi nghĩ chúng tôi sẽ không thể nhận ra những thiếu sót này nếu không công khai hóa việc làm của mình.

  Việc đưa các hoạt động của Phong trào ra công khai còn xuất phát từ một quan điểm là: Phong trào là một hoạt động chính trị – xã hội của quần chúng nên người dân phải được tham dự ngay từ trong quá trình thành lập nó. Chúng tôi phản đối cách làm theo kiểu thỏa thuận trong hậu trường rồi đem nội dung thỏa thuận ra công bố trước dân chúng. Nếu quý vị và các bạn đọc kỹ các tài liệu của Phong trào Con đường Việt Nam thì sẽ nhận ra rằng Phong trào tranh đấu cho việc người dân phải can dự vào các hoạt động và quyết định về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội… của đất nước ngay từ lúc chúng bắt đầu cho đến khi kết thúc. Chúng tôi luôn tin vào trí khôn quy ước của đại chúng (conventional wisdom), nếu người dân được công khai để có đủ những thông tin cần thiết thì kết quả cuối cùng sẽ xác lập ở một trạng thái tốt nhất cho dù có rất nhiều xu hướng khác nhau, trái chiều nhau. Sự thỏa hiệp, tức là những thỏa thuận trong hậu trường mà không có sự giám sát của dân chúng thì không phải lúc nào cũng tốt, mà đa phần tạo ra những kết quả đi ngược lại nguyện vọng của người dân.

  Việc công khai tất cả các hoạt động của Phong trào rõ ràng là đã tạo ra nhiều xu hướng dư luận khác nhau, trái ngược nhau. Điều này là rất cần thiết để chúng tôi điều chỉnh cách thức hoạt động của mình để cuối cùng sẽ nhận được sự ủng hộ của công chúng nhiều nhất. Chúng tôi cho rằng không ai, dù có tài giỏi đến đâu, lại có thể tiên liệu được hết những tâm tư nguyện vọng của người dân mà xây dựng nên những sách lược phù hợp. Chỉ có cách công khai thì mọi thứ mới có thể bộc lộ ra hết được, kể cả những yếu kém của những người quản trị điều hành như tôi.

  Chúng tôi đang nghiên cứu mọi ý kiến của công luận sau 09 ngày phát động Phong trào để điều chỉnh cách thức của mình tốt hơn, kể cả cách thức sáng lập, tham gia và ủng hộ, và cả về mục tiêu, tôn chỉ, phương thức hoạt động của Phong trào. Do vậy tôi mong tiếp tục nhận được những ý kiến góp ý, chỉ trích cho những vấn đề trên để chúng tôi có thể hoàn thiện được Phong trào một cách tốt nhất, phù hợp với đa số công chúng.

  Có những nghi ngại cho rằng Phong trào Con đường Việt Nam là cái bẫy, là cách để đảng Cộng sản Việt Nam hạ cánh an toàn thì tôi nghĩ rằng những phân tích của công luận đã làm sáng tỏ là không phải như thế. Đây là sự thật và tôi cũng sẽ có giải trình rõ ràng trước công luận vào lần khác. Vì thời gian và nguồn lực có hạn nên chúng tôi không thể đáp ứng ngay mọi yêu cầu giải trình cùng một lúc. Xin mọi người thông cảm.

  Cuối cùng tôi xin một lần nữa cảm ơn các bạn đã ủng hộ Phong trào và mong tiếp tục nhận được các ý kiến đóng góp của các bạn để việc thành lập, quản trị điều hành các hoạt động của Phong trào sẽ được hình thành theo cách mà đa số các bạn muốn, chứ không phải theo ý chủ quan của những người khởi xướng hay sáng lập. Tôi cam kết nguyên tắc này trước công luận.

  Xin chân thành cảm ơn quý vị và các bạn. Kính chào trân trọng.

  Người sáng lập Phong trào Con đường Việt Nam

  Lê Thăng Long

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  13 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đấu tranh nào cũng có mặt của sự gian khổ hy sinh. Trước kia Bác Hồ phải bôn ba khắp nơi tìm đường cứu nước, bản thân những người cộng sản cũng phải chịu biết bao sự hy sinh, họ không mong gì được hưởng quyền lợi, để giành lại được độc lập cho nước nhà.Trong thời bình xây dựng đất nước đi theo nền kinh tế thị trường với chế độ độc đảng, lãnh đạo đất nước chuyên quyền dẫn đến độc tài,tham nhũng lũng đoạn nền kinh tế, đất nước ngày càng suy yếu.Bức tranh kinh tế, xã hội giáo dục ngày càng méo mó đi vào chỗ bế tắc,không lối thoát. Đảng càng ra sức rao giảng về đạo đức cách mạng thì càng làm cho các đảng viên cũng như người dân thấy được bộ mặt giả dối,lừa gạt của các học thuyết của Đảng.Trước tình hình ấy sự ra đời của lời kêu gọi con đường VN của các nhà yêu nước như:LTL,LCĐ,THDT trong những điều kiện hết sức khó khăn, bản thân họ phải chịu cảnh tù đày từ bỏ cuộc sống an lành, để mong mõi tìm được tương lai tươi sáng cho đất nước là điều đáng ca ngợi. Tuy con đường VN còn nhiều thiếu sót mà một số nhân sĩ trí thức đã nêu, nhưng tôi tin rằng với tấm lòng yêu nước không vụ lợi,các anh sẽ được ngày càng nhiều tầng lớp trí thức trong và ngoài nước ủng hộ. Những nhà lãnh đạo VN với tấm lòng yêu nước hãy dám từ bỏ quyền lợi, từ bỏ con đường mà nền văn minh nhân loại đã xa lánh để cùng hòa vào sự phát triển tiến bộ xã hội, cầu mong một nền dân chủ,hòa hợp dân tộc đến đất nước ta để chúng ta cùng nhau bắt tay xây dựng đất nước VN ngày càng phát triển và giàu mạnh

  Phản hồi: 

  [quote=Phiên Ngung][quote=Oh !]Người sáng lập Phong trào Con đường Việt Nam

  Lê Thăng Long
  [trích]
  ---

  Anh Lê Thăng Long là người sáng lập hay đồng sáng lập [Phong trào CĐVN]?[/quote]

  Đây là 1 trong những lý do tại sao chúng ta cần hổ trợ ông Lê Thăng Long. Một mình mà phải cáng đáng nhiều việc thì khó vẹn toàn.

  Một điểm khác là ông Long tuyên bố với BBC là đại diện 3 anh kia mà theo tôi, bao gồm anh Nguyễn Tiến Trung. Tuy nhiên trong trang mạng của Phong trào thì không có tên anh Trung.

  Đây chỉ là những tiểu tiết và người viết nêu lên trong tinh thần đóng góp ý kiến để ông Long cứu xét.[/quote]

  Phải đấy, bác Lê Thăng Long nên sửa lại là người đồng sáng lập [Phong trào CĐVN] theo như tinh thần trong bài trả lời BBC

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Ngọc Già]Tính cho đến nay những vị sau đây từ chối:

  01. Nguyễn Hữu Vinh
  02. Nguyễn Xuân Châu
  03. Nguyễn Trần Bạt
  04. Hà Sĩ Phu
  05. Nguyễn Quang Lập
  06. Nguyễn Trọng Tạo
  07. Trần Thanh Vân
  08. Nguyễn Minh Thuyết
  09. Ngô Đức Thọ
  10. Tô Văn Trường
  11. Lê Diễn Đức
  12. Thanh Thảo
  13. Mai Thanh Hải
  14. Nguyễn Xuân Diện
  15. Nguyễn Quang Thạch
  16. Lê Quốc Trinh
  17. Trần Nhương

  2 người chưa có ý kiến rõ:

  18. Đinh Kim Phúc
  19. Phạm Thị Hoài
  20. Trần Mạnh Hảo (nhưng theo ABS lời từ chối này dạng phản hồi nghe có vẻ bông đùa, chưa chắc chắn của Trần Mạnh Hảo, tuy nhiên tạm xếp vào đây, khi nào ông Hảo lên tiếng chính thức mới biết được)

  Nếu tôi thu thập thiếu, đề nghị anh, chị (nếu quan tâm) bổ sung giúp.

  tạm tính: 20/244 người chiếm 8%.[/quote]

  Từ chối tham gia ban điều hành PT CĐVN bây giờ nhưng vẫn có thể sau này họ muốn tham dự
  Từ chối tham gia ban điều hành nhưng vẫn có thể tham gia như một cảm tình viên, một cố vấn

  Đáng tiếc, một vài người ra mặt thù địch, mạt sát với những từ ngữ kém văn hóa mặc dù họ chưa hoàn toàn hiểu rõ PT. Đúng ra họ nên từ chối có văn hoá trong thời gian chờ đợi PT phát triển như thế nào trước khi buông lời thô lỗ, có thể một vài người này vì sợ hãi chính quyền làm khó dễ hoặc chủ quan cho rằng họ biết rõ PT ?

  Phản hồi: 

  Tôi ủng hộ và cổ võ cho Phong Trào Con Đường Việt Nam, vì phong trào này đã đi bước đầu tiên đúng đắn là đòi lại quyền con người cho con người, sau khi đã có các quyền căn bản đó thì mới đến bước thứ hai là tự do dân chủ. Các quyền này rất là quan trọng và bức thiết cho dân tộc VN để tiến tới giàu mạnh phú cường, phong trào này cần được nhân rộng và phát triển.

  Sự lớn mạnh và nhanh chóng phát triển phong trào sẽ rút ngắn mức tụt hậu của VN so với các nước khác, kinh tế sẽ phát triển nhanh, không bị lệ thuộc nước ngoài, không mãi trông đợi vào các nguồn viện trợ, độc lập tự túc tự cường giúp VN thoát khỏi sự kềm tỏa của TQ, thoát khỏi lệ thuộc chính trị.

  Còn chần chờ gì nữa, chúng ta đã chần chờ quá lâu, tập hợp sẽ mang lại sức mạnh, sức mạnh đó sẽ tăng theo cấp số nhân khi số người ủng hộ gia tăng.

  Nếu các bạn cũng đồng ý quan điểm này là người dân VN rất bức thiết được có đầy đủ quyền của con người thì hãy giơ tay lên bày tỏ sự ủng hộ bước đi đầu tiên của phong trào này.

  Phản hồi: 

  [quote=Oh !]Người sáng lập Phong trào Con đường Việt Nam

  Lê Thăng Long
  [trích]
  ---

  Anh Lê Thăng Long là người sáng lập hay đồng sáng lập [Phong trào CĐVN]?[/quote]

  Đây là 1 trong những lý do tại sao chúng ta cần hổ trợ ông Lê Thăng Long. Một mình mà phải cáng đáng nhiều việc thì khó vẹn toàn.

  Một điểm khác là ông Long tuyên bố với BBC là đại diện 3 anh kia mà theo tôi, bao gồm anh Nguyễn Tiến Trung. Tuy nhiên trong trang mạng của Phong trào thì không có tên anh Trung.

  Đây chỉ là những tiểu tiết và người viết nêu lên trong tinh thần đóng góp ý kiến để ông Long cứu xét.

  Phản hồi: 

  Người sáng lập Phong trào Con đường Việt Nam

  Lê Thăng Long
  [trích]
  ---

  Anh Lê Thăng Long là người sáng lập hay đồng sáng lập [Phong trào CĐVN]?

  Phản hồi: 

  Con đườngng nao cũng về La ma. Chi co con duong chet la con duong "khong lam gi ca" ma chi trích viec lam đúng đắn cua người khác. Vi du vi tiền bối khả kinh HSP không bao gio lam gi ca, ma chi biet trach móc thôi !!! Da may mươi năm rồi vẫn vậy!!!!

  Toi ủng hộ anh Thu-Dinh-Long. Xin tham gia khi co hội đến voi tôi.

  Chào thân ai.

  Phản hồi: 

  Tính cho đến nay những vị sau đây từ chối:

  01. Nguyễn Hữu Vinh
  02. Nguyễn Xuân Châu
  03. Nguyễn Trần Bạt
  04. Hà Sĩ Phu
  05. Nguyễn Quang Lập
  06. Nguyễn Trọng Tạo
  07. Trần Thanh Vân
  08. Nguyễn Minh Thuyết
  09. Ngô Đức Thọ
  10. Tô Văn Trường
  11. Lê Diễn Đức
  12. Thanh Thảo
  13. Mai Thanh Hải
  14. Nguyễn Xuân Diện
  15. Nguyễn Quang Thạch
  16. Lê Quốc Trinh
  17. Trần Nhương

  2 người chưa có ý kiến rõ:

  18. Đinh Kim Phúc
  19. Phạm Thị Hoài
  20. Trần Mạnh Hảo (nhưng theo ABS lời từ chối này dạng phản hồi nghe có vẻ bông đùa, chưa chắc chắn của Trần Mạnh Hảo, tuy nhiên tạm xếp vào đây, khi nào ông Hảo lên tiếng chính thức mới biết được)

  Nếu tôi thu thập thiếu, đề nghị anh, chị (nếu quan tâm) bổ sung giúp.

  tạm tính: 20/244 người chiếm 8%.

  Phản hồi: 

  [quote] Tôi cũng không xem những chỉ trích gay gắt đối với cá nhân mình trước công luận là mặt trái của dân chủ. Tôi thấy rằng sự khen chê, ủng hộ hay phản đối là một sự tồn tại cần thiết trong một xã hội dân chủ để giúp con người tự điều chỉnh mình đến một trạng thái cân bằng tốt hơn. Cho dù là có nhiều những ý kiến cả khen lẫn chê đều chưa chính xác, nhưng trách nhiệm này đối với tình trạng này thuộc về những đối tượng mà công chúng hướng đến.[/quote]

  Cá nhân tôi cảm kích cho tất cả những điều được trình bày về vấn đề liên quan tới CĐVN, những người có tấm lòng với tình hình đất nước dân tộc đã viết ra. Tôi đồng tình với câu nói trên của anh Long, dù tôi có lần cảm thấy buồn cười khi bắt gặp có người đem cả hai chữ "lương tâm" ra làm khuôn mẫu, chắc gì đồng tình hay đồng ý là có lương tâm còn ngược lại thì đích thị là lương tâm đã bị chó tha đi mất. Lương tâm mà nhìn thấy được thì những trò chụp mũ, suy đoán, phán xét, phê bình, chỉ trích... loạn cào cào cả lên làm sao có đất sống. Với PTCĐVN, tôi không xem đó là một giải pháp chung "tuyệt đối" cần nhất trí thực hiện, đơn giản tôi chỉ xem đó là sự phát động đường hướng có thể ví von như một mũi tên được bắn ra thăm dò trước cũng hay.

  Tôi không biết CĐVN có phải là con đường hy vọng, hứa hẹn cho tương lai sáng ngời, nhưng tôi nhất trí ủng hộ bất cứ điều gì có tính cách xây dựng, phát triển lợi ích tốt đẹp phù hợp với tâm tư nguyện vọng của người dân và đưa đất nước đi lên. Tôi thấy bản thân mình được nhìn thấy qua vấn đề này cái gọi là sự "quan tâm". Một sự quan tâm tới vấn đề liên quan tới CĐVN "được bao nhiêu" từ công chúng. Mỗi ngày, sự quan tâm công khai tới CĐVN cùng đem ra chia sẻ với nhau dù cùng chiều hay trái chiều tự vấn đề sẽ được nhân gấp bội lớn mạnh lên, ngay cả dưới áp lực và khó khăn. Điều quan trọng để được biết là người dân đã có chú tâm tới CT&XH hơn, ít thờ ơ tới vận mệnh của đất nước dân tộc là sự cần thiết. Đây là cách thức nhanh nhất để thiết lập các mối quan hệ "xích lại gần nhau", những tư tưởng thiện-chí tự đi tìm nhau, hình thành cái vòng tròn "bắt tay" tạo nên những yếu tố "tin tưởng" và "không sợ hãi" khi muốn dấn thân trên con đường mang tên VN.

  Không riêng gì CĐVN của ba anh Thức, Long, Định khi mỗi người cũng có thể cho riêng mình một con đường mang tên VN chỉ cần là chịu khởi động. Bởi vì con đường đấu tranh nào cũng vậy, con đường chỉ nói mà không thực hiện thì chỉ là "con đường chết". Bản thân tôi không bao giờ nghi ngờ tới vấn đề nếu muốn có sự chuyển biến thay đổi mà không có sự hiện hữu, sự can thiệp của thành phần trí thức, nhưng khi trí thức có xảy ra vấn đề gì khác thì đố biết tại sao. Tôi dở ẹt nên không biết.

  Phản hồi: 

  Trên đời không có gì hoàn hảo, không ai đủ thời gian để ngồi đợi một phong trào hoàn hảo rồi mới tham gia, như vậy sẽ hết một đời người.
  Người ta sẽ ủng hộ các ông vì những việc làm thực tế trong thời gian tới chứ không vì sự nhận tội xin khoan hồng hay kiên quyết không nhận tội trong quá khứ. Ông có thể giải trình, nhưng không cần giải thích nhiều sẽ dẫn đến lan man.
  Một nguyên tắc nữa của dân chủ là, người ta sẽ ngừng ủng hộ các ông, thậm chí chống lại quyết liệt khi các ông bắt đầu đổ đốn. Các ông chỉ được phép tốt lên mỗi ngày, không có đường lùi.

  Phản hồi: 

  [quote]
  Do vậy tôi cũng sẽ cố gắng bằng mọi cách để các anh về sớm.
  [/quote]

  Tôi cũng rất muốn các anh Thức, Định sớm có tự do.

  Và không phải chỉ riêng hai anh mà là tất cả những ai bị mất tự do vì đấu tranh dân chủ, chính trị như các chị Hạnh, anh Trung, anh Hà Vũ, anh Vi Đức Hồi, và rất nhiều ngươµi khác tôi không nhớ tên

  Yêu cầu nhà nước VN phải trả tự do cho họ. Hãy để mọi việc trong nước do người dân quyết định thông qua ứng cử tự do, bầu cử công bằng. Việc này dĩ nhiên là các đảng viên CS như mọi công dân VN khác đều có quyền tham gia

  Hãy tạo một VN sống trong luật pháp công bằng và bình an hơn là trong công an đàn áp và sợ hãi

  Phản hồi: 

  Hoan hô anh Lê Thăng Long!

  Ngay từ lần đầu tiếp xúc các tài liệu của Phong trào, tôi đã cảm nhận đúng những điều anh giải trình.

  Càng đông người tham gia thì cơ hội chống lại độc quyền thành công càng cao. Không thể "bẻ đũa" được cả nắm, nhưng từng chiếc đũa thì bẻ rất dễ. Phong trào lả nơi người dân chia sẻ và tự giải phóng bản thân mình.
  Đã có ngọn cờ dẫn dường, tôi xin đi theo!

  Phản hồi: 

  Phản ứng của một số người khi được mời là điều có thể hiểu được trong tình hình hiện nay. Họ phản ứng chưa chắc vì sợ mà còn có thể đó là cách thăm dò.

  Rất nhiều người ủng hộ các anh, anh Lê Thăng Long ạ.

  Bằng nhiều cách. Và làm cho nhiều người khác chú ý đến các anh là một trong những cách đó.