Uyên - Lòng Yêu Nước và Trái Tim Xanh

 • Bởi Admin
  20/06/2012
  1 phản hồi

  Uyên

  Chúng ta thấy, CS trước đây kêu gọi lòng yêu nước và yêu nước bằng lòng thù hận. CS đã thành công. Nhưng đất nước mãi triền miên với hận thù, chia rẽ, tan tác như ngày hôm nay.

  Và giờ đây chúng ta còn quá nhiều những con người yêu nước như thế. Muốn tự do, dân chủ, nhưng vẫn còn đặc quánh lòng thù hận. Thù hận đã trở thành văn hóa rồi sao? Nó là thứ mà trước đây từng được gọi với nhiều mỹ từ như, bạo lực cách mạng, cướp chính quyền về tay nhân dân...

  Lòng thù hận đã từng rất được việc. Nó cuốn hút hàng triệu triệu người bừng bừng khí thế để thành một dòng lũ được gọi là dòng thác cách mạng. Nó phá nát và cuốn phăng đi tất cả những thứ được gọi là đế quốc, giai cấp... để cuối cùng thì sản phẩm của nó cũng chỉ là một đống đổ nát hoang tàn. Rồi giờ đây có người lại muốn giải quyết hậu quả của nó với lòng thù hận. Lịch sử cứ lập đi lập lại trên đống đổ nát hình chữ S này cho đến bao giờ nữa hỡi những kẽ độc tài lẫn dân chủ?

  Người dân mất hết niềm tin với chính quyền và những nhà dân chủ kiểu đó rồi. Cả hai chẳng ai có lòng yêu nước. Cả hai đều vụ lợi, hoặc có ý định vụ lợi. Cả hai chẳng ai vì Tổ quốc, họ chỉ vì lợi ích cá nhân và tư thù. Vì vậy, kẻ nào giờ đây hễ cứ mở miệng ra là chửi bới, moi móc đời tư cá nhân, cay cú, đay nghiến thì không đủ tư cách để yêu nước. Mà cứ hoài yêu nước một cách kém văn minh như thế thì đất nước sẽ hoài tan nát.

  Tôi đã đọc rất nhiều bài viết của anh Trần Huỳnh Duy Thức và của bác Trần Văn Huỳnh (thân phụ anh Thức). Tôi đã theo dõi thái độ của cả hai người đó suốt từ ngày anh Thức bị nạn đến nay. Tôi không hề thấy một thái độ hận thù nào mặc dù anh Thức đang trong vòng lao lý, mặc dù anh Thức phải mang bản án quá nặng nề một cách bất công và bất thường. Vô tư, dũng cảm, cương trực một cách phi thường. Tôi nghĩ đó là dấu hiệu của một minh quân, đó mới là điều mà chúng ta có thể tin tưởng, có thể được gọi là cách mạng thật sự. Một cuộc cách mạng văn minh mới mang lại văn minh cho xã hội. Văn minh không có chỗ cho lòng thù hận. Hãy đừng chồng chất thêm những trang sử u tối cho đất nước chúng ta với những bạo lực, hận thù.

  Bình sinh ở đời chúng ta có quyền yêu, ghét, thù hận. Nhưng những chọn lựa đó sẽ định hình cho số phận của chúng ta như mọi người đã nói, tính cách tạo nên số phận. Có những dân tộc trên thế giới mãi chìm đắm trong nghèo đói, lạc hậu, chia rẽ. Tại sao? Hãy nhìn lại tính cách của họ, luôn lấy hận thù làm lẽ sống, luôn lấy hận thù làm chân lý. Ngoài bản thân họ ra, họ thù tất tần tật những ai khác biệt. Họ thù hận phần còn lại của thế giới. Hãy nhìn kẻ thù của họ, thì đó lại là một nền văn minh.

  Tổ quốc đang đứng trước những thách thức. Muốn phá vỡ những thách thức đó sẽ có nhiều cách, nhiều chọn lựa. Tôi nghĩ, điều quan trọng nhất là chúng ta phải tìm ra một chiếc chìa khóa, chứ không phải đập đổ như đã từng làm trước đây. Không thù hận không có nghĩa là thỏa hiệp. Như anh Thức, đã không bao giờ thỏa hiệp dù phải nhận một hậu quả nặng nề cho bản thân, nhưng cũng không bao giờ tỏ vẻ hận thù, đó là nhân cách lớn, đó đích thị là lòng yêu nước.

  Uyên
  danlambaovn.blogspot.com

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bạn nêu vấn đề rất hay đó CS kêu gọi lòng thù hận kẻ cướp nước là sai hay sao ? Đánh đuổi ngoại xâm là sai à ! Độc lâp rồi mới bàn đến dân chủ phải không bạn ?.