Hoàng Nhất Phương - Madagascar 3: Europe's Most Wanted - Cuộc Phiêu Lưu Kỳ Thú

 • Bởi Hồ Gươm
  21/06/2012
  0 phản hồi

  Hoàng Nhất Phương

  http://www.youtube.com/watch?v=C05pGnZQQtE

  Giã từ tổ ấm ở thảo cầm viên trung tâm New York, “Madacagascar – 2005” đã đưa bộ tứ gồm có Sư Tử Alex, Ngựa Vằn Marty, Hươu Cao Cổ Melman, và nàng Hà Mã Gloria vào cuộc phiêu lưu kỳ thú đến hòn đảo Madagascar, khiến khán giả mê như điếu đổ khi chứng kiến những thước phim vui nhộn, đầy kịch tích của những người có tâm hồn lãng tử. Khi quyết định trở về Nữu Ước, máy bay gặp nạn cả nhóm rơi vào thế giới hoang dã Phi Châu. Khán giả lại có dịp say tít cung thang, khi cùng chia sẻ những chuyện “kinh khủng” suốt dọc đường gió bụi của nhóm bạn này trong “Madacagascar: Escape 2 Africa,” nơi sinh trưởng của Sư Tử Alex. Tưởng rằng họ đã dừng bước giang hồ, nhận Phi Châu làm quê hương. Buồn thay, những âm mưu, sự bất hòa và tai họa lần lượt diễn ra, khiến họ ngao ngán. Cả nhóm từ giã cánh rừng Nam Phi tung cánh chim tìm về tổ ấm. Họ băng ngang Châu Âu, đến La Mã, đi qua những đồng cỏ trên sườn núi Thụy Điển, tới Luân Đôn, lần theo dấu vết của chim cánh cụt và tinh tinh, để “tóm lấy bọn chim cánh cụt, buộc chúng phải đưa ta trở về Nữu Ước, trong chiếu siêu phi cơ Khỉ lực,” như lời Sư Tử Alex tuyên bố.

  Mọi chuyện không hề dễ như mơ. Mới vừa đột kích vào sòng bài Monte Carlo, bộ tứ đã rơi đúng tầm ngắm của Captain Chantel BuBois, nữ cảnh sát trưởng của sở quản lý động vật. Phe ta bị bà DuBois truy lùng, phải chạy bở hơi tai xanh máu mặt mới thoát. Được gọi tới khi bộ tứ phá hỏng buổi tiệc tại casino Monte Carlo, ngay lập tức bà DuBois lập ra kế hoạch chi tiết, bằng mọi giá phải tóm cho được cái bọn "xổng chuồng," nhất là trong đó lại có một chàng sư tử. Nữ cảnh sát trưởng DuBois là người khó nết, chẳng biết từ bao giờ bà luôn ác cảm với loài vật, không cho phép bất cứ con thú nào được bay nhảy trong thành phố. Đôi mắt sắc như dao cạo, cái mũi nhọn hoắt y hệt cái xiên, khứu giác tinh tế có thể nhận ra mùi của đối tượng khi còn ở rất xa mục tiêu, thân hình uốn lượn mềm mại tưởng chừng đi xuyên được qua tường….Tất cả ngần ấy điều là đặc điểm nổi bật của nhân vật DuBois. Bà quyết chứng tỏ rằng, bà không chỉ có thể bắt những con thú nhỏ, mà còn có thể chọc thủng trời lật tung đất, tìm cho bằng được Sư Tử Alex - Ngựa Vằn Marty - Hươu Cao Cổ Melman - Hà Mã Gloria.

  mdgc.jpg

  May thay, trong lúc phần thắng sắp sửa về tay "nữ sát thủ" DuBois, bộ tứ tìm được con đường sống, khi lẩn trốn trong gánh xiếc rong đã hết thời. Nếu như chàng Sư Tử Alex của nhóm là một thủ lãnh ăn to nói lớn, bụng dạ hiền lành, tính tình vui vẻ, thì cậu Ba Mươi Vitaly - thủ lãnh của gánh xiếc Zaragosa - là người cay độc, cáu kỉnh, lạnh nhạt. Tìm hiểu mới biết, bị tai nạn khi đang trình diễn một trong số những màn làm nên tên tuổi của mình, từ đó cậu Ba Mươi bi quan yếm thế, tự coi mình là con Hổ của nhà thơ Thế Lữ …ngậm một khối căm hờn trong cũi sắt…! Gánh xiếc còn có chú Hải Sư Stefano nhân ái, cô Beo Đốm Gia đa nghi như Tào Tháo. Với mục đích sống sót trở về New York, bộ tứ nảy ra ý định gầy dựng lại phong độ cho gánh xiếc rong. Sư Tử Alex đã phải trổ tài ngoại giao, mới thuyết phục được cô Beo Đốm Gia tin rằng họ cũng là "gánh xiếc."

  Xuất hiện lần đầu tiên năm 2005 "Madagascar" thành công vang dội, đem lại cho hãng phim DreamWorks tổng doanh thu trên toàn thế giới là $532.680.671 mỹ kim, trong khi ngân qũy dàn dựng chỉ có $78 triệu. Ba năm sau "Madagascar: Escape 2 Africa-2008" ra mắt, chi phí dàn dựng hết $150 triệu, tổng doanh thu là $602.308.178 mỹ kim. Thành công của cả hai bộ phim kể trên, là động lực thúc đẩy các nhà làm phim thực hiện tiếp phần ba “Madagascar 3: Europe’s Most Wanted." Phim được chọn trình chiếu đầu tiên tại Liên Hoan Phim Cannes ngày 18-05-2012. Với vốn đầu tư $145 triệu, mới đồng loạt trình chiếu trên khắp thế giới ngày 08-06-2012, bộ phim đã thu về $169.735.208 mỹ kim, chứng tỏ bộ tứ tấu Sư Tử Alex - Ngựa Vằn Marty - Hươu Cao Cổ Melman - Hà Mã Gloria và các bạn mới là cậu Ba Mươi Vitaly - Hải Sư Stefano - Beo Đốm Gia rất ăn khách. Thành công này thuộc về đôi bàn tay phù thủy có tài sáng tạo của các đạo diễn Eric Darnell, Tom McGrath, và Conrad Vernon. Họ đã phổ vào "Madagascar 3: Europe’s Most Wanted" những giai điệu đầy ắp chữ Tình, để các tài tử Ben Stiller (Alex), Chris Rock (Marty), David Schwimmer (Melman), Jada Pinkett Smith (Gloria)…., có thể thổi sinh khí vào nhân vật, biến sư tử, ngựa vằn, hà mã, beo đốm, hổ, hươu cao cổ..., thành những người thật có linh hồn, biết nói lên lời tri âm đồng vọng, trong những lúc bị đời du vào thế bí. Nhạc nền bất hủ của Hans Zimmer, đặc biệt khi ca khúc “Firework” của Kate Perry ngân vang, đó cũng là một trong những cảnh phim xuất sắc nhất.

  “Madagascar 3: Europe’s Most Wanted" vui tươi, sinh động, hóm hỉnh nhờ tính cách độc đáo của từng nhân vật, nhờ tình tiết đầy kịch tích xuất hiện ngay từ đầu, qua những cảnh đuổi bắt thật hào hứng, thú vị, hồi hộp. Đáng tiếc nhịp phách dồn dập tạo cảm giác hồi hộp sợ hãi lịm tắt ở phần giữa, gần như biến mất khi kết thúc, làm cho sự rủi ro trong cuộc hành trình của các nhân vật chưa đạt đến độ khốc liệt và kinh khủng. Người xem có cảm tưởng “nữ sát thủ” DuBois không kịp trổ hết ngón nghề, cũng như nhóm Alex và gánh xiếc rong của cậu Ba Mươi Vitaly chưa thi triển hết tuyệt kỷ khinh công, chưa thật sự bị vây khốn trong đường tơ kẽ tóc. Bỏ qua sự nhợt nhạt vô vị bất ngờ kể trên, tiếng cười nhân ái xuất phát từ tâm hồn của các nhân vật khi cùng chung chia nước mắt ngậm ngùi, đã trở thành thông điệp nhân bản làm cảm động lòng người. Trên đường về, gánh xiếc luôn đồng cam cộng khổ. Những người bạn chân tình đã chữa lành vết thương, đánh thức niềm đam mê nghệ thuật gần như bị đóng băng trong lòng thủ lãnh Vitaly. Các đạo diễn đầy tài năng đã vẽ lên một Vitaly thời hoàng kim…ta biết ta chúa tể của muôn loài, và một Vitaly đau đớn, tủi nhục …ôm niềm uất hận ngàn thâu…!

  Giữa sự hài hước và những pha nghẹt thở, nỗi niềm thăng trầm được mất của một tài năng của một phận người nổi bật lên, khiến “Madagascar 3: Europe’s Most Wanted" không chỉ đơn thuần là bộ phim hoạt hình giải trí, mà còn là bản trường ca của tâm tình hiến dâng, cùng giúp nhau trở về tổ ấm để tự tin vào chính mình, để tiếp tục biến đam mê và ước mơ trở thành hiện thực. Đường gập ghềnh, gánh xiếc đi trong nắng hoàng hôn, nhưng tất cả đã trở về bằng niềm tin bất tận vào tương lai xán lạn. Bởi vì họ biết “Life is a journey, not a destination – Đời sống là cuộc hành trình, không phải là một điểm đến."

  mdgc1.jpg

  Hoàng Nhất Phương
  12:49pm Thứ Năm ngày 14 tháng 6 năm 2012

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi