Nguyễn Trọng Tạo - “Con đường Việt Nam” – Con đường vô liêm sỉ của Lê Thăng Long

 • Bởi Admin
  17/06/2012
  43 phản hồi

  Nguyễn Trọng Tạo

  Độc giả cần chú ý, bản danh sách nằm ở đây, có tên là "DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI ĐƯỢC MỜI THAM GIA PHONG TRÀO CON ĐƯỜNG VIỆT NAM", chứ không phải là danh sách những người SẼ THAM GIA hoặc ĐÃ NHẬN LỜI.

  “Con đường Việt Nam” của Lê Thăng Long?

  Mấy hôm nay thấy một phong trào nghi ngờ và phản đối cái gọi là “Con đường Việt Nam” của Lê Thăng Long (nghe nói vừa được phóng thích trước hạn tù). Cái trò nhốn nháo kiểu này không phải là lần đầu. Đã có nhiều trò kiểu này rồi, nên tôi không chú ý. Nhưng có anh bạn báo cái tin: “Ông được con đường VN nó mời tham gia, thấy công bố tên ông trên mạng đó”, tôi liền tìm đọc thì thấy có hàng trăm người bị mời như thế.

  Tôi nghĩ bọn Lê Thăng Long (nếu đó là thật) muốn lên một danh sách xếp tất cả vào một rọ nhằm làm cho chính quyền lẫn bạn bè bối rối, nghi ngờ lẫn nhau. Đó là một việc làm đen tối, lưu manh, và phản động. Phản động nhất là mục đích gây rối ren cho đất nước Việt Nam hiện nay.

  Những việc như thế mà chưa thấy ngành an ninh đả động gì thì cũng lạ. Nếu ngành an ninh không có thái độ gì, thì người ta sẽ nghĩ, ai đứng đằng sau việc làm phản động đó? Hay “Con đường VN” chỉ là một cái “bao cao su” đã rách?

  Một hành động hết sức vô văn hóa của “nhóm chủ trương” đã nói lên bản chất lưu manh và phản động của họ. Một “con đường VN” như thế thì ai sẽ đi, và sẽ đi đâu? đi tù à? Thật là vô liêm sỉ.

  * * *

  Phụ Lục của Dân Luận:

  Nhà nghiên cứu Nguyễn Trần Bạt vừa gửi tới bức thư tới blog Anh Ba Sàm:

  Kính gửi anhbasam!

  Gần đây trên mạng internet có lan truyền một lời kêu gọi về “Phong trào Con đường Việt Nam”, trong đó có đính kèm một danh sách mời tham gia có tên tôi. Vì gần như không có phương tiện thông tin nào để tôi bày tỏ thái độ về câu chuyện này nên kính nhờ anh thông báo giúp trên trang anhbasam như sau:

  Trong tình hình hiện nay, đời sống kinh tế, xã hội, đời sống đất nước còn có quá nhiều vấn đề mà chỉ có thể lấy đoàn kết làm phương tiện để bàn thảo và tìm ra giải pháp. Bất cứ một phong trào ầm ĩ nào không có nội dung, không có bất kỳ nguyên lý hợp tác nào để tạo ra đoàn kết xã hội, đều có thể trở thành một phong trào nguy hiểm. Vì thế tôi từ chối tham gia và từ chối bất kỳ liên hệ nào đối với phong trào này.

  Vì anh đã bày tỏ quan điểm về chuyện này cho nên tôi nhờ anh thông báo giúp tôi.

  Xin chân thành cảm ơn!

  Nguyễn Trần Bạt

  Nguồn: Anh Ba Sàm

  ____________________________

  Nguyễn Quang Lập - Bọ Lập được quyền tuyên bố!

  Mấy hôm nay thấy dân mạng bàn tán chuyện ông Lê Thăng Long nào đấy với lời kêu gọi " Con đường Việt Nam" nhưng tui không quan tâm. Tui ít khi phải chịu mất thời gian về những chuyện đại loại như vậy. Hôm nay vào FB bất ngờ thấy tên mình trong DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI ĐƯỢC MỜI THAM GIA SÁNG LẬP (Tại đây), thật quá ngạc nhiên.Quái lạ. Có ai mời mình tham gia gì đâu mà mình lại có tên trong danh sách đó?

  Chợt nhớ cách đây mấy hôm, tui có nhận được email của ai đấy ( hình như của ông Lê Thăng Long thì phải) gửi đến bản kêu gọi "Con đường Việt Nam". Tui tưởng người ta gửi nhờ đăng, biết ngay đó là món gì rồi nên không hề đọc chữ nào tui cũng đã reply tức thì:" Cảm ơn bác nhưng bài không phù hợp với Quê choa". Cũng ngay tức thì tui cho cái email đó vào spam.

  Té ra đó là lời mời của ông Lê Thăng Long a, chết cười!

  Tui không biết ông Lê Thăng Long là ai, ổng muốn gì, con đường Việt Nam của ổng là cái quỉ gì tui cũng không thèm biết. Nhưng qua cách ổng đối xử khá hồ đồ với tui như vậy cũng đủ biết ổng là ai rồi.

  Tui viết văn làm báo một mình, chơi blog cũng một mình, không muốn không cần và không thèm kéo bè kết cánh với bất kì ai. Là nhà văn nên tui chỉ thích một mình đối diện với trang giấy của tui thôi. Thời trẻ đã không thích kéo bè kết cánh, ở bất kì cơ quan nào cũng không bao giờ chơi món bè phái, nay già rồi, sức tàn lực kiệt rồi còn đi "đoàn kết" với ông Lê Thăng Long, có mà điên!

  Nay tui tuyên bố: ông Lê Thăng Long hãy bỏ tên tui ra khỏi danh sách của ông ngay! Chớ có bảo ông thích mời ai thì cứ tương tên người ta vào danh sách, đó là cách làm hồ đồ và vô sỉ!

  Đó, tui tuyên bố như rứa đó!

  Nguyễn Quang Lập

  Lời nhắn của bác Phan Hồng Giang:" Đã được biết về cái gọi là "Con đường VN" từ mấy ngày nay, nhưng tôi không hề quan tâm đến loại trò mèo này. Tình cờ hôm nay, 17/6, qua blog Huỳnh Ngọc Chênh, tôi mới thấy tên mình trong Danh sách mời tham gia Con đường VN.Với cảm giác khó chịu bực mình của người đang ngồi trong quán thanh thản nhâm nhi tách cà phê buổi sớm bỗng dưng bị quấy rầy bởi lời mời mọc ... mua vé số hay đánh giầy chi đó, tôi xin thông báo rằng tôi không biết, không liên quan đến cái gọi là "Phong trào Con đường VN" này, và đương nhiên yêu cầu vị nào khởi xướng ra trò này rút bỏ tên tôi ra khỏi Danh sách mời tham gia sáng lập nó . - Phan Hồng Giang ".

  Nguồn: Blog Quê Choa
  ____________________________

  Đông A - Người của công chúng

  Hôm nay có một số người bị Phong trào Con đường Việt Nam (PTCĐVN) mời đã phản ứng dữ dội, như nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo chẳng hạn. Tôi thấy khá là kỳ lạ, bởi vì những người như nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo là người của công chúng. Người của công chúng bị các tổ chức chính trị xã hội mời tham gia công khai là chuyện bình thường. Không thích tham gia hay không thích có dính líu gì thì từ chối, như ông Nguyễn Trần Bạt đã làm chẳng hạn. Đơn giản vậy thôi. Người của công chúng phải chịu những rắc rối nhất định hơn những người không phải là người của công chúng. Nếu PTCĐVN đưa tên mời công khai những người không phải là người của công chúng mà chưa hỏi ý kiến của họ trước thì đấy mới là lỗi lầm, bởi vì có thể những người không phải là người của công chúng không muốn tên tuổi của mình xuất hiện trước công chúng.

  Tôi thử hình dung một tình thế như thế này. Giả sử như PTCĐVN là cạm bẫy của an ninh. Giả sử tiếp có khoảng 50 người được mời đồng ý tham gia. Vậy liệu có thể chính quyền muốn chăng một mẻ lưới hốt 50 người đó? Nếu có chuyện như thế thì chẳng quá chính quyền quá dại dột hay sao. Làm sao có thể mở được một phiên tòa xét xử được 50 người có tăm tiếng trong xã hội? Nếu nhìn vào chiến lược của an ninh Việt Nam thì thấy rất rõ: một trong những chiến lược đó là ngăn chặn không để hình thành phong trào đối lập, ngăn chặn không để các nhóm, tổ chức liên kết với nhau và công khai hóa. Thành ra tôi rất muốn xem phản ứng của chính quyền đối với PTCĐVN như thế nào. Nhưng tôi e rằng PTCĐVN tự nó thất bại và tôi sẽ chẳng được xem màn phản ứng của chính quyền. Thật đáng tiếc làm sao, không làm sao để làm giàu thêm kho tàng tri thức của tôi!

  Nguồn: Blog Đông A

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  43 phản hồi

  Phản hồi: 

  Phong trào con đường Việt Nam chỉ là kịch bản của An ninh, Lê Thăng Long đã đầu hàng, chấp nhận làm con chim mồi để lập công chuộc tội.
  Đây cũng là chiêu thức để khẳng định thêm bản án nặng nề cho anh Định và anh Thức

  Phản hồi: 

  Lê Thăng Long và Phong trào “Con đường Việt Nam”.

  Lê Thăng Long (Minh Long), sinh 1967; từng giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty INNOTECH. Lê Thăng Long sinh ra trong gia đình “cộng sản nòi”, được Cha, Mẹ là cán bộ hưu trí, đảng viên ĐCS cho ăn học thành tài dưới môi trường xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Long có vợ trẻ là tiến sĩ- giảng viên Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội. Có 2 con 9 tuổi và 6 tuổi sống tại Tập thể Đại học Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

  Từ những năm 2005, trong thời điểm kinh tế trong nước và thế giới có nhiều biến động phức tạp, kinh tế thế giới và Việt Nam trong gia đoạn khủng hoảng. Có rất nhiều người nghĩ rằng Việt Nam sẽ sụp đổ và chính vì điều này các đảng, tổ chưc đua nhau ra đời “trăm hoa đua nở”. Tất cả đều muốn sớm có tên trên trường chính trị và dành một vị thế khi chế độ cọng sản Việt Nam sụp đổ hoặc phải thay đổi theo xu thế của thế giới. Các tổ chức đua nhau ra đời như “Phong trào 8406” ra đời ngày 08/4/2006, “Liên minh dân chủ, nhân quyền Việt Nam” (nay còn cái vỏ, không hồn), “Đảng dân chủ thế kỷ 21” ra đời ngày 01/6/2006 (đã quy tiên theo cụ Hoàng Minh Chính), “Đảng Thăng Tiến” ra đời ngày 08/9/2006 (bị khai tử sau 04 tháng), Đảng Dân chủ nhân dân (vừa manh nha đã chết)…. “Đảng dân chủ nhân dân hành động cách mạng” ra đời tháng 1/2006, “Công đoàn độc lập Việt Nam” ra đời ngày 20/10/2006; “Uỷ ban nhân quyền Việt Nam” ra đời ngày 10/12/2006; “Nhóm yêu nước và phát huy dân chủ” ra đời ngày 9/11/2006, “Liên đảng Lạc Hồng”, “Liên Đảng Việt Nam”… tất cả đều “bị chết hoặc tự chết chưa qua hết năm 2007”.

  Trong xu thế chung, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long, Lê Công Định, Trần Anh Kim, Nguyễn Tiến Trung không nằm ngoài “vòng xoáy” chính trị đó. Được sự tác động, hậu thuẫn, bàn bạc của bác sỹ Nguyễn Sỹ Bình (Đảng nhân dân hành động ở Mỹ) đã đưa những “hạt giống đỏ” trên lại cùng với nhau và để tìm mọi phương pháp tập hợp lực lượng, dự kiến cho ra đời các “Câu lạc bộ” và dẫn tới cho ra đời các đảng “Đảng xã hội VN", "Đảng Lao động VN …” để thu hút quần chúng và tiến tới lật đổ chính đảng CSVN, hợp tác với các đảng, tổ chức Hải ngoại nắm quyền lãnh đạo đất nước Việt Nam. Với trình độ và kinh tế khá giả, Lê Thăng Long không bằng lòng với tực tại mà ảo tưởng nghĩ mình là nhân tài và có khả năng lãnh đạo đất nước. Từ những năm 2005, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định, Lê Thăng Long đã bàn bạc thành lập các tổ chức mang danh “Câu lạc bộ” chấn hưng nước Việt để tập hợp lực lượng, hình thành các đảng đối lập như Đảng Xã hội VN, Đảng Lao động VN. Lê Thăng Long được giao nhiệm vụ tiếp cận, tác động, lôi kéo nhân sỹ, trí thức, doanh nhân và tác động làm cho nhiều người tin rằng thời điểm thay đổi chế độ cộng sản sắp đến gần và sẽ được làm lãnh đạo đất nước tương lai. Đồng thời, Thức, Long, Định đã liên hệ và tìm sự hậu thuẫn của một số chính khách Mỹ, số tổ chức hải ngoại như Đảng Việt Tân, Đảng nhân dân hành động, tổ chức Phục hưng Việt Nam.…

  Từ tháng 6/2009, cơ quan Công an Việt Nam đã phát hiện, bắt giam Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định, Lê Thăng Long, Nguyễn Tiến Trung với tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” (Điều 79 BLHS nước CHXHCNVN) của Bộ luật hình sự. Trong quá trình xét xử Lê Thăng Long đã thành khẩn khai báo, thừa nhận vi phạm pháp luật, viết đơn xin được khoan hồng, xin miễn giảm trách nhiệm hình sự. Ngày 20/1/2010, Tòa án Nhân dân TPHCM đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm các bị cáo Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định, Lê Thăng Long, Nguyễn Tiến Trung và tuyên án: Trần Huỳnh Duy Thức mức án cao ngất 16 năm tù, Nguyễn Tiến Trung 7 năm tù, Lê Công Định 5 năm tù, Lê Thăng Long 05 năm tù và 03 năm quản chế. Ngày 11/5/2010, Tòa phúc thẩm Tòa án Nhân dân Tối cao TPHCM tuyên giảm án cho duy nhất Lê Thăng Long từ 5 năm tù xuống còn 03 năm 06 tháng tù và 03 năm quản chế vì gia đình “cọng sản nòi” có công lớn, Long ăn năn hối cải, khai báo thành khẩn, có đơn xin giảm án.

  Tháng 6/2012 vừa qua, Lê Thăng Long vừa ra trại (được giảm 06 tháng so với bản án) đã đứng ra đòi “đại diện” những người trong tù kêu gọi ủng hộ Phong trào “con đường Việt Nam”. Trước đây, Long kêu gọi thành CLB chấn hưng nước Việt chống tham nhũng; CLB công an chấn hưng nước Việt; CLB quân nhân chấn hưng nước Việt; CLB nhà báo chấn hưng nước Việt; CLB người cao tuổi chấn hưng nước Việt; CLB luật sư chấn hưng nước Việt; CLB nhạc sỹ chấn hưng nước Việt; CLB doanh nhân chấn hưng nước Việt…, nhưng không thiết thực và ngôn từ khó hiểu không đi vào đông đảo quần chúng... Lần này, Lê Thăng Long viết thư mời, công bố danh sách một số nhân sỹ trí thức trong và ngoài nước tham gia phong trào lên mạng, nhưng tiếc thay có nhiều trí thức chưa được sự đồng ý nên đã gây bất bình, họ cảm thấy bị xem thường. Điều khó hiểu nữa là việc vừa ra trại giam đã làm những việc “động trời” và đòi “đại diện” cho những thành viên “đang ở trong tù” thì quả là khó tin và có nhiều người cho rằng Lê Thăng Long có não trạng không bình thường.

  Thiết nghĩ, trong hoạt động chính trị, cái quan trong nhất là “tảng băng chìm” và khi có điều kiện sẽ phá vỡ cả con tàu đồ sộ, hay sự bứt phá ngoạn mục bí mật khi có điều kiện, thời cơ mới thay đổi chế độ. Việc Lê Thăng Long không có tý gì gọi là bí mật, không đưa ra được những thông số để đông đảo các tầng lớp người dân Việt Nam trong và ngoài nước ủng hộ, làm cho họ thấy được sự tụt hậu về kinh tế, thấy được quyền lợi thiết thực của họ cũng như nguy cơ của đất nước trước sự xâm lẫn, thôn tính của ngoại bang, chưa kêu gọi được tính nhiệt huyết, lòng yêu nước, ủng hộ của người dân. Đường lối hoạt động không rõ ràng như kiểu ném cát bụi tre… khiến người dân đọc qua chỉ để đọc, không đọng lại sự quan tâm, hay chút gì đó suy ngẫm… Nhìn chung phong trào này không khả thi, khó ai có thể tin được sự “công khai” tức thì sau khi ra trại của “tù nhân chính trị” từng xin “nhận tội, xin khoan hồng” trước tòa và được “giảm án” ra tù “trước thời hạn” 06 tháng. Phải chăng đây cũng là một chiến thuật của Công an Việt Nam tiếp tục cho Lê Thăng Long hô hào và khuấy động những “con cá” đang bí mật, chưa giám công khai bị chích vào và nổi lên cho họ dùng lưới vớt “nốt” cho vào “kho đông lạnh”. Vậy có ai “tự tin” tham gia phong trào này không?, nói hơi quá lời, chắc trước mắt chỉ là tay chân của công an.

  Thay lời kết bằng ý kiến của nhà dân chủ, tiến sỹ Hà Sỹ Phu trong bài viết “Ngây thơ và Cạm bẫy” nói về Phong trào “Con đường Việt Nam”: ”Ra đời một cuộc vận động chính trị lớn, kèm theo đó là một tổ chức chính trị lớn, nằm ngoài tay của Đảng Cộng sản là một việc động trời. Người ta chỉ tham gia khi có sự tin cậy được hợp thành bởi 4 yếu tố:
  1 – Nội dung phong trào (thể hiện ở một bản thông cáo hay tuyên ngôn) phải hợp lý, trong sáng, thuyết phục và giầu tính khả thi.
  2 – Uy tín của của người đứng đầu, sáng lập.
  3 – Lực lượng trung kiên khởi lập đã có (trước khi vận động công khai).
  4 – Tính lô-gích, thời cơ, chín muồi để cuộc vận động ra đời như một tất yếu.

  Trong trường hợp “Con đường Việt Nam” chỉ có yếu tố văn bản tuyên ngôn là tạm được, còn 3 yếu tố sau đều không được đáp ứng, trái lại còn chứa đựng sự phi lí và khả nghi. Vậy những người đã có ý thức chính trị và bản lĩnh chính trị (trong môi trường một nước cộng sản) khó có thể tham gia.

  Nhiều ý kiến cho rằng cuộc vận động phi thường vội vã này chỉ là một trong hai khả năng: hoặc là sự ngây thơ chính trị kiểu sách vở, hoặc một cạm bẫy. Hai khả năng ấy cuối cùng cũng chỉ là một, vì đã ngây thơ thì càng chân thành lại càng dễ thành cạm bẫy thôi”.

  Phản hồi: 

  Tôi nghĩ là mời thì không cần hỏi ý kiến trước, nhưng ít ra cũng nên gửi thư mời đến tận nơi cho người ta, nếu thực lòng muốn mời, và muốn đảm bảo rằng người ta nhận được lời mời.

  Chứ còn tự nhiên tung một danh sách mời lên mạng, chẳng có gì đảm bảo chắc chắn rằng người được mời sẽ vào đọc danh sách này, thì vừa thiếu tôn trọng người được mời, vừa khiến người ta nghĩ rằng động cơ chính của các vị là muốn mượn tên tuổi người ta để quảng cáo chứ chuyện mời được hay không không quan trọng.

  Giả sử một ngày đẹp trời, bác Khách NTD phát hiện ra rằng có người rải truyền đơn (hoặc dán áp phích) ngoài đường thông báo rằng đã mời bác tham dự một cuộc hội thảo nào đó, trong khi bản thân bác không hề nhận được giấy mời, thì sau khi đi kiếm tờ truyền đơn đó về đọc, bác có ý muốn đi dự hội thảo đó không? Thời buổi internet này, mời theo kiểu bất ngờ tung một danh sách lên mạng thì cũng giống như là mời bằng cách rải truyền đơn, dán áp phích ngoài đường đấy.

  Về phần tôi, chắc chắn tôi không bao giờ đi dự các hội thảo kiểu ấy, dù nội dung hội thảo có hấp dẫn đến thế nào. Đơn giản là vì cách mời ấy khiến tôi nghĩ rằng hội nghị này không nghiêm túc, người mời không nghiêm túc.

  Tôi hoàn toàn không đồng tình với lối phản ứng đầy miệt thị của ông Nguyễn Trọng Tạo, nhưng tôi đồng tình với các vị im lặng không trả lời. Họ không trả lời không phải vì sợ "mắc bẫy", mà vì cho rằng lời mời này không nghiêm túc, phong trào này không nghiêm túc.

  Dù cho ông LTL có động cơ hoàn toàn trong sáng, thì việc phát động phong trào một cách vụng về như vậy đã khiến cho nhiều người mất lòng tin vào trình độ hoặc nhân cách của ông cũng như mục đích của phong trào mà ông phát động.

  Phản hồi: 

  1) Thật lạ là mời mà cũng phải hỏi ý trước (!), vì bản thân lời mời chính là hỏi ý kiến rồi. Ai không muốn tham gia thì cứ việc lờ hoặc thông báo từ chối.

  2) Nếu cái tâm trong sáng và thấy đề án con đường VN hay ho tốt đẹp thì việc gì phải sợ? Nếu cái tâm đen tối, gió chiều nào theo chiều đó, đợi chính phủ bật/tắt đèn thì mới phản ứng như vậy. Qua việc này tôi mới thấy nhận định của blogger ĐA về việc các nhân sĩ biểu tình chống TQ là do chính phủ bật đèn xanh là rất đúng (chứ chả phải thực sự yêu nước cái con mẹ gì)

  3) Phản ứng của NTT còn đỡ hơn Nguyễn Quang Lập khi tay này trước khi vào đề còn giả vờ mào đầu không biết Lê Thăng Long là ai! Điếm hết chỗ nói.

  Phản hồi: 

  Em ở VN, buồn chán hoàn cảnh đất nước, muốn góp một chút sức lực cho một Vn dân chủ,sao anh LTL không hướng đến giới trẻ tụi em,mời chi mấy ông già cho cái tôi mình là nhất.Mấy ông già này chửi rủa mấy mươi năm rồi có làm gì được đâu.
  Nghe có "CON ĐƯỜNG VIỆT NAM" mừng muốn chết, thoát khỏi cái cảnh đấu khẩu "cờ vàng -cờ đỏ",thoát khỏi mãi nghe chuyên nói suông về Dân chủ của mấy ông "sỉ"...Xắn tay lên mà mà vén mây mù,hãy để mấy ông "sỉ già" lảm nhảm về quá khứ,về nỗi bất mãn của mấy ổng.
  ỦNG HỘ ANH LÊ THĂNG LONG.

  Phản hồi: 

  [quote=LinhND]Thất vọng với một số các bậc trưởng lão quá. thế hệ trẻ tự tìm đường đi thôi.[/quote]
  Người nào cùng suy nghĩ như Linh ND thì nên hỗ trợ mua cho ông Lê Thăng Long 1 sim điện thoại để mọi người trực tiếp hỏi , phỏng vấn ông Lê Thăng Long về việc lập danh sách mời , có người sẽ hỏi tại sao lại không có ý định mời người này mà lại mỡi người kia , cũng như có ngưỡi muốn ông Lê Thăng Long diễn giải 1 số nội dung mà ông đã đưa ra . Tôi nghi rằng phía AN NINH VN đang muốn có thông tin nên họ không hạn chế các cuộc trao đổi và họ sẽ không cắt số sim này . Cứ yêu cầu ông Lê Thăng Long bình tĩnh trả lời và chia sẻ ý định của mình.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Có nhận xét nào thông minh hơn ? (khách viếng thăm) gửi lúc 11:50, 18/06/2012 - mã số 60792
  [quote="Tên tác giả"]FromSG viết:

  Thư giãn (hơi muộn) cuối tuần

  Đọc những dòng sau thấy đã luôn, chẳng kém gì "CĐVN", chưa nói là có phần nhỉnh hơn. Tuy nhiên nếu ai có ý định tham gia hãy bỏ một phút để kiểm tra chủ nhân của những lời có cánh này, sau đó quyết định chưa muộn.
  Wikipedia viết:

  " ... mô hình có tám đặc trưng sau đây:

  - Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh;
  - Do nhân dân làm chủ;
  - Có nền kinh tế phát triển cao, dựa trên lực lượng sản xuất hiện đại và quan hệ sản xuất phù hợp với trình độ phát triển của lực lượng sản xuất;
  - Có nền văn hoá tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc;
  - Con người được giải phóng khỏi áp bức, bất công, có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, phát triển toàn diện;
  - Các dân tộc trong cộng đồng Việt Nam bình đẳng, đoàn kết, tương trợ và giúp đỡ nhau cùng tiến bộ;"

  Ai có thể đưa ra mô hình khác đẹp hơn?[/quote]

  Bác FromSG có những nhận xét nào thông minh hơn chút xíu không ? Bác đang ở VN hay ở nước ngoài ?[/quote]

  Có thể do người viết, cũng có thể do khả năng đọc.

  Đọc kỹ lại Title đi, sau đo nhận xét sẽ chính xác hơn. "Thư giãn (hơi muộn) cuối tuần"

  PS: Chán nhất các nick RÁC, chỉ thấy dùng một lần rồi lặn mất tiêu.

  Phản hồi: 

  Bác Lào Xào phê phán cách ông LTLong mời người tham gia CĐVN tôi thấy cũng không hoàn toàn đúng. Là vì ông Long đưa bản danh sách đó ra cũng nói rõ là những người được mời, chứ không phải là danh sách xác nhận đã tham gia hoặc sẽ nhận lời. Việc mời cùng một lúc gần 250 người, mà không phải ai cũng có email hoặc điện thoại đòi hỏi mất rất nhiều thời gian. Việc ông Long tự lập danh sách rồi đưa lên trang web CĐVN là có thể chấp nhận được xét theo hoàn cảnh ông mới ra tù và vẫn còn đang bị quản chế. Không khôn ngoan? Nếu việc lập danh sách của ông Long nhằm mục đích lôi kéo đủ 250 con người ấy "vô hội" thì rõ ràng là cách ông Long làm là không khôn ngoan. Còn nếu là để đo lường phản ứng dư luận và để hiểu "lòng người" thì lại là cách hay.
  Còn với những người quá dễ dàng mạt sát người khác là vô liêm sỉ như NTT thì thôi thôi, nói làm gì. Coi cái sĩ diện hão của mình hơn cả tiền đồ dân tộc, loại ấy miễn chấp.
  Thêm chút chuyện ngoài lề về NTT:
  Nhân vụ Tạo được giải thưởng nhà nước, đài THVN có làm một phóng sự nhỏ về chân dung Tạo. Trước ngày phát sóng thì ở đâu đó có lệnh tạm dừng vì nghe phong phanh Tạo "có vấn đề". Tạo nổi khùng gọi điện thẳng cho Tổng Minh chửi vuốt mặt không kịp. Sĩ thì vẫn chỉ là sĩ hão thôi, giờ thì cái phóng sự ấy vẫn chưa lên sóng. Không biết sau cái vụ chửi LTLong này thì Tạo có được "đặc cách" lên sóng hay không thì không biết. Hê hê!

  Phản hồi: 

  [quote=DanchuchoVN]Ây da, không biết các bác trí thức, trí ngủ này sao mà cái gan bé quá. Tôi đọc những bài viết trên website của Con đường Việt Nam thấy nói toàn những điều đúng đắn, nên làm cho nền dân chủ của nước nhà chứ có chỗ nào xúi bậy các bác làm "phản động" đâu mà các bác sợ thế. Tôi thì mừng quá vì thấy có người nói đúng về vấn đề dân chủ nên đăng ký tham gia liền bất luận tôi cũng chả biết cái ông Lê Thăng Long đó là ai cả, mà ngay cả chính quyền xúi ông ấy thì tôi càng cảm kích vì hóa ra mấy vị đó cũng rất hiểu biết về dân chủ đấy chứ đâu có phải mù tịt đâu, mà lại tạo cho quốc dân đồng bào có chỗ bày tỏ chứng kiến của mình. Thật là vui sướng. Nhưng buồn một nỗi tôi chỉ là phó thường dân nên dù đã gửi email đăng ký mà bác Long chẳng chịu cập nhật lên danh sách cho nó thành số đông (nghe nói mới có 1 người chính thức).[/quote]

  Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của bác DanchuchoVN. Qua phản ứng hấp tấp, vội vã và có phần bấn loạn vì sợ bị liên lụy của các văn nghệ sỹ nổi tiếng văn hay chữ tốt, đam mê rượu thịt chó & chân dài cùng anh hùng rơm " phản biện trung thành " chúng ta thấy rằng hoàn toàn không thể hy vọng loại văn nghệ sỹ nổi tiếng này có đủ tâm và tài để đóng góp hiệu quả cho tiến bộ xã hội.

  Cá nhân tôi đã rất thích thú với Nguyễn Gia Kiểng với tác phẩm Tổ Quốc Ăn Năn và dự án cải cách chính trị của ông, nhưng tôi thấy nó vẫn mang tính chất của một tác phẩm nghiên cứu công phu chứ chưa vạch rõ phong trào dân chủ phải đặt bước đầu tiên nào trên vạch xuất phát. Riêng những lời kêu gọi của PT CDVN, tôi tự thấy nó có tính hiện thực, có thể đặt những nền móng đầu tiên về xây dựng ý thức chính trị dân chủ và nhân quyền cho từng cá nhân bất chấp xuất phát điểm của họ. Cá nhân tôi cho rằng chưa có ai đặt vấn đề thuyết phục như nhóm tác giả PT CDVN. Một số người phản đối PT CDVN là vì họ không chịu đọc cho kỹ càng. Tác giả phải mất hàng năm nghiền nghẫm từng câu chữ thì người đọc nghiêm túc cũng cần vài ngày đọc lui đọc tới để rồi có thể nêu ra nghi vấn.

  Về việc sợ hãi những cái bẫy của An ninh, tôi cho rằng có thể có bẫy nhưng những kẻ đặt bẫy đã làm một việc gậy ông đập lưng ông. Đối với các phong trào chính trị, việc quan trọng nhất là tìm sự hỗ trợ của quần chúng. Việc xây dựng các hạt nhân nòng cốt như đảng viên chỉ là phương tiện. Trong thời kỳ trước đây, để tuyên truyền đến từng người dân cương lĩnh của một phong trào, không có cách nào khác là phát triển các hạt nhân phong trào là các đảng viên và cảm tình đảng. Nay nhờ Internet, các phong trào không cần đảng viên với những sinh hoạt cụ thể, mà chỉ cần cương lĩnh được hàng nghìn cảm tình viên của cương lĩnh nhưng vô danh truyền bá qua các mối liên hệ xã hội của họ cũng đủ khơi gợi được sự quan tâm của quần chúng. Với suy nghĩ như thế, tôi thấy các tác giả PT CDVN đã đạt được mục đích. Nếu PT CDVN lập ra được danh sách những người tự nguyện ủng hộ cương lĩnh của PT CDVN qua việc tự cập nhật và tự xác nhận, tôi tin rằng không hiếm kẻ vô danh như tôi sẵn sàng ký tên bày tỏ thái độ ủng hộ.

  Về lãnh tụ của PT, tôi cho rằng với nền tảng Internet, chúng ta chẳng cần lãnh tụ, không cần biết ai đứng đằng sau PT CDVN vì chúng ta không cần có quan hệ trực tiếp với những người khởi xướng. Vì mục đích của PT CDVN là thức tỉnh nhân dân ý thức về Quyền cá nhân qua đó chấn hưng tinh thần xã hội nên chúng ta chỉ cần đóng góp thầm lặng cho PT. Vì thế, chúng ta hãy trở thành cảm tình viên vô danh bằng cách in ra cương lĩnh PT cho cha mẹ ta đọc, email cho bạn bè ta đọc, chuyền qua mạng xã hội để các bạn bè xã hội của ta đọc. Những việc đó trong tầm tay chúng ta có thể làm được để thức tỉnh những người xung quanh ta, tại sao chúng ta không bắt tay ngay vào mà làm?

  Chúng ta đừng ngồi suông mà mong chờ một cuộc cách mạng. Cách mạng chỉ có được khi cả xã hội đã sẵn sàng đồng lòng bày tỏ thái độ bất hợp tác. Mà điều này đến nay chưa có nhóm hoạt động chính trị nào làm được do người dân hoàn toàn không thấm được thông điệp mà các nhà làm chính trị muốn truyền đạt.

  Tôi tin rằng PT CDVN đã đặt được cục gạch đầu tiên trong việc xây dựng một xã hội mới trong lòng những người có lương tri và có trăn trở cho việc xây dựng một xã hội mới - hội mà từng cá nhân ý thức được trách nhiệm cá nhân trong việc kiến tạo một xã hội tốt đẹp cho chúng ta và các thế hệ con cháu chúng ta. Khi xã hội có đủ quần chúng như thế, chúng ta sẽ có Aung San Suu Kyi của Việt Nam.

  Rất mong các quí bạn đừng hỏi ai đứng đằng sau PT CDVN nữa mà hãy hỏi liệu những thông điệp mà PT CDVN nêu lên có đáng để chúng ta ủng hộ hay không?

  Phản hồi: 

  Tôi từng quý mến Nguyễn Trọng Tạo, Bọ Lập, nhưng qua cách ứng xử của các vị với Lê Thăng Long tôi thấy buồn. Các vị đều là văn nghệ sỹ mà ứng xử như thế với người yêu nước thì thật thiếu văn hóa quá. Tại sao các vị không từ chối một cách có văn hóa như ông Nguyễn Trần Bạt nhỉ? có phải các vị sợ Cộng sản trả thù quá nên mất bình tĩnh? Ông Lê Thăng Long mời ai là quyền của ông ấy, còn các vị tham gia hay không là quyền của các vị chứ có gì mà la lối om sòm vậy? Kể cả nếu các vị nghi ngờ đây là bẩy của AN thì cũng phải tôn trọng anh LTL chứ.

  Phản hồi: 

  [quote=FromSG]Thư giãn (hơi muộn) cuối tuần

  Đọc những dòng sau thấy đã luôn, chẳng kém gì "CĐVN", chưa nói là có phần nhỉnh hơn. Tuy nhiên nếu ai có ý định tham gia hãy bỏ một phút để kiểm tra chủ nhân của những lời có cánh này, sau đó quyết định chưa muộn.
  [quote="Wikipedia"]" ... mô hình có tám đặc trưng sau đây:

  - Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh;
  - Do nhân dân làm chủ;
  - Có nền kinh tế phát triển cao, dựa trên lực lượng sản xuất hiện đại và quan hệ sản xuất phù hợp với trình độ phát triển của lực lượng sản xuất;
  - Có nền văn hoá tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc;
  - Con người được giải phóng khỏi áp bức, bất công, có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, phát triển toàn diện;
  - Các dân tộc trong cộng đồng Việt Nam bình đẳng, đoàn kết, tương trợ và giúp đỡ nhau cùng tiến bộ;"[/quote]

  Ai có thể đưa ra mô hình khác đẹp hơn?[/quote]

  Bác FromSG có những nhận xét nào thông minh hơn chút xíu không ? Bác đang ở VN hay ở nước ngoài ?

  Phản hồi: 

  Những người được ông Lê Thăng Long mời tham gia PTCĐVN có thể đưa ra những nhận định của mình trước một đề nghị, một sự kiện. Không quan trọng là nhận định ấy làm vừa lòng hay mích lòng người chủ xướng. Và người được mời có quyền từ chối thẳng thừng nhưng có thể diễn tả nó một cách đàng hoàng. Bởi vì xét trên bình diện lời mời không thôi (không nói tới mục đích) của ông Long thì đây là một lời mời với văn phong cầu thị và tử tế.

  Tôi (nickname 3Lan trên Dân Luận- tên thật Lê Diễn Đức) cũng nằm trong số người "bỗng dưng" được mời và tôi cũng đã từ chối một cách lịch sự, đồng thời tôi cũng đã viết bài tỏ thái độ của mình trước PTCĐVN, một bài viết mà có lẽ những người khởi xướng sẽ chằng hài lòng. [Bài viết tại đây: http://www.rfavietnam.com/node/1231]

  Tuy nhiên tôi không thể hiểu tư chất văn hoá cư xử của một số người được gọi nhà văn nhà báo và thất vọng về sự phản ứng như đỉa phải vôi của họ khi thấy tên mình trong danh sách mời và đã đưa ra những lời khiếm nhã đền mức đáng hổ thẹn như thế với ông Long.

  Phản hồi: 

  Thư giãn đầu tuần

  Đã tìm ra nguyên nhân tại sao nhiều người phản đối CĐVN. Đây:

  [quote="Lời bài hát Đưòng 4 Mùa Xuân"]"Nữ: Em hỏi anh có con đường nào là đường đẹp nhất đó
  Nam: Anh nói rằng chỉ có con đường thống nhất hôm nay.

  ...

  Đường vạn niên thanh là Chủ Nghĩa Xã Hội
  Theo lời Bác gọi (a) cả nước ra quân

  ...

  Tương lai hứa hẹn là con đường Việt Nam.
  Tương lai sáng lạn là con đường Việt Nam."[/quote]

  Chắc nhà thơ Thanh Thảo đã từng bị lừa (đi trên Con Đường VN) một lần rồi, giờ vẫn còn cay cú, được mời vô lại là bác ấy "văng" liền.

  Mời không đúng người nên ăn chửi là phải, chẳng trách ai được.

  Phản hồi: 

  Tôi không phải là người thích thơ ;văn.Tuy niên có những bài thơ của TT tôi đọc đi đọc lại nhiều lân.
  Qua cách từ chối lời mời tham gia PTCĐVN của TT tôi mới hiểu được lí do tại sao từ năm 1954 đến nay VN không xuất hiện được những nhà văn ;nhà thơ nào tầm cỡ như NHẤT LINH;LƯU TRỌNG LƯ...TOÀN LÀ MỘT LŨ HỌC TRÒ TỐ HỮU dưới dạng mhư bài thơ khóc STALIN.Văn học VIỆT NAM đang chơ bài thơ khóc ÔN GIA BẢO của ông TT đó

  Phản hồi: 

  Thư giãn (hơi muộn) cuối tuần

  Đọc những dòng sau thấy đã luôn, chẳng kém gì "CĐVN", chưa nói là có phần nhỉnh hơn. Tuy nhiên nếu ai có ý định tham gia hãy bỏ một phút để kiểm tra chủ nhân của những lời có cánh này, sau đó quyết định chưa muộn.
  [quote="Wikipedia"]" ... mô hình có tám đặc trưng sau đây:

  - Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh;
  - Do nhân dân làm chủ;
  - Có nền kinh tế phát triển cao, dựa trên lực lượng sản xuất hiện đại và quan hệ sản xuất phù hợp với trình độ phát triển của lực lượng sản xuất;
  - Có nền văn hoá tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc;
  - Con người được giải phóng khỏi áp bức, bất công, có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, phát triển toàn diện;
  - Các dân tộc trong cộng đồng Việt Nam bình đẳng, đoàn kết, tương trợ và giúp đỡ nhau cùng tiến bộ;"[/quote]

  Ai có thể đưa ra mô hình khác đẹp hơn?

  Phản hồi: 

  Ây da, không biết các bác trí thức, trí ngủ này sao mà cái gan bé quá. Tôi đọc những bài viết trên website của Con đường Việt Nam thấy nói toàn những điều đúng đắn, nên làm cho nền dân chủ của nước nhà chứ có chỗ nào xúi bậy các bác làm "phản động" đâu mà các bác sợ thế. Tôi thì mừng quá vì thấy có người nói đúng về vấn đề dân chủ nên đăng ký tham gia liền bất luận tôi cũng chả biết cái ông Lê Thăng Long đó là ai cả, mà ngay cả chính quyền xúi ông ấy thì tôi càng cảm kích vì hóa ra mấy vị đó cũng rất hiểu biết về dân chủ đấy chứ đâu có phải mù tịt đâu, mà lại tạo cho quốc dân đồng bào có chỗ bày tỏ chứng kiến của mình. Thật là vui sướng. Nhưng buồn một nỗi tôi chỉ là phó thường dân nên dù đã gửi email đăng ký mà bác Long chẳng chịu cập nhật lên danh sách cho nó thành số đông (nghe nói mới có 1 người chính thức).

  Phản hồi: 

  Trong danh sách mời gọi tham gia "Phong Trào Con Đường Việt Nam" phổ biến lần đầu tiên có 246 người, đại diện cho đông đảo các tầng lớp/giới người Việt Nam ở trong và ngoài nước, do vậy, những phản ứng, tuyên bố, kể cả chửi rủa là những phản ứng tự nhiên có thể hiểu được, điều quan trọng hơn tất thảy là ở những người sẵn sàng công khai đứng ra chấp nhận gian nan thử thách, chấp nhận mọi lời đàm tiếu để "nuôi sống và phát triển" Phong Trào, những người này sẽ chính là những người định hình và lèo lái Phong Trào đi đâu và về đâu.

  Tôi không hy vọng, sẽ có đến một nửa trong tổng số những người trong danh sách mời kia nhận lời tham gia, tôi không nghĩ trong số những người nhận lời tham gia thì đều dốc hết toàn tâm toàn ý để xây dựng cho Phong Trào phát triển, tôi không ngây thơ tin rằng người của chính quyền sẽ ở ngoài cuộc để chỉ đứng mà quan sát và chính quyền sẽ lơ là cảnh giác.

  Những va vấp, những khiếm khuyết và cả những sai lầm trong những bước chập chững đầu tiên này của Phong Trào đều là những điều có thể thông cảm và hoàn toàn có thể chỉnh sửa dần sao cho phù hợp với tình thế, và vì đây mới chỉ là tín hiệu được phát ra để qui tụ những người sẵn sàng đứng ra cùng chia sẻ, gánh vác trách nhiệm, bởi vậy tôi tin rằng, Phong Trào sẽ tập hợp đủ nhân sự để có thể hình thành và đi vào hoạt động.

  Phản hồi: 

  Hôm nay lướt mạng thấy cả ao bèo bị ném đá không kịp liền mặt.
  Đọng lại trong đầu có lẽ chỉ còn 2 ấn tượng
  Một là cách từ chối rất nhã của GS Nguyễn Minh Thuyết
  Hai là một đoản luận của blogger Đinh Tấn Lực
  Ông Lực không có 1 từ nào cho thấy ông từ chối hay nhận lời mời của nhóm CĐVN
  Ông chỉ có đôi ba nhận xét, không phải về con người mà chú về vấn đề
  Có lẽ đây là cách thuận thảo và ích lợi nhất để bàn luận công việc:

  Đấu Tranh Công Khai & Bán Công Khai
  http://dinhtanluc.wordpress.com/dau-tranh-cong-khai-ban-cong-khai/

  Phản hồi: 

  Trong cái môi trường này thì chắc chắn tạo ra những sản phẩm "trí thức" như vậy, đừng hy vọng nhiều. Cũng như kiểu bài của ông Quách Hải Lượng ghi lời ông Lê Khả Phiêu, họ chỉ bức xúc vì con cháu họ bị con cháu các "đồng chí" khác chơi không đẹp thôi chứ dân đen thì đợi đấy, đừng mơ họ để tâm.
  Các vị "trí thức" này cũng vậy thôi, phần nhiều lập blog để xả bức xúc vì sự kém miếng khó chịu của bản thân hoặc của con cháu họ mà thôi, đừng mơ cái tâm của họ đủ bao la, cái tầm đủ rộng lớn để nghĩ những chuyện cao xa, vì dân vì nước.

  Qua cách cuống cuồng lên tiếng phòng thủ thì thấy kiểu này ngày mai bọn Al-Queda nó đưa tên các vị ấy vào danh sách mời đi dự hội thảo ở Pakistan chắc họ cũng nhảy dựng lên chửi Al-Queda để chứng minh với thế giới họ không liên quan gì đến Al-Queda đâu. Đúng là "dồ". Gan chuột nhắt.

  Phản hồi: 

  Tôi hoàn toàn không cho rằng nhóm ông Lê Thăng Long "dốt" đến mức không biết suy trước tính sau. Ngược lại, chắc chắn các ông ấy biết rõ "một bộ phận không nhỏ" trí thức Việt Nam sẽ giật nảy mình nhảy cẫng lên như chuột nghe tiếng động kiểu này. Cả nước sống kiếp chuột bọ trong bóng tối quen rồi nên nỗi sợ hãi rất thường trực, ông Long chơi hơi sốc.

  Nhưng không sao, cái gì cũng phải tập dượt mới quen được, cũng như hồi công bố danh sách người giàu nhất Việt Nam trên sàn chứng khoán, báo vnexpress bị gọi điện chửi vuốt mặt không kịp, nhà giàu nào cũng chối bay chối biến tao có giàu đâu mà mày đưa vào danh sách. Ở các nước văn minh không gã tỷ phú nào phải sợ hãi thiên hạ biết mình giàu, nhiều tiền mà cứ phải lén lén lút lút như kiểu Việt Nam. Giờ thì quen rồi, đã có nhiều nhà giàu dám nhận mình giàu.

  Cũng vậy, việc public danh sách những người muốn mời, có ý định muốn mời vào một hoạt động lợi ích cộng đồng nào đó là rất bình thường, ai vì lý do riêng không tham gia được thì cứ việc từ chối hoặc im lặng không phản hồi gì cũng được. Chẳng ai cần phải "3 lần kính cẩn đến thảo lư" rồi vui mừng loan báo: "Đấy, ông Gia Cát Lượng, ông Từ Thứ đồng ý tham gia rồi đấy, bác cũng đồng ý nhé". Mẹ, đúng là lề thói phương Đông hủ lậu.

  Nói chung, hoạt động xã hội nhất là trong môi trường như ở Việt Nam mà mời "trí thức" đã là một việc làm dũng cảm khác người, vì từ xưa tới nay, từ thời bác Lenin, bác Mao rồi đến bác Polpot, họ đã hiểu quá rõ về cái gọi là "trí thức" kiểu này nên họ mới coi đó chỉ là đám cục phân và sau này cứ có dịp là thẳng tay làm thịt như một bầy gà không cần thương xót, vì:

  - Hèn
  - Tầm thường
  - Nhỏ nhen cục bộ
  - Thu vén cá nhân
  - Nhưng lại luôn hợm hĩnh, cao ngạo

  Phản hồi: 

  @NNT,NXD...:
  Thật là hành xử một cách vô văn hóa như các cụ thì không phải biết nói làm sao? Người như các cụ thì làm sao hiểu được Con Đường Việt Nam mà đã lên tiếng một cách hồ đồ và vô sỉ như vậy.
  Các cụ hãy soi gương đi - các cụ đang chửi vào mặt mình và tự vả vào mặt mình đấy.

  Phản hồi: 

  [quote=Bạch Hùng]Thêm có nhà thơ Thanh Thảo từ chối trên blog Trọng Tạo
  [quote="Tên tác giả"]Thanh Thảo, on 17.06.2012 at 11:28 said:

  Thanh Thảo nhờ Nguyễn Trọng Tạo công bố giúp: Địt mẹ cái “Con đường Việt Nam” gì đấy, tôi có biết mô tê gì đâu mà ghi tên tôi vào. Lại còn ông Lê Thăng Long nào đó nữa, chưa một lần hân hạnh. Hay đây là cái bẫy để bẫy nhưng người lương thiện ?

  Lâu nay tôi chỉ biết đi trên các con đường đất đường bê tông đường nhựa, chưa bao giờ đi trên “Con đường Việt Nam” cả. Đường ấy làm bằng gì ? Có rút ruột công trình, mới đi đã hỏng không ? Vậy tôi xin minh chính và mong quí công an vào cuộc làm rõ.

  Nhà thơ Thanh Thảo.[/quote][/quote]

  Vâng, lại một trí thức XHCN văng tục.

  May mà nhà thơ không được mời vào phong trào phát huy tinh thần Hồ Chí Minh.

  Phản hồi: 

  Thêm có nhà thơ Thanh Thảo từ chối trên blog Trọng Tạo
  [quote="Tên tác giả"]Thanh Thảo, on 17.06.2012 at 11:28 said:

  Thanh Thảo nhờ Nguyễn Trọng Tạo công bố giúp: Địt mẹ cái “Con đường Việt Nam” gì đấy, tôi có biết mô tê gì đâu mà ghi tên tôi vào. Lại còn ông Lê Thăng Long nào đó nữa, chưa một lần hân hạnh. Hay đây là cái bẫy để bẫy nhưng người lương thiện ?

  Lâu nay tôi chỉ biết đi trên các con đường đất đường bê tông đường nhựa, chưa bao giờ đi trên “Con đường Việt Nam” cả. Đường ấy làm bằng gì ? Có rút ruột công trình, mới đi đã hỏng không ? Vậy tôi xin minh chính và mong quí công an vào cuộc làm rõ.

  Nhà thơ Thanh Thảo.[/quote]

  Phản hồi: 

  Cách ông Long mời người tham gia mà không hội ý họ trước không phải là cách khôn ngoan và đúng đắn. Hơn nữa, lại tung danh sách mời lên mạng như một cách đặt người ta trước một sự đã rồi thì rất dễ bị từ chối, xét theo tính tình "khó ở" của người Việt.

  Tuy vậy, những phản ứng hậm hực, bôi bác của một số người từ chối tham gia như ông Tạo hay ông Lập cho thấy bản chất thật của các ông này.

  Ông Lập thích một mình một chợ là quyền của ông, nếu ông không tham gia vào việc phê bình tình trạng chính trị, xã hội hiện nay ở VN một cách công khai, rộng rãi . Viết không phải chỉ để tự thỏa mãn mà hệ quả của nó (cũng như mong muốn của người viết) là để được thiên hạ biết, đánh động tri thức của nhiều người. Từ đánh động tri thức đến hành động chống lại của những ai chịu ảnh hưởng của những bài viết tuơng tự cũng là chuyện tự nhiên. Đẻ con ra như ông mà không trách nhiệm với nó thì thà...cắt ông dẫn tinh!

  Trở lại chuyện CĐVN: thực hư ra sao không rõ, nhưng rắc rối đã xảy ra, cho thấy kinh nghiệm chính trị chưa sâu. Nếu thực sự có sự nhúng tay của an ninh vào chuyện này thì chưa gì mục đích của họ đã đạt được là làm chia rẽ phong trào dân chủ còn khá yếu và làm mất lòng tin ở nhiều người. Trong cái rủi lại có cái may là làm lộ rõ mặt những tay thuộc loại "phản biện trung thành" .

  Phản hồi: 

  Tôi hoàn toàn đồng ý với tất cả các nhận xét dưới đây của các bác, nhưng tôi hoàn toàn không bất ngờ. lý do vì sao thì tôi không muốn nói ra vì sẽ đụng chạm đến rất nhiều người và làm hụt hẫng những ngưỡng mộ, hy vọng (ngây thơ) lâu nay của chúng ta đối với loại trí thức giả cày, chiêu hồi nửa vời và ngạo mạn nhưng thích nổi tiếng này.

  Tầm trí thức của một dân tộc như thế nào thì sẽ tạo ra một "cơ chế" chính trị như thế đó. Chính những người đó đã tạo ra nghiệp ác này nhưng chưa bao giờ sám hối, mà còn có vẻ tiếp tục chủ quan, ngạo mạn trên con đường tạo ra nghiệp ác mới, rất vô văn hóa. Mà CS thì luôn tồn tại và phát triển trên nền tảng ngu dốt và vô văn hóa.

  Phản hồi: 

  Có thể kết luận việc làm vừa qua của ông Lê Thăng Long đã thất bại, kéo theo một số người khác là LCĐ , THDT và NTT. Có thể lý giải như sau:

  1. Việc lập một danh sách mời mà không rõ những người được mời có hứng thú hay không đã bộc lộ sự hàm hồ , vô duyên , kệch cỡm của người khởi xướng mời. Ví dụ nhà đang có đám tang thì mời những người mà biết chắc rằng người được mời có tình cảm với gia đình chứ không nên mời các đoàn ca nhạc, vũ nữ đang đắt khách. Hoặc nhà có đám hỷ thì mời những ngưỡi bạn bè thân quen chứ không phát mời những nhà không quen biết đang bị trùng tang . Các phản ứng khó chịu vừa qua của 1 số người đã nói rõ người phát mời không có 1 cái đầu.

  2. Danh sách mời liệt kê theo kiểu biết gì ghi vậy một cách vội vã , bỏ sót rất nhiều người đáng được chú ý mà không nêu lý do đã tạo ra một sự phân biệt thiển cận của người phát mời khi vẽ một chương trình to tướng hàm hố PTCDVN . Điều này chứng tỏ người chủ xướng , nhóm cùng thuyền không có cái nhìn bao quát , nhìn xa.

  3. Không có lý do gì để cho rằng ông Lê Thăng Long không tiếp tục khai báo với cơ quan an ninh.

  Còn nhiều lý lẽ nữa để hiểu là PTCDVN do nhóm ông Lê Thăng Long bị bại hoại. Mong những ai có ý định chính trị gì thì đừng gửi vào địa chỉ liên lạc của ông Lê Thăng Long đã công bố

  Phản hồi: 

  Chiều nay đang ngồi ăn cơm;bỗng con gái tôi la lên :Ba ơi có người chửi PTCĐVN là vô liêm sỉ nè Ba.
  Bỏ bữa cơm tôi ghé vào máy tính tìm hiểu.Thật tình mà nói tôi không biết NTT là ai nên không thể trả lời câu hỏi của con tôi:ông ấy là ai mà dùng ngôn từ có vẻ thoải mái quá vậy BA?
  Qua các bài phản hồi tôi mới biết NTT là người của công chúng hoạt đông trong lãnh vục văn học;có chức sắc.
  Tôi nói với con gái tôi NTT là sư đệ của nhà thơ TỐ HỮU;con tôi xì một tiếng dài rồi hỏi:NTT có bài thơ khóc MAO CHỦ TICH KHÔNG BA?
  Một thoáng ngập ngừng sau đó tôi trả lời con gái tôi:NẾU LTL mời NTT sang cống nạp vàng cho ÔN GIA BẢO chăc NTT xung phong đi đầu

  Pages