Đông A - Tiếp tục về Phong trào Con đường Việt Nam

 • Bởi Admin
  16/06/2012
  5 phản hồi

  Đông A

  Phong trào Con đường Việt Nam (PTCĐVN) vẫn đang thu hút sự chú ý của dư luận trên mạng. Đến nay đã có phản hồi công khai của một số người được PTCĐVN mời. Đa số những người phản hồi công khai đều từ chối hay hàm ý từ chối tham gia Phong trào. Cho đến nay tôi mới thấy có 2 người đồng ý tham gia Phong trào: ông Nguyễn Công Huân, admin của trang web Dân luận, hiện đang ở hải ngoại, và ông Trần Văn Huỳnh, thân phụ của ông Trần Huỳnh Duy Thức, ở Việt Nam (ông Trần Văn Huỳnh không trả lời công khai là tham gia Phong trào, nhưng căn cứ theo một bức thư email riêng mà ông Châu Xuân Nguyễn công bố, ý tứ trong bức thư đấy có thể cho thấy ít nhất ông Trần Văn Huỳnh ủng hộ Phong trào và cho biết Trần Huỳnh Duy Thức có nhờ ba mình giúp đỡ Lê Thăng Long "để tiếp con đường đã chọn". Tuy nhiên xin lưu ý mọi thông tin trên mạng đều có thể là giả).

  Danh sách những người được PTCĐVN mời có những điểm thú vị. Thoạt nhìn bản danh sách đấy có vẻ như rất lộn xộn, nhưng nhìn kỹ một chút có thể thấy logic của nó. Dường như đấy là một tập hợp những người của công chúng, có ít nhiều quan tâm tới những vấn đề chính trị xã hội của đất nước, và đã từng có những hành động mang tính chính trị xã hội nhất định. Đa số những người được mời đó dường như đã hình thành từng nhóm có những khuynh hướng chính trị xã hội nhất định. Có thể thấy nhóm Diễn đàn với Nguyễn Ngọc Giao, nhóm IDS với Nguyễn Quang A, nhóm Kiến nghị cải cách với Hồ Tú Bảo, nhóm Bauxite với Nguyễn Huệ Chi, nhóm Thời cơ vàng với Vũ Minh Khương, nhóm Biểu tình chống Trung Quốc với Nguyễn Xuân Diện, nhóm Đà Lạt với Hà Sỹ Phu, nhóm cựu Cộng sản với Nguyễn Văn An, nhóm dissident cũ như Phạm Hồng Sơn, nhóm Phật giáo và Công giáo, đại diện một số nhóm ở hải ngoại như Nguyễn Gia Kiểng của Thông luận, Võ Văn Ái của Quê mẹ... và một số người độc lập có tên tuổi như Ngô Bảo Châu, Nguyễn Trần Bạt, Nguyễn Trọng Tạo ... Có những người tôi không xác định được thuộc nhóm nào. Ví dụ như Phạm Trần Uy, vốn từng làm Phó ban biên tập thời sự VTV. Theo những tin tức đồn đại, chưa được kiểm chứng, Phạm Trần Uy từng đưa tin về chuyện công ty của Lê Thăng Long bị điều tra và do vậy bị mất chức ở VTV. Tôi không thống kê được tuổi tác của những người được mời, nhưng cảm giác của tôi những người được mời đa số đều đã già, tầm ngoài 60 tuổi. Có lẽ người trẻ nhất là Giáp Văn Dương thuộc nhóm Kiến nghị cải cách, tầm khoảng trên 30 tuổi. Thành ra nếu như PTCĐVN có hình thành được thì có thể thấy đấy là một phong trào già, khó có thể tạo ra sức hấp dẫn nhất định đối với thanh niên, học sinh. Bên cạnh đấy tính khả thi tập hợp những nhóm khác nhau đấy vào một phong trào, theo đánh giá của tôi là không tưởng. Ví dụ, Diễn đàn không thể đứng chung với Thông luận, tuy cả hai đều ở Pháp, chống Cộng không thể đứng chung với Cộng sản như ông Châu Xuân Nguyễn, người được mời khẳng định. Thành ra về mặt nhân sự, PTCĐVN có vẻ hoặc mang tính không tưởng, hoặc duy ý chí.

  Đấy là chuyện những người được mời. Vậy còn có ai không được mời thú vị không? Tôi không thấy Nguyễn Sỹ Bình. Nguyễn Sỹ Bình từng hoạt động móc nối với Lê Công Định và Trần Huỳnh Duy Thức. Thậm chí cuốn sách Con đường Việt Nam được Nguyễn Sỹ Bình xuất bản. Như thế có thể suy ra ắt có chuyện liên quan tới Nguyễn Sỹ Bình. Cũng như vậy, không thấy đại diện cho Tập hợp Thanh niên Dân chủ của Nguyễn Tiến Trung trong danh sách mời.

  Ngoài chuyện các nhóm trong danh sách mời khó có thể chung cờ, từng cá nhân được mời một có phản ứng thế nào với lời mời. Tôi vẫn đang quan sát để có thể tìm thấy những lý do từ chối nhất định. Nhưng tạm thời tôi chỉ thấy có những lý do sau (ngoài lý do không thể đứng cùng nhau do khuynh hướng chính trị xã hội khác nhau):

  1. Không muốn có những rắc rối với chính quyền (kể cả lý do không muốn tham gia các phong trào chính trị)

  2. Không tán thành cương lĩnh, đường lối của PTCĐVN

  3. E sợ nội dung các dàn xếp, trao đổi nội bộ của Phong trào có thể bị công bố

  Tạm thời tôi chỉ thấy có lý do như vậy. Tất cả những lý do khác mà những người được mời nêu ra để từ chối thực chất chỉ nhằm che dấu 3 lý do căn bản trên. Chẳng hạn lý do cho rằng PTCĐVN là cạm bẫy của cơ quan an ninh để từ chối, thật ra, không có cơ sở. Các phong trào hoạt động chính trị ở cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21 khác với các phong trào ở đầu thế kỷ 20. Điểm khác nhau đó là tính công khai, minh bạch. Nếu một phong trào đã công khai, thì phong trào đó có do chính quyền dàn dựng hay không cũng không quan trọng và không có ý nghĩa, bởi vì điểm quan trọng của một phong trào là ở cương lĩnh, đường lối của nó, chứ không phải ở người tổ chức, bởi vì một phong trào đã công khai, minh bạch thì người tổ chức luôn có thể được chọn lựa đúng đắn nhất bởi những người tham gia. Những người đã dấn thân tham gia các hoạt động chính trị trong một nhà nước toàn trị tất nhiên đều phải hiểu rằng một khi đã tham gia đều có khả năng "dấn thân vô là chịu tù đầy, là gươm kề cổ súng kề tai, là thân sống chỉ coi còn một nửa", bất kể phong trào đó có là cạm bẫy do an ninh dàn dựng hay không. Không có dấn thân hoạt động chính trị an toàn, kể cả hoạt động bí mật hay ngầm. Những thứ dấn thân chính trị an toàn về thực chất không phải là dấn thân chính trị, kiểu như những người đợi chờ xem đèn của chính quyền mà họ tin cậy bật xanh hay đỏ. Người ta chỉ có thể sợ một cạm bẫy của cơ quan an ninh khi sợ rằng những dàn xếp nội bộ không công bố ra công luận bị cơ quan an ninh xùy ra công luận thôi, và đấy chính là lý do thứ 3 đã nêu ở trên. Lý do cho rằng người đứng đầu phong trào không có uy tín đủ lớn cũng không đứng vững, bởi vì như đã nói ở trên điểm quan trọng của một phong trào nằm ở cương lĩnh, đường lối chứ không ở người khởi xướng. Có nhiều trường hợp, người khởi xướng chỉ là người đề ra ý tưởng ban đầu và người đứng đầu của phong trào về sau không nhất thiết phải đúng là người khởi xướng.

  PTCĐVN bất kể thế nào vẫn là một hiện tượng đáng nghiên cứu. Điều tôi muốn thấy là phản ứng của chính quyền như thế nào. Cho tới thời điểm này tôi chưa thấy phản ứng của chính quyền. Nhưng nếu Phong trào chỉ có 2 người được mời đồng ý tham gia thì có thể nói Phong trào tự nó đã thất bại và chính quyền chẳng cần phải làm gì cả. Sự thất bại như vậy không nằm ngoài 4 lý do tôi nêu ở trên.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Các nhân vật nổi tiếng nhận lời tham gia thì rất tốt nhưng không có họ cũng không sao. Quan trọng là thu hút sự quan tâm của quảng đại quần chúng càng nhiều càng tốt. Trong đó nếu cương lĩnh của PT CDVN nếu đến được đông đảo sinh viên học sinh sẽ có giá trị lớn lao. Chính lực lượng sinh viên học sinh là lực lượng quan trọng nhất của bất cứ cuộc cách mạng nào. Hy vọng những lời kêu gọi của PT CDVN đến được với lực lượng này.

  Phản hồi: 

  1) ĐA viết rất chặt chẽ, suy luận logic, rất đáng đọc. Quả dân làm khoa học thực thụ có khác !

  2) À mà sao không thấy danh sách mời có tên Trần Minh Tiến, tiến sỹ Vật lý tức blogger Đông A nhỉ !? Nếu có thì không biết ĐA phản ứng thế nào ;)

  Phản hồi: 

  Tôi không hiều tại sao tác giả cũng như một số người chỉ tập trung phân tích về khía cạnh danh sách khách mời tham gia phong trào mà không thấy có mấy bài phân tích về cương lĩnh, mục tiêu, chương trình hành động của Con đường Việt Nam. Đừng để những cái tôi quá to khi tham gia tranh đấu cho một nền dân chủ của VN làm nhiễu loạn cái mục tiêu to lớn kia của mọi người.

  Phản hồi: 

  [quote=Đông A] Cho tới thời điểm này tôi chưa thấy phản ứng của chính quyền. Nhưng nếu Phong trào chỉ có 2 người được mời đồng ý tham gia thì có thể nói Phong trào tự nó đã thất bại và chính quyền chẳng cần phải làm gì cả.
  [/quote]

  Tôi không đồng ý kết luận này của @Đông A "nhưng nếu Phong trào chỉ có 2 người được mời đồng ý tham gia thì có thể nói Phong trào tự nó đã thất bại". Tôi nghĩ điều kiện "nhưng nếu..." mà Đông A đưa ra sẽ không xẩy ra trong thực tế. Có thể hiện nay rất nhiều người (được mời và không được mời) ủng hộ Phong trào nhưng họ hoặc chưa công khai bày tỏ chính kiến, hoặc Phong trào chưa công bố. Không nên có những nhận xét vô tình "làm cho người dân sợ hãi" như ý kiến của bác Khanh Sơn (tại http://danluan.org/node/12968).

  Thời gian qua Phong trào đòi dân sinh, dân chủ, đòi quyền được sống, được mưu cầu hạnh phúc tại VN ta đang thiếu một lãnh tụ khởi xướng. Nay đã có ngọn cờ, mọi người hãy nhiệt tình đóng góp xây dựng mục đích , tôn chỉ, nội dung Cương lĩnh, biện pháp tổ chức xây dựng Phong trào... để đạt tới mục tiêu cuối cùng đưa VN trở thành nước Dân chủ, Công bằng, Thịnh vượng, Văn minh.

  Phản hồi: 

  [quote]
  Cho đến nay tôi mới thấy có 2 người đồng ý tham gia Phong trào: ông Nguyễn Công Huân, admin của trang web Dân luận, và ông Trần Văn Huỳnh
  [/quote]

  Hoan hô bác Huân và bác Huỳnh, lúc nãy tôi có đặt câu hỏi, bây giờ mới biết.

  Các bác khác, theo tôi, ủng hộ một phong trào chung của xã hội thì không nhất định mình đều đồng ý với tất cả chương trình của phong trào vì còn phải xem xét nó có đem lại lợi ích chung cho mọi công dân VN hay không.
  Chẳng hạn phong trào của Con đường VN vì một nền tự do báo chí ở VN thì chẳng bất kỳ lý do gì mà các bác phản đối.

  Giả sử, một ngày nào đó, đảng CSVN nổi hứng đề nghị cùng soạn thảo một hiến chương quy tắc chung sao cho có một nền tự do báo chí thật sự ở VN, chẳng lẽ các bác lại cực lực phản đối chỉ vì đây là đề nghị xuất phát từ đảng CSVN ?

  Tôi là cử tri tự do, không theo đảng phái nào, có một cái nhìn vì lợi ích chung, lâu dài