Nguyễn Trọng Tạo - Tường lửa CỦA AI và ĐỂ LÀM GÌ?

 • Bởi Admin
  11/06/2012
  6 phản hồi

  Nguyễn Trọng Tạo

  Hôm nay tôi vào một số trang mạng để đọc những tin tức thường nhật – những tin tức không có trên báo giấy – thì không vào được. Thì ra những trang mạng thường nhật ấy lại bị chặn tường lửa. Tôi quay lại vào trang của tôi và một số trí thức tên tuổi, cũng không vào được – cũng đều bị chặn tường lửa. Và tôi thấy buồn da diết. Bọn hack này chặn cả tiếng nói thường nhật của dân, lại chặn cả tiếng nói của văn nghệ sĩ, trí thức.

  Bỗng nghe cú điện thoại của một trí thức nhớn: “Tôi muốn nghe bài Khúc hát sông quê của bác để xin đưa vào cuốn video dòng họ, nhưng cũng bị chặn”. Thì ra, yêu quê hương đất nước mình cũng bị bọn hack chặn. Bọn hack là bọn nào mà kinh thế? Chúng nó có yêu quê hướng đất nước không? Hay chúng nó là một lũ giặc ngăn cản tiếng nói thường nhật của dân?

  Một anh bạn bảo tôi, có khi các chú CAM hoặc các chú 4T chặn đó. Tôi không tin. Các chú này là quân mình mà, sao lại làm thế với dân được!

  Nhưng nhỡ ra các chú quân ta ấy lại làm thế thì sao? Thì chả ra làm sao nữa. Nó biểu hiện một văn hóa mà không một nhà nước nào mong muốn.

  Nhưng tôi vẫn không tin. Vì tôi biết khá nhiều những người chịu trách nhiệm về việc này của nước ta, họ đều được học hành, đào tạo cẩn thận, và đôi khi chính họ cũng không muốn làm những việc phải làm một cách khó chịu. Nhưng đúng thế, thì thà không làm còn hơn. Giống như người y sĩ tuân lệnh cấp trên đối với chị Minh Hằng (biểu tình Hoàng Sa là của Việt Nam) nhưng tuyên bố xong việc sẽ bỏ việc!

  Buồn thay!!!

  ______________________________

  Đông A - Phản đối chặn blog

  Tôi quyết định phản đối chặn blog bằng trương biểu ngữ "ĐẢ ĐẢO CHẶN BLOG!" ở blog của tôi cho đến khi tôi vào được blog của tôi một cách bình thường. Nếu các blogger cùng trương biểu ngữ như vậy ở blog của mình thì chúng ta có thể thử nghiệm xem biểu tình trong thế giới ảo có tác dụng gì không. Trong thời kỳ bị ngăn chặn như thế này, dù bận công việc thế nào, các blogger hãy tích cực viết blog của mình để cho những kẻ ngăn chặn thấy rằng nỗ lực của bọn chúng chỉ là công dã tràng mà thôi.

  Theo blog Đông A

  ______________________________

  Kính cáo của blog Anh Ba Sàm

  Hôm qua lại tiếp tục là một ngày thêm rất nhiều bà con phải vất vả tìm đường trèo tường vô ngôi nhà chung này của chúng ta, kể cả bên Vietsuky.com cũng vậy, chủ yếu từ người dùng đường truyền của VNPT, mạng không dây 3G Mobiphone, Vinaphone, Viettel. Nhiều điện thoại, email, phản hồi nhờ chỉ dẫn, nhưng cũng nhiều mưu mẹo được chính bà con đưa ra.

  Và một trong số mẹo này là cách đơn giản ít ai ngờ, đó là thêm chữ “s” vào “http” để thành đường link vượt tường lửa là: https://anhbasam.wordpress.com , là xong. Tuy nhiên, khi di chuyển giữa các bài đôi khi hơi khó, có thể lại phải thêm động tác chèn các ký tự https:// vào đầu đường link.

  Riêng toàn bộ những blog trên hệ thống blogspot thì vẫn phải vượt tường lửa theo những cách thông dụng đã nói hôm 9/6. Tương tự, có vẻ như cuộc ngăn chặn được thực hiện với toàn bộ các blog trong hệ thống WordPress.com chứ không phải chỉ vài blog lẻ, nhưng, cũng như blog Ba Sàm, các blog thuộc hệ thống này muốn vượt tường lửa chỉ cần thêm https:// vào đầu đường link.

  Chiến dịch khác thường này nổ ra gần như ngay sau sự xuất hiện của blog Quan làm báo rồi được BS loan tin hôm 7/6/2012. Ngoài ra, nó cũng có thể liên quan tới cuộc họp chỉ đạo do ông PTT chủ trì hôm 19/5 về việc xử lý blog Nguyễn Xuân Diện.

  Nhân đây, cũng xin giúp cơ quan chức năng một tay đối phó với Quan làm báo, bằng đánh giá sơ bộ blog đó.

  1- Gần như toàn bộ bài vở đều do một người viết. 2- Am hiểu hết sức sâu, rộng nội tình cung đình VN, lại cả lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng, chứng khoán và nội tình ngành an ninh. 3- Đối tượng tấn công đã rất rõ, là một vài nhân vật cụ thể, không phải với chế độ hiện nay ở VN. 4- Thời điểm tấn công liên quan tới đợt “chỉnh đốn” đảng, mà “vòng chung kết” là tháng 7 này. 5- Kết luận: … (đã có, nhưng xin chưa nói ra).

  Theo blog Anh Ba Sàm

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  Điều chưa nói ra

  Ừ thì không cho xài internet
  Lũ chúng bay làm gì được tao nào
  Tao cấm đấy, giỏi thì đi mà kiện
  Luật trong tay ông, có mà kiện đằng trời

  Đừng có ti toe tự do ngôn luận
  Đám dân này cứ phải vòng kim cô
  Xiết cho chặt, xiết càng ngày càng chặt
  Một triệu lão Đường tăng niệm chú chẳng hề gì

  Bọn dân đen càng ngu càng dễ trị
  Chịu khó làm ăn thì tao sẽ tha
  (ngâm):Nghe đài đọc báo của ta
  Đừng nghe đài địch bàn ra tán vào…

  Đến khi quân giặc tràn sang
  Thì chúng bay phải xếp hàng xông lên.
  He he he…

  13.6.2012
  Nguyễn Thông
  http://thongcao55.blogspot.dk/2012/06/ieu-chua-noi-ra.html

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]

  Cờ lốc oán ngâm khúc

  Quê choa đã chặn xong rồi
  Ba Sàm nay lại bị lôi vào đồn
  Xuân Diện thành kiếp Dân oan
  Cu Vinh chập chờn lúc được lúc không
  Ba chàng Bô xít ngự lâm
  Tuổi già sức yếu tòng tâm được gì...

  Đêm dài mịt mịt mờ mờ
  Ai người dám phất ngọn cờ thông tin?

  10.6.2012
  Nguyễn Thông

  http://thongcao55.blogspot.dk/2012/06/co-loc-oan-ngam-khuc.html[/quote]

  Xin phép bạn Nguyễn Thông cho tôi “tái chế bài thơ của bạn như sau:

  Quê choa đã chặn xong rồi
  Ba Sàm nay lại bị lôi vào đồn
  Xuân Diện thành kẻ cô đơn
  Cu Vinh lấp ló chập chờn có không
  Ba chàng Bô xít lông bông
  Tuổi già sức yếu còn mong được gì...
  Nghĩ buồn răng lại như ri?
  Lề dân đâu tội tình chi hả Trời?
  Đêm dài mù mịt ai ơi
  Bao giờ thoát khỏi cuộc đời bi thương?

  Phản hồi: 

  Blogs bị chặn; như vậy cũng tốt. Đây là dịp để mọi người bắt buộc phải học và nâng cao kỹ nămg vượt tường lửa.


  "Nếu không bị hạ gục, các BLOGGERS sẽ trở nên mạnh mẽ hơn"

  Phản hồi: 

  Việt Nam chặn một loạt blog ‘lề trái’


  Web lề trái đưa nhiều tin về các vụ tranh chấp đất ở Việt Nam

  Một số trang web và blog ở Việt Nam đang than phiền rằng nhà chức trách đặt “tường lửa” khiến người đọc gặp khó khăn khi truy cập các nội dung của họ.

  Chủ yếu đây là các trang tin tức độc lập, nhưng cũng có nhà thơ thắc mắc trang web cá nhân của ông cũng bị chặn.

  “Hết sức quyết liệt”

  “Hôm qua (10/6) tiếp tục là một ngày thêm rất nhiều bà con phải vất vả tìm đường trèo tường vô ngôi nhà chung này của chúng ta,” trang điểm tin Ba Sàm thông báo.

  Trang blog này cho biết những người truy cập thông qua đường truyền của VNPT và mạng 3G của các nhà mạng điện thoại như Vinaphone, Mobiphone và Viettel đều không vào được trang chủ của họ.

  Vị chủ trang, Nguyễn Hữu Vinh, Bấm đặt giả thiết lý do trang của ông bị chặn là vì đã giới thiệu các bài viết nhằm vào Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trên một trang blog khác.

  “Chiến dịch khác thường này nổ ra gần như ngay sau sự xuất hiện của blog 'Quan làm báo' được BS loan tin hôm 7/6/2012.”

  “Ngoài ra, nó cũng có thể liên quan tới cuộc họp chỉ đạo do ông PTT (Phó Thủ tướng) chủ trì hôm 19/5 về việc xử lý blog Nguyễn Xuân Diện,” ông Vinh viết.

  Một blogger khác, Bấm Đông A, nhận định “toàn bộ blog trên hệ thống blogspot bị chặn”.

  “Nếu chính quyền đã coi những người viết blog như kẻ thù thì những người viết blog cũng sẽ không coi chính quyền là chính quyền của mình,” tác giả này cảm thán.

  Trong khi đó, một nhà thơ cho hay Bấm trang web chuyên về văn học – nghệ thuật của ông cũng không vào được.

  “Hôm nay (10/6) tôi vào một số trang mạng để đọc những tin tức thường nhật – những tin tức không có trên báo giấy – thì không vào được,” nhà văn Nguyễn Trọng Tạo thông báo trên trang nhà.

  “Tôi quay lại vào trang của tôi và một số trí thức tên tuổi, cũng không vào được – cũng đều bị chặn tường lửa,” ông cho biết.

  “Bọn hack này chặn cả tiếng nói thường nhật của dân, lại chặn cả tiếng nói của văn nghệ sỹ, trí thức,” ông than phiền.

  Khi được BBC liên lạc, nhà văn Nguyễn Trọng Tạo đã xác nhận rằng trang blog của ông bị chặn ba ngày nay.

  Khi được hỏi các nhà cung cấp dịch vụ Internet đang phong tỏa blog của ông, ông Tạo cho biết là VNPT, FPT và Viettel.

  Ông cho biết không chỉ blog của ông mà nhiều trang blog cá nhân nằm trong hệ thống wordpress đều bị ngăn chặn.

  Như vậy, dường như đang có nỗ lực chặn các trang blog trên cả hai hệ thống blogspot và wordpress.

  Kết quả là một trang tin đối lập với Đảng Cộng sản, Dân Làm Báo, cho hay “những ngày gần đây, tại nhiều khu vực ở Việt Nam, việc truy cập Dân Làm Báo trở nên rất khó khăn”.

  Trang này cáo buộc nhà cung cấp dịch vụ Internet VNPT “dùng các biện pháp kỹ thuật nhằm chặn triệt để”.

  Họ nói phương thức ngăn chặn được sử dụng cũng giống như trong giai đoạn chính quyền Việt Nam chặn mạng xã hội Facebook.

  Trang này nhìn nhận việc phong tỏa mọi tiếp cận vào vào trang chủ của họ hiện nay là “quá gắt gao” so với những lần ngăn chặn trước đó.

  Một số trang tin, trước tình trạng bị chặn, đã đăng hướng dẫn độc giả cách vượt tường lửa.

  Chuyện trong cung đình?

  Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo cho biết tác giả chặn web có thể là cơ quan an ninh Việt Nam và cũng có thể là các tin tặc.

  Tuy nhiên, ông không tin rằng chính quyền Việt Nam đứng sau vụ chặn thông tin này vì “một chính quyền luôn cho rằng mình có tự do dân chủ thì không thể chặn quyền tiếp cận thông tin của người dân”.

  Ông nói do trang web của ông trao đổi đơn thuần những nội dung văn chương nên không có gì mang tính chống đối hay đe dọa chính quyền cả.

  Chỉ đôi khi có một số ý kiến bình luận có chỉ trích nhưng cũng ở mức độ vừa phải chứ không “cực đoan” như một số trang mạng khác.

  Về nguyên nhân, ông Tạo phán đoán rằng do sự xuất hiện của một trang blog mới có tên gọi là Quan Làm Báo mà các blog của ông và nhiều người khác bị “vạ lây”.

  Trang này chỉ mới xuất hiện chưa đầy một tuần lễ nhưng gây chú ý vì các bài công kích Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và những người thân tín.


  Trang web công kích Thủ tướng Việt Nam là một phần lý do xảy ra việc đặt 'tường lửa'?

  Ông Tạo cho biết những thông tin được gọi là “bí mật hậu trường” được đăng trên blog này đã gây tò mò rất lớn.

  Tuy nhiên, ông Tạo nói rằng những thông tin được đăng trải trên trang này không biết “cái nào đúng, cái nào sai” và khuyên người đoc̣ nên tỉnh táo để tự phân tích cho mình.

  Ông cho rằng tác giả không nhất thiết phải là người trong nội bộ của Đảng cộng sản Việt Nam mà có thể là người nghe lại những thông tin hành lang rồi viết lại.

  Blog Ba Sàm cũng có phán đoán tương tự như ông Nguyễn Trọng Tạo.

  Chủ trang Ba Sàm, từng có thời gian làm sĩ quan an ninh, nhận định các bài trên blog Quan Làm Báo kia “gần như toàn bộ” do một người viết.

  “Am hiểu hết sức sâu, rộng nội tình cung đình, lại cả lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng, chứng khoán và nội tình ngành an ninh.”

  “Đối tượng tấn công đã rất rõ, là một vài nhân vật cụ thể, không phải với chế độ hiện nay,” vị chủ trang nhận xét.

  Việc xuất hiện trang web này, mà nhóm chủ trương được cho là người trong nước, ra dấu hiệu về một cuộc đấu tranh nội bộ gay gắt trong Đảng Cộng sản hiện nay.

  Ngoài việc chặn các trang bị cho là nguy hiểm cho ổn định chính trị, nhà chức trách tại Việt Nam cũng để một số trang web chính thống tham gia tranh luận hoặc để một số blogger thân hữu vào cuộc tạo dư luận phản bác lại báo 'lề trái.'

  Theo BBC Việt Ngữ

  Phản hồi: 

  Đông A - Vượt trùng vây

  Toàn bộ blog trên hệ thống blogspot bị chặn. Nếu chính quyền đã coi những người viết blog như kẻ thù thì những người viết blog cũng sẽ không coi chính quyền là chính quyền của mình. Chặn thông tin là một tội ác. Tôi đang tìm hiểu xem đó có phải là tội ác chống nhân loại không để mai này ắt có kẻ phải chịu trách nhiệm.

  Comments:

  Do phải vượt tường lửa, tôi không trả lời được comment trực tiếp. Tôi viết comment của tôi ở dưới đây:

  1. Không phải chỉ blog của tôi bị chặn, mà toàn bộ blog của blogspot bị chặn. Mấy cái trò nhà cung cấp dịch vụ này chặn, nhà kia không chặn, chặn theo thời gian ... chỉ là trò trẻ con để che mắt thiên hạ thôi. Tôi tin rằng tương lai sẽ có kẻ phải chịu trách nhiệm, cứ xem số phận của đám stasi thì biết. "Lưới trời lồng lộng, thưa mà khó lọt" người xưa đã tổng kết rồi. (21:17, 10-6-2012).

  http://donga01.blogspot.de/2012/06/vuot-trung-vay.html