Trần Kinh Nghị - Không biết tham nhũng là gì?

 • Bởi Khách
  06/06/2012
  3 phản hồi

  Trần Kinh Nghị

  Trước tình hình dư luận đang xôn xao xung quanh sự kiện nghi tham nhũng khiến chính phủ Đan Mạch quyết định cắt tài trợ cho 3 dự án ở Việt Nam, đã có ngay sự thanh minh đồng loạt từ phía các quan chức dự án Việt Nam.

  Hy vọng những lời thanh minh của họ là đúng sự thật, hoặc ít ra cũng góp phần "làm chìm" sự kiện mang tầm quốc tế này giữa lúc đất nước đang đứng trước mấy vụ tham nhũng quốc nội tầy đình có họ "Vina..." . Nhưng có một chi tiết khiến dư luận khó đồng tình. Đó là bên cạnh những lời hay ý đẹp của các vị chức trách Việt Nam đều là một cách lập luận "dấu đầu hở đuôi" như thường lệ. Xin trích ra đây lời của một vị phó GĐ dự án nói: “Cán bộ khoa học hiện nay không thể sống bằng lương được, vì thế khi có dự án thì họ phải làm thêm thông qua các hợp đồng này. Bản thân tôi cũng nhận hai khoản, một là lương của viện, một là khoản “bù lương” mà phía Đan Mạch đã chấp thuận là 300 đôla/tháng, chứ không phải hai lương như kiểm toán nói” – theo BáoTT hôm nay 04/6/2012.

  Đáng chú ý là, vị phó GĐ này cũng là người có cô con gái “tình cờ” trúng tuyển học bổng của Đan Mạch đúng vào thời kỳ dự án đang vận hành, và việc này cũng bị đưa vào tầm ngắm của cơ quan kiểm toán Đan Mạch.

  Lời giải thích trên đây có nghĩa, lương không đủ sống là lý do để vị phó GĐ phải được "bù lương" bằng tiền lấy từ nguồn tài trợ dự án. Có lẽ đây cũng là cách hiểu phổ biến trong giới công chức Việt Nam ngày nay(?). Đó là một hậu quả của cả quá trình lương không đủ sống kéo dài 1/2 thế kỷ, mà trong quá trình đó, tham nhũng đã được "thể chế hóa" dưới những quy định khác nhau cho phép các cơ quan công quyền, kể cả các viện nghiên cứu, được "làm ba lợi ích" hoặc được trích tỷ lệ % từ nguồn thu để bù vào lương, v.v... Rốt cuộc những quy định lúc đầu chỉ là tạm thời như những giải pháp tình huống thì giờ đây đã trở nên chính thức tạo cơ sở pháp lý cho công chức có quyền được "bù lương" vào đồng lương bao giờ cũng có "phần cứng" và "phần mềm"; và theo đó tất cả các cơ quan, tổ chức nhà nước cũng có quyền "làm kinh tế tập thể" hoặc xè xẻn các nguồn công quỹ. Có lẽ không mấy nước nào trên thế giới mà người công chức lại được sử dụng quyền hạn, thời giờ và công sản để kiếm thêm thu nhập như thế. Đó chính là cái kẻ hở mà từ con kiến đến con voi đều có thể chui qua vừa khít! Suy cho cùng, đã là quan chức Việt Nam thì ít nhiều đều can dự vào vấn nạn tham nhũng dù vô tình hay cố ý. Và đó là môi trường mà "sờ đâu cũng thấy tham nhũng".

  Đối với người Việt Nam cách hiểu như ông phó GĐ có thể là bình thường. Nhưng với quốc tế, không thể có một chế độ lương công nhập nằng như vậy. Đây chính là một lỗi trong cái gọi là "lỗi hệ thống" mơ hồ lâu nay. Nó chỉ có thể được chỉnh sửa bởi chính những người đứng đầu hệ thống, trong đó một việc không thể trì hoãn là thiết lập một chế độ lương nghiêm chỉnh. Điều mà vị phó GĐ đã "vô tư" nói ra trên đây có thể là bình thường trong điều kiện Việt Nam, nhưng là điều mà các công tố viên tại các tòa án quốc tế thường khuyên kẻ phạm tội: Hãy đừng nói gì, vì những gì ông / bà nói ra sẽ có thể chống lại ông/bà!

  Trần Kinh Nghị

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Chúng ta phải định nghĩa Tham nhũng là gì .

  Chúng ta cứ la lối Tham nhũng nhưng sinh viên nó biết gì.. Chuyện bình thường .

  Thăm nhũng là ăn cắp tương lai của Sinh Viên

  Thì tụi nhỏ nó mới thấy rõ cái quyền lợi của nó, nó mới đòi .

  CS sợ nhất là sinh viên .

  Theo tôi cứ loay hoay trong việc "cải tiến chế độ tiến lương" và "chống tham nhũng" thì chính quyền vẫn cứ bùng nhùng trong cái "tập quán" tham nhũng thịnh hành trong vài thập niên qua tại xã hội Việt nam.

  Hãy thử quan sát bữa cơm của học viên trong Trường phục hồi nhân phẩm hay Trại cải tạo. Chính quyền cho rằng các học viên có thể cải tạo tốt với những bài huấn thị của Đảng, và những bữa cơm chỉ có canh mà "phải mặc đồ bơi lặn 3 hơi mới vớt được cọng rau". Hãy lấy đó làm ví dụ để suy nghĩ tiếp về các vị lãnh đạo.

  Trong tình hình hiện tại, để có được Nhà nước Việt nam lành mạnh, cho dù không có ngay được "Dân chủ Lập hiến", thì cũng "Đảng chủ Lập hiến" - tạm coi đó là "quá độ" của thể chế chính trị hiện hành "Đảng chủ Vi hiến" - để đi lên "Dân chủ Lập hiến" trong tương lai. Các nhà lãnh đạo Việt nam hãy tự "phục hồi nhân phẩm" của mình tại gia đi. Tôi tin với đồng lương 13 triệu, các vị không ăn ngon, mặc đẹp, nhưng cũng có thể ăn no, mặc ấm và lịch sự ở công sở. Và bữa cơm của các vị cũng không đến nỗi đạm bạc như học sinh trường phục hồi nhân phẩm chính thống đang được hưởng đâu. Bữa ăn của các vị vẫn đủ dinh dưỡng, tôi tin rằng với tư duy lành mạnh, nhân phẩm các Lãnh đạo (Nhà nước và Đảng) được phục hồi thì mới cải thiện được thể chế của Việt nam.

  Trích dẫn:
  Đây chính là một lỗi trong cái gọi là "lỗi hệ thống" mơ hồ lâu nay

  "Lỗi hệ thống" này thường núp bóng dưới chiêu bài "vận động sáng tạo" ở mọi cấp mọi ngành. Lâu ngày nó trở thành bình thường vì ai không "vận động sáng tạo" sẽ bị coi là ngu và bị đá đít ra khỏi hệ thống tham nhũng tràn lan mặc nhiên này

  Thử hỏi lương lãnh đạo cao cấp như CT nước, thủ tướng, chỉ khoảng 13-15 triệu VND, thế sao cái đám đảng viên CS như Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Tấn Dũng, Trương Tấn Sang, cố sống cố chết bám trụ để lãnh đạo ? Điên chắc ?