Nguyễn Trọng Tạo - Họ thương dân, thương Việt Nam?

 • Bởi Hồ Gươm
  31/05/2012
  3 phản hồi

  Nguyễn Trọng Tạo

  Khi ta biết thương yêu một ngọn cỏ dưới chân, là ta biết thương yêu tổ quốc mình. Bảo vệ một ngọn cỏ cũng là bảo vệ tình yêu tổ quốc. Một đất nước mà không có cỏ thì nó sẽ là gì? Là không có gì mọc lên được. Là một đất nước không còn gì để yêu.

  Nếu ta nghĩ cỏ cũng là dân, ta sẽ thương yêu dân. Vì không có dân thì sẽ chẳng ai cần đến quan. Vì không có dân thì có vua để làm gì?

  Chợt thương quan không dân chợt thương ngai không chủ
  thương những đời người chung thân trong áo mão cân đai

  Nhưng có vua quan đó mà sao dân khổ thế? Vua quan để làm gì nếu không nói là để làm cho dân sướng.

  Thời này ở ta vua quan đã hết thời, chỉ còn lại lãnh đạo. Lãnh đạo mà làm cho dân sướng thì lãnh đạo cũng mệt lắm. Cho nên, nhiều vị lãnh đạo không chọn dân sướng mà chọn mình sướng. Mình sướng là được. Dân khổ kệ dân.

  Nổi lên cái sự khổ đó là phong trào cưỡng chế thu hồi đất. “Dân có đất dập dìu hợp tác” đã qua rồi. Bây giờ luật lệ chả biết làm thế nào mà đất của dân thành đất nhà nước. Đất hương hỏa bao đời của dân lại trở thành của công. Một cú “sở hữu tập thể” (nhà nước) ngoạn mục đến nỗi dân cứng lưỡi vì mấy dòng luật đất đai do “con dân” dựng lên. Một cú “chia quả thực” mới thay cho “dân cày có ruộng” đã khiến nhiều nhà dân mất trắng hàng mẫu đất. Đến đất nhà thờ bao đời cũng là của nhà nước? Và nếu cần, nhà nước sẽ cưỡng chế luôn cả nhà thờ!!!

  Nhưng dân lại cứ tưởng đất mình thừa kế, đất mình khai hoang “theo tiếng gọi” là của mình. Đến khi mở luật ra mới biết là không phải. Một cái luật thật lạ, luật biến đất tư thành đất công, biến người chủ đất phải làm thuê trên đất của mình. Vậy nên, khi nhà nước cưỡng chế thu đất thì dân phải bó tay.

  Phản ứng về cái điều luật đó, là phản ứng tự phát của dân khi bị dồn vào thế mất đất. Một loạt súng hoa cải ở Tiên Lãng, Hải Phòng làm thức tỉnh cả người dân lẫn chính quyền. Một cuộc rào làng giữ đất ở Văn Giang, Tiên Lãng khiến cả lực lượng chuyên chính xác định sai kẻ thù, đứng hẳn về nhóm lợi ích để tấn công dân. Và gần đây nhất là câu chuyện nhói lòng: những người phụ nữ chân yếu tay mềm ở Cần Thơ phải dùng đến “vũ khí khỏa thân” để bảo vệ đất.

  Tất cả những hình ảnh đó được đưa lên truyền thông, khiến hình ảnh Việt Nam yêu dấu bị thay đổi một cách tồi tệ. Không ai cho đó là những hình ảnh đẹp để quảng bá Việt Nam, mà đó là những hình ảnh bôi bẩn cả nghìn năm lấp lánh.

  Đàng sau những hình ảnh bẩn đó là một dãy những hình ảnh bẩn nối tiếp. Đó là chính quyền loanh quanh chạy tội với mục đích “thắng dân”. Những “chiến thắng” nhục nhã và đê tiện đổi trắng thay đen, đổi tội thành công, đổi yêu thành ghét. Tôi ngồi uống rượu với Tướng công an Phạm Chuyên nghe anh than thở về sự dã man của những hành động đê tiện đó, và anh nói, “Thua dân thì có gì mà xấu hổ?”. Nhưng người ta chỉ muốn thắng dân mới “oai hùng”. Và theo đó, hàng loạt những mưu mô bỉ ổi đã hiện hình.

  Tôi nói với Tướng Phạm Chuyên: “Công an và côn đồ đánh nhà báo, đánh dân… có cả video trưng lên cho bàn dân thiên hạ thấy, thế mà mấy tháng liền công an không xác định được ai là tội phạm, sao lạ vậy? Chả lẽ nghiệp vụ công an lại kém đến thế sao?” Anh Chuyên im lặng và tôi thấy mắt anh chực ứa lệ.

  Giọt nước mắt của Tướng công an đã nghỉ hưu thương cho những người dân vô tội bị đánh hay thương cho những người lính nhà nước, từng là quân của anh?

  Đã có ai đánh dân dám nói một lời xin lỗi?

  Đã có ai phát ngôn sai dám nói lại cho đúng?

  Đã có ai dám nghe sự tố cáo trung thực của người dân?

  Có! Một tiếng có yếu ớt cất lên đâu đó. Và chưa kịp được hoan hô thì nó đã chìm vào trong tiếng sấm sét của trời cao.

  Đất! Vâng, nếu không có đất người ta vẫn có thể sống trên các căn hộ chung cư cao tít tầng trời. Nhưng tại sao tiếng kêu xé ruột lại là đất? Là vì đất không bình yên. Đất nước cũng đang rùng mình vì những tiếng kêu ai oán.

  Giáo sư Đặng Hùng Võ nói với tôi: “Trung ương XI đã quyết chủ trương về luật đất đai như thế rồi, chỉ còn cách tăng cường tính ưu việt cho các điều luật cụ thể sẽ sửa đổi mà thôi”. Tôi biết, nói thế là anh đang buồn. Anh vẫn thấy thương dân quá, vì có thể, dân vẫn tiếp tục bị thiệt thòi vì luật đất.

  Tôi thiếu hiểu biết trong phạm vi này, nhưng hiện tượng dồn dân vào chân tường, dồn dân vào bước đường cùng để dân phải phản kháng một cách tự phát quái đản chưa từng thấy trong chế độ XHCN thì thật là một điều “cần xem lại mình”, xem lại luật đất, và xem lại sự tham lam lẫn hèn hạ, trí trá lẫn ngu dốt của mình trong ứng xử với dân.

  Nếu lãnh đạo không thương yêu dân, cũng có nghĩa là họ không thương yêu tổ quốc của mình. Đó là một phán xét mà lương tâm không thể chối bỏ.

  31.5.2012

  Nguyễn Trọng Tạo

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote="NTT"]Nếu lãnh đạo không thương yêu dân, cũng có nghĩa là họ không thương yêu tổ quốc của mình. Đó là một phán xét mà lương tâm không thể chối bỏ.[/quote]

  Thương bác Tạo (và vô số các bác khác như bác Tạo) quá. Uất hận như vậy mà chỉ dám "thì thầm" với câu kết "xìu" như mắc bệnh tiểu đường.

  Bác Tạo nên tìm hiểu xem 4 gã Hùng, Dũng, Sang, Trọng có hiểu "thương yêu dân", "thương yêu tổ quốc", "lương tâm" nghĩa là gì không.

  Lại nữa:

  [quote="NTT"]"Giáo sư Đặng Hùng Võ nói với tôi: “Trung ương XI đã quyết chủ trương về luật đất đai như thế rồi, chỉ còn cách tăng cường tính ưu việt cho các điều luật cụ thể sẽ sửa đổi mà thôi”. Tôi biết, nói thế là anh đang buồn. Anh vẫn thấy thương dân quá, vì có thể, dân vẫn tiếp tục bị thiệt thòi vì luật đất."
  [/quote]

  Mềm như cọng bún! Chán quá!

  Có lẽ còn khổ dài dài.

  Phản hồi: 


  Ngoài những món nợ chính thức, chính phủ CHXHCNVN mang những món nợ không chính thức, để cho dân Việt phải gánh trả, mà không công bô´rõ ràng ra hêt´.


  Chính phủ CHXHCNVN cũng còn nợ thơì Liên Xô và đã thương lượng trả cho Nga bằng gạo và cà phê, đưa tơí tình trạng mâý trăm ngàn dân Việt đói và thiêú gạo ăn .


  Riêng món nợ này còn trả đên´ năm 2024, còn chưa tính nhiêù nợ mơí sau này .


  Sau khi thương lượng để trả nợ cho Nga bằng gạo và cà phê vào năm 2001 thì chính phủ CHXHCNVN cho công an và quân đội cưỡng chê´ lâý đât´ của dân.

  Nghe nói có cả ngươì dân tộc Kinh cũng bị cưỡng chê´ lâý đât´, không riêng gì ngươì các dân tộc thiểu sô´.

  ----------------------------------------------------------

  Vietnam and Russia agreed last September to cut the Soviet-era debt, previously estimated at $11bn, by 85% and to allow for [B]repayment of the rest over 23 years.[/B]

  [img]http://news.bbc.co.uk/olmedia/1195000/images/_1195947_afp300sign.jpg[/img]

  "The problem of Vietnamese debt to Russia is completely solved."
  Victor Khristenko
  Russian Deputy Prime Minister

  He said that the two countries were discussing using the payments for three purposes - reinvestment in Vietnam, training Vietnamese specialists in Russia or covering the debt with goods.

  "[B]Concerning the goods, they are supplies of rice and coffee to Russia and third countries[/B]," he said.

  [url]http://news.bbc.co.uk/2/hi/asia-pacific/1195414.stm[/url]

  Việt Nam đứng thứ hai thế giới về xuất khẩu gạo mà [B]hàng năm vẫn còn hàng trăm nghìn đồng bào chỉ được ăn cơm khi ngày lễ, ngày tết, khi bị ốm ...[/B]

  [url]http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2007/11/071117_vietfarmers...

  [B]Cả nước có gần 350.000 người bị thiếu đói [/B]

  [url]http://www.vnexpress.net/GL/Xa-hoi/2009/05/3BA0E907/[/url]

  [B]Báo CHXHCNVN không hề cho biêt´ lý do hàng năm vẫn còn hàng trăm nghìn đồng bào đói vì chính phủ CHXHCNVN đã thương lượng trả nợ chính phủ bằng gạo và cà phê cho Nga .
  [/B]

  [B]Vietnam to send extra police to troubled highlands[/B]

  (Reuters, July 17, 2001)

  HANOI - Vietnam's public security minister plans to send extra police to a province in the volatile Central Highlands, where members of minority hill tribes staged protests over land and religious rights in February and March.

  The official Cong An Nhan Dan (People's Police) newspaper quoted Le Minh Huong on Tuesday as saying after an inspection tour that the police were needed in Kontum province as reinforcements, but gave no reason for the move.

  Huong urged the local police force to do a better job to solve "problems at grass-roots level" and prevent "sudden situations and hot spots in rural areas."

  Large numbers of minority hill people protested over land and religious rights in highland provinces in February and March in the worst unrest to hit communist Vietnam in years.

  The rattled authorities sent in large numbers of police and troops to restore order.

  The paper said Huong was told in Daklak and Gia Lai provinces that local authorities had stabilised the situation and defused "plots and activities of extremists who took advantages of religion and ethnic minority issues to cause disturbances."

  Former U.S. ambassador to Vietnam Douglas "Pete" Peterson, who left Vietnam on Sunday, gave a mixed report last week after making a fact-finding tour of the highlands.

  He said the provinces of Lam Dong and Daklak were "clearly focused" on finding solutions to problems caused by large-scale migration into ethnic minority areas and economic, social and political marginalisation of indigenous people.

  He added that Gia Lai was following a "misguided" policy of focusing on security rather than such problems.

  Hundreds of minority people fled the crackdown to Cambodia and 38 were permitted to resettle in the United States, a decision that angered Hanoi. Around 400 remain in Cambodia.

  Hanoi has said they would not be punished if they returned under a U.N. voluntary repatriation plan, but U.S.-based activists who visited Cambodia on a fact-finding mission last week said they should not be sent back due to safety concerns...

  [url]http://wwrn.org/articles/11908/?&section=persecution[/url]

  [B]Repression of Montagnards: Conflicts Over Land and Religion in Vietnam [/B] ...

  [url]http://books.google.de/books?id=5y57UQ9PozEC&pg=PA105&lpg=PA105&dq=Vietn...

  Thứ tư 09 Tháng Năm 2012

  [b]Tây Nguyên: Thêm một số người bị bắt vì hoạt động « chống phá chính quyền »[/b]

  Theo tin từ báo chí trong nước, hôm qua, 08/05/2012, công an tỉnh Gia Lai, phối hợp với lực lượng cảnh sát cơ động Bộ Công an, đã bắt giữ một số người ở ba làng thuộc tỉnh Gia Lai
  ... những vụ biểu tình bạo động tại Tây Nguyên từ năm 2001. Trong những năm 2001 và 2004, người dân thuộc nhiều sắc tộc thiểu số ở Tây Nguyên, đa số theo Thiên chúa giáo, đã biểu tình rầm rộ để phản đối các vụ trưng thu đất đai và đàn áp tôn giáo. Những cuộc biểu tình này đã bị đàn áp thô bạo, khiến hàng ngàn người đã phải chạy sang Cam Bốt tỵ nạn.

  Cho tới nay, vùng Tây Nguyên vẫn bị kiểm soát rất chặt chẽ và rất ít phóng viên được đặt chân đến đây.

  [url]http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20120509-cong-an-bat-them-mot-so-nguoi-t...

  Chưa thâý chê´ độ nào mà tệ như vậy.

  Đi ăn cươp´ đât´ nông nghiệp của dân, cưỡng chế lấy đất của dân Việt để dùng thu hoạch trả các món nợ của chính phủ CHXHCNVN .

  Phản hồi: 

  Xử người chống cưỡng chế đất ở Đăk Nông


  Đất đai là vấn đề nóng ở nhiều địa phương

  Tòa án tỉnh Đăk Nông vừa đưa ra xét xử vụ án chống người thi hành công vụ xảy ra hồi tháng 4/2011 ở xã Đăk Ngol, huyện Tuy Đức.

  Báo trong nước dẫn thông cáo báo chí của Ban Tuyên giáo tỉnh nói phiên tòa diễn ra công khai ngày thứ Năm 31/5.

  Tổng cộng có 15 bị cáo, bị xử hai tội danh Chống người thi hành công vụ, và Cố ý làm hư hỏng tài sản. Cho tới đầu giờ chiều thứ Năm vẫn chưa rõ các bị cáo lãnh án như thế nào.

  Theo cáo trạng của tòa, những người này đã tham gia chống lại vụ cưỡng chế giải tỏa 750 ha đất rừng mà chính quyền địa phương nói là bị lấn chiếm trái phép tại khu vực Đắk Ngol.

  Quá trình mà chính quyền địa phương nói là để "dọn rừng" nhằm truy quét, cưỡng chế, giải tỏa đất rừng trên địa bàn xã Đăk Ngol, huyện Tuy Đức bắt đầu từ 20/4/2011.

  Đỉnh điểm xảy ra ngày 22/4, khi đoàn cưỡng chế của tỉnh vào hiện trường, khoảng 200 người đã "phục kích dọc đường, ném đá, bắn ná cao su, bom xăng, súng tự chế… tấn công khiến hai công an viên bị thương, đập phá 9 xe máy múc máy ủi và 1 xe cứu thương".

  Báo chí nhà nước lúc đó cho hay chiến dịch "giải tỏa đất rừng và truy quét lâm tặc" tại xã Đăk Ngol có sự tham gia của hơn 500 người cùng hàng chục phương tiện đặc chủng của Đoàn công tác liên ngành.

  Lực lượng này đã chặt bỏ hơn 700ha cây trồng, tháo dỡ, tiêu hủy 107 nhà tạm và lều lán mà chính quyền nói là dựng trái phép tại các tiểu khu 1521, 1525, 1537 và 1538.

  Ngoài ra, họ đã lập hơn 148 biên bản xử lý vi phạm phá rừng và lấn chiếm đất rừng trái phép.

  Phá rừng không kiểm soát được?

  Nguyên do của vụ lộn xộn ở Đăk Nông được cho là vì tình trạng phá rừng "không kiểm soát được".

  Trong quá trình điều tra vụ chống lại cưỡng chế, công an đã triệu tập 60 người, nhưng 50 người bỏ trốn không chấp hành.

  15 bị cáo ra tòa hôm thứ Năm đã bị bắt từ năm ngoái.

  Chính quyền tỉnh nói đất diện giải tỏa là thuộc Lâm trường Quảng Tín và người hiện tạm trú tại đây là lâm tặc, nhưng người dân ở Đăk Ngol thì nói trên thực tế lâm trường này đã khai thác hết gỗ rừng để bán, còn lại đất trống mà họ khai khẩn làm ăn.

  Sau đó người dân Đăk Ngol đã lên Hà Nội khiếu kiện đông người để "đòi công lý".

  Họ nói với BBC rằng thực chất chính quyền tỉnh chỉ muốn lấy lại đất để giao cho các công ty kinh doanh.

  Một số nhân chứng nói các gia đình đã khẩn hoang trồng trọt trên mảnh đất này từ năm 1998 và sinh sống từ đó tới nay.

  Nguồn: BBC