Dân muốn học “kinh nghiệm làm giàu” của quan chức

 • Bởi Admin
  25/05/2012
  9 phản hồi

  . Phóng viên: Ông nói tham nhũng không còn tinh vi nữa mà là trắng trợn, ai cũng thấy. Nhưng tại sao chúng ta nói mãi vẫn không giải quyết được tình trạng đó?

  + ĐBQH Lê Nam: Đấy là vấn đề chúng ta đang bàn. Ý kiến của tôi cũng chưa phải là phản ánh đúng hết được những đánh giá về tình hình tham nhũng. Nhưng rồi đây các cơ quan có trách nhiệm phải có tổng kết đánh giá để trả lời câu hỏi vì sao. Phải trả lời rõ vì sao thì mới rõ các giải pháp cụ thể.

  . Theo ông là vì sao?

  + Có rất nhiều nguyên nhân, về cơ chế, chính sách, về thiết chế. Chẳng hạn như việc quản lý DNNN, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước mà chúng ta đang nói đến rất nhiều, đấy là do cơ chế, chính sách hay là nguyên nhân về các cơ chế kiểm tra giám sát, luật pháp? Thứ hai là bộ máy cơ quan thực hiện chức năng chống tham nhũng. Vừa qua Trung ương 5 đã đổi rồi và chúng ta cũng đang hy vọng. Nhưng tôi cho rằng nếu không có những giải pháp cụ thể thì dù báo cáo, diễn văn, nghị quyết tràn ra đấy cũng sẽ không giải quyết được gì cả.


  Biệt thự nhà vườn trăm tỉ đồng được cho là của con trai bí thư Tỉnh ủy Hải Dương. Ảnh: HUY HOÀNG

  Tôi ví dụ như tham nhũng trong giao thông thì phải làm thế nào? Có những con đường vừa mới làm xong đã hỏng, ngay cả đại lộ Đông Tây ở TP. HCM cũng hỏng rồi, bằng mắt thường người dân cũng cảm nhận được. Hoặc như bây giờ có ông bí thư tỉnh ủy có con trai làm cái nhà đến hàng trăm tỉ đồng ngay trước mắt nhân dân. Tôi cho đó là vấn đề quan trọng trong chống tham nhũng. Phải chọn vấn đề cụ thể để làm mạnh mẽ, làm cho ra.

  . Bây giờ có hiện tượng người dân thấy rất rõ là quan chức của chúng ta rất giàu, con cái họ cũng rất giàu trong khi nếu chiếu theo tiền lương thu nhập của họ thì không thể lý giải được?

  + Chúng tôi đi tiếp xúc cử tri cũng đã có cử tri nói đến câu chuyện này. Có cử tri đặt vấn đề thẳng với một số người tại cuộc tiếp xúc: “Xin ông truyền đạt giúp cho dân kinh nghiệm làm giàu. Vì sao chúng tôi cũng học hành đến nơi đến chốn, cũng một nắng hai sương, lao tâm khổ tứ, tận tụy chí thú làm ăn mà mãi như thế. Còn ông cũng học cùng chúng tôi như thế, lương ông tôi biết như vậy mà sao ông giàu nhanh thế, có thể truyền kinh nghiệm làm giàu cho dân hay không”. Tôi cho đấy là vấn đề. Thậm chí bây giờ rất nhiều người cũng không sợ nữa, ví như báo chí nói vụ con trai ông bí thư Hải Dương xây nhà trăm tỉ. Họ chẳng sợ gì, họ vẫn cứ làm thôi, mà như vậy là họ rất coi thường dân.

  . Đảng đang phát động chỉnh đốn Đảng, chống tham nhũng theo Nghị quyết Trung ương 4. Vậy theo ông, Đảng có nên lấy những chuyện đập vào mắt dân như vậy để chỉnh đốn trước tiên hay không?

  + Đảng đã thấy rồi. Nghị quyết của Đảng chẳng thiếu gì cả. Vấn đề là các cấp ủy đảng có triển khai, có làm thật hay không. Tôi thấy vừa rồi cũng đã tiến hành một số việc đáng hoan nghênh, như tổ chức cho các vị lãnh đạo về hưu góp ý kiểm điểm cho các đồng chí trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư đương chức. Nhưng đến nay cũng chưa thể kết luận gì cả. Chúng ta vẫn phải chờ và hy vọng thôi.

  . Xin cảm ơn ông.

  Chính phủ nhận định “tham nhũng ngày càng tinh vi” nhưng tôi cho rằng tham nhũng không còn tinh vi nữa mà là công khai, trắng trợn. Như vụ Vinalines mua ụ nổi No.83M. Cái ụ đó người ta vứt đi hàng chục năm nhưng Vinalines mua về với giá hàng chục triệu USD rồi bỏ xó không hoạt động. Nó lù lù như thế thì làm sao nói là tinh vi được.

  Ông Lê Nam - Phó đoàn ĐBQH Thanh Hóa, phát biểu sáng 24-5 tại buổi thảo luận tổ

  “Tài sản có được từ mồ hôi, nước mắt”

  Đó là khẳng định của ông Bùi Thanh Tùng (con trai Bí thư Hải Dương Bùi Thanh Quyến) với VNN khi trả lời những câu hỏi liên quan đến khu nhà vườn trăm tỉ tại Ninh Giảng, Hải Dương được cho là của ông. Ông Tùng nói số tiền mà ông có được để bỏ ra xây dựng ngôi nhà tọa lạc trên khu đất hơn 4.000 m2 này là tiền mồ hôi, nước mắt, xuất phát từ trí tuệ, vận động cá nhân chứ không phải là dựa dẫm vào bất kỳ ai, vào mối quan hệ nào. Được biết ông Tùng sinh năm 1980, đang công tác tại Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương.

  Ngày 24-5, trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp QH về vụ việc này, ĐBQH Bùi Thanh Quyến - Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương nói: “Thông tin đăng trên báo, các phóng viên xem, tôi cũng xem. Nhưng vấn đề có khách quan hay không, tôi nghĩ chính là các báo phải xem xét việc đó. Tôi nói ra chưa chắc đã khách quan. Vấn đề này phải xem xét một cách cụ thể và sau này tất cả những điều này sẽ được làm sáng tỏ”.

  Về ý kiến cho rằng con trai ông là một công chức nhà nước nhưng lại sở hữu một khối tài sản kếch xù như thế liệu có gây dư luận xấu trong xã hội, ông Quyến nói: “Tôi nghĩ là với trách nhiệm của phóng viên, báo chí tự tìm hiểu”.

  THÀNH VĂN

  THANH HOA thực hiện

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  Phản hồi: 

  Trâu buộc ghét trâu ăn!
  Cha con nó giỏi cướp ngày, giỏi tham nhũng thì mới có Thành quả như vậy.
  Mọi người có giỏi thì đi làm như vậy lấy tiền mà xây nhà mua xe. Làm gì thì cũng phải bỏ công sức, trí tuệ chứ.
  Cứ ngồi thắc mắc bí thư làm gì?

  Phản hồi: 

  Tôi mong sao"TÀI SẢN CÓ ĐƯỢC TỪ MỒ HÔI,NƯỚC MẮT" như của ông Bùi Thanh Tùng-con trai ông BT tỉnh ủy Hải Dương được nhân rộng khắp nơi trên đất nước này,để đất nước này mau chóng hoàn thành sự nghiệp xây dựng thành công CNXH theo Cương lĩnh của đảng CSVN!Đùa tí cho vui thôi chứ cứ làm giàu kiểu như thế này thì"TRỜI CHỚP GIẬT,TẤT CÓ NGÀY SÉT ĐÁNH"(thơ TỐ Hữu)!

  Phản hồi: 

  Sinh năm 1980, làm công tác ở cơ quan hành chính lương bình thường, không có khoản thu thêm ngoài lương, thằng này lấy đâu ra lắm tiền thế? Còn nếu nó kinh doanh thì nó, vợ nó, bố nó đã có khai báo kê khai tài sản?
  Đây chỉ là mẩu băng nổi của một tảng băng chìm. Chế độ này đang đi đến hồi kết, nhưng có lẽ điều ít ai ngờ là nó sẽ kết thúc rất nhanh.

  1. Quần gian đạo danh tự: Cộng sản nhưng lại có rất nhiều tài sản riêng (tư sản), nhà đất rộng (địa chủ). Quảng cáo "dân chủ triệu lần hơn tư sản" nhưng thực tế rất mất dân chủ. Ủy ban nhân dân, Hội đồng nhân dân, Công an nhân dân, Chính quyền nhân dân nhưng không hoạt động vì dân.
  2. Bách tính khổ tai ương: Nền hành chính "hành dân là chính". Muốn được việc, dân phải làm thủ tục "đầu tiên" hay "có Bác Hổ dẫn đường". Thu hồi đất tràn lan, đền bù giá rẻ mạt, bỏ mặc nông dân thất nghiệp vì mất tư liệu sản xuất quan trọng nhất là ruộng đất.
  3. Can qua tranh đấu khởi: Dân khiếu kiện khắp nơi, thậm chí dùng vũ khí tự tạo để chống lại cường quyền.
  4. Phạm địch tính hung hoang: Tham nhũng trắng trợn. Đánh dân chết công khai mà vẫn nhởn nhơ vô tội. Đàn áp nhân dân, nhân sĩ, trí thức theo kiểu lưu manh côn đồ. Điển hình là vụ Văn Giang và mới đây nhất là vụ Hán Nôm Xuân Diện.

  Ngày tàn của bạo chúa càng lúc càng đến gần như mùa đông giá rét sắp qua đi và mùa xuân ấm áp đang trở lại.

  Phản hồi: 

  Thử hỏi chú bé này đóng thuế bao nhiêu là biết ngay tiền đó có phải là tiền mồ hôi nước mắt không?

  Toàn một lũ cướp ngày!

  Phản hồi: 

  bước 1: phải vào Đảng. Không vào Đảng, không nắm quyền lực, thì làm sao có quyền lợi, làm sao có dịp làm giàu?

  ... biết thế này, hồi nhỏ bỏ học, vào đảng thì bây giờ giàu to rồi.

  Phản hồi: 

  Đây, để tớ tóm tắt quy trình làm giàu ở nước ta như thế này nhá:

  bước 1: phải vào Đảng. Không vào Đảng, không nắm quyền lực, thì làm sao có quyền lợi, làm sao có dịp làm giàu?

  bước 2: phải học tập tốt phạm trù "bảo vệ Đảng, bảo vệ cơ chế, cùng với cái ghế". Phạm trù này liên hệ lợi ích biện chứng hữu cơ qua lại giữa Đảng, Nhà nước (cơ chế) và cá nhân (cái ghế).

  bước 3: phải phấn đấu thành bí thư, vào bộ chính trị trung ương Đảng. Càng làm bí thư cao cấp, càng có cơ hội làm giàu. Tay bí thư tỉnh Hải Dương thì thường thường giàu hơn tay bí thư xã. Làm thủ tướng cả nước như Ba Dũng thì mới có cơ hội cho con đi nước ngoài như cái Phượng, cu Nghị, cu Triết, truyền của cải, quyền lực cho thế hệ sau.

  bước 4: phải biết đoàn kết, móc nối trong quá trình thực hiện các bước 1, 2, 3. Nhưng điều này là bí mật quốc gia, tớ không thể giải trình thêm được.

  Nhưng làm dân thì cũng có cái vinh quang của nó: các bác được quyền đóng thuế đầy đủ. Đóng thuế xong, thì tiền thuế của dân sẽ do cán bộ Đảng và Nhà nước quản lí, trong đó Đảng là lãnh đạo.

  Đảng lãnh đạo, nhà nước quản lí, nhân dân đóng thuế. Đó là mô hình đã được cập nhật hóa trong hoàn cảnh king tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa hiện nay.

  Phản hồi: 

  Khóa trước, dân Thanh hóa được ông Lê Văn Cuông đưa những vấn đề nhức nhối của xã hội ra để mổ xẻ.Khóa này ông Lê Nam đã theo bước của ngưỡi đi trước để làm . Nhưng cái thẳng thắn tỉnh lẻ của dân Thanh hóa cũng bị chìm giữa biển vô tình mà thôi . Kiểu gì ông Lê Nam cũng bị tố

  Phản hồi: 

  Đ/c Bí thư tỉnh Hải Dương Bùi Thanh Quyến cũng có những phẩm chất giống tiền đạo lừng danh một thời Phạm Văn Quyến, chỉ khác là cầu thủ Quyến dùng đôi chân để lừa trái bóng, còn cầu thủ bí thư Quyến lại dùng cái lưỡi đề lừa thiên hạ!

  Phản hồi: 

  Chính phủ nhận định “tham nhũng ngày càng tinh vi” nhưng tôi cho rằng tham nhũng không còn tinh vi nữa mà là công khai, trắng trợn. Như vụ Vinalines mua ụ nổi No.83M. Cái ụ đó người ta vứt đi hàng chục năm nhưng Vinalines mua về với giá hàng chục triệu USD rồi bỏ xó không hoạt động. Nó lù lù như thế thì làm sao nói là tinh vi được.

  Câu này hay, nhưng cái nhận định của chính phủ cóc phải vì chính phủ hay Đảng ta mù mà không thấy, nói nó lù lù ra đấy nhưng ta bất lực hoặc ta bao che cho nó thì ngượng mồm lắm. Thế mới phải dùng đến nghệ thuật nói giảm, nói tránh, đổ cho chúng nó "tinh vi" :P