Đôi lời gởi ông Giáo sư, tiến sĩ, đại biểu quốc hội Nguyễn Lân Dũng của Iris Vinh Hayes

 • Bởi Khách
  22/05/2012
  19 phản hồi

  Iris Vinh Hayes


  Giáo sư, tiến sĩ, đại biểu quốc hội Nguyễn Lân Dũng/nguồn ảnh: Sưu tầm trên mạng

  Không phải một đảng là thiếu dân chủ...Dân yêu cầu một đảng cũng được nhưng đảng đó phải trong sạch và làm đúng với quyền lợi của người dân...Khi mà đảng viên đều là những người tốt và đảng có đường lối đúng thì một đảng chẳng có hại gì.” (Nguồn: Hội Nghị TW Khẳng Định Điều 4 Hiến Pháp, BBC, 15/5/2012).

  Đọc những lời phát biểu trên của ông GS TS ĐBQH Nguyễn Lân Dũng, tôi nhận thấy ông đúng là một người mẫu mực...“theo định hướng XHCN.” Và càng thấy tội nghiệp cho dân tôi. Tôi có đôi lời muốn thưa với ông. Và tôi cũng xin mạn phép được sử dụng thứ văn phong dân ngu cu đen để trình bày.

  Ông Dũng ơi là ông Dũng, tôi chỉ muốn hỏi ông một điều đơn giản, một chiếc xe mà không có cái thắng thì ông biết nó sẽ chạy đến đâu không ông Dũng? Và ông có biết những người ngồi trên chiếc xe đó sẽ về tới đâu không ông Dũng?

  Từ khi cái ĐCSVN “quang vinh muôn năm” của ông cướp chính quyền ở miền Bắc, cướp công đấu tranh đòi độc lập của toàn dân, tự ngồi xuống với các thế lực phương Tây để chia đôi đất nước, rồi lại xua quân cưỡng chiếm Miền Nam, cho đến ngày hôm nay, trên chặng đường lịch sử ngắn ngủi đó ông có biết cái ĐCSVN “quang vinh muôn năm” của ông đã gây ra bao nhiêu sai lầm tệ hại hay không? Và ông có biết mỗi một lần cái ĐCSVN “quang vinh muôn năm” của ông gây ra sai lầm là mỗi một lần dân chúng Việt Nam lầm than đến mức Ông Trời cũng phải khóc theo hay không?

  Ông không cảm thấy sợ hãi với thành tích TẮM MÁU của cái ĐCSVN “quang vinh muôn năm” của ông trong cuộc Cải Cách Ruộng Đất với hơn 127,000 nhân mạng đã bị tàn sát một cách dã man hay sao? Nếu điều này xảy ra ngày hôm nay thì thế giới sẽ gọi những tên đầu xỏ của cái ĐCSVN “quang vinh muôn năm” của ông là những tên ĐỒ TỂ GÂY TỘI ÁC CHỐNG NHÂN LOẠI.

  Ông không cảm thấy sợ hãi với thành tích KHỦNG BỐ CÓ HỆ THỐNG do cái ĐCSVN “quang vinh muôn năm” của ông gây ra hay sao? Hơn một triệu đồng bào miền Bắc đã kinh khiếp đến nổi phải bỏ hết tất cả để trốn chạy vào miền Nam tìm sự sống.

  Ông không cảm thấy sợ hãi với thành tích MƯỢN ĐAO GIẾT NGƯỜI do cái ĐCSVN “quang vinh muôn năm” của ông đã dàn dựng kịch bản dưới cái danh xưng mỹ miều THANH NIÊN XUNG PHONG hay sao? Ông có biết hàng hàng lớp lớp thanh niên thiếu nữ bị đưa đi làm lao công chiến trường, trong tay không vũ khí để tự vệ, trong bụng không có cơm để dằn lòng, đã phơi xác ở Campuchia như thế nào không vậy ông Dũng? Ông có biết là đã có bao nhiêu nghìn bào thai đã bị nạo ra từ thân thể của những thiếu nữ Thanh Niên Xung Phong không vậy ông Dũng? Những thanh niên thiếu nữ tội nghiệp chưa kịp lớn đã phải sống xa quê xa nhà, không cha mẹ anh em để nương tựa, không người dạy dỗ những giá trị truyền thống, ngủ rừng ngủ bụi ngủ chung ngủ chạ, để làm nghĩa vụ “thanh niên xung phong” hẩm hiu của họ, mà đa số chui vào cái rọ đó là con em miền Nam. Họ phải chui vào để bị đem tế sống là vì cái ĐCSVN “quang vinh muôn năm” của bọn ông đã âm mưu bủa lưới qua những chính sách tàn ác buộc họ phải chui vào.

  Ông không cảm thấy sợ hãi với thành tích DIỆT CHỦNG ĐỒNG BÀO SẮC TỘC do cái ĐCSVN “quang vinh muôn năm” của ông đã thực hiện đối với những người anh em hiền lành chất phát ở Tây Nguyên hay sao? Họ đã không chịu nổi sự tráo trở và sự ác độc của chế độ cho nên hàng chục ngàn người đã kéo nhau bỏ trốn vào rừng tìm đường sang Campuchia và đã bị các lực lượng vũ trang của bọn ông săn giết họ như là săn giết những con thú hoang.

  Ông không cảm thấy sợ hải cái thành tích LÀM CHO MỘT DÂN TỘC TRỞ THÀNH MAN RỢ do cái ĐCSVN “quang vinh muôn năm” của ông gây ra hay sao? Chắc ông vẫn chưa quên cái hình ảnh quân dân miền Bắc tràn vào Nam để cướp ghế cướp bàn, cướp gạo cướp củi, cướp xe cướp tiền, cướp đất cướp nhà, cướp tất cả mọi thứ lớn nhỏ để chở ra Bắc theo chủ trương 6V (vào vơ vét vui vẻ về) ở những ngày đầu miền Nam “được giải phóng.” Họ không đáng trách vì họ đã quá nghèo đói, quá cạn kiệt, quá tin vào những lời dối trá. Chính cái ĐCSVN “quang vinh muôn năm” của ông đã làm cho họ nghèo đói, cạn kiệt và cuồng tín. Chính cái ĐCSVN “quang vinh muôn năm” của ông, với chủ trương ăn cướp chỉ đạo từ TƯ, đã biến những người lương thiện thành mọi rợ. Sự mọi rợ vượt trên cả sự mọi rợ của quân binh Mông Cổ cướp giật tài sản dân lành sau chiến thắng.

  Ông không cảm thấy sợ hãi cái thành tích LÀM CHO ĐẤT NƯỚC BỊ PHÂN HÓA VÀ KIỆT QUỆ ĐẾN CÙNG CỰC vì cái ĐCSVN “quang vinh muôn năm” của ông gây ra hay sao? Chắc ông vẫn chưa quên cái khốn khó cơ cực của người dân suốt một thập niên dài kể từ “Cái đêm hôm ấy...đêm gì?” Chắc ông vẫn chưa quên những đợt đổi tiền cướp tài sản để bần cùng hóa toàn dân tới tận gốc. Chắc ông vẫn chưa quên cái cảnh nhân dân bị đày ải vào những vùng đất mang tên “kinh tế mới” sống dở chết dở như thế nào. Chắc ông vẫn chưa quên hàng ngàn trại tù mọc lên trên đất nước để “thời chiến thì con từ chiến trường về thăm mẹ, còn thời bình mẹ lại phải lội lặn rừng sâu để thăm con.” Chắc ông vẫn chưa quên cái tâm trạng “nếu cột đèn có chân cũng sẽ phải vượt biển vượt biên.” Chắc ông vẫn chưa quên cái khốn nạn của chủ trương “nhà chúng ta ở, con chúng ta sai, vợ chúng ta xài”. Chắc ông vẫn chưa quên cái cảm giác đứng bên bờ vực thẩm của thập niên 1980.

  Ông không cảm thấy sợ hãi cái thành tích HỦY HOẠI NỀN TẢNG ĐẠO ĐỨC CỦA DÂN TỘC do cái ĐCSVN “quang vinh muôn năm” của ông làm ra hay sao? Nó được thực hiện từ những phong trào đấu tố, cho đến phong trào diệt đức tin, cho đến phong trào triệt hạ nền móng gia đình. Nó được thực hiện từ hành vi lôi đầu cha mẹ ra mắng nhiếc giết hại, cho tới hành vi tận lực đập đổ đình miếu nhà thờ, cho tới hành vi ly khai gia đình và chối từ tổ quốc truyền thống. Chính cái ĐCSVN “quang vinh muôn năm” của ông đã ép mọi người phải thực hành chủ nghĩa tam vô: vô gia đình, vô tôn giáo, vô tổ quốc. Chính cái ĐCSVN “quang vinh muôn năm” của ông đã cưỡng bức mọi người phải tôn vinh chủ thuyết vô thần. Chính cái ĐCSVN “quang vinh muôn năm” của ông đã dạy mọi người chỉ yêu Bác, yêu Đảng, yêu chủ thuyết Mác Lê, yêu Tổ Quốc Xã Hội Chủ Nghĩa xa lạ và yêu tất cả những thứ láo khoét và tàn ác được giảng dạy ở học đường ngay từ lúc bé. Chính cái ĐCSVN “quang vinh muôn năm” của bọn ông đã đẩy toàn xã hội tới chỗ cha phải nghi kỵ con, vợ phải nghi kỵ chồng, làng xóm phải nghi kỵ lẫn nhau. Và họ đã làm tốt đến nỗi “ba em trồng khoai lang, đào lên thấy khoai mì, vội vàng đi đăng ký.” Những HƯ HỎNG CỦA XÃ HỘI HÔM NAY KHÔNG PHẢI LÀ HỆ LỤY CỦA KINH TẾ TƯ BẢN mà là HẬU QUẢ TẤT YẾU CỦA NHỮNG HÀNH VI, NHỮNG CHÍNH SÁCH, NHỮNG GIÁ TRỊ PHI ĐẠO ĐỨC CỦA TÀ THUYẾT do chính cái ĐCSVN “quang vinh muôn năm” của ông áp đặt lên đất nước.

  Còn rất nhiều những sai lầm tệ hại khác nữa nhưng tôi thiết nghĩ bao nhiêu đó cũng đã là quá nhiều.

  Ở mỗi sai lầm có thể ví cái ĐCSVN “quang vinh muôn năm” của ông với hình ảnh của một chiếc xe không phanh đang lao dốc. Không may những người ngồi trên chiếc xe không phanh đó là toàn thể dân tộc đáng thương của tôi.

  Quá khứ thì đã tồi tệ như vậy còn hiện tại thì thế nào?

  Không may cho Việt Nam là cái ĐCSVN “quang vinh muôn năm” của ông chính là cái ổ đã đẻ ra những bầy trùng. Nó đã đẻ những bầy trùng trong quá khứ. Nó đẻ những bầy trùng trong hiện tại. Nó sẽ đẻ những bầy trùng trong tương lai, nếu nó vẫn còn sống. Những bầy trùng đã “hồ hởi phấn khởi” hút đến cạn kiệt máu mỡ của dân, đục khoét đến tan nát tài nguyên của nước.

  Không may cho Việt Nam là cái ĐCSVN “quang vinh muôn năm” của ông chính là cái ổ đã đẻ ra những bầy liu điu. Từ quá khứ tới hiện tại, hết bầy liu điu này tới bầy liu điu khác. Những bầy liu điu kiên quyết làm cho biến thái và biến mất cái phẩm chất Rồng Tiên của cha ông để lại.

  Không may cho Việt Nam là cái ĐCSVN “quang vinh muôn năm” của bọn ông chính là cái ổ lý tưởng để những con tu hú TQ đẻ trứng. Những cái trứng tu hú TQ đó đã nở từ lâu và giờ đây đang giả danh giả dạng là chim Việt, cái thứ chim Việt chỉ tìm cành Bắc để đậu. Những con chim Việt giả danh giả dạng đó đang ngồi chung với bọn ông để cùng hát bài ca 16 chữ vàng trơ tráo.

  Ông Dũng ơi là ông Dũng, ông cho rằng “một đảng cũng được nhưng đảng đó phải trong sạch và làm đúng với quyền lợi của người dân” Nhưng hiện nay thì rõ ràng, rất rõ ràng, là cái ĐCSVN “quang vinh muôn năm” của ông “không trong sạch” mà cũng “chẳng làm đúng với quyền lợi người dân.” Vậy thì cá nhân ông làm được gì để bắt nó phải thay đổi? Không chỉ hỏi riêng ông, tôi hỏi luôn tất cả đảng viên của ĐCSVN, kể cả TBT của ĐCSVN, với danh nghĩa cá nhân các ông sẽ làm được gì để thay đổi tình trạng này? Tôi không cần các ông trả lời vì tôi dư biết các ông - tất cả các ông - đều bất lực, đơn giản chỉ vì cái ĐCSVN “quang vinh muôn năm” của ông là một chiếc xe vốn dĩ không có phanh và nó đang lao dốc.

  Sở tôi phải dài dòng từ đầu đến giờ là chỉ muốn dẫn đến một kết luận khó phản bác, đó là: độc quyền lãnh đạo dễ dẫn tới những sai lầm và hậu quả của những sai lầm đó thường là cực kỳ nghiêm trọng. Điều này đúng trong quá khứ, đúng trong hiện tại và sẽ tiếp tục đúng trong tương lai.

  Bây giờ thì tôi xin hỏi ông GS TS ĐBQH có biết nguyên nhân nào - trên hết, trước hết, và trầm trọng hơn hết — làm cho một tổ chức trở thành nguy hại cho xã hội và nhân loại không hở ông Dũng? Thôi thì hãy để tôi tự trả lời vậy. THIẾU VẮNG MỘT LỰC LƯỢNG ĐỐI LẬP CÓ THỰC LỰC chính là nguyên nhân. Sự thiếu vắng đó đã và đang tiếp tục là lý do căn bản cho sự tồn tại của cái ĐCSVN “quang vinh muôn năm” của ông. Sự thiếu vắng đó đã và đang tiếp tục là lý do căn bản để cho cái ĐCSVN “quang vinh muôn năm” của ông gây ra hết sai lầm này tới sai lầm khác. Độc quyền lãnh đạo cũng là đồng nghĩa với sự thiếu vắng một lực lượng đối lập có thực lực. Do đó cái tổ chức nắm độc quyền lãnh đạo mới trở thành một chiếc xe không phanh và luôn lao dốc. Do đó mà những người như chúng tôi mới cổ xúy đa nguyên, đa đảng.

  Ông Dũng ơi là ông Dũng, ông cho rằng “không phải một đảng là thiếu dân chủ” vậy chẳng lẽ ông muốn viết lại tự điển để định nghĩa dân chủ là độc quyền lãnh đạo đất nước? Chẳng lẽ ông muốn viết lại định nghĩa một hệ thống truyền thông dân chủ là một hệ thống truyền thông chỉ được phép đi theo lề đảng? Chẳng lẽ ông ông muốn viết lại định nghĩa một hệ thống chính trị dân chủ là một hệ thống mà trong đó tất cả mọi sinh hoạt chính trị đều phải được đảng thông qua, đảng độc nhất cầm quyền đất nước và muốn cầm quyền muôn năm?

  Ông Dũng ơi là ông Dũng, ông dựa vào đâu để khẳng định là “dân yêu cầu một đảng cũng được” hở ông Dũng? Cái ĐCSVN “quang vinh muôn năm” của ông chưa bao giờ chính thức trưng cầu ý kiến của toàn thể nhân dân thì làm sao ông có thể khẳng định? Tôi xin nhắc cho ông nhớ là từ suốt bao nhiêu năm qua cái ĐCSVN “quang vinh muôn năm” của ông chưa bao giờ được dân cho phép độc quyền lãnh đạo đất nước cả. Chỉ có một sự thật là chính cái ĐCSVN “quang vinh muôn năm” của bọn ông đã trịch thượng đến mức tiếm quyền biểu quyết của toàn dân và lộng hành đến mức tự sửa đổi hiến pháp để cho mình độc quyền lãnh đạo. Chính vì lý do này mà cái ĐCSVN “quang vinh muôn năm” của ông xứng danh là TẶC ĐẢNG của đất nước.

  Hôm nay, ở thời điểm này, ông vẫn tin là “một đảng không hại gì” thực sao? Hay là ông đợi đến khi quốc phá gia vong thì ông mới thức tỉnh?

  Nếu như cá nhân ông không tin mà vẫn phải cố thuyết phục đồng bào cả nước là “một đảng không hại gì” thì tôi đành phải van ông cùng tất cả những ĐBQH loại “CON không chê cha...CHÓ không chê chủ” hãy dừng lại sự đùa cợt trên nổi đau khổ của toàn thể dân tộc đang ngoắc ngoải dưới cái bầu trời “vinh quang muôn năm” của bọn ông. Không lẽ ông thích làm một diễn viên hài trên sân khấu chính trị để mua vui cho hơn 80 triệu khán giả đang chảy máu mắt vì phẫn nộ.

  Còn nếu như phát biểu của ông là nghiêm túc và ông thực sự tin rằng “một đảng không hại gì” thì tôi cũng xin nghiêm túc để thưa với ông rằng, ông Dũng ơi là ông Dũng, ông có nhận thức được cụm chữ “khi mà đảng viên đều là những người tốt và đảng có đường lối đúng” thốt ra từ miệng ông chính là một “tiền đề” để phủ nhận cái kết luận “một đảng chẳng có hại gì” của ông không vậy ông Dũng? Xin thưa với ông trên thế gian này sẽ không có và không nơi nào trên mặt đất này có được cái “khi mà đảng viên đều là những người tốt” và cũng không có được cái “đảng có đường lối [luôn luôn] đúng.” Xác xuất cho cái tốt như ông nói là dê rô và xác xuất cho cái đúng như ông nói cũng là dê rô. Tổng hợp của hai xác xuất này là một con dê rô tổ bố. Đặt kỳ vọng vào hai điều kiện không bao giờ có được để hy vọng “một đảng chẳng có hại gì” là một sự đánh cá ngu xuẩn mà chỉ có những cái đầu không có óc mới đặt cược.

  Thưa ông GS TS ĐBQH, CHÀ ĐẠP LÊN SỰ TÔN NGHIÊM CỦA HAI CHỮ NHÂN DÂN VÀ COI THƯỜNG QUYỀN LỰC CỦA TOÀN DÂN CÓ CÁI GIÁ SẼ PHẢI TRẢ.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  19 phản hồi

  Phản hồi: 

  Có những người đến chết vẫn không dám nhìn thẳng vào sự thật, có gì lạ đâu.

  Phản hồi: 

  [quote=visitor]Không chiếm hết quyền thì bảo là yếu, là mờ nhạt. Chiếm hết quyền thì bảo là độc tài. Đúng là 'không ưa thì dưa có ròi', 'Giận quá hóa mất khôn'.

  Theo tôi mục tiêu của chúng ta là phản bác lại ý kiến của GS Nguyễn Lân Dũng. Cách tốt nhất để làm điều này là khẳng định VNDCCH đã từng là nước dân chủ, đa nguyên, đa đảng với một HP dân chủ tiến bộ.[/quote]

  Ông chú tôi bảo mờ nhạt thật đấy. Hồi đó cái tên "Hồ Chí Minh" cực kỳ xa lạ với mọi người.

  Còn chuyện "được bầu" thì thế này. Trong bối cảnh xuất hiện khoảng trống chính trị lúc đó, tôi chỉ cần dẫn vài chục lâu la trong băng của tôi chớp cơ hội cướp khán đài, đưa "đại ca" visitor trở thành người đầu tiên lên đọc bản tuyên bố gì đó, sau lại cho đám lâu la đi "quảng cáo" khắp nơi ông visitor là một nhà ái quốc lâu năm, hoạt động bí mật blah blah... Vậy là ông visitor đã có thế và lực ngang Bác Hồ rồi đấy. Chỉ xem ông visitor có tham vọng chính trị và quyết tâm giành quyền lực bằng Bác Hồ không thôi.

  Phản biện lời ông Nguyễn Lân Dũng, nhưng đã nói thì phải cho hết ngọn nguồn mới có tác dụng. Nói như ông, đẹp thì phô ra, xấu xa lấp liếm đi cho Bác Hồ thì bằng thừa, không bao giờ thấy được cái nguyên nhân cốt lõi.

  - Nước VNDCCH không phải là của riêng ông Hồ Chí Minh cùng phe nhóm dựng lên. Đó là thành quả chung.
  - Ông Phan Anh ngay sau đó đã nhận ra ông Hồ có ý đồ riêng, miệng nói hay nhưng tay làm khác
  - Ông Phan Kế Toại ngay sau đó đã thất vọng, Việt Minh hóa ra không có hướng dân tộc như mình nghĩ
  - Bảo Đại tháo chạy sang Nam Kinh
  - Các phe nhóm khác bị phe ông Hồ khủng bố tan tác, sau phải chạy vào miền Nam
  - Các trí thức "hải ngoại trở về" đều điêu đứng ngay khi Bác Hồ còn sống

  Vậy nghĩa là sao? Tất cả đã bị vỡ mộng chứ sao.

  Nói không ngoa, chính tay Bác Hồ là người đầu tiên đã phá hỏng nền Dân Chủ Cộng Hòa đa đảng non trẻ của Việt Nam, vì Bác không chấp nhận chia sẻ quyền lực. Việc lập ra các đảng bù nhìn, thần thánh hóa hình tượng lãnh tụ của chính mình, giải tán trường luật, sửa hiến pháp tùy tiện... hoàn toàn trùng khớp với kế sách chuyên chính vô sản. Các cháu Bác Hồ hiện nay chỉ tiếp nối làm đúng theo gương Bác Hồ mà thôi. Ông ủng hộ cách làm của Bác Hồ thì cũng đừng trách móc các cháu Bác Hồ hiện nay. Không có tổng thống Mỹ nào làm như Bác Hồ cả, chỉ có những tên độc tài như Hitler mà thôi (đọc Chế độ phát xít).

  Bây giờ mà còn lải nhải chuyện Bác Hồ giải tán Đảng CS tháng 12 năm 1945? Haha, lên cpv.org.vn mà đọc cho rõ, đó là kế sách giả vờ tài tình của Bác Hồ đấy. Nói rồi, nếu bác Hồ Chí Minh thực lòng yêu Dân Chủ Cộng Hòa, thích đa nguyên đa đảng thực sự, không ham hố quyền lực độc tôn, không làm tay sai cho Quốc tế cộng sản, không làm tiền đồn XHCN, thực lòng muốn thân Mỹ thì Bác Hồ đã xin rút lui nhường chính trường lại cho các đảng phái khác thân Mỹ từ lâu rồi, đâu phải ngồi lì cố đấm ăn xôi dẫn tới hết tai họa này đến tai họa khác. Vấn đề ở chỗ Bác Hồ là thành viên trung kiên tuyệt đối của Quốc tế Cộng Sản, không ai chối cãi được vì chính Bác Hồ khẳng định như vậy, trung kiên đến tận lúc chết. Nền Dân Chủ Cộng Hòa không bị Bác Hồ bóp chết mới là chuyện lạ.

  Chắc chắn rồi đây Việt Nam sẽ lại có đa nguyên đa đảng, nhưng nếu còn những người như ông thì sẽ lại chỉ có đa nguyên đa đảng giả cầy kiểu Bác Hồ mà thôi, đừng hy vọng nhiều.

  Phản hồi: 

  Chế độ csvn đã rất thành công khi đào tạo được những "trí thức" như gia đình Nguyễn Lân. Thật sự họ không là trí thức đúng nghĩa nghĩa là ngừoi có học biết tư duy đôc lập, biết tiêu hóa cái học đẻ hoàn thiện con người và hướng tới sự thật, tới điều tốt đẹp nhất kể cả thái độ và cách sống mà ở vị trí bản thân mình trong từng hoàn cảnh sống có thể đạt được.Bằng cách tuyên truyen dùng vật chất kích thích rồi đe dọa mât địa vị mất sung sướng mất mạng...bao nhiêu năm nay thế nào cũng đươc một mẽ trí thưc như anh em ông "đại trí thưc" này.Giống như đồng bào ven biển đi bắt con tôm cái về cắt mắt cho ăn no để nó chỉ biết đẻ trứng cần thiết cho chủ mà thôi.Hồi trước khi nghe ca ngợi gia đình GS Nguyễn Lân tôi thắc mắc sao trong hoàn cảnh đất nước khó khăn mà một người hiểu biết như vậy lại sinh con nhiều như vây mà đáng lí ra phải có vài liệt sĩ mới thạt lòng 'YÊU NƯƠC" chia xẻ với người dân. Phải chăng ông đã dùng hết xảo thuật để kèm kẹp con mình luồn lách gởi gắm đẻ chúng khỏi đi chết như bao thanh niên khác. Và chăc chắn ông phải dạy chúng bằng cái lí luận cực kí ích kỉ là đất nươc đòng bào có mất mác có tang thương miễn gia đình mình được yên thân đươc vinh thân phì gia càng tôt...Thấm nhuần kiểu giáo dục như vậy nên ngày nay khi đất nước 'ổn định tươi đẹp như thế này" (ông nói trên một chương trình giao luu với bạn trẻ)thì tha hồ tận dụng đớp chác chác . Chúng ta sẽ không ngạc nhiên và hoài công góp ý với thái độ sống kém cỏi quay mặt với văn minh dân chủ mà thé giới đã đổ xương máu đấu tranh để có được như ngày nay

  Phản hồi: 

  [quote=visitor]

  Theo tôi mục tiêu của chúng ta là phản bác lại ý kiến của GS Nguyễn Lân Dũng. Cách tốt nhất để làm điều này là khẳng định VNDCCH đã từng là nước dân chủ, đa nguyên, đa đảng với một HP dân chủ tiến bộ.[/quote]

  Tôi thì thấy khác, “mục tiêu của chúng ta” là phân tích những gì ĐCSVN đã làm từ khi thật sự nắm được quyền cai trị nửa nước Việt Nam năm 1954 (tức nước VNDCCH) và toàn thể Việt Nam kể từ năm 1975 (tức nước CHXHCNVN) để thấy rằng những gì GS TS, đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Dũng đã phát biểu thì không có gì ngạc nhiên, là đúng đường lối, chủ trương cứu cánh của ĐCSVN mà chính TBT Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần khẳng định.

  Từ quá khứ cho tới hiện tại đã cho thấy Hiến pháp đối với chế độ VNDCCH hay CHXHCNVN gì cũng chỉ là một chiếc áo khoác, một món trang sức của ĐCSVN vì chẳng bao giờ được tôn trọng hay được thi hành, bằng chứng là đã có các cuộc CCRĐ, NDGP, công an đánh và giết dân, sử dụng các phương tiện hạ sách để khống chế các tiếng nói khác biệt của nhân dân, CCRĐ (cưỡng chế ruộng đất) của nông dân, v.v…

  Phải công nhận ông Hồ Chí Minh và ĐCSVN là chính trị gia và là đảng chính trị rất đặc biệt, khó có thể hay đúng hơn là không thể có cá nhân hay đảng phái nào ngang tầm. Họ có khả năng đổi màu nhanh chóng như con tắc kè tuỳ theo thời thế nên đã lừa được nhiều người, nhiều thế hệ. Hai đảng Dân chủ VN và Xã hội VN trong chế độ VNDCCH cũng chỉ là một trang sức vì không được ĐCSVN cho tự do hoạt động, kết nạp thêm đảng viên hay tranh cử chính quyền. Một số đảng viên trong hai đảng nầy đồng thời là đảng viên ĐCSVN. Trong hệ thống Dân chủ đa đảng (Multiparty Democracy system): http://en.wikipedia.org/wiki/Multi-party_system , tất cả các đảng phái chính trị đều có quyền tranh cử để thành lập chính quyền. Điếu nầy không bao giờ có trong thể chế VNDCCH hay CHXHCNVN.

  Phản hồi: 

  [quote=Dung quy]Ông NL Dũng là nhà trí 'thức' nổi tiếng nhưng lại đang 'ngủ', và những điều ông ấy nói tựa như âm thanh ú ớ lúc đang mơ! Người trí thức chân chính là phải luôn thức tỉnh để nhận ra sự thật và chỉ nói sự thật, ông Dũng không có những phẩm chất đó.[/quote]

  Ông này cũng có là chí thức gì đâu.

  http://giaosudom.wordpress.com/2010/08/10/gs-d%E1%BB%8Fm-c%E1%BA%A5p-3-v...

  http://donga01.blogspot.com/2010/08/cam-nhan-cua-gs-bi-phong-la-dom.html

  Còn mấy ông anh em ông này nữa, tôi không tin rằng họ làm khoa học xịn.

  Ông Nguyễn Lân Cường em giai ông này http://truongthaidu.files.wordpress.com/2010/07/u2_dsc_0554.jpg

  Cơ mà dân tộc ngu dốt của chúng ta thì ai mà chả xỏ mũi được phỏng ạ.

  Phản hồi: 

  Cái ông Dũng này cũng như nhiều người có học vị cao ở VN, thật sự mà nói họ đâu có biết thế nào là xã hội VĂN MINH, NHÂN QUYỀN, DÂN CHỦ... họ chỉ là những con vẹt chỉ biết lập lại mà thôi.
  Nhiệm vụ của các trí thức hải ngoại là làm sao đưa thông tin về trong nước, cho toàn dân ta, cho cả các vị"trí thức" biết, từ đó mà hy vọng lực lượng lớn mạnh, có lý tưởng đứng lên lật đổ vai trò độc tôn của đảng CS.

  Phản hồi: 

  Ông NL Dũng là nhà trí 'thức' nổi tiếng nhưng lại đang 'ngủ', và những điều ông ấy nói tựa như âm thanh ú ớ lúc đang mơ! Người trí thức chân chính là phải luôn thức tỉnh để nhận ra sự thật và chỉ nói sự thật, ông Dũng không có những phẩm chất đó.

  Phản hồi: 

  Không chiếm hết quyền thì bảo là yếu, là mờ nhạt. Chiếm hết quyền thì bảo là độc tài. Đúng là 'không ưa thì dưa có ròi', 'Giận quá hóa mất khôn'.

  Theo tôi mục tiêu của chúng ta là phản bác lại ý kiến của GS Nguyễn Lân Dũng. Cách tốt nhất để làm điều này là khẳng định VNDCCH đã từng là nước dân chủ, đa nguyên, đa đảng với một HP dân chủ tiến bộ.

  Phản hồi: 

  [quote=Đã đa đảng]
  ...

  Phe Cộng Sản Việt Nam hồi đó chưa mạnh. Tên tuổi ông Hồ Chí Minh cũng còn rất mờ nhạt, vì vai trò của ông trong cách mạng tháng 8 rất mờ nhạt, mãi khi xong xuôi hết rồi ông mới nói "thế thì về thôi" (Dương Trung Quốc). Những ai nghĩ rằng ông Hồ Chí Minh đọc bản tuyên ngôn độc lập và do đó ông đã được tôn vinh là cha già dân tộc ngay, nước VNDCCH là của Hồ Chí Minh, của Cộng Sản... đều sai lầm. Rất lâu sau này ông Hồ Chí Minh phải tự viết sách ca ngợi mình là "cha già dân tộc", lợi dụng chiến tranh để thâu tóm quyền lực và xây dựng hình ảnh chính trị chứ không ai "tôn" ông lên cả.

  ...[/quote]

  Ha ha ha, mờ nhạt mà lại được bầu làm Chủ tịch! Nên nhớ là trong HP 1946 quyền lực của Chủ tich Nước là rất lớn. Cụ Hồ tuyên bố giải tán ĐCS Đông Dương năm 1945 là do Cụ mờ nhạt nên phải làm vậy? Một loạt các trí thức không CS từ phương Tây theo Cụ về nước xây dựng đất nước là vì Cụ mờ nhạt? Cựu Đại Thần nhà Nguyễn Phan Kế Toại theo Cụ vì do Cụ mờ nhạt? Đức Giám mục Lê Hữu Từ và Cựu Hoàng Bảo Đại ra làm cố vấn cho Cụ chỉ vì Cụ mờ nhạt?

  Thật ngây thơ khi nghĩ Cụ viết sách để tôn vinh mình. Viết sách để tự quảng cáo mình và sự nghiệp của mình để đoàn kết toàn dân là cách rất thông minh. Các ứng viên Tổng Thống Mĩ đang chi hàng triệu đô la để quảng cáo cho mình đó thôi.

  Phản hồi: 

  Kể cũng tội cho những kẻ có học, có hiểu biết ít nhiều, nhưng vì "há miệng mắc quai" nên ban đầu thì không nói được điều mình nghĩ mà cứ phải nói lời người khác có thế lực. Lâu dần thành quen, thành bản năng tồn tại, phát biểu gì thì cũng phải đảm bảo "tính an toàn" mà vẫn thể hiện được ít nhiều cái gọi là "học vấn". Ông Dũng này rơi vào tình trạng như thế. Trước khi định phát biểu điều gì ổng cũng phải tính toán xem liệu có đụng chạm gì đến Đảng không ?, có bị đe dọa mất cơm mất gạo không ? con đường tiến thân của anh em con cháu liệu có bị ảnh hưởng không ? vân vân. Trẻ trai, "Tây hóa", "to mồm" như vị giáo sư trẻ NBC còn bị cái "lợi" khóa miệng, ú ú ớ ớ không thể sống như một con người, mà tự biến mình từ một con người thành một con cừu cá biệt. Nghĩ mà xót, mà đau, thương thay cho những kẻ háo danh, hám lợi.

  Phản hồi: 

  Xin góp ý với các bác một ý kiến nhận xét của riêng tôi: Nơi nào có nhiều khẩu hiệu, nơi đó có nhiều vấn đề nan giải!

  Từ 75 cho đến nay, tôi đã nghe đã thấy và sau này đã biết biết bao khẩu hiệu của ĐCSVN nêu ra mà tôi cũng không nhớ hết vì các khẩu hiệu đó đọc thì thấy thâm thú(i) lắm nhưng lại rỗng tuếch chẳng hạn như "vì hạnh phúc 100 năm trông người", "do dân vì dân", "người cày có ruộng"... Ai nhớ câu nào liệt kê ra cho mọi người nghe chơi.

  Sau 75, biết bao người miền Nam hồ hởi vì đất nước được hòa bình, độc lập sau bao nhiêu năm chiến tranh nhưng chỉ vài năm sau đó tất cả đều ngậm miệng để tồn tại vì những khẩu hiệu ngụy dã tâm của CS! Tôi nghĩ đa số ai cũng trắng mắt ra rồi thì đã trễ! Có thật là trễ chưa tôi không biết nhưng người nước ngoài có câu "thà trễ còn hơn là không" có làm gì hết!

  Phản hồi: 

  Bỏ qua chuyện mỗi người, mỗi phe trong Chính phủ liên hiệp hồi 1946 đều có "mưu đồ" riêng, nhưng không ai có thể phủ nhận Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã là một nước dân chủ, cộng hòa, đa đảng phái. Các đảng phái phát triển hoàn toàn độc lập nhau, chưa hề bị Đảng Cộng Sản ngồi lên đầu theo kế sách "chuyên chính" của Marx (kế sách của Marx là vẫn có đa đảng, nhiều đảng công nhân, nhưng các đảng đều có nguồn gốc vô sản và Đảng Cộng Sản sẽ là đảng tiên phong, ngồi lên đầu tất cả các đảng vô sản bù nhìn kia).

  Phe Cộng Sản Việt Nam hồi đó chưa mạnh. Tên tuổi ông Hồ Chí Minh cũng còn rất mờ nhạt, vì vai trò của ông trong cách mạng tháng 8 rất mờ nhạt, mãi khi xong xuôi hết rồi ông mới nói "thế thì về thôi" (Dương Trung Quốc). Những ai nghĩ rằng ông Hồ Chí Minh đọc bản tuyên ngôn độc lập và do đó ông đã được tôn vinh là cha già dân tộc ngay, nước VNDCCH là của Hồ Chí Minh, của Cộng Sản... đều sai lầm. Rất lâu sau này ông Hồ Chí Minh phải tự viết sách ca ngợi mình là "cha già dân tộc", lợi dụng chiến tranh để thâu tóm quyền lực và xây dựng hình ảnh chính trị chứ không ai "tôn" ông lên cả.

  Như vậy rõ ràng Việt Nam đã là một chế độ đa đảng. Có điều dân ta ngu quá lợn (Tản Đà), trí thức ta dốt nát nên đã không giữ được chế độ đó, bị phái Cộng Sản lừa và cuối cùng khuynh loát toàn bộ nền chính trị. Đây là điều đáng tiếc lớn lao, vì kể cả các nước dân chủ lớn trên thế giới ngày nay như Hoa Kỳ, hồi mới thành lập nền dân chủ cộng hòa ít quốc gia nào có sự ra đời chế độ bài bản, văn minh như Việt Nam (vì ra đời sau, copy được nhiều thứ). Nhưng các nước khác họ đã rất cảnh giác nên đã giữ được chế độ dân chủ và phát triển hoàn thiện dần lên dù không ít lần phe Cộng Sản ở các nước đó cũng ngon ngọt dỗ dành. Họ đã phải đấu tranh, xây dựng, gìn giữ và hoàn thiện dần, không gì có sẵn cả (tam quyền phân lập blah blah...).

  Phản hồi: 

  Xin đính chính: Bộ trưởng QP đâu tiên của VNDCCH là ông Phan Anh, một nhân sĩ không đảng phái.

  Sau đây là danh sách CP đầu tiên của VNDCCH:
  http://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%C3%ADnh_ph%E1%BB%A7_Li%C3%AAn_hi%E1%BB%8...

  Thứ tự Chức vụ Tên Đảng phái
  1 Chủ tịch Hồ Chí Minh Việt Minh
  2 Phó Chủ tịch Nguyễn Hải Thần[1] Việt Cách
  3 Bộ trưởng Bộ Nội vụ Huỳnh Thúc Kháng không đảng phái
  4 Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Tường Tam[2] Việt Quốc
  5 Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Anh không đảng phái
  6 Bộ trưởng Bộ Tư pháp Vũ Đình Hòe Dân Chủ
  7 Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đặng Thai Mai Việt Minh
  8 Bộ trưởng Bộ Tài chính Lê Văn Hiến Việt Minh
  9 Bộ trưởng Bộ Giao thông Công chính Trần Đăng Khoa[3] Đảng Dân chủ
  10 Bộ trưởng Bộ Kinh tế Chu Bá Phượng Việt Quốc
  11 Bộ trưởng Bộ Xã hội, Y tế, Cứu tế và Lao động Trương Đình Tri Việt Cách
  12a Bộ trưởng Bộ Canh nông Bồ Xuân Luật[4] Việt Cách
  12b (từ tháng 4, 1946) Huỳnh Thiện Lộc Dân Chủ

  Phản hồi: 

  [quote=HongLac][quote=PK]

  Từ năm 1945 Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã là một nước dân chủ đa đảng, bọn loạn thần tặc tử ngày nay nhổ toẹt vào mặt tiền nhân, phản bội chính nghĩa[/quote]

  Bạn PK nên tìm hiểu một quốc gia theo thể chế “dân chủ đa đảng” là như thế nào!. Tôi chỉ gợi ý sơ để bạn tìm hiểu thêm! Thể chế dân chủ đa đảng là một thể chế có nhiều chính đảng và đảng nào được toàn dân bầu chọn lên với đa số phiếu theo quy định thì mới được đứng ra thành lập chính phủ (nhiệm kỳ là 4 hay 5 năm tuỳ theo Hiến pháp quy định). Và điều quan trọng nữa là trong thể chế nầy, 3 cơ quan Lập pháp, Hành pháp và Tư pháp phải hoàn toàn độc lập; ngoài ra quân đội và công an cảnh sát không được tham gia các đảng phái chính trị. Thế bạn PK thấy bác Hồ thành lập nước VNDCCH có theo thể chế như vậy không (ít nhất là cho đến trước khi Bác mất)???[/quote]

  Tháng 1 năm 46 Cụ Hồ đã tổ chức tổng tuyển cử. Việt Nam quốc dân đảng, Việt nam Cách mạng đảng và rất nhiều trí thức không đảng phái đã tham gia ứng cử. VNQDĐ và VNCMĐ có 70 ghế QH khóa I. Quốc Hội khóa I kì họp thứ nhất đã bầu Cụ Hồ làm Chủ tịch, Nguyễn Hải Thần của VNCMĐ được cử làm phó chủ tịch. Nguyễn Tường Tam không CS là bộ trưởng ngoại giao, Bộ trưởng QP là GS Tạ Quang Bửu. Sau khi Cụ Hồ đi Pháp đã cử cụ Huỳnh Thúc Kháng, một nhân sỹ yêu nước không CS làm quyền Chủ tịch nước. Ngoài ra trong chính phủ đầu tiên của nước VNDCCH còn bao gồm cả cựu hoàng Bảo Đại (cố vấn CP), cựu đại thần Phan Kế Toại, ... Trong ban Soạn thảo HP năm 1946 do Cụ Hồ làm Trưởng ban có rất nhiều nhân sĩ trí thức không CS. CP VNDCCH năm 1945-46 không phải là CP đa đảng thì là gì?

  Phản hồi: 

  Nếu độc đảng có thể trong sạch thì các chế độ phong kiến trên toàn thế giới đâu có sụp đổ, các nước tư bản trên thế giới đâu cần phải có nhiêu đảng phái để giám sát lẫn nhau. Độc đảng chắc chắn trở thành độc tài, đó là điều hiển nhiên, tất cả mọi người trên thế giới đều hiểu rõ. Đảng cs diệt phong kiến lại tạo ra một chế độ độc tài hơn trăm ngàn lần phong kiến; diệt giai cấp quý tộc để rồi tạo ra một giai cấp đảng viên nhiều hơn trăm ngàn lần và áp bức bóc lột nhân dân hơn trăm ngàn lần bọn quý tộc. Tóm lại, một đất nước phải cần có tam quyền phân lập, phải đa đảng thì mới có thể tránh độc tài toàn trị, tôi chỉ là một công nhân bình thường mà còn thấu hiểu triết lý ấy, vậy mà ông Nguyễn Lân Dũng, một giáo sư tiến sĩ và còn là đại biểu quốc hội lại thốt ra những lời ấu trĩ như vậy, thật đáng xấu hổ, dân tộc Việt Nam còn có thể trông mong gì ở những người như vậy. Ôi| Buồn quá.

  Phản hồi: 

  Ăn Cây nào rào cây nấy.
  Cả họ của GS Dũng đều là những người hưởng lộc của nhà nước, từ ông cụ Nguyễn Lân, đến các anh, em, cháu chắt, Nguyễn Lân Trung, Nguyễn Lân Cường...
  Nhưng lộc của gia đình cụ Nguyễn Lân nên chỉ khoanh tròn trong lĩnh vực học thuật, giáo dục nghiên cứu thôi. Còn đi sang lĩnh vực khác thì như "con nai vàng ngơ ngác".

  Phản hồi: 

  [quote=PK]

  Từ năm 1945 Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã là một nước dân chủ đa đảng, bọn loạn thần tặc tử ngày nay nhổ toẹt vào mặt tiền nhân, phản bội chính nghĩa[/quote]

  Bạn PK nên tìm hiểu một quốc gia theo thể chế “dân chủ đa đảng” là như thế nào!. Tôi chỉ gợi ý sơ để bạn tìm hiểu thêm! Thể chế dân chủ đa đảng là một thể chế có nhiều chính đảng và đảng nào được toàn dân bầu chọn lên với đa số phiếu theo quy định thì mới được đứng ra thành lập chính phủ (nhiệm kỳ là 4 hay 5 năm tuỳ theo Hiến pháp quy định). Và điều quan trọng nữa là trong thể chế nầy, 3 cơ quan Lập pháp, Hành pháp và Tư pháp phải hoàn toàn độc lập; ngoài ra quân đội và công an cảnh sát không được tham gia các đảng phái chính trị. Thế bạn PK thấy bác Hồ thành lập nước VNDCCH có theo thể chế như vậy không (ít nhất là cho đến trước khi Bác mất)???

  Phản hồi: 

  Thầy Dũng kính mến, cũng có thể nói thế này phải không thầy: Dân yêu cầu đất nước quay lại chế độ phong kiến cũng được, nhưng triều đình phải trong sạch, quan lại phải thanh liêm, chánh tổng lý trưởng trương tuần phải là đầy tớ phục vụ xóm làng.

  Khó hơn lên trời thầy ạ. Bao nhiêu xương máu đổ xuống là để dẹp phong kiến, dẹp độc tài chuyên chính, dẹp bạo lực bất công lạc hậu. Vậy mà giờ thầy lại bảo cứ độc đảng độc tài, chế độ vua tập thể cũng được nhưng phải thế nọ phải thế kia, xin lỗi không ngửi được thầy ạ. Mời thầy đọc lại bản yêu sách 8 điểm của Nguyễn Ái Quốc với thực dân Pháp. Không lẽ gần 100 năm sau Việt Nam lại chấp nhận đi giật lùi, trở về một chế độ tồi dở hơn cả thực dân Pháp hay sao?

  Từ năm 1945 Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã là một nước dân chủ đa đảng, bọn loạn thần tặc tử ngày nay nhổ toẹt vào mặt tiền nhân, phản bội chính nghĩa thì phải giáo dục cho lớp trẻ biết để vạch mặt và trừng trị bọn chúng, làm nốt cuộc cách mạng còn dang dở, sao thầy lại đi khom lưng uốn lưỡi a dua theo lũ đó, nhục nhã vậy hả thầy?