Trương Duy Nhất - Một trận thua đẹp

 • Bởi Hồ Gươm
  19/05/2012
  10 phản hồi

  Trương Duy Nhất


  Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa, ông Mai Văn Ninh đang được các trang mạng ngợi khen ngút trời. Cuộc đối thoại dẹp yên đợt biểu tình của trên 400 tiểu thương bao vây trụ sở UBND tỉnh Thanh Hóa được xem là một trận thua đẹp.

  Vụ việc nóng từ nhiều tháng qua, khi bà con tiểu thương chợ Bỉm Sơn (Thanh Hóa) biểu tình bãi thị, đấu tranh đòi UBND thị xã phải hủy quyết định giao chợ Bỉm Sơn cho một công ty tư nhân. Thị không nghe, bà con kéo lên tỉnh. Và đỉnh điểm là 4 ngày đêm từ 9 đến 12/5 vừa qua, hơn 400 tiểu thương đã đồng loạt kéo lên bao vây trụ sở UBND tỉnh.

  Tất nhiên vẫn có công an, vẫn những sắc phục cảnh sát, an ninh, dân phòng… Nhưng không hề có súng ống, không lựu đạn, không dùi cui, không thấy những gương mặt gầm gừ, và cũng chẳng có “đội ngũ” chó nghiệp vụ nào như Tiên Lãng, Văn Giang, Vụ Bản…

  Không một người dân nào bị bắt, không ai bị thương, không ai bị đánh đập. Không có kịch bản tấn công trấn áp nào. Không có một “trận đánh đẹp” nào. Bởi người chỉ huy ở đây đã không coi dân là địch, không nhìn dân như kẻ thù. Ông Ninh đã không cho dàn quân trấn áp giải tán dân. Với chiếc áo cộc tay bỏ ngoài quần, giản dị chân chất như một lão nông, Bí thư Ninh tiếp xúc với từng người, nghe từng người rồi ông quyết định… thua!

  Cho dù “nhận thấy kiến nghị của bà con có đúng, có sai, trong đó có một số nội dung đúng” nhưng ông vẫn quyết định nghe bà con, chiều ý bà con, ra lệnh hủy quyết định “chuyển đổi mô hình quản lý” chợ Bỉm Sơn.

  Báo Thanh Hóa chạy hàng tít “Tiểu thương chợ Bỉm Sơn đấu tranh thắng lợi”. Dân thắng, chính quyền thua, nhưng cả hai đều cười. Nhìn nụ cười của bà con tiểu thương cùng nụ cười của Bí thư Ninh, không ai nghĩ rằng hàng mấy trăm con người kia ngay trước đó từng ròng rã mấy tháng trời biểu tình, bãi thị đấu tranh chống đối quyết liệt.

  Ông Ninh chấp nhận thua, chính quyền của ông Ninh chấp nhận thua. Nhưng đó là một trận thua đẹp. Hãy nhìn hình ảnh Bí thư Ninh bắt tay tươi cười với từng người dân. Thua dân thì có gì đáng phải xấu hổ? Thua dân tức là làm cho dân thắng thì đó chính là một cách thua đẹp, một cách thua vì dân.

  Thế nhưng không hiểu sao ở nhiều nơi, chính quyền lại cứ phải cố để thắng dân? Tiên Lãng, Văn Giang, Vụ Bản… đã thắng. Nhưng đó là những trận thắng bất nhân.

  Bí thư Ninh đã để lại cho tôi một ấn tượng đẹp hiếm hoi và đáng quí. Nó khác ngược hẳn với những khuôn mặt hầm hừ nhan nhản trong các cuộc chiến đất đai luôn cố tìm cách đòi “chiến thắng” nhân dân.
  Hình ảnh dân chúng biểu tình  và hình ảnh Bí thư Ninh gặp gỡ đối thoại với dân

  (Nguồn ảnh: infonet.vn và badamxoe.wordpress.com)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tôi cho rằng không nên vội khen hành động của bí thư tỉnh uỷ Thanh Hoá là "trận thua đẹp". Có thể nhưng chưa hẳn thực tế sẽ diễn biến trong tương lai ra sao.

  Đành rằng, tôi cũng tin là trong hơn 3 triệu đảng viên vẫn có nhiều người tử tế, sáng suốt trước tình hình bất công, vô đạo, loạn kỷ cương phép nước và tình trạng hệ thống thối nát vì lạm quyền và tham nhũng. Những đảng viên này thuộc tầng lớp không có chức quyền gì, hoặc có chức vụ thấp trong các công sở. Trong tiến trình thay đổi chính trị ở VN, họ sẽ là một lực lượng thúc đẩy quan trọng.

  Tuy nhiên, kinh nghiệm lịch sử về các chế độ CS và độc tài cho thấy, nói chung nhà cầm quyền nhượng bộ trước sự tranh đấu bền bỉ của dân chúng khi thấy nếu mạnh tay hơn thì sẽ lợi bất cập hại. Nhà cầm quyền thường dùng chiến thuật giả vờ nhân nhượng, để sau đó tìm cách gây tác động tâm lý, đánh lẻ, xé nhỏ khối đoàn kết của quần chúng.

  Phản hồi: 

  Bác JLN mến!

  Đừng sợ "...dân ta lại thích tin như thế...", không có đâu. Dân ta bây giờ khác lắm rồi. Người dân biết rõ hết đấy bác ạ! Không phải vì vụ này mà người dân "tin lại" mấy chú CS đâu!

  Dân ta rất hay, bao dung và mưu trí nữa. Bác thấy 2 ông nhà báo VOV đấy, dân ta vẫn đến thăm & tặng quà. Đó là cách rất hay trong vụ này.

  Phản hồi: 

  Tôi hoàn toàn đồng ý với nhận xét của bác JIN. Chúng ta quá ngây thơ, dễ tin vào CS (bị lừa hoài nhưng vẫn chưa tỉnh). Trường hợp này tương tự như thời điểm có rất nhiều người ngưỡng mộ, ca tụng Đinh La Thăng, Vương Đình Huệ,Nguyễn Thiện Nhân,....khi mới nhậm chức.

  Phản hồi: 

  Trước hết ông Ninh chịu đối thoại là đúng với tác phong của lãnh đạo mặc dù đúng ra không cần đến ông ta.

  Vụ này nếu là "chủ tịch UBND" của "thị xã" Bỉm Sơn ra quyết định thì hay hơn và hợp hiến hợp pháp hơn là lên đến "cấp tỉnh" và là "bí thư", một kẻ không có chức năng chính thức trong hệ thống nhà nước.

  Tôi coi phim cảnh sát hình sự VN cũng vậy ! Họ dựng lên những nhân vật rất tốt, đạo mạo về đạo đức nhưng lại rất phản dân chủ và vi phạm pháp luật

  Một ông phó chủ tịch tỉnh, đạo mạo gặp nhân viên tòa báo, khuyên nhủ phải đợi công an điều tra cho rõ trước khi viết bài cụ thể ! Các ông nhà báo thì cứ "vâng ạ" với ông phó chủ tịch tỉnh, thiếu điều gần như chắp tay !

  Bác Trương Duy Nhất vẫn chưa tập sống quen với dân chủ và quen với thực thi pháp luật mà lại vẫn quen với vua quan phụ mẫu ban phát

  Phản hồi: 

  Hehe, các bác nhà ta khen ông Ninh quá lời. Nghe theo dân thì có lẽ ông Ninh sẽ mất một khoản lại quả nào đó của Công ty tư nhân, hoặc là do khoản lại quả đó nhỏ quá không đủ "xi-nhê" nên ông ra tay cho bõ ghét. Thời buổi này mà nói có một ông cán bộ Đảng đàng hoàng, nghe khó tin quá, nhất là ông cán bộ Đảng đó lại xuất phát từ "Nước Công hòa Nhân dân Thanh Hóa", tỉnh có nhiều người làm nghề ăn mày nhất nước.

  Phản hồi: 

  [quote]
  Không một người dân nào bị bắt, không ai bị thương, không ai bị đánh đập. Không có kịch bản tấn công trấn áp nào. Không có một “trận đánh đẹp” nào. Bởi người chỉ huy ở đây đã không coi dân là địch, không nhìn dân như kẻ thù. Ông Ninh đã không cho dàn quân trấn áp giải tán dân.
  [/quote]

  Việc giải quyết công việc dân sự thông qua đối thoại thay vì dùng bạo lực công an là điểm tốt của ông Ninh, Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa, ông Mai Văn Ninh. Có văn hóa hơn.

  Có vài điểm cần nhấn mạnh :

  - Ông Ninh đã không cho dàn quân trấn áp giải tán dân :
  Câu này cho thấy các nơi khác như Tiên Lãng, Văn Giang, Vụ Bản, các "bí thư" tỉnh, huyện, xã đều ra sức đàn áp dân với CA và chó, theo kiểu ném đá giấu tay, không dám ra mặt mà lại đùn đẩy trách nhiệm cho các "phó" hoặc CT UBND. Lê Thanh Hải, bí thư TP HCM, là vua trốn trách nhiệm mà chỉ núp sau hậu trường để đánh ngầm

  - Ông Ninh đã không cho dàn quân trấn áp giải tán dân :
  Trong luật và HP, có đoạn nào chỉ rõ chức năng của một bí thư không ? Ông Ninh không hề do dân bầu lên, tại sao lại có quyền hạn đối với các cơ quan của nhà nước, ở đây là công an ? Hô hào dân chủ, tôn trọng pháp luật mà lại mập mờ nước đôi hành động ngoài vòng pháp luật !

  - Vụ việc nóng từ nhiều tháng qua, khi bà con tiểu thương chợ Bỉm Sơn (Thanh Hóa) biểu tình bãi thị, đấu tranh đòi UBND thị xã phải hủy quyết định giao chợ Bỉm Sơn cho một công ty tư nhân

  Về bản chất thì việc này nhỏ vì không động chạm đến quyền lợi cao của nhà nước, của đảng CSVN như "đất đai". Tấc đất tấc vàng mà. Ở đây không có quyết định "đất đai" nào lên đến cấp bộ và cấp chính phủ như Ecopark, Tiên Lãng

  Về đối tác tư nhân cũng nhỏ vì có thể chỉ là một công ty chứ không phải là một tập đoàn khổng lồ nhiều công ty như Ecopark mà Savills của Anh cũng tham dự một phần

  Ở đây chỉ là biểu tình bãi thị từ nhiều tháng qua còn ở Văn Giang là quyết giữ đất, giữ nhà từ nhiều năm qua

  Dù sao, cũng hoan hô ông Ninh giải quyết vấn đề có văn hóa trong đối thoại, hơn hẳn Trần Đại Quang, Lê Thanh Hải, Nguyễn Phú Trọng

  Phản hồi: 

  "Thuận lòng dân,tất không thất bại;nghịch lòng dân,tất không thể thành công"(Thomas Jefferson-Tổng thống thứ 3 của nước Mỹ).Qua bài "Một trận thua đẹp"của nhà báo Trương Duy Nhất,tôi thấy cách hành xử với dân của ông Ninh-BT Tỉnh ủy Thanh Hóa đã thể hiện đúng câu danh ngôn trên.Sẽ không bao giờ lập lại những Tiên Lãng,Văn Giang,Vụ Bản nếu các quan chức Nhà nước biêt đối thoại với dân trên tinh thần dân chủ thực sự,biết tôn trọng và lắng nghe ý kiến,nguyện vọng chính đáng của dân.Bây giờ đốt đuốc đi tìm một người thực sự là công bộc của dân sao mà khó quá!Quan chức Nhà nước ta từ trung ương đến địa phương nói cái gì cũng đúng (vì nói theo sách mà!),nhưng mà làm thì không trúng!Nói cách khác là nói một đường,làm một nẻo.Bỡi vậy,dân mới khổ,mới kêu than,mới rên siết.Nhà nước của dân,do dân,vì dân mà đối xử với dân như ở Tiên Lãng,Văn Giang,Vụ Bản-nói như cụ Lê Hiền Đức viết trên trang Bauxite VN thì những hành động đó đích thị là những hành động phản cách mạng rồi!

  Phản hồi: 

  Tôi là dân Thanh Hóa đây, tôi thấy khoái với việc của ông Ninh trong vụ vừa rồi. Tôi đã nói từ trước mà. Xứ Thanh cán bộ it nhiều cũng có tư cách hơn cán bộ các xứ khác, kể cả trung ương.

  Phản hồi: 

  Thưa,

  Theo thông tin của tôi biết, đây không phải là vụ Đảng CSVN đúng mà là vụ tranh ăn bình thường trong đó quan CS "nhớn" (ông Ninh, Bí thư TH, kẻ làm vua số 1 ở TH) không tham gia và không được ăn chia, đã "thắng" nhóm lợi ích của các quan cộng sản bé hơn (gồm một đại gia và Nhóm loi ích địa phương Bỉm Sơn TH, do 1 Phó chủ tịch Tỉnh kiêm Ủy viên thường vụ TU TH đứng sau, nghe nói có "thân/quen" và cầu cứu cả ông Phiêu)-phải thua.

  Trong vụ này, ông Ninh được cả chì lẫn chài, lẫn cá lớn cá bé: vừa trị được đàn em/cấp dưới khó bảo(do họ bám rễ ở TH lâu rồi), vưa "được lòng dân", vừa có công với đảng vì gây tiếng thơm cho đảng sau Tiên Lãng, Văn Giang, Vụ Bản...

  Nhưng nếu sau Bỉm Sơn lại là loại Cá mập Nguyễn Tấn Dũng như sau Tiên Lãng, sau Văn Giang hay cá mập lớn khác (sau Vụ Bản) thì ông Ninh chắc chắn cũng sẽ "hót" hay như ông Thành ở Hải phòng hay ông gì ở Hưng Yên thôi ("hót" theo chỉ đạo mà).

  Muốn hiểu ông Ninh hay các quan chức CSVN, phải xem con đường họ "đi lên bằng đầu gối" là do ai chống lưng, thì mới hiểu tại sao bỗng dưng họ "vì dân"?

  Họ chẳng bao giờ vì dân, họ chỉ vì họ và các quan thầy của họ. Dân đã bị tổ sư của họ là HCM phản bội ngay từ năm 1945-1946 rồi. Ông Ninh đứng về phía dân lần này là vì phí sau Dự án Bỉm Sơn không có ông và quan thầy, chỉ có "đàn em CS" của ông, chả dại gì vừa không được miếng lần không được tiếng.

  Bác Trương Duy Nhất tuy khách quan, nhưng làm cho dân lại dễ dàng tin vào Đảng còn trong sách thế này, theo tôi lợi ít hại nhiều.

  Nhưng dân ta lại thích tin như thế, cả vợ con tôi nữa, hu hu...

  JLN

  Phản hồi: 

  Mặc dầu đây chỉ là một vụ việc duy nhất về cách đối xử của Ô. Ninh đối với dân nên không thể nói Ô Ninh là người như thế nào nhưng đây mới là một quan chức có phong cách làm việc của người có trách nhiệm và bổn phận đối với dân. Rất đáng khen, ca ngợi và khuyến khích. Đề nghị anh Trương Duy Nhất có một đề mục dành riêng cho các quan chức có phong cách làm việc có trách nhiệm và bổn phận như vầy để cho mọi người biết bên cạnh bầy lang sói còn có những con người có lương tâm trách nghiệm mà công việc giao phó. Bên cạnh đó là một đề mục dành cho các quan chức vô trách nhiệm, vô đạo, tàn ác với dân để cho họ thấy phải làm việc như thế nào để đem lại hạnh phúc cho dân.