Mời ký tên vào thư phản đối chính phủ Nhật Bản viện trợ xây nhà máy điện nguyên tử tại Việt Nam

 • Bởi Hồ Gươm
  14/05/2012
  103 phản hồi

  Mời tham gia ký tên thư phản đối chính phủ Nhật Bản cho Việt Nam vay tiền xây nhà máy phát điện nguyên tử.

  Chúng tôi vừa soạn lá thư gởi chính phủ Nhật Bản phản đối việc cho chính phủ hiện nay của Việt Nam vay khoảng 10 tỷ USD xây nhà máy phát điện nguyên tử trong khi đó tại chính Nhật Bản, trước sự chống đối và đòi hỏi của dân chúng Nhật Bản, tất cả 54 nhà máy điện nguyên tử đều phải ngưng hoạt động và kế hoạch xây thêm nhà máy phát điện hạch tâm mới tại Nhật bị hủy bỏ.

  Xin giới thiệu lá thư phản đối tiếng Anh và tiếng Việt với đồng bào có quan tâm sâu xa đến những hậu quả tại hại khôn lường của việc dùng Uranium trong sản xuất điện tại Việt Nam.

  Ngày 21 tháng 05 năm 2012 chúng tôi sẽ gởi thư này đến Thủ Tướng Nhật Bản, Bộ Ngoại Giao Nhật Bản, Toà Đại Sứ Nhật Bản tại Hà Nội và một số cơ quan công tư tại Nhật Bản.

  Mời anh chị từ khắp nơi cùng tham gia ký tên với chúng tôi vào lá thư trước khi được chính thức gởi đi.

  Xin liên lạc email chúng tôi qua địa chỉ: [email protected]

  Chúng tôi hân hạnh đón nhận mọi ý kiến đóng góp.

  Trân trọng

  Giáo Sư Nguyễn Thế Hùng, Tiến Sĩ Nguyễn Xuân Diện, Kỹ Sư Nguyễn Hùng

  email: [email protected]

  21 Tháng 5 Năm 2012

  Prime Minister Yoshihito Noda

  Cabinet Office, Government of Japan

  1-6-1 Nagatacho

  Chiyoda-ku,Tokyo 100-8914 JAPAN

  Email: [email protected]

  C/c: Minister for Foreign Affairs Koichiro Gemba

  Kasumigaseki 2-2-1, Chiyoda-ku, Tokyo100-8919, Japan:

  Japanese Ambassador toVietnam Yasuaki Tanizaki

  27 Phố Liễu Giai, Hà Nội ([email protected])

  CỰC LỰC PHẢN ĐỐI CHÁNH PHỦ NHẬT BẢN VIỆN TRỢ XÂY NHÀ MÁY ĐIỆN NGUYÊN TỬ TẠI VIỆT NAM, VÀ YÊU CẦU HỦY BỎ NGAY HÀNH ĐỘNG VÔ TRÁCH NHIỆM VÀ PHÂN BIỆT ĐỐI XỬ ĐỐI VỚI NGƯỜI DÂN VIỆT NAM.

  Kính thưa Thủ Tướng,

  Ngày 04 tháng 5 năm 2012, công ty Hokkaido Electric Power Nhật Bản cho ngưng hoạt động nhà máy cuối cùng trong tổng số 54 nhà máy điện nguyên tử tại Nhật Bản. Hành động này đã chính thực chấm dứt việc sản xuất điện bằng phương pháp “phân tách hạch nhân” trên toàn nước Nhật.

  Quyết định của chính phủ Nhật Bản có được là do hậu quả của tại nạn khủng khiếp nổ gần như “bị tiêu hủy” toàn bộ và phát tán phóng xạ vô cùng nguy hiểm từ nhà máy điện nguyên tử tại Fukushima Daiichi sau trận động đất và cơn sóng thần kinh hoàng tại vùng Fukushimanày ngày 11 tháng 3 năm 2011.

  Thảm họa kinh hoàng của nhà máy điện nguyên tử Kukushima đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hàng triệu người dân Nhật Bản sống trong các khu vực chung quanh nhà máy và tỏa rộng trên bán kính rộng gần 100 cây số trong thời gian trước mắt và sẽ mang hậu quả tai hại kéo dài trong nhiều năm cho cả nước Nhật Bản. Thảm họa kinh hoàng này chỉ thấp hơn vụ nổ kinh hoàng tại nhà máy điện nguyên tử Chernobyl vào năm 1986 đã giết hại hằng ngàn người Nga tại nước Liên Bang Sô Viết trước kia, hủy hoại cuộc sống của nhiều triệu người dân tại Nga, Ukrai kéo dài nhiều thế hệ và gây ô nhiễm các chất phóng xạ chết người trong một vùng đất to lớn tại Bắc Âu kéo dài trong nhiều ngàn năm.

  Ngay cả với trình độ kỷ thuật rất tiến tiến của Nhật Bản so với thế giới và những qui định gắt gao về điều kiện an toàn đã được chính phủ và dân chúng Nhật đặt ra đối với cách thức vận hành nhà máy điện nguyên tử, tưởng chừng như sẽ chẳng bao giờ có một trục trặc dù cho rất nhỏ có thể xảy ra tại nhà máy điện nguyên tử, nhưng một thảm họa kinh hoàng đã xảy ra tại khu phức hợp nhà máy sản xuất điện nguyên tử Fukushima. Điều này đã làm cho người dân Nhật Bản lo lắng khôn cùng.

  Dân chúng Nhật Bản đã đứng lên đòi tất cả nhà máy điện nguyên tử phải ngưng hoạt động và chấm dứt việc xây thêm nhà máy điện nguyên tử mới. Chính phủ và quốc hội Nhât Bản đã có hành động nhanh chóng và quyết liệt, với kết quả là toàn bộ các nhà máy điện nguyên tử đang hoạt động tại Nhật Bản đều ngưng hoạt động. Nhà máy cuối cùng, nhà máy phát điện nguyên tử thứ 54, chính thức ngưng hoạt động ngày 04/05/2012. Những hành động tương tự nhằm loại bỏ nhà máy điện nguyên tử đang được thực hiện tại Đức và Thụy Sĩ. Mỹ đã ngừng xây thêm nhà máy phát điện nguyên tử mới ngay cả trước khi thảm họa Kukushima tại Nhật, và nhiều nước khác đã lần lượt nói lên quyết tâm sẽ không dùng nguyên tử năng để sản xuất điện.

  Chính phủ Nhật Bản đã quyết định đóng cửa tất cả 54 nhà máy điện nguyên tử tại Nhật sau thảm họa kinh hoàng vừa xảy ra tại nhà máy phát điện nguyên tử Fukushima, như vậy thì chính phủ Nhật Bản không có lý do gì lại giúp tài chính cùng cho phép các công ty Nhật Bản bán trang thiết bị hay xây dựng nhà máy phát điện nguyên tử cho các nước khác trên thế giới.

  Đi ngược với quyết định ngưng hoạt động của toàn bộ những nhà máy điện nguyên tử cùng với quyết định không xây thêm nhà máy mới trong tương lai vì lo ngại tai nạn tại các nhà máy này ảnh hưởng đến sức khỏe và an nguy của dân chúng và những tai hại cho nền kinh tế quốc gia, chính phủ Nhật Bản lại chấp thuận viện trợ Việt Nam xây dựng một nhà máy điện nguyên tử tại Phan Rang tỉnh Ninh Thuận.

  Đây là một hành động vô trách nhiệm nếu không nói một hành động vô nhân đạo và không đạo lý của chính quyền Nhật Bản đối với đất nước và dân chúng Việt Nam nếu đem so sánh với việc làm của chính quyền Nhật Bản lo cho an nguy của dân chúng Nhật Bản, nếu không coi đây là một hành động phi pháp và đi ngược lại đạo lý của loài người. Nếu chính quyền Nhật Bản đã quyết định ngưng hoạt động tất cả 54 nhà máy điện nguyên tử, thì Nhật Bản không được trợ giúp tài chánh và cùng lúc cho phép các công ty của Nhật Bản xây nhà máy điện nguyên tử tại các nước khác.

  Chúng tôi, những người Việt Nam quan tâm từ trong và ngoài nước, viết thư này phản đối chính phủ Nhật Bản quyết định trợ giúp việc xây nhà máy phát điện nguyên tử tại Việt Nam. Chúng tôi thỉnh cầu ông và chính phủ Nhật Bản lập tức rút lại hành động phân biệt dân tộc, vô trách nhiệm và không đạo lý này.

  Trân trọng

  Thay mặt người Việt Nam quan tâm

  Giáo Sư Nguyễn Thế Hùng, Tiến Sĩ Nguyễn Xuân Diện, Kỹ Sư Nguyễn Hùng,

  Email liên lạc: [email protected]

  Danh Sách ký tên:

  1. Nguyễn Thế Hùng, Professor, DanangUniversityof Technology,Việt Nam

  2. Nguyễn Xuân Diện, PhD, Hà Nội, ViệtNam

  3. Nguyễn Hùng,Engineer, Australia

  4. Đỗ Khắc Hồng, Germany

  5. Nguyễn Thi Hoa,USA

  6. Trần HoàiNam, Australia

  7. Nguyễn Thiệu Quang, Australia

  8. Nguyễn Thị Nhị Em, Germany

  9. Trần Ngọc Tiến Dũng, PhD, Canada

  10. Nguyễn Thi Thu, Bình Thuận, ViệtNam

  11. Lê Bá Thành, Ninh Thuận, ViệtNam

  12. Nguyễn Phú Thứ,HoChiMinhCity, ViệtNam

  13.Nguyễn Thanh, Australia

  14. Nguyễn Thị Châu, Australia

  http://tuoitre.vn/The-gioi/490627/Hon-20-truong-hoc-o-Fukushima-nhiem-ph...

  http://www.bbc.co.uk/news/world-asia-17533398

  http://records.photodharma.net/ecology/damage-to-the-nuclear-power-plant...

  http://en.wikipedia.org/wiki/Fukushima_Daiichi_nuclear_disaster

  ——————–

  21 May 2012

  Prime Minister Yoshihito Noda

  Cabinet Office, Government of Japan

  1-6-1 Nagatacho

  Chiyoda-ku,Tokyo100-8914 JAPAN

  Email: [email protected]

  C/c: Minister for Foreign Affairs Koichiro Gemba

  Kasumigaseki 2-2-1, Chiyoda-ku,Tokyo100-8919, Japan:

  Japanese Ambassador to VietnamYasuaki Tanizaki

  27 Phố Liễu Giai, Hà Nội ([email protected])

  PROTEST AGAINST THE JAPANESE GOVERNMENT ON PROVIDING FINANCIAL AIDS TO BUILD NUCLEAR POWER PLANTS IN VIETNAM, AND DEMAND AN IMMEDIATE CANCELLATION OF THIS IMMORAL AND DISCRIMINATORY ACT.

  Dear Prime Minister,

  On 4 May 2012,Japan’s Hokkaido Electric Power Co shut down the last nuclear power plant of the 54 such facilities inJapan. This action has officially ceased the production of electricity by means of nuclear fission from Uranium in all ofJapan.

  The decision of Japanese government came as the result of the catastrophic near “meltdown” explosion and emission of deadly radioactive materials from the nuclear power plant in Fukushima Daiichi after the severe earthquake and Tsunami inFukushimaregion in 11 March 2011.

  The catastrophic disaster of theFukushimanuclear plant has been affecting millions of Japanese living in the vicinity of this power plant stretching as far as 100km or more from the plant in the short term and the whole ofJapanas well the East Asian region, not to say around the world, for many years to come. This catastrophic disaster was just short of the severity of the scale of catastrophic nuclear power plant explosion in Chernobyl in 1986 which killed hundreds of thousands of Russian people in the then Soviet Union, ruined the life of many more millions people in Russia, Ukrainian for many generations and contaminated a vast area of Northern Europe with deadly radioactive materials for thousands of years.

  Even with the highly advanced Japanese nuclear technology comparing with the rest of the world and the strict safety requirements and controls put in place by the Japanese government and her people upon the nuclear power industries, the seems to be impossible nuclear accident would ever occur, even a small mishap, did happen in catastrophic scales within the Fukushima nuclear complex. This has caused grave concerns from the population ofJapan.

  People of Japanstrongly demanded the whole nuclear power plant scheme to cease operation and no more nuclear power plant to be built in Japan. The Japanese government and Parliament have acted promptly and decisively, resulting with all operational nuclear power plants in Japan have now stopped operation. The last plant, the 54th nuclear power plant, ceased operation on 4 May 2012. Similar actions have been taking place to rid off nuclear plants inGermany andSwitzerland. TheUS had stopped building new nuclear power plants even before this terrible accident, and many other countries have since vowed to no longer engage with nuclear power.

  The Japanese government have decided to close all their 54 nuclear power plants after the catastrophic disaster of the Fukushima nuclear power plant, therefore they must not give financial assistances as well as allowing Japanese companies to sell or build nuclear power plants to other countries around the world.

  On contrary to the decision to stop all existing nuclear power plants as well as any plant to build new plant in the future inside Japan for fear of accidents from those nuclear power plants affecting the health and well-being of its people as well as the country’s economy, the government of Japan recently approved the program of assisting and aiding Vietnam to build a nuclear power plant in Phan Rang, Ninh Thuan Province.

  This is an irresponsible action if not an inhuman and immoral action of the Japanese government toVietnamand her people. This is a blatant act of discrimination against the welfare and safety of Vietnamese people in comparing with the people inJapan, if not to be considered as an unlawful act and against human beings, morally. If the government ofJapanhad decided to close all its 54 nuclear power plants, they must not give financial assistance as well as not allow Japanese companies to sell or build nuclear power plants in other countries.

  We, the concerned Vietnamese from inside and outside ofVietnam, write this letter to you to protest against your government’s decision on giving aids to the Vietnamese government to build a nuclear power plant inVietnam. We strongly urge you and your government to reverse immediately this discriminative, irresponsible and immoral act.

  Sincerely yours

  On behalf of concerned Vietnamese

  Prof Nguyen The Hung, Dr Nguyen Xuan Dien, Nguyen Hung.

  Contact email: [email protected]

  List of signatories:

  1. Nguyễn Thế Hùng, Professor, DanangUniversityof Technology,Việt Nam

  2. Nguyễn Xuân Diện, PhD, Hà Nội, ViệtNam

  3. Nguyễn Hùng, Engineer, Australia

  4. Đỗ KhắcHồng, Germany

  5. Nguyễn Thi Hoa, USA

  6. Trần Hoài Nam, Australia

  7. Nguyễn Thiệu Quang, Australia

  8. Nguyễn Thị Nhị Em, Germany

  9. Trần Ngọc Tiến Dũng, PhD, Canada

  10. Nguyễn Thi Thu, Bình Thuận, ViệtNam

  11. Lê Bá Thành, Ninh Thuận, ViệtNam

  12. Nguyễn Phú Thứ, HoChiMinhCity, ViệtNam

  13.Nguyễn Thanh, Australia

  14. Nguyễn Thị Châu, Australia

  http://www.bbc.co.uk/news/world-asia-17533398

  http://records.photodharma.net/ecology/damage-to-the-nuclear-power-plant...

  http://tuoitre.vn/The-gioi/490627/Hon-20-truong-hoc-o-Fukushima-nhiem-ph...

  http://en.wikipedia.org/wiki/Fukushima_Daiichi_nuclear_disaster

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  103 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tức là anh Nhật, dù đã kinh hoàng vì bị 2 quả bomb hạt nhân, lại bồi thêm quả sóng thần phá hủy nhà máy điện nguyên tử vừa rồi, cuối cùng cũng đã quyết định tái khởi động các lò phản ứng hạt nhân.
  Một thông tin thú vị.

  Phản hồi: 

  http://www.washingtonpost.com/world/asia_pacific/japans-pm-says-2-nuclea...

  Japan’s PM says 2 nuclear reactors must be restarted to protect livelihoods, economy.

  TOKYO — Japan’s leader appealed to the nation Friday to accept that two nuclear reactors that remained shuttered after the Fukushima disaster must be restarted to protect the economy and people’s livelihoods.

  Prime Minister Yoshihiko Noda said the government has taken ample safety measures to ensure the two reactors in western Japan would not leak radiation if an earthquake or tsunami as severe as last year’s should strike them.

  All 50 of Japan’s workable reactors are offline for maintenance and safety concerns since the magnitude 9.0 earthquake and tsunami on March 11, 2011, swept into a coastal plant in Fukushima and sparked the world’s second-worst nuclear disaster.

  The two reactors at the Ohi nuclear plant are the first two ready to resume generating power, but the public has shown great concern that government failures worsened last year’s crisis and may recur.

  Nuclear energy is crucial for Japanese society, Noda said in a news conference broadcast live. The government wants the reactors to be operational ahead of a summertime energy crunch.

  “We should restart the Ohi No. 3 and No. 4 reactors in order to protect the people’s livelihoods,” Noda said. “The Japanese society cannot survive if we stop all nuclear reactors or keep them halted.”

  Noda said a 15 percent power deficit is expected in the western region, a level he called “severe.” Without nuclear energy, utilities would have to rely more heavily on expensive fossil fuel, which would increase electricity bills and financial strain on small businesses.

  He said the public opinion is polarized but he has to make a decision because “I cannot put people’s safety and livelihood at stake by not restarting the reactors.”

  Local consent is not legally required for restarting the reactors, though government ministers have promised to gain understanding from the prefecture. Noda said he understands the mixed feelings many people have about a startup. He promised to publish a long-term energy policy that aims to reduce nuclear dependency and promote renewable energy around August — a delay from an earlier target of June.

  Noda’s speech Friday possibly removes the last obstacle before a resumption of the Ohi reactors. The Fukui governor made Noda’s public appeal conditional to his consent for the startup. With the governor’s consent, Noda is expected to make a final go ahead as early as next week, so the restart could take place within days.

  Noda said the peak of energy demand for the summer is approaching, requiring a quick decision.

  He said major cities around the Ohi plant should thank local residents for their burden of supplying electricity to towns around the west, despite the safety concerns, apparently seeking to gain their understanding for the resumption.

  Fukui Gov. Issei Nishikawa took Noda’s comment “seriously,” indicating an approval, a local newspaper Fukui Shimbun reported.

  Fukui, where 13 reactors are clustered in four complexes along the coast, is often called Japan’s “Nuclear Alley,” making the region Japan’s most nuclear-dependent area.

  Noda said the startup is not intended just for the summer, rejecting calls for limited operation by Osaka city and other nearby towns. He said he planned to start up more reactors whenever their safety is confirmed.

  The government issued new safety guidelines in April to address residents’ worries. In response, Kansai Electric Power Co. submitted its safety plans for two reactors at the plant, saying the full upgrades will take up to three years.

  Some of the most crucial measures to secure cooling functions and prevent meltdowns as in Fukushima were installed, but more than one-third of the necessary upgrades on the list are still incomplete.

  Filtered vents that could substantially reduce radiation leaks in case of an accident threatening an explosion, a radiation-free crisis management building and fences to block debris washed up by a tsunami won’t be ready until 2015. This means the plant, as well as plant workers and residents, won’t be fully protected from radiation leaks in case of a Fukushima-class crisis.

  Masataka Shimizu, former president of Tokyo Electric Power Co., which operates the Fukushima plant, said its crisis management building installed in 2010 saved the crisis from becoming a catastrophe.

  “It’s horrifying just to imagine if it hadn’t been there yet,” Shimizu told a parliamentary accident inquiry Friday.

  Noda, however, said that the safety measures are provisional and that they would have to be more closely examined when a new regulatory agency is installed. The step has been delayed due to demands by opposition parties to make it more independent than the government proposal.

  Copyright 2012 The Associated Press. All rights reserved. This material may not be published, broadcast, rewritten or redistributed."

  Phản hồi: 

  Công hỏi của ông cùng một số người đặt vấn đề này với chúng tôi. Chúng tôi khởi xướng thư phản đối xây nhà máy điện hạt nhân gởi cho chính phủa Nhật Bản và Nga có hai muc tiêu, trước là với chính quyền Nhật với những lý do nêu trong thư và mục tiêu thứ hai quan trọng hơn: đó là với dân chúng Việt Nam và với đảng vànhà nước cộng sản Việt Nam. Với dân chúng đặc biệt là tầng lớp trí thức lo cho tương lại đất nước trước hiểm họa do nhà máy điện hạt nhân gây ra bất cứ lúc nào, mà khi xảy ra thì là một đại họa cho cả đất nước và hằng triệu triệu người dân, kể cả con cháu bà con của những đảng viên CS.

  Lá thư gián tiếp gởi cho lãnh đạo đảng CSVN để họ quay đầu trở lại với dân chúng và đất nước.

  Mong anh chị tiếp tục tham gia thư phản đối. Xin email cho chúng tôi:

  [email protected]. Cựu Thủ Tướng Nhật đã trực diện với hiểm học Fukushima và đã thốt lên lời nói khẩn thiết là phải dẹp NMĐHN thì chúng talấy đó làm bài học sống chết mà áp lực đảng CSVN phải rút lại kế hoạch quá nguy kiểm này.

  Mong tham gia việc làm quan trọng này.

  Phản hồi: 

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2012/06/120603_burma_renounces_nuc...

  Miến Điện đã quyết định từ bỏ nghiên cứu năng lượng hạt nhân, bộ trưởng quốc phòng nước này cho hay.

  Chính phủ mới của nước này đã ‘từ bỏ tất cả mọi nỗ lực về vấn đề hạt nhân’, Trung tướng Hla Min phát biểu tại diễn đàn an ninh ‘Đối thoại Shangri-la’ ở Singapore hôm thứ Bảy này 2/6.

  Năm 2010, một sỹ quan quân đội Miến Điện đào ngũ đồng thời là một kỹ sư cơ khí đã cáo buộc chính quyền nước này đã bắt đầu một chương trình chế tạo vũ khí hạt nhân.

  Tuy nhiên Bộ trưởng Quốc phòng Hla Min nói rằng nước ông chưa bao giờ theo đuổi phát triển vũ khí hạt nhân.

  Các đại biểu tham dự hội nghị nhận xét rằng những lời phát biểu của Trung tướng Hla Min, thông qua một phiên dịch viên, là hết sức thành thật và là bằng chứng cho cơn sóng cải cách đang quét qua đất nước Miến Điện, hãng tin Reuters cho biết.

  Hla Min thừa nhận rằng chính phủ trước đây ở nước ông đã bắt đầu ‘các nghiên cứu khoa học’ về công nghệ hạt nhân.

  Tuy nhiên ông nhấn mạnh rằng mục đích của các nghiên cứu này ‘không phải dùng vào quân sự, không phải để chế tạo vũ khí’, và cho biết công việc này ‘chẳng tiến triển được nhiều do các điều kiện hạn chế’.

  “Chính phủ mới đã từ bỏ các hoạt động này,” ông nói, “Chúng tôi không có kế hoạch tiếp tục gì cả.”

  Trong quá khứ đã từng nhiều lần xuất hiện các cáo buộc rằng Miến Điện được Bắc Hàn giúp đỡ về nghiên cứu hạt nhân. Vấn đề này một lần nữa được nhắc đến trong các điện tín ngoại giao mà Wikeleaks đã rò rỉ vào cuối năm 2010.

  Hla Min thừa nhận rằng nước ông từng có quan hệ chính trị và quân sự với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên do ‘sự mở cửa cũng như những nỗ lực mới của chúng tôi, chúng tôi đã chấm dứt các quan hệ này’, Reuters dẫn lời ông cho biết.

  Ông mô tả mối quan hệ hiện nay giữa hai nước này chỉ là ‘quan hệ thông thường’.

  Trước ý kiến một cử tọa cho rằng Miến Điện nên cho phép cơ quan giám sát năng lượng nguyên tử của Liên Hiệp Quốc là IAEA vào thanh sát, Hla Min bác bỏ đề xuất này và cho rằng ‘chúng tôi không có gì để thanh tra cũng như không có gì để mà xem cả.”

  Phản hồi: 

  Giả sử như Nhật bỏ quyết định bán nhà máy hạt nhân cho VN. Khi đó CQ Việt Nam cộng sản chuyển sang mua nhà máy điện hạt nhân của Trung Cộng thì sẽ làm sao? Có ký tên phản đối CP Trung Cộng không?

  Phản hồi: 

  Cựu Thủ tướng Nhật Naoto Kan lên án điện hạt nhân: “Tốt hơn cả là nên vứt nó đi”

  (trích)

  TOKYO – Với sự cảnh báo mạnh bạo bất thường, vị Thủ tướng Nhật của giai đoạn khủng hoảng hạt nhân năm ngoái đã nói trong cuộc điều trần tại Quốc hội hôm thứ Hai rằng Nhật Bản cần phải huỷ bỏ điện hạt nhân vì nó quá nguy hiểm. Ông tuyên bố rằng thảm họaFukushima đã đẩy Nhật Bản đến gần kề vực thẳm của “sự sụp đổ có mức độ quốc gia”.

  Trong cuộc điều trần trước Ủy ban điều tra về phong cách làm việc của chính phủ Nhật Bản nhằm giải quyết thảm họa hạt nhân, cựu Thủ tướng Naoto Kan cũng cảnh báo rằng các phe nhóm thuộc kỹ nghệ điện hạt nhân đầy quyền lực đang cố gắng đẩy Nhật Bản trở lại với điện hạt nhân mà “không bày tỏ sự hối tiếc” về thảm họa hạt nhân xảy ra tại Fukushima.

  Buổi điều trần của ông Kan được mọi người quan tâm nhiều nhất trong cuộc điều tra sẽ kéo dài 6 tháng, bắt đầu bởi cuộc điều trần trước cơ quan lập pháp mà cơ quan này cảm thấy rằng lần điều tra nội bộ thực hiện bởi chính phủ đã có vẻ như có hành động bao che cho những sai phạm của chính phủ. Ông Kan dùng lần điều trần này để đả kích vị Thủ tướng đương nhiệm – Yoshihiko Noda, người thay thế ông vào tháng Tám 2011, là người có lập trường ủng hộ điện hạt nhân.

  Ông Noda đã từng kêu gọi cho tái vận hành những nhà máy điện hạt nhân không bị hư hại nhưng phải ngưng hoạt động từ khi xảy ra thảm họa vì công chúng lo lắng cho sự an toàn của nhà máy điện hạt nhân. Ông Noda tuyên bố Nhật Bản cho phép các nhà máy điện hạt nhân hoạt động để tránh kinh tế không bị tê liệt do tình trạng thiếu nguồn điện. Ông Noda đã phải đối mặt với sự chống đối kịch liệt từ nhiều cử tri Nhật Bản. Họ nói chính phủ đang hấp tấp cho chạy trở lại các nhà máy điện nguyên tử mà không chứng minh được rằng những nhà máy này an toàn, yêu cầu hãy để cho công chúng có đủ thời gian bàn thảo về vấn đề Nhật Bản có thật sự cần điện hạt nhân hay không.

  Trong phiên điều trần, Ông Kan tuyên bố rằng mức độ an toàn của cá nhà máy điện hạt nhân không đạt yêu cầu vì chính sách điện năng đã bị “nhóm lợi ích điện hạt nhân” tước đoạt – nhóm từ dùng cho các công ty quyền thế, những cơ quan quản lý và những nhà khoa học ủng hộ điện hạt nhân cùng nhau liên kết chặc chẽ nhằm thúc đẩy thực hiện điện hạt nhân. Ông tuyên bố rằng chỉ có một cách duy nhất để phá vỡ sự lũng đoạn của “nhóm lợi ích” này là thành lập một tổ chức điều hành quản lý hạt nhân mới với thành phần nhân lực điều động từ nước ngoài như các chuyên viên người Mỹ và Âu châu.

  “Gorbachev đã từng nói trong tập hồi ký của ông ta rằng thảm họa Chenobyl đã phơi bày những căn bệnh trầm kha của hệ thống Soviet”, ông Kan tuyên bố, khi đề cập đến thảm họa nổ lò phản ứng hạt nhân tại Ukraine, vụ nổ đã làm cả một vùng rộng lớn của Âu Châu bị nhiễm phóng xạ. “Thảm họaFukushimacũng gây ra tình trạng nhiễm phóng xạ tương tự cho Nhật Bản”.

  http://www.boxitvn.net/bai/37607

  Phản hồi: 

  [quote="Bạch Hùng"]
  [quote="Khách K.Quang"]
  Theo ý kiến của Bạch Hùng(MS 58230) và Khách Đến Nhà(MS 58253)thì những người không hiểu gì về uranium,plutonium,về điện hạt nhân mà ký vào Thư phản đối thì không được à?Thật sai lầm và cũng không nên nhạo báng kiểu"cười sặc gạch"!Tôi không phải nhạc sĩ,nhưng tôi có thể chê dở hoặc khen hay một bản nhạc nào đó.Tôi không phải là cầu thủ bóng đá,nhưng tôi có thể khen hay chê một trận cầu.Tôi không phải là nhà văn,nhưng tôi có thề khen hay chê một tác phẩm văn học nào đó,v.v... Theo tôi,không nhất thiết phải hiểu biết về những vấn đề nêu trên (về điện hạt nhân) mới ký.Qua thực tế diễn ra những sự cố điện hạt nhân ở môt số nước,người ta có thể cảm nhận được mối nguy hiểm có thể xảy ra trong tương lai ở Việt Nam nếu nước ta xây dựng nhà máy điện hạt nhân.[/quote]

  Được rồi, tóm lại nếu thích thì các bác cứ việc thoải mái ký vào những cái mà chính các bác cũng không hiểu gì cả. Chả có ai có quyền cấm các bác ký, vì ký là nhân quyền!!!! Bác ký xong rồi gửi luôn cho tổng thống pháp, đất nước mà 80% điện Hạt Nhân nhé.

  Hồi lớp 3 em cũng thích ký lắm, ký khắp nơi, ký lên cả bàn giáo viên cho ra vẻ giám đốc, cuối cùng bị viết bản kiểm điểm đấy.
  Ký loạn xạ, ký tùm lum, ký cả những cái mình chả hiểu quái gì cũng ký!

  Chữ ký của nhiều người bây giờ rẻ rúng thật.
  [/quote]

  các bác cứ việc thoải mái ký vào những cái mà chính các bác cũng không hiểu gì cả. (BH)
  Thế nào là không hiểu về những tác hại của điện hạt nhân? Không lẽ phải có trình độ khoa học của tiến sĩ mới được quyền có ý kiến về những ngành khoa học áp dụng cho tất cả mọi người? Thật là một đòi hỏi vô lối. BH nghĩ là 14 ngài trong bộ chinh trị hiểu rõ cơ chế về điện hạt nhân? Và những người yêu nước vĩ đại đến chửi rủa bao vây ông Nguyễn Xuân Diện là có kiến thức vệ điện hạt nhân?
  Nhìn các ông ấy vừa lẩm bẩm đọc kháng thư vừa văng tục, vừa chửi phủ đầu người mà các ông muốn đối thọi, tôi không nghĩ rằng BH có trình độ mà đồng hạng với họ! Cứ thấy viện trợ 10 tỷ US$ (thực tế là cho vay với điều kiện dể dãi)- mà nghĩ mình có phần trong đó nên phản đối - thì trình độ hiểu đó thật chỉ có nhà Toóng học BH công nhận thôi!
  Chữ ký của nhiều người bây giờ rẻ rúng thật.
  (BH)
  Trong lúc BH và tôi dùng nick name mà quý vị đó dùng đủ tên họ thật thì đủ biết những chữ ký đó không rẻ rúng đâu. Trong chế độ làm ngu dân và hèn dân, mấy anh bạn dân tới thăm hỏi và làm phiền thường xuyên, những người trong nước phải bấm bụng mà hiện diện với tên thật và chữ ký. Điều đó có nghĩa là họ chấp nhận sẽ bị làm phiền, bị đe dọa và cho vào sổ đen. Cứ nhìn những thành quả của CA và CQ đối với những người biểu tình chống ngoại xâm thì cũng hiểu rõ vấn đề an toàn cho bản thân của những người ký kháng thư không rẻ đâu, BH ạ!
  Trong chế độ ngu dân mà không ngu, không hèn, chữ ký phản đối không rẻ đâu, mà trái lại, vượt trên những kẻ ăn có "Không ưa thì dưa có dòi" mà " Ưa rồi thì dòi cũng thành dưa". Trình độ Tiến sĩ và mấy anh chửi thề nói tục kiêu binh cũng là đồng hạng mà thôi!

  Phản hồi: 

  [quote=SV86]
  Tuy nhiên, tức thì tức nhưng các bác nên tập thói quen bỏ qua phần đối đáp qua lại vô bổ với các đối tượng này. Bác nào có rảnh thì lâu lâu vạch mặt những lỗi nguỵ biện, những thái độ xằng bậy, để cho độc giả biết thêm mà đừng ngộ nhận. Thế thôi chứ không nên cấm họ làm gì. Mất vui đấy các bác ạ.[/quote]

  Em đồng ý với bác SV86.
  Nhưng đôi khi chán hơn nói với đầu gối.

  Phản hồi: 

  [quote=HongLac]Tôi làm việc và nghiên cứu trong ngành biến đổi năng lượng (energy conversion and power generation) nên có chút hiểu biết về ngành nầy. Năng lượng hạt nhân chỉ có thể tạm dừng phát triển để hoàn chỉnh các mặt an toàn chớ khó có thể loại bỏ hẳn. Các dạng năng lượng hiện đang được sử dụng nhiều như thuỷ năng, nhiệt năng thì bị giới hạn và sẽ cạn kiệt trong vòng 50 năm tới, Các dạng năng lượng sạch như gió (wind power), mặt trời (solar energy) chưa thể (đúng ra là không thể) thay thế cho thuỷ năng và nhiệt năng được.

  Nếu Việt Nam là một nước tư do, dân chủ nhân bản pháp trị nghiêm minh, đa nguyên đa đảng như các nước tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Canada, Pháp, Đức, v.v…, kể cả Nhật thì tôi không phản đối việc xây dựng điện hạt nhân. Thử nhìn các công trình xây dựng công nghiệp nặng và giao thông vận tải đã xây dựng ở VN thì biết. Nếu xây dựng nhà máy điện hạt nhân, chỉ cần một phần tiêu cực nhỏ cũng sẽ gây hậu quả vô cùng tai hại khủng khiếp. Để xây dựng nhà máy điện hạt nhân thật an toàn cần nhiều yếu tố: công nghệ thiết kế, công nghệ sản xuất các thiết bị, công nghệ xây cất, trình độ nhân sư, trình độ và trách nhiệm quản lý, huấn luyện nhân sự về vận hành và bảo hành hoàn chỉnh, và đặt biệt là cơ quan và thiết bị kiểm soát an toàn tuyệt đối liên tục. Tất cả những thứ nấy mà giao cho một tập đoàn độc đảng, độc tài toàn trị, tham những là một bệnh ‘ung thư cấp tính’ di truyền từ TW đến điạ phương, vấn đề an toàn, trách nhiện, tuân thủ luật lệ, luật pháp nghiêm nhặt có thể nói là gần như số không thì việc chống xây dựng điện hạt nhân ở Việt Nam bây giờ và việc nên làm.[/quote]

  Tôi xin vote ý kiến này là ý kiến hay nhất trong toàn bộ các phản hồi về đề tài này. Xin cảm ơn người viết.

  Phản hồi: 

  [quote=Bạch Hùng][quote=Chặt Chém !]Để giữ không khí tranh luận trong lành, xin đề nghị bác Gươm chặt chém thẳng tay, không cho đăng những phản hồi khiêu khích hàm hồ, vô bổ - đặc biệt là comments của độc giả PVĐ và BH..[/quote]Tôi hiểu ý này có phải là kêu gọi admin đe dọa và bịt miệng trí thức cùng tất cả các tiếng nói phản biện, để các anh được tự sứong, đúng không nhỉ?
  Không sao, không sao, chính phủ Việt Nam có nên học theo ý kiến này không? Tiêu diệt đám Xuân Diện để môi trường được trong sạch?[/quote]
  Hô hô.. Tự xưng mình là trí thức!
  Thực ra các bác nên hiểu là bác Huân và bác Hồ Gươm cố tình để các nick này làm cò mồi cho Dân Luận thôi. Để cho mọi người nhận ra khả năng và tư cách của các HVB thời đổi mới này thôi. Để cho moị người tức khí lên mà bỏ chút thời gian đối đáp biện luận cho xôm trò diễn đàn này.
  Tuy nhiên, tức thì tức nhưng các bác nên tập thói quen bỏ qua phần đối đáp qua lại vô bổ với các đối tượng này. Bác nào có rảnh thì lâu lâu vạch mặt những lỗi nguỵ biện, những thái độ xằng bậy, để cho độc giả biết thêm mà đừng ngộ nhận. Thế thôi chứ không nên cấm họ làm gì. Mất vui đấy các bác ạ.

  Phản hồi: 

  "Không gian mở bày tỏ quan điểm" là mục đích của Dân Luận.Tôi nghĩ,bằng nhân thức,quan điểm của mình đối vơi một vấn đề nào đó đăng trên trang DL,ai cũng có thể trình bày ý kiến tranh luận nhằm tìm ra chân lý.Ý kiến đó có thể đúng,có thể sai tùy theo nhận thức của mỗi người đối với vân đề được nêu trên diễn đàn,nhưng nó phải được tranh luận trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau,không nên dùng những lời lẽ công kích,xúc xiểm,mỉa mai,v.v...lẫn nhau.Nói cách khác là phải có văn hóa tranh luận.Qua đoc các ý kiến về "Bức kháng thư...",càng về sau,tôi thấy các ông/bà BH,PVĐ không thể hiện điều này(tức là không có văn hóa tranh luận).Do đó,,tôi đề nghị từ nay về sau DL không đăng những ý kiến có ý công kích ,khích bác,xúc phạm nhau,vì như thế sẽ làm diễn đàn của DL kém phần giá trị.Qua đây,tôi cũng đề nghị bác Lê Quốc Trinh đừng nên mất thời gian để "cù cưa" với mấy vị không có "văn hóa tranh luận" làm gì!Tôi là người rất thích những bài viết của bác đăng trên trang Bauxite Viet Nam!

  Phản hồi: 

  Tôi làm việc và nghiên cứu trong ngành biến đổi năng lượng (energy conversion and power generation) nên có chút hiểu biết về ngành nầy. Năng lượng hạt nhân chỉ có thể tạm dừng phát triển để hoàn chỉnh các mặt an toàn chớ khó có thể loại bỏ hẳn. Các dạng năng lượng hiện đang được sử dụng nhiều như thuỷ năng, nhiệt năng thì bị giới hạn và sẽ cạn kiệt trong vòng 50 năm tới, Các dạng năng lượng sạch như gió (wind power), mặt trời (solar energy) chưa thể (đúng ra là không thể) thay thế cho thuỷ năng và nhiệt năng được.

  Nếu Việt Nam là một nước tư do, dân chủ nhân bản pháp trị nghiêm minh, đa nguyên đa đảng như các nước tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Canada, Pháp, Đức, v.v…, kể cả Nhật thì tôi không phản đối việc xây dựng điện hạt nhân. Thử nhìn các công trình xây dựng công nghiệp nặng và giao thông vận tải đã xây dựng ở VN thì biết. Nếu xây dựng nhà máy điện hạt nhân, chỉ cần một phần tiêu cực nhỏ cũng sẽ gây hậu quả vô cùng tai hại khủng khiếp. Để xây dựng nhà máy điện hạt nhân thật an toàn cần nhiều yếu tố: công nghệ thiết kế, công nghệ sản xuất các thiết bị, công nghệ xây cất, trình độ nhân sư, trình độ và trách nhiệm quản lý, huấn luyện nhân sự về vận hành và bảo hành hoàn chỉnh, và đặt biệt là cơ quan và thiết bị kiểm soát an toàn tuyệt đối liên tục. Tất cả những thứ nấy mà giao cho một tập đoàn độc đảng, độc tài toàn trị, tham những là một bệnh ‘ung thư cấp tính’ di truyền từ TW đến điạ phương, vấn đề an toàn, trách nhiện, tuân thủ luật lệ, luật pháp nghiêm nhặt có thể nói là gần như số không thì việc chống xây dựng điện hạt nhân ở Việt Nam bây giờ và việc nên làm.

  Phản hồi: 

  [quote=Chặt Chém !]Để giữ không khí tranh luận trong lành, xin đề nghị bác Gươm chặt chém thẳng tay, không cho đăng những phản hồi khiêu khích hàm hồ, vô bổ - đặc biệt là comments của độc giả PVĐ và BH..[/quote]Tôi hiểu ý này có phải là kêu gọi admin đe dọa và bịt miệng trí thức cùng tất cả các tiếng nói phản biện, để các anh được tự sứong, đúng không nhỉ?
  Không sao, không sao, chính phủ Việt Nam có nên học theo ý kiến này không? Tiêu diệt đám Xuân Diện để môi trường được trong sạch?

  Phản hồi: 

  [quote=LeQuocTrinh] Tôi đã giải thích sự kiện chuyển tay nghề ở Canada vì sở thích cơ khí trong công nghiệp nặng trong lúc tình hình phát triển ở Quebec cho thấy ngành ĐHN không có tương lai, thế nhưng ông PVĐ chẳng muốn hiểu tý nào, cứ bàn cãi bâng quơ một cách ngu xuẩn.
  Lê Quốc Trinh, kỹ sư cơ khí Canada[/quote]
  Sự thật là tôi thấy tiếc tiền, tiếc của cho người Canada đã đào tạo những người Việt như ông Le Quoc Trinh trên đất nước của họ.
  Từ một thảo luận nhỏ, nhưng do nói không uốn lưỡi, viết không nhìn nét nên chỉ trong chốc lát đã lòi ra cái bất nhất và nhăng cuội trong suy nghĩ và lập luận. Từ chỗ chuyển tay nghề ở Canadda vì sở thích cơ khí trong công nghiệp nặng và ĐHN ở Canada không có tương lai, gắn chặt với ngày mai thất nghiệp. Ong Lê Quoc Trịnh lại viết Năm 1979 tôi về thăm quê hương trong bối cảnh khói lửa ngợp trời ở biên giới Tây Bắc (TQ). Cuộc thăm viếng này đưa tôi đến quyết định chuyển ngành sang khai khoáng, luyện kim và hoá dầu . Nếu là người lương thiện thì cứ nói toạc ra rằng đã trót học cái nghề mà khi làm mới biết tương lai không ai nhận nên xin sang nghề khác để có điều kiện làm việc ổn định hơn.
  Tôi đã đến lúc phải thôi nhắc đến các lời của ông vì biết rằng nếu ông không đọc lại các câu chữ của mình và thấy nó vớ vẩn thì tôi viết thêm cũng thành vô nghĩa.

  Phản hồi: 

  Thân chào các bác trong Diễn Đàn Dân Luận,

  Tôi đã bắt đầu vào chủ đề này với bài viết của bác Nguyễn Ngọc Già (mã số 58431, ngày 17/05 lúc 21:37) hồi âm cho một người mang nickname PVĐ trong Diễn Đàn.

  Tôi đã cố gắng tận dụng kiến thức và kinh nghiệm nghê nghiệp để giải thích cho ông PVĐ hiếu trên cơ sở khoa học, theo đề nghị của bác NN Già. Nhưng đến giờ tôi phát giác ra rằng ông PVĐ vào đây chẳng phải vì muốn bàn luận học hỏi mà chính là để lý sự cù cho bằng được. Tôi đã giải thích sự kiện chuyển tay nghề ở Canada vì sở thích cơ khí trong công nghiệp nặng trong lúc tình hình phát triển ở Quebec cho thấy ngành ĐHN không có tương lai, thế nhưng ông PVĐ chẳng muốn hiểu tý nào, cứ bàn cãi bâng quơ một cách ngu xuẩn. Tôi xin lỗi các bác trong Diễn Đàn này vì không có cụm từ nào khác hơn để nói.

  Cho nên tôi đành khép thảo luận với ông PVĐ lại và xin trích dẫn một câu trả lời của bác Nguyễn Ngọc Già để kết luận với ông PVĐ:

  ..."Ông PVĐ may mắn ở xứ người, ít nhất yên ổn cái thân thì có nghĩ về dân trong nước thì cám ơn, không thì thôi. Ngồi nói chuyện trên trời dưới biển kiểu ông PVĐ, nghe phát ói!"...

  Xin lỗi các bác nhé,

  Lê Quốc Trinh, kỹ sư cơ khí Canada

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn SG]

  Lý lẽ chính trong lá thư của TS Nguyễn Xuân Diện và các quí vị khác :

  Nhật Bản cho ngưng hoạt động các lò hạt nhân => Vì an toàn cho công dân Nhật
  Nhật Bản lại bán lò hạt nhân cho VN => Đây là một hành động vô trách nhiệm, vô nhân đạo của Nhật

  Bác PVĐ, Bạch Hùng nên thấy rõ lý lẽ này

  [/quote]
  Ong Nguyễn SG có bao giờ nghe nói ở Việt Nam có sóng thần cao gần 40 m và có nhà trí thức nào đã đưa ra yêu cầu phải đảm bảo tính mạng cho con người để mọi công trình đều phải có tường chắn sóng tương đối cao để khỏi phải bị chết chưa ? Riêng ở Nhật , với địa lý khác biệt với Việt Nam , họ chưa tìm ra an toàn tuyệt đối . Còn địa lý Việt Nam thì khác với địa lý Nhật và công nghệ cũng đâu phải đòi hỏi tiêu chuẩn như đối với địa lý của Nhật. Đây là khía cạnh nhỏ trong nhiều khía cạnh để thấy rằng việc nào có thể không làm được ở chỗ này, nhưng lại làm được ở chỗ khác là bình thường. Ví dụ xe ô tô dùng xăng, dầu chạy ở đô thị làm không khí bị ô nhiễm và người ta muốn tìm loại ô tô chạy bằng điện để thay thế, nhưng ở các đồn điền thì người ta không đặt ra tiêu chuẩn thay động cơ xăng bằng điện. Chuyện này cũng bình thường

  Phản hồi: 

  [quote=maile]...đi xa mục đich của lời kêu gọi của TS Nguyễn Xuân Diện.[/quote]
  TS Nguyễn Xuân Diện nghe lời một số công dân thôi kêu gọi rồi. Sắp tới, có thể TS NXD sẽ là ứng cử sáng giá vì biết lắng nghe tâm tư, bức xúc của mấy cử tri đó. Người kêu gọi đã bỏ cuộc, hà cớ gì kẻ phụ họa lại xông lên. Cảnh này nó giống như Nga đã bỏ ngày Cách mạng tháng 10, nhưng Việt Nam thì kiên quyết tưởng nhớ.

  Phản hồi: 

  [quote=maile]...đi xa mục đich của lời kêu gọi của TS Nguyễn Xuân Diện.[/quote]
  TS Nguyễn Xuân Diện nghe lời một số công dân thôi kêu gọi rồi. Sắp tới, có thể TS NXD sẽ là ứng cử sáng giá vì biết lắng nghe tâm tư, bức xúc của mấy cử tri đó. Người kêu gọi đã bỏ cuộc, hà cớ gì kẻ phụ họa lại xông lên. Cảnh này nó giống như Nga đã bỏ ngày Cách mạng tháng 10, nhưng Việt Nam thì kiên quyết tưởng nhớ.

  Phản hồi: 

  [quote=maile]Em thấy các bác lại bị bác PVĐ cho vào " mê hồn trận " lần nữa. Cuộc thảo luận hoàn toàn bị đánh lạc hướng để chỉ trích, bêu xấu cá nhân, đi xa mục đich của lời kêu gọi của TS Nguyễn Xuân Diện.[/quote]
  Các cụ còn nhớ câu chuyện trạng Quỳnh đáp lời vua vụ việc hai quan đại thần gọi nhau là.. chó ?

  Ai trong chúng ta cũng cho mình là phải khi tranh luận, song không vì thế mà cắn xé, hạ gục nhau, ngược với 'Quan điểm công dân' của Dân Luận.

  Để giữ không khí tranh luận trong lành, xin đề nghị bác Gươm chặt chém thẳng tay, không cho đăng những phản hồi khiêu khích hàm hồ, vô bổ - đặc biệt là comments của độc giả PVĐ và BH.
  .

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn SG]Lý lẽ chính trong lá thư của TS Nguyễn Xuân Diện và các quí vị khác:
  Nhật Bản cho ngưng hoạt động các lò hạt nhân => Vì an toàn cho công dân Nhật.
  Nhật Bản lại bán lò hạt nhân cho VN => Đây là một hành động vô trách nhiệm, vô nhân đạo của Nhật[/quote]Tôi chả nghĩ thế.
  Anh A đi xe oto, nhưng đi ngu thích đánh võng lại ở khu đưoơng trơn nên bị tai nạn, sợ quá thế là bán sạch ôtô đi và đi bộ cho an toàn, khi cần thì đi tắc xi.

  Tôi thấy anh B bán xe giá rẻ, tôi lại đi xe cẩn thận, đường xá của tôi tốt nên tôi mua xe về để xài đỡ phải đi bộ trời nắng, lại được cơ hội mua xe giá rẻ.. Chỉ có dở hơi mới vì lý do an toàn mà đi bộ thay cho đi xe ô tô.

  Cái đó gọi là thuận mua vừa bán đó chớ.

  Thằng Pháp dùng xe cả ngàn đời này có sao đâu, vừa tiện vừa rẻ, chứ đâu có phóng ầm ầm trên miệng núi lửa như ông Nhật.

  Phản hồi: 

  [quote=maile]Em thấy các bác lại bị bác PVĐ cho vào " mê hồn trận " lần nữa.

  Cuộc thảo luận hoàn toàn bị đánh lạc hướng để chỉ trích, bêu xấu cá nhân, đi xa mục đich của lời kêu gọi của TS Nguyễn Xuân Diện.[/quote]

  Lý lẽ chính trong lá thư của TS Nguyễn Xuân Diện và các quí vị khác :

  Nhật Bản cho ngưng hoạt động các lò hạt nhân => Vì an toàn cho công dân Nhật
  Nhật Bản lại bán lò hạt nhân cho VN => Đây là một hành động vô trách nhiệm, vô nhân đạo của Nhật

  Bác PVĐ, Bạch Hùng nên thấy rõ lý lẽ này

  [quote]
  Đi ngược với quyết định ngưng hoạt động của toàn bộ những nhà máy điện nguyên tử cùng với quyết định không xây thêm nhà máy mới trong tương lai vì lo ngại tai nạn tại các nhà máy này ảnh hưởng đến sức khỏe và an nguy của dân chúng và những tai hại cho nền kinh tế quốc gia, chính phủ Nhật Bản lại chấp thuận viện trợ Việt Nam xây dựng một nhà máy điện nguyên tử tại Phan Rang tỉnh Ninh Thuận.

  Đây là một hành động vô trách nhiệm nếu không nói một hành động vô nhân đạo và không đạo lý của chính quyền Nhật Bản đối với đất nước và dân chúng Việt Nam nếu đem so sánh với việc làm của chính quyền Nhật Bản lo cho an nguy của dân chúng Nhật Bản, nếu không coi đây là một hành động phi pháp và đi ngược lại đạo lý của loài người
  [/quote]

  Phản hồi: 

  Em thấy các bác lại bị bác PVĐ cho vào " mê hồn trận " lần nữa.

  Cuộc thảo luận hoàn toàn bị đánh lạc hướng để chỉ trích, bêu xấu cá nhân, đi xa mục đich của lời kêu gọi của TS Nguyễn Xuân Diện.

  Phản hồi: 

  [quote=LeQuocTrinh]
  Năm 1979 tôi về thăm quê hương trong bối cảnh khói lửa ngợp trời ở biên giới Tây Bắc (TQ). Cuộc thăm viếng này đưa tôi đến quyết định chuyển ngành sang khai khoáng, luyện kim và hoá dầu vì có ích lợi thực tiễn hơn, hợp với khả năng cơ khí hơn. Kỹ nghệ ĐHN của Canada không còn phát triển được nữa vì phức tạp và không cạnh tranh được trên trường quốc tế, ở Quebec thì thuỷ điện có sức mạnh thiên nhiên, dễ xây cất và an toàn hơn cho nên quyết định của tôi đi sát với thực tế.[/quote]
  Chẳng rõ ông LQT lúc đó trình độ được đào tạo như thế nào, nhưng lại một lần nữa qua lời tự bạch đã thấy chẳng ra gì. Đó là Tại Canada hồi năm 1979, học 1 đàng, làm 1 nẻo cũng như Việt Nam từ xưa đến giờ thì lấy đâu ra tay nghề, thâm niên cao. Có chăng là cao tuổi thì hay cao giọng. Không những thế thời 1979, năng lượng nguyên tử đang là hoàng kim, các nước cứ ầm ầm phát triển, nhân tài cho ngành năng lượng nguyên tử trên toàn cầu như lá mùa thu, chẳng hiểu sao ông lại " chính trị hóa, quan điểm hóa" với bối cảnh khói lửa ngợp trời ở biên giới Tây Bắc và " quyết định" bỏ nghề ở Canada xin làm nghề cơ khí cũng ở xứ Canada.
  Không rõ sản phẩm luyện kim, cơ khí của ông có liên quan gì đến màn khói lửa ngợp trời ở biên giới Tây Bắc không, nhưng để diễn lại chiến tranh biên giới Tây Bắc thì đâu cần phải trên xứ sở Canada mượn lò luyện kim mới phù ra khói lửa. Tốn kém quá.

  Phản hồi: 

  Ông PVĐ đã chủ quan khi nói:

  ..."Vậy theo ông FromSG với kiến thức 2 năm vài tháng và bị sa thải ( thôi việc) như ông LQT thì đáng được xếp vào bộ phận điều hành nào. Mà ông muốn cũng không được vì họ không nhận. Vậy với nhà máy điện HN , ông LQT chỉ còn các lượn lờ bên ngoài , ký đơn rơi thôi. Lương thiện là nói theo sự thật"...

  ____________________

  Hoá ra ông PVĐ suy bụng ta ra bụng người. Tôi trích dẫn ngang vài kinh nghiệm thực tiễn để cho ông biết rõ chuyện lý thuyết từ chương phải đi đôi với thực hành thì mới đủ cơ sở lý luận mà bàn luận, để vạch mặt những tên chuyên gia giả hiệu.

  Ông muốn biết tại sao tôi chuyển ngành thì cứ thẳng thắn hỏi tôi sẽ giải thích cho ông hiểu, hà cớ gì cứ phải suy đoán cho phức tạp, kiểu "trông gà hoá cuốc":

  Tôi bắt đầu ra trường Ecole Polytechnique 1973, là đi làm việc ngay, tại một xưởng kỹ nghệ đóng tầu hạng nặng (Canadian Vikers Ltd.), do đó tôi nhìn được quang cảnh nhà máy công nghệ nặng ra sao, chế tạo lò nguyên tử cực kỳ phức tạp thế nào. Sau khi cty này bị vỡ nợ rút về Anh vì không đối đầu nổi với phe phái Mafia trong chính phủ Quebec, tôi từ nhà máy xin vào làm việc cho một cty tư vấn đặc biệt một dự án xây dựng nhà máy chế biến nước nặng (Eau Lourde LaPrade) cho ĐHN Hydro-Quebec. Từ đó tôi mới có dịp tham gia những công trình xây NM ĐHN (Gentilly II) và được tham gia nghiên cứu cho một kiểu mẫu Gentilly III tương lai.

  Năm 1979 tôi về thăm quê hương trong bối cảnh khói lửa ngợp trời ở biên giới Tây Bắc (TQ). Cuộc thăm viếng này đưa tôi đến quyết định chuyển ngành sang khai khoáng, luyện kim và hoá dầu vì có ích lợi thực tiễn hơn, hợp với khả năng cơ khí hơn. Kỹ nghệ ĐHN của Canada không còn phát triển được nữa vì phức tạp và không cạnh tranh được trên trường quốc tế, ở Quebec thì thuỷ điện có sức mạnh thiên nhiên, dễ xây cất và an toàn hơn cho nên quyết định của tôi đi sát với thực tế. Chẳng có lý do sa thải gì trong chuyện chuyển ngành. Tôi thích làm cái gì thực tiễn hơn, dẫu rằng phải lái xe đi mỗi ngày 150 km từ nhà đến cơ xưởng tinh luyện kim loại, trong 12 năm làm việc tích luỹ kinh nghiệm thực tiễn, tôi đã thay ba chiếc xe hơi mới tinh vì cây số cao (200,000km) mục nát và ba lần suýt mất mạng trên xa lộ vì bão tuyết.

  Vắn tắt vài hàng cho các bác trong Diễn Đàn này hiểu để thấy đâu phải ung dung cắp sách đến trường học ba mớ lý thuyết là trở thành chuyên gia. VN có hàng chục ngàn vị TSGS ca hát (KH) đầy cả ra, thế mà mỗi chuyện cháy xe xảy ra như cơm bữa trên đường lộ vẫn không truy ra được nguyên nhân. Chắc phải chờ đám chuyên gia gửi đi học nước ngoài về năm 2020 để giải quyết.

  Đây là lần chót tôi còn đối thoại với ông PVĐ vì tất cả những người có ý thức trong Diễn Đàn này. Đối với ông PVĐ tôi không cần đôi co vì hai chữ "lương thiện", xin phép gói lại và trả cho ông cụm từ "lương thiện".

  Thân chào ông, đề nghị ông viết lách nghiêm túc hơn cho ra con người có văn hoá một tý.

  Phản hồi: 

  [quote="???"]Đôi khi vì cảm tình cá nhân mà bênh vực và bao che một cách quá lộ liễu và mù quáng . Việc ông Lê Quốc Trinh trích ngang lý lịch của minh từ diễn đàn này lê sang diễn dàn khác , đọc mỏi cả mắt thì ông FromSG lại coi như không thấy, ngửi lại khen thơm . Khổ quá cho mấy ông bị dồn vào chân tường , bạ đâu chống đấy . Miễn bàn .[/quote]

  1- Giọng văn này nghe quen quen.
  2- Cách đặt dấu chấm, dấu phẩy sai chính tả cũng thấy quen quen.

  Phản hồi: 

  ‎[TIN NÓNG] TS.NGUYỄN XUÂN DIỆN BỊ CÔN ĐỒ UY HIẾP

  [CẬP NHẬT] 11h25’ – Đã liên lạc được với TS Nguyễn Xuân Diện, ông cho biết: đám côn đồ yêu cầu gỡ bỏ nội dung bức Thư gửi Thủ tướng Nhật để phản đối nước này viện trợ cho VN xây nhà máy điện hạt nhân. TS Diện đã chấp nhận.

  Từ lúc 9h30 khi sự việc diễn ra cho tới khi nhóm côn đồ này ra về khỏi trụ sở Viện Hán Nôm, công an đã không tới mặc dù cán bộ viện đã gọi báo.
  _____________________________

  Tin từ trang Ba Sàm cho hay, sáng nay có một toán côn đồ xông vào thư viện của Viên Hán - Nôm nơi TS Nguyễn Xuân Diện làm phó giám đốc để yêu cầu đóng trang blog, giao nộp máy tính...chúng còn làm trò tuột quần ăn vạ ngay trong Viện Hán Nôm. Cán bộ Viện Hán Nôm đã gọi công an phường, Cảnh sát 113 từ hơn 1 giờ đồng hồ trước, nhưng vẫn chưa đến vì lý do là ... đi họp.

  TS Nguyễn Xuân Diện hiện là phó giám đốc thư viện - Viện Hán - Nôm. Ông cũng là chủ trang blog nổi tiếng với nhiều bài viết phản biện của trí thức tên tuổi được hàng triệu lượt xem là trang xuandienhannom.blogspot.com.

  Ông cũng được biết tới qua việc soạn thảo và ký tên vào các kiến nghị trước một số vấn đề của đất nước mà gầy đây nhất là thư phản đối Nhật Bản viện trợ cho Việt Nam xây nhà máy điện hạt nhân được công bố trên mạng để thu thập chữ ký.

  Ông cũng nhiều lần cùng các nhân sĩ trí thức tham gia biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội hồi hè năm 2011.

  (Ảnh: TS hán nôm học Nguyễn Xuân Diện trong một cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội)

  Tin tức về vụ việc sẽ được tiếp tục cập nhật...
  Par : Nhật ký yêu nước

  Phản hồi: 

  [quote=FromSG]

  Diễn đàn đang trao đổi về nên hay không nên xây dựng nhà máy Điện Hạt Nhân ở VN, không phải về năng lực cá nhân của ông LQT. Ông lạc đề có chủ đích nên tôi cho là thiếu lương thiện.

  Bắt đầu "bốc mùi" rồi. Tớ ngược.

  PS: Tôi có kỷ niệm gắn với bác Lê Quốc Trinh. Một lần đọc bài của bác tại trang BXVN. Bài có ảnh một chiếc xe chuyên dùng rất to, bánh xe cao hơn 2m. Lần đầu tiên thấy xe to vậy, rất ấn tượng. Sau đó cứ mỗi lần thấy xe có bánh thật to là lại nhớ đến bài của bác Trinh.[/quote]
  Đôi khi vì cảm tình cá nhân mà bênh vực và bao che một cách quá lộ liễu và mù quáng . Việc ông Lê Quốc Trinh trích ngang lý lịch của minh từ diễn đàn này lê sang diễn dàn khác , đọc mỏi cả mắt thì ông FromSG lại coi như không thấy, ngửi lại khen thơm . Khổ quá cho mấy ông bị dồn vào chân tường , bạ đâu chống đấy . Miễn bàn .

  Phản hồi: 

  [quote="PVĐ"]FromSG viết:

  Tên tác giả viết:

  Tôi không đem chuyên gia nào ra hù dọa ông LQT ,nhưng với kiến thức của ông chỉ đáng đứng ở vòng gác cổng của nhà máy phát điện hạt nhân

  Cách viết thiếu lương thiện.

  Vậy theo ông FromSG với kiến thức 2 năm vài tháng và bị sa thải ( thôi việc) như ông LQT thì đáng được xếp vào bộ phận điều hành nào . Mà ông muốn cũng không được vì họ không nhận . Vậy với nhà máy điện HN , ông LQT chỉ còn các lượn lờ bên ngoài , ký đơn rơi thôi . Lương thiện là nói theo sự thật .[/quote]

  Diễn đàn đang trao đổi về nên hay không nên xây dựng nhà máy Điện Hạt Nhân ở VN, không phải về năng lực cá nhân của ông LQT. Ông lạc đề có chủ đích nên tôi cho là thiếu lương thiện.

  Bắt đầu "bốc mùi" rồi. Tớ ngược.

  PS: Tôi có kỷ niệm gắn với bác Lê Quốc Trinh. Một lần đọc bài của bác tại trang BXVN. Bài có ảnh một chiếc xe chuyên dùng rất to, bánh xe cao hơn 2m. Lần đầu tiên thấy xe to vậy, rất ấn tượng. Sau đó cứ mỗi lần thấy xe có bánh thật to là lại nhớ đến bài của bác Trinh.

  Phản hồi: 

  [quote=LeQuocTrinh]Ông PVĐ trước sau chỉ có mỗi "một lòng tin tưởng vào tương lai xán lạn 2020". Lúc đó lớp người mới sẽ thay thế lớp người cũ thời nay để bảo đảm an toàn cho những NM ĐHN.

  Hoá ra ông đang nằm mơ cho thế hệ 2020. Tất cả những gì đang xảy ra từ khi BôXít Tây Nguyên khỏi sự tranh cãi, cho đến bây giờ ông PVĐ nào có hiểu gì đâu ? ...[/quote]
  Mong ông LQT tranh luận lương thiện và minh bạch . Vụ nào ra vụ đó , không thể nhìn gà , nói cuốc như vậy được . Phía Việt Nam đã có dự án , có chuẩn bị và từng bước thực hiện . Nếu các ông tự kiêu với kiến thức của mình thì hãy chỉ ra từng việc họ đã làm trong DỰ ÁN xây dựng NMĐHN là không hợp lý/ Ví dụ như 5 năm tới Việt Nam chưa đáp ứng được công việc gì , 10 năm tới Việt Nam thiếu ai , khó khăn gì . Còn thiên tai thì xin ông gác lại vì đây là Thiên cơ , ai biết thì sẽ chết luôn . Miễn bàn .

  Pages