Mẹ Nấm - Tôi đi biểu tình ở Philippines

 • Bởi Hồ Gươm
  11/05/2012
  23 phản hồi

  Mẹ Nấm (Nguyễn Ngọc Như Quỳnh)

  Khó mà so sánh cảm giác khi đứng giữa đoàn biểu tình phản đối hành vi xâm lược của Trung Quốc ở trung tâm tài chính Makati, thủ đô Manila, Philippines, và cảm giác của những ngày hè rực lửa năm ngoái ở bờ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

  mm1.jpg

  Nhìn các bạn xung quanh hét vang trời "China Back Off - Back Off" thật mạnh mẽ và khí thế, tôi nhớ tiếng hô giữa lòng Hà Nội vào đầu tháng 8 năm ngoái, "Phản đối Trung Quốc xâm lược - Phản đối, phản đối". Tự nhiên thấy mũi cay cay, nước mắt cứ chực trào ra.

  Có thể không ai hiểu được cảm giác đó của tôi, cũng như anh bạn người Đức đi bên cạnh an ủi: "Đừng khóc, phải đứng thẳng để hô thay cho các bạn Việt Nam khác chứ!".

  Bạn tôi biết, hôm nay tôi đi biểu tình thay cho rất nhiều người bạn ở nhà.

  Trước khi đi anh bạn tôi có nói: "Rồi em sẽ thấy, biểu tình ở xứ tự do nó khác xa với lần em đi tham gia ở nhà. Ở đây, bày tỏ chính kiến và thái độ đối với quốc gia là điều vui vẻ nhất".

  Và quả đúng như vậy, người Phi hô khẩu hiệu mạnh mẽ, dứt khoát, và họ cũng hát hò, nhảy múa để bày tỏ lòng yêu chuộng hòa bình của mình.

  mm2.jpg
  mm3.jpg
  mm4.jpg

  "Biểu tình không phải là hành vi quá khích, biểu tình là quyền bày tỏ thái độ của con người. Tại sao chính phủ Việt Nam lại cấm công dân mình yêu nước?" - Florenz đã hỏi với tôi khi nghe tôi bảo rằng, tôi có mặt ở đây vì những người ngư dân Lý Sơn mà tôi đã gặp, vì những người bạn tôi đã bị bắt giam, và vì chính bản thân tôi đã bị giữ trái phép ở đồn công an hơn một ngày khi tôi tuyên bố "Với trách nhiệm của một công dân, tôi sẽ đi biểu tình phản đối Trung Quốc xâm lược" vào ngày 5/06/2011 tại Sài Gòn.

  mm5.jpg

  Người Phi không biểu tình vì muốn làm gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ ngoại giao.

  Họ biểu tình vì tình yêu với đất nước mình, và để chứng minh cho Trung Quốc thấy, họ yêu hòa bình và đòi hỏi công bằng bằng luật pháp quốc tế.

  Họ đã cười khi Trung Quốc đưa ra các cảnh báo với công dân của mình không nên đi một mình ở Manila vào trưa hôm nay ngày 11/05/2012.

  mm6.jpg
  mm7.jpg
  mm8.jpg
  mm9.jpg
  mm18.jpg

  Lãnh sự quán vắng lặng, không có cảnh các nhân viên an ninh thường phục lom lom chỉa máy quay phim chụp hình vào đám đông biểu tình, không có hàng rào và các biển cấm chụp hình.

  Lực lượng cảnh sát đứng đằng sau và trước đoàn biểu tình từ nhiều phía để làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự giao thông.

  mm10.jpg
  mm11.jpg
  mm12.jpg
  mm13.jpg

  Một anh cảnh sát dẫn tôi băng qua đường để đi vào đám đông khi anh bạn tôi đẩy tôi ra phía trước: "Quỳnh, em phải đi vào chỗ kia kìa. Chụp hình nhiêu đó đủ rồi, em cần đứng trong biển người đó, mới cảm nhận được hết cảm giác của hôm nay". Và quả thật, tôi thấy mình sắp khóc mấy lần khi đứng giữa đoàn biểu tình ở Philippines mà mơ về Việt Nam.

  Đứng giữa Manila tôi biết rằng mình có mặt hôm nay ở đây để thấy rằng từ trước đến giờ tôi chỉ hiểu thế nào là tự do nhưng không thật sự cảm được tự do.

  Tôi nghiệm ra rằng: lòng tự hào dân tộc là thứ mà dân tộc tôi không thiếu, nhưng tự do để bày tỏ nó công khai thì lại vô cùng thiếu thốn.

  Nhìn những người bạn Phi, tôi đau đớn nhận ra rằng lòng tự hào dân tộc của đồng bào tôi đã và đang bị bỏ tù. Và chính vì như thế nó không còn vẹn nguyên, nó chỉ còn là một niềm tự hào dân tộc bị tật nguyền.

  mm14.jpg
  mm15.jpg
  mm17.jpg

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  23 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Ngu Sĩ]Tôi hơi ngạc nhiên tới giờ này vẫn có những người tranh cãi với BH. Về nói chuyện với đầu gối còn có lý hơn.

  Phải công nhận làm mất thể diện nhà nước và đảng CS khi tranh luận trên DL, không ai làm hay hơn cậu này.[/quote]

  Người thứ hai là bác Phan Sơn với trình độ cao hơn, mập mờ hơn, trắng đen lẫn lộn hơn.

  Phản hồi: 

  Trên những con đường như trong ảnh mà Bạch Hùng đưa ra , đôi khi có nhữNg người ăn mặc lịch sự , bảnh bảo hoặc có những người mặt mũi quắt queo với gánh hàng rong đi trên vỉa hè hoặc đôi khi có cả nhữNg người hành khất lem luốc ăn mặc rách nát , nhưng chẳng ai lánh họ , ghét họ hoặc muốn xua đuổi họ vì một nhẽ Mẹ Việt Nam đang còn có những người , những việc như vậy và thương yêu tất cả . Không ai cho rằng những ngưỡi đó làm xấu đường phố . Nhưng khi có mặt Công An thừa sai của chính quyền có mặt thì thôi rồi , Những khuôn mặt dễ thương dễ yêu của các chàng trai cô gái của các chiến sĩ CA của đời thường đã biến mất và thay vào đó là mặt sắt , biển sắt , rào sắt và làm mất hẳn cảnh quan của những con đường , lối phố đó Bạch Hùng ạ . Nếu BH quen nghề đứng đường thì tìm chỗ khác chứ góp mặt vào những chỗ đó với đồ sắt thì chẳng đẹp chút nào

  Phản hồi: 

  [quote="Ngu Sĩ"]Tôi hơi ngạc nhiên tới giờ này vẫn có những người tranh cãi với BH. Về nói chuyện với đầu gối còn có lý hơn.

  Phải công nhận làm mất thể diện nhà nước và đảng CS khi tranh luận trên DL, không ai làm hay hơn cậu này.[/quote]

  Tôi hoàn toàn đồng ý với bác về điều này. Các bác có thời gian và nhiệt huyết tranh luận với bác ấy xin cứ tiếp tục, chỉ là tôi cảm thấy mục đích của bác ấy đâu phải là tranh luận. Bác BH và trước đây là bác Gấu Trắng tôi cũng đã hân hạnh thưa chuyện cùng một số lần trước đây về một số vấn đề như chết hang vạn người bác ấy gọi là sai sót kỹ thuật, hoặc bác ấy đưa ra giải pháp rằng chính quyền nên phun phân vào nhân dân để giải tỏa chợ, hoặc khi bác ấy chửi các ông già 80 tuổi là nên nhét sọt rác, hoặc như khi bác ấy ủng hộ "Hội nhà Dê" và cho rằng đó là việc nên làm cho những người phụ nữ chồng chê chồng bỏ, cho "thêm phần mưa móc" như lời của bác ý nói. Sau khi bác Whitebear và BH ấy đã phát lộ đến mức độ trác tuyệt cao độ như vậy thì tôi thấy mình thậm chí bây giờ cứ thấy comment nào là của bác ấy là tôi biết mình phận mỏng cánh .... chuồn luôn sang comment khác đọc.

  Phản hồi: 

  [quote=Bạch Hùng]
  Đấy, đường phố rộng rãi như thế, rộng rãi như thế, lại là công viên vắng vẻ, mát mẻ, lại gần ngay kẻ địch nhưng lại không thích. Thích oai và khoe mẽ với các em 9x lấy danh cơ. Đúng là thông minh thật.

  [/quote]

  Có thể nói Bạch Hùng cố tình không lương thiện khi đã đưa ra các ý kiến và hình ảnh trên . Cái đểu của phía Chính quyền là họ lại giăng những biển , rào cản , cấm trên chính những con đường đáng lý ra nó phải đẹp như trong photo trên . Những ngày mà những người yêu nước muốn bày tỏ lòng yêu nước ( bằng cách đi tản bộ và hô khẩu hiệu )thì chính Công An được hay bị chính quyền sai khiến phải làm mất cảnh quan những con đường đẹp đẽ đó bằng những thứ vô lối.
  [quote=Bạch Hùng]Đến thẳng ĐSQ TQ mà phản đối, hoặc sang sát biên giới của nó phản đối có ai nói gì đâu, có ai ý kiến gì đâu. Ra tận biên giới, thác Bản Giốc ấy mà kêu, mà "yêu nước".[/quote]

  Có rất nhiều người muốn đến những chỗ đó nhưng Bạch Hùng phải có 1 chút nhận thức để thấy rằng : chính quyền đã chặn đường , ngăn cản mọi người đến chỗ đó . Chính tôi là người trong cuộc đó và cũng chính tôi được 1 số công an an ninh , chẳng hiểu họ có trình độ hiểu biết như thế nào , nhưng tôi đoán họ bị cấp trên phịa ra 1 lý do hoàn toàn vô lý để hù lẫn nhau rằng , Nếu mọi người đến gần ĐSQ TQ , những thành phần quá khích nào đó ( có trời mà biết được ) có hành động phá hoại khuôn viên , tài sản , con người trong khu ĐSQ và TQ sẽ cho là xâm phạm an toàn khu mà họ đăng ký quyễn bất khả xâm phạm để họ lấy cớ đánh Việt Nam . Điều này hoàn toàn không xảy ra, nhưng nếu có xảy ra thì cũng đâu phải như những điều hù đó/ Vậy là các chú CA cứ vậy mà dựng các biển để cấm người ta đi đó Bạch Hùng ạ .

  [quote=Bạch Hùng]Yêu nước chỉ là cái cớ, kiếm khán giả để thỏa mãn bệnh ngôi sao mới là mục đích chính.[/quote]
  Tôi rất mong người nào cũng nói : Tôi yêu nước Việt Nam , cho dù người đó là ai tôi cũng đều phải quý mến họ . Chỉ sợ 1 ngày nào đó , không còn ai nói yêu nước vì họ không còn khái niệm đó nữa trong người thì đến lúc đó , chắc dân tộc Việt Nam chẳng còn gì

  Phản hồi: 

  [quote=Xích lô Hải Phòng]Quanh ĐSQ TQ ở Hà nội, LSQ TQ ở TPHCM là chi chít những tấm biển "cấm tụ tập", các loại rào chắn, hàng trăm cảnh sát chìm nổi trong tư thế sẵn sàng kiếm chuyện với khách bộ hành chứ đừng nói biểu tình viên.Cậu ăn nói hàm hồ và ngu xuẩn. Đừng tự xưng là có đi học nữa.[/quote]
  Kinh nhở, bạn Xích Lô thông minh tuyệt đỉnh, đỉnh cao trí tuệ. So với bạn thì ai chả là ngu xuẩn.
  Làm gì có biển cấm tụ tập nào ở khu đường Hoàng Diệu đâu. Bác không biết gì thì đừng có ra vẻ đỉnh cao trí tuệ nói lăng nhăng rồi văng tục nhá.
  Đấy, đường phố rộng rãi như thế, rộng rãi như thế, lại là công viên vắng vẻ, mát mẻ, lại gần ngay kẻ địch nhưng lại không thích. Thích oai và khoe mẽ với các em 9x lấy danh cơ. Đúng là thông minh thật.


  Đến thẳng ĐSQ TQ mà phản đối, hoặc sang sát biên giới của nó phản đối có ai nói gì đâu, có ai ý kiến gì đâu. Ra tận biên giới, thác Bản Giốc ấy mà kêu, mà "yêu nước".
  Yêu nước chỉ là cái cớ, kiếm khán giả để thỏa mãn bệnh ngôi sao mới là mục đích chính.

  Phản hồi: 

  [quote=Bạch Hùng]Người ta phải như thế chứ, phải biểu tình trước Đại Sứ quán Trung Quốc chứ đâu có phải như mấy ông khoe mẽ nhà mình, Đại SQ TQ đâu chẳng thấy, mà cứ ra giữa Hồ Gươm trưng biển tự xưng yêu nước để được nhiều các em 9x chân dài ti toe chụp ảnh.
  Như lần trước biểu tình ở ĐSQ có bị ai ngăn cản đâu.[/quote]

  Quanh ĐSQ TQ ở Hà nội, LSQ TQ ở TPHCM là chi chít những tấm biển "cấm tụ tập", các loại rào chắn, hàng trăm cảnh sát chìm nổi trong tư thế sẵn sàng kiếm chuyện với khách bộ hành chứ đừng nói biểu tình viên.

  Cậu ăn nói hàm hồ và ngu xuẩn. Đừng tự xưng là có đi học nữa.

  Phản hồi: 

  [quote=Đỗ Chí Việt][quote=thichkhach][quote=visitor]Công bằng mà nói các khẩu hiệu phản đối TQ của người Philippines ôn hòa hơn nhiều so với các khẩu hiệu biểu tình của người VN. Tôi ủng hộ biểu tình chống những hành động gây hấn của CP TQ nhưng cần cẩn thận hơn với các khẩu hiệu phản đối để nhấn mạnh tính ôn hòa của các cuộc biểu tình.[/quote]

  Khẩu hiệu nào của những người biểu tình Việt Nam không ôn hòa ?

  HS-TS là của Việt Nam, No U là không ôn hòa?[/quote]

  Các biểu ngữ đọc được trong những tấm hình trên là:

  "End the mischief!..." = "Chấm dứt trò láu cá đi!.."

  "Stop poaching in..." = "Ngưng xâm phạm..."

  "Back-off from..." = "Lui ra khỏi..."

  Người hiểu tiếng Anh thì biết các khẩu hiệu dùng trong cuộc biểu tình trên viết bằng thể mệnh lệnh (imperative tense). Dứt khoát và mạnh mẽ chứ khg phải kiểu yếu kém, quỵ lụy "Đừng...", "Yêu cầu ngưng..." , "Xin lui ra khỏi..."".

  "HS-TS là của VN" có khác gì lời khẳng định vang vọng cả ngàn năm nay "Nam quốc sơn hà nam đế cư". Dân một nước mất đi sự tự hào về di sản vẻ vang của mình thì gọi giống dân gì?[/quote]

  Ai ở đây ôn hòa hơn ai? Dân mình hiền quá nên bị bắt nạt và vu cáo hoài.
  Đúng là ngu, hèn với giặc; khôn và ác với dân.

  Phản hồi: 

  [quote=NCTD]Ông Bạch Hùng chỉ cố nói mà không nghĩ! Nếu nhà nước ta không cho CA kéo rào cấm đường vào nơi Sứ quán TQ, hỏi đoàn người biểu tình làm sao đến được trước sứ quán TQ để mà biểu tình chống đối. Cái này ông Bạch Hùng nên hỏi nhà nước ta tại sao, vì lý do gì lại không cho người dân biểu tình đi đến sứ quán TQ để biểu tình chống đối hành vi xâm lấn lãnh thổ, lãnh hải của nước ta? Ông Bạch Hùng hảy xem lại những hình ảnh CA đạp vào mặt người dân đi biểu tình chống TQ và những hình ảnh khác đi rồi hảy nói nhé.

  Nhìn hình dân nước người đi biểu tình chống TQ từ già trẻ bé lớn trông rất khí thế, thật đáng để người dân VN ao ước. "Tự do" là đấy phải không ông Bạch Hùng.[/quote]

  Mấy ông ấy đầu tiên vẫn cứ đến ĐSQ để biểu tình ấy chứ, tuy nhiên chỗ đó chỉ có bọn TQ nó chịu áp lực không hợp với mục đích háo danh và khoe mẽ, không có được mấy em 9x chân dài tò mò đứng xem một cách hiếu kỳ những người tự xưng yêu nước, nên họ mới tìm cách di cư ra bờ hồ ấy chứ.

  Đâu phải cứ biểu tình là thích biểu tình kiểu gì chả được. Giờ họ đến trước nhà ông NCTD biểu tình rồi đả đảo cả tháng trời khiến việc làm ăn của ông bị lụi bại, ông phản đối thì bị chụp mũ "tay sai bán nước", ông có chịu được không.

  Phải dọn rác để sạch sẽ đường phố, đó là điều nên làm.
  http://www.youtube.com/watch?v=90PeYhzg8Gc

  Phản hồi: 

  Cám ơn những người như Mẹ Nấm cho tôi còn được thấy le lói những niềm hy vọng của một công dân. Chị đã chứng minh cho những kẻ như tôi hiểu rằng, không phải bất cứ ai cũng sợ hãi trước cường quyền.

  Kể cả khi có không ít người lớn giọng phê phán "con điên!", giá trị của sự bất khuất là điều không thể phủ nhận. "Điên", hay "không điên", lắm khi phải chờ, mới biết.

  Phản hồi: 

  Bạch Hùng:"Người ta phải như thế chứ, phải biểu tình trước Đại Sứ quán Trung Quốc chứ đâu có phải như mấy ông khoe mẽ nhà mình, Đại SQ TQ đâu chẳng thấy, mà cứ ra giữa Hồ Gươm trưng biển tự xưng yêu nước để được nhiều các em 9x chân dài ti toe chụp ảnh."

  Ông Bạch Hùng chỉ cố nói mà không nghĩ! Nếu nhà nước ta không cho CA kéo rào cấm đường vào nơi Sứ quán TQ, hỏi đoàn người biểu tình làm sao đến được trước sứ quán TQ để mà biểu tình chống đối. Cái này ông Bạch Hùng nên hỏi nhà nước ta tại sao, vì lý do gì lại không cho người dân biểu tình đi đến sứ quán TQ để biểu tình chống đối hành vi xâm lấn lãnh thổ, lãnh hải của nước ta? Ông Bạch Hùng hảy xem lại những hình ảnh CA đạp vào mặt người dân đi biểu tình chống TQ và những hình ảnh khác đi rồi hảy nói nhé.

  Nhìn hình dân nước người đi biểu tình chống TQ từ già trẻ bé lớn trông rất khí thế, thật đáng để người dân VN ao ước. "Tự do" là đấy phải không ông Bạch Hùng.

  Phản hồi: 

  Việc HSTS là của Việt Nam thì không sai, chẳng có gì phải bàn. Tuy nhiên vấn đề là bọn cơ hội chính trị lại tận dụng điều đó để phá hoại tổ quốc, phá hoại đất nước, vu khống chính quyền. Ngay cả cái hình CSCĐ trấn áp holligan bóng đá cũng bị bọn chúng biến thành CS trấn áp người biểu tình.
  Chỉ vì cái bọn cơ hội chính trị, tự xưng yêu nước, tự sướng nơi bờ hồ theo lời kêu gọi của Đảng Việt Tân mà chúng ta mất toi cơ hội được biểu tình chống TQ giống như Philippin. Thể loại mượn gió bẻ măng ấy cần phải tiêu diệt.

  Phản hồi: 

  [quote=Con điên]Con điên

  Ai cho nó xuất cảnh vậy? Quá đáng thật. Suốt ngày chả chịu làm ăn gì chỉ chống phá Tổ quốc. Loại mất dạy[/quote]

  Mất dạy nhất là những kẻ chối bỏ quê hưong giống nòi rồi quay ra chửi rủa, đàn áp người dân của cái quê hưong giống nòi mà chúng nó muốn chối bỏ.

  Phản hồi: 

  [quote=thichkhach][quote=visitor]Công bằng mà nói các khẩu hiệu phản đối TQ của người Philippines ôn hòa hơn nhiều so với các khẩu hiệu biểu tình của người VN. Tôi ủng hộ biểu tình chống những hành động gây hấn của CP TQ nhưng cần cẩn thận hơn với các khẩu hiệu phản đối để nhấn mạnh tính ôn hòa của các cuộc biểu tình.[/quote]

  Khẩu hiệu nào của những người biểu tình Việt Nam không ôn hòa ?

  HS-TS là của Việt Nam, No U là không ôn hòa?[/quote]

  Các biểu ngữ đọc được trong những tấm hình trên là:

  "End the mischief!..." = "Chấm dứt trò láu cá đi!.."

  "Stop poaching in..." = "Ngưng xâm phạm..."

  "Back-off from..." = "Lui ra khỏi..."

  Người hiểu tiếng Anh thì biết các khẩu hiệu dùng trong cuộc biểu tình trên viết bằng thể mệnh lệnh (imperative tense). Dứt khoát và mạnh mẽ chứ khg phải kiểu yếu kém, quỵ lụy "Đừng...", "Yêu cầu ngưng..." , "Xin lui ra khỏi..."".

  "HS-TS là của VN" có khác gì lời khẳng định vang vọng cả ngàn năm nay "Nam quốc sơn hà nam đế cư". Dân một nước mất đi sự tự hào về di sản vẻ vang của mình thì gọi giống dân gì?

  Phản hồi: 

  [quote=visitor]Công bằng mà nói các khẩu hiệu phản đối TQ của người Philippines ôn hòa hơn nhiều so với các khẩu hiệu biểu tình của người VN. Tôi ủng hộ biểu tình chống những hành động gây hấn của CP TQ nhưng cần cẩn thận hơn với các khẩu hiệu phản đối để nhấn mạnh tính ôn hòa của các cuộc biểu tình.[/quote]

  Khẩu hiệu nào của những người biểu tình VN không ôn hòa ?

  HS-TS là của VN, No U là không ôn hòa?

  Như vậy bác cho là vì biểu ngữ của người biểu tình VN không ôn hòa nên chính quyền VN có cớ để đàn áp, bắt dân tống vô tù, hoặc là sách nhiễu dân sau đó, cho vô trại giáo dục.....

  Chính quyền TQ đã cảnh báo người TQ ở Phi không nên ra đường là họ sợ dân Phi hung dữ, uýnh người TQ.

  Ở VN, những ngày dân ta biểu tình ở HN, SG, chỉ thấy ca, cs của VN đi " gôm " người biểu tình. Trong khi đó, nhà nước TQ tỉnh bơ, không hề khuyên người TQ ở HN, Sg không nên ra đường. Cũng có nguyên nhân đấy bác nhể?

  Phản hồi: 

  Tên tác giả viết:"Đại SQ TQ đâu chẳng thấy, mà cứ ra giữa Hồ Gươm trưng biển tự xưng yêu nước để được nhiều các em 9x chân dài ti toe chụp ảnh.
  Như lần trước biểu tình ở ĐSQ có bị ai ngăn cản đâu."

  Hãy nhìn ảnh này:

  http://i1.ytimg.com/vi/PbUhoEd7jlQ/mqdefault.jpg

  Nói láo không biết ngượng mồm!

  Phản hồi: 

  Công bằng mà nói các khẩu hiệu phản đối TQ của người Philippines ôn hòa hơn nhiều so với các khẩu hiệu biểu tình của người VN. Tôi ủng hộ biểu tình chống những hành động gây hấn của CP TQ nhưng cần cẩn thận hơn với các khẩu hiệu phản đối để nhấn mạnh tính ôn hòa của các cuộc biểu tình.

  Phản hồi: 

  Nhìn đoàn người biểu tình chống Trung Quốc gây hấn trên biển gần Philipine mà mủi lòng nghĩ về đất nước mình và tự hỏi sao lãnh đạo CSVN lại hèn với giặc và ác với dân mình đến vậy? Nhìn các gương mặt phấn khởi, tươi cười của biểu tình viên mà thấy buồn vì dân mình "vô phúc" quá, phải chịu sự lãnh đạo của một đảng độc quyền độc ác; Dân mình mất tự do quá! mất cả quyền được yêu nước. Biết đến bao giờ lãnh đạo nghĩ tới người dân.

  Phản hồi: 

  Tôi vẫn tự đặt cho mình một câu hỏi mà đến hôm nay tôi vẫn không tự trả lời được: Tại sao nhà nước Việt nam sợ dân của mình đi biểu tình như vậy? Không biết có phải họ sợ bởi vì ngày xưa họ lợi dụng biểu tình để cướp chính quyền, vì vậy đến hôm nay đây là điều ám ảnh đối với họ: Mất chính quyền do nhân dân vùng lên chống áp bức? Mong các độc giả trên dân luận góp ý kiến.

  Phản hồi: 

  Con điên

  Ai cho nó xuất cảnh vậy? Quá đáng thật. Suốt ngày chả chịu làm ăn gì chỉ chống phá Tổ quốc. Loại mất dạy

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Người biểu tình Philippines đã tổ chức một phản đối nhỏ nhưng ồn ào bên ngoài lãnh sự quán Trung Quốc tại Manila trong bối cảnh căng thẳng gia tăng vì tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông.[/quote]Người ta phải như thế chứ, phải biểu tình trước Đại Sứ quán Trung Quốc chứ đâu có phải như mấy ông khoe mẽ nhà mình, Đại SQ TQ đâu chẳng thấy, mà cứ ra giữa Hồ Gươm trưng biển tự xưng yêu nước để được nhiều các em 9x chân dài ti toe chụp ảnh.
  Như lần trước biểu tình ở ĐSQ có bị ai ngăn cản đâu.

  Phản hồi: 

  Người Philippines biểu tình chống Trung Quốc “bắt nạt”

  (Dân trí) - Hàng trăm người Philippines hôm nay đã biểu tình bên ngoài sứ quán Trung Quốc ở Manila, khi căng thẳng quanh một bãi đá trên Biển Đông leo thang. Người biểu tình lên án Trung Quốc “bắt nạt” nước này.

  Sứ quán Trung Quốc ở Philippines được canh gác cẩn mật vào ngày hôm nay.

  Vẫy cờ quốc gia, những người biểu tình kêu gọi tàu Trung Quốc rút khỏi bãi đá ngầm tranh chấp trên Biển Đông, nơi cả hai nước đều triển khai tàu chiến tới trong suốt hơn 1 tháng qua nhằm khẳng định chủ quyền của mình.

  “Cuộc biểu tình của chúng tôi là nhằm vào các hành động hống hách và cách nhìn nhận của chính phủ ở Bắc Kinh. Họ hành xử như là vị chúa hống hách, thậm chí là ở cả nhà của nước láng giềng”, người tổ chức biểu tình Loida Nicholas Lewis cho biết.

  Những người biểu tình mang theo những tấm biển ngữ kêu gọi “Trung Quốc ngừng bắt nạt Philippines”, “Hòa bình chứ không phải chiến tranh”"Trung Quốc, ngừng xâm phạm vùng biển của Philippines”.

  Tranh chấp lãnh thổ xoay quanh bãi đá ngầm Scarborough, một bãi đá nhỏ ở Biển Đông, cách đảo chính Luzon của Philippines khoảng 230km. Philippines cho biết đảo là một phần lãnh thổ nước này vì nó nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

  Tuy nhiên, Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối gần như toàn bộ Biển Đông, khu vực được cho là có trữ lượng lớn dầu mỏ và khí đột. Trung Quốc thậm chí còn tuyên bố chủ quyền đối với cả vùng biển rất gần bờ biển với các nước châu Á khác.

  Theo bản đồ hải quân Philippines, lục địa chính gần nhất của Trung Quốc cách tây bắc bãi đá Scarborough tới 1.200km.

  Người biểu tình vào ngày hôm nay cho biết hành động của Trung Quốc đối với Scarborough đã gửi tín hiệu với các nước châu Á khác về sự hùng mạnh của họ.

  “Chúng tôi chỉ muốn cộng đồng quốc tế hiểu rằng, nếu hôm nay họ có thể làm điều đó với Philippines, thì họ cũng có thể bắt nạt các nước tuyên bố chủ quyền khác”, một nhà đồng tổ chức biểu tình, Jackson Gan, cho hay.

  Việt Nam, Đài Loan, Brunei và Malaysia cũng tuyên bố chủ quyền đối với một số khu vực trên Biển Đồng.

  Trong khi đó các bài xã luật trên các tờ báo của Đảng Cộng Sản Trung Quốc liên tục cảnh báo Trung Quốc đã chuẩn bị sẵn sàng để bước vào cuộc chiến với Philippines, nhằm giành chiến thắng trong vụ đối đầu này.

  Giới chức Trung Quốc vào tuần này đã lệnh cho các nhà tổ chức du lịch ngưng các chuyến đi tới Philippines, động thái người Philippines xem là một dạng của hăm dọa kinh tế.

  Trước cuộc biểu tình, sứ quán Trung Quốc ở Manila đã khuyên công dân nước này ở Philippines nên ở trong nhà, cảnh báo sự an toàn của họ gặp nguy hiểm, đặc biệt trong thời gian diễn ra biểu tình.

  Trong khi đó, các nhà tổ chức biểu tình khẳng định cuộc biểu tình của họ sẽ diễn ra hòa bình. Gần một tiếng sau khi biểu tình bắt đầu, với khoảng 300 người tham dự, không có dấu hiệu bạo lực xảy ra.

  Phan Anh

  Theo AFP

  Nguồn: Dân Trí

  Phản hồi: 

  Dân Philippines biểu tình chống TQ


  Người biểu tình Philippines đã tổ chức một phản đối nhỏ nhưng ồn ào bên ngoài lãnh sự quán Trung Quốc tại Manila trong bối cảnh căng thẳng gia tăng vì tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông.

  Khoảng 200 người đã tham gia vào cuộc phản đối và một số người mang biểu ngữ cáo buộc Trung Quốc có chiến thuật hù dọa kéo dài một tháng trong một cuộc đối đầu giữa các tàu của hai nước tại bãi cạn Scarborough ở Biển Đông.

  Các hãng du lịch Trung Quốc đã tạm hủy tour thăm Philippines vì quan hệ đang ngày càng xấu đi.

  Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã cảnh báo về một cuộc xung đột có thể xảy ra nếu Philippines tiếp tục khẳng định chủ quyền tại bãi đá ngầm Scarborough.

  Báo chí tại Philippines đưa tin cảnh sát đã ngăn một nhà hoạt động đốt một lá cờ Trung Quốc tại cuộc biểu tình bên ngoài lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Makati.

  Đại sứ quán Trung Quốc trước đó cảnh báo công dân của mình ở Philippines trước cuộc biểu tình.

  'Không can dự'

  Chính phủ Philippines không muốn can dự vào cuộc biểu tình vào thứ Sáu 11/05 tại Manila, nhưng người phát ngôn của Tổng thống Abigail Valte nói tự do biểu đạt được tôn trọng trong Hiến pháp nước này.

  Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cũng cho biết các cuộc biểu tình có tính tự phát cá nhân.


  Cảnh sát đã ngăn người biểu tình định đốt cờ bên ngoài lãnh sự quán TQ tại thành phố Makati.


  "Chúng tôi không can dự vào việc này"
  , ông nói và lưu ý thêm rằng ngay cả thậm chí cũng có các nhóm người Trung Quốc cũng có hành động tương tự chống Philippines ở nước ngoài.

  Ban tổ chức của một nhóm dân sự cho biết họ sẽ tuần hành tới các cơ quan ngoại giao của Trung Quốc ở New York, Singapore và Rome.

  Các cuộc biểu tình tương tự sẽ diễn ra tại Washington DC, Chicago, Los Angeles, San Francisco, Toronto, Sydney, Tokyo.

  Mới đây, tờ Hoàn cầu thời báo đã có một bài xã luận mạnh mẽ kêu gọi chiến tranh với Philippines trên Biển Đông.

  Dưới tiêu đề: ‘Hòa bình chỉ là chuyện trong mơ nếu khiêu khích vẫn tiếp diễn’, bài xã luận có giọng điệu rất hiếu chiến này được đăng trên trang mạng của tờ Hoàn cầu thời báo hôm thứ Tư ngày 9/5.

  Theo đánh giá của Hoàn cầu thời báo thì một hành động đáp trả quyết đoán của Trung Quốc vào lúc này sẽ nhận được “sự ủng hộ rộng rãi của người dân Trung Quốc” và rằng nếu thế đối đầu hiện tại leo thang thành một cuộc xung đột quân sự thì “cộng đồng quốc tế cũng đừng lấy làm ngạc nhiên”.

  Philippines mới đây đề nghị Hoa Kỳ cung cấp thêm vũ khí với lập luận rằng sự hỗ trợ cũng nằm trong lợi ích chiến lược của Washington.

  Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario hôm thứ Tư 2/5 cho hay Philippines đã đệ trình bản danh mục yêu cầu Mỹ cung cấp cho lực lượng vũ trang nước này các tàu hải giám, máy bay, hệ thống radar và các trạm giám sát bờ biển.

  Nguồn: BBC