Nguyễn Quang Lập - Nguyên nhân gốc rễ?

 • Bởi Admin
  09/05/2012
  9 phản hồi

  Nguyễn Quang Lập

  p11609756.jpg

  Bà con Vụ Bản đồng loạt chít khăn tang quyết giữ đất (Ảnh blog Nguyễn Xuân Diện)

  Báo Việt Nam+ loan tin: Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành TW Đảng khóa XI (tại đây) Với bài diễn văn quan trọng của TBT Nguyễn Phú Trọng (xem toàn văn tại đây) bàn đến những vấn đề rất nóng hổi: sửa đổi hiến pháp 1992, luật đất đai, chống tham nhũng và cải tiến chế độ tiền lương. Tóm lại Hội nghị lần này là để “Chỉ rõ những kết quả, mặt tích cực đã đạt được; những hạn chế, bất cập còn tồn tại và nguyên nhân” của cả bốn vấn đề trên, đặc biệt là ” nguyên nhân gốc rễ” gây ra những “hạn chế, bật cập” đó là gì, như TBT đã nhấn mạnh trong phần chống tham nhũng.

  Tất nhiên là vậy rồi, nếu không tìm ra được nguyên nhân gốc rễ thì việc chạy chữa phòng chống chắc chắn sẽ không đi đến đâu, NQ4 sẽ không bao giờ thành công. Đấy là nói thành công thực sự chứ thành công nhờ cái loa như xưa nay vẫn thành công thì chẳng nói làm gì.

  Bốn vấn đề bao la sâu rộng mình không đủ trình độ và thời gian để nói hết, chỉ xin nói đôi ba câu về chống tham nhũng và luật đất đai, hai vấn đề nóng bỏng nhất hiện thời.

  Nguyên nhân gốc rễ đẻ ra tham nhũng là gì? Đấy là cơ chế tạo ra quyền lực tuyệt đối. Trong bài Độc tài (tại đây) Huy Đức đã dẫn ra câu nói nổi tiếng của Lord Acton, nhà sử học người Anh (1834-1902): “Quyền lực có khuynh hướng tha hóa, quyền lực tuyệt đối thì tha hóa tuyệt đối”. Đó là một chân lý cho bất kì ai muốn tẩy trừ tham nhũng đến tận gốc rễ của nó. Trong bài phát biểu của mình, TBT đã đề cập đến 7 nguyên nhân dẫn đến sự yếu kém trong việc chống tham nhũng. 7 nguyên nhân đó, hoặc nhiều hơn nữa, đều đúng cả. Nhưng tất cả các nguyên nhân đó đều là con đẻ của nguyên nhân tạo ra cơ chế quyền lực tuyệt đối, điều mà TBT không hề nhắc đến.

  Cũng vậy, nguyên nhân gốc rễ dẫn đến tình trạng trên 70% khiếu kiện về đất đai trong suốt 20 năm qua chính là chế độ sở hữu toàn dân có vấn đề. Huy Đức đã nói rất đúng: “Không nên coi một chính sách luôn giữ kỷ lục trên dưới 80% tổng số người khiếu kiện trong suốt hơn 20 năm qua là không có gì sai” Lựa chọn một chế độ sở hữu nào để cho người dân có quyền làm chủ thực sự mảnh đất của mình, chế độ sở hữu toàn dân hay chế độ đa sở hữu, chính là vấn đề cốt lõi cần đề cập đến trong hội nghị quan trọng này. Nhưng hỡi ôi, mở đầu câu chuyện Chính sách, pháp luật đất đai, TBT đã khẳng định như đinh đóng cột: “Đất đai là tài sản đặc biệt của quốc gia, là tài nguyên vô cùng quý giá, là nguồn sống của nhân dân và nguồn lực to lớn của đất nước, thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý“. Thế thì bàn làm sao, bàn thế nào? Hu hu.

  Thôi thôi em không dám bàn nữa, em sợ lắm. Chào các bác. Chúc hội nghị các bác thành công tốt đẹp, em ngược đây!

  Nguyễn Quang Lập

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  Phản hồi: 

  ĐẢNG này là ĐẢNG TÀO VI (VÌ TAO)

  Tên đúng mà cụ Hồ tự đặt cho mình là HỒ CHỈ MINH, người Nghệ đọc chệch thành Hồ Chí Minh. Phong cách làm việc của chủ tịch Hồ Chỉ Minh đúng như tên cụ tự đặt

  HỔ CHỈ MINH là MÌNH CHỈ HÔ

  Chủ Tịch HỒ CHÍ MINH có bút danh TRẦN DÂN TIÊN là TIỀN TRÊN DÂN

  thì tác phong làm việc là Nguyễn Y Vân và Vũ Như Cẫn hoặc Xứa Hơn Sâu.

  Phản hồi: 

  [quote=Kép Tư Bền][quote=thichkhach][quote=Đi trên mây ?]
  Tôi hiểu ý câu chuyện bi hài ở trên nhưng không hiểu ý cái tên cuộc vận động Nguyễn Y Vân !
  Y Vân là gì ? Đi trên mây ? Ý nói là hoang tưởng ?[/quote]

  Nguyễn Ỹ Vân thì hay hơn. Ỹ Vân = Vẫn Y (nguyên như cũ)).[/quote]

  Nguyễn Y Vân = Vẫn Y Nguyên ý mà![/quote]

  Hai bác thichkhach và Kép Tư Bền, ngoài ra còn có câu Vũ Như Cẩn = Vẫn Như Cũ.
  Nhưng phải công nhận là Nguyễn Y Vân khó đoán hơn, đối với tôi

  Phản hồi: 

  [quote=thichkhach][quote=Đi trên mây ?]
  Tôi hiểu ý câu chuyện bi hài ở trên nhưng không hiểu ý cái tên cuộc vận động Nguyễn Y Vân !
  Y Vân là gì ? Đi trên mây ? Ý nói là hoang tưởng ?[/quote]

  Nguyễn Ỹ Vân thì hay hơn. Ỹ Vân = Vẫn Y (nguyên như cũ)).[/quote]

  Nguyễn Y Vân = Vẫn Y Nguyên ý mà!

  Phản hồi: 

  [quote=Đi trên mây ?]
  Tôi hiểu ý câu chuyện bi hài ở trên nhưng không hiểu ý cái tên cuộc vận động Nguyễn Y Vân !
  Y Vân là gì ? Đi trên mây ? Ý nói là hoang tưởng ?[/quote]

  Nguyễn Ỹ Vân thì hay hơn. Ỹ Vân = Vẫn Y (nguyên như cũ)).

  Phản hồi: 

  Nếu luật đất đai cứ quy định do nhà nước quản lý thì còn khiếu kiện, thì còn xẩy ra bi kịch đối với người nông dân.
  Trước kia không có luật đất đai kiểu này và hiện nay trên thế giớí hàng trăm quốc gia cũng không có luật đất đai kiểu này thì làm gì có khiếu kiện, làm gì có cảnh người nông dân phải rời đồng ruộng để lên thủ đô cơm đùm cơm nắm nằm vật nằm vạ để biểu tình đòi đất đai.
  Sở dĩ có cái luật này là để hợp pháp hóa việc một nhóm người tự xưng là Đảng ăn cướp đất của dân để làm giầu.
  Muốn xóa bỏ cái luật vô lý này thì trước hết phải xóa cái Đảng đẻ ra cái luật này trước đã.
  Đảng sợ tư nhân hóa đất đai thì sẽ tự phát tiến lên chủ nghĩa tư bản. Thế nhưng Đảng lại mới tư bản nước ngoài vào bóc lột công nhân để qua đó làm giầu. Nghiã là Đảng câu kết với tư bản nước ngoài để xây dựng nhà nước XHCN như một quái thai của thời đại.
  Truy nguồn gốc thì chính cụ Hồ rước cái chủ nghiã ngoại lai về làm hại dân, hại nước.

  Phản hồi: 

  Trích :
  Chính sách, pháp luật đất đai, TBT đã khẳng định như đinh đóng cột:
  “Đất đai là tài sản đặc biệt của quốc gia, là tài nguyên vô cùng quý giá, là nguồn sống của nhân dân và nguồn lực to lớn của đất nước, thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý“

  ----------

  Mịa, nhưng cái việc quản lý một cách tử tế họ làm cũng không nổi, từ hơn 50 năm nay. Bọn cướp ngày.

  Mà TBT là ai ? Có do dân bầu hay không mà dám vượt quyền chủ tịch nước, qua mặt thủ tướng ? Chức TBT hoàn toàn không có trong hiến pháp ! Đây là một hành động của đảng CSVN nhằm chống phá nhà nước VN.

  http://vietbao.vn/Xa-hoi/Luat-va-van-ban-huong-dan/45111404/157/

  Gần như đã thành lệ, hễ một đạo luật ban hành thì phải có nghị định của Chính phủ, rồi thông tư của các bộ, ngành hướng dẫn mới thi hành được, mà các văn bản hướng dẫn thì thường là rất chậm so với thời gian có hiệu lực của các đạo luật.

  Ai cũng biết một đạo luật ra đời là nhằm giải quyết những yêu cầu bức xúc nào đó của đất nước, không có nó là không được, nó phải có hiệu lực từ thời gian đó, không thể chậm hơn. Bởi vậy, một đạo luật mà chậm được đưa vào cuộc sống thì hoặc là Nhà nước bị thiệt hại, hoặc là người dân bị thiệt hại, tuy chưa ai đo đếm được mức độ thiệt hại của nó nhưng chắc chắn là không nhỏ. Tuy nhiên, các cơ quan soạn thảo các văn bản hướng dẫn của chúng ta vẫn cứ thong dong trước bao nhiêu lý do, nào là phải lấy ý kiến, nào là vấn đề còn chưa thống nhất... Và hình như những cơ quan này quên rằng việc ban hành các văn bản hướng dẫn trước khi đạo luật có hiệu lực cũng là một yêu cầu luật định.

  Tình trạng hướng dẫn chậm trễ là phổ biến, điển hình nhất là Luật Đất đai. Còn nhớ, những nội dung cơ bản của Luật Đất đai năm 1993 mãi hơn 6 năm sau, cho đến sau khi đạo luật này được sửa đổi, mới được hướng dẫn thi hành. Và lần sửa đổi gần đây nhất, có hiệu lực từ 1/7/2004, đến thời điểm này Chính phủ vẫn chưa ra được nghị định, mặc dù cuộc họp thường kỳ vừa rồi Chính phủ đã xem xét bản dự thảo nghị định này. Cần biết các thành viên Chính phủ thông qua nghị định, nhưng không phải là những người soạn thảo nghị định. Bản dự thảo nghị định chưa được thông qua, có nghĩa là bản dự thảo còn khiếm khuyết, hoặc là cơ quan soạn thảo chưa đưa ra được các phương án kèm theo các căn cứ so sánh sự lợi hại của từng phương án để các thành viên Chính phủ có cơ sở lựa chọn một phương án tối ưu. Việc chưa ban hành các văn bản hướng dẫn trước ngày đạo luật có hiệu lực là không đúng luật, dù vì bất kỳ lý do gì.

  Khi còn là Chủ tịch Quốc hội, trong một lần trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, Tổng bí thư Nông Đức Mạnh cũng đã rất bức xúc về việc các đạo luật chậm được hướng dẫn thi hành. Ông cho rằng chúng ta phải giảm thiểu việc ban hành các nghị định, thậm chí giảm thiểu việc ban hành các pháp lệnh, phải phấn đấu xây dựng các đạo luật với các điều khoản cụ thể có thể thi hành được ngay mà không cần phải hướng dẫn, trừ các đạo luật điều chỉnh những vấn đề mới mà nước ta chưa có đủ thực tiễn để có thể cụ thể hóa. Rất tiếc là quá trình xây dựng và triển khai các đạo luật của chúng ta đã chưa diễn ra như mong muốn.

  Trở lại Luật Đất đai, 2 ngày sau khi đạo luật này có hiệu lực, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phải gửi một "công văn" cho các bộ, ngành, địa phương để "hướng dẫn thi hành" đạo luật này trong khi chưa có nghị định của Chính phủ (theo Báo Tuổi Trẻ ngày 3/7/2004). Điều này thật lạ lùng, bởi những gì mà luật đã quy định cụ thể thì đến ngày có hiệu lực nó phải lập tức có giá trị thi hành, còn những gì mà luật giao cho Chính phủ hướng dẫn thì Chính phủ phải ban hành nghị định mới có thể thi hành được chứ ! Một "công văn" thì làm sao hướng dẫn thi hành luật được? Rõ ràng công văn đó hoặc là một văn bản vô nghĩa nếu nó lặp lại những quy định trong luật, hoặc nó hoàn toàn không có giá trị pháp lý nếu đề cập chi tiết hơn những quy định trong luật.

  Một đạo luật mà ngay từ bước khởi động triển khai đã chưa nghiêm thì liệu đạo luật đó có được thi hành nghiêm chỉnh từ đầu đến cuối hay không ?

  Hoàng Hải Vân
  Việt Báo (Theo_Thanh_Nien)

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]

  CHUYỆN CUNG ĐÌNH: CUỘC VẬN ĐỘNG NGUYỄN Y VÂN !


  Cung đình triều Nguyễn. Ảnh: Giác ngộ Online

  Nhà vua: Hiện nay một bộ phận không nhỏ quan lại đang tham nhũng sách nhiễu, đe dọa sự tồn vong của quốc gia, chúng ta phải quyết liệt đấu tranh để thanh lọc bộ máy, lấy lại lòng tin của trăm họ!

  Cận thần: Vâng, để hạ thần cho điều tra xem bộ phận không nhỏ này cụ thể là bao nhiêu đứa, đứa nào tội phải trảm thì cho trảm hết bất kể là hoàng thân quốc thích!

  Nhà vua: Khoan, khoan, khoan! Không phải diệt nhiều tham quan là chống được tham nhũng sách nhiễu đâu, làm không khéo lại gây rối loạn nội bộ thì nguy!

  Cận thần: Vậy, thưa bệ hạ, phải thanh lọc bộ máy bằng cách nào ạ ?

  Nhà vua: Thanh lọc bằng cách phát động rộng rãi cuộc vận động chỉnh đốn và tu thân cho tham quan.

  Cận thần: Bẩm bệ hạ, bọn tham quan tham như gấu đói, ác như hổ dữ thì làm sao chỉnh đốn và tu thân cho được ? Vậy bệ hạ đã đặt tên cho cuộc vận động chỉnh đốn này chưa ạ ?

  Nhà vua: Ta nghĩ mãi những chưa tìm được từ hay để đặt tên cho cuộc vận động này. Ngươi có cao kiến gì không ?

  Cận thần: Bẩm bệ hạ, theo thiển ý của hạ thần thì nên đặt tên cho cuộc vận động này là cuộc vận động Nguyễn Y Vân ạ!

  Nguồn: http://sonthithu.blogspot.jp/2012/05/chuyen-cung-inh-nguyen-y-van.html[/...

  Tôi hiểu ý câu chuyện bi hài ở trên nhưng không hiểu ý cái tên cuộc vận động Nguyễn Y Vân !
  Y Vân là gì ? Đi trên mây ? Ý nói là hoang tưởng ?

  Phản hồi: 

  CHUYỆN CUNG ĐÌNH: CUỘC VẬN ĐỘNG NGUYỄN Y VÂN !


  Cung đình triều Nguyễn. Ảnh: Giác ngộ Online

  Nhà vua: Hiện nay một bộ phận không nhỏ quan lại đang tham nhũng sách nhiễu, đe dọa sự tồn vong của quốc gia, chúng ta phải quyết liệt đấu tranh để thanh lọc bộ máy, lấy lại lòng tin của trăm họ!

  Cận thần: Vâng, để hạ thần cho điều tra xem bộ phận không nhỏ này cụ thể là bao nhiêu đứa, đứa nào tội phải trảm thì cho trảm hết bất kể là hoàng thân quốc thích!

  Nhà vua: Khoan, khoan, khoan! Không phải diệt nhiều tham quan là chống được tham nhũng sách nhiễu đâu, làm không khéo lại gây rối loạn nội bộ thì nguy!

  Cận thần: Vậy, thưa bệ hạ, phải thanh lọc bộ máy bằng cách nào ạ ?

  Nhà vua: Thanh lọc bằng cách phát động rộng rãi cuộc vận động chỉnh đốn và tu thân cho tham quan.

  Cận thần: Bẩm bệ hạ, bọn tham quan tham như gấu đói, ác như hổ dữ thì làm sao chỉnh đốn và tu thân cho được ? Vậy bệ hạ đã đặt tên cho cuộc vận động chỉnh đốn này chưa ạ ?

  Nhà vua: Ta nghĩ mãi những chưa tìm được từ hay để đặt tên cho cuộc vận động này. Ngươi có cao kiến gì không ?

  Cận thần: Bẩm bệ hạ, theo thiển ý của hạ thần thì nên đặt tên cho cuộc vận động này là cuộc vận động Nguyễn Y Vân ạ!

  Nguồn: http://sonthithu.blogspot.jp/2012/05/chuyen-cung-inh-nguyen-y-van.html

  Phản hồi: 

  Cái điều luật về đất đai rằng "đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý" là NỒI CƠM của quý vị lãnh đạo đảng "ta", làm sao có thể bỏ đi được. Cứ xem cơ ngơi của quý ngài lãnh đạo hiện nay từ trung ương tới địa phương là thấy rõ ngay. Mơ ước sửa đổi điều luật này và trao lại quyền sở hữu đất đai cho nông dân khi đảng CSVN còn cai trị là một điều hoang tưởng. Bỏ đi tám!