Trần Bình Nam - Chuyện Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải

 • Bởi Hồ Gươm
  08/05/2012
  2 phản hồi

  Trần Bình Nam


  Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải

  Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama: “Chúng ta không được quên những nhà báo như Điếu Cày, người mà vụ bắt giữ vào năm 2008 trùng hợp với đợt đàn áp hàng loạt các nhà báo công dân ở Việt Nam …”

  Sau một thời gian dài Hà Nội tuyệt đối cách li nhà báo đối kháng Nguyễn Văn Hải, được thế giới bên ngoài biết dưới cái tên rất Việt Nam “Blogger Điếu Cày” để áp lực ông nhận tội “chống phá Nhà nước” không xong, hôm14-4-2012 Viện Kiểm Sát Nhân Dân thành phố Sài gòn thông cáo đã chuyển cáo trạng và toàn bộ hồ sơ vụ án của Blogger Điếu Cày sang Tòa Án Nhân Dân Sài gòn để ra tòa ngày 15/5 sắp tới. Cùng một hồ sơ, ngoài Blogger Điếu Cày, tòa còn xử 2 nhà báo khác là bà Tạ Phong Tần và ông Phan Thanh Hải.

  Theo cáo trạng, cả ba bị can Nguyễn Văn Hải: sinh năm 1952, ngụ tại Quận 3, còn gọi là Hoàng Hải, Hải Điếu Cày; Tạ Phong Tần: sinh năm 1968, quê Bạc Liêu; Phan Thanh Hải: sinh năm 1969, ngụ tại Quận Thủ Đức – Sài gòn đều bị truy tố với tội danh “Tuyên truyền Chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” theo khoản 2, điều 88, Bộ luật Hình sự năm 1999 được sửa đổi, bổ sung năm 2009.

  Bản cáo trạng mô tả bà Tạ Phong Tần và nhà báo Phan Thanh Hải đã hợp tác viết bài cho diễn đàn “Câu Lạc bộ Nhà Báo Tự Do” của Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải. Ngoài ra bà Tạ Phong Tần còn thiết lập blog “Công lý và Sự thật”, và ông Phan Thanh Hải lập Blog “AnhBaSaigon” trong thời gian từ tháng 9/2007 đến tháng 10/2011 đăng tải hằng trăm bài tự viết hoặc lấy từ các diễn đàn khác có nội dung chống phá Nhà nước như phê phán, nói xấu, lên án, kích động quần chúng tham gia đấu tranh thay đổi sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản.

  Ảnh Thác Bản Giốc do Điếu Cày chụp tháng 3-2007 trong những nỗ lực lên tiếng cho là VN đã chịu thua thiệt trong Hiệp định Biên giới Việt-Trung 1999, trong đó mất một nửa thắng cảnh vô giá này.

  Theo bản tin của phóng viên lề phải Phạm Dũng viết cho tờ báo “Người Lao Động” Ông Nguyễn Văn Hải nguyên là cựu quân nhân quân đội Cộng sản. Ông bị công an chận bắt nhiều lần trong thời gian từ ngày 9/12/2007 đến ngày 19/1/2008 khi ông tham dự các cuộc biểu tình chống chính sách giành dựt Biển Đông của Trung quốc. Ngày 20/4/2008 công an bắt giam ông để ngăn cản ông tham gia các cuộc biểu tình chống Trung quốc rước đuốc Thế Vận qua Sài gòn ngày 29/4. Và sau đó truy tố ông về tội … trốn thuế nhà. Ngày 10/9/2008 tòa án Sài gòn xử ông 2 năm 6 tháng tù tính từ ngày 20/4/2008. Ngày 20/10/2010 mãn hạn tù, Hà Nội ghép ông thêm tội “Tuyên truyền Chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” và biệt giam ông ngoài quy định của luật pháp. Bà Dương Thị Tân, vợ ông Nguyễn văn Hải nhiều lần viết thư khiếu nại không được trả lời đến nổi có lúc dư luận tưởng rằng ông đã chết.

  Điếu Cày (4, trái sang), Tạ Phong Tần (4, phải sang) cùng các thành viên CLB Nhà báo Tự do, 12/2007

  Ngày 4/5/2012 các luật sư bào chữa và ba gia đình của Blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần và Phan Thanh Văn Hải nhận được thư thông báo chính thức ngày 15/5 sẽ xử 3 bị can.

  Ngay sau đó con trai của ông Điếu Cày gởi thư lên mạng cho biết đã được thăm cha và thông báo một số chi tiết liên quan đến sức khỏe của ông và một số nội dung về vụ án. Sức khỏe ông Nguyễn Văn Hải không được tốt vì thiếu thốn nhất là mắt kém vì trại giam không cho ông dùng kính. Ông Điếu Cày cho biết dù bị giam cách li với gia đình một thời gian dài để áp lực nhận tội ông vẫn không ký nhận bất cứ một tội nào. Ông cảnh giác dư luận và gia đình đừng nghe những gì do công an nói về ông.

  Tuy nhiên, một ngày sau khi tống đạt cáo trạng chính quyền thu hồi giấy thông báo và hoãn vụ xử.

  Tại sao chính quyền Hà Nội thu hồi lệnh xử?

  Có hai lý do làm cho giới chức cao cấp của đảng Cộng sản Việt Nam phải suy nghĩ: Thứ nhất là vụ lên tiếng của tổng thống Obama hôm 3/5 nhân ngày Tự Do Cho Báo Chí Thế Giới (World Press Freedom Day). Bản thông cáo nói rằng tổng thống Obama rất quan tâm đến trường hợp các nhà báo trên thế giới còn bị giam giữ như Mazen Dawrish tại Syria, nhà báo Điếu Cày tại Việt Nam bị bắt từ năm 2008, nhà báo Dawit Isaak tại Eritrea, nhà báo Cesar Ricaurte của Ecuador, nhà báo lưu vong Natalya Radzini của Belarus và Blogger Yoani Sanchez của Cuba luôn luôn sống trong không khí khủng bố và đe dọa.

  Lý do thứ hai là vụ ông luật sư Trần Quang Thành (Chen Guangcheng), một nhà đấu tranh cho nhân quyền tại Trung quốc xin tị nạn tại tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Bắc Kinh. Ông Chen người tỉnh Sơn Đông. Con nhà nghèo sinh ra đã mù lòa, lớn lên cố gắng tự học và trở thành luật sư. Ông kiên trì chống chính sách mạnh tay của chính quyền địa phương buộc phá thai và ép phụ nữ chích thuốc vô sinh để thi hành chính sách “một con” của đảng Cộng sản. Cuối năm 2006 ông bị chính quyền Sơn Đông đưa ra tòa phạt 4 năm tù giam. Mãn hạn tù năm 2010 ông bị quản thúc tại gia có công an canh gát như một nhà tù suốt 19 tháng qua. Nhân bà bộ trưởng Bộ Ngọai giao Hoa Kỳ Hillary Clinton đi Bắc Kinh dự Hội Nghị Chiến Lược và Kinh Tế Song phương (Strategic and Economic Dialogue) ngày 22/4 vừa qua ông trốn khỏi nhà, và trong khi nhảy qua tường vượt thoát ông té gãy chân. Ông cố gắng lết đến chỗ hẹn để được đồng bạn chở lên Bắc Kinh đến tị nạn tại toà đại sứ Hoa Kỳ.

  Các thành viên CLB Nhà báo Tự do cùng Điếu Cày biểu tình trước Nhà hát Thành phố HCM ngày 19-1-2008, phản đối Olympic Bắc Kinh 2008. Tấm băng rôn là hình biểu tượng Olympic bằng 5 chiếc còng số 8, được lưu truyền khắp thế giới nhân dịp này.

  Việc xin tị nạn của ông Chen làm cho Hoa Kỳ lúng túng. Sau 6 ngày dàn xếp, ông đại sứ Hoa Kỳ Gary Locke đích thân đưa ông Chen vào một bệnh viện của Trung quốc và cho biết chính phủ Trung quốc đã đồng ý cho ông Cheng sau khi lành chân được sống tự do và đi học luật. Thế nhưng sau đó ông Cheng nói ông không tin lời hứa của chính phủ Trung quốc, và trách tòa đại sứ Mỹ “mang con bỏ chợ”. Ông ngỏ ý xin đưa vợ con sang Hoa Kỳ tị nạn. Trong khi đó chính phủ Bắc Kinh tố cáo Hoa Kỳ đã xen vào chuyện nội bộ của Trung quốc. Câu chuyện nổ lớn và là một đề tài về sự đàn áp nhân quyền thô bạo trên thế giới của Trung quốc.

  danluan_00248.jpg

  Quang cảnh cuộc bắt giữ Điếu Cày lúc 15h18′ ngày 16/12/2007

  Trước thông cáo báo chí của tổng thống Obama và dư luận về vụ ông Cheng, giới chức cao cấp tại Hà Nội thấy mang 3 nhà báo Tạ Phong Tần, Phan thanh Hải và nhất là Blogger Điều Cày Nguyễn Văn Hải ra xử lúc này thật không ổn nên tạm gác lại.

  Gác lại là phải. Nhưng rồi cũng phải mang ra xử. Với bàn tay của đảng trên đầu của công tố viện, trên cổ của quan tòa, bản án đã bỏ túi rồi. Mọi việc sẽ diễn ra như một vở tuồng. Ông Phan Thanh Hải nhận tội, có đơn xin khoan hồng phạt nhẹ. Bà Tạ Phong Tần và Nguyễn Văn Hải “ngoan cố” không nhận tội thì tính phạt nặng.

  Một cuộc bắt giữ khác

  Nhưng đối với Blogger Điều Cày, trong hòan cảnh tế nhị này tôi đề nghị Nhà nước Cộng sản Việt Nam tính một cái án vừa đủ thời gian đảng đã giam giữ ông một cách trái phép rồi trả tự do cho ông ngay sau khi xử thì đó là một thái độ khôn ngoan, nhất cử lưỡng tiện.

  Nhưng dù chọn thái độ nào đảng Cộng sản Việt Nam cũng phải trả lời trước công luận về hành động biệt giam ông Nguyễn văn Hải ngoài luật pháp của một Nhà nước tự gọi là “Nhà nước pháp quyền”.

  Trần Bình Nam

  May 7, 2012

  [email protected]

  www.tranbinhnam.com

  ____________________________

  * Mời xem blog Điếu Cày để hiểu thêm về nhân vật đặc biệt này.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Ba Nghị Sĩ Mỹ đòi thả ngay Blogger Điếu Cày

  Cao Trào Nhân Bản - Tin từ Washington 16 tháng 6, 2012: Trong một văn thư đề ngày 15 tháng 6, 2012, gửi thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, ba nghị sĩ Thượng Viên liên bang Hoa Kỳ cùng ký tên, đã đòi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trả tự do ngay cho blogger Nguyễn Văn Hải, tự Điếu Cày.

  Tác giả bức thư là các Nghị Sĩ Richard J. Durbin, Barbara Boxer, và John Cornyn đã nhấn mạnh về trường hợp blogger Điếu Cày: Chúng tôi quan tâm sâu xa về những chuyện liên quan tới việc bắt giữ và tái bắt giữ ông, cũng như tin tức cho biết gia đình ông đã bị ngăn cản thăm viếng.

  Văn thư đã nêu ra các sự kiện cụ thể: Ông Hải là người thường chỉ trích chính quyền – đã bị bắt vào ngày 20 tháng 4, 2008 về điều bị tố cáo đáng nghi ngờ là trốn thuế và bị phạt 2 năm rưỡi tù giam. Sau đó, ông đã bị bắt lại vào ngày 20 tháng 10, 2010, đúng ngày đáng lẽ được ra khỏi nhà tù, về tội tuyên truyền chống nhà nước.

  Văn thư viết tiếp: Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã nêu trường hợp của ông Hải trên mạng HumanRights.gov là mạng lưới chính thức của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để nêu rõ về những đe dọa đối với các nhà báo trên thế giới. Mạng này nói rõ: “Việc ông Điếu Cày bị bắt vào năm 2008 đã trùng hợp với vụ đàn áp hàng loạt những công dân làm báo và một nghị định hạn chế tự do Internet và kiểm duyệt các blog cá nhân. Những hạn chế này tiếp tục cho tới nay”. Vụ này đã được nêu ra bởi Ủy ban Bảo vệ Ký giả, và được nhắc tới trong một bài bình luận trên tờ New York Times, ngày 19 tháng 4, 2012.

  Trong phần kết luận, văn thư nói: Chúng tôi ủng hộ gia tăng liên lạc song phương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, nhưng quan tâm về thành tích nhân quyền của Việt Nam - kể cả chiều hướng gia tăng đàn áp – có thể phương hại tới mối liên lạc giữa hai nước. Vì thế, các tác giả đã yêu cầu Việt Nam trả tự do ngay và vô điều kiện đối với ông Nguyễn Văn Hải, cũng như tất cả những người bị giam giữ trong hoàn cảnh tương tự.

  Cao Trào Nhân Bản

  http://caotraonhanban.org/index.php?option=com_content&view=article&id=5003:ba-nghi-si-my-oi-tha-ngay-blogger-ieu-cay&catid=8:tin-tc&Itemid=32

  Đủ cơ sở xác định các bị can phạm tội

  QĐND - Thứ Ba, 08/05/2012, 21:26 (GMT+7)

  QĐND - Ngay sau khi các phương tiện truyền thông trong nước thông tin, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh chuyển cáo trạng và toàn bộ hồ sơ vụ án sang Tòa án nhân dân thành phố để chuẩn bị đưa ra xét xử đối với 3 bị can Nguyễn Văn Hải (blogger Điếu Cày), Phan Thanh Hải (blogger Anhbasaigon), bà Tạ Phong Tần (blogger Sự thật và Công lý) về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, một số trang mạng có địa chỉ ở nước ngoài đã lu loa, xuyên tạc rằng việc "kết án... là vu cáo và không có cơ sở pháp lý...".

  Sự phản ứng trên là dễ hiểu, bởi đó là giọng điệu của những phần tử lưu vong, những người thiếu thiện chí với Việt Nam. Dù họ có xuyên tạc thế nào đi nữa chăng nữa thì sự thật vẫn rất rõ ràng. Theo hồ sơ vụ án, tháng 9-2007, ông Lê Xuân Lập (trước đây làm đại diện của một cơ quan báo chí tại TP Hồ Chí Minh) và một số người, trong đó có ông Nguyễn Văn Hải đã tự ý thành lập “Câu lạc bộ nhà báo tự do”, thiết kế blog do ông Lập làm chủ nhiệm. Sau đó, để nắm giữ và quản lý blog, Nguyễn Văn Hải tự động thay mật khẩu mới. Thấy tiêu chí bài viết đăng trên blog không còn phù hợp nên ông Lê Xuân Lập không tiếp tục tham gia. Tiếp theo, Nguyễn Văn Hải tập hợp thêm ông Phan Thanh Hải và Tạ Phong Tần tham gia câu lạc bộ và cùng quản lý blog “Câu lạc bộ nhà báo tự do”.

  Trong thời gian từ tháng 9-2007 đến tháng 10-2010, thông qua cái gọi là "Câu lạc bộ nhà báo tự do", các nhân vật trên đã đăng tải 421 bài, trong đó có 94 bài do thành viên "Câu lạc bộ nhà báo tự do" viết và 327 bài lấy lại từ các blog, trang web của các tổ chức hoạt động chống phá Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Theo kết luận giám định số 10/KLGĐ, ngày 15-4-2011 của Giám định viên Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch TP Hồ Chí Minh trong số này có 26 bài xuyên tạc sự thật, chống phá Đảng và Nhà nước ta... Ngoài ra, 3 bị can còn lợi dụng các sự kiện chính trị, tổ chức và tham gia các cuộc biểu tình với danh nghĩa chống Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa - Trường Sa và tẩy chay Olympic Bắc Kinh khi rước đuốc qua TP Hồ Chí Minh.

  Theo kết luận của Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh, Nguyễn Văn Hải là đối tượng cầm đầu chịu trách nhiệm về những bài viết được đăng trên "Câu lạc bộ nhà báo tự do" từ khi thành lập đến ngày 20-4-2008 (bị bắt vì tội trốn thuế, đã chấp hành hình phạt 2 năm 6 tháng tù). Nguyễn Văn Hải còn tham gia móc nối với các đối tượng phản động bên ngoài để được hỗ trợ về tinh thần và vật chất nhằm thực hiện hành vi vi phạm pháp luật... Tạ Phong Tần là thành viên phụ trách mục Khoa học và Pháp lý của "Câu lạc bộ nhà báo tự do", hoạt động rất đắc lực, thông qua hai blog cá nhân đã phát tán 101 tài liệu nội dung chống phá Nhà nước Việt Nam. Còn Phan Thanh Hải đã phát tán 20 bài có nội dung chống phá Nhà nước. Chưa dừng lại ở đó, từ ngày 13 đến 16-3-2008, Nguyễn Văn Hải và Phan Thanh Hải còn sang Thái Lan để tham gia khóa huấn luyện do tổ chức khủng bố "Việt Tân" tổ chức.

  Trước Cơ quan An ninh điều tra, Phan Thanh Hải đã nhận tội và có đơn xin được khoan hồng. Còn các bị can Nguyễn Văn Hải và Tạ Phong Tần vẫn ngoan cố. Tuy nhiên, căn cứ vào tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án đủ cơ sở xác định các bị can nói trên đã phạm tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo khoản 2, Điều 88, Bộ luật Hình sự năm 1999 được sửa đổi, bổ sung năm 2009.

  Kim Thanh

  Nguồn: Quân Đội Nhân Dân