Đào Tuấn - Đất đai, đất đai, và điểm nghẽn đất đai

 • Bởi Hồ Gươm
  09/05/2012
  5 phản hồi

  Đào Tuấn


  Đôi khi tinh thần của Luật đất đai cũng chỉ cần sửa đổi đơn giản là trên sự công bằng về giá và cái tên gọi.

  “Vì sao nguồn lực đất đai chưa được phát huy đầy đủ để trở thành nội lực quan trọng phục vụ phát triển kinh tế – xã hội? Vì sao ở nhiều nơi việc sử dụng đất còn lãng phí, hiệu quả thấp, tệ tham nhũng liên quan đến đất đai chậm được đẩy lùi? Vì sao gần 70% số vụ khiếu nại, tố cáo thuộc về lĩnh vực đất đai?"…Đây là những câu hỏi được TBT Nguyễn Phú trọng nêu ra trong bài phát biểu khai mạc hội nghị lần thứ 5 BCH TƯ Đảng khóa XI.

  Hội nghị TƯ không ngẫu nhiên đặt trọng tâm thảo luận vào đất đai như là một trong 4 vấn đề lớn, nhạy cảm, cùng với việc tổng kết thi hành hiến pháp 1992- luật gốc của các luật; chống tham nhũng lãng phí, và vấn đề cải cách tiền lương. Đây có lẽ là một trong những hội nghị quan trọng nhất đối với vấn đề đất đai khi việc thảo luận và các quyết định của Hội nghị sẽ là tiền đề cho việc sửa đổi luật Đất đai vào cuối năm 2013. Và những thay đổi, hoặc không thay đổi chế độ sở hữu đất đai - được quy định dù chỉ một câu trong Hiến pháp - cũng sẽ có mức độ ảnh hưởng rất lớn tới kinh tế xã hội của đất nước ở mức độ giai đoạn.

  Ngoài ý nghĩa là một nguồn lực xã hội, là tài sản đặc biệt, là tài nguyên quý giá của quốc gia, đất đai còn là “nguồn sống của người dân” - chữ dùng của TBT, và chính vì lẽ đó, những bất ổn xã hội, thể hiện qua con số 70% vụ khiếu tố - cũng là từ những bất cập trong chính sách và việc thực hiện chính sách đất đai. Trong phát biểu khai mạc, TBT đề cập tới việc thứ tự lợi ích - lợi ích nhà nước, lợi ích người dân và lợi ích nhà đầu tư - cần phải đảm bảo trong quá trình đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai. Ông cũng nêu yêu cầu: Chính sách, pháp luật về đất đai phải bảo đảm cho thị trường bất động phát triển lành mạnh; ngăn chặn tình trạng đầu cơ, tham nhũng, sử dụng lãng phí đất đai.

  “Đất đai”, “đất đai”, và “đất đai”.

  Tuần trước, trong hội nghị Góp ý về đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Mạnh Hà đã ba lần nhắc đến hai từ “đất đai”. Y như một lời than: “80% khiếu kiện liên quan đến đất đai, bất ổn xã hội do đất đai, giảm sút lòng tin cũng từ đất đai!”.

  Thực tế trong phân bổ nguồn lực thì tỷ trọng rất lớn của chi phí đầu tư là đất đai. Chẳng hạn trong những công trình hạ tầng như đường sá, chi phí bồi thường đất để giải phóng mặt bằng là lớn nhất, chứ không phải chi phí xây dựng. Quy định về đất đai và giá đất liên quan đến đầu tư công, đến hệ thống tài chính tiền tệ, đến tất cả các lĩnh vực, nhưng “đây lại chính là điểm nghẽn lớn nhất cả về kinh tế và cả về xã hội”.

  Theo ông Hà: Tháo gỡ điểm nghẽn này chỉ có thể thực hiện bằng cách coi đất đai là điểm đột phá. Trong đó tập trung vào giảm giá đất, sửa Luật Đất đai…giảm giá đất trên thị trường đến mức thấp nhất, đến mức nền kinh tế chịu đựng được. Làm cái này giải quyết được tất cả các điểm khác, cả cải cách hành chính, thể chế, kể cả phân phối lại nguồn lực.

  Nói chính xác hơn, “một giảm” cần được thực hiện song song với “một tăng”: Phá bong bóng giá để làm giảm giá đất thị trường xuống mức người dân và nền kinh tế có thể chịu đựng được; và nâng khung giá đất bồi thường, tương đương với thị trường, mức giá mà những người dân mất đất có thể chấp nhận được. Đó chính là cách thức đưa đất đai về đúng giá trị thực. Và tất nhiên, pháp luật về đất đai cũng đã đến lúc trả lại cho người dân sự chính danh, cái tên gọi đối với 7 quyền của chủ sở hữu, bằng việc nghiên cứu đa dạng hóa chế độ sở hữu.

  Coi đất đai như là một điểm cần đột phá, giải quyết triệt để những vướng mắc về đất đai. Điều đó không chỉ có ý nghĩa tháo gỡ những điểm nghẽn về mặt kinh tế mà đó còn là sự an dân, là sự bình ổn ở khía cạnh xã hội.

  Đôi khi tinh thần của Luật đất đai cũng chỉ cần sửa đổi đơn giản trên sự công bằng về giá và cái tên gọi như thế thôi.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Mấy người chúng tôi có mấy câu hỏi này muốn gửi lên các nhà lãnh đạo nhưng không biết gửi cách nào. Bác nào biết thì gửi giúp: Cính sách đất đai hiện nay ghi rõ "đất đai thuộc quyền sở hữu của toìan dân do nhà nước quản lý" thì có lợi cho dân hay có lợi cho Đảng?

  ĐẢNG XÂY DỰNG CNXH BẰNG CÁCH CƯỚP ĐẤT CỦA NGƯỜI NGHÈO CHIA CHO NGƯỜI GIẦU THÌ LÀ ĐƯỜNG LỐI ĐÚNG HAY SAI?

  MOng các chí Hùng, Dũng, Sang, Trọng trả lời cho các đảng viên và toàn dân biết. Cấm nói vậy có cấm thắc mắc thì hỏi không? Nếu dân chết hết thì liệu các đồng chí dùng toàn quân đội và công an có làm giầu cho các đồng chí được không? Nhiệm vụ của quân đội và công an hiện nay là đánh giặc, giữ gìn an ninh trật tự hay là để đàn áp người dân?

  Phản hồi: 

  Bà con Vụ Bản cứ dùng bom cứt chơi nhau với súng đạn của công an và CSCĐ xem sao, nhớ cho chúng nếm cả mùi nước tiểu. Chưa làm được súng ống tre để phụt thì cứ hất cả thùng vào người chúng. Dùng kiểu này thì Ba Dũng không gán cho cái tội giết người.

  Phản hồi: 

  Nước ta trải qua bốn nghìn năm lịch sử thì chưa bao giờ thấy vấn đề đất đai trở thành vấn đề nóng bỏng như hiện nay. Vì lý do gì? Chắc ai cũng biết đó là do chính sách sở hữu đất đai mà Đản CS đưa ra rất vô lý. "Đất đai thuộc quyền sở hữu của toàn dân do nhà nước quản lý" Đất (và nhiều loại của cải khác) của người này, nhưng người khác lại quản lý. Của ai thì người ấy quản lý mới đúng, trừ trường hợp thuê người khác quản lý. Dùng từ thì diễn đạt thế thôi, còn thực chất thì đất đai là thuộc quyền sở hữu của Đảng CS, nghĩa là Đ. CS là tên địa chủ lớn nhất trong lịch sử dân tộc ta.

  Baì viết trên có nêu ý kiến của ông TBT và ý kiến của tác giả đều thấy những điều vô lý ("bất cập") của luật đất đai hiện nay. Nêu lên điều vô lý nhưng lại không đưa ra giải pháp sử đổi thế nào cho hợp lý, thấy nó "bất cập" thì phải sửa thế nào cho nó "cập", thế nhưng tác giả và cả Trong Lú chỉ phê mà không đề xuất sửa, coi như sửa là của người khác. Cái cốt lõi sửa thì không khó, nhưng sửa thì lại sợ mất quyền lợi của Đảng, mà thực chất là mất quyền ĂN CƯỚP của Đảng. Đảng ta đã thực hiện đổi mới, coi như một thành tích cực kỳ vĩ đại, thế nhưng đổi mới của ta là quay về cái cũ vốn dĩ có từ xưa. Nay luật đất đai cũng phải quay về cái cũ là:

  TRẢ LẠI QUYỀN SỞ HỮU CHO DÂN.

  Nếu không tin thì cứ thí điểm ở một địa phương nào đó đang có phong trào khiếu kiện xem sao? Đảng làm được điều này thì Đảng sẽ được lòng dân. Nhưng Đảng ĐÉO làm đâu, vì như thế thì Đảng mất cơ hội tham nhũng. Đảng đẻ ra tham nhũng, nay đảng lại đề ra chống tham nhũng thì trở thành trò hài hước, đấy Đảng ạ. Đảng hiên nay đang làm cái trò đúng như đứa trẻ con: vừa đốt nhà vừa cứu hỏa. Đó là trò trẻ con thủ đoạn.

  Phản hồi: 

  Cưỡng chế tại Vụ Bản

  Dự kiến 06h00 cưỡng chế.

  05h36: Một vài tên dân phòng, công an xã đang vào khu vực lều để phá rối.
  Xe tải chở CSGT đang đi gần đến hiện trường.

  And on and on and on ... it goes!