Chi tiết vụ hai nhà báo VOV bị hành hung tại Văn Giang

 • Bởi Admin
  09/05/2012
  12 phản hồi

  Một bạn đọc cung cấp cho chúng tôi nội dung thông tin được cho là đại diện Đài tiếng nói Việt Nam chính thức công bố về vụ việc hai phóng viên thuộc Phòng Phóng viên Thời sự Chính trị, Kinh tế của VOV bị đánh ở Văn Giang. Chúng tôi xin lược đăng một vài chi tiết từ nguồn thông tin này.

  Phóng viên Hán Phi Long: Phòng Phóng viên Thời sự Chính trị - Kinh tế, Trung tâm Tin của Đài Tiếng nói Việt Nam:

  Chúng tôi đến xã Xuân Quan vào khoảng 9h00 sáng, sau khi từ trên đê rẽ phải theo con đường bê tông đi vào trong làng, đi được khoảng mấy trăm mét, tôi thấy rất đông người dân đang đứng ngoài đường với vẻ mặt rất căng thẳng, chúng tôi không thể đi tiếp vào được. Sau đó tôi đã quay xe lại, để xe vào sâu trong một con ngõ nhỏ là cổng của 1 hộ dân, tôi khóa xe và lấy máy ảnh nhỏ du lịch mang theo. Khi ra đường tôi mới biết đây là đoạn đường cuối của thôn để ra cánh đồng. Đứng quan sát tôi thấy cách đó khoảng 25-30m, đối diện với những người dân là lực lượng cưỡng chế thi hành bao gồm công an mặc cảnh phục, cảnh sát hình sự có khiên đỡ và cả lực lượng mặc thường phục, (có người đeo băng đỏ, người không đeo), có người mang camera, máy ảnh quay phim.

  Khi đó tôi thấy tình hình rất căng thẳng, một bên là vài trăm người dân (đứng ngoài đường trước cửa nhà văn hóa thôn 1). Một bên là hàng rào cảnh sát ngăn cản không cho mọi người ra đồng. Một nhóm người ném gạch đá vào hàng rào cảnh sát, nhưng lực lượng cảnh sát chỉ giơ khiên đỡ mà chưa có hành động chống trả nào. Do sợ khi đứng lẫn trong đám đông này kiểu gì cũng bị “tai bay vạ gió” vì rất hỗn loạn, tôi và anh Năm đã đi vào Nhà văn hóa thôn (đang ở giai đoạn hoàn thiện), cách đường có người dân tụ tập khoảng 30m, liền kề Nghĩa trang liệt sĩ là nơi giáp ranh giữa khu dân cư với cánh đồng đang bị cưỡng chế. Chúng tôi đứng quan sát.

  Sau đó tôi lấy máy ảnh, ra đứng trên tường bao sân của nhà văn hóa đang xây dở để chụp 2 kiểu ảnh làm tư liệu. Lực lượng cưỡng chế từ phía cánh đồng và nghĩa trang liệt sĩ bắt đầu tiến lên.

  Một nhóm cảnh sát và cảnh sát cơ động lúc này từ trong nghĩa trang liệt sỹ trèo qua tường rào, tiến về phía nhà văn hóa. Lúc này tôi vẫn đội mũ bảo hiểm màu trắng, tay cầm máy ảnh du lịch đứng tại hành lang nhà văn hóa không chụp ảnh nữa. Đi đầu nhóm cưỡng chế tiến về phía tôi đứng là hai công an, một anh thấp nhỏ đeo lon thượng úy đến bên tôi. Một ai đó chửi và hỏi: “Đ. M thằng kia là thằng nào mà vào đây chụp ảnh?” Tôi trả lời ngay:“Tôi là phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam” 2 lần. Nhưng họ không nghe, rồi xốc nách tôi kéo về sát chân tường nghĩa trang liệt sĩ. Lúc này tôi nói lớn hơn, liên tiếp: “Tôi là nhà báo ở Đài Tiếng nói Việt Nam. Có gì các anh để tôi giải thích chứ sao lại lôi tôi thế này”? Liền đó, mấy công an viên và những người mặc thường phục khác lao vào, chửi: “Đ.M mày giải thích con mẹ mày à? Đấm chết con mẹ mày đi”.

  Một người lao vào giật máy ảnh trên tay tôi, nhiều công an và người không mặc sắc phục lao vào dùng dùi cui, tay không đấm, đạp, vụt vào mặt, người tôi, lên gối vào ngực tôi, liên tiếp đấm đá, vụt tôi rất mạnh. Lúc này tôi đau quá, máu trên mặt chảy ướt hết áo và quần của tôi, tôi choáng váng gục ngã vào chân tường rào của nghĩa trang liệt sỹ. Mấy bà cụ đứng cạnh đó để xem vụ cưỡng chế thấy vậy mới hô hoán lên rằng, “sao đánh người vô cớ thế, đánh chết người ta rồi”…Thấy vậy, anh Năm lúc đó mới chạy ra và hô hoán nhiều lần: “Chúng tôi là nhà báo, sao các anh lại đánh chúng tôi? Chúng tôi là nhà báo, không được đánh …”.

  Sau khi gục xuống đường, mấy công an kia bỏ tôi ra và lao về phía anh Năm đánh anh Năm, khi đó chỉ còn vài công an ở chỗ tôi, tôi đã bám theo mấy cụ già kia trốn vào trong một vườn cây gần đó.

  Nguyễn Ngọc Năm, Trưởng phòng Phóng viên Thời sự Chính trị - Kinh tế, Trung tâm Tin Đài tiếng nói Việt Nam:

  Chúng tôi vào hành lang Nhà văn hóa thôn 1, xã Xuân Quan (nơi đang tụ tập đông người). Nhà văn hóa thôn (đang ở giai đoạn hoàn thiện) liền kề Nghĩa trang liệt sĩ là nơi giáp ranh giữa khu dân cư với cánh đồng đang bị cưỡng chế. Chúng tôi đứng quan sát một bên là hàng rào cảnh sát (đứng chắn ở gần cổng nghĩa trang liệt sĩ); một bên là vài trăm người dân (đứng ngoài đường trước cửa nhà văn hóa thôn 1). Hàng rào cảnh sát ngăn cản không cho mọi người ra đồng. Một nhóm người ném gạch đá vào hàng rào cảnh sát liên tục. Nhưng lực lượng cảnh sát chỉ giơ khiên đỡ mà chưa có hành động chống trả nào.

  Tôi thấy tình hình khá phức tạp nên dùng điện thoại di động quay cảnh những người quá khích hò hét, ném gạch với thời lượng 33 giây rồi cất máy vào túi. Chúng tôi tiếp tục đứng tại hành lang nhà văn hóa thôn cách đám đông tụ tập ở đường làng chừng hơn 20 mét.

  Sau thời gian tấn công lực lượng cưỡng chế bằng gạch đá chưa đạt kết quả, nhóm người này lại ném “bom xăng”. Lực lượng cưỡng chế buộc phải nổ pháo. Đám đông tán loạn, còn lực lượng cưỡng chế từ phía cổng nghĩa trang liệt sĩ bắt đầu tiến lên.

  Tôi vẫn đội mũ bảo hiểm màu trắng mang tên “Bảo Minh” đứng tại hành lang nhà văn hóa thôn 1, thì thấy một nhóm cảnh sát và người mặc thường phục đeo băng đỏ đi vào nghĩa trang liệt sĩ và nhảy qua hàng rào nghĩa trang để sang khu vực nhà văn hóa thôn. Lúc đó tôi nhìn thấy phóng viên Hán Phi Long vẫn đội mũ bảo hiểm đang đứng trên bờ móng nhà văn hóa thôn, tay cầm một máy ảnh du lịch.

  Đi đầu nhóm cưỡng chế là hai công an đến bên Phi Long hỏi gì đó, rồi ngay lập tức xốc nách Long về sát chân tường nghĩa trang liệt sĩ. Liền đó, một người đeo băng đỏ giật máy ảnh của Long; khoảng gần chục người dùng dùi cui, gậy vụt vào người; liên tiếp đấm đá anh Long rất mạnh. Thấy vậy, tôi đứng trong hành lang nhà văn hóa thôn, dùng điện thoại để quay hình ảnh này. Nhưng chỉ quay được khoảng 10 giây, tôi thấy Long ôm bụng gục xuống. Theo phản xạ tự nhiên, tôi dừng quay, chạy lại phía lực lượng cưỡng chế và hét lên nhiều lần: “Chúng tôi là nhà báo, sao các anh lại đánh chúng tôi? Chúng tôi là nhà báo, không được đánh …”.

  Khi chạy tới nơi lực lượng cưỡng chế, tôi lại nói nhiều lần “Chúng tôi là nhà báo làm nhiệm vụ, các anh đừng đánh…”. Họ không những không nghe mà còn vặn hai tay tôi về phía sau, dùng gậy, dùi cui đánh vào người, đấm đá vào mặt, vào ngực tôi. Lúc đó tôi lại tiếp tục hét lên nhiều lần “Tôi là nhà báo, sao lại đánh tôi?”. Nhưng có người trong nhóm người cưỡng chế còn chửi “Đ. M mày! Nhà báo cũng đánh cho chết mẹ mày đi”. Tôi bị mấy người vặn tay về phía sau, dẫn giải về trước cửa nghĩa trang liệt sĩ và tiếp tục đánh hội đồng. Một công an nói lớn “Đừng đánh vào mặt nó”… rồi tôi bị còng tay số 8, mũ bảo hiểm rơi mất lúc nào không biết.

  Còng tay tôi xong, một trung úy (cao, béo) và một thiếu úy (thấp, gầy) áp giải tôi đi theo hướng cánh đồng đang bị cưỡng chế, đến một con đường hai bên trồng tre để chờ xe thùng tới chở đi. Trên đường đi, tôi gặp một số sĩ quan đeo lon thượng tá, trung tá liền nói “tôi là nhà báo” nhưng họ lặng thinh. Một chiếc camera của lực lượng cưỡng chế đã ghi lại hình ảnh tôi bị còng tay số 8 và hai sĩ quan công an áp giải.

  Đợi khoảng hơn 10 phút, tôi bị đưa lên xe thùng cùng với một phụ nữ khoảng ngoài 40 tuổi và một thanh niên 20 tuổi. Cả ba chúng tôi bị còng. Khi lên xe, vị Trung úy áp giải tôi định thu điện thoại của tôi. Nhưng tôi nói “Nếu thu điện thoại của tôi anh phải lập biên bản, vì tôi không biết anh là ai, tên là gì. Điện thoại tôi mất thì ai phải đền? Tôi lại đang bị còng thế này”. Thế là vị Trung úy nọ phải trả lại điện thoại vào túi áo ngực cho tôi

  Hiện tại, chúng tôi đang xác minh lại tính chính xác của nguồn tin trên. Nhưng về cảm quan, chúng tôi cho rằng đây là những thông tin xác thực khi đối chiếu về thời gian, địa điểm, và những hình ảnh thông tin được đưa lên mạng trong thời gian qua (xin xem thêm clip).

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  12 phản hồi

  Phản hồi: 

  Có người đã dự đoán là có thể chính công an mớm lời cho ông Hùi Huy thanh tỏ thái độ nghi ngờ là hia người bị đành có phải là hai nhà báo Đài VOV hay không? Nên hỏi thẳng ông ta là có đúng công an mớm lời cho ông ta hay không? Bản thân ông Năm đã bị còng tay đưa về VKS chính là minh chứng là bị đánh, còn ông Long phải đưa về trạm xá điều trị cũng là minh chứng. Vậy chánh Buì chối cãi thế nào về chuyện này?

  CÒN CÁI TRÒ CHỐI CÃI LÀ NGHIỆP VỤ CỦA CÔNG AN. BỌN MẤT DẠY NÀY KHÔNG ĐƯỢC GIÁO DỤC VỀ NHÂN CÁCH VÀ DANH DỰ.

  Trước hết phải nói rằng chủ trương của công an trong vụ đàn áp này là đánh, nếu không đánh thì tại sao trang bị nhiều dùi cui thế? Hai người bị đánh là ai thì công an có đúng không? Vậy ai ra lệnh cho công an được đánh dân? Điều nào của luật pháp cho phép công an được đánh dân?
  Công an có máu côn đồ từ khi được đào tạo trong trường.

  Còn xét về

  ĐƯỜNG LỐI CHUNG CỦA ĐẢNG LÀ MỌI VIỆC ĐỀU GIẢI QUYẾT BẰNG VŨ LỰC,

  dĩ nhiên có xương máu. Đây chính là truyền thống của "Đảng ta". Cung phải nói rằng hiện nay công an mất chất, thoái hóa cũng nằm trong tình trạng chung của xã hội là đảng viên thoái hóa biến chất từ trên xuống dưới, từ ngành này đến ngành khác.

  XÃ HỘI NÀO CÔNG AN ẤY. XÃ HỘI LƯU MANH CÔN ĐỒ DÙNG VŨ LỰC ĐI CƯỚP ĐẤT THÌ CÔNG AN CŨNG LƯU MANH CÔN ĐỒ. 4 CỤ HÙNG DŨNG SANG TRỌNG ĐỒNG Ý VỚI TÔI CHỨ? TÔI LÀ ĐỒNG CHÍ CỦA 4 CỤ ĐẤY.

  Phản hồi: 

  'Chờ xác định danh tính người trong clip'


  Giới chức Hưng Yên nói có clip giả trong vụ Văn Giang để bôi nhọ chính quyền

  Hội Nhà báo Việt Nam nói phía Hội chưa chính thức khẳng định hai người bị đánh trong video clip có phải là hai phóng viên VOV hay không.

  Đại diện của hội này đã có một cuộc gặp với Chánh văn phòng UBND tỉnh Hưng Yên vào hôm thứ Tư 9/5.

  Đoàn của Hội Nhà báo Việt Nam đã về tỉnh Hưng Yên để yêu cầu làm rõ cáo buộc hai nhà báo của Đại Tiếng nói Việt Nam (VOV) bị công an đánh đập trong vụ cưỡng chế ở Văn Giang hôm 24/4.

  Ông Bùi Huy Thanh, Chánh văn phòng UBND tỉnh Hưng Yên, nói tại cuộc gặp rằng chưa thể khẳng định hình ảnh trong một video clip công bố trên mạng là cảnh hai ông Hán Phi Long và Nguyễn Ngọc Năm bị đánh.

  Ý kiến của ông Bùi Huy Thanh cũng được truyền đạt lại cho báo chí trong nước hôm nay.

  Ông Thanh được dẫn lời nói thêm: “Chưa thể khẳng định người bị đánh trong clip là hai nhà báo nhưng rõ ràng hình ảnh công an đánh người là quá phản cảm.”

  Một nguồn tin từ Hội Nhà báo thừa nhận vì “chưa có băng gốc” nên hội cũng chưa thể chính thức khẳng định đó là hai nhà báo của VOV.

  Được biết tỉnh Hưng Yên hứa sẽ có thêm một cuộc gặp ngày 16/5 để cập nhật kết quả điều tra.

  Cũng trong ngày 9/5, báo Việt Nam đưa tin Văn phòng Chủ tịch nước của ông Trương Tấn Sang đã có một buổi gặp riêng với đại diện của UBND tỉnh Hưng Yên để bàn về vụ Văn Giang.

  ‘Theo Luật quy định’

  Theo tường trình của nhà báo Hán Phi Long, được báo trong nước đăng lại, ông đã nói với công an Hưng Yên sau khi bị đánh rằng ông có mặt ở hiện trường “là hoàn toàn phù hợp và đúng theo Luật quy định”.
  Ông Nguyễn Ngọc Năm


  Ông Nguyễn Ngọc Năm nói ông đã bị hành hung, bắt giữ, và bị giải về Viện Kiểm sát huyện Văn Giang

  Ông cũng phân trần việc chụp ảnh khi vụ cưỡng chế rầm rộ đang diễn ra: “Khi đó tôi thấy phía người dân có những hành vi rất quá khích, ném gạch đá, chai xăng về phía lực lượng cưỡng chế, nhưng tôi thấy họ rất nhẫn nhịn chịu đựng mà không có phản ứng gì.”

  “Tôi chụp ảnh để làm tư liệu về việc người dân có những hành vi vi phạm nghiêm trọng để làm tư liệu khi cần thiết.”

  Dù phê phán người dân, nhưng ông Long cho biết một số “bà cụ” đã giúp ông đi đến trạm xá để băng bó.

  Ông nói với một báo trong nước: “Chính nhân dân là người cứu chúng tôi.”

  Trong khi đó, nói với BBC, nhà báo Nguyễn Ngọc Năm khẳng định hai ông chính là những người bị tấn công trong một video loan tải trên mạng Internet gần đây.

  Nguồn: BBC

  Phản hồi: 

  "Chưa thể khẳng định người bị đánh là nhà báo VOV"

  Thứ Tư, 09/05/2012 21:22

  (NLĐO)- Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hưng Yên Bùi Huy Thanh đã lên tiếng như vậy vào ngày 9-5. Ông Thanh cho rằng hiện chưa có bằng chứng hay nhân chứng khẳng định 2 nhà báo VOV chính là 2 người bị đánh trong clip đang phát tán trên mạng vì hình ảnh quay quá xa và mờ.

  Ngày 9-5, Chánh Văn phòng UBND tỉnh, đồng thời là Người phát ngôn của UBND tỉnh Hưng Yên Bùi Huy Thanh đã có gặp gỡ báo chí để trao đổi về vụ việc 2 nhà báo Nguyễn Ngọc Năm và Hán Phi Long - Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) - bị lực lượng cưỡng chế thu hồi đất tại dự án Khu đô thị Thương mại và du lịch Văn Giang (Huyện Văn Giang, Hưng Yên) đánh vào sáng 24-4 vừa qua.

  Ông Thanh cho rằng hiện chưa thể khẳng định người bị đánh trong clip là 2 nhà báo VOV

  Ông Bùi Huy Thanh cho biết, sau khi nhận được đơn từ lãnh đạo của VOV về việc 2 nhà báo Nguyễn Ngọc Năm và Hán Phi Long phản ánh việc bị lực lượng cưỡng chế tại Văn Giang đánh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Cường và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thông đã chỉ đạo, các ban ngành liên quan tổ chức một cuộc làm việc vào ngày 16-5 tới đây để nghe các bên liên quan trình bày toàn bộ sự việc, cung cấp các bằng chứng liên quan...

  Cùng ngày 9-5, Vụ Pháp chế - Văn phòng Chủ tịch nước và đại diện Hội Nhà báo Việt Nam đã làm việc với UBND tỉnh Hưng Yên liên quan tới vụ việc cưỡng chế đất ở Văn Giang, trong đó có 2 nhà báo VOV bị đánh. Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị lãnh đạo tỉnh làm rõ thông tin về 2 nhà báo VOV bị lực lượng cưỡng chế đánh gây thương tích, còng tay, áp giải, tạm giữ ngày 24-4 vừa qua.

  Theo Trưởng ban Kiểm tra của Hội Nhà báo Việt Nam Hà Kim Chi, đây là vụ việc mà “dư luận, báo giới trong và ngoài nước rất quan tâm”.

  “Trên cơ sở đó, tỉnh Hưng Yên sẽ xem xét và nếu sự việc xảy ra đúng như những gì 2 nhà báo trình bày, chắc chắn tỉnh sẽ xử lý nghiêm các cá nhân liên quan, dù đó là cán bộ, chiến sĩ công an hay dân quân tự vệ” - ông Thanh cam kết.

  Theo ông Bùi Huy Thanh, hiện phía cơ quan chức năng chưa thể đưa ra kết luận về vụ việc vì chỉ mới nhận được tường trình một phía, từ các nhà báo. “Chưa có bằng chứng hay nhân chứng khẳng định 2 nhà báo VOV chính là 2 người bị đánh trong clip đang phát tán trên mạng vì hình ảnh quay quá xa và mờ không thể nhìn rõ mặt người bị đánh và người đánh. Tuy nhiên, dù là người dân hay nhà báo bị đánh thì hình trong clip cũng rất phản cảm” - ông Thanh nhìn nhận.

  Ông Thanh cho biết, trong buổi làm việc 16-5 tới đây, để có căn cứ và xử lý một cách công bằng những cán bộ, chiến sỹ liên quan tới vụ việc, rất cần các nhà báo VOV cung cấp hình ảnh gốc của clip này để cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên xem xét và xử lý theo luật định.

  Trước đó, trao đổi với Báo Người Lao Động ngày 8-5, 2 nhà báo Nguyễn Ngọc Năm và Hán Phi Long đã xác nhận bị một số công an đánh tại Nhà văn hoá thôn 1, xã Xuân Quan, huyện Văn Giang ngày 24-4 vừa qua.

  “Trên mạng Internet lan truyền một clip về cảnh 2 thanh niên mặc áo sơ mi, đội mũ bảo hiểm bị những người mặc thường phục đeo băng đỏ và cả sắc phục công an đánh chính là chúng tôi. Clip đó phản ánh đúng những gì xảy ra với chúng tôi vào sáng 24-4 tại xã Xuân Quan. Không có sự dàn dựng hay giả tạo nào trong đó cả” – 2 nhà báo Năm và Long cùng xác nhận.

  2 nhà báo Năm và Long xác nhận mình chính là nhân vật bị đánh (áo trắng MBH trắng) trong clip

  Theo nhà báo Hán Phi Long, khi anh được người dân đưa về trạm xá, máu đang chảy đầy mặt. Nhân viên y tế xác định anh bị rách môi ngoài, dập môi trong, vùng mặt phù nề với kích thước 4x4cm, ngực phải đau tức.

  “May mắn là khi đó cả hai anh em đều đội mũ bảo hiểm không thì không biết hậu quả đến đâu vì họ dùng dùi cui đánh” – nhà báo Long nói. Sau sự cố ngày 24-4, anh Long phải nghỉ gần 2 tuần để chữa trị vết thương và mới quay trở lại làm việc vào ngày 7-5.

  Nhà báo Nguyễn Ngọc Năm cho biết, thoạt tiên anh thấy một người đeo băng đỏ giật máy ảnh của nhà báo Long và khoảng gần chục người dùng dùi cui, gậy vụt vào người, liên tiếp đấm đá anh Long.

  “Thấy Long ôm bụng gục xuống, tôi chạy lại phía lực lượng cưỡng chế và hét lên nhiều lần: “Chúng tôi là nhà báo đang làm nhiệm vụ, sao các anh lại đánh chúng tôi?”. Nhưng những người này không những không nghe mà còn vặn hai tay tôi về phía sau, dùng gậy, dùi cui đánh vào người, đấm đá vào mặt, vào ngực và chửi thề…” – nhà báo Nguyễn Ngọc Năm thuật lại.

  Lãnh đạo Trung tâm Tin – VOV ngày 3-5 đã có văn bản gửi Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên đề nghị làm rõ vụ việc 2 nhà báo Nguyễn Văn Năm và Hán Phi Long bị đánh ở Xuân Quan, Văn Giang ngày 24-4. Liên Chi hội nhà báo VOV đã có văn bản gửi Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị can thiệp bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của hội viên. Ngày 8-5, VOV đã có văn bản gửi Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Thông tin và truyền thông về vụ việc này.

  Thế Dũng

  Nguồn: Người Lao Động

  Phản hồi: 

  Lời kể của nhà báo VOV bị đánh: May mà chúng tôi đội mũ bảo hiểm

  (Dân Việt) - "May mà lúc đó chúng tôi đội mũ bảo hiểm... cả hai liên tiếp nhận những cú đánh bằng dùi cui chí tử nhắm vào đầu từ những người xưng là lực lượng cưỡng chế của huyện Văn Giang và tỉnh Hưng Yên".

  Trao đổi với phóng viên NTNN chiều 8.5, 2 nhà báo Ngọc Năm, Phi Long - nhân vật trong clip được tung trên mạng xác nhận: “Clip đó phản ánh đúng sự thật, hoàn toàn đúng như những gì đã xảy ra với chúng tôi vào buổi sáng 24.4, không có sự dàn dựng hay giả tạo nào trong đó cả”.

  Trước đó, ngay sau khi vụ cưỡng chế tại xã Xuân Quan, Văn Giang (Hưng Yên) diễn ra hôm 24.4, trên mạng Internet lan truyền một clip về cảnh 2 thanh niên mặc áo sơ mi, đội mũ bảo hiểm bị những người mặc thường phục đeo băng đỏ và cả những người sắc phục công an đánh, đấm, đá liên tiếp.

  2 người bị đánh trong clip này chính là nhà báo của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) đang tác nghiệp, là anh Nguyễn Ngọc Năm - Trưởng phòng Phóng viên Trung tâm tin VOV và anh Hán Phi Long – phóng viên của phòng.


  Hai nhà báo Nguyễn Ngọc Năm và Hán Phi Long trong buổi trao đổi với phóng viên báo NTNN.

  Bị đánh dã man

  Nhà báo Hán Phi Long - người bị hành hung trước tiên và chịu hậu quả nặng nề hơn, kể lại về buổi sáng kinh hoàng đó: Khi tôi được người dân đưa về trạm xá, máu đang chảy đầy mặt. Nhân viên y tế xác định tôi bị rách môi ngoài, giập môi trong, vùng mặt phù nề với kích thước 4x4cm, ngực phải đau tức.

  “May mà lúc đó cả hai chúng tôi đều đội mũ bảo hiểm, nếu không không biết hậu quả sẽ ra sao khi cả hai đều phải liên tiếp nhận những cú đánh bằng dùi cui chí tử nhắm vào đầu từ những người xưng là lực lượng cưỡng chế của huyện Văn Giang và tỉnh Hưng Yên”.

  Nhà báo Nguyễn Ngọc Năm cho biết: “Sáng 24.4, tôi và nhà báo Phi Long được cử đến hiện trường nắm bắt thông tin, tuyên truyền đúng định hướng. Cả hai tới Nhà văn hóa thôn 1, xã Xuân Quan khoảng 9 giờ sáng.

  Đang đứng tại hành lang nhà văn hóa thôn 1, tôi bỗng thấy một nhóm cảnh sát và người mặc thường phục đeo băng đỏ đi vào nghĩa trang liệt sĩ và nhảy qua hàng rào nghĩa trang để sang khu vực Nhà văn hóa thôn. Lúc đó tôi nhìn thấy phóng viên Hán Phi Long đội mũ bảo hiểm đang đứng trên bờ móng Nhà văn hóa thôn, tay cầm máy ảnh”.

  “Hội Nhà báo vừa nhận được công văn của Liên chi Hội Nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam và của hai nhà báo về vụ việc này. Với tư cách là cơ quan bảo vệ quyền lợi của các hội viên, Hội Nhà báo sẽ gửi công văn tới các cơ quan chức năng liên quan yêu cầu điều tra xác minh làm rõ nội dung tường trình của hai nhà báo trên”.

  » Ông Hà Minh Huệ - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo VN trả lời NTNN chiều 8.5.

  Theo nhà báo Ngọc Năm: “Đi đầu nhóm cưỡng chế là 2 công an. Họ đến bên nhà báo Phi Long hỏi gì đó, rồi ngay lập tức xốc nách Long về sát chân tường nghĩa trang liệt sĩ. Liền đó, một người đeo băng đỏ giật máy ảnh của Long; khoảng gần chục người dùng dùi cui, gậy vụt vào người; liên tiếp đấm đá anh Long rất mạnh.

  Thấy vậy, tôi đứng trong hành lang Nhà văn hóa thôn, dùng điện thoại để quay làm bằng chứng. Nhưng chỉ được khoảng 10 giây, tôi thấy Long ôm bụng gục xuống. Theo phản xạ tự nhiên, tôi chạy lại phía lực lượng cưỡng chế và hét lên nhiều lần:

  “Chúng tôi là nhà báo, sao các anh lại đánh chúng tôi? Chúng tôi là nhà báo đang làm nhiệm vụ, không được đánh”. Nhưng họ không những không nghe, mà còn vặn 2 tay tôi về phía sau, dùng gậy, dùi cui đánh vào người, đấm đá vào mặt, vào ngực tôi.

  Lúc đó tôi lại tiếp tục hét lên nhiều lần: “Tôi là nhà báo, sao lại đánh tôi?”. Tôi bị mấy người vặn tay về phía sau, dẫn giải về trước cửa nghĩa trang liệt sĩ và tiếp tục đánh hội đồng. Một công an nói lớn: “Đừng đánh vào mặt nó”… rồi tôi bị còng tay số 8, mũ bảo hiểm rơi mất lúc nào không biết…

  Còng tay tôi xong, một trung úy (cao, béo) và một thiếu úy (thấp, gầy) áp giải tôi đi theo hướng cánh đồng đang bị cưỡng chế, chờ xe thùng tới chở về trụ sở công an huyện… Sau này tôi được biết, Phi Long bị đánh đau, được mấy người can và khi tôi xuất hiện thì họ bỏ Long lại để tấn công tôi, nên Phi Long chạy thoát vào một nhà vệ sinh gần đấy với nhiều vết sưng tím trên mặt và vệt máu loang cả ra quần áo. Tôi nhờ một phụ nữ lấy điện thoại ra và nói cho Long biết: “Anh bị bắt về Công an huyện Văn Giang. Em về đây đi”.

  Nửa tháng, chưa hồi âm

  Sau khi về tới trụ sở Công an huyện, khi nhận ra 2 anh là nhà báo đang tác nghiệp, lực lượng chức năng của huyện Văn Giang đã lấy lời khai ban đầu của hai anh, cho anh Long kiểm tra thương tích, lập biên bản kiểm thể và sau đó cho cả hai về.

  “Tại trụ sở Công an huyện Văn Giang, tôi đã viết một đơn tường trình sự việc gửi Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên. Tôi đã gửi trực tiếp đơn này cho cán bộ công an lấy lời khai của tôi là thiếu tá Tiến (Đội trưởng Đội trọng án – Công an tỉnh Hưng Yên).

  Tuy nhiên, đến 26.4, tôi gọi điện cho đại tá Trần Huy Ngạn – Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên thì ông Ngạn cho biết vẫn chưa nhận được đơn của chúng tôi. Ngày 2.5, tôi lại viết tiếp một đơn khác, gửi theo đường chuyển phát nhanh cho ông Ngạn.

  Ngày 3.5, lãnh đạo VOV cũng làm công văn gửi cho ông Ngạn để yêu cầu trả lời vụ việc. Nhưng, cho tới thời điểm này (8.5), đã nửa tháng trôi qua, chúng tôi vẫn chưa nhận được bất cứ hồi âm nào từ phía công an cũng như lãnh đạo tỉnh Hưng Yên” - nhà báo Ngọc Năm bức xúc.

  Hải Phong - Hữu Danh
  Nguồn: http://danviet.vn/87353p1c24/loi-ke-cua-nha-bao-vov-bi-danh-may-ma-chung...

  Phản hồi: 

  Hưng Yên cam kết xử nghiêm vụ 2 nhà báo bị hành hung

  Dù chưa khẳng định người bị đánh trong clip là hai nhà báo VOV nhưng Chánh văn phòng UBND tỉnh Hưng Yên thừa nhận, hình ảnh công an đánh người trong clip được cho là ghi bối cảnh cưỡng chế tại Văn Giang "quá phản cảm".

  Trao đổi với báo chí chiều 9/5, Chánh văn phòng UBND tỉnh Hưng Yên Bùi Huy Thanh cho biết, Bí thư và Chủ tịch tỉnh Hưng Yên đã chỉ đạo giữa tuần tới tổ chức cuộc làm việc nghe thông tin nhiều bên (nhà báo bị đánh, cơ quan chủ quản và lực lượng công an). "Tỉnh sẽ xử lý nghiêm nếu cán bộ, chiến sĩ hay dân quân đánh người. Sau khi làm rõ, tỉnh sẽ công bố thông tin, báo cáo Bộ Công an..."

  Tuy nhiên, ông Thanh cho rằng, với tường trình từ một phía của nhà báo Nguyễn Ngọc Năm và Hán Phi Long thì "chưa thể khẳng định" được đó là hai người trong clip lan truyền trên mạng. Để xử lý cán bộ thì theo ông phải cần "đầy đủ nhân chứng, vật chứng và quan trọng nhất là băng gốc" quay cảnh được cho là có hai nhà báo VOV bị hành hung, "thậm chí tìm ra cả người quay".

  Ngoài ra, tỉnh Hưng Yên cũng yêu cầu đơn vị trực tiếp làm nhiệm vụ tại khu vực xảy ra vụ đánh người tường trình chi tiết. "Chưa thể khẳng định người bị đánh trong clip là hai nhà báo nhưng rõ ràng hình ảnh công an đánh người là quá phản cảm", ông Thanh bình luận.

  Ông Thanh cho biết, hiện, 19 người bị tạm giữ sau vụ cưỡng chế tại xã Xuân Quan (Văn Giang) đã được cho về, trong đó 3 người bị khởi tố về hành vi “chống người thi hành công vụ”.

  Cũng trong ngày 9/5, Văn phòng Chủ tịch nước và đại diện Hội Nhà báo đã làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên liên quan tới vụ việc. Hội Nhà báo đề nghị lãnh đạo tỉnh làm rõ thông tin về hai nhà báo Đài tiếng nói Việt Nam bị lực lượng cưỡng chế đánh gây thương tích, còng tay, áp giải, tạm giữ ngày 24/4 vừa qua. Theo Trưởng ban Kiểm tra (Hội Nhà báo Việt Nam) Hà Kim Chi, đây là vụ việc mà “dư luận, báo giới trong và ngoài nước rất quan tâm".


  Chánh văn phòng tỉnh Hưng Yên cho rằng, chưa thể khẳng định người bị đánh trong clip là hai nhà báo của Đài tiếng nói Việt Nam. Ảnh chụp từ clip.

  Trao đổi với VnExpress, nhà báo Hán Phi Long (33 tuổi), phòng phóng viên Thời sự Chính trị - Kinh tế (Trung tâm Tin, Đài Tiếng nói Việt Nam) cho biết, sáng 24/4, anh cùng đồng nghiệp Nguyễn Ngọc Năm (42 tuổi, Trưởng phòng) đến hiện trường vụ cưỡng chế thu hồi đất ở xã Xuân Quan (Văn Giang, Hưng Yên).

  Tới xã Xuân Quan, hai nhà báo đi vào Nhà văn hóa thôn (đang trong giai đoạn hoàn thiện), cách đường có người dân tụ tập khoảng 30m, liền kề nghĩa trang liệt sĩ là nơi giáp ranh giữa khu dân cư với cánh đồng đang bị cưỡng chế. "Tôi lấy máy ảnh đứng trên tường bao sân của nhà văn hóa đang xây dở chụp 2 kiểu ảnh. Lúc này, một nhóm cảnh sát từ trong nghĩa trang trèo qua tường rào, tiến về phía nhà văn hóa", anh Long kể.


  Nhà báo Hán Phi Long. Ảnh: NLĐ.

  Sau lời lẽ không được lịch sự của một cán bộ làm nhiệm vụ, anh Long cho biết đã bị một số người "xốc nách" đưa về chân tường nghĩa trang. Thời điểm đó, anh chỉ kịp giải thích mình là nhà báo của Đài tiếng nói Việt Nam. "Tôi không văng tục hay có hành động gì sai trái với lực lượng làm nhiệm vụ", anh Long khẳng định.

  Nhà báo Hán Phi Long cho biết, khi bị xốc nách lôi ra chỗ khác, một người đã giật máy ảnh trên tay. Nhiều người sắc phục công an và người không mặc sắc phục "dùng dùi cui vụt vào mặt khiến máu chảy ra nhiều".

  Cùng lúc này, một số người xem vụ cưỡng chế đứng gần đó hô hoán. Nhà báo Năm chạy lại và bị một số người cũng xô tới đánh. Theo nhà báo Long, sau khi được một số người dân đưa vào một vườn cây gần đó tạm lánh, nhà báo Long được đưa ngay vào trạm xá y tế để băng bó. Lúc này, ông Long mới biết đồng nghiệp của mình bị đưa đến công an huyện và VKS cùng cấp để lấy lời khai.

  Chiều tối 24/4, ông Năm, ông Long đã về đến tòa soạn. Nhà báo Long cho biết, đã phải nghỉ 2 tuần việc để điều trị vết thương và ổn định tinh thần.

  Ngay trong ngày cưỡng chế thu hồi đất của 166 hộ tại xã Xuân Quan, Văn Giang (24/4), trên mạng xuất hiện clip dài hơn một phút cho thấy nhiều người mặc sắc phục công an và thường phục đeo băng đỏ đánh hai người đàn ông. Nhà báo Nguyễn Ngọc Năm (42 tuổi), Trưởng phòng Thời sự và Hán Phi Long (33 tuổi), phóng viên Phòng Thời sự (Trung tâm tin, Đài tiếng nói Việt Nam - VOV) xác nhận, họ chính là hai người bị đánh trong clip nói trên.

  Ngày 3/5, trung tâm tin Đài tiếng nói Việt Nam đã có công văn gửi Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên đề nghị xác minh, làm rõ vụ hành hung 2 nhà báo. Trước đó, nhà báo Nguyễn Ngọc Năm cũng đã gửi đơn đề nghị Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên làm rõ ai là người đã ra lệnh, tham gia đánh hai nhà báo và phải có trách nhiệm bồi thường sức khỏe, danh dự.

  Nguyễn Hưng - Thái Thịnh
  http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2012/05/hung-yen-cam-ket-xu-nghiem-vu-2-n...

  Phản hồi: 

  "Đối với người thông minh thì cái gì cũng là vũ khí". Gấu đực trắng chắc chưa đọc câu này. Chính công an đã dùng cái trò này trả thù hay khủng bố người khác. Còn dân Đông HƯng Thái Bình thì đà dùng bom cứt từ lậu rồi. Dân thái Bình có câu "Bên kia súng đạn, bên này có phân". Chẳng biết Bạch Hùng (Con gấu đực trắng) học hành giỏi giang, được giáo dục thế nào mà đối với ai cũng bảo người ta "Ngu". Ăn nói lỗ mãng như vậy đúng là giọng công an côn đồ. "Tiến sĩ ném cứt" cũng chẳng sao, nhưng vấn đề là ném ai? Ném vào bọn công an và vào bọn lưu manh côn đồ thì càng tốt chứ sao.
  Bạch Hùng (Con gấu đực trắng) chắc chưa nhận được gấu cái (Bi) hay sao mà dữ tợn vậy? Coi chừng không gặp thợ săn đấy.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Bùi Văn Nịt]Trình độ "văn minh" của đội quân ăn cướp như thế này đây. Nay đã lộ rõ bộ mặt lưu manh côn đồ rồi.

  Không biết 4 cụ HÙng, Dũng, Tấn, Sang nghĩ gì khi xem cảnh công an và côn đồ đánh dân và đánh nhà báo một cách dã man như vậy?[/quote]

  Các cụ nghĩ gì thì không biết, nhưng không có bọn ấy thì các cụ tiêu rồi.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Tôn Thất Khanh]Đã có ý kiến gợi ý là cứ dùng bom cứt chơi nhau với công an lưu manh. Sao bà con không dám làm? Hay gợị ý này chưa đến với bà con. Chẳng biết TS Diện có đọc các trang mạng để biết gợị ý này mà phổ biến cho bà con hay không?[/quote]
  Hỏi thật chứ bạn nghĩ ai cũng ngu như bạn à? Ông Diện dù gì cũng có bằng TS, giỏi kém thì không biết, nhưng ông ta cũng thừa hiểu vấn đề gì sẽ xảy ra khi trên tất cả các báo chí trung ương giật tít "TS Nguyễn Xuân Diện- đại diện nhóm biểu tình bờ hồ xúi bẩy ném cứt khắp nơi", để rồi nhận được biệt danh "Trí Thức ném cứt".

  Phản hồi: 

  Ai cũng biết đánh người là phạm pháp, đánh nhà báo đang tác nghiệp là man rợ, cần phải truy tố trước pháp luật. Nhưng khốn nỗi ở nước ta chính người nắm pháp luật trong tay ra lệnh cho cấp dưới đánh nhà báo thì ai truy tố, truy tố ai?

  Đúng là chính quyền phản động, phản dân mới đánh nhà báo thì chính quyền đang cầm quyền hiện nay là chính quyền phản động, bán nước hại dân thì làm thế nào?

  Thế là công an ra quân hai trận đều "thắng lợi vẻ vang". Dân Việt Nam thua to, thất bại thảm hại, vậy ai ra tay cứu dân cứu nước đây? Nhiều người có tâm, có lòng thì đã một thời dại dột cống hiến cả tuổi thanh xuân cho Đảng rồi. Nay người dân phải è cổ ra đóng đủ loại thuế để chính quyền trang bị vũ khí cho lực lượng vũ trang, để rồi bọn chúng dùng vũ khí đó đàn áp lại người dân.

  Thủ tướng và các vị lãnh đạo lên tiếng thế nào về việc này? Còn các bác có ý kiến nào khac thì lên tiếng. Tố cáo mãi, lên án mãi cũng thế thôi, còn công an chỉ có một phương án là cứ đánh thật mạnh, thật tàn ác là thắng trong các vụ cướp đất. Trước kia các bà má miền Nam dám không mặc quần áo để đấu tranh với chính quyền VNCH, nay phụ nữ miềm Bắc có dám thế không? Đấu tranh thì phải có hy sinh. Ai dám hy sinh? Ở miền Trung đã có người dám chết để đấu tranh vì bị cướp đất.
  Đã có ý kiến gợi ý là cứ dùng bom cứt chơi nhau với công an lưu manh. Sao bà con không dám làm? Hay gợị ý này chưa đến với bà con. Chẳng biết TS Diện có đọc các trang mạng để biết gợị ý này mà phổ biến cho bà con hay không?

  Phản hồi: 

  Đánh người là phạm pháp, đánh nhà báo, phóng viên càng phạm pháp (đặc biệt là phạm vào các điều luật quốc tế về bảo vệ các nhà báo). Chỉ bọn phản động, phản bội lại dân tộc, nhân dân mới có hành động côn đồ như vậy. Đề nghị truy tố trước pháp luật kẻ đã huy động công an, côn đồ đánh dân, đánh nhà báo. Chuyện này phải làm đến nơi, đến chốn, không thể để quên lãng được.

  Chính quyền CSVN đã lộ rõ bản chất phản động lại quyền lợi của dân tộc, của nhân dân cần phải đưa ra toà án hình sự, toà án lương tâm phán xét!

  Phản hồi: 

  Biết người ta là báo báo mà vẫn đánh thì là hành vi man rợ của lũ mọi rợ. Trong chiến tranh, cả hai phía đều không giết nhà báo và nhân viên ý tế. Hành động của bọn ác ôn côn đồ khoác áo công an chứng tỏ "nước ta dân chủ gấp vạn lần nước tư bản" như bà phó chủ tịch Thị Doan đã nói. Trình độ "văn minh" của đội quân ăn cướp như thế này đây. Nay đã lộ rõ bộ mặt lưu manh côn đồ rồi.

  Không biết 4 cụ HÙng, Dũng, Tấn, Sang nghĩ gì khi xem cảnh công an và côn đồ đánh dân và đánh nhà báo một cách dã man như vậy? Người già thường hay nghĩ đến đạo đức và thương người, chẳng biết 4 cụ kễnh thương người, thương dân hay THƯƠNG MẠI, THƯƠNG TIỀN?

  Ai ra lệnh cho công an và côn đồ đánh dân thì lên tiếng nhận trách nhiệm, nếu né tránh là HÈN MẠT.

  Chẳng biết lũ người khóac áo công an nghĩ gì về hành động côn đồ đánh dân, chắc họ vui mừng lắm khi gây đau thương cho người khác? Làm điều bất nhân để kiếm miếng ăn thì chẳng khác nào con vật. Nhà nước mình đã đào tạo con người thành con vật. Đây là một "thành quả" to lớn của cuộc Cách mạng XHCN.

  Cần đưa bọn công an ác ôn này vào cơ sở giáo dục.

  Phản hồi: 

  Những địa phương được "trên" cho phép cưỡng chế đất đai của bà con thường coi đó là dấu hiệu của sự tin tưởng, tưởng thưởng của cấp trên, và đó cũng là cơ hội để họ chứng tỏ sự trung thành triệt để đối với cấp trên. Vì thế họ thường hành xử tàn bạo với bất cứ vật cản nào, bất kể đối tượng đó cũng là người của chính quyền, nhưng lại đang làm trở ngại cho họ. Đó là nguyên nhân dẫn đến cảnh "quân ta đánh bại quân mình..."... Ô hô!!!