Nhà báo Võ Văn Tạo - Vụ cưỡng chế Văn Giang: Nhà báo Việt Nam khổ HƠN… chó!

 • Bởi Hồ Gươm
  07/05/2012
  10 phản hồi

  Nhà báo Võ Văn Tạo

  … Xảy ra 9 ngày trước Ngày Tự do Báo chí Thế giới của Liên hiệp quốc, ngày Liên minh Báo chí Đông Nam Á (SEAPA) công bố bản Phúc trình tố cáo Việt Nam tăng cường đàn áp các nhà báo và blogger, 1 tuần trước ngày tổ chức Freedom House xếp Việt Nam vào nhóm những nước hoàn toàn không có tự do báo chí, thứ 182/197.

  Quật bằng gậy cao su

  Nhà văn An Nam khổ NHƯ… chó

  Bảy thập kỷ trước, dưới ách thực dân phong kiến, thi sĩ – nhà báo Nguyễn Vĩ viết:

  Thời thế bây giờ vẫn thấy khó

  Nhà văn An Nam khổ NHƯ chó

  Mỗi lần cầm bút nói văn chương

  Nhìn đàn chó đói gặm trơ xương

  Và nhìn chúng mình hì hục viết

  Suốt mấy năm giời: kiết vẫn kiết!

  Thật ra, chẳng cứ thời thực dân, thời nào và ở đâu cũng vậy, đa số giới cầm bút lương thiện mưu sinh bằng nghiệp viết đều nghèo hoặc chẳng mấy khá giả. Khốn nỗi, nghiệp viết nó thế, người đời thấy văn nghệ sĩ, nhà báo hay lê la chè chén, cứ nghĩ họ đồng ra đồng vào. Trong cuộc mới biết, các cuộc nhậu “hoành tráng” có doanh nhân hay quan chức, các đối tượng này thường giành thanh toán. Giới cầm bút – “viêm màng túi mãn tính”, được “tha”.

  Nhưng khổ chỉ đâu là nghèo? Và nghèo chưa chắc đã thậm khổ. Nhà thơ Giang Nam từng tả tâm trạng cậu bé chăn trâu vẫn “mơ màng nghe chim hót trên cao”. Phải, cũng phận nghèo, nhà văn và nhà thơ, trong cõi riêng của họ, vẫn có thể bay bổng, mộng mơ, chí ít cũng thỏa mãn phần nào khát vọng tự do tâm hồn.

  Đấm vào mặt

  Nhà báo Việt Nam khổ HƠN… chó

  Nhà báo thì khác. Những nhà báo chân chính tự xác định thiên chức phản ánh sự thật, bảo vệ lẽ phải, bênh vực kẻ yếu, bảo vệ công lý, lên án cường quyền, tình trạng bất công, thói đạo đức giả… Do vậy, bên cạnh cái nghèo cố hữu, dưới thể chế toàn trị, bóp nghẹt tự do báo chí, nhà báo chân chính còn luôn bị giới chức cầm quyền làm đủ mọi cách cản trở họ thực hiện thiên chức, thậm chí khủng bố, sát hại.

  Thật chẳng ngoa, ở những nước báo chí bị xiềng xích, thân phận nhà báo còn khổ HƠN… chó. Bị đánh, dù sợ sệt, chí ít con chó còn dám “ẳng” lên một vài tiếng. Nhờ đó, cái đau vợi bớt, kẻ ra tay đánh, nghe “ẳng”, có thể động lòng ngừng tay.

  Mới đây thôi, trong bản tin ngày 5-5, Đài BBC cho biết, 2 nhà báo của VOV (Đài Tiếng nói Việt Nam) – cơ quan truyền thông vào hàng “chiếu trên” trong số hơn 700 tờ báo “quốc doanh” – là Trưởng phòng Kinh tế Ngọc Năm và phóng viên Phi Long đã bị lực lượng cưỡng chế xúm đánh hội đồng bằng tay, chân và dùi cui hết sức dã man, đến trọng thương, phải nhập viện cấp cứu, điều trị, vì “dám” tiếp cận hiện trường để tác nghiệp trong vụ cưỡng chế ở Văn Giang sáng 24-4. Theo BBC, 2 nhà báo này chính là 2 người đội mũ bảo hiểm màu trắng, trong các đoạn videoclip ghi cảnh lực lượng cưỡng chế đánh người như đòn thù hiểm độc (đá thúc mạng sườn) mà người dân bí mật quay được, đã được các báo mạng “ngoài quốc doanh” trong và ngoài nước đăng tải rộng rãi mấy hôm nay. Nguồn tin nói với BBC về vụ việc trên xin giấu tên. Đoạn videoclip cũng cho thấy, 2 người bị hành hung chẳng hề có cử chỉ quá khích nào.

  Đòn hội đồng đấm, đá, đạp, chọc gậy tre, quật gậy cao su

  Đến 5-5, 2 nhà báo trên đã ra viện, đi làm trở lại. Thế nhưng, nếu BBC không “khui” vụ việc, có lẽ công chúng không thể biết họ bị hành hung hết sức dã man trong cái buổi sáng 24-4-2012 ở Văn Giang – “vết nhơ lịch sử” ấy. Toàn bộ hơn 700 tờ báo “quốc doanh” bặt tin này. Cũng khó trách các báo, vì 2 đồng nghiệp có “ẳng” tiếng nào đâu! Sếp và đồng nghiệp ở Đài cũng có “ẳng” tiếng nào đâu! Hội Nhà báo Việt Nam, cơ quan bảo vệ quyền lợi chính đáng của họ cũng có “ẳng” tiếng nào đâu!

  Khốn nạn thân họ!

  Những ai đã xem các video clip cưỡng chế Văn Giang, mới thấy: nổi lên trong cảnh lửa khói ngút trời, súng nổ kinh hoàng, người dân chỉ có gậy gộc, đất đá và lòng phẫn uất yếu thế lui dần, hàng nghìn cảnh sát cơ động, công an chìm nổi, dân phòng, xã hội đen… đằng đằng sát khí súng ống, quả nổ, lựu đạn cay, dùi cui, xe ủi… dũi tới… là cảnh 2 người đội mũ bảo hiểm trắng bị đánh hội đồng quá dã man, như thể họ là những kẻ cầm đầu hung hăng trong những hộ dân chống đối. Hình ảnh gây giận dữ, công luận căm phẫn nhất, chính là đoạn quay 2 người này bị đánh hội đồng.

  Trở lại truyền thông và vụ cưỡng chế Văn Giang. Sau vụ cưỡng chế mà thất bại thuộc về người dân Văn Giang mất đất, lẻ tẻ một số báo “quốc doanh” đăng tin ngắn ngủi vô cảm, lạnh lùng như chuyện xứ người. Một số báo phải lập tức bóc onlines. Không được “ẳng”, nhá ! Thiên chức của báo chí – “chút lòng trinh bạch” cũng “từ nay xin chừa”!

  Lẽ đương nhiên, không ít trường hợp báo chí “quốc doanh” phanh phui, cơ quan chức năng còn chẳng thèm ngó ngàng. Vụ 2 nhà báo bị hành hung dã man ở Văn Giang, BBC đưa tin, còn khuya người ta mới “rờ” tới.

  “Nhà báo Việt Nam khổ HƠN… chó”, nói thế có ngoa không?

  V.V.T.

  ___________________

  * Mời xem thêm: 964. Hội nhà báo sẽ tìm hiểu ‘vụ hành hung’ nhà báo ở Văn Giang-Ecopark.

  http://www.youtube.com/watch?v=BnYsHNFxs7E

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Phản hồi: 

  'Chúng tôi đã bị hành hung, bắt giữ'


  Giới chức Hưng Yên nói có clip giả trong vụ Văn Giang để bôi nhọ chính quyền

  Lãnh đạo phòng Phóng viên thời sự của Đài Tiếng nói Việt Nam xác nhận với BBC vụ ông và một phóng viên đã bị đánh đập khi xuống địa bàn công tác trong vụ cưỡng chế đất cho dự án đô thị sinh thái Ecopark ở huyện Văn Giang.

  Trả lời BBC tiếng Việt hôm 8/5, Trưởng phòng Phóng viên Thời sự-Chính trị-Kinh tế (thuộc Trung tâm tin của VOV) Nguyễn Ngọc Năm xác nhận ông và phóng viên thuộc Trung tâm Tin của đài này, ông Hán Phi Long, đã bị lực lượng cưỡng chế hành hung.

  Cùng ngày, tờ VnExpress.net cho biết Trung tâm tin của VOV đã "có công văn gửi Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên đề nghị xác minh, làm rõ vụ hành hung hai nhà báo, nhưng hiện chưa nhận được hồi âm."

  Tờ này cũng nói Chánh văn phòng Công an tỉnh Hưng Yên "đã nhận được công văn của Trung tâm tin - Đài TNVN nhưng từ chối trả lời thêm."

  Còn Chánh văn phòng UBND tỉnh Hưng Yên nói với tờ báo rằng: "Nếu đúng là có chuyện phóng viên bị đánh và Đài TNVN gửi công văn thì UBND tỉnh chắc chắn phải xem xét".

  Trong cuộc trao đổi với BBC, ông Năm khẳng định hai ông chính là những người bị tấn công trong một video loan tải trên mạng Internet gần đây.

  "Tôi xác nhận điều đó," ông Năm nói và cho biết chi tiết về phản ứng của ông và đồng nghiệp sau vụ việc:

  "Chúng tôi đã báo cáo và tường trình với lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam."

  "Chúng tôi đang tìm câu trả lời từ phía lực lượng cưỡng chế," ông nói khi được hỏi vì sao bị hành hung hôm 24/4 ở Hưng Yên.

  Ông cũng cho biết lý do vì sao đã bị áp giải tới trụ sở Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Văn Giang sau khi bị đánh và bắt giữ:

  Chúng tôi đã được thăm hỏi, động viên và đại diện Hội nhà báo cũng cho biết sẽ kiên quyết bảo vệ theo đúng quy định của pháp luật

  » Nhà báo Nguyễn Ngọc Năm

  "Tôi được đưa về đấy để người ta lấy lời khai và tôi viết bản tường trình."

  Về phản ứng của lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam (TNVN) sau khi được báo cáo về sự việc, ông Năm nói:

  "Chúng tôi có nhiệm vụ đi làm việc và khi sự việc xảy ra, chúng tôi báo cáo sự việc cho lãnh đạo Đài, theo đúng trình tự, thủ tục và đúng quy định hiện hành của pháp luật," ông Năm trả lời về phản ứng của lãnh đạo cơ quan này.

  "Thế còn lãnh đạo Đài đã có những động thái gì thì có lẽ hỏi lãnh đạo Đài thì chính xác hơn vì tôi chỉ thừa hành các công việc."

  Khi được hỏi liệu ông và đồng nghiệp có dự định khởi kiện hay khiếu nại việc bị hành hung hay không, ông Năm nói:

  "Ngay tại ngày kết thúc lấy lời khai của chúng tôi, ngày 24/4/2012, tức ngay ngày chúng tôi bị hành hung và bị bắt về để lấy lời khai thì tôi đã có đơn đề nghị gửi Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên, ngay ngày hôm đó. Và đơn của tôi đã được gửi qua cán bộ công an Tỉnh."

  'Bình tĩnh chờ đợi'

  Tuy nhiên, ông Năm cho biết ông vẫn chưa nhận được phúc đáp của cơ quan chức năng tỉnh này.

  "Đến giờ phút này tôi chưa nhận được bất cứ một câu trả lời nào,"
  ông nói.

  "Chúng tôi đã chờ đợi đến hôm nay được nửa tháng và chúng tôi cũng vẫn có đủ thời gian và bình tĩnh để chờ đợi thêm."

  Ông Năm giải thích bản thân ông và đồng nghiệp quan tâm tới vụ cưỡng chế đất ở Văn Giang hôm 24/4 và đã xuống địa bàn công tác vì "được giao nhiệm vụ về đó để nắm bắt thêm thông tin".

  Được hỏi về phản ứng của Hội Nhà báo Việt Nam ra sao sau khi biết tin, ông Năm nói: "Chúng tôi làm theo đúng trình tự, thủ tục là chúng tôi báo cáo với lãnh đạo Đài và Liên chi hội nhà báo của Đài TNVN,

  "Thực ra, chúng tôi đã được thăm hỏi, động viên và đại diện Hội nhà báo cũng cho biết sẽ kiên quyết bảo vệ theo đúng quy định của pháp luật. Bảo vệ quyền lợi của hội viên hội nhà báo."


  Ông Nguyễn Ngọc Năm nói ông đã bị hành hung, bắt giữ, và bị giải về Viện Kiểm sát huyện Văn Giang

  Ông Năm nói hiện tại ông và đồng nghiệp "đã ổn định" và đi làm trở lại: "Chúng tôi thương tích trên cơ thể không nặng lắm, chủ yếu tinh thần mệt mỏi một chút."

  Ông không bình luận về tin nói ông và đồng nghiệp, phóng viên Phi Long, đã được đại diện lãnh đạo dự án khu đô thị sinh thái Ecopark tiếp cận và đề nghị "bồi thường."

  Tuy nhiên ông gián tiếp cho rằng sự việc ở Văn Giang với hai ông hôm 24/4 đã có tác động ít nhiều đối với dư luận và giới làm truyền thông trong nước khi cho hay đã có những bàn tán, tin bài trên báo chí, các trang blog và mạng Internet.

  Hình ảnh hai người đàn ông bị lực lượng cưỡng chế đất ở Văn Giang hành hung được loan tải qua một clip video trên mạng gần đây và cũng được BBC đăng tải một ngày sau.

  Các hình ảnh, mà ông Năm đã xác nhận bản thân và đồng nghiệp là nạn nhân, cho thấy hàng chục công an, thành viên lực lượng cưỡng chế đã dùng “dùi cui” và tay chân tấn công hai nam giới đầu đội mũ bảo hiểm xe máy.

  Nguồn: BBC

  Phản hồi: 

  Xem cảnh quân đội và công an đi trấn áp dân giữ đất ở Tiên Lãng và ở Văn Giang, nhiều người có cảm nghĩ rằng hiện này quân đội và công an được nhà nước (tức Đảng) nuôi béo không phải để chống giặc ngoại xâm và giữ gìn an ninh trật tự mà để đi đàn áp nhân dân.

  Chẳng biết các chiến sĩ quân dội và công an suy nghĩ gì khi đi làm nhiệm vụ này? Còn bọn lưu manh côn đồ được huy động đi đàn áp người dân thì chúng chẳng nghĩ gì cả mà chỉ thả sức đánh để thỏa mãn thú tính và được thưởng tiền. Ssssss[r dĩ chúng như thế vì chúng là lưu manh côn đồ mất hết tính người mà trở thành con thú.

  Chẳng biết các chiến sĩ quân đội và công an suy nghĩ gì thì lên tiếng cho bà con biết để còn cho con vào quân đội và công an, chứ hiện nay nhiểu thanh niên bảo các vàng cũng không vào quân đội và công an vì phải làm những điều vô đạo đức, bất nhân lắm. Công an bây giờ với lưu manh côn đồ là một.

  Phản hồi: 

  Bài viết còn kể thiếu một lực lượng trấn áp dân vô cùng nguy hiểm: Hồng vệ binh. Hồng vệ binh là gì? Cách tốt nhất là tra từ điển cách mạng văn hóa Tàu.

  Phản hồi: 

  [quote=Lưu Huệ Chi]Học báo chí thì phải đi làm Chủ tịch hội đồng quản trị công ty liên doanh như cô Tô Linh Hương ấy. Sao đi làm báo cho khổ. Già rồi mà dại, nhìn cô Tô Linh Hương làm tấm gương mà học lấy một tí. Cô ta trẻ người mà không non dạ tí nào đâu.[/quote]

  Tư từ đã bác, trước tiên phải tìm cách vào làm con nuôi mấy ông BCT đã bác à.

  Phản hồi: 

  Học báo chí thì phải đi làm Chủ tịch hội đồng quản trị công ty liên doanh như cô Tô Linh Hương ấy. Sao đi làm báo cho khổ. Già rồi mà dại, nhìn cô Tô Linh Hương làm tấm gương mà học lấy một tí. Cô ta trẻ người mà không non dạ tí nào đâu.

  Phản hồi: 

  Xem cảnh công an và bọn côn đồ vô cớ xốc nách nhà báo vào sát tường rồi đánh hội đồng, tôi thấy khinh và kinh tởm bọn công an CS. Không hiểu chúng có còn là người hay là lũ súc vật, nhưng rõ ràng chúng là lũ súc sinh.

  Càng thương hai nhà báo bao nhiêu tôi càng căm ghét bọn ác ôn đỏ gồm công và và bọn lưu manh bấy nhiêu. Có điều tôi đặt ra là

  AI RA LỆNH CHO CÔNG AN VÀ CÔN ĐỒ DÁNH DÂN VÀ ĐÁNH CẢ NHÀ BÁO?

  NÓi chung chung thì ở trung ương thủ tướng Ba Que, à quên Ba Dũng và Bộ trưởng công an ra lệnh, còn ở Hưng Yên thì là các quan chức tỉnh và huyện Văn Giang ra lệnh. Như vậy hai nhà báo làm đơn kiện thì kiện ai?

  Theo tôi cứ kiện chủ tịch tỉnh Hưng Yêm, đồng thời đưa lên báo tố cáo. Thế nhưng báo của chíng quyền, nhà báo cũng của chính quyền, hóa ra quân ta đánh quân mình.

  Trên thế giới không thấy nước nào dùng bọn lưu manh côn đồ sát cánh cùng công an đi hành hung người dân. Phải chăng cái nhà nước CS này là nhà nước của bọn lưu manh côn đồ?

  Chẳng hiểu trong trận đánh thắng dân này thì bọn công an có cảm thấy anh hùng không?

  Phản hồi: 

  Không biết hai nhà báo Năm và LOng ở Đài TNVN có được phân công đến Văn Giang tác nghiệp hay tự động đi để nắm tình hình?

  Để tránh bị đánh nhầm thì nhà Đài nên có đồng phục riêng in hẳn dòng chữ Đaì TVVN trên áo cho các phóng viên đi tác nghiệp. Khi nhà báo phải ẩn danh đi điều tra thì khác. Chắc đây là hai nhà báo có tâm huyết. Nếu báo chí không lên tiếng bênh vực và bảo vệ cho chính đồng nghiệp của mình thì báo chí của ta hèn quá. Hiện nay nhà nước có 700 cơ quan báo chí nhưng chỉ có một ông tổng biên tập thì báo chí của ta chì là một dàn đồng ca một bè. Lâu lắm tôi không đọc báo lề phải và cũng không tin báo lề phải, cũng không tin lời nói của các quan chức trên báo lề phải, nay thấy hai nhà báo bị đánh, tôi rất căm phẫn bọn ác ôn khoác áo công an và mặc áo dân thường, đồng thời lại ít nhiều có niềm tin vào một số nhà báo có tâm huyết.

  Có nhà báo ở Đài TNVN đã viết "Nhà báo thì cút, bồi bút thì mời" làm cho tôi tin vào đội ngũ nhà báo quốc gia vẫn có người còn giữ được nhân cách.

  MOng nhiều người cùng lên án mạnh mẽ hơn việc công an và côn đồ hành hung nhà báo một cách dã man vô nhân tính. Cần phải trừng trị bọn côn đồ có cả công an một cách thích đáng. Báo chí lề phải hãy dũng cảm lên tiếng về vụ việc này, sớm làm việc với cơ quan chức năng để đưa vụ việc này ra ánh sáng.

  Phản hồi: 

  “Nhà báo Việt Nam khổ HƠN… chó”,
  Nói thế quả không ngoa!
  Chó bị đánh còn “ẳng”
  Nhà báo Việt bị đánh
  Phải cắn lưỡi… lặng câm!

  Thương Nhà báo chân chính
  Thương… thương lắm ngàn lần:
  Có mắt - mắt phải nhắm
  Có miệng – miệng phải câm
  Có tai – tai phải điếc
  Hỏi còn hơn CHÓ không?

  Phản hồi: 

  “Nhà báo Việt Nam khổ HƠN… chó”,
  Nói thế quả không ngoa!
  Chó bị đánh còn “ẳng”
  Nhà báo Việt bị đánh
  Phải cắn lưỡi… lặng câm!

  Thương Nhà báo chân chính
  Thương… thương lắm ngàn lần:
  Có mắt - mắt phải nhắm
  Có miệng – miệng phải câm
  Có tai – tai phải điếc
  Hỏi còn hơn CHÓ không?