Tổng Thống Obama: ‘Ðừng quên blogger Ðiếu Cày’

 • Bởi Admin
  06/05/2012
  2 phản hồi

  WASHINGTON (NV) - Lên tiếng nhân ngày Quốc Tế Tự Do Báo Chí, Tổng Thống Barack Obama kêu gọi “đừng quên những người khác như blogger Ðiếu Cày” - một trong ba thí dụ ông nêu ra về tình trạng đàn áp báo chí trên thế giới.


  Bản tuyến bố của Tổng Thống Barack Obama trong ngày Quốc Tế Tự Do Báo Chí, kêu gọi “đừng quên ... blogger Ðiếu Cày,” đăng trên trang mạng Tòa Bạch Ốc. (Hình: Khoa Vũ/Người Việt)

  Lời lên tiếng được đăng trên trang mạng WhiteHouse.gov của Tòa Bạch Ốc hôm 3 tháng 5 và được tòa đại sứ Hoa Kỳ dịch ra tiếng Việt và công bố tại Việt Nam. Ngày 4 tháng 5, tòa án tại Việt Nam thông báo hoãn phiên xử blogger này.

  “Nhân ngày Tự Do Báo Chí Thế Giới, Hoa Kỳ vinh danh vai trò của báo chí tự do trong việc tạo ra những nền dân chủ bền vững và các xã hội thịnh vượng,” Tổng Thống Obama nói. Nhưng ông tiếp, “các vụ bắt bớ và giam giữ tùy tiện các nhà báo vẫn diễn ra trên toàn cầu.”

  Tổng Thống Obama nêu 3 trường hợp cụ thể: Nhà tranh đấu cho tự do ngôn luận Mazen Darwish, bị cầm tù tại Syria; blogger Ðiếu Cày; và nhà báo Dawit Isaak ở Eritrea bị biệt giam hơn 10 năm nay.

  Ông nói, “Chúng ta không được quên những người khác như blogger Ðiếu Cày, người bị bắt giữ vào năm 2008 trùng với cuộc trấn áp hàng loạt đối với báo chí công dân ở Việt Nam.”

  Tổng Thống Obama cũng nói tới những nhà báo tuy chưa bị bắt nhưng bị đe dọa hay quấy nhiễu, hoặc bị kiểm duyệt gắt gao, như nhà báo Cesar Ricaurte người Ecuador, nhà hoạt động dân chủ lưu vong Natalya Radzina người Belarus, và blogger Yoani Sanchez người Cuba.

  “Nhân ngày Tự Do Báo Chí Thế Giới,” ông nói, “Chúng tôi kêu gọi tất cả các chính phủ hãy nắm bắt sự hứa hẹn đó bằng cách công nhận vai trò cốt yếu của một nền báo chí tự do và tiến hành những bước đi để tạo ra các xã hội trong đó các nhà báo độc lập có thể làm việc tự do và không sợ hãi.”

  Ông nêu lên mối nguy hiểm khi mất tự do báo chí: “Cho dù nguyên nhân là gì, khi các nhà báo bị doạ dẫm, tấn công, bỏ tù, hay biến mất, các cá nhân bắt đầu tự kiểm duyệt, nỗi sợ hãi thay thế cho sự thật, thì tất cả các xã hội chúng ta đều đau khổ.”

  Blogger Ðiếu Cày, tên thật là Nguyễn Văn Hải, là một blogger sáng lập Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do. Ông tham gia những cuộc biểu tình chống Trung Quốc. Năm 2008, ngay trước khi đuốc Thế Vận Hội Bắc Kinh rước qua Việt Nam, ông bị bắt, bị kết tội “trốn thuế” và tuyên án 30 tháng tù. Khi mãn án tháng 10 năm 2010, ông bị bắt lại không được thả, và bị biệt giam không liên lạc được với gia đình từ đó tới nay.

  Blogger Ðiếu Cày hiện đang bị truy tố tội “tuyên truyền chống nhà nước”. Cùng bị truy tố với ông có blogger AnhBaSG tức Phan Thanh Hải, và nhà báo tự do Tạ Phong Tần. Ngày xét xử được thông báo là 15 tháng 5, nhưng đến khoảng 3 giờ chiều ngày 4 tháng 5, giờ Việt Nam, thư ký của Tòa gọi điện báo cho luật sư đại diện Điếu Cày cho biết phiên xử "sẽ hoãn lại." (Xem thêm trên báo hôm nay.)

  Nhiều tổ chức nhân quyền thế giới từng kêu gọi trả tự do cho Ðiếu Cày, kể cả Human Rights Watch, Phóng Viên Không Biên Giới, và Ủy Ban Bảo Vệ Nhà Báo.

  __________________________________

  Quan điểm của blogger Điếu Cày về cáo buộc của chính quyền?

  Gia Minh, biên tập viên RFA

  Luật sư Hà Huy Sơn, bào chữa cho blogger Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải cho biết về tình hình hiện nay của Anh.


  Blogger Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải, ảnh chụp trước đây.

  Sau khi Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh gửi quyết định về việc đưa ba blooger Điều Cày- Nguyễn Văn Hải, Anh Ba Sài Gòn- Phan Thanh Hải, Công Lý & Sự Thật- Tạ Phong Tần, ra xét xử vào ngày 15 tháng 5 tới đây, thì vào tối hôm nay hai luật sư Hà Huy Sơn và Nguyễn Quốc Đạt, bào chữa cho ông Nguyễn Văn Hải cho Đài Á Châu Tự do biết phiên xử bị hoãn lại.

  Thông tin liên quan được luật sư Hà Huy Sơn cho biên tập viên Gia Minh biết trong cuộc nói chuyện sau.

  Không vi phạm pháp luật

  Quan điểm của blooger Điều Cày- Nguyễn Văn Hải là không có gì vi phạm pháp luật, và trong quá trình điều tra, ông cũng không ký vào biên bản làm việc nào cả bởi vì ông vô tội.

  » LS Hà Huy Sơn

  Gia Minh: Có thông tin phiên tòa xử ba blogger hoãn lại?

  LS Hà Huy Sơn: Vâng, lúc sáng người ta gửi cho văn phòng chúng tôi thông báo ngày 15 tháng 5 sẽ tiến hành phiên tòa đó, nhưng đến chừng 13 giờ chiều, thư ký tòa gọi đến văn phòng chúng tôi xin thu hồi thông báo đó, thay đổi chưa biết đến ngày nào.

  Gia Minh: Thông báo bằng văn bản hay chỉ bằng lời thôi chứ chưa có văn bản gì?

  LS Hà Huy Sơn: Chưa có văn bản.

  Gia Minh: Luật sư gặp ông Nguyễn Văn Hải bao nhiêu lần rồi?

  LS Hà Huy Sơn: Chỉ mới một lần hồi tháng tư vừa qua.

  Gia Minh: Địa điểm gặp ở đâu thưa luật sư?

  LS Hà Huy Sơn: Tại nhà tạm giữ của cơ quan an ninh Công an thành phố Hồ Chí Minh.

  Gia Minh: Cuộc gặp kéo dài bao lâu?

  LS Hà Huy Sơn: Kéo dài một tiếng.

  Gia Minh: Luật sư có thể chia sẻ được những điều qua cuộc gặp đó: sức khỏe, tinh thần ông Hải thế nào?

  LS Hà Huy Sơn: Trong cuộc gặp đó, tôi thấy ông Hải khỏe, tinh thần tốt, ổn định và bản thân ông cũng thông báo cho chúng tôi là sức khỏe tốt và tinh thần vững vàng.

  Gia Minh: Nhưng người nhà của ông Hải nói ông ta không được khỏe?

  LS Hà Huy Sơn: Tôi thấy ông ấy đi đứng bình thường.Theo cảm nhận của tôi ông ấy cũng khỏe. Tôi không phải bác sĩ nên không thể nói sức khỏe ông ấy thế nào. Tôi chỉ ghi nhận theo cảm quan của tôi thôi. Ông ấy nói tôi nhắn với gia đình là sức khỏe ông ấy tốt và tinh thần ổn định, vững vàng. Còn thực chất ông ấy khỏe hay không, theo chuyên môn tôi không thẩm định được.

  Gia Minh: Còn nội dung làm việc, luật sư có thể chia sẻ được điều gì không?

  LS Hà Huy Sơn: Khi làm việc ông ấy vẫn giữ quan điểm của ông từ khi bị bắt cho đến lúc gặp tôi là ông ấy không làm những gì sai phạm pháp luật Việt Nam và các công ước quốc tế mà Việt Nam tham gia ký kết.

  Gia Minh: Đối với những cáo buộc của phía Việt Nam là ông này tham gia thành lập Câu lạc bộ Nhà báo Tự do và viết những bài bị cho là xuyên tạc Nhà Nước, thì quan điểm của ông ta ra sao?

  LS Hà Huy Sơn: Quan điểm của ông là không có gì vi phạm pháp luật, và trong quá trình điều tra, ông cũng không ký vào biên bản làm việc nào cả bởi vì ông vô tội.

  Gia Minh: Cám ơn luật sư Hà Huy Sơn.

  Theo RFA

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Đảng CSVN đặt ra cái tội này “tuyên truyền chống nhà nước”.

  Nếu là vậy thì rất nhiều đảng viên CSVN phải ngồi tù, kể cả Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Tấn Dũng, Trần Đại Quang về tội “tuyên truyền chống nhà nước”

  PHIÊN TÒA XỬ BA BLOGGERS ‘HOÃN VÔ THỜI HẠN’

  Các luật sư trong vụ án dự định xét xử vào ngày 15/5/2012 với các bloggers Điếu Cày (tức Nguyễn Văn Hải), Anh Ba Sài Gòn (tức Phan Thanh Hải) và Tạ Phong Tần cho hay phiên tòa có thể bị “hoãn vô thời hạn.”

  Hôm thứ Bảy, 05 tháng Năm, luật sư Hà Huy Sơn bảo vệ cho ông Nguyễn Văn Hải và luật sư Đoàn Thái Duyên Hải nói với BBC Việt ngữ họ đã được tòa án đề nghị thu lại giấy mời tham gia phiên bào chữa dự kiến vào mười hôm nữa.

  “Họ thu lại giấy mời cũ nhưng lại không cấp giấy mời mới mà cũng không cho biết lý do vì sao hoãn hay ngày giờ xét xử mới,” luật sư Duyên Hải nói.

  Cả hai luật sư cho hay họ đều có những bước đi như làm giấy gửi tòa để yêu cầu cho biết lý do có sự thay đổi trên, và yêu cầu được thông tin về thời điểm xét xử ấn định tới đây của phiên tòa.

  Các luật sư nói trên cũng nói họ đã trao đổi với gia đình của các thân chủ của họ về khả năng phiên tòa bị hoãn mà chưa có ngay việc ấn định ngày xử mới.

  Cả hai luật sư đều nói họ có những trao đổi với các luật sư khác trong vụ án, khi có những vấn đề cần trao đổi bàn bạc.

  Luật sư Sơn nói sức khỏe của blogger Điếu Cày “tương đối ổn định” vào thời điểm ông được tiếp xúc thân chủ gần nhất vào ngày 11 tháng Tư, còn luật sư Duyên Hải nói vợ của thân chủ của ông mới cho ông biết blogger Anh Ba Sài Gòn “không khỏe lắm.”

  Luật sư Hải cũng nói ông có nghe tin bà Tạ Phong Tần, một trong ba blogger và là thành viên của Câu lạc bộ nhà báo tự do đang tuyệt thực, ông cho rằng việc tuyệt thực có thể “không có lợi cho sức khỏe” của nhà hoạt động trên mạng Internet này.

  Các luật sư trao đổi với BBC hôm thứ Bảy đều cho hay họ chưa thể dự đoán kết quả phiên tòa và mức án mà các nhà viết blog có thể đối diện.

  Một trong các luật sư hy vọng nếu các thân chủ không được “tha bổng” tại tòa, hoặc được thay đổi tội danh theo hướng giảm nhẹ hơn, thì cũng có thể được hưởng việc xem xét “thay đổi tình tiết định khung” với chiều hướng thuận lợi hơn.

  “Tuyệt thực“

  Tin cho hay bà Tạ Phong Tần đang tuyệt thực hơn một tháng liền và có sức khỏe không tốt

  Trước đó, tin cho hay ba blogger bất đồng chính kiến là Điếu Cày, Anh Ba Sài Gòn và Tạ Phong Tần sẽ ra tòa tại TP Hồ Chí Minh vào ngày 15/5 tới.

  Bà Dương Thị Tân, vợ cũ của blogger Điếu Cày, tức ông Nguyễn Văn Hải, nói với BBC rằng các luật sư biện hộ cho ba người đã nhận được giấy báo của tòa về ngày xét xử.

  Bà cũng cho biết luật sư của bà Tạ Phong Tần sau khi gặp thân chủ mới rồi phản ánh rằng sức khỏe của bà Tần “rất yếu vì đã tuyệt thực 35 ngày nay”.

  Luật sư Nguyễn Thanh Lương là người đại diện cho bà Tần, trong khi hai luật sư Hà Huy Sơn và Nguyễn Quốc Đạt bào chữa cho blogger Điếu Cày.

  Luật sư Nguyễn Quốc Đạt cũng cùng bào chữa cho bà Tạ Phong Tần, và luật sư Đoàn Thái Duyên Hải bào chữa cho ông Phan Thanh Hải (Anh Ba Sài Gòn)

  Thông tin về phiên tòa xử ba blogger đã được loan báo từ vài tháng nay, nhưng tới bây giờ mới có ngày tháng cụ thể.

  Bản thân bà Tân và con trai ông bà chưa nhận được giấy từ tòa án, nhưng vì là người có liên quan quyền và nghĩa vụ, bà Dương Thị Tân nó́i sẽ đệ đơn xin vào tham dự phiên tòa.

  Cả ba người sẽ bị xử tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN, theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự.

  Không nhận tội

  Ông Nguyễn Văn Hải bị bắt từ năm 2008 với tội danh trốn thuế, đến ngày 19/10/2010 thì mãn hạn nhưng tiếp tục bị giam cho đến tận bây giờ.

  Ông Phan Thanh Hải bị bắt vào tháng 10/2010 trong khi bà Tạ Phong Tần bị bắt tháng 9/2011.

  Một số quốc gia phương Tây, trong đó có EU và Hoa Kỳ, từng chỉ trích Việt Nam mạnh mẽ về việc bắt giữ các blogger bất đồng chính kiến.

  Mới đây nhất, nhân ngày Tự do Báo chí Quốc tế 3/5, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama ra tuyên bố kêu gọi các nước công nhận và tạo điều kiện cho các nhà báo độc lập.

  Trong tuyên bố, ông Obama nhắc tới trường hợp của blogger Điếu Cày.

  “Cùng lúc chúng ta lên án việc giam giữ trong thời gian gần đây các nhà báo như Mazen Darwish, một người ủng hộ tự do ngôn luận hàng đầu ở Syria, và kêu gọi trả tự do cho họ ngay lập tức, chúng ta không được quên những người khác như blogger Điếu Cày, người bị bắt giữ vào năm 2008 trùng với cuộc trấn áp hàng loạt đối với báo chí công dân ở Việt Nam, hay nhà báo Dawit Isaak là người bị chính phủ Eritrea giam riêng trong hơn một thập kỷ mà không kết án chính thức.”

  Theo bà Dương Thị Tân, ông Nguyễn Văn Hải vẫn khẳng định mình không có tội.

  Bà khẳng định: “Tội danh Tuyên truyền chống nhà nước chỉ là cái cớ để kết tội những người cất tiếng nói chỉ trích mà thôi”.

  Theo BBC