Thông Báo số 43 của Đảng Vì Dân v/v: Ký giả Trương Minh Đức đã ra tù ngày 05/05/2012

 • Bởi Hồ Gươm
  06/05/2012
  4 phản hồi

  Thông Báo số 43 của Đảng Vì Dân

  v/v: Ký giả Trương Minh Đức đã ra tù ngày 05/05/2012

  ***

  Houston, TX - 05/05/2012 - VPLL/ĐVDVN hân hạnh kính thông báo đến quý lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, đồng bào, cộng đồng, đoàn thể, cơ quan nhân quyền và truyền thông báo chí được rõ: Ký giả Trương Minh Đức đã mãn án 5 năm tù giam vào ngày 05/05/2012, và đã sum họp với gia đình ở huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương.


  Ký giả Trương Minh Đức

  Ký giả Trương Minh Đức sinh năm 1960, quê quán tỉnh Kiên Giang, cựu học sinh Trường Trung học Nguyễn Trung Trực. Anh là thành viên Khối 8406 và đảng viên Đảng Vì Dân Việt Nam từ năm 2006. Trong quá trình hoạt động, anh đã có nhiều nỗ lực đấu tranh cho dân chủ tự do, công bằng xã hội và quyền lợi của dân nghèo.

  Từ năm 1994, anh là tác giả của nhiều bài viết chống cường hào, tham nhũng, bất công, ức hiếp, bóc lột dân nghèo trên các tờ báo Tiền Phong, Tuổi Trẻ, Kiên Giang, Pháp Luật, Thanh Niên ở Việt Nam, qua các bút hiệu Lưu Quốc Thắng, Hạnh Chi, Minh Hà , PV, Đức Minh, CTV, TMĐ, Trương Minh Đức, v.v....

  Từ năm 2002, nhà báo tự do Trương Minh Đức đã mạnh dạn tố giác tệ nạn tham nhũng của nhiều quan chức CS tại tỉnh Kiên Giang, và tích cực đấu tranh cho dân oan khắp nơi qua các bút hiệu Hoàng Hà, Hoàng Thành, Phương Nam, Quốc Thắng, Nam Phương, v.v… Bài viết và hình ảnh do anh thực hiện đã được đăng tải trên nhiều trang mạng và báo chí ở nước ngoài.

  Ký giả Trương Minh Đức bị công an tỉnh Kiên Giang bắt vào ngày 05/05/2007 tại thị trấn Vĩnh Thuận (Kiên Giang) bị cáo buộc vi phạm Điều 258 Bộ Luật Hình Sự CSVN (Tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước).

  Sau 10 tháng giam giữ điều tra, anh bị tuyên án 5 năm tù giam trong phiên toà sơ thẩm tại Toà án Nhân dân huyện Vĩnh Thuận vào ngày 28/03/2008. Đặc biệt, khi Chánh án Toà án Nhân Dân tỉnh Kiên Giang đọc xong quyết định tuyên án, Ký giả Trương Minh Đức đã phản đối kịch liệt với lời phát biểu: “Tôi hoàn toàn phản đối bản án phi lý này của đảng Cộng sản Việt Nam!”; đồng thời hô to: “Đả Đảo Cộng sản tham nhũng cướp đất của người dân.” Đến ngày 18/7/2008, Toà án Nhân dân tỉnh Kiên Giang xử phúc thẩm y án sơ thẩm và chuyển anh đến Trại Giam Z30A - Xuân Lộc ở tỉnh Đồng Nai.

  Trong suốt thời gian bị tù đày, Ký giả Trương Minh Đức đã nhiều lần từ chối lời đề nghị "nhận tội" để được giảm án, và vì thế, đã bị giam cầm cho đến khi hết án 5 năm. Ở trong tù, anh luôn giữ vững lập trường và tinh thần đấu tranh. Các bạn tù ở trại Xuân Lộc đều đánh giá cao tinh thần và tư cách của anh, đặc biệt là nghĩa cử tương trợ chân tình đối với những bạn đồng cảnh.

  Vào ngày 10/12/2010, Ký giả Trương Minh Đức đã được Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam chọn trao Giải thưởng Nhân Quyền Việt Nam năm 2010.

  Sau khi ra tù, Ký giả Trương Minh Đức đã công khai khẳng định lập trường và tinh thần tiếp tục đấu tranh cho quyền lợi của đất nước và đồng bào Việt Nam.

  Đảng Vì Dân Việt Nam tuyên dương Ký giả TRƯƠNG MINH ĐỨC về quá trình dấn thân hoạt động, giữ gìn đạo đức người cán bộ chính đảng, và nêu cao tinh thần đấu tranh giải trừ nạn độc tài, tham ô và bất công ở Việt Nam.

  Đảng Vì Dân Việt Nam đồng thời trân trọng cảm ơn sự yểm trợ tinh thần của Hội Human Rights Watch, Hội Ký giả Không Biên giới, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và một số chính phủ các nước Âu Châu, Khối 8406, Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam, các cơ quan nhân quyền, truyền thông, báo chí quốc tế và Việt Nam, cùng toàn thể đoàn thể bạn.

  Chúng tôi đồng thời chân thành cảm ơn Quỹ TNLTVN, nhóm thân hữu TNT, cùng tất cả quý thân hữu đã quan tâm thăm hỏi và giúp đỡ trực tiếp cho gia đình Ký giả Trương Minh Đức trong suốt thời gian anh bị giam tù.

  Trân trọng kính thông báo và tri ân.

  Houston ngày 05 tháng 05 năm 2012

  TM. VPLL/ĐVDVN

  Nguyễn Công Bằng

  Tổng thư ký

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Ký giả Trương Minh Đức ra tù


  Ký giả Trương Minh Đức nói ông không bao giờ thừa nhận mình có tội

  Một ký giả Việt Nam từng có các bài viết chống tham nhũng vừa được chính quyền trả tự do sau 5 năm tù giam vì tội "lợi dụng các quyền tự do, dân chủ" xâm phạm "lợi ích nhà nước."

  Trả lời BBC Việt ngữ hôm Chủ Nhật từ nhà riêng, ông Trương Minh Đức cho hay ông được chính quyền trao trả tự do hôm 5/5/2012, sau khi đã hoàn tất thời gian thi hành án tù giam tròn 5 năm.

  Ông Đức cho hay sức khỏe của ông "không được tốt" và trước mắt ông sẽ phải khám, chữa nhiều chứng bệnh để cải thiện sức khỏe như "cao huyết áp, dị ứng da..."

  Cựu tù nhân nói môi trường trong các trại tù mà ông đã trải qua rất bất lợi cho sức khỏe khi điều kiện phòng giam ở nhiều nơi mà ông thụ án là "khắc nghiệt, khắt khe, quá tải" và "chật hẹp, thiếu thông gió, vệ sinh, tắm rửa khó khăn".

  "Có nơi phòng giam cho 50 người, người ta giam tới 70-80 hay trên 80 người.

  "Chăm sóc y tế chỉ phát thuốc uống, trạm xá chật hẹp, diện tích 30 mét vuông, chứa tới 40-50 người... Nhiều người phải nằm đất, nằm dưới sàn gạch..."

  'Không có tội'

  Ông Đức nói ông đã từ chối ký vào một bản cam kết "không tái phạm" để được chính quyền thả về sớm vì ông nói ông không bao giờ cho rằng mình "có tội."

  Người từng có các bài viết trên các báo trong nước như Nông thôn Ngày nay, Tuổi trẻ, Pháp luật, Thanh Niên, v.v... về đề tài chống tham nhũng nói ông sẽ tiếp tục quan tâm quyền lợi của những người dân thường "bị ức hiếp" để bảo vệ quyền lợi của "những người thấp cổ bé họng."


  Ông Đức đoàn tụ với vợ (phải) và gia đình sau khi mãn hạn tù

  Ông cũng cho rằng Việt Nam vẫn còn nạn tham nhũng, nạn lạm dụng quyền lực của chính quyền trước người dân và mất dân chủ.

  Ông nhắc lại quan điểm từ trước khi bị bắt cho tới thời điểm hiện nay rằng ông muốn "kêu gọi Việt Nam có bầu cử dân chủ tự do" và muốn những người lãnh đạo Đảng, nhà nước ra ứng cử các chức danh của chính quyền phải để cho những người khác muốn "tranh cử" được cạnh tranh công bằng với họ.

  Cựu tù nhân nói ông nhận thức được các cấp độ "rủi ro" mà việc tái hoạt động có thể gây ra cho bản thân, từ việc có thể tiếp tục bị "trù dập", bị "xã hội đen chặn đường" như trước đây cho tới bị bắt giam, và đặc biệt là gia đình có thể gặp "khó khăn kinh tế."

  Ông Trương Minh Đức bị bắt ngày 5/5/2007 và bị Tòa án nhân dân Tỉnh Kiên Giang xử 5 năm tù giam trong phiên tòa ngày 18/7/2008 với tội danh "lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân."

  Khi bị bắt, ông Đức đã công khai thừa nhận mình là thành viên của Đảng Vì dân, có trụ sở ở Houston, Texas, Hoa Kỳ.

  Ông giải thích với BBC rằng vì ông không thể lên tiếng trên các báo trong nước, nên đã buộc phải tìm hình thức hoạt động mới bằng cách "gửi các bài báo ra nước ngoài" để tiếng nói của những nguời dân ở trong nước có thể được nghe thấy.

  Nguồn: BBC

  Chúc mừng ông Trương Minh Đức ra khỏi nhà tù nhỏ để xum họp cùng gia đình đồng thời bồi dưỡng sức khoẻ sau những năm gian khổ trong nhà tù cộng sản... Kính chúc ông chân cứng đá mềm để tiếp tục đồng hành cùng toàn thể dân tộc trên con đường đấu tranh cho tự do dân chủ.

  Chúc mừng Ký giả Trương Minh Đức được tự do! Chúc anh tiếp tục đấu tranh vì quyền lợi thiêng liêng của người VN: quyền được sống, được mưu cầu hạnh phúc, được bảo vệ nhân phẩm và danh dự làm người Việt.
  Kính chúc anh và toàn thể gia đình anh mạnh khoẻ, an lành.

  Ông Trương Minh Đức được trả tự do

  Việt Hà, phóng viên RFA
  2012-05-05

  Ông Trương Minh Đức, thành viên đảng Vì Dân, vừa mãn hạn tù 5 năm và đã trở về nhà tại huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương vào sáng ngày hôm nay, 5 tháng 5 năm 2012.


  Ký giả Trương Minh Đức. RFA file

  Việt Hà có bài tường trình.

  Vào 9 giờ sáng ngày hôm nay, mùng 5 tháng 5 năm 2012, ông Trương Minh Đức, thành viên của đảng Vì Dân, đã được trả tự do sau 5 năm tù.

  Trả lời đài Á Châu Tự Do qua điện thoại sau khi về đến nhà, ông Trương Minh Đức cho biết ông rất mừng vì đã được đoàn tụ với vợ con, gia đình. Tuy nhiên ông cho biết tình trạng sức khỏe của mình sau khi ra tù đã bị kém đi do điều kiện giam giữ.

  “Nói chung riêng tôi thì sức khỏe bây giờ cũng yếu lắm, nhiều bệnh tật vì điều kiện cầm tù rất khắc nghiệt, môi trường, rồi nơi giam giữ tồi tệ. Họ giam buồng giam quá đông. Cũng giống như những anh chị em đấu tranh dân chủ thì ai về cũng bị bệnh vì môi trường quá khắc nghiệt.”

  Tiếp tục đấu tranh cho dân chủ

  Ông Đức cho biết trước khi được trả tự do, ông đã được yêu cầu phải ký cam kết ăn năn nhận tội nhưng ông đã không nhận ký cam kết theo mẫu có sẵn của trại giam.

  “Riêng tôi ra tù thì họ bắt phải cam kết. Tôi bày tỏ ý nguyện của mình là tôi đấu tranh cho dân chủ nhân quyền và tôi không lùi bước. Cam kết thì họ có khuôn mẫu sẵn, bảo mình thành khẩn nhận lỗi nhưng tôi khước từ vấn đề đó

  Tôi bảo là nếu đưa tờ cam kết không có sự sắp đặt của các ông thì tôi sẽ làm. Tôi làm cam kết là tôi vẫn đấu tranh cho dân chủ nhân quyền. Còn bảo tôi là có tội, ăn năn thì từ đầu tới giờ tôi vẫn không chấp nhận điều đó. Bản án của tôi là 5 năm tù là hết sức phi lý. Điều đó tôi đã khẳng định rõ trong nhiều bản cam kết mà hàng quý họ bắt làm bản thu hoạch.”

  Trong tương lai khi hết bệnh thì sẽ có những bước tiếp theo, nhưng tôi sẽ vẫn viết và nói những cái đúng.

  » Ô. Trương Minh Đức

  Ông Đức khẳng định 5 năm tù không làm ông nhụt chí và ông sẽ vẫn tiếp tục tham gia viết các bài báo phản ánh sự thật, chống tham nhũng tại Việt Nam.

  “Mặc dù 5 năm qua có nhiều vất vả khó khăn nhưng ý chí tôi thì vẫn không phai mờ trong cuộc đấu tranh này. Tôi về thì phải điều trị bệnh cho hoàn tất. Trong tương lai khi hết bệnh thì sẽ có những bước tiếp theo, nhưng tôi sẽ vẫn viết và nói những cái đúng.”

  Ông Trương Minh Đức bị bắt vào ngày 5 tháng 5 năm 2007 tại Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Sau đó vào ngày 28 tháng 3 năm 2008, ông bị tòa án nhân dân huyện Vĩnh Thuận tuyên án 5 năm tù với tội danh ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ’ theo điều 258 Bộ luật hình sự Việt Nam.

  Trước khi bị bắt, ông Trương Minh Đức là người đã viết nhiều bài báo chống tham nhũng được đăng tải trên báo chí trong nước và các trang mạng ở nước ngoài. Ông cũng công khai mình là thành viên của đảng Vì Dân có trụ sở tại Hoa Kỳ.

  Nguồn: RFA