Lê Diễn Đức - Cái gì còn lại cho Văn Giang hôm nay và ngày mai?

 • Bởi Hồ Gươm
  05/05/2012
  11 phản hồi

  Lê Diễn Đức

  Sau những ồn ào của ngày 30 tháng Tư, của một bên là nhà nước cộng sản Việt Nam (CSVN) với các bài ca “giải phóng” ầm vang trong không gian đỏ rực của cờ và khẩu hiệu, và một bên khác cũng không kém phần sôi động, không chỉ bao gồm người Việt tị nạn ở nước ngoài, mà cả nhiều người trong nước, với những suy tư, uất hận, xót xa - tạm lắng xuống…

  Nhưng chỉ là thứ tĩnh lặng giống như sau cơn động đất trên một khu vực nằm ở giao điểm đứt gãy của tầng địa chất.

  Người ta quay lại với mảnh đất vẫn còn nóng bỏng và khó có thể yên ổn một sớm một chiều: Văn Giang - Hưng Yên.

  Trước hết là hội nghị bàn về giải quyết khiếu kiện và tiếp dân sáng thứ Tư ngày 2/5 với sự có mặt của Thủ tướng CS Nguyễn Tấn Dũng.

  Trong khi báo chí lề đảng gần như bị bịt miệng về bi kịch Văn Giang, hội nghị này đã đuợc bộ máy tuyên truyền thả công suất tối đa những thông tin đầy mị dân và dối trá tới công chúng.

  Những gì ông Nguyễn tấn Dũng phát biểu trong hội nghị với tôi không chút mảy may nào đáng tin cậy nữa. Ông ta như thế nào tôi đã từng chứng minh khó ai bắt bẻ được qua một số bài viết trên RFA Blog, như “Màn diễn PR tệ hại của Thủ tướng về vụ án Tiên Lãng” hay “Từ ngu rực rỡ đến dối trá huy hoàng!”.

  Nguyễn Khắc Hào, Phó chủ tịch tỉnh Hưng Yên, khuôn mặt “Tiên lãng” mới, nói rằng, "đã có sự móc nối chặt chẽ với những phần tử chống đối ở nước ngoài. Các thông tin thậm chí còn được tường thuật tại chỗ, từng giờ, để tuyên truyền xuyên tạc, dàn dựng những video clip giả để vu khống, bôi nhọ chính quyền", theo Vienamnet ngày 2/5.

  Rất ngẫu nhiên, cái tên “Khắc Hào” khiến tôi nghĩ ngay đến nickname "Cường Hào" dành cho ông ta. Chính xác bất ngờ. Ngôn ngữ mà ông ta sử dụng trong cuộc hội nghị đã bị nhà văn Nguyễn Quang Lập gọi là “thứ ngôn ngữ té re như trôn trẻ, kinh lắm”!

  "Cường Hào" không những trơ tráo, mà còn ngu xuẩn đến mức không ý thức được sự dối trá của mình ngay lập tức sẽ bị lòi ra cái đuôi đê tiện!

  Videoclip giả là cái cụ thể nào? Hãy chứng minh cho công luận thử xem!

  Trong một cuộc họp lớn như thế, có thể chiếu lên màn hình, cho giới báo chí và người tham dự thấy sự giả mạo (nếu có) một cách dễ dàng bằng kỹ thuật IT cơ bản.

  Còn xuyên tạc? Videoclip chỉ là một trong muôn vàn tư liệu, từ hồ sơ khiếu nại của bà con, đến hình ảnh chụp tại chỗ, nhân chứng sống ngay tại hiện trường hôm xảy ra bi kịch.

  Người ta đặt câu hỏi: Giả sử kẻ cướp xông vào nhà của "Cường Hào", liệu ông ta chịu im mồm, hay là nếu có cơ hội sẽ hô hoán lên để mọi người ứng cứu, hoặc ít nhất đánh động để kẻ cướp chùn tay? Hay là cần phải có ai đó xúi dục, móc nối mới hô hoán?

  Ngày hôm nay chỉ cần một chiếc iPhone, thậm chí điện thoại di động bình thường, ai cũng có thể liên lạc với thế giới bên ngoài. Trong cái bên ngoài ấy, đặc biệt giới báo chí truyền thông, người dân chẳng cần quan tâm ai là “phần tử chống đối” hay không, cứ phải la ầm ĩ lên nhà có cướp đã. Đây là phản ứng tự vệ tự nhiên.

  Bản chất bị lột trần

  Hắt mọi bê bối từ những tội lỗi do mình gây ra sang phía "lực lượng thù địch”, "những phần tử chống đối ở nước ngoài”, là bài học thuộc lòng cũ rích, bỉ ổi của các chế độ độc tài, chứ không riêng CSVN. Nhà cầm quyền tin rằng bộ máy tuyên truyền độc quyền sẽ có tác dụng. Nhưng tiếc thay, trong thời đại Internet, nếu họ lừa bịp được một số nào đó, thì sớm muộn cũng sẽ bị phanh phui.

  Và nghịch lý thay, chính những người đang sống trong chế độ và gắn bó với nó đã công khai tố cáo sự dối trá của nhà cầm quyền, thậm chí thách thức tranh luận nếu như lãnh đạo ĐCSVN chơi trò lấy thịt đè người, nhưng ngay cả trong trường hợp như thế cũng không sợ (lời của ông Lê Hiều Đằng). Tôi nêu một số ví dụ điển hình.

  * Bà Lê Hiền Đức, công dân chống tham nhũng nổi tiếng:

  "Đảng CS và Nhà nước CHXHCNVN thừa nhận ở VN, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về đất đai rất chồng chéo, rắc rối, có nhiều thiếu sót và mâu thuẫn nhau. Nhưng ai là tác giả của chúng? Chính là họ. Ai được hưởng lợi từ chúng? Cũng chính là họ".

  "Cuộc cách mạng mà lớp người chúng tôi đã tham gia 60-70 năm trước nay đã bị phản bội một cách trắng trợn, triệt để. Công hữu, sở hữu toàn dân chỉ là chiêu bài để tư hữu hoá, tư nhân hoá, biến của chung thành của riêng".

  "Qua việc "tích cực", "hăng hái" tham gia các vụ cưỡng chế, thu hồi đất đai đối với người dân, những lực lượng mang danh "Uỷ ban nhân dân", "Công an nhân dân", "Quân đội nhân dân", "Viện kiểm sát nhân dân", "Toà án nhân dân"... ở VN đã nghiền nát, phá sạch, đốt sạch chữ "nhân dân" trong cái tên của chúng".

  "Đã sống qua thời VN còn chịu ách cai trị của phong kiến, ách đô hộ của thực dân, phát-xít, đã hoạt động hậu địch trong kháng chiến, đã xem phim ảnh, nghe kể lại hoặc trực tiếp chứng kiến hàng trăm, hàng ngàn vụ chính quyền "của dân, do dân, vì dân" cưỡng chế, thu hồi đất đai, nhà cửa, tài sản đối với người dân dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, song tôi chưa bao giờ thấy người dân bị đàn áp một cách man rợ đến như thế, với quy mô lớn như thế"!

  * Luật gia Lê Hiếu Đằng, cựu đại biểu Hội đồng Nhân dân TP HCM:

  "Nhà nước đã dung túng cho các chính quyền địa phương giải tỏa, đền bù đất đai của dân với giá rẻ mạt, hay nói thẳng ra là làm tay sai cho các chủ đầu tư, bọn làm giàu bất chính cướp đất của dân". “Lịch sử ơi, sao ngươi chơi trò trớ trêu và cay đắng quá vậy. Ta đi chống chế độ cũ đàn áp nhân dân, nay ta lại gặp cảnh cũ như là trong cơn ác mộng!”.

  * Huỳnh Nhật Tấn, cựu Phó giám đốc Trường Đảng tỉnh Lâm Đồng:

  "Tôi có lỗi với dân tộc. Chính cái hăng hái, nhiệt huyết của tôi đã góp phần dựng nên chế độ độc tài hiện nay, đã vô tình đem lại sự đau khổ hiện nay".

  * Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, cựu đại biểu Quốc hội CHXHCNVN:

  “Người thắng trận này không phải nhân dân
  Dân là vậy
  Chỉ thắng trong trận cuối
  Nhưng chính quyền nhân dân thất bại
  Khi tấn công những người mình nhân danh”.

  * Nhà văn Phạm Đình Trọng, đại tá Quân đội Nhân dân Việt Nam:

  “Đất đai là nơi chỉ ra rõ nhất bản chất một nhà nước. Nhà nước ứng xử với đất đai như ở Tiên Lãng, Hải Phòng, như ở Văn Giang, Hưng Yên mà tự nhận là nhà nước của dân, do dân, vì dân thì đó là sự giả dối. Đất đai đã làm băng hoại đạo đức xã hội, phá nát kỉ cương phép nước. Vì đất đai, quyền lực ngang nhiên chà đạp lên pháp luật, vất bỏ đạo đức làm người, coi thường cả đạo lý xã hội”.

  * Giáo sư Tương Lai:

  "Gây nên công phẫn cho dư luận là mức độ đàn áp của lực lượng cưỡng chế, qua những hình ảnh được phổ biến rộng rãi trên mạng, nhất là cảnh cả chục người cầm dùi cui thi nhau đánh đập dã man một nông dân tay không, theo kiểu đánh đòn thù, chứ không phải là khống chế một thành phần “quá khích”.

  * Giáo sư Hoàng Xuân Phú:

  “Lũ ác ôn
  Lăm lăm gậy gộc
  Náo loạn nghĩa trang
  Đạp hồn liệt sĩ

  Lồng lộn dã thú
  Nhằm mặt, chúng đấm
  Nhè đầu, chúng vụt
  Trút căm thù bằng cú đá tung chân

  Đánh cho đã cơn ghiền man rợ
  Đỡ bứt rứt tim đen mưng mủ
  Vừa tận trung với chủ
  Vừa thỏa thú côn đồ”

  - Nhà văn Thuỳ Linh, Phó giám đốc Hãng phim truyền hình VFC:

  “Người họ chiến thắng là ai? Là những người nông dân cố sống chết bám lấy thửa ruộng của mình dù chỉ có gậy gộc, mũ bảo hiểm loại rẻ tiền. Trận đánh “đẹp mặt” của kẻ biết dùng tiền, quyền vào đúng chỗ, đúng lúc để bắt những người nông dân rời bỏ ruộng vườn”.

  “Lửa thiêu đốt ngút trời tiếng khóc xé vành môi bà mẹ chị em tôi những người bán mặt cho đất bán lưng cho trời để kiếm hạt thóc nuôi con khôn lớn đi đánh giặc giữ nước giữ làng. Giờ Làng Nước có rồi nhưng Đất lại bị đưa vào cuộc bán buôn kiếm chác của những kẻ chức quyền tham lam vô độ vô nhân”.

  “Lửa đã cháy và máu đã đổ không phải từ ngoại xâm mà từ những người họ hay gọi là đồng chí. Ôi người dân quê tôi lam lũ nhiều đời sẽ còn bị bần cùng tới khi không còn nước mắt để khóc, không còn máu để chảy trong huyết quản. Ngày mai những thân phận người không còn được bú mớm dòng sữa Đất Mẹ sẽ vất vưởng ra thành phố lay lắt kiếm sống qua ngày. Những kiếp sống tàn đời không biết đến ấm no”.

  Tại sao?

  Tác giả Nguyễn Ngọc Già nói: “Với giá đền bù rẻ mạt không bằng nửa tô phở bò Kobe trị giá 650 ngàn đồng mà đám trọc phú ăn sáng hàng ngày, Văn Giang-Hưng Yên đã đẩy người nông dân vào tận cùng nỗi bi hận, phẫn uất nhất trong lịch sử "người cày có ruộng" hôm nay. Nộ khí xung thiên của hàng ngàn người dân vẫn đang bốc cao tận trời xanh! Tại sao giới cầm quyền Văn Giang - Hưng Yên nhẫn tâm đến điên dại và mù quáng vì tiền như thế?!”.

  Từ Văn Giang về, ngày 2/5, Đặng Phương Bích cho hay nhờ chuyến “thị sát” mà biết được người ta đã bứng những cây cổ thụ từ rừng già nguyên sinh về một vùng đất phù sa màu mỡ, phì nhiêu, quanh năm mượt màu xanh sinh thái, để xây dựng một kiểu sinh thái khác có tên “Ecopark”! Chỉ những tay tài phiệt điên rồ của Việt Nam hôm nay mới có hành động như thế.

  Đọc bài của Phương Bích tôi không ngạc nhiên, bởi vì từ lâu tôi đã biết cách chơi ngông này tại Việt Nam.

  Vào đêm giao thừa 1999-2000 tôi được anh bạn “Thái tử” mời tham dự cuộc vui ăn nhậu và hóng gió tại bến “Nghinh Phong” nằm trên bờ sông Bạch Đằng, thuộc Thủ Thiêm, nhìn sang phía bên kia sông là khách sạn Majestic. Khách mời từ Sài Gòn qua đây phải đi vòng hoặc được đưa đón bằng canô riêng. Lúc bấy giờ Thủ Thiêm vẫn là xứ sở nhà quê.

  Đây là một khu đất mênh mông, khép kín, được chia ra những lô dành riêng xây biệt thự, đã có các khu giải trí như sân bóng rổ, bóng chuyền, tenis, nhà sàn uống trà, phòng truyền thống, nơi biểu diễn nghệ thuật, v.v…

  Trong khu có máy phát điện và được đội bảo vệ chuyên nghiệp canh giữ.

  Bằng xe golf tôi được dẫn đi giới thiệu một số nơi. Tôi trầm trồ thán phục khi nhìn thấy dọc đường có rất nhiều loại cây cối của ba miền Bắc-Trung-Nam và cả vùng cao nguyên. Đất từ mọi nơi được mang về đây để trồng các loại cây thích ứng. Công trình này tuy ở tầm cỡ nhỏ hơn Ecopark, nhưng thật vĩ đại! Không biết người ta đã chôn bao nhiêu tấn tiền để thay đất tại vùng lầy này!

  Vào một hôm khác, đi xe với anh bạn “Thái tử” này, ngồi ghế phía sau là một vị tướng an ninh. Hai người nói chuyện về quy hoạch xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm tương lai.

  Trong câu chuyện với vị tướng, anh bạn có lúc nói to rằng làm gì thì làm, đ... được để con đường nào đi qua khu đất của em. Nhưng tao thấy người ta vẽ trên bản đồ rồi, vị tướng nói. Thì bắt chúng nó vẽ lại, bẻ cong đường đi, anh bạn nói cả quyết!

  Quán “Nghinh Phong” giờ này chắc chắn là kho bạc vô giá vì Thủ Thiêm là khu đô thị đang phát triển, có cầu và đường hầm xuyên sông nối với trung tâm Sài Gòn, đúng với dự tính của anh bạn tôi cách đây 12 năm!

  Đây là lời đáp của tôi cho câu hỏi “tại sao?” của tác giả Nguyễn Ngọc Già.

  Trên đất nước Việt Nam của thời kinh tế thị trường man rợ và hoang dã, bằng tiền và quyền lực người ta có thể bẻ ngoặt từ con đường đến công lý.

  Văn Giang còn lại cái gì?

  Và vì thế, khó có gì ngăn cản được Ecopark, trừ phi tự nó phá sản như Vinashin. Nhưng khu đất tuyệt vời, cách trung tâm thủ đô Hà Nội chỉ hơn 10 cây số, rất ít có khả năng này. Một đàng bỏ tiền ra mua những con tàu nát và đầu tư bạt mạng vào đủ thứ, một đàng bản thân đất là tiền, chỉ cần biết cách khai thác, sử dụng, lôi kéo đầu tư nước ngoài.

  Tôi không tin rằng, những tay tài phiệt trong dự án Ecopark kém cỏi hơn anh bạn “Thái tử” của tôi với tầm nhìn viễn kiến cho 10 hay vài chục năm sau.

  Người dân Văn Giang mấy hôm nay đang đi gom những mảnh hài cốt, không chắc là của tổ tiên của dòng tộc họ, vì hàng chục ngôi mộ đã bị máy ủi và máy xúc đảo lộn để làm con hào ngăn cách khu dân cư và khu đất đã bị cưỡng chế - Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện chứng kiến tận mắt, cho biết.

  "Văn Giang chiều trắng đất" - Ảnh Nguyễn Xuân Diện

  “Dự án tàn độc và hủy diệt” với những tòa nhà ngang dọc dành cho lớp người giàu có nào đấy, sẽ mọc lên trong “những tiếng kêu rùng rợn của những hồn ma từ thiên cổ hiện về đòi đủ bộ xương cốt, ruộng vườn hương hỏa, mồ hôi, nước mắt, cả máu và cuộc sống an lành cho con cháu”, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện viết.

  Và trong tâm hồn của “những người dân lành muôn đời chỉ biết cày cấy”, sẽ không bao giờ nguôi ngoai tiếng nổ của đạn và hình ảnh những khuôn mặt người dạ thú, cùng tiếng than vãn xé ruột của thân phận những người lương thiện, thấp cổ bé miệng bị lừa gạt, bị phản bội bởi chính những người mà họ đã đi theo, cống hiến quên mình.

  Kết luận

  Tuy nhiên, trong lịch sử của nhân loại có rất nhiều trường hợp các Ác lấn át, chà đạp lên cái Thiện, nhưng không cái Ác nào tồn tại vĩnh viễn.

  “Bên cạnh nỗi buồn thương, tôi lại vững tin với thái độ quyết tâm giữ đất của người dân nơi đây” – Phương Bích viết.

  "Mâu thuẫn giữa người dân với kẻ rắp tâm ăn cướp đất đai, tài sản của họ đã lên tới đỉnh điểm, đã tới mức không thể dung hoà. Trong cuộc đấu tranh giữ lấy đất, giành lại đất, có thể nhân dân phải tạm lui bước vào lúc này, lúc khác, tại nơi này, nơi khác, song chắc chắn họ sẽ thắng, như bao đời nay vẫn thế! “Phúc chu thuỷ tín dân do thuỷ" - Thuyền bị lật mới biết sức dân như nước. Cứ cái đà này thì ngày ấy chẳng còn xa..." - Cụ Lê Hiền Đức tin như thế. Và tôi cũng tin như thế!

  Ngày 3 tháng 5 năm 2012

  © 2012 Lê Diễn Đức – RFA Blog

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Các ông lãnh đạo Hưng Yên nói rằng đổi đất lấy hạ tầng, nhưng thực chất là cướp đất của nông dân đổi lấy tiền bỏ túi thì đúng hơn. Nếu việc gì các ông cũng làm hăng hái và đến nới đến chốn như việc cướp đất thì dân được nhờ.

  Không hiểu các ông ấy nghĩ thế nào mà lấy đất bờ xôi ruộng mật của nông dân để bán cho chủ đầu tư có yếu tố nước ngoài, như vậy là làm hại dân và làm lợi cho nước ngoài để kiếm chác. Đây là một tôị ác. Thủ tướng Dũng trả lời về việc này như thế nào?

  Hai nhà báo ở Đài TNVN cứ thẳng thừng mà đòi bồi thường, việc gì phải "từ chối", lấy tiền ấy làm từ thiện cho dân mình, trực tiếp là cho đồng bào Văn Giang, đồng thời đòi truy tố kẻ hành hung mình theo đúng pháp luật. Đòi gặp đích danh kẻ hành hung mình, đây là dịp khai thác tâm tư tình cảm của chúng để viết thành bài báo hay. Hỏi xem chúng suy nghĩ như thế nào mà nhẫn tâm đánh đồng bào một cách tàn bạo và dã man như vậy?

  Nguyễn Tấn Dũng là thủ tướng thích làm càn, thiếu suy nghĩ và thiếu trách nhiệm với dân nghèo ! Có người dân nào tự tay bầu Nguyễn Tấn Dũng làm thủ tướng đâu ?

  http://sgtt.vn/Thoi-su/163676/Vi-sao-dan-Van-Giang-quyet-liet-bam-giu-dat.html

  Vì sao dân Văn Giang quyết liệt bám giữ đất?

  SGTT.VN - Hơn 10 ngày trôi qua, câu chuyện về vụ cưỡng chế thu hồi đất để giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án Ecopark ở Văn Giang (Hưng Yên) vẫn tiếp tục thu hút sự quan tâm của dư luận.

  Người ta không hiểu được vì sao có sự “đối đầu” gay gắt giữa một bộ phận nông dân có đất ở đây với chủ đầu tư và chính quyền trong việc này. Họ kiên trì bám trụ, thậm chí dùng xẻng, cuốc, gạch, đá… để giữ đất.

  Từ vụ việc này, phải chăng chính sách, luật pháp hiện hành liên quan việc quy hoạch, phê duyệt dự án, đền bù - bồi thường thu hồi đất… đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập cần sớm xem xét, hoàn thiện.

  Phóng viên báo Pháp Luật TP.HCM đã về Văn Giang tìm hiểu thực tế, trao đổi với các chuyên gia pháp luật, quy hoạch… góp phần lý giải căn nguyên của vấn đề.

  Mô hình một phần dự án Ecopark

  Ngay chiều 24.4, đại diện chính quyền huyện Văn Giang đã thông báo với báo chí là việc cưỡng chế thu hồi đất và hỗ trợ thi công dự án ở xã Xuân Quan đã hoàn tất, chính quyền địa phương đã bàn giao mặt bằng 72 ha ở đây cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, đối với chính quyền và những người dân liên quan, sự việc dường như chưa khép lại. Còn nhiều vấn đề phải giải quyết sau cưỡng chế.

  Sống nhờ đất, khá giả nhờ đất

  Đêm 23 và ngày 24.4 vừa qua có lẽ sẽ trở thành một ký ức khó quên được đối với nhiều người dân ở xã Xuân Quan. Họ đã phải bấm bụng để bị thu mất phần đất canh tác ít ỏi - nguồn sống duy nhất suốt bao nhiêu năm qua của gia đình mình.

  Buổi chiều sau cưỡng chế, trỏ tay ra bãi đất trước mặt còn tanh bành những cây bật gốc, đổ rạp, mẹ vợ anh Truyền (xóm 3, xã Xuân Quan) chép miệng: “Cây cối nhà tôi đây. Chỗ cây cảnh này tới gần tết trị giá phải cả tỉ đồng. Vợ chồng nó (anh Truyền) đêm qua tranh thủ dời đi được ba xe, còn lại coi như mất sạch!...”.

  Anh Truyền bần thần, không nói năng gì. Mãi tới lúc nghỉ tay dọn dẹp, vào nhà uống chén nước, anh mới nghèn nghẹn: “Thế là mất hết. Nhà tôi hai bên nội ngoại mất khoảng 5-6 sào”.

  Sau vụ cưỡng chế đất vừa qua, nhiều nhà cứ tiếc cho số cây cảnh bị cày ủi, hư hại. “Con nhà bà Nghiêm hôm qua khóc, kêu là mất nhiều hải đường quá, phải tới mấy trăm triệu đồng”. “Anh Thơm bên kia mất tầm trên 200 triệu đồng, toàn cây cảnh giá trị”. “Cả cái vườn lộc vừng 1.000 gốc, mỗi gốc mấy trăm ngàn đồng”…

  Nhưng đó là thiệt hại trước mắt. Còn về lâu dài, chuyện người dân mất đất canh tác mới là nỗi lo lớn.

  Theo nhiều lão nông cho biết ba xã Xuân Quan, Phụng Công, Cửu Cao (Văn Giang) là đất thuần nông với hơn 3.900 hộ nông dân sống nhờ vào đất. Vùng này từ xưa đã có tiếng là đất “bờ xôi ruộng mật”. Với chủ trương dồn điền đổi thửa của Nhà nước, người dân ở đây đã chuyển đổi thành công từ thóc lúa sang vườn cây, ao cá. Dịp giáp tết, lộc vừng, quất, hải đường Văn Giang sáng rực các chợ hoa Hà Nội.

  Một lão nông kể: “Người thì trồng cây cảnh, cây thế, người thì cây bóng mát, cây công trình. Đi khắp cái làng Xuân Quan này mới thấy sao nhà gác, nhà tầng nhiều, đầy đủ tiện nghi thế, có gia đình vài ba xe máy. Đó là người ta đi lên từ đồng ruộng. Trung bình mỗi sào ở đây ít cũng phải mang lại cho dân dăm bảy chục triệu mỗi năm”.

  Mất đất vì dự án

  Theo báo cáo của UBND tỉnh Hưng Yên, dự án khu đô thị Văn Giang (còn được gọi là Ecopark) được thực hiện theo phương thức “đổi đất lấy hạ tầng”. Chủ đầu tư (Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng - Vihajico) sẽ thi công một con đường giao thông liên tỉnh, nối từ cầu Thanh Trì đi thị xã Hưng Yên. Bù lại tỉnh sẽ góp vốn bằng 500 ha đất nông nghiệp để Vihajico đầu tư xây dựng một khu đô thị sinh thái, có chức năng thương mại, dịch vụ và nhà ở.

  Bà con Văn Giang nghe thông báo cưỡng chế

  Vihajico thuyết trình: “Nếu dự án được thực hiện, cơ cấu sản xuất của các xã Cửu Cao, Xuân Quan, Phụng Công từ sản xuất nông nghiệp sẽ chuyển sang đô thị thương mại, dịch vụ. Dự án là tiền đề tạo ra thế mạnh sử dụng có hiệu quả quỹ đất hiện có, tạo ra động lực phát triển toàn diện về kinh tế-xã hội, thương mại, vui chơi giải trí…”.

  Chính quyền và chủ đầu tư dự án có thừa luận cứ để thuyết minh về tính hợp lý và sự cần thiết khi biến 500 ha đất nông nghiệp thành khu đô thị, thương mại, dịch vụ. Thế nhưng đối với người dân có truyền thống làm nông lâu đời, việc tách họ khỏi mảnh ruộng, vườn cây, ao cá gắn bó lâu đời với họ, là nguồn sống bao đời nay của gia đình họ là điều không đơn giản.

  Thực tế, chủ đầu tư và chính quyền hầu như chưa có động thái cụ thể nào chuẩn bị cho việc chuyển đổi cơ cấu sản xuất ở đây. Lẽ ra chính quyền phải có phương án dạy nghề, đào tạo nghề để giúp người dân chuyển đổi từ lâu, chứ không phải đùng một cái lấy đất của người dân với lời giải thích sẽ chuyển sang làm thương mại, dịch vụ...

  Họ sẽ sống bằng gì?

  Điều đáng ngại hiện nay là sau cưỡng chế, nhiều hộ dân ở xã Xuân Quan đã không còn đất canh tác và hoàn toàn không có phương án nghề phụ thay thế.

  Thông tin từ chính quyền cho rằng “số hộ bị cưỡng chế vẫn còn diện tích đất canh tác chứ không phải thu hồi toàn bộ” nhưng có thông tin khẳng định với PV, qua đợt cưỡng chế hôm 24-4 vừa qua, không ai còn ruộng nữa.

  Cũng thông tin từ chính quyền cho biết dự án “có đất dịch vụ liền kề để giải quyết việc làm cho người dân có đất bị thu hồi” nhưng cụ thể ra sao không ai rõ.

  Ông Dũng, người xã Xuân Quan, than thở: “Xuân Quan có 8.000 nhân khẩu, tôi cứ cho là người già yếu chiếm 4.000 thì 4.000 còn lại làm cái gì ra tiền bây giờ? Nói thực là bây giờ dân làng chơi nhiều rồi. Ban ngày người đi lại trên đường làng đông nghịt đấy. Có việc gì mà làm đâu”.

  Trước mắt, đã có những gia đình phải đi mò cua bắt ốc, nhặt nhạnh cho đủ tiền mua gạo. Trong tương lai, sẽ ra sao nếu hàng ngàn người trong độ tuổi lao động phải chơi suốt ngày?

  Sáng 24.4, UBND huyện Văn Giang đã thực hiện cưỡng chế thu hồi 5,8 ha đất của 166 hộ tại xã Xuân Quan. Việc cưỡng chế tiến hành từ khoảng 7 giờ sáng đến hơn 11 giờ trưa. 1.000 người thuộc các lực lượng công an, dân quân... được huy động.

  Thông tin trên trang web của tỉnh Hưng Yên mô tả, một ngày trước khi cưỡng chế, hơn 100 người dân dựng hai lều bạt gần khu vực giải phóng mặt bằng. Sáng sớm 24-4, khoảng 300 người dân tập trung tại các điểm gần khu vực cưỡng chế. Sau 7 giờ sáng, còn khoảng 200 người dân đã chuẩn bị từ trước cuốc, xẻng, dao, liềm, gậy gộc, gạch đá, chai xăng cố tình chống lại lực lượng làm nhiệm vụ cưỡng chế.

  Báo cáo tại hội nghị trực tuyến về giải quyết khiếu nại, tố cáo ngày 2.5, phó chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Khắc Hào cho rằng: “Vụ việc ở Văn Giang có sự móc nối các phần tử chống đối trong và ngoài nước. Các thông tin được tường thuật tại chỗ, từng giờ để xuyên tạc, dàn dựng các video clip giả để vu khống, bôi nhọ chính quyền”. Cũng theo ông Hào, dự án khu đô thị thương mại và du lịch Văn Giang (Ecopark) có trình tự “thủ tục đúng pháp lý, cơ chế đền bù tốt, tạo đà phát triển cho tỉnh”... song qua hơn tám năm, tỉnh vẫn chưa hoàn thành giao đất cho chủ đầu tư do “người dân khiếu kiện liên tục, tập trung đông người, lôi kéo, kích động cản trở không hợp tác, gây tình hình phức tạp kéo dài…”.

  (Theo VnExpress ngày 2-5)

  Thực hiện dự án khu đô thị Ecopark Văn Giang, năm 2009, tỉnh đã bàn giao đợt 1 cho nhà đầu tư 57,19 ha để làm đô thị và làm đường giao thông liên tỉnh.

  Vừa rồi, ngày 24.4, tiếp tục bàn giao 72 ha ở xã Xuân Quan, trong đó có 5,8 ha của 166 hộ phải tiến hành cưỡng chế.

  Đến nay đã có 3.852/4.876 hộ của ba xã nhận tiền đền bù hỗ trợ, chiếm 79%; còn 1.024 hộ chưa nhận, bằng 21%.

  Tại xã Xuân Quan, tổng số hộ đã nhận tiền đền bù hỗ trợ và tự nguyện bàn giao đất là 1.554/1.720 hộ (66,2 ha), chiếm 95,5%; còn 166 hộ (5,8 ha), chiếm 4,5% không nhận tiền đền bù, hỗ trợ phải tiến hành cưỡng chế.

  (Theo trang web của UBND tỉnh Hưng Yên)

  Theo PL.TPHCM

  Thăng Long viết:
  Theo Điều 246/Bộ luật hình sự : Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt:

  1.Người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
  2. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

  Đề nghị các Luật sư giỏi giúp người dân Văn Giang khởi kiện chính quyền huyện Văn Giang, chính quyền tỉnh Hưng Yên, chính quyền Trung ương, chủ đầu tư dự án Ecopark về “Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” với tình tiết tăng nặng do phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng.

  Tội này đã rõ ràng, chính quyền các cấp không thể lấp liếm như cái thằng cha Nguyễn Khắc Hào láo toét được.

  Người dân phạm tôi thì sẽ bị xử theo luật.
  Còn chính quyền và đại diện chính quyền phạm tội thì không bị xử, các bác chớ có quên.

  Muốn xử thì xử cái bọn đã ra lệnh, chứ còn ngừoi thi hành lệnh, thì nên xem xét từng người. Ai triệt để thi hành, lợi dụng dể cướp thêm, ai chỉ làm cho có lệ.

  Tội phá hoại mồ mả của dân là tội nặng không những bị luật pháp trừng trị mà nó còn vi phạm nghiêm trọng đến tín ngưỡng tâm linh của người Việt đã hình thành từ ngàn đời, mà lại là một tập quán cao đẹp, có nguồn gốc, có tổ tiên mới có mình. Phá mồ mả của ông cha là tội không thể tha thứ được.

  Thế nhưng nay thì kiện ai? Liệu kiện rồi có bị tòa xếp xó đơn kiện hay không? Rồi lại theo cái "tập quán" của chính quyền, tức của Đảng, nơi nọ đùn đẩy cho nơi kia, trên đẩy xuống dưới, dưới đẩy lên trên. Đây là cái bản chất của nên pháp luật nước ta "dân chủ gấp vạn lần cá nước tư bản".

  Mong các luật sư ccos lương tâ, giúp đỡ dân nghèo.

  Theo Điều 246/Bộ luật hình sự : Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt:

  1.Người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
  2. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

  Đề nghị các Luật sư giỏi giúp người dân Văn Giang khởi kiện chính quyền huyện Văn Giang, chính quyền tỉnh Hưng Yên, chính quyền Trung ương, chủ đầu tư dự án Ecopark về “Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” với tình tiết tăng nặng do phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng.

  Tội này đã rõ ràng, chính quyền các cấp không thể lấp liếm như cái thằng cha Nguyễn Khắc Hào láo toét được.

  Mấy ông nhà báo than phiền rằng: làm báo ở nước mình nguy hiểm và khốn nạn thật. Ở các nước khác thì nhà báo thường bị mafia hành hung và hãm hại, ở nước mình thì nhà báo bị cả mafia và cả nhà nước hành hung hãm hại, nhà nước mình có hai loại mafia, một mafia nhà nước và một mafia không nhà nước. Rồi lại còn bị mang tiếng oan, nếu nói tốt cho chế độ thị bị coi là bồi bút, nói dối, nói xấu (mà thực chất là nói thật) chế độ thì đi tù. Người có tâm huyết và bản lĩnh, đứng lên bênh vực lẽ phải thì lại bị gán cho cái tội bị thế lực thù địch xúi giục. Tất cả những điều ấy đều bắt nguôn ft]f cái tội của xx hội, đó là xã hội CS do Đảng lãnh đạo, thiếu dân chủ, thiếu công bằng và pháp luật kiểu phát xít. Đảng Cộng sản (C S) nên gọi đó là
  ĐẢNG CON SÓI
  cho nó đúng bản chất, vừ tham tàn vừa dã man. Chính quyền CS Việt Nan là chính quyền độc nhất vô nhị trên thế giới dùng bọn lưu manh côn đồ phối hợp với công an đàn áp người dân, ở thành thị thì dùng dân phòng vốn là bọn đầu gấu có tiền án tiền sự làm dân phòng, đi đuổi chợm ăn cướp và đánh đập những người nghèo buôn thúng bán mẹt, ở nông thôn thì dùng lưu manh côn đồ đánh dân bị cướp đất.

  Xin ông TBT Trọng Lú và ông Bộ trưởng Bộ công an lên tiếng về hiện tượng này. Một đất nước mà coi thường trí thức, sử dụng lưu manh côn đồ thì chính nhà nước ấy mang tính lưu manh côn đồ, bị lãnh đạo bởi bọn vô học. Xin gửi ông tiến sĩ Trọng Lú ý kiến này.

  Một phó chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam vừa nói với BBC rằng Hội sẽ tìm hiểu về vụ việc được cho là hai cán bộ, phóng viên của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) bị hành hung ở huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên trong cuộc cưỡng chế của chính quyền địa phương hôm 24/4/2012.

  Trả lời BBC Tiếng Việt hôm 5 tháng Năm, ông Hà Minh Huệ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội nói cơ quan này chưa nhận được thông tin về vụ việc được cho là một lãnh đạo Phòng Kinh tế của VOV và một phóng viên đã bị lực lượng cưỡng chế ở huyện Văn Giang hành hung bị thương khi họ có mặt ở hiện trường vụ cưỡng chế đất để xây dựng khu đô thị thương mại - du lịch Ecopark.

  Được hỏi Hội sẽ làm gì nếu có hội viên hoặc cán bộ, phóng viên trong lĩnh vực báo chí, truyền thông trong nước bị hành hung, ông Huệ cho hay "Hội sẽ có cách riêng" để giải quyết, nhưng ông không cho biết chi tiết về cách giải quyết cụ thể là gì.

  Một Phó Chánh văn Phòng của Hội nói với BBC rằng hội sẽ liên lạc với lãnh đạo VOV, mà cụ thể là ông Tổng Giám đốc Nguyễn Đăng Tiến, để tìm hiểu về sự việc, nhưng cho hay thông thường, Hội vẫn có hoạt động "thăm nom" những hội viên, cán bộ, nhà báo khi họ có vấn đề sức khỏe, nằm viện...

  Một nguồn tin từ Hà Nội xác nhận với BBC rằng hôm thứ Ba, 24/4 trong cuộc cưỡng chế chính quyền của huyện Văn Giang, ông Ngọc Năm, Trưởng phóng Kinh tế của Đài tiếng nói Việt Nam và phóng viên Phi Long đã bị hành hung trọng thương cũng như bị bắt giữ.

  Một nguồn khác cho hay hình ảnh của vụ hành hung đã được các cư dân mạng ghi hình, âm thanh và loan tải trên mạng, và xác nhận clip video phản ánh vụ tấn công, hành hung nhắm vào hai cán bộ của VOV này có trong một clip video mà BBC Việt ngữ đã đưa tin hôm 25 tháng Tư.

  Nguồn này khẳng định hai người đàn ông đội mũ bảo hiểm xe máy "màu trắng" bị hành hung trong clip video là các ông Ngọc Năm và Phi Long, và cho biết ít nhất một người trong số họ đã bị gần hai chục cảnh sát và những người mặc thường phục, đeo băng đỏ "đánh hội đồng" băng dùi cui, chân tay...

  'Từ chối bồi thường'

  Vẫn nguồn này phản ánh sau sự việc, đến nay, cán bộ bị "hành hung" của Đài VOV đã "đi làm trở lại bình thường," và nói họ đã "từ chối" nhận một khoản tiền bồi thường "rất nhiều" từ một người được cho là Phó Tổng Giám đốc của Ecopark.

  Nguồn tin nói thêm ít nhất một cán bộ của Đài đã phải nằm viện điều trị, với một số "thương tích" trên mặt và cơ thể, sau vụ hành hung và bắt giữ.

  Trong vụ cưỡng chế đất ở khu đô thị sinh thái Ecopark ở Văn Giang hôm 24/4, chính quyền đã sử dụng một lực lượng tới hàng nghìn cảnh sát, an ninh và lực lượng mặc thường phục...

  Ít nhất hai chục người dân địa phương "kháng cự" đã bị bắt giữ tại chỗ với cáo buộc "chống người thi hành công vụ," một số trong số họ đã được thả theo truyền thông từ trong nước.

  Vào ngày thứ Tư 2/5, ông Nguyễn Khắc Hào, Phó chủ tịch tỉnh Hưng Yên được truyền thông trong nước dẫn lời nói với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng rằng có những video clip giả trong vụ Văn Giang dùng để 'Bấm bôi nhọ' chính quyền.

  Tuyên bố này được đưa ra trong Bấm hội nghị về việc giải quyết khiếu kiện và tiếp dân.

  Tuy nhiên ông Hào không đưa ra chi tiết về những video clip mà ông nói là giả.

  Hôm thứ Bảy 05/05, BBC Việt ngữ đã liên hệ với lãnh đạo Đài tiếng nói Việt Nam và các bộ phận ban ngành, thường trực liên quan, để tìm hiểu phản ứng của VOV về tin về "vụ hành hung", nhưng chưa thể liên lạc được với bất kỳ ai.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/05/120505_vn_journalists_attack_vangiang.shtml

  Khách Tôn kính Đảng viết:
  Để đấu tranh trước mắt, người dân Văn Giang cứ ném bom cứt vào nhà Khắc Hào, giống như dân Thái Bình đã làm đối với bọn cường hào chiếm tài sản của dân.

  Đồng thời tìm hiểu xem con cháu các quan chức cầm đầu, tuyên truyền cho cuộc ăn cướp làm ở đâu, học ở đâu, gặp gỡ chúng để nói cho chúng biết sự vô liêm sỉ của cha mẹ chúng.

  Hiện nay trong Đảng có sự phân hóa rõ rệt. Chỉ có đội ngũ quan chức chóp bu cướp đất của dân mới là thế lực thù địch của nhân dân. Các đảng viên đã về hưu và những đảng viên đương chức dù đã từ bỏ đảng hay còn đứng trong hàng ngũ đảng nhưng hãy cùng toàn thể nhân dân đứng dậy đấu tranh với "nhóm lợi ích" khoác mặt nạ đảng để đàn áp, cướp bóc của nhân dân thì mới làm thành sức mạnh được. Chính "nhóm lợi ích" là những quan chức đảng viên thoái hóa, biến chất đã đối lập cả với những đảng viên một thời trung thành với Đảng không phải bằng lời nói suông mà bằng hành động cụ thể, hy sinh xương máu trong hai cuộc kháng chiến.
  Nay Đảng lại phản bội cả những người đồng chí của mình. Hiện nay Đảng CS đang lãnh đạo nước ta tiến lên chủ nghiã tư bản lưu manh, đối lập quyền lợi với nhân dân và dẫn tới nguy cơ mất nước.

  Nguyễn Thái Sơn
  VẠN TUẾ MUÔN NĂM VÀ…
  (NTS tặng Bác sĩ - Nhà thơ Nguyễn Đức Tùng & các Bệnh Nhân của anh)

  Thần dân Trung Hoa dập đầu tung hô Tần Thuỷ Hoàng vạn tuế
  người Đại Đức vung tay chào nhau hoan hỉ:
  “Hâylơ”- Chúa cứu rỗi bao dung! (*)
  gần trọn cuộc đời
  mấy trăm triệu người Xô Viết từng hô:
  “muôn năm Đảng Cộng sản
  đời đời bền vững Liên Xô!”

  muôn năm

  muôn năm…
  “vạn đại nhân dân” mồm hô to miệng cười thầm
  trước khi xoa tay lật thuyền viết tiếp những chương Chính Sử
  “sống mãi”
  “đời đời”
  “bất tử”…
  những tráng ca “giọng trưởng” lảnh lót tưng bừng (*)
  rồi cũng chìm nghỉm vào lãng quên
  loa kèn đồng còn sáng
  mặt trống chưa kịp chùng!

  Vài trăm năm nhiều ngàn năm cũng sẽ qua đi
  người Đức còn say mê đọc thơ “Trong chiếc đồng hồ cát”
  lướt trên bàn phím dương cầm
  độc tấu “Mùa Xuân Sônat”
  song tấu tam tấu “Sônat Ánh trăng”
  cần gì phải gào thét:
  - Hainơ bất tử!
  - Bêthôven vĩnh hằng!
  người Nga mãi ngất ngây trước “Mùa Thu vàng”
  để Lêvitan bất tử
  Ixắc Niutơn không còn ai nhớ
  nếu táo chín không chịu rụng khỏi cành…

  bao thế hệ nối tiếp nhau
  tuột xuống trèo lên
  núi triệu tuổi trứng khủng long hoá thạch
  dòng sông ấy đã bao người xuống tắm
  chảy từ thời cá tập thở bằng mang
  cứ ngỡ trường tồn với thời gian
  ta thắt lòng nhìn Núi Sập
  nghẹn ngào bên Sông Lấp (*)

  hàng ngàn hành tinh từng nổ vỡ
  mảnh vụn bay khắp không gian
  muôn năm là bao nhiêu ?
  bao lâu thì vạn tuế ?
  “bất diệt” với chả “đời đời”
  gào khản cổ
  có ai tin không nhỉ!...

  Khói nhang thơm ngát Đài Sen
  chúng sinh đời đời gõ mõ thỉnh chuông niệm Phật
  Chúa Trời không xua tông đồ bắt bớ giam cầm phá nhà cướp đất
  những bản Thánh Ca khiêm nhường “giọng thứ”

  muôn năm
  bất tử
  vang ngân…

  Vạn tuế Tần Thuỷ Hoàng!...
  Hây lơ - Hit le!...
  Đời đời bền vững Liên Xô!...

  - Amen!
  - Nam mô!
  Saigon,18/4/2012

  Trong vụ Tiên Lãng thì không có thê lực thù địch bên ngoài, còn trong vụ VĂn Giang thì đúng là nhân dân có hai thế lực thù địch thật, trong nước là những kẻ cường hào điạ phương và những kẻ chỉ đạo từ xa tức là những kẻ từ trung ương. Như vậy thế lực thù địch của nhân dân ta rất mạnh, rất tàn bạo và rất xảo trá. Còn "thế lực thù địch" ở bên ngoài thì có lẽ là kẻ đầu tư vốn để kiếm lời, vì có chúng thì chính quyền trong nước mới đàn áp nông dân? Đúng không? Mọi người lên tiếng xem sao? LỰc lượng vũ trang đàn áp nhân dân lại đứng về phía cả hai thế lực thù địch của nhân dân. Người dân đã lên tiếng vạch trần bộ mặt THẾ LỰC THÙ ĐỊCH CỦA NHÂN DÂN.

  CŨNG CÓ THỂ NÓI THẾ LỰC THÙ ĐỊCH CỦA NHÂN DÂN LÀ ĐẢNG CỘNG SẢN

  ĐẢNG ĐỐI LẬP VỚI DÂN RỒI.

  Còn Nguyễn Khắc Hào nếu không nêu rõ THẾ LỰC THÙ ĐỊCH CỦA CHÍNH QUYỀN và không chứng minh được hiện tượng móc nối thì là nói láo, vu khống và dựng chuyện, đây là truyền thống của Cộng Sản.

  Xin hỏi: ai dàn dựng cảnh công an và CSCĐ cùng bọn lưu manh côn đồ dàn hàng ngang tiến lên, côn đố đứng trước, CSCĐ nhích lên từng bước tiến sau?

  Ai dàn dựng cảnh công an và lưu manh côn đồ đánh người dân không có vũ khí trong tay? Nếu Nguyễn Khắc Hào không trả lời được thì một lần nữa chứng tỏ Hào là tên nói dối vô liêm sỉ.

  Để đấu tranh trước mắt, người dân Văn Giang cứ ném bom cứt vào nhà Khắc Hào, giống như dân Thái Bình đã làm đối với bọn cường hào chiếm tài sản của dân.