Tin chính thức: Các Blogger Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do sẽ ra tòa ngày 15/05/2012

 • Bởi Hồ Gươm
  04/05/2012
  2 phản hồi

  Danlambao – Tin mới nhất Dân Làm Báo nhận được cho biết, ba blogger thuộc Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do là anh Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày), Phan Thanh Hải (AnhBaSG), chị Tạ Phong Tần (Công Lý Sự Thật) sẽ bị đưa ra xét xử phiên sơ thẩm vào lúc 08 giờ sáng ngày 15/05/2012, tại Tòa án Nhân Dân TP. HCM. Cả ba Blogger cùng bị cáo buộc tội danh “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN VN”, khoản 2 điều 88, với khung hình phạt nặng nề từ 10 đến 20 năm tù giam.

  Đúng như nguồn tin trước đó cung cấp cho Danlambao, về thành phần tiến hành tố tụng trong phiên tòa sắp tới, ngồi ghế chủ tọa phiên tòa vẫn là Thẩm phán Vũ Phi Long, Phó chánh tòa hình sự Tòa án thành phố. Thư ký toàn án là ông Hà Đình Lăng, cán bộ tòa án.

  Đại diện Viện Kiểm Sát là ông Nguyễn Quang Vinh, kiểm sát viên Viện kiểm sát TP. HCM. Hội thẩm nhân sẽ là hai ông Bùi Quang Viên, Đặng Phi Công.

  Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử do thẩm phán Vũ Phi Long ký, phiên tòa sẽ được xét xử công khai tại Trụ sở Tòa án Nhân Dân TP. HCM (địa chỉ: số 131, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1).

  Các luật sư tham gia bào chữa là LS Hà Huy Sơn (VP Luật sư Trần Vũ Hải) bào chữa cho blogger Điếu Cày; LS Nguyễn Quốc Đạt (VP Luật sư La Bàn) bào chữa cho cả hai blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần; LS Nguyễn Thanh Lương (Cty Luật hợp danh Liên Đoàn) bào chữ cho chị Tạ Phong Tần; và LS Đoàn Thái Duyên Hải (VP Luật sư Hải Đoàn) bào chữa cho Blogger Phan Thanh Hải (Anhbasg).

  danluan_00228.jpg

  Từ trái qua phải: Các Blogger Tạ Phong Tần, Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) và Phan Thanh Hải

  Theo tin từ gia đình, sau hơn một năm rưỡi biệt tích, vừa qua Blogger Điếu Cày đã được gặp mặt thân nhân.

  Gia đình cho biết, tình trạng sức khỏe của Điếu Cày hiện nay “không tốt” vì bị giam giữ trong phòng tối, thiếu ánh sáng suốt cả một thời gian dài. Thêm vào đó, phía trại giam đã tịch thu kính lão của Điếu Cày không trả lại, vì vậy mà đôi mắt của anh đang bị tổn hại.

  Mặc dù đang bị điều tra, nhưng anh vẫn bị phía trại giam ép mặc áo tù. Điều này cho thấy rõ sự phân biệt đối xử.

  Trước đó, Điếu Cày đã đấu tranh bằng cách tuyệt thực suốt 28 ngày. Điều đó khiến anh phải vào bệnh viện cấp cứu, với 5 vết loét dạ dày và bị tổn thương ở cả gan, thận.

  Blogger Điếu Cày khẳng định bản thân anh không làm điều gì trái với những quy định của Hiến pháp và pháp luật. Từ khi bị bắt giam trở lại đến nay, anh hoàn toàn từ chối làm việc và không ký kết vào bất cứ một biên bản nào. Vì vậy, cả trăm trang ghi lời khai hiện nay đối với hồ sơ vụ án Điếu Cày đều do công an dựng lên bằng cách gọi một tù nhân khác ký vào với tư cách “người làm chứng”. Như vậy, nội dung những lời khai của Điếu Cày nếu có thì cũng chỉ là bằng chứng ngụy tạo do CA dựng lên.

  Ngoài ra, Điếu Cày nhắn nhủ bạn bè phải luôn thận trọng với những thông tin giả do phía công an dựng lên nhằm gây nhiễu loạn thông tin, đánh vào tâm lý mọi người.

  Buổi gặp gỡ với gia đình có sự giám sát của công an, họ đe dọa "nếu không hỏi thăm sức khỏe đơn thuần thì sẽ ngừng cuộc thăm gặp" nên Điếu Cày không thể nói gì nhiều hơn.

  Blogger Điếu Cày, tức nhà báo tự do Nguyễn Văn Hải, bị xử 3 năm tù về tội danh trốn thuế sau khi có các hoạt động và bài viết phản đối Trung Quốc xâm lấn chủ quyền VIệt Nam trên Biển Đông. Tháng 09/2009, Điếu Cày thành lập Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do cùng với sự tham gia của hai blogger là anh Phan Thảnh Hải, chị Tạ Phong Tần.

  Tháng 10 năm 2010, Điếu Cày mãn hạn tù trốn thuế, nhưng anh vẫn tiếp tục bị biệt giam tới nay để tiếp tục bị truy tố về tội tuyên truyền chống phá nhà nước. Đồng thời, cơ quan CA Việt Nam cũng tiếp tục bắt bớ hai Blogger Phan Thanh Hải, Tạ Phong Tần để điều tra về CLB Nhà Báo Tự Do

  Trường hợp của blogger Điếu Cày và các thành viên CLB Nhà Báo Tự Do đã khiến quốc tế và các tổ chức bảo vệ nhân quyền lên án mạnh mẽ về việc chính phủ Việt Nam gia tăng đàn áp những tiếng nói đối lập.

  Một số thông tin được tiết lộ từ Công an và Tòa án nói rằng, các thành viên Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự do có thể sẽ phải chịu những bản án rất nặng nề, với mức án tù giam có thể từ 12 đến 14 năm.

  danluan_00229.jpg

  danluan_00230.jpg

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Mong Tổng thống Obama cùng các tổ chức quốc tế có lời mạnh mẽ hơn nữa, gây sức ép mạnh mẽ hơn nữa buộc chế độ cộng sản phi nhân cầm quyền tại Việt nam phải trả tự do vô điều kiện anh Nguyễn Văn Hải, Phan Thanh Hải, chị Tạ Phong Tần.

  Ba blogger Điếu Cày, Phan Thanh Hải và Tạ Phong Tần sẽ ra tòa ngày 15/5

  Thanh Phương


  Các blogger Tạ Phong Tần, Nguyễn Văn Hải và Phan Thanh Hải.
  Dân làm báo

  Hôm nay 04/05/2012 luật sư Đoàn Thái Duyên Hải, một trong các luật sư bào chữa, cho hãng tin AFP biết tòa vừa gởi thông báo là blogger Nguyễn Văn Hải (tức Điếu Cày), Phan Thanh Hải và Tạ Phong Tần sẽ ra tòa ngày 15/5 tới. Ba blogger nói trên sẽ bị đưa ra xử tại Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh với tội danh « tuyên truyền chống Nhà nước », chiếu theo điều 88 Luật Hình sự Việt Nam.

  Thế nhưng, trả lời qua điện thoại chiều nay, luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho blogger Điếu Cày, cho hay là tòa vừa rút lại quyết định nói trên, tức là hiện giờ chưa biết khi nào ba blogger nói trên sẽ ra tòa. Trước đó, đã có tin là ba blogger sẽ bị đem ra xử ngày 17/4, nhưng phiên tòa đã được dời lại.

  Blogger Điếu Cày là người đã thành lập Câu lạc bộ Nhà Báo Tự Do vào tháng 09/2009, cùng với sự tham gia của hai blogger Phan Thanh Hải và Tạ Phong Tần. Bị bắt năm 2008, anh đã bị xử 3 năm tù vào tháng 10/2010 với tội danh « trốn thuế », sau khi có các hoạt động và bài viết phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông. Tuy đã mãn hạn tù, anh vẫn tiếp tục bị giam với tội danh « tuyên truyền chống Nhà nước ».

  Blogger Phan Thanh Hải, tức AnhBaSG, cũng là chủ một trang blog chuyên viết những đề tài nhạy cảm, như khai thác bauxite Tây Nguyên, tranh chấp chủ quyền Biển Đông hay các vụ tham nhũng, các vụ xử nhà đối lập ở Việt Nam, thì đã bị bắt tại Sài Gòn vào tháng 10/2010.

  Còn bà Tạ Phong Tần, nguyên là một sĩ quan công an, vẫn thường dùng trang blog của bà để tố cáo nạn tham nhũng và bất công trong hệ thống tư pháp Việt Nam. Bà đã bị bắt vào tháng 09/2011.

  Theo thông tin từ trang mạng Truyền thông Chúa Cứu Thế, blogger Tạ Phong Tần đã tuyệt thực suốt 35 ngày nên sức khoẻ rất yếu. Về phần blogger Điếu Cày thì sau hơn một năm rưỡi bị biệt giam vừa qua đã được gặp mặt thân nhân. Gia đình Điếu Cày cho biết, tình trạng sức khỏe của anh hiện nay “không tốt” vì bị giam giữ trong phòng tối, thiếu ánh sáng suốt cả một thời gian dài. Để phản đối điều kiện giam giữ, anh cũng đã từng tuyệt thực 28 ngày và phải vào cấp cứu tại bệnh viện.

  Các tổ chức quốc tế như Human Rights Watch đã từng lên tiếng về trường hợp của ba blogger nói trên. Về phần chính phủ Hoa Kỳ, theo AFP, Tổng thống Mỹ Barack Obama, trong lời phát biểu nhân Ngày tự do báo chí thế giới hôm qua 3/5, cũng đã nhắc đến trường hợp Điếu Cày. Ông nói: « Chúng ta không được quên những nhà báo như Điếu Cày, người mà vụ bắt giữ vào năm 2008 trùng hợp với đợt đàn áp hàng loạt các nhà báo công dân ở Việt Nam».

  Nguồn: RFI