Bùi Tín - Đào sâu chôn chặt 3 khái niệm: Thu hồi, đền bù, cưỡng chế

 • Bởi Hồ Gươm
  03/05/2012
  8 phản hồi

  Bùi Tín viết riêng cho VOA

  danluan_00227.jpg
  Hình: REUTERS

  Dân làng đối mặt với cảnh sát chống bạo động ở huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, ngày 24/4/2012

  Các vụ cưỡng chế tàn bạo ở Tiên Lãng/Thái Bình, Văn Giang/Hưng Yên…là những sự kiện sôi động, đang lan truyền rộng rãi khắp cả nước, vang dội ra nước ngoài.

  Các báo Hoa Kỳ, Pháp, Đức, Nhật Bản, Anh…đều đưa tin và bình luận.

  Chuyện gì vậy. Chuyện quan hệ giữa chế độ chính trị của đảng cộng sản Việt Nam với nông dân. Xưa kia, đảng CS luôn tuyên bố nông dân là bạn đồng minh tin cậy của công nhân mà họ đại diện, luôn đề cao liên minh công–nông, coi đó là nền tảng của chế độ. Họ ca ngợi hết lời nông dân là giai cấp đóng góp nhiều công của nhất trong chiến tranh, hy sinh người và của nhất cho cách mạng.

  Vậy mà đảng CS đã đối xử với nông dân ra sao? Đòn đầu tiên nặng nề đảng CS giáng lên đầu nông dân là trong cải cách ruộng đất. Nhân danh đấu tranh giai cấp và chuyên chính vô sản của học thuyết Mác-Lenin, hơn 27.000 “địa chủ ác bá” bị bắn chết và chôn sống bởi các tòa án nhân dân do đảng CS dựng lên, hầu hết là trung nông yêu nước có hiểu biết và khả năng kinh doanh nông nghiệp, đẩy hàng triệu nông dân “liên quan”, bà con, họ hàng, con cháu số nạn nhân trên đây vào thảm cảnh tuyệt vọng. Đây là tội ác thực sự kinh khủng của đảng CS đối với nông dân, khi cúi đầu vâng lời đảng CS Trung Quốc của Mao, qua đoàn cố vấn “thổ cải” - thổ địa cải cách (cải cách ruộng đất), mà một số bà con nông dân ta hồi ấy đã gọi là đoàn cố vấn thổ tả.

  Đòn đảng CS giáng vào nông dân tiếp theo là khi khởi đầu cái gọi là cách mạng xã hội chủ nghĩa, họ đề xướng và ghi vào hiến pháp, “đất đai, ruộng đồng, rừng và sông hồ đều thuộc sở hữu toàn dân, do nhà nước thống nhất quản lý”. Đây có thể nói là bản án tử hình của đảng CS đối với nông dân. Từ đây nông dân ta trắng tay.

  Với cái gọi là “sở hữu toàn dân” được ghi vào các Hiến pháp 1959, 1980 và 1992, người nông dân vốn là chủ sở hữu ruộng đồng của mình do bao thế hệ cha ông giao lại, bỗng trắng tay, chỉ là người được tạm xử dụng ruộng đồng của “toàn dân”, do nhà nước của đảng CS nắm giữ.

  Đây là điều phi lý gốc, phi pháp gốc, phi nhân gốc của cái gọi là 'cách mạng xã hội chủ nghĩa'.

  Vì toàn dân là những ai? Xưa nay khái niệm này không có trong các văn kiện luật quốc gia cũng như luật quốc tế.

  Vì “toàn dân” là một khái niệm chung chung, mơ hồ, không tên họ riêng, không tuổi, không hình ảnh, không căn cước, không có địa chỉ, chỗ ở, không có chữ ký, không có điểm chỉ, không có tiếng nói. chữ viết. Toàn dân nghĩa là không là ai cả, chính quyền CS đứng ra tự vỗ ngực thay mặt cho toàn dân. Sự thâm độc gốc gác là ở đó, nhà nước CS tha hồ lộng hành trên ruộng đồng khắp nơi như của riêng của mình. Họ muốn thu hồi ở đâu lúc nào cũng được.

  Em Đỗ Thúy Hằng sinh viên khoa Luật ở trong nước khi mới 19 tuổi đã viết bài tố cáo cuộc ăn cướp khổng lồ phi pháp này của đảng, để cho đảng CS không hề đổ một giọt mố hôi nào bỗng nhiên có quyền sở hữu trên toàn bộ ruộng đồng của đất nước. Như trò ảo thuật.

  Do nhận vơ như thế nên họ bịa ra những việc làm phi pháp khác, đó là những quyết định “thu hồỉ”, rồi “đền bù”, rồi “cưỡng chể”, 3 danh từ đã gây nên cơ man nào là bất công, oan ức, uất hận, đau khổ, nghèo đói của nông dân nước ta, kêu trời không thấu.

  Sau vụ Tiên Lãng, mấy ngày nay là vụ Văn Giang - Hưng Yên, một kiểu chiến tranh một bên với nông dân. Họ huy động hàng mấy nghìn công an vũ trang, công an cơ động, dân quân, cảnh sát nổi, cảnh sát chìm, bộ đội biên phòng, bộ đội tỉnh, bộ đội huyện, súng đạn lớn nhỏ đầy người, lựu đạn nổ, lựu đạn cay, dàn hàng ngang tiến lên như giữa trận chiến, tiếng nổ vang trời, một bên là nông dân tay không, bà già, con cháu kêu khóc, bị bắt, bị đánh, bị trói, bị giải như tội phạm về trại giam.

  Thời phong kiến, thời thực dân, trong chiến tranh cũng không hề có cảnh thê thảm, bất công, oan ức vang trời dậy đất ở nông thôn đến như thế. Tuy các văn kiện đều nói là "chính quyền, các nhà kinh doanh và nhân dân tại chỗ bàn bạc thỏa thuận với nhau", nhưng ở đây thực tế là đảng, chính quyền các cấp từ xã, huyện đến trung ương đã đứng hẳn về phía công ty Việt Hồng và tập đoàn tỷ phú Savilis của Anh quốc nhằm cướp đoạt thêm 72 héc-ta ruộng đất của 160 hộ nông dân, sau khi đã cướp xong 500 héc –ta của 5.000 hộ, để xây dựng khu nhà - vườn ECOPARK để kiếm lời riêng.

  Đây là một tội ác tày trời của một chính quyền đã không còn chút chất nhân dân nào, của một đảng “hèn với giặc, ác với dân”, của một bộ chính trị thời suy thoái tận cùng của đảng CS, đã dùng một bộ phận của bộ máy chiến tranh chống ngoại xâm để tuyên chiến với nông dân nước mình.

  Quá đủ rồi. Nông dân cả nước ta, nông dân từ vùng sông Hồng qua miền Trung đến vùng sông Cửu Long hãy cùng nhau đứng dậy, hòa bình không bạo động một cách quyết liệt, quật khởi, sát cánh cùng các luật sư và luật gia trọng công bằng và pháp lý, cùng tuổi trẻ mọi miền từ nông thôn đến thành thị, đấu tranh đòi hủy bỏ khái niệm "sở hữu toàn dân", khái niệm “đền bù” và khái niệm "cưỡng chế", 3 khái niệm chưa từng có trong lịch sử nông thôn nước ta, cũng hoàn toàn xa lạ kỳ quặc với thế giới văn minh. Hãy đào sâu chôn chặt 3 khái niệm phi lý, độc ác ấy.

  Cả nước đang đòi Bộ chính trị đảng CS phải gấp rút đưa ra ngay tại khóa họp Quốc hội sắp tới việc thảo luận bộ Luật Đất Đai mới như đã hẹn 2 năm nay, cùng với Luật Báo chí mới.

  Qua đó khôi phục đầy đủ quyền sở hữu đất đai của nông dân, xoá bỏ, đào sâu chôn chặt vĩnh viễn 3 các khái niệm tội ác nhằm trấn lột cuộc sống của nông dân.

  Các nhà làm luật, các nhà chính trị, các đại biểu quốc hội, các nhà báo nước ta hãy nhìn xem và suy nghĩ, ở Thái Lan, ở Miến Điện, ở Philippines, ở Malaixìa và Indônesia gần ta, làm gì có chuyện thu hồi ruộng đất, chuyện đền bù, chuyện cưỡng chế quái gở như ở nước ta.

  Trong thế giới văn minh làm sao có thể có tên kẻ cắp móc túi người ta rồi lớn tiếng rằng hãy trả lại cho tôi, đây là của cải của tôi, theo kiểu vừa ăn cướp vừa la làng.

  Đã đến lúc đảng phải sòng phẳng hoàn trả lại cho nông dân quyền tư hữu ruộng đất vốn có từ ngàn xưa. Không thể loanh quanh, trốn tránh, sửa chữa, bổ sung Luật đất đai phi lý, sai lầm, vô đạo.

  Hãy nghe tiếng nói của giáo sư Võ Tòng Xuân, chuyên gia hàng đầu ở vùng đồng bằng Nam Bộ, tiếng nói của giáo sư Đặng Hùng Võ nguyên thứ trưởng Tài nguyên – Môi trường, tiếng nói của tiến sỹ Đặng Kim Sơn viện trưởng viện chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp, tiếng nói của nhà văn Nguyễn Quang Thiều gắn bó với nông thôn, tiếng nói của nhà văn nữ Võ Thị Hảo thương cảm bà con nông dân ta, của đa số các luật gia…đều công khai, rõ ràng, cấp bách đòi phải trả lại ruộng đất cho nông dân, người chủ sở hữu chân chính của đồng ruộng. Cả bộ chính trị hãy lắng nghe bà cụ Lê Hiền Đức đang về huyện Văn Giang để quan sát và bênh vực bà con nông dân ta, cụ đã phải cải trang để lọt được vào thôn xã bị bao vây và cưỡng chế. Cụ là Bao Công của thời đại mới, là lương tâm của xã hội.

  Chìa khóa của phát triển nông thôn, của thúc đẩy nông nghiệp, của cấp cứu nông dân – 70 % số dân nước ta – là ở chỗ trả lại sòng phẳng quyền sở hữu cho nông dân.

  Nông dân Đak No – Đak Nông, nông dân Tiên Lãng – Thái Bình, Văn Giang – Hưng Yên đang gào thét đòi công lý và ruộng đất. Nông dân cả nước đang đòi lại cuộc sống bình thường trên ruộng đồng vốn là sở hữu thiêng liêng của mình, do ông cha mình khai thác, được công nhận từ thời phong kiến và thực dân.

  Đảng CS phải chấm dứt ngay việc đàn áp nông dân ở Đak No - Đak Nông, Tiên Lãng - Thái Bình, Văn Giang - Hưng Yên và mọi nơi khác. Phải chấm dứt ngay cuộc chiến tranh 1 phía với nông dân, giai cấp bị tổn thất mạng sống và của cải lớn nhất trong chiến tranh. Phải chấm dứt ngay cuộc tước đoạt tài sản rộng lớn nhất, phi pháp nhất, kéo dài nhất trên đất nước ta.

  Đã đến lúc phải giải quyết tận gốc một vấn nạn quốc gia liên quan đến vận mệnh của toàn dân tộc, đến số phận và tương lai của Nông thôn, Nông nghiệp và Nông dân cả nước ta.

  Bùi Tín

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  "ĐẤT ĐAI THUỘC QUYỀN SỞ HỮU CỦA ĐẢNG CS".
  Vậy tại sao trong các vụ cướp đất thì có cả đảng viên là nạn nhân? Đảng viên cũng cùng nhiều người nông dân khác đi khiếu kiện đất đai?

  Nay cuộc đấu tranh này đã chia rõ ràng ranh giới hai phía, một phía là chính quyền và những phần tử giầu có kinh doanh bất động sản, một phía là những người bị mất đất gồm nhân dân bình thường trong đó có đảng viên. Nghĩa là hai phía có hiện tượng cài răng lược hay thế da báo, xen kẽ lẫn nhau. Chỉ có thể chia chính xác là bên chính, bên tà thì mới rõ ranh giới. Bên chính là những người lương thiện là nạn nhân của bên tà. Bên tà là chính quyền, gồm những đảng viên là quan chức cùng bọn lưu manh côn đồ. Trong vụ cướp đất nào cũng có bọn côn đồ (không phải là đảng viên) tham gia.

  Nay lại bàn thêm về vai trò của Đảng trong "đất đai thuộc quyền sở hữu của Đảng CS". Vậy Đảng CS là cái gì? Trước kia thì người ta sùng bái Đảng CS như một thứ lực lượng siêu nhiên sẵn có, không giải thích. Nay thì nhiều người đã nhận ra đó chỉ là một tổ chức do một nhóm lợi ích đặt ra. Như vậy nhóm ngừi này tự xưng mình là Đảng CS và bắt mọi người cung nạp cho mình, kể cả tài sản nghìn đời của họ (đất đai) là điều vô lý. Vì quyền lợi ích kỷ thì điều luật về đất đai chắc không sửa đổi. Nhưng để thế thì nông dân còn bị thiệt thòi suốt đời. Mà vai trò nông dân, một đội quân hùng hậu trong 2 cuộc kháng chiến thì ai cũng rõ.

  Như vậy không còn cách nào khác để mang lại quyền lợi cho nông dân là phải lật đổ chế độ này. Một phía không phân biệt đảng viên và quần chúng không phân biệt đảng viên và quần chúng, cùng sát cánh bên nhau đấu tranh vì quyền lợi cho phía mình và cho chính mình. Phía bên kia chỉ có thiểu số một nhóm người cầm quyền, đó là những quan chức chóp bu, thế nhưng họ nắm chính quyền. Trong thực tế đấu tranh thì phái người dân toàn thua một cách cay đắng.

  Nguyên nhân thua thì rõ là không có vũ khí trong tay, lại là người nông dân trình độ thấp, không có thủ lĩnh. Tìm được nguyên nhân thì xin các vị đề ra phương pháp đấu tranh mới, nông dân (gồm cả đảng viên và người noài đảng) sẵn sàng tham gia. Một phương pháp đấu tranh là phải lôi kéo người về phía mình, đó là những người trong lực lượng vũ trang. Làm thế nào giác ngộ họ? Điều này đã có ý kiến đặt ra nhưng không thấy các nhà văn, các nhà báo và trí thức lên tiếng.

  Luật Đất Đai của Đảng Cộng Sản là luật của kẻ cướp, tự mình đề ra để đem lại quyền lợi cho mình. Đây là thứ luật thiếu tính pháp lý, tức là không dựa trên cơ sở quyền lợi của toàn dân, mọi người bình đẳng với nhau. Ngôn từ thì hoa mỹ thế thôi, nhưng thực chất luật đất đai quy định:

  ĐẤT ĐAI THUỘC QUYỀN SỞ HỮU CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN

  Có mấy nguyên tắc Đảng CS giữ nguyên mà không bao giờ thay đổi, trừ khi Đảng này bị lật đổ, đó là:

  1- Giữ độc quyền lãnh đạo
  2- Cấm tự do báo chí.
  3- Cấm biểu tình.
  4- Đất đai thuộc quyền sở hữu của Đảng.

  Nói tóm lại cứ theo những điều luật nhà nước Cộng Sản đưa ra thì thấy nhà nước này cực kỳ mất dân chủ và mang tính phản động, đi ngược chiều xu hướng tiến bộ của xã hội văn minh và biến người dân thành tầng lớp nô lệ.

  Không còn lý do nào khác để xã hội tiến lên là phải lật đổ Đảng Cộng Sản càng sớm càng tốt. Các Đảng Cộng Sản Đông Âu thì đã tự giác rút lui trong hòa bình (trừ một vài Đảng bảo thủ, bị lật bằng bạo lực) còn các Đảng Cộng Sản ở những nước châu Á và Cuba thì phải dùng bạo lực. Không bao giờ Đảng Cộng Sản tự giác nhường quyền lãnh đạo cho nhân dân tự quyết. Đây là điều đúng trên lý thuyết và trong thực tế. Nhưng nếu dùng bạo lực, nước ta lại rơi vào tình trạng nồi da nấu thịt như hai cuộc chiến tranh trước.

  Những người nào trong Đảng có tâm huyết, và tất cả người dân Việt Nam hãy lên tiếng tìm ra giải pháp nào có thể tránh được đổ máu xem sao? Nếu không thì đấu tranh là phải có hy sinh. Nay cũng đã có người hy sinh cao cả như Tiến Sĩ Hà Vũ, Điếu Cầy và nhiều trí thức khác ở cả hai miền Nam Bắc. Dân ta không thể để các vị ấy hy sinh một cách vô ích, hãy dùng đốm lửa của các vị ấy làm thành đám cháy mới thoát ách Cộng Sản.

  (3). Ai hưởng lợi trên đất nông thôn VN?
  a). Trong thời BAO CẤP, sau khi “cải cách ruộng đất” giết hàng trăm ngàn người để cướp ruộng đất , đảng CSVN lập tức tập thể hóa, biến hàng triệu nông dân thành nông nô trong các “hợp tác xã”, do các đảng viên toàn quyền điều khiển để mà hưởng lợi:

  Đi làm hợp tác, hợp te,
  Không tiền mua vải mà che cái l.ồn!

  Thi đua làm việc bằng hai
  Để cho cán bộ mua đài mua xe
  Thi đua làm việc bằng ba
  Để cho cán bộ mua nhà lát sân
  – Xem: Cải cách ruộng đất tại miền Bắc Việt Nam – Bách khoa toàn thư mở Wikipedia http://vi.wikipedia.org/wiki/C%E1%BA%A3i_c%C3%A1ch_ru%E1%BB%99ng_%C4%91%E1%BA%A5t_t%E1%BA%A1i_mi%E1%BB%81n_B%E1%BA%AFc_Vi%E1%BB%87t_Nam

  b). Từ sau ngày "ĐỔI MỚI 1986" (do thành trì thép Liên Xô & hàng loạt các nước CS Đông Âu thi nhau sụp đỗ), người nông dân VN mới có được quyền tự trồng trọt lấy, mới có được quyền mang hoa màu ra mua bán ngoài chợ… Tình cảnh người nông dân VN so với thời trước có đỡ cay cực hơn nhiều …nhưng mà:

  Hiện nay, Việt Nam đang là nước đứng thứ nhì thế giới về xuất khẩu gạo và có vẻ như Việt Nam là một cường quốc về lúa gạo, người dân không bao giờ …thiếu ăn. Nhưng thật trái khoáy và cực kỳ nghịch lý đó là, người nông dân ĐBSCL lại đang thiếu đói ngay trên mảnh đất hàng ngày sản sinh ra lúa gạo của mình.

  Ông Út Lam, 1 lão nông 60 tuổi ngụ tại xã Tân Phước, Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp, từng phải viết tâm thư kêu cứu lên thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ông Lam có than thở với Quốc Dũng, phóng viên báo Người Cao Tuổi vào ngày 12/02/2010: “Đa số nông dân còn nghèo lắm. Ở Tân Phước này, đến 80% hộ nông dân luôn thiếu trước hụt sau, khoảng 20% thì sống tạm đủ. Tôi đã thử để ý 30 hộ trong xóm từ 10 năm nay. Trong đó, chỉ vài người làm ăn tạm đủ, còn lại đều thua lỗ, nợ nần. Chỉ cần 1-2 vụ mất mùa hay lúa gạo rớt giá là họ phải bán bớt vài công đất, có khi bán hết để trả nợ. Tôi nghĩ đó cũng là tình cảnh chung của hàng triệu nông dân ĐBSCL và cả nước”.

  Đồng bằng quê hương tôi nhiều cái nhất ngậm ngùi:
  Sản lượng lúa nhiều, vùng cá ba sa lớn nhất,
  Đầu tư văn hóa thấp và khó nghèo cũng nhất,
  Và cũng dẫn đầu, những cô gái lấy chồng xa. — Trăng nghẹn – Hoài Tường Phong
  http://vannghesongcuulong.org.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=6405

  Hoàn toàn tán đồng với bài viết của ông Bùi Tín.Rất tiếc và cũng rất buồn là điều nhà báo phản biện lại được ghi đậm trong hiến pháp ViệtNam.Có thể nói rằng chính vì các điều cực kỵ sai trái nói trên mà giai cấp nông dân VN là giai cấp thiệt thoì nhất trong xã hội giơi chẳng ra giơi chuột không ra chuột !
  Việt Nam phải từ bỏ cái mớ lý thuyết chủ nghĩa xã hội mà vì nó mà Vn bị đảo lộn tất cả. Việc hô hào tuyên bố như Ng.Ph.Trg. ở Cuba là điều LÚ lẫn 100%.Quá 1/2 thế kỉ VN là tên lính xung kích của cái chủ nghĩa ngoại lai mà loài người đã lên án. Ng.Ph.Trg. và bè lũ không nhìn ra cái chủ nghĩa khốn nạn làm cho nhân dân Vn phải khổ trăm đường hay sao ?Còn hiến pháp ấy,còn thể chế ấy Vn còn thua thiệt so với thế giới...

  Phải đào sâu chôn chặt 3 khái niệm: Thu hồi, đền bù, cưỡng chế

  Ông nhà báo csvn Tống Văn Công, 80tuổi, nguyên Tổng Biên tập một số tờ báo của hệ thống công đoàn vn như: báo Lao động Mới, báo Công nhân Giải phóng, báo Lao động … thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam…. Ông Tống Văn Công (TVC) xuất thân từ một gia đình cách mạng, cha là Tống Văn Thêm bút hiệu Tăng Ích, tham gia Đảng Cộng sản từ những năm 1929, dịch giả của Tạp chí Tân Trung Hoa thời kháng chiến chống Pháp.

  Mới đây, ngày 16/9/11, ông TVC có viết 1 bài báo tựa đề “Chủ lực quân cách mạng” đang yếu thế nhất. Bài báo được đăng trên boxit.vn (*) cùng rất nhiều trang mạng có uy tín khác.

  Xin trích: … “Nghịch cảnh thay, nông dân từng là “chủ lực quân của cách mạng giải phóng dân tộc”, cũng là người lặng lẽ âm thầm khởi xướng công cuộc đổi mới, nhưng lại ít được hưởng lợị nhất từ đổi mới… Đáng lo thay, nông dân là bộ phận yếu thế nhất trong nhân dân”…
  (*). http://boxitvn.blogspot.com/2011/09/chu-luc-quan-cach-mang-ang-yeu-nhat.html

  (1). Nông dân Việt Nam : Cống hiến nhiều nhất – Hy sinh lớn nhất .

  Nông dân [khi xưa chiếm 85% dân số cả nước] chính là mảnh đất màu đã nuôi Đảng lớn lên, đã cho Đảng mọi thứ từ những lúc Đảng còn trong thời kỳ trứng nước cho đến ngày Đảng trưởng thành. Nông dân đã cho Đảng thóc gạo, đã che chở Đảng trước sự lùng sục của kẻ thù; và chính nông dân đã cung cấp cho Đảng những cánh tay, những bộ óc ưu tú nhất để Đảng xây dựng đội ngũ cán bộ của mình. Sự giúp đỡ của nông dân đối với Đảng là sự giúp đỡ không kể giờ giấc, không kể đêm ngày, không tính đến mọi hy sinh, nguy hiểm. Nhờ nông dân mà từ số không Đảng ngày càng lớn mạnh.

  Cũng khi xưa, đảng csvn đã đánh lừa nông dân, bần cố nông với khẩu hiệu “trả ruộng đất cho dân cày làm chủ”.

  Còn trong hiện tại, người nông dân Việt Nam không ai được làm chủ một mảnh đất nào cả; đất đai hoàn toàn do “nhà nước quản lý”, nông dân chỉ được quyền sử dụng có giới hạn 20 năm... và khi nhà nước THU HỒI ĐẤT thì nông dân …KHÔNG ĐƯỢC BỒI THƯỜNG THỎA ĐÁNG!.

  Trong 01 bài viết rất anh dũng có nhan đề ’63 năm cuộc cách mạng tháng Tám’, ông Giáo sư Tương Lai, người từng đứng đầu ngành xã hội học VN, nguyên cố vấn các vấn đề xã hội cho cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, đã có chỉ rõ: Hai mục tiêu cao nhất đã được đặt ra bởi cuộc cách mạng tháng 8 là độc lập dân tộc và người cày có ruộng. Nông dân Việt Nam là người chịu trên vai mình gánh nặng nhất của đất nước nhưng về sau, bản thân người nông dân lại phải chịu đựng rất nhiều thiệt thòi:
  Cống hiến nhiều nhất.
  Hy sinh lớn nhất là thứ hai.
  Hưởng thụ ít nhất là thứ ba.
  Thứ tư là họ được giúp kém nhất.
  Thứ năm là họ bị đè nén thảm nhất.
  Thứ sáu là họ bị tước đoạt nặng nhất.
  Thứ bảy, họ cũng là những người cam chịu lâu dài nhất.
  Nhưng thứ tám, họ là người tha thứ cao cả nhất (*)

  (*). 63 năm cuộc cách mạng tháng Tám (Quốc Phương – BBC Việt ngữ)
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2008/08/080819_august_revolution.shtml

  (2). Đừng để người nghèo bị gạt ra bên lề:
  Đó là tựa đề 1 bài viết nói lên sự trăn trở, ăn năn & hối hận của ông cố thủ tướng csvn Võ văn Kiệt gửi cho nhật báo Tuổi Trẻ mấy tháng trước lúc lâm chung:

  . Người nghèo, nông dân – những hộ thu nhập thấp, những người phải chạy ăn từng bữa – trên thực tế chỉ được thụ hưởng rất ít các kết quả tăng trưởng, trong khi chính họ phải gần như lãnh trọn những hậu quả do lạm phát đang diễn ra.

  . Chăm lo cho người nông dân hiện nay không đơn giản chỉ là thực hiện một cam kết có tính lịch sử, mà còn là BẢO VỆ TÔN CHỈ MỤC ĐÍCH của một đảng cách mạng luôn nhận mình đứng về phía nhân dân.

  . Chúng ta đã nghiên cứu và giảng dạy khá đầy đủ về sự dã man của tư bản trong giai đoạn “tích lũy tư bản hoang dã”. Nhưng chúng ta cũng đã chưa cập nhật để thấy khả năng tự điều chỉnh ở các quốc gia này. Phúc lợi cho người lao động, người nghèo ở nhiều nước tư bản hiện cao đến mức mà tôi nghĩ các nhà lý luận hiện nay rất cần tham khảo.
  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/252302/Dung-de-nguoi-ngheo-bi-gat-ra-ben-le.html

  (Còn tiếp)

  Đề nghị bác Bùi Tín chữa lại cụm từ Tiên Lãng - Thái Bình thành Tiên Lãng - Hải Phòng. Một lỗi sai cơ bản.

  "tức là chỉ cách ruộng đất ở nông dân (nông dân mới gắn liền với ruộng)" xin chữa lại là "tức là chỉ cải cách ruộng đất đối với nông dân ( nông dân mới gắn liền với ruộng đất)

  "cắt CÓ lỡ lầm cắt lẫm vào tay" Xin đọc là cắt CỎ lỡ lầm, cắt lẫn vào tay"

  Càng ngày vụ cướp đất của nông dân Văn Giang càng thu hút sự quan tâm của các trí thức trong và ngoài nước. Có một nét chung là các bài đều lên án Đảng CS và thấu hiểu nỗi khổ đau của người nông dân. Đây là điều khích lệ nông dân đứng lên đấu tranh, nhưng chưa bài nào nêu lên được phương thức đấu tranh thích hợp và dẫn dến kết quả cuối cùng là đòi được ruộng đất. Nông dân trực tiếp là người trong cuộc thì rất ít người tiếp cận với báo mạng, thành ra trí thức lại nói với trí thức nhiều hơn.
  Vừa qua có hội nghị nói về việc ruộng đất liên quan đến nông dân thì ông Ba Dũng vẫn cái giọng ba que, giả vờ ân nghiã, báo chí đã đưa tin "đề cập đến yêu cầu sửa đổi Luật đất đai, thủ tướng đồng tình với ý kiến của nhiều địa phương rằng vấn đề bất cập, lung túng, chồng chéo, gây khiếu kiện nhiều năm nay" và còn đưa ý kiến không được dùng vũ khí trong việc thu hồi, cưỡng chế đối với nông dân. Ôi, cái gì cũng "bất cập". Chẳng thấy ai lên tiếng hỏi lại thủ tướng là ai gây ra hiện tượng "bất cập", chồng chéo và lúng túng gây khiếu kiện? Chả lẽ nông dân gây ra? Trong hai cuộc kháng chiến thì nông dân thiệt hại nhiều nhất về người. Nhưng vừa hòa bình lập lại ở miền Bắc thì Đảng trở mặt ngay với nông dân ở nông thôn, giết người giầu, lừa người nghèo. Thủ tướng nói "không dùng vũ khí" mà không thấy ai lên tiếng hỏi thủ tướng là "thủ tướng có biết tình hình trấn áp ở Văn Giang không? Ai ra lệnh cho hàng nghìn công an và CSCĐ trang bị vũ khí đến tận răng để đàn áp nông dân và còn huy động thêm bọn lưu manh côn đồ dánh dân rất dã man? Ai biết địa chỉ của thủ tướng thì xin chuyển câu hỏi này đến thủ tướng. Toàn thể nông dân biết ơn.

  ĐÁNH GIẶC XONG LÀ ĐÁNH DÂN

  CCRĐ thì đội cải cách toàn một lũ vô học dốt nát giết người vô tội vạ chứ làm gì có "tòa án nhân dân" như bác Bùi Tín nêu trong bài. Nay bác về quê hỏi những người già kể lại xem. CCRĐ đã qua đi hơn nửa thế kỷ nhưng phải hang nghìn năm nữa chưa chắc người dân quê đã quên vì nó khủng khiếp quá. Rập khuôn theo kiểu "điền địa cải cách" của thằng Tàu, tức là chỉ cách ruộng đất của nông dân (nông dân mới gấn liền với ruộng), cứ giết người cho đủ chỉ tiêu, dẫn đến tình trạng "cắt có lỡ lầm cắt lẫn vào tay". Gia đình những người bị oan ức nhớ lâu nhất vì không những người thân của họ bị giết mà con cháu họ cũng bị trù dập mãi, không ngóc đầu lên được. Sau này sửa sai thì sự đã rồi, người chết có lấy lại được đâu, của cải bị tịch thu cũng không trả.

  Đảng lừa lần thứ hai là vào hợp tác xã, có "con trâu là đầu cơ nghiệp" cũng mất.

  Lần này thì Đảng cướp trắng do cái luật ăn cướp ghi rõ ràng đất đai là tài sản của toàn dân do nhà nước quản lý. Trước đây thì có liên minh công nông, nhưng bây giờ xem hàng ngũ lãnh đạo Đảng và nhà nước làm gì có ai thuộc giai cấp công nhân mà toàn bọn ăn cướp, ăn cắp (tham nhũng) giầu ú ụ. Nên ngày nay làm gì còn liên minh công nông. Bây giờ buộc lòng nông dân phải đứng lên đấu tranh giành quyền sống. Bây giờ thiếu những thủ lĩnh nông dân như hồi phong kiến và thời Pháp thuộc, chỉ mong trí thức phất ngọn cờ đấu tranh là nông dân theo ngay thôi, nông dân không sợ hy sinh như những người giầu có khác.