Phương Bích - Nhà cầm quyền Hà Nội được và mất gì khi bắt giam Bùi Hằng

 • Bởi Admin
  02/05/2012
  7 phản hồi

  Phương Bích

  Trước mỗi sự kiện khác thường nào đó, tôi thường mất cảm giác khá lâu để tìm lại nó. Suốt hơn 5 tháng nay, kể từ khi Bùi Hằng bị bắt đưa đi biệt tích, rồi những lần lẽo đẽo theo thằng con lên thăm nuôi Bùi Hằng mà chả lần nào được gặp mặt, cảm giác xót thương lúc nào cũng ám ảnh. Nhiều người nhắc đến còn khóc chứ tôi chả khóc được. Bây giờ người ra rồi, chưa sờ vào người nhưng đã nghe thấy tiếng, nhìn thấy ảnh mà sao tôi mãi không nói được điều gì. Trong khi mọi người khóc cười xôn xao, tôi ngồi ngẫm sự đời!

  Nhìn bức ảnh những người đi thăm chụp được hồi đầu xuân, trông Bùi Hằng có gầy đi nhiều khiến bạn bè từng xót xa bao nhiêu. Rồi gần đây, trong đợt truyền thông lề phải “đánh tổng lực” Bùi Hằng thì có thoáng nhìn thấy người trên tivi . Cũng không đến nỗi nào (thoáng nhìn là vì cả năm nay tôi chả xem ti vi, thấy có người bảo Bùi Hằng đang trên tivi thì nháo nhào bật lên – nhìn được vài giây thì hết). Đến đận vừa rồi, khi trại Thanh Hà họ không cho Bùi Hằng ký đơn kiện, Bùi Hằng có nói với con trai là sẽ tự sát, nếu quyền con người của cô ấy không được tôn trọng. Nghe tôi kể điều này, nhiều người đã lo lắng chia sẻ, làm sao khuyên cô ấy đừng làm vậy mà thiệt thân, phải sống để mà tranh đấu chứ.

  Mới đấy với đây chưa đầy 1 tháng, mà lúc ra sao người trông tiều tụy, khác xa với hình ảnh tôi nhìn thấy ở thời điểm trên làm vậy.

  Ngay trong đêm 27/4, khi biết tin họ sẽ thả Bùi Hằng, chúng tôi đã tụ tập với nhau bên bờ Hồ Tây, ngồi chờ giây phút liên lạc được với Bùi Hằng. Hơn 9 giờ tối, có tin Bùi Hằng vẫn ở trong trại, từ chối hưởng lượng “khoan hồng” như báo ANTĐ đã đưa. Nếu đúng vậy thì mọi người đều bảo, Bùi Hằng xử sự như thế là được, có chí khí. Chỉ chưa biết sau đó họ sẽ đối phó thế nào, khi lệnh thả đã ký mà người được thả lại từ chối được “khoan hồng” như thế nào thôi.

  Hồi hộp cả đêm, rồi sang ngày hôm sau, từ Nam ra Bắc điện thoại như con thoi. Gần trưa thằng Bùi Nhân gọi cho tôi, giọng rất quyết đoán: nếu hết ngày nay không có tin tức gì, bác đặt vé ngày 2/5 cho con ra thăm mẹ.

  Tôi đồng ý cái rụp, và có ý định lần này sẽ thông báo rộng rãi cho những ai muốn lên thăm Bùi Hằng. Rồi kiểu gì chúng tôi cũng phải phụ giúp cô ấy, đấu tranh đòi bằng được cái quyền khởi kiện (chứ không phải khiếu nại) của cô ấy.

  Mọi người đoán già đoán non, rằng có khi họ cứ lẳng lặng đưa lên xe chở quách ra sân bay đưa về nhà, giống như kiểu thả cụ Hoàng Minh Chính ấy. Nếu không thế thì lệnh ký rồi phải hủy à? Mà hủy vì lý do đối tượng từ chối khoan hồng thì nhục quá.

  Thời điểm loan tin Bùi Hằng đã về đến Vũng Tàu, đang khám bệnh như thế nào thì nhiều người biết. Nhưng những bức hình đầu tiên của Bùi Hằng, được đưa lên mạng mới thực sự khiến nhiều người bị sốc. Người ta nhớ lại hình ảnh người phụ nữ cao lớn, duyên dáng trong tà áo dài, khuôn măt tươi tắn rạng ngời cách đây hơn 5 tháng, để rồi ngỡ ngàng với hình ảnh người đàn bà tiều tụy, tóc hoa râm và cánh tay còn dấu tích của những vết thương chưa lành... Đây là kết quả giáo dục và cải tạo công dân sau 5 tháng đây ư?

  Tôi đoán nếu đó không phải là Bùi Hằng, biểu tình viên chống Trung Quốc xâm lược, người đã được các tổ chức quốc tế lên tiếng đòi trả tự do thì chắc hẳn đã chết nghẻo trong trại như những con người khốn khổ khác rồi.

  Hóa ra không chỉ một lần, công an vào trại thuyết phục Bùi Hằng làm đơn xin hưởng khoan hồng. Sao họ lại ấu trĩ đến thế nhỉ? Một người dám cắt tay tự sát để phản đối bất công, mà lại có thể hèn nhát đến thế sao? Nghe Bùi Hằng kể sơ bộ là họ chỉ đọc quyết định chứ không cho cô ấy xem. Rồi nói căn cứ vào đơn xin của gia đình...

  Lạ nhỉ! Theo như báo đài đưa tin thì cách đây không lâu, chính gia đình Bùi Hằng còn làm đơn đề nghị đưa Bùi Hằng đi cải tạo kia mà, sao giờ lại làm đơn xin cho Bùi Hằng? Không biết nên tin vào ai bây giờ? Trớ trêu thay là chính những người nhà mà họ bảo có đơn xin cho Bùi Hằng ấy, lại nhắn tin chửi bới cụ Lê Hiền Đức, rằng “vì mày can thiệp mà con Hằng mới được ra”???

  Vì Bùi Hằng nhất quyết kiện cái quyết định bắt cô ấy trái phép, nên khi công an không cho cô ấy kiện (tìm mọi cách để cô lập cô ấy ở trong tù), thì cô ấy chỉ có nước tự sát để tố cáo việc vi phạm pháp luật của những kẻ nhân danh chính quyền.

  Không ai cổ súy cho việc tự sát, nhưng không phải ai cũng có can đảm làm được điều đó - dùng mạng sống của mình để chứng minh cho chân lý và sự thật!

  Có lẽ điều này làm nhà cầm quyền Hà Nội lo sợ. Cái chết của Bùi Hằng nếu xảy ra ở trong trại sẽ là một quả bom, mà hậu quả của nó là không lường trước được. Bởi thế mới có chuyện lạ đời là sống chết cũng phải tống khứ Bùi Hằng ra khỏi trại, chứ chẳng phải khoan hồng khoan xanh gì hết.

  Bùi Hằng nói khi cô ấy bước vào phòng thì hai viên cảnh sát chực sẵn ở đó, xông vào giật cánh khuỷu cô ấy ra sau rồi lôi cô ấy ra sân. Khi cô ấy kêu la cưỡng lại thì có thêm hai cảnh sát chạy tới phụ giúp, khênh cô ấy lên xe ô tô. Ở đó có một cái chăn trải trên sàn xe, và họ vật cô ấy ra sàn xe để còng chân tay cô ấy lại. Lúc đầu họ còng tay phía trước, nhưng Bùi Hằng tự cắn tay mình đến chảy máu nên họ còng tay cô ấy ra phía sau. Vậy là cô ấy cứ nằm còng queo trên xe, chân tay bị còng như một con vật như thế cho đến tận Hà Tĩnh hay Quảng Bình gì đó. Khi cô ấy đòi đi vệ sinh, viên cảnh sát tên Hiệu và viên cảnh sát thày thuốc của trại lên tiếng xin mở còng cho cô ấy, thì từ đó cô ấy mới không bị còng nữa.

  Bùi Hằng kể rằng viên thày thuốc của trại đã nói rất chân tình với cô ấy, công khai trước nhiều người và có mặt cả cấp trên của anh ta, là hãy để anh ta đưa cô ấy về đến nhà một cách an toàn, rồi thì anh ta sẽ cởi bỏ bộ quân phục này !!!

  Điều này làm tôi vô cùng xúc động và vui mừng. Tôi đoán trong thâm tâm con người này, khi chứng kiến và tìm hiểu về câu chuyện của Bùi Hằng, lương tâm anh ta đã bị dằn vặt đến mức phải thốt lên những lời đó. Hy vọng trên đời còn nhiều người như thế.

  Ngay vừa mới đây, Bùi Hằng cho biết rất nhiều người (trong đó có cả những người chưa hề quen biết) đã đến nhà chúc mừng cô ấy trở về. Một anh xe ôm đem biếu cô ấy 5 quả dừa, nói để cô bồi bổ sức khỏe. Một vị đại tá quân đội gọi điện đến bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Bùi Hằng.
  Tôi cứ ngẫm nghĩ, cho đến giờ phút này, nhà cầm quyền được gì và mất gì trong việc bắt Bùi Hằng? Họ tự thấy là được gì tôi không biết, nhưng cái mất thì tôi thấy nhiều.

  Bắt một công dân “gây rối trật tự công cộng” mà phải để đến các nhân sĩ trí thức trong nước nhiều lần lên tiếng, tổ chức nhân quyền thế giới lên tiếng. Dư luận trong và ngoài nước ồn ã. Mỗi lần bạn bè đi thăm nuôi về, lại kể tông tốc cho khắp thiên hạ biết những gì trước đây chưa ai nhìn thấy, nghe thấy vốn chẳng hề đẹp mặt cho nhà cầm quyền tý nào.

  Tôi nghĩ cái tay nào tham mưu cho việc bắt Bùi Hằng này nên cho nghỉ việc. Bắt thì bắt bằng được, mà nào có bắt đàng hoàng công khai cho cam, đến mức tưởng đâu Bùi Hằng bị mất tích!

  Hả hê chưa đã thì bắt đầu lo ngay ngáy. Trong nước thì lo đối phó với truyền thông rầm rĩ từ thông tấn xã vỉa hè (vốn không bị cấp nào kiểm duyệt nên lan nhanh). Cắt cử người theo dõi, quay phim chụp ảnh tía lia những kẻ ngang nhiên “phơi mặt” lồ lộ ra giữa thanh thiên bạch nhật (láo quá vì không biết sợ). Mua lưới chăng kín mít cái vườn cây đẹp đẽ chỉ để không cho bọn “phản động” ấy nhòm thấy nhau lại gây “xúc động”, nước mắt nước mũi dầm dề rồi gọi nhau ời ời (khó chịu lắm). Ngoài nước thì hết tổ chức này đến sứ quán kia lên tiếng...

  Ai mà ngờ được cái vụ này nó lại ầm ĩ thế. Rồi sau 5 tháng giam giữ, chưa giáo dục cải tạo được cái gì thì đối tượng đã sụt mất 15 ký. Nhỡ nó chết thì... khối kẻ chết theo!

  Thôi thì không nhận khoan hồng cũng mặc! Không chịu ra cũng mặc! Cứ trói gô lại rồi tống lên xe, chở “hàng” bằng đường bộ để hoàn trả về nơi cư trú. Trong khi đó lại còn phải làm thêm động tác nghi binh, mua vé máy bay nhưng không đi???

  Tính ra phí tổn cho việc từ bắt cho đến lúc thả là quá tốn kém tiền ngân sách. Đúng là tiền mất tật mang. Mà rồi nào chắc đã yên? Bùi Hằng đã khẳng khái tuyên bố trong lời “Tri ân” trên mạng, là sẽ không bao giờ chịu khuất phục, sẽ tiếp tục con đường tranh đấu cho công lý.

  Thành quả của việc giáo dục và cải tạo – biến đổi được hình dạng một con người trong hơn 5 tháng như thế này đây. Quả là những bức ảnh thay muôn vàn lời nói. Ai sẽ là người vui sướng hả hê, và ai là người đau lòng đến rơi lệ? Người thân ư? Hay người dưng?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Xem hai tấm hình,trong lòng vụt lên một cảm xúc căm hờn,căm ghét...với bọn đã gây ra những hậu quả tàn nhẫn đối với con người xã hội Việt Nam.Chúng nó còn giả man tàn ác hơn Vua lê chúa Trịnh.Chúng nó chỉ hô hào lời hay ý đẹp để lừa dối dân đen,nào là xã hội công minh hạnh phúc nào là tiến lên hết chiến thắng này đến đỉnh cao khác,ánh sáng này hào quang khác...Chúng nó không hề quan tâm đến cuộc sống của dân đen,chúng nó không biết xấu hổ và nhục nhã khi lảnh đạo một đất nước mà đưa đến hậu quả như ngày nay tàn lụy yếu kém về mọi mặt,nợ nần chồng chất quan lại tham nhũng ...Chúng nó đang bán nước Việt Nam cho Tàu.Hỡi những người VN yêu nước ! Hãy đoàn kết đứng lên trừng trị chúng nó ....Đưa chúng ra trước công lý của dân VN và nhân loại !!!

  Lợi cái gì viết:
  . Thế đảng C$VN đốt chơi 4 tỷ U$D Vinashin thì được lợi gì ?

  Lợi to lắm đấy bác ạ. Mấy cái trương mục ở ngoại quốc ngày càng thêm mấy con số trước mấy cái dấu chấm..

  BaTê viết:
  Trường hợp bắt bớ chị Bùi Hằng là người yêu nước biểu tình chống Trung Quốc, cùng với thái độ nhu nhược trước việc tầu Trung Quốc bắt người đánh cá VN, càng cho thấy rõ những động thái khác của nhà nước như cho nhà sư ra Trường Sa... chỉ là những trò trình diễn chứ không phải là thực tâm bảo vệ biển đảo của tổ tiên...

  Tôi không thấy đảng C$VN được lợi gì khi ra tay bắt cóc rồi giam chị Hằng 6 tháng.
  Thực ra đảng C$VN thấy ngứa mắt thì giam chị Hằng cho bõ ghét chứ chẳng cần biết là lợi cái gì. Thế đảng C$VN đốt chơi 4 tỷ U$D Vinashin thì được lợi gì ?

  Trường hợp bắt bớ chị Bùi Hằng là người yêu nước biểu tình chống Trung Quốc, cùng với thái độ nhu nhược trước việc tầu Trung Quốc bắt người đánh cá VN, càng cho thấy rõ những động thái khác của nhà nước như cho nhà sư ra Trường Sa... chỉ là những trò trình diễn chứ không phải là thực tâm bảo vệ biển đảo của tổ tiên...

  Khách Thanh niên VN lại nhầm Nguyễn Thị Minh Khai (vợ ông HCM và ông Lê Hồng Phong) thành Lê Thị Minh Khai và so sánh với bác Bùi Hằng. Thật khó so sánh giữa hai người này. Cùng có dũng khí, nhưng khác nhau một điểm cơ bản, có lẽ cũng do thời đại. Người nhiều tuổi nói rằng NTMK có cái sai lầm là chết vì Đảng, vì chủ nghĩa nhiều hơn vì đất nước, vì dân tộc và có phần hám danh lãnh đạo, còn bác Bùi Hằng dấn thân vì quyền lợi của đất nước thực sự. Bác Bùi Hằng không thiết danh vọng cho bản thân mình. Trong đấu tranh bác Bùi Hằng có cái nhiệt huyết và sôi nổi như thanh niên, nếu bắt bắc ấy thì phải bắt nhiều người cùng có hành động hiểu tình như bác ấy.
  Chính quyền có cái hèn là nhằm vào con người không có chút địa vị nào trong xã hội. Tưởng rằng thế sẽ đe dọa được những người khác, nào ngờ đằng sau bác Hằng có cả một đội ngũ trí thức lớn hậu thuẫn. Trận đầu bác Hằng đã thắng, bác còn kiện kẻ làm sai pháp luật, mong rằng bác sẽ thắng tiếp. Cũng cần đề cập đến ông cán bộ ngành y khoác sắc phục công an, đúng là ông còn có trái tim của người thầy thuốc đáng kính, chẳng biết tên ông là gì. Xin gửi tới ông lời chào trân trọng.

  Tôi cũng thật sự cảm phục dũng khí của chị Hằng. Ngày xưa CS ca ngợi Võ Thị Sáu, Lê thị Minh Khai, vv anh dũng lắm. Nhưng hôm nay chị Hằng đã cho chúng ta được chứng kiến người thật, việc thật. Thật đáng khâm phục và kính trọng. Chúc chị luôn khỏe và vững bước trên con đường đấu tranh cho công lý.

  Bác Bùi Hằng xứng đáng là người phụ nữ bất khuất kiên cường, không thua kém gì các bà má miền Nam trước kia. Bác đã làm cho bọn nửa người nửa thú phải khiếp sợ và đã cảm hóa được một người ngành y khoác áo sắc phục công an (chứ không phải quân phục).
  Bác Bùi Hằng đã được thả, như vậy bác không phải phạm nhân, tại sao công an lại còng chân còng tay bác ấy. Mà chưa thấy một văn bản nào của tòa án kết tội bác Bùi Hằng là phạm nhân. Chỉ có tòa án đưa ra xết xử thì mới có thẩm quyền kết luận người ta có tội hay không. Còng chân còng tay người không có tội là phạm pháp, mà còng chân còng tay một phụ nữ yếu đuối là quân dã man, mất hết tính người, cần phải lên án.
  Mặc dù cuộc sống có khó khăn nhưng bạn Nhân là người hạnh phúc nhất vì bạn có người mẹ tuyệt vời. Nhiều thanh niên (là nam giới) muốn kết nghĩa anh em với bạn để góp sức chăm sóc mẹ Hằng lúc mẹ tuổi già sức yếu. Trông bác Bùi Hằng già đi nhiều mới qua mấy tháng, thương quá. Bác là niềm tự hào của phụ nữ Việt Nam. Kính chúc bác chóng hồi phục.