Nguyễn Trung - Nhà nước của dân, do dân, vì dân không được phép trấn áp dân

 • Bởi Hồ Gươm
  27/04/2012
  4 phản hồi

  Nguyễn Trung


  Tác giả Nguyễn Trung

  Xem và nghe các tin tức về vụ cưỡng chế thực hiện thu hồi đất cho dự án Ecopark ở Văn Giang, tôi không thể nén được trong lòng sự căm giận và nỗi hãi hùng. Căm giận vì không thể chấp nhận nhà nước của dân, do dân, vì dân lại hành xử với dân như vậy, hãi hùng vì thấy rằng hệ thống chính trị nước ta đã có được trong tay lực lượng vũ trang sẵn sàng thực hiện lệnh trấn áp như vậy đối với dân.

  Dù sao tôi cũng vẫn phải thầm cảm ơn trời đất là đã không xảy ra đổ máu. Bởi vì nếu điều đó xảy ra, rồi nếu tình hình vuột ra ngoài mọi sự kiềm chế có thể, hoặc một sự khiêu khích nào đó cố ý hủy hoại sự kiềm chế có thể, rồi lan truyền trong cả nước, nhất là báo chí cho biết từ sau sự kiện Đoàn Văn Vươn tình trạng khiếu kiện đất đai của nông dân ngày càng căng thẳng và đang tiếp diễn ở nhiều nơi …, như vậy đất nước này sẽ đi về đâu? Trong khi đó quá trình phát triển kết cấu hạ tầng, công nghiệp hóa và đô thị hóa của đất nước chắc chắn sẽ còn đòi hỏi phải chuyển đổi tiếp một khối lượng rất lớn đất đai của nông dân cho sự phát triển này.

  Việc huy động một lực lượng lớn (có người nói khoảng 500, có người nói khoảng 1000) công an vũ trang, các lực lượng không quân phục khác, một khối lượng lớn xe cộ, sử dụng cả vũ khí dù không gây sát thương để trấn áp dân cho mục đích cưỡng chế, lại xảy ra ngay sát thủ đô Hà Nội, báo động một chiều hướng phát triển vô cùng nguy hiểm cho đất nước, nhất thiết phải tìm cách ngăn chặn.

  Đại diện chính quyền Văn Giang nói họ đã đền bù với giá cao nhất và làm đúng Luật, báo Người Cao tuổi nói cưỡng chế như vậy là trái Luật, người dân tại chỗ có đất bị cưỡng chế thì tố cáo chính quyền tham nhũng và cướp ruộng đất của họ. Vụ cưỡng chế đã thực thi xong, nhưng lòng dân tại chỗ chắc chắn không xong, lòng dân cả nước chắc chắn không yên.

  Với tư cách là công dân và là đảng viên, tôi khẩn thiết yêu cầu các cơ quan trách nhiệm hữu quan cao nhất của Đảng, Quốc hội, Chính phủ cử những người có phẩm chất và năng lực với tính cách là các đại diện của mình về họp công khai với toàn thể các hộ dân các xã ở Văn Giang có đất đai bị thu hồi trong vụ cưỡng chế này để tìm hiểu tại chỗ sự việc. Các đại diện này vừa chứng kiến, vừa cùng tham gia với các hộ dân liên quan này đối chất trực tiếp với đại diện chính quyền Hưng Yên – Văn Giang, để tất cả các bên cùng nhau tìm ra đúng, sai, những kết luận hay quyết định cần rút ra. Cuộc họp này cần có đại diện các báo chí cả nước tham dự và được loan tải trung thực, đầy đủ cho cả nước biết, cả nước cùng rút kinh nghiệm.

  Một cuộc họp như thế nên làm ngay.

  Chỉ có làm như thế, mới phòng ngừa được hiểm họa.

  Chỉ có làm như thế, mới hy vọng bước đầu vãn hồi được lòng dân đối với chế độ chính trị của đất nước mà chính người dân nước này đã không tiếc xương máu hy sinh vì nó, trong đó có nhân dân Văn Giang.

  Ngoài ra, muốn hay không, sự kiện cưỡng chế bằng bạo lực vừa qua như vậy ở Văn Giang là một thách thức trực tiếp đối với nghị quyết Hội nghị Trung ương 4.

  N.T.

  Hà Nội, ngày 26-04-2012

  * Ghi chú: Ông Nguyễn Trung là cựu Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan, cựu thành viên Ban nghiên cứu của Thủ tướng (Phan Văn Khải) và Viện Nghiên cứu Phát triển IDS.

  Từ khóa: Nguyễn Trung

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tôi cũng có ý nghĩ giống khách Chí Phương, nhưng không dám đưa ra vì sợ phạm tôn chỉ của Dân luận là dấu tranh ôn hòa. Một bên những người có lương tri, thiện chí và cả trí thức nói hết lời , phân tịch phải trả, viện điều luật nọ điều luạt kia, một bên là chính quyền cứ bịt tai, biết sai nhưng vẫn cứ làm. Đừng trách địa phương làm sai mà cái sai này là do chủ trương của 14 ông vua tập thể. Đấu tranh bằng súng đạn thì làm sao thắng nổi, dân lấy súng đạn ở đâu. LỰc lượng vũ trang ngày càng được huấn luyện bài bản và được trang bị vũ khí tối tân. Chí có dùng biện pháp diệt từng tên một thôi. NHưng ngày ngay đội quân mật vụ đông như kiến. Chỉ còn biện pháp cuối là nhờ quốc tế can thiệp thôi. Chuyện nội bộ mà để nước ngoài xông vào là điều không nên, cũng như chuyện nội bộ gia đình mà phải nhờ hàng xóm can thiệp. NHưng cực chẳng đã thì phải làm, nếu không thì chết hết dân nghèo. Chuyện nhờ nước ngoài cân thiệp thì các bác trí thức phải ra tay.
  Nhà nước đối xử với dân giống hệt Trung quốc đối xử với ta. Nghĩa là bất chấp lẽ phải mà chỉ dùng sức mạnh. Ta đấu lý với Trung quốc về biển đảo, nó biết nó sai, nhưng nó vẫn bịt tai mà làm. chính quyền đói với dân cũng thế, biết là sai vẫn làm. Nay chính quyền đã lộ rõ bộ mặt là chính quyền phản động, phản dân rồi.

  Phản hồi: 

  [quote=Phan Sơn]Hạn cuối 30/6/2012 để khởi kiện về đất đai

  LS Trần Vũ Hải[/quote]

  Giời ơi, bao nhiêu vụ kiện, kiện chứ không phải khởi kiện từ bao năm nay, nhà nước có giải quyết không?
  Ngâm tôm từ năm này qua năm khác, để cho bao nhiêu dân oan phải bỏ nhà, bỏ quê, cơm nắm muối vừng lên tỉnh, thành, thủ đô, ăn dầm, nằm dề đòi giải quyết mà chẳng còn được ngó ngàng tới.

  Nếu nhà nước tôn trọng luật của mình đã ban ra thì đã không có chữ " dân oan ".

  Người nông dân mất đất chẳng cần đến lời khuyên quá muộn màng của bác đâu. Họ đi kiện từ lâu lắm rồi, có luật sư cũng lâu lắm rồi, nhưng nhà nước cứ lờ thôi.

  Bác làm như dân ta từ hồi nào đến giờ không chịu, không biết đi kiện.
  Lỗi ở nhà nước không giải quyết, hoặc nhập nhằng, nên mới xẩy ra vụ Đoàn Văn Vươn và bao nhiêu vụ khác nữa.

  Cái này là vừa ăn cướp vừa la làng.

  Phản hồi: 

  Trực tiếp chống lại hệ thống tay sai của Đ. (gồm CA. QĐ, dân phòng, UB, Mặt trận, côn đồ…) là chọi với chỗ mạnh của ĐCS thì không bao giờ thắng được.
  Nhân dân chỉ có lương tâm, tình thương, lẽ phải, nhưng khi “tổng lực” kia đã thành kẻ cướp hết thì tình thương và lẽ phải còn có nghĩa gì mà trưng ra cho họ xéo nát? Lý lẽ chỉ để nói với dân, nói với Đ càng cấp trên càng vô ích, càng là trò cười với họ.
  Đồng chí Nguyễn Trung vẫn giả thiết là TRÊN thì đúng, DƯỚI mới sai, đường lối vẫn đúng, chỉ cách làm sai là nghĩ NGƯỢC đấy ạ!.
  Phải dùng “đặc công”, chơi vào 14 thằng vua (tức đầu não của sự khốn nạn) chứ chọi với đội quân của chúng thì chọi làm sao được? Đặc công là bí mật, mẹo hiểm và tinh nhuệ. Ở một chế độ CS thì NƯỚC cũng không lật được THUYỀN vì thuyền đểu lắm, ma quái nhất trong lịch sử loài người, không dùng cả biển nước mà chỉ một ly nước thôi, nhưng có pha chất độc. CS Liên xô tan rã mà chẳng cần ai đụng đến Hồng quân và Công an cả.

  Phản hồi: 

  Hạn cuối 30/6/2012 để khởi kiện về đất đai

  Ngày 24/11/2010, Luật Tố tụng Hành chính được Quốc hội thông qua, có hiệu lực từ ngày 1/7/2011. Luật này thay thế Pháp lệnh thủ tục giải quyết các vụ án hành chính ban hành năm 1996 được sửa đổi bổ sung trong các năm 1998, 2006.

  Thời hạn khởi kiện theo Luật Tố tụng Hành chính nói chung là một năm tính từ ngày nhận được hoặc biết được quyết định, hành vi hành chính, trong khi Pháp lệnh thủ tục giải quyết các vụ án hành chính quy định thời hiệu khởi kiện là 30 hoặc 45 ngày kể từ ngày nhận được quyết định giải quyết khiếu nại.

  Liên quan đến những hành vi hành chính, quyết định hành chính về quản lý đất đai bị khiếu nại trước ngày Luật Tố tụng Hành chính có hiệu lực, Nghị quyết số 56/2010/QH12 ngày 24/11/2010 của Quốc hội được ban hành để thi hành Luật Tố tụng Hành chính đã quy định cụ thể tại Điều 3 như sau: “Trong thời hạn 01 năm kể từ ngày Luật tố tụng hành chính có hiệu lực, người khiếu nại đã thực hiện việc khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về quản lý đất đai đến Chủ tịch UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương từ ngày 01/06/2006 đến ngày Luật này có hiệu lực, nếu khiếu nại không được giải quyết hoặc đã được giải quyết nhưng người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại thì có quyền khởi kiện tại Tòa án Nhân dân theo quy định của Luật tố tụng hành chính.”

  Trước đây, Pháp lệnh thủ tục giải quyết các vụ án hành chính liệt kê tại Điều 11- khoản 17 những khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về quản lý đất đai thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án, nhưng đã liệt kê không đầy đủ. Ví dụ: Khiếu kiện các quyết định, hành vi hành chính cưỡng chế thu hồi đất đã không được coi thuộc thẩm quyền của tòa án hành chính. Khi các cơ quan hành chính giải quyết hoặc thậm chí không giải quyết các khiếu nại của người dân, doanh nghiệp liên quan đến cưỡng chế thu hồi đất, người dân dù không đồng ý cũng không được khởi kiện tại tòa án. Số lượng khiếu nại về cưỡng chế thu hồi đất đã gia tăng trong thời gian qua, và việc giải quyết những khiếu nại này đã bế tắc cho đến khi Luật Tố tụng Hành chính có hiệu lực, gây bức xúc trong nhân dân, và gây ảnh hưởng xấu trong xã hội. Luật Tố tụng Hành chính đã khắc phục tình trạng trên, quy định hầu hết khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính (trong đó cả trong lĩnh vực quản lý đất đai) thuộc thẩm quyền của tòa án (trừ một số trường hợp thuộc phạm vi bí mật Nhà nước). Đồng thời với Điều 3 của Nghị quyết số 56/2010/QH12 nêu trên đã tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp đã khiếu nại những quyết định hành chính, hành vi hành chính trong thời gian từ ngày 1/6/2006 - 30/6/2011.

  Đáng tiếc, một quy định rất quan trọng như trên đã không được phổ biến rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thậm chí nhiều chuyên gia pháp lý, kể cả luật sư, cán bộ cơ quan nhà nước có thẩm quyền (bộ phận tiếp dân và thanh tra chính quyền các cấp, các cơ quan Tài nguyên và Môi trường, Tòa án các cấp), các phóng viên về mảng nội chính, các báo Pháp luật cũng chưa nắm rõ quy định này. Chỉ còn hơn hai tháng nữa là hết thời hạn khởi kiện đối với những quyết định hành chính, hành vi hành chính bị khiếu nại trước ngày 1/7/2011. Sau ngày 30/6/2012, những người dân và doanh nghiệp liên quan nếu không thực hiện quyền khởi kiện trước hạn trên họ sẽ bị mất quyền và lợi ích hợp pháp trong những vụ việc liên quan, vì nhiều cơ quan có thẩm quyền và tòa án sẽ dựa vào quy định trên để từ chối giải quyết các đơn khiếu nại và khởi kiện của họ.

  Về việc khởi kiện đối với những hành vi hành chính, quyết định hành chính loại này, ngày 29/07/2011, Hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao ban hành Nghị quyết số 01/2011/NQ-HĐTP “Hướng dẫn thi hành một số quy định của Nghị quyết số 56/2010/QH12 ngày 24/11/2010 của Quốc hội về việc thi hành Luật tố tụng hành chính”, có quy định tại Điều 4: “Điều kiện thụ lý khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về quản lý đất đai quy định tại Điều 3 NQ số 56”.

  1. Toà án chỉ thụ lý giải quyết khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về quản lý đất đai (nội dung quản lý nhà nước về đất đai được quy định tại khoản 2 Điều 6 của Luật đất đai 2003) quy định tại Điều 3 Nghị quyết 56 khi có đủ các điều kiện sau đây:

  a) Việc khởi kiện được thực hiện trong thời hạn 01 năm, kể từ ngày Luật tố tụng hành chính có hiệu lực (ngày 1/7/2011);

  b) Người khởi kiện đã thực hiện việc khiếu nại đến Chủ tịch UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương từ ngày 1/6/2006 đến ngày Luật tố tụng hành chính có hiệu lực (ngày 1/7/2011) mà khiếu nại không được giải quyết hoặc đã được giải quyết nhưng họ không đồng ý với việc giải quyết khiếu nại và họ chưa khởi kiện vụ án hành chính tại Toà án Nhân dân hoặc đã khởi kiện vụ án hành chính tại Toà án Nhân dân, nhưng Toà án đã trả lại đơn khởi kiện hoặc đình chỉ việc giải quyết vụ án hành chính theo quy định tại khoản 3 Điều 41 của Pháp lệnh thủ tục giải quyết các vụ án hành chính.

  2. Đối với trường hợp Tòa án đã ra quyết định đình chỉ việc giải quyết vụ án nêu tại điểm b khoản 1 Điều này và đương sự có đơn khởi kiện thì Tòa án căn cứ vào Điều 3 Nghị quyết số 56 để thụ lý giải quyết.

  3. Khi thụ lý giải quyết các khiếu kiện quy định tại Điều 3 NQ số 56 và được hướng dẫn tại khoản 1 Điều này, ngoài việc yêu cầu đương sự cung cấp chứng cứ theo quy định tại Điều 72 của Luật tố tụng hành chính thì phải yêu cầu người khởi kiện cung cấp các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho việc họ đã thực hiện việc khiếu nại đến Chủ tịch UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương từ ngày 1/6/2006 đến ngày Luật tố tụng hành chính có hiệu lực. Trường hợp người khởi kiện không thể cung cấp được tài liệu, chứng cứ chứng minh cho việc họ đã thực hiện việc khiếu nại thì Toà án yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết khiếu nại cung cấp cho mình tài liệu, chứng cứ về việc người khởi kiện đã thực hiện việc khiếu nại và hồ sơ giải quyết khiếu nại (nếu có). Trường hợp cơ quan có thẩm quyền giải quyết khiếu nại thông báo là người khởi kiện chưa thực hiện việc khiếu nại thì Toà án không thụ lý giải quyết.

  Như vậy, người dân và doanh nghiệp cần lưu ý đến thời hạn 30/6/2012, nếu họ không đồng ý với những quyết định hành chính, hành vi hành chính trong lĩnh vực đất đai được ban hành trước ngày 1/7/2011. Họ cần chú ý, họ phải có bằng chứng đã khiếu nại những quyết định hành chính, hành vi hành chính này trong thời gian từ ngày 1/6/2006 -1/7/2011. Bằng chứng được thể hiện như giấy báo phát của bưu điện, giấy biên nhận của cơ quan bị kiện, cơ quan tiếp dân hoặc thông báo của những cơ quan này về việc đã nhận khiếu nại, quyết định giải quyết khiếu nại.

  Trong trường hợp họ không lưu được những giấy tờ biên nhận này, sẽ khó khăn cho họ trong việc khởi kiện.

  Chúng tôi đề nghị các phương tiện thông tin đại chúng, cơ quan nhà nước có thẩm quyền, giới luật sư, luật gia cần nhanh chóng phổ biến những nội dung Nghị quyết đã nêu trên của Quốc hội và Tòa án Nhân dân Tối cao, để người dân và doanh nghiệp biết được quyền khởi kiện của mình và không vì sự thiếu hiểu biết mất đi quyền khởi kiện để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

  Mặt khác, chúng tôi kiến nghị Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét đề nghị Quốc hội gia hạn thời hạn trên thêm 6 tháng, vì các cơ quan chức năng đã có thiếu sót không phổ biến rộng rãi quy định quan trọng này cho nhân dân. Nếu chỉ vì thiếu sót từ các cơ quan nhà nước, người dân và doanh nghiệp không biết quyền của mình, bị mất quyền khởi kiện, mất cơ hội bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, rõ ràng trách nhiệm thuộc về Nhà nước.

  LS Trần Vũ Hải