Mẹ Nấm - Thư con trai gửi bố là phóng viên

 • Bởi Admin
  25/04/2012
  3 phản hồi

  Mẹ Nấm

  Bố thương yêu,

  Con vừa được xem hai đoạn video clip trên Youtube quay lại cảnh công an Việt Nam đánh đập những người dân ở Văn Giang, Hưng Yên rất dã man và tàn nhẫn bố ạ.

  Con biết Bố đang bận với núi công việc trước mặt, nhưng thực sự con muốn nhờ Bố hỏi các cô chú đồng nghiệp của Bố rằng ngày hôm qua, lúc cánh đồng Văn Giang ngập tràn khói lửa và những tiếng kêu khóc ai oán thì mọi người đang ở đâu? Tuyệt nhiên không có một dòng tin tức nào cho đến tận tối khuya hôm qua đâu Bố.

  Con thấy báo của bạn Bố viết rằng “không có quân đội tham gia, cũng không có nổ súng”, công an dùng "hai quả đạn khói" để "giải tán" những người tụ tập…", dẫu biết đó là trích dẫn lời các quan chức tại Hưng Yên đi chăng nữa thì bài báo đó là một gáo nước lạnh dội thẳng vào sự mong mỏi của rất nhiều người.

  Con biết, Bố và các bạn của Bố, đã rất vất vả để chọn cách nói lên "sự thật" đã được đổi trắng thay đen qua miệng của những người có chức có quyền, có tiền của và địa vị trong xã hội. Hay nói theo cách mà mẹ con vẫn thường bao biện cho Bố rằng đó là nỗ lực cuối cùng để đưa thông tin đến bạn đọc trong thế giới đa chiều.

  Nhưng Bố ơi, có bao nhiêu người có điều kiện đọc báo lề dân và xem video clip như con hả Bố?

  Con nghĩ rằng, số lượng ấy chỉ chiếm một phần rất nhỏ, trong số bạn đọc khổng lồ của báo hôm nay.Vậy thì cuối cùng, chỉ có một số người nhỏ, hiểu được nỗ lực cuối cùng của Bố và đồng nghiệp, trong khi phần lớn người dân hiểu theo hướng mà ông trùm cuối cùng của bố đã định ra. Sự thật cuối cùng, phải trái đúng sai thế nào, cần phải có nhận thức, có thời gian và có điều kiện tiếp cận thông tin đa chiều mới biết được.

  Trong khi đó, với những cố gắng được coi là nỗ lực, thì đôi lúc chính Bố và các đồng nghiệp đã góp phần định hướng suy nghĩ của cả xã hội này bị lệch đường.

  Hôm qua khi Văn Giang ngập tràn khói lửa và nước mắt thì các cô diễn viên, người mẫu, các bạn hot girl, hot boy vẫn chiếm chỗ đa phần trên mặt báo.

  Hôm nay khi một phần sự thật của hôm qua bị phơi bày trên mạng thì Bố và các đồng nghiệp lại đi ngược đường với mọi người.

  Điều đó có nghĩa là gì Bố ơi?

  Nỗ lực cuối cùng của các cô chú ở báo Sài Gòn Tiếp Thị là đưa thông tin"1000 công an tham gia và 20 người bị tạm giữ hành chính" đã bị tháo gỡ, nhưng đó là một nỗ lực chứ không phải một sự tiếp tay làm người đọc hiểu sai lệch bản chất vấn đề.

  Bố ơi,

  Con biết Bố và nhiều người nghĩ rằng, sứ mệnh của phóng viên là thông tin đến bạn đọc, cho dù phải chọn con đường lắt léo. Nhưng Bố Mẹ đã dạy con rằng, sự thật là những gì đang diễn ra trước mắt, chứ không phải là những lời người khác nhờ chúng ta chứng minh giùm.

  Nếu hôm qua Bố và các đồng nghiệp không có mặt ở cánh đồng Văn Giang, thì hôm nay, con không mong chờ việc đón nhận một tin tức trái ngang như thế trên mặt báo. Bởi thông tin đến với tất cả mọi người, không phải chỉ bằng con đường lắt léo khó hiểu Bố ạ.

  Con biết, Bố và rất nhiều người phải cố gắng giấu đi những "giọt nước mắt của lề phải" để được viết, được truyền tin.

  Nhưng điều cuối cùng mọi người mong đợi, không phải là sự mặn chát của việc hiểu sai lệch thông tin về sự kiện đã diễn ra.

  Sự thật là sức mạnh duy nhất mà mỗi người chúng ta cần phải theo đuổi và nắm giữ,

  Con yêu Bố rất nhiều Bố ạ!

  Con trai của Bố.

  _________________________

  20 người bị tạm giữ trong vụ cưỡng chế ở Văn Giang

  Cùng với việc tạm giữ 20 người được cho là có hành vi chống đối, công an đã khởi tố vụ án "chống người thi hành công vụ".

  Chánh văn phòng UBND tỉnh Hưng Yên Bùi Huy Thanh nói với VnExpress: "Việc tạm giữ nhằm điều tra những kẻ đứng sau xúi giục người dân chống đối", ông cho biết thêm, đến sáng nay, những người này vẫn bị tạm giữ.

  Người phát ngôn của UBND tỉnh Hưng Yên cho hay, khoảng 1.000 người được huy động trong cuộc cưỡng chế sáng 24/4 tại Văn Giang, trong đó có lực lượng công an nhiều đơn vị với mục tiêu "không để người dân kéo đến đông ở khu vực cưỡng chế". Ông này khẳng định vụ cưỡng chế đã diễn ra "tuyệt đối an toàn, không có người dân nào bị thương".

  Mọi việc diễn ra dưới sự chứng kiến của đại diện Viện KSND, "không có quân đội tham gia, cũng không có nổ súng”, ông Chánh văn phòng khẳng định. Song, ông cũng nói thêm rằng, công an đã phải dùng "hai quả đạn khói" để "giải tán" những người tụ tập, cản đường không cho xe, máy vào công trường.

  Sáng 24/4, UBND huyện Văn Giang đã thực hiện cưỡng chế 5,8 ha đất của 166 hộ tại xã Xuân Quan. Đây là phần diện tích nằm trong tổng số 72 ha sẽ giao đợt hai cho chủ đầu tư xây dựng khu đô thị thương mại du lịch Văn Giang (Ecopark). Theo UBND tỉnh Hưng Yên, 90% số hộ dân nằm trong diện tích đất giao đợt hai cho chủ đầu tư Ecopark đã nhận tiền đền bù và bàn giao đất.

  Chánh văn phòng UBND tỉnh Hưng Yên khẳng định, trước khi xảy ra vụ cưỡng chế, mọi công tác tuyên truyền, giải thích, vận động cho tới các chế độ chính sách đền bù, hỗ trợ đối với các hộ dân "được thực hiện tốt". Tuy nhiên, sau nhiều năm, việc giải phóng mặt bằng vẫn chưa xong là do "có một nhóm nhỏ chống đối".

  Dự án khu đô thị Văn Giang được Thủ tướng cho phép thực hiện, giao Công ty Đầu tư và phát triển đô thị Việt Hưng làm chủ đầu tư. Ngày 30/6/2004, Thủ tướng có quyết định thu hồi, giao đất để thực hiện. Dự án có quy mô xấp xỉ 500 ha thuộc 3 xã Xuân Quan, Phụng Công, Cửu Cao thuộc huyện Văn Giang và 55 ha để làm đường giao thông liên tỉnh Hà Nội – Hưng Yên.

  Ecopark là dự án khu đô thị sinh thái lớn nhất miền Bắc với tổng vốn đầu tư ban đầu lên tới 6 tỷ USD.

  Nguyễn Hưng
  Theo VnExpress

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Đặng Quốc Long]TÔI XIN TỐ CÁO KẺ XÚI GIỤC NÔNG DÂN VĂN GIANG ĐẤU TRANH ĐÒI ĐẤT ĐÓ CHÍNH LÀ BÀ BẶNG BÍCH THỦY, Nếu không có bà này ra quyết định cướp đất của dân nghèo thì không có chuyện nông dân nổi dậy đòi đất và chính là đòi quyền sống. Phải xêm lý lịch bà này và lý lịch tên bộ trưởng đầu Đinh xem có phải là kẻ phản động bị nước ngoài gài vào phá vỡ sự yên lành của dân ta hay không? Mụ Bích Thủy thì cướp đất, tên đầu Đinh thì nghiên cứu nghĩ ra đủ mọi thứ thuế và thứ phạt để giết chết dân mình. Đặc biệt là giết chết lòng tin của dân đối với chính quyền. .., có người còn nói đảng đào tạo ra lũ súc vật để giết dân.[/quote]

  Con chó, cho dù không có năng khiếu suy nghĩ, hiểu biết như con người, song chúng không bao giờ ăn thịt đồng loại.

  Nhìn cảnh công an, dân phòng, xã hội đen,.. nhảy cẫng lên, dùng hết sức quất ba-tong lên đầu, xuống vai, thúc vào bụng, đá vào lưng,.. người nông dân bị chúng bắt được... thiệt là không còn gì để nói. Chúng coi đồng bào của chúng không khác chi cây cỏ, củ khoai, con cá,.. muốn chém muốn giết cách nào tùy thích. Bộ mặt hành sự của lũ côn đồ này nhìn chẳng khác chi các con chó quân khuyển bulldog, đang cấu xé phường trộm cướp, mất dậy.

  Thật là mắc cở và nhục nhã với thế giới khi trả lời hoặc phải thú nhận rằng mình chính là người Việt Nam.
  .

  Phản hồi: 

  TÔI XIN TỐ CÁO KẺ XÚI GIỤC NÔNG DÂN VĂN GIANG ĐẤU TRANH ĐÒI ĐẤT ĐÓ CHÍNH LÀ BÀ BẶNG BÍCH THỦY, Nếu không có bà này ra quyết định cướp đất của dân nghèo thì không có chuyện nông dân nổi dậy đòi đất và chính là đòi quyền sống. Phải xêm lý lịch bà này và lý lịch tên bộ trưởng đầu Đinh xem có phải là kẻ phản động bị nước ngoài gài vào phá vỡ sự yên lành của dân ta hay không? Mụ Bích Thủy thì cướp đất, tên đầu Đinh thì nghiên cứu nghĩ ra đủ mọi thứ thuế và thứ phạt để giết chết dân mình. Đặc biệt là giết chết lòng tin của dân đối với chính quyền. Trước đây còn có i% người dân tin chính quyền, nay con số này may lắm thì còn 0,01%. Cả ngày hôm nay nhiều người đều nói: đi đến đâu cũng gặp người dân ta thán về công an nhân dân ác hơn thú dữ, có người còn nói đảng đào tạo ra lũ súc vật để giết dân.